categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

Khai Thị Về Ăn Chay

Ḥa Thượng Tuyên Hóa

---o0o---

Hỏi: Tại sao đạo Phật lại đề xướng ăn chay?

Đáp: Người ăn chay th́ dục niệm nhẹ. Kẻ ăn mặn th́ dục niệm nặng nề. Có tôn giáo cho rằng động vật được sanh ra là để cho loài người ăn, cho nên ăn mặn là một việc hợp lư trời đất. Song le, Phật Giáo đề xướng tinh thần "mọi vật đều cùng một thể, đó gọi là Đại Bi," và xem mọi loài chúng sanh đều có Phật-tánh, đều sẽ thành Phật; cho nên chủ trương giới sát, phóng sanh.

ĂN THỊT TỨC LÀ ĂN NGƯỜI
(Vạn Phật Thành ngày 30 tháng 5 năm 1982)

"Thiên bách niên lai oản lư canh,
Oán thâm tự hải hận nan b́nh.
Dục tri thế thượng đao binh kiếp,
Thả thính đồ môn dạ bán thanh!"

Dịch là:

"Ngàn năm oán hận ngập bát canh,
Oán sâu như biển hận khó tan.
Muốn biết v́ sao có chiến tranh,
Hăy nghe ḷ thịt, lúc nửa đêm!"

Từ xưa đến nay có rất nhiều người hy sinh thân mạng kẻ khác để lợi ích cho chính ḿnh, cam tâm giết hại kẻ khác để bồi dưỡng cho bản thân ḿnh. Thế nên miếng thịt ở trong tô canh chứa chất ḷng oán hận thâm sâu như biển cả. Đời này qua đời khác sát hại lẫn nhau, ăn thịt lẫn nhau. Tất cả chúng sinh đều ham sống, sợ chết, song con người vẫn dùng thủ đoạn áp bức để tàn sát những kẻ yếu kém hơn ḿnh.

Trong tâm thức của những con thú trước khi chết đă kết tinh ḷng oán hận rất lớn, chúng chỉ muốn t́m cách báo thù, không có cách ǵ để thoa dịu ư tưởng cừu hận này được. Các bạn muốn biết trên thế giới, nguồn gốc của chiến tranh từ đâu ra? Thí dụ như chiến tranh Việt Nam hay là hiện tại chiến tranh giữa Á Căn Đ́nh và Anh Quốc? Đều là do nghiệp sát quá nặng, quá sâu, cho nên mới dùng phi cơ, đại pháo, thiết hạm, thủy lôi để hủy diệt nhau! Nếu ban đêm ḿnh lắng nghe nơi nhà người đồ tể tiếng kêu la rên xiết của con heo, con ḅ hay con dê xin cứu mạng, th́ ḿnh sẽ biết được nguyên nhân của chiến tranh ở đâu mà ra. Có bài thơ rằng:

"Nhục" tự lư biên lưỡng cá nhân,
Lư biên trác trước ngoại biên nhân.
Chúng sanh hoàn thực chúng sanh nhục,
Tử tế tư lượng nhân thực nhân!"

Dịch là:    

"Trong chữ "nhục"gồm có hai người,
Người ở trong ḍm người ở ngoài,
Chúng sanh lại ăn thịt chúng sanh,
Suy nghĩ kỹ là người ăn người."

Tiếng Trung Hoa, chữ "nhục", nghiă là thịt, gồm có chữ "khẩu" tức là cái miệng mở ra, và hai chữ "nhân" tức là hai người: ở bên trong có một người và ở bên ngoài có một người. Người ở bên ngoài chờ người bên trong. Người ở ngoài muốn đi vô nhưng không vô được, người ở trong muốn chui ra ngoài nhưng ra không nổi là v́ người bên ngoài đứng cản, không cho anh ta chạy thoát. Nên chữ "nhục" này chính là một kẻ ăn thịt và một kẻ bị ăn thịt. Kẻ ăn thịt th́ ở bên ngoài, và là một con người. Kẻ bị ăn thịt th́ ở bên trong và cũng là một con người, nhưng y đă biến thành súc sinh, lại c̣n bị chận không cho chạy ra, chạy lên cũng không được, chạy xuống cũng không xong, như là bị vây khốn, không chạy thoát được. Tuy là miệng mở khá rộng nhưng v́ người bên ngoài đă chận, nên kẻ bên trong không thể chạy khỏi ṿng vây.

Ṿng vây này có thể là chuồng dê, chuồng heo, hay là chuồng ḅ, chuồng trâu. Người bị ăn thịt th́ ở trong chuồng mà người ăn thịt th́ ở bên ngoài chận không cho ra. V́ sao mà chận không cho anh ta ra? Là bởi v́ muốn ăn thịt anh ta! Người bị ăn thịt và người ăn thịt có một mối quan hệ: đó chính là sự oán hận không thể nào ḥa giải được!

