categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

 

TẠI SAO CHÚNG TA ĂN CHAY ?

Việt Chí Nhân
--- o0o ---

Cổ nhân có câu: ‘ Bệnh ṭng khẩu nhập, họa ṭng khẩu xuất.’

Đây tôi không nói đến phần thứ nh́ của câu này đă khiến một số người phải tu tịnh khẩu luôn. Phần thứ nhất - bệnh do những ǵ ta ăn uống vô - chắc hẳn chúng ta không mấy ai không từng kinh nghiệm, qua những lần đau bụng nhức đầu, ỉa chảy, nổi mề đay,v.v...? Đó chỉ là kể sơ vài kết quả cấp thời.

Một cái cây bón đúng cách sẽ tươi tốt và trổ hoa thơm trái ngọt; ngược lại, sẽ cằn cỗi và hoa c̣i trái đẹt. Con người cũng vậy, ăn uống đúng cách sẽ khỏe mạnh, vui tươi và sáng suốt; ngược lại, có thể lắm bệnh, nóng nẩy, dữ dằn và ngu độn.

Thế nào là ăn uống đúng cách? Hạp tự nhiên? Chẳng hạn, con voi sinh ra để ăn cỏ là hạp tự nhiên; con cọp sinh ra để ăn thịt là hạp tự nhiên.

Chúng ta hăy thử xét xem con người sinh ra để ăn ǵ?

Trước hết là bộ răng. Bộ răng người không giống bộ răng các loài ăn thịt mà giống các loài ăn rau, cỏ, hoa, quả và củ.

Loài ăn thịt đổ mồ hôi bằng lưỡi. Thế cho nên, trời nực ta thấy cọp hay chó thè lưỡi ra, mồ hôi (chứ không phải nước miếng) chảy ṛng ṛng; trái lại con người cũng như các loài ăn rau cỏ đổ mồ hôi ở ngoài da bằng các lỗ chân lông.

Ruột loài ăn thịt chỉ dài gấp 3 lần chiều dài của nó, ví dụ một con cọp dài một thước th́ ruột nó dài 3 thước; c̣n loài ăn rau cỏ th́ ruột dài 10 đến 12 lần chiều dài, như một con trâu dài 1 thước th́ ruột nó dài tới 12 thước. Ruộc con người trung b́nh dài 18 thước. Về điểm này tạo hóa rất chí lư. Thịt mau hư thúi nên có thể bài tiết từ từ đặng hút hết các chất bổ.

Nồng độ át xít trong bao tử loài ăn thịt mạnh gấp mười nồng độ át xít trong bao tử loài ăn rau cỏ. Điều này cũng dễ hiểu ư Tạo Hóa v́ thịt khó tiêu hơn rau cỏ. Nồng độ át xít trong bao tử con người cho ta thấy con người thuộc loài ăn rau cỏ. Bởi vậy, khi ăn nhiều thịt cá ta thường có cảm giác anh ách nặng nề, nếu thái quá có thể bị bội thực.

Tóm lại, con người sinh ra không phải để ăn thịt th́ ăn chay là hạp tự nhiên, và sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh và sống lâu. Đông Tây kim cổ có bao giờ nghe nói đến tiên ông hay tiên bà trường sinh bất tử nào mà ăn thịt ḅ tái hoặc thịt chó nấu rượu mận đâu? Chỉ thấy nói đến họ ăn trái cây thôi!

Trong các dân tộc trên thế giới hiện nay, dân tộc nào ăn nhiều thịt nhất? Hoa Kỳ. Dân tộc nào bị ung thư nhiều nhất? Cũng Hoa Kỳ. Đấy chỉ là kể một bệnh ung thư thôi chứ c̣n nhiều chứng bệnh khác cũng do thịt gây ra. Học Viện Nghiên Cứu Bệnh Ung Thư của Hoa Kỳ đă xác nhận thịt, nhất là loài thịt đỏ, là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Tôi tin rằng rồi Bộ Y Tế sẽ buộc mỗi miếng thịt phải có một lời cảnh cáo về sự độc hại của nó như mỗi bao thuốc lá vậy. Nếu ăn thịt nhiều là đúng th́ t́nh trạng sức khỏe của dân chúng Hoa Kỳ đâu có càng ngày càng suy kém? Nội trong 15 năm qua, nói chung tiền nhà tăng lên khoảng 200%, tiền ăn tăng khoản 100%, nhưng tiền y tế đă tăng lên 700%. V́ lẽ này mà phong trào ăn chay đang bành trướng khắp nơi giữa những người ư thức, và ta thấy xuất hiện trên thị trường vô số các thực phẩm chay cũng ngon như thịt, thường bổ dưỡng hơn thịt và hoàn toàn không có các độc tố của thịt.