Con người là chúng sinh, miếng thịt ḿnh ăn cũng là chúng sinh. Hễ là động vật, là dê, là trâu, là gà, là ngựa, là chó, là heo v.v... đều là một loại chúng sinh cả. Nếu có kẻ nói rằng những thứ động vật này do trời sinh ra để người ăn, như vậy th́ người sinh ra để ai ăn? Bởi vậy trời sinh động vật không nhất định là để cho người ăn, bất quá bởi v́ con người ỷ ḿnh trí óc cao minh nên mới ăn thịt động vật. Do đó, sự quan hệ ăn thịt này, nếu nghĩ cho kỹ th́ chính là người ăn thịt người! Nếu nói rằng người ăn thịt người, th́ thử hỏi xem kẻ bị ăn thịt, (tức là bây giờ đă biến thành dê, thành heo, thành ngựa v.v...) đối với ḿnh có quan hệ như thế nào?

Trong Kinh Lăng Nghiêm có nói rằng: "Con dê trở lại biến làm người." Con dê mà có thể biến làm người th́ tất cả động vật khác cũng có thể biến làm người, cũng như là ḿnh cải đầu hoán diện, thay đổi bộ mặt thôi, mà ḿnh không biết loài thú vật đó là ai. Các vị có biết chăng những thứ động vật dê, trâu, heo, gà,... đó không chừng đều là bà con quyến thuộc, là họ hàng thân thích của ḿnh? Mối quan hệ đó, nói xa xôi như vậy, chớ nói gần hơn, th́ chúng nó biết đâu chính là cha mẹ ḿnh kiếp trước, hoặc là cha mẹ ḿnh kiếp này, hay là cha mẹ không biết bao nhiêu kiếp về trước! Nghĩ như vậy, th́ nếu ăn thịt cha mẹ, th́ thật là bất hiếu. Cho nên nghĩ kỹ th́ mới biết rằng ăn thịt động vật chính là người ăn thịt người vậy!

Người mà ăn thịt heo th́ con heo có thể sẽ biến thành người. Khi heo thành người, nó lại ăn thịt heo do người kia biến thành. Nhân duyên cứ luân chuyển măi, hỗ tương ăn thịt lẫn nhau: ḿnh ăn nó, nó ăn ḿnh. Do đó cừu hận càng ngày càng sâu; cừu hận càng sâu th́ càng muốn ăn thịt; tánh thích ăn đồ ngon là do oan nghiệp dẫn dắt, làm ḿnh cảm thấy hợp lư khi giết sinh mạng của kẻ khác để bổ trợ cho sinh mạng của chính ḿnh!

Nếu các vị không tin th́ tôi kể cho nghe một chuyện có thật như vầy: Vào thời vua Lương Vơ Đế th́ Phật Giáo hết sức hưng thạnh. Lúc bấy giờ có một vị tên là Chí Công, là một người đă giác ngộ rồi (Minh Nhăn Thiện Tri Thức). Ngài có thể biết được tiền nhân hậu quả mọi sự. Thời bấy giờ Phật Giáo đi tới chỗ các Thầy chỉ đi tụng niệm cho người đời. Gia đ́nh nào có chuyện vui chuyện buồn ǵ cũng mời các Thầy tới tụng kinh kiết tường, tụng chú kiết tường. Có lần, một nhà giàu nọ làm đám cưới cho con gái nên mới mời ngài Chí Công tới để tụng kinh cầu phước. Bởi v́ Phật Pháp không ra ngoài pháp thế gian, nên Tổ Sư cũng tùy thuận theo phong tục của người đời mà đáp ứng. Vừa đặt chân tới nhà, Ngài liếc nh́n và nói rằng: "Cổ quái! Cổ quái! Cháu lấy bà ngoại, Con gái ăn thịt mẹ, Con trai đập da bố, Heo, dê ngồi nơi ghế, Họ hàng nấu trong nồi, Chúng sanh lại tưng bừng, Ta thấy thật là khổ!

Ngài Chí Công nói: "Thật là 'cổ quái'!" Chuyện ǵ mà cổ quái? Đó là cháu lấy bà ngoại của ḿnh! Bởi v́ khi đứa cháu vừa mới sinh th́ bà ngoại nó bịnh. Lúc gần chết bà cầm tay thằng cháu này, nói rằng bà sợ không có ai lo lắng cho thằng nhỏ, tương lai ai là người giúp nó để thành gia lập nghiệp? Do vậy, lúc bà ngoại thở hơi cuối cùng th́ tay vẫn nắm thằng cháu, quyến luyến không đành. Bà ngoại xuống âm phủ gặp vua Diêm La, mới khóc lóc cầu xin: "Diêm La Vương ơi! Xin Ngài ban cho tôi một việc: ỞƯ thế gian tôi có một đứa cháu nhỏ dại không ai săn sóc, xin Ngài cho tôi về lo cho nó được không? Vua Diêm La từ bi vô cùng, mới đáp lời thỉnh cầu, nói rằng: "Được, tốt lắm! Bà về lại trần gian săn sóc thằng nhỏ đi. Bà là bà ngoại của nó, bây giờ bà trở về làm vợ của nó, được chăng?"

Bà đó không thể làm chủ được nghiệp báo của ḿnh cho nên đầu thai lên dương thế làm con gái. Đứa con gái này lớn lên rồi lấy thằng cháu đó. Thật là cải đầu hoán diện, đổi mặt đổi mày mà thôi, như thử mặc bộ y phục mới không ai nhận biết được cả. Chỉ có Ngài Chí Công biết được chuyện đó, nên nói: "Cổ quái! Cổ quái! Cháu lấy bà ngoại."

Ngài Chí Công lại thấy đứa con gái nhỏ đang ăn miếng thịt heo nên nói rằng: "Con gái ăn thịt mẹ." Là v́ mẹ đứa con gái này vốn làm đủ thứ ác nghiệp nặng nề nên chết rồi th́ hóa kiếp làm heo; nay bị đồ tể giết, bị nấu làm món ăn ngon và bây giờ đứa con gái này ăn thịt mẹ của ḿnh.

Khi Ngài thấy ở nơi sau vườn có đứa con trai đang cao hứng đập cái trống bằng da lừa, Ngài mới nói rằng: "Con trai đập da bố." Nghĩa là bố của thằng nhỏ này v́ tạo nghiệp báo cho nên mới đầu thai làm con lừa, chết rồi bị người ta lột da làm trống; bây giờ đứa nhỏ này chẳng biết cha nó là miếng da làm thành trống, nên chỉ biết vui mừng th́ đánh trống mà thôi.

Ngài Chí Công lại đi xuống nơi dăy ghế ngồi, nh́n qua th́ thấy những kẻ ngồi đó toàn là trâu, ḅ, dê,... hồi xưa bị người ta ăn thịt, bây giờ biến thành người, làm bà con thân thuộc với nhau. Những loại thịt ở trong nồi đều là những bà con quyến thuộc của họ, nên ngài Chí Công nói rằng: "Quư vị tới đây tiệc tùng hết sức vui vẻ, hân hoan để chúc mừng ông chủ nhà làm đám cưới cho con. Sự thật, ta thấy thật là khổ! Người nào cũng ở trong luân hồi hỗ tương vay trả quả báo, tàn sát lẫn nhau, ăn thịt lẫn nhau; đó là nỗi khổ khó nói cho hết được."

Sau khi ngài Chí Công nói xong, có rất nhiều người hiểu, rồi phát tâm ăn chay, niệm Phật, tu hành.

Từ xưa đến nay nếu các vị không ăn thịt kẻ khác th́ kẻ khác cũng không ăn thịt các vị. Có người nói: "Thầy nói thế nào đi nữa tôi cũng không tin." Nếu các vị không tin th́ tôi cũng không có cách ǵ khác, cứ thí nghiệm thử xem sao!
 

ĂN THỊT TH̀ CŨNG GIỐNG NHƯ LÀ ĂN CHẤT ĐỘC VẬY!

Tất cả thịt của chúng sanh đều có chất độc. Chất độc này không phải một ngày một đêm tích tụ mà thành, cũng không phải mới một đời một kiếp mà có. Chất độc ấy tích lũy trong nhiều kiếp, từ sự hỗ tương tàn sát giữa người với người đă tạo thành một thứ oán độc, mà chẳng thể nào xóa bỏ được.

Khi ḿnh giết súc vật th́ cũng tạo ra một thứ oán hận trong tâm chúng; lúc gần chết v́ quá khủng khiếp và sợ hăi nên chúng nảy sinh ḷng cừu hận muốn báo thù. Bởi vậy từ nơi ḷng oán hận phẫn uất ấy phát tiết ra một độc tố thấm suốt da thịt chúng, nên hễ ai ăn thịt chúng th́ giống như ăn phải chất độc vậy! Lúc ăn th́ không thấy hại, nhưng dần dà sẽ mắc đủ chứng bịnh kỳ quái mà chẳng có thuốc ǵ cứu nổi.

Thời đại bây giờ th́ oán khí đầy trời. Oán khí đó so với đầu đạn nguyên tử th́ lợi hại hơn nhiều, bởi v́ nó vô h́nh vô tướng song lại có thể tận diệt toàn thể nhân loại.

Có bài kệ rằng:

"Thiên bách niên lai oản lư canh,
Oán thâm tự hải hận nan b́nh.
Dục tri thế thượng đao binh kiếp,
Thả thính đồ môn dạ bán thanh!"

Dịch là:   

"Ngàn năm oán hận ngập bát canh,
Oán sâu như biển, hận khó tan.
Muốn biết v́ sao có chiến tranh,
Hăy nghe ḷ thịt lúc nửa đêm!"
 

Trăm ngàn năm nay, miếng thịt trong bát canh chứa đựng sự oán hận sâu như biển, khó mà san bằng được. Nếu các vị muốn biết nguyên nhân của chiến tranh trên thế giới th́ hăy lắng nghe tiếng kêu thảm thiết của những con vật nơi nhà kẻ đồ tể vào lúc nửa đêm. Cho nên cổ nhân nói ra bài kệ này là có nhân duyên, có căn cứ. Chúng ta phải thấu triệt đạo lư đó th́ mới có thể trị được tật bịnh của chính ḿnh.

NHÂN ÁC LỚN NHẤT LÀ SÁT SINH, ĂN THỊT
(Vạn Phật Thành ngày 29 tháng 8 năm 1982)

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng ḿnh. Hễ tạo nghiệp ǵ th́ chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Điều đó không dễ hiểu đâu. Ví như bị đọa làm súc sinh hoặc ở nơi ác đạo th́ rất khó khôi phục lại thân người; nên nói rằng:

Nhất thất nhân thân,
Vạn kiếp nan phục.