Bây giờ ta thử xem tại sao ăn thịt có hại. Các tế bào trong cơ thể luôn luôn sinh hoạt và tiết ra các chất độc cặn bă như acide urique mà thận phải thanh lọc và bài tiết qua đường tiểu tiện. Khi con vật chết, thận nó ngưng làm việc và các chất độc đó c̣n nguyên ở trong miếng thịt. Hơn nữa, trong cơn nguy kịch, cơ thể tiết ra rất nhiều adrenaline, chất này làm tim đập nhanh hơn, áp huyết máu cao hơn và số lượng đường trong máu nhiều hơn để giúp cơ thể có thể đương đầu với sự nguy kịch đó. Sau cơn nguy kịch, thận lại bài tiết chất adrenaline thặng dư đó đi và cơ thể lại trở lại b́nh thường. Chất này có rất nhiều trong thịt v́ con vật nào trong ḷ sát sinh cũng đứng trước sự nguy kịch nhất đời của nó, và sau đó không c̣n cơ hội để cơ thể nó trở lại b́nh thường. Thế cho nên, nếu không v́ những nguyên nhân khác nữa, người ăn chay không bao giờ bị tiểu đường, áp huyết cao, và những bệnh về tim, thận v.v... như người ăn mặn. Cũng v́ vậy mà người đạo Do Thái phải ăn thịt Kosher là loại thịt giết sao giảm thiểu tối đa sự đau đớn của con vật và rút ra không c̣n chút máu nào trong miếng thịt. Ta c̣n phải kể những chất độc do thịt lâu tiêu nên sinh thúi ở trong bụng tiết ra gây nên đủ thứ bệnh như mụn nhọt, nhứt đầu và mệt mỏi kinh niên do thận lộc không kịp tất cả các chất độc đó. Ăn thịt tươi sào nấu thơm ngon là tốt cho cái miệng ḿnh thôi, chứ vô trong bụng mà chậm tiêu śnh thúi lên th́ vẫn hại cho cơ thể như ăn thịt śnh thúi vậy.

Tôi xin kể một vài thí nghiệm người ta đă làm để so sánh kết quả ăn chay và ăn mặn. Người ta chia gà mới nở như nhau ra làm hai bầy: bầy A cho ăn toàn ngũ cốc và bầy B cho ăn toàn thịt. Bầy B lớn rất mau, lông mượt,vừa to vừa mạnh hơn bầy A, nhưng dần dần sinh ra nhiều chứng bệnh kỳ lạ mà bầy A không mắt phải. Trứng bầy B cũng một ngày nở ít và nở với rất nhiều quái thai (birth defects). Đến đời thứ sáu, bầy B tuyệt diệt luôn trong khi bầy A vẫn b́nh thường.

Cũng làm như vậy với chuột. Chỉ 3 tháng sau, bầy chuột cho ăn toàn thịt con nào cũng bị bệnh thận, và hung hăng cắn lộn nhau tơi bời.

Ở bên Nhật, dân chúng các vùng phụ cận hai thành phố Hiroshima và Nagasaki đều bị bệnh do ảnh hưởng phóng xạ của bom nguyen tử, trừ những người trong một tu viện Phật Giáo. Sự khảo cứu t́m hiểu đă cho biết chỉ v́ những người này ăn chay trường. Cơ thể người ăn mặn quá nhiều độc tố nên như một ly nước đầy chỉ thêm một chút là tràn. Cũng tại đây , khi có dịch cúm, nhưng những người này dường như không ai bị. Lấy bản thân ḿnh làm thí dụ, kể từ khi ăn chay trường đến nay, tôi đă khỏi hết mọi thứ bệnh. Trước kia người ta chưa cảm tôi đă cảm, bây giờ mọi người chung quanh cúm tôi vẫn b́nh thường.