Nghiă là:

Thân người mất rồi,
Vạn kiếp khó t́m.
 

Trên thế gian, có hai loại nhân: một là nhân thiện, hai là nhân ác. Khi ḿnh trồng nhân thiện th́ gặt quả thiện, khi trồng nhân ác th́ gặt quả ác

Người trồng nhân thiện đi đâu cũng biết "khắc kỷ phục lễ" (tự ghép ḿnh theo lễ nghĩa), "khuất kỷ đăi nhân" (hạ ḿnh mà đối đăi với người); lúc nào cũng không chiếm đoạt tiện nghi của kẻ khác, luôn luôn sẵn sàng chịu thua thiệt. Hễ ai gặp điều ǵ khó khăn th́ ḿnh lập tức giúp đỡ. Lúc nào cũng có chí làm điều thiện, lập công tu đức, chứ không phải như kẻ chỉ biết lợi cho ḿnh mà không nghĩ tới lợi ích của kẻ khác. Khi công đức thiện của ḿnh đầy đủ th́ tự nhiên ḿnh sẽ thăng tiến, cho nên nói: "Chủng thiện nhân, Kết thiện quả." Từ nơi loài người ḿnh có thể thăng lên cơi trời, rồi từ cơi trời có thể thăng lên cơi A La Hán, cơi Bích Chi Phật, cơi Bồ Tát, từng bước từng bước mà thăng tiến. Đó là khí thế hết sức hưng thạnh. Hễ tạo công đức ǵ th́ nhất định có được quả báo nấy, công đức không bao giờ mất đặng.

Thế nào là trồng nhân ác th́ tương lai sẽ gặt quả xấu? Tức là nếu ḿnh tạo ra oan nghiệt, phạm đủ thứ lỗi lầm, th́ tương lai sẽ thọ quả báo của địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Ai bảo ḿnh làm nhân ác như vậy? Chẳng có ai bảo cả mà tự ḿnh tạo lấy. Có câu rằng: Tự tác nghiệt, Bất khả hoạt. (Tự ḿnh tạo ra điều oan nghiệt, không ai có thể tha thứ cho ḿnh được.) Trồng nhân ác th́ sẽ đọa vào ba ác đạo. Tóm lại, làm điều thiện th́ được thăng lên, mà làm điều ác th́ bị đọa xuống. Do đó, mọi thế giới đều do ḿnh tạo ra, tự ḿnh phải làm chủ, đừng ỷ lại vào kẻ khác.

Song, cái nhân ác lớn nhất là ǵ? Tức là sát sinh! Con người nếu phạm Ngũ Giới (sát, đạo, dâm, vọng, tửu) th́ sẽ rất dễ đọa vào ba ác đạo và cũng rất dễ thành kẻ đầy dẫy tri kiến sai lầm, tà vọng, không tin Phật Pháp, không kính Tam Bảo. Đọa vào ba đường ác rồi th́ khổ không cách ǵ nói được.

Tội lỗi lớn nhất mà ḿnh đă phạm là ǵ? Tức là sát sinh, ăn thịt. Nếu bạn ăn thịt của người th́ sau đó người sẽ ăn thịt của bạn lại. Hỗ tương ăn thịt lẫn nhau, hỗ tương chém giết, rồi hỗ tương đọa lạc. Một khi đă đọa lạc th́ khó mà tiến lên được, đó là điều hết sức nguy hiểm, là đi vào "hiểm lộ" vậy. Có câu rằng:

"Tam Giới vô an,
Do như hỏa trạch."

Nghĩa là:

"Ba cơi không an,
Giống như nhà lửa."

Đáng tiếc là tuy nhà cháy mà người ở trong đó vẫn thản nhiên coi thường!

Ngày hôm nay cử hành pháp hội Vu Lan, các vị thử nghĩ xem: Chúng ta và Tôn giả Mục Kiền Liên, ai là người có đạo đức tu hành cao hơn? Tuy công đức của Ngài cao như vậy mà c̣n phải thỉnh Phật siêu độ mẹ Ngài; sau đó Phật đặt ra Pháp hội Vu Lan để siêu độ cho cha mẹ, tổ tiên trong bảy đời. Đem ḿnh so sánh với ngài Mục Kiền Liên th́ ḿnh không thể nào b́ được. Song phụ mẫu, tổ tiên của ḿnh thật là đang chờ ḿnh cầu xin siêu độ cho họ đó. Bởi vậy chúng ta đừng lăng phí thời gian, và đừng quên bổn phận làm người. Một khi mất thân này th́ có hối hận cũng đă quá trễ!

MUỐN ĐỘ CHÚNG SINH TH̀  TRƯỚC HẾT M̀NH ĐỪNG ĂN THỊT

Chúng sinh là do nhân duyên ḥa hợp mà thành, từ mười hai nhân duyên mà biến thành người. Từ con kiến cho đến những thứ vi khuẩn đều là chúng sinh. Chúng ta không cần phải đi ra bên ngoài mà t́m chúng sinh, ngay trong tự tánh của ḿnh cũng có vô lượng chúng sinh.

Khoa học hiện tại phát triển đă chứng minh rằng trong thân thể ngũ tạng lục phủ con người có vô số loại vi khuẩn và vi sinh trùng; như vậy có nghiă là có vô lượng chúng sinh. Khi con người ăn thịt loại động vật nào, thí dụ như heo, ḅ hay cá, th́ trong đó có vô số loại vi khuẩn. Con người ăn loại thịt đó vào trong bụng th́ tự nhiên sẽ có chủng tử của những thứ vi khuẩn đó; ăn càng nhiều th́ ḿnh cùng với những thứ vi khuẩn đó kết làm quyến thuộc càng mạnh, kết duyên với nó càng sâu, cho đến chỗ là ḿnh với nó không c̣n phân ly, chia cách nữa!

Ăn thịt heo càng nhiều th́ ḿnh rất có cơ hội để biến thành heo, ăn thịt ḅ càng nhiều th́ ḿnh rất có thể sinh làm ḅ. Nếu mà ăn gạo càng nhiều th́ ḿnh có thể biến thành gạo chăng? Gạo là loại vô t́nh, c̣n chúng sinh là loài hữu t́nh. Nếu ăn loài hữu t́nh th́ ḿnh có thể trở thành những thứ chúng sinh hữu t́nh. Nếu ăn những loại vô t́nh (thực vật) th́ ḿnh có thể giúp cho sự phát triển của Pháp thân, Huệ mạng. Nếu con người không ăn thịt chúng sinh nào th́ tức là ḿnh độ cho chúng sinh đó, khiến chúng vượt qua khổ hải, tới bờ Niết Bàn. Con người nếu hiểu được đạo lư này th́ không nên ăn thịt chúng sinh.

Khi xưa, có kẻ v́ ăn thịt chúng sinh nên khi chết rồi th́ bị đọa lạc xuống gặp Diêm La Vương. Lúc c̣n sống ông ta ăn qua những loại thịt của chúng sinh nào, th́ những thứ đó bây giờ đều tới để đ̣i nợ. Người ăn thịt tự biện hộ như vầy: "Tôi tuy là ăn thịt nhưng tội không phải thuộc về tôi mà thuộc về người bán thịt mới đúng!"

Bấy giờ vua Diêm La mới truyền lịnh kêu người bán thịt lại; người bán thịt cũng tự biện hộ rằng: "Tôi sở dĩ mà bán thịt là v́ có người mua thịt, nếu không có người mua th́ bán thịt làm ǵ?"

Người bán thịt với người ăn thịt, hai người mới tranh luận với nhau, sau cùng th́ hai người đó đổ trách nhiệm lên anh chàng đồ tể.

Diêm La Vương lại kêu anh chàng đồ tể vào. Anh đồ tể này cũng tự biện hộ rằng: "Tôi đúng là đồ tể, nhưng v́ có người mua cũng như có người ăn th́ tôi mới làm nghề đồ tể. Nếu chẳng có người mua cũng chẳng có người ăn th́ tôi cũng chẳng làm nghề này được!"

V́ thế, mọi người đều nói lên cái lư của ḿnh, lư lẽ mà họ nói ra đều là tạo tội nghiệp cả. Kết quả, Diêm La Vương phán rằng người ăn thịt phải bồi thường nợ máu. Cho nên, chúng ta ăn thịt một loài chúng sinh nào là kết oán với loài chúng sinh đó. Có bài thơ rằng:

"Nhục" tự lư biên lưỡng cá nhân,
Lư biên nhân thực ngoại biên nhân,
Chúng sinh hoàn thực chúng sinh nhục
Tử tế tư lượng nhân thực nhân."

Nghiă là:

"Ở trong chữ "nhục" có hai người,
Người bên trong ăn người bên ngoài,
Chính chúng sinh ăn thịt chúng sinh,
Nghĩ cho kỹ là người ăn người!"

Trong Kinh Lăng Nghiêm có chép: "Dương tử vi nhân, nhân tử vi dương." (Dê chết trở làm người, người chết trở làm dê.) Con dê có thể làm người, th́ con heo cũng có thể làm người. Nếu chưa có Thiên Nhăn Thông th́ ḿnh không quán sát được nhân duyên đó nên cho rằng heo là heo, dê là dê. Con người mà ăn nhiều thịt chúng sinh th́ bản hữu trí huệ của họ bị che lấp, mất linh tánh và biến thành ngu si.

Bởi vậy muốn độ chúng sinh th́ trước tiên đừng nên ăn thịt! Con người muốn độ chúng sinh th́ phải độ tự tánh của chúng sinh, độ sinh th́ phải ly tướng. Không có chấp trước th́ mới thật sự là độ sinh vậy!

ĂN THỊT LÀ NGUỒN GỐC CỦA TAI KIẾP!
(Vạn Phật Thành ngày 19 tháng 9 năm 1982)

Phật Giáo có ba thời đại là Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp. Đó là do nghiệp báo của chúng sinh chiêu cảm mà ra.

Ở thời Chánh Pháp, con người được phước báo rất lớn, rất dầy, và trí huệ cũng rất cao. Ở mặt đất th́ nước giống như sữa vậy, rất bổ dưỡng, và nơi nào nước cũng rất tốt. Tới thời Tượng Pháp th́ nước uống mất đi chất bổ dưỡng. Hiện tại thời Mạt Pháp th́ nước không c̣n chất bổ nữa, trái lại trộn lẫn đủ thứ chất độc. Có người nói: "Chúng tôi uống nước đă có bỏ thuốc khử độc rồi." Tuy vậy nước vẫn c̣n độc, không cách ǵ trừ hết được.

Trên thế giới, hiện giờ chất độc càng ngày càng gia tăng, khiến cho không khí bị ô nhiễm. V́ người ta dùng chất độc quá nhiều nên độc tố thấm dần vào thân người, rồi trải qua sự biến hóa trong cơ thể, khi ḿnh thở ra th́ chất độc đó lại trở ngược về trong không khí. Hiện tại trong hư không đầy dẫy độc khí.

Chúng ta biết bom nguyên tử, bom khinh khí là thứ tối nguy hiểm, nhưng những thứ đó c̣n thua độc khí do miệng ḿnh phóng ra. Bởi vậy thế giới này càng ngày càng trở nên vô cùng nguy hiểm. V́ bị độc khí đó xông ướp nên mỗi ngày con người giống như "sống trong cơn say, chết trong giấc mộng" vậy. Ăn uống, cờ bạc, rượu chè, lừa bịp, trộm cắp, không có chuyện xấu xa ǵ mà họ không biết làm. Đó là t́nh trạng độc hại vô cùng, hết sức nguy hiểm vậy.

Bây giờ muốn thế giới tiêu hết chất độc th́ phải có biện pháp ǵ? Tức là phải ăn chay, đừng ăn thịt! Ăn chay th́ chất độc sẽ giảm bớt đi. Nếu muốn thế giới này hoàn toàn hết độc th́ mọi người đừng ăn thịt, chỉ ăn chay. Bởi v́ trong thịt có chất độc, mà chất độc này lại rất vi tế, nên dù ăn vào ḿnh cũng không nhận biết được là có chất độc. Song, từ từ ḿnh sẽ trúng phải chất độc của thịt, lợi hại đến độ không có thứ thuốc nào có thể cứu nổi, bởi v́ trong thịt chất chứa sự oán hận rất sâu dày. Cho nên người xưa nói rằng:

"Thiên bách niên lai oản lư canh,
Oán thâm tự hải hận nan b́nh.
Dục tri thế thượng đao binh kiếp,
Thả thính đồ môn dạ bán thanh."

Dịch là:

"Ngàn năm oán hận ngập bát canh,
Oán sâu như biển, hận khó tan.
Muốn biết v́ sao có chiến tranh,
Hăy nghe ḷ thịt, lúc nửa đêm!"

Miếng thịt trong tô canh tuy nhỏ, nhưng thật sự trong đó chất chứa sự thù hằn sâu như biển cả vậy. Người đập lộn với người, nhà này đánh nhau với nhà kia, nước này xâu xé nước kia, địa cầu này tiêu hủy địa cầu khác; gây nên chiến tranh như vậy đều là do ăn thịt mà ra. Tất cả những tai nạn đao binh, thủy hỏa, tật dịch lưu hành, đều là do ăn thịt mà thành. Nếu muốn hiểu rơ đạo lư th́ lúc nửa đêm hăy tới nhà người đồ tể mà lắng nghe: lắng nghe tiếng rống đau đớn của con heo bị thọc huyết, lắng nghe tiếng khóc uất ức của con trâu hay con dê bị giết.

Tóm lại, con vật nào bị giết th́ con đó khóc la rên siết. Lúc khóc la chính là lúc mà nó phóng độc khí ra. Một mặt phóng độc khí, một mặt khóc than nói rằng: "Tốt lắm! Bây giờ tụi bây giết tao, trong tương lai tao sẽ giết lại tụi bây. Nợ này chẳng bao giờ phủi sạch được! Tụi bây giết tao, tao sẽ giết lại tụi bây, tụi bây ăn thịt tao, tao sẽ ăn thịt lại tụi bây!" Do ḷng oán hờn, thù hận chất chứa như vậy nên mới tạo thành đủ thứ tai họa.

Nếu con người ăn chay trường th́ những oan nghiệt đó sẽ tiêu trừ, bao nhiêu đao gươm sẽ trở thành nhung gấm, sự hung hiểm sẽ trở thành kiết tường. V́ thế, ḿnh phải t́m cách cứu văn thời Mạt Pháp sắp tới đây!  

 

Sát Sanh và Bệnh Tật
 Khai thị của Ḥa thượng TUYÊN HÓA tại Viện Đại Học Hawaii ngày 21-07-1989.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người thích việc sát sinh và có rất ít người tôn trọng sự sống. Đa số chỉ biết làm thế nào để giết, chứ hoàn toàn thờ ơ với việc phóng sinh. Khi bạn giết một sinh vật, sinh vật ấy cũng muốn giết bạn. Sự báo thù lẫn nhau dẫn đến sự tái sinh luân hồi trong đời ngũ trược ác thế. Sự báo oán lẫn nhau vậy đến khi nào mới chấm dứt ? Người xưa từng nói : "Trăm ngàn năm nay khi nh́n vào bát canh thịt, mối hận ngh́n năm lớn như biển khó tiêu trừ. Nếu muốn biết rơ chuyện binh đao chém giết nhau trên đời, th́ hăy lắng nghe tiếng kêu than của súc vật lúc nửa đêm ở ḷ sát sinh" (Thiên bách niên lai oán lư canh, oán thâm tự hải hận nan b́nh, dục tri thế thương đao binh kiếp, thí thức thính đồ môn dạ bán thinh).

Chúng ta nên đặt nền tảng đạo lư của cuộc sống chúng ta trên những lời của Khổng Phu Tử : "Đă thấy sự sống của nó rồi th́ không nỡ nào thấy cái chết của nó. Đă nghe tiếng kêu của nó rồi th́ không nỡ nào ăn thịt nó. Do vậy, người quân tử nên tránh xa nhà bếp". (Kiến kỳ sinh bất nhẫn kiến kỳ tử -- Văn kỳ thanh bất nhẫn thực kỳ nhục. Thị dĩ quân tử viễn bào trù dă). Dù hàng trăm ngàn năm nay, bát canh thịt c̣n đó. Quư vị đă ăn rồi, và tôi cũng thế. Bát canh này là thịt hầm, nó chứa đựng sự oán hận sâu hơn biển, rất khó làm tiêu trừ. Để chuyển hóa ḷng oán hận này không phải dễ dàng ǵ. Bạn có muốn biết tại sao trên thế giới lại có chiến tranh, lụt lội, hạn hán dịch bệnh? Nguyên nhân nào gây ra sự đau khổ, giết chóc, thảm sát đổ máu trong chiến tranh? Tại sao người ta lại t́m kiếm nhau măi để trả thù. Bởi v́ họ đă gieo quá nhiều việc chết chóc. Nếu bạn chưa hiểu, xin hăy đến gần ḷ sát sinh súc vật, và lắng nghe tiếng kêu thét của súc vật vào lúc nửa đêm ở đó. Tiếng heo kêu thét, tiếng dê cừu khóc, tiếng ḅ trâu rống. Tất cả đó là sự van xin: "Xin Ông tha mạng cho con!" nhưng ta giả vờ không nghe, không thấy lời kêu than ấy chúng ta cứ tiến hành giết không cần 1 giây suy nghĩ. Khi ta vừa giết chúng th́ một niềm sân hận từ những con heo, ḅ, dêẨ bị giết khởi dậy, niệm ấy dẫn chúng t́m người giết để báo thù trong tương lai. Điều này dẫn đến những thảm trạng như chiến tranh trên thế giới, và mọi thứ tai ương, tử vong. Tất cả đều do việc sát hại sinh mạng mà tạo nên.

Tuy vậy, ngay nơi sự báo oán có khi c̣n chưa đủ. Hiện nay, tai họa lớn nhất là bệnh ung thư (cancer) là một loại bệnh tật quái dị. Tại sao bệnh này lại xuất hiện? V́ người ta ăn quá nhiều thịt. Hiện nay không khí bị ô nhiễm nặng nề, trái đất bị ô nhiễm và nước cũng bị ô nhiễm. Không khí ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm này tạo nên một thứ đôc tố. Khi súc vật ăn những thực vật có độc tố. Chất độc ngấm dần vào cơ thể của nó. Mặc dù chất độc vẫn ở yên trong cơ thể chúng nó không gây tác hại ǵ, nhưng nếu ta ăn thịt chúng chất đôâĩc sẽ truyền sang cơ thể ta, khiến cho ta mắc phải vô số bệnh quái dị, khó trị liệu vô cùng.

Những bệnh khó trị liệu này không phải ngẫu nhiên mà có. Đằng sau nó là những oan hồn kêu than đ̣i trả mạng. Vậy nên bây giờ có rất nhiều oan hồn quanh quẩn khắp nơi, cố gắng t́m cách bắt người khác trả mạng hay làm cho họ khổ đau bằng cách gây ra vô số bệnh tật quái lạ. Những oan hồn vất vưởng này là những bào thai bị nạo, bị phá thai trước khi nó có được một cuộc sống hoàn chỉnh như người. V́ vậy, nó rất căm hận, nó có thể làm đóng nghẽn tim người, làm nát gan, thận, túi mật người. Nó có thể phá hủy ngũ tạng của bạn khiến bạn phải chết dù bạn chưa muốn chết. Tại sao nó hiểm độc như thế? V́ bạn đă giết hại nó trước bây giờ nó muốn trả thù. Những căn bệnh gây nên bởi ma oán th́ không thể chữa lành bởi bất kỳ bác sĩ nào cả. Dù bác sĩ Đông Y hay Tây Y đều chữa không được. Việc bạn có thể làm là không ăn uống ǵ cả rồi chờ chết. Sau khi bạn trút hơi thở cuối cùng, lại đến phiên bạn t́m báo thù. Những ǵ tôi nói là lời chân thành nhất.

Nếu tôi nói nữa có lẽ có người sẽ không muốn nghe. Tuy nhiên tôi có khuyết điểm là tôi muốn nói cho dù người ta thích nghe hay không thích nghe. Tôi đặc biệt thích nói những điều mà mọi người không muốn nghe. Do vậy, nên các bạn ở đây nên chuẩn bị tâm lư. Bạn nên nói với chính ḿnh: "Ta chẳng muốn nghe nhưng ta sẽ kiên nhẫn một chút để nghe ông ta nói ǵ".

Điều tôi muốn nói là tôi sẽ giải thích chữ "thịt" Ố Tiếng Hán là "Nhục" ( ), có bộ "khẩu" ( ) nhưng nét dưới bị mất đi, có nghĩa là mở miệng. Tại sao lại mở miệng? Là để ăn người. Cho nên trong chữ thịt "Nhục" ( ) có hai người - chữ "Nhân" ( ) . Một người bên trong ( ) và một người bên ngoài ( ). Chữ này biểu thị ư niệm "thịt" là không thể tách rời được miệng người. Tuy nhiên Người không thể bị dính mắc, không tách rời ra khỏi "thịt" được. Chữ này biểu tượng con người ăn thịt và con người đang bị kẻ khác ăn thịt ḿnh. Cái đầu của một người đi ra từ cái miệng và người khác th́ đang ở trong miệng. Nhưng v́ cái miệng không đóng , nên người ấy có thể đi ra. Có thể ra đi nên có thể làm người trở lại, khi làm người rồi, anh ta sẽ t́m và ăn thịt lại người đă ăn thịt ḿnh. Ăn sống nuốt tươi lẫn nhau. V́ thế nên có hai chữ "Nhân" (người) trong chữ "Nhục" kế bên dưới chữ "Nhân" là người ở trong bao trùm người ở ngoài "Người bên trong, người bên ngoài che đậy bắt giữ lẫn nhau (lư biên tráo trước ngoại biên nhân) "Chúng sinh ăn thịt lẫn nhau" , nếu quan sát kỹ đó là người ăn thịt người. (Chúng sinh hoàn cật chúng sinh nhục -- Tử tế tư lương thị nhân cật nhân)

V́ đó là người ăn thịt người, có lẽ nào người ấy là bạn ta. Ta chẳng biết !. Có lẽ nào đó là bà con ruột thịt của ta. Ta chẳng biết ! Có lẽ nào đó là cha ta, mẹ ta, tổ tiên ông bà ḿnh. Ta chẳng hay. Cái không biết này làm nảy sinh vô số vấn đề. Do vậy tốt nhất là mọi người chẳng nên ăn thịt.

Mặc khác, không ăn thịt là một yếu tố tối quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật. Không sinh bệnh. Không nóng tính. Nếu bạn không nóng giận, th́ tác nhân gây nghiệp muốn báo thù bằng cách làm cho bạn bị bệnh sẽ khó khăn khi t́m gặp bạn. Bởi v́ ngay khi bạn nổi nóng, là có một lổ hổng để ma oán chen vào. Mỗi khi ma oán kiếm được lối vào, bệnh t́nh của bạn càng lúc càng trở nên nghiêm trọng.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, sống lâu, không bệnh hoạn, điều chủ yếu là không nên ăn thịt, không nóng giận, không hút thuốc, uống rượu. Đây là những cách để có được khỏe mạnh.

Chẳng nên rước vào ḿnh một thứ bệnh tật để tự hủy hoại thân mạng ḿnh. Nếu bạn làm thế là bạn sẽ phải t́m một bác sĩ để trao cho ông ta tiền, mà ông ta vẫn không thể chữa lành bệnh cho bạn. Đó phải chăng là nỗi phiền muộn lớn lao của chúng ta ?  

Hỏi: Có pháp môn ǵ, phương tiện ǵ để khuyên giải những kẻ chuyên lấy việc giết gà giết vịt làm kế sinh nhai?

Đáp: Phàm lẽ, hễ xưa trót tạo tội, nay đă biết lỗi lầm th́ phải lo sửa đổi, không nên tái phạm. Có câu rằng:

Có tội mà biết sửa,
Tội liền biến thành không.

Chư Bồ-tát không thấy chúng sanh có tội lỗi. Chính ḿnh phải tự nguyện thọ tŕ Giới Luật. Chư Phật và chư Bồ-tát tuyệt đối chẳng bao giờ bày mưu thiết kế gây hại cho chúng sanh, làm chúng ta đọa địa ngục cả. Khi xưa nếu bạn đă phạm Ngũ Giới, nay đừng tái phạm nữa là đủ:

Những việc ḿnh làm từ xưa,
Xem như đă chết theo ngày hôm qua.
Giờ đây những việc ḿnh làm, 
Thuộc về đời mới kể từ hôm nay!

Có người giải thích chữ nhục ( ), nghĩa là thịt, như sau:

Chính chúng sanh lại ăn thịt chúng sanh,
Ngẫm ra cho kỹ là người ăn người !

Tại sao nhất định phải dựa vào việc sát sanh để duy tŕ sự sống của ḿnh chứ?


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang ăn chay