Người ăn chay dai sức hơn người ăn mặn. Lư do là v́ các tế bào càng vận động nhiều th́ càng tiết ra nhiều các chất cặn bă vần đào thải đi. Nếu các chất độc này bị ứ động nhiều th́ càng tiết ra nhiều các chất cằn bă cần đào thải đi. Nếu các chất độc này bị ứ đọng lại, nhẹ th́ ta cảm thấy mệt mỏi, nặng th́ đau nhức, nặng hơn nữa th́ các bắp thịt cứng lại (vọp bẻ). Bởi vậy mà trước khi biểu diễn hoặc tranh tài, nhất là trong các cuộc thế vận hội, những người tham dự ăn uống tẩm bổ đặt biệt và kỹ lưỡng. Thay v́ ăn nhiều thịt hơn, họ phải ăn ít thịt đi và bỏ hẳn thịt trong những tuần cuối.

ắn chay c̣n giúp ta trường thọ. Bác sĩ Alexis Carrell, người đă được giải thưởng Nobel về y khoa năm 1912, đă làm thí nghiệm về vấn đề này. Ông tin rằng nếu các tế bào được dinh dưỡng và đầy đủ đúng cách trong một môi trường hoàn toàn tinh khiết với các chất độc cặn bă được thanh lọc được mau lẹ th́ chúng ta sẽ sống rất lâu nếu không nói là sống hoài. Gà chỉ sống khoản 10 năm, nhưng ông đă nuôi một miếng tim gà cho đến lúc ông qua đời năm 1944, đă 40 năm mà miếng tim gà đó vẫn c̣n sống. Tiếc thay ông chết đi đă không ai nối tiếp công cuộc thí nghiệm này để xem miếng tim gà đó có c̣n sống hoài không. Cũng lấy bản thân ḿnh ra mà nói, tôi là một thi sĩ rất đa sầu đa cảm, nghe một bản nhạc hay cũng khóc, đừng nói chi đến coi phim hoặc coi tuồng hay đọc truyện là cứ phải lau nước mắt hoài. Tôi cũng là loại triết lư lẩm cẩm, đa tư đa lự tâm hồn, rất dằng vặt phiền muộn. Đáng lẽ tôi phải già trước tuổi; trái lại v́ ăn chay trường mà tôi trẻ hơn ḿnh cả chục năm. Xin các đọc giă hiểu cho là tôi không muốn nói về ḿnh, chỉ dùng ḿnh làm một thí dụ khách quan thôi.

Ngoài lư do sức khỏe c̣n các lư do khác tại sao ta nên ăn chay.

Lư do tâm linh - để mở rộng t́nh thương bao trùm một cách b́nh đẳng cả muôn sinh muôn vật, để tránh luật nhân quả gieo ǵ gặt nấy, hầu loài người phải giết nhau tập thể bằng những phương pháp tối tân như người ta đang sát sanh tập thể hàng triệu con vật mỗi ngày bằng những phương pháp tối tân.

Lư do xă hội - để giải quyết nạn đói cho toàn thể nhân loại, v́ các nhà dinh dưỡng học đă khẳng định rằng đối với con người ơn thịt là một tập quán chứ không phải một nhu cầu của cơ thể ( meat-eating is a custum, not a biological necessity). Muốn có 1 kí lô thịt phải đổi bằng 10 kí lô ngũ cốc: do đó số ngũ cốc v́ nuôi các con vật để làm thịt cho nội một dân tộc Mỹ ăn thôi cũng đủ để nuôi 1/3 dân số thế giới. Tuy nhiên, trong phạm vi hạn hẹp của một bài báo, tôi không bàn rộng đến các lư do này, v́ chỉ một lư do sức khỏe cũng cần và đủ để ta ăn chay.

Có điều ăn chay cho đủ bổ dưỡng và thỏa măn cái thói quen ăn thịt đă thâm căn cố để bao ngàn năm nay hiện vẫn c̣n tốn tiền hơn ăn mặn. Nhưng càng nhiều người ăn chay th́ các kỷ nghệ sản xuất thực phẩm chay càng có thể bán rẻ hơn, cho tới khi ăn chay sẽ rẻ hơn ăn thịt v́ nguyên liệu đồ chay vốn rẻ hơn thịt trên căn bản. Dầu sao với mỗi đồng ăn chay tốn hơn ăn mặn th́ tiền bác sĩ, tiền dược phẩm và tiền bệnh viện sẽ đỡ tốn hơn 100 đồng. Ấy là không kể sự khoan khoái khi khỏe mạnh và sự khổ đau khi ốm yếu là những cái vô giá không thể tính ra thành tiền. Xin quư vị hăy thử ăn chay, th́ sẽ thấy như tôi rằng đó là một trong những quyết định khôn ngoan nhất của đời ḿnh.

(trích VNNB số 2964, Thứ Bảy 28/2/98)


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang ăn chay >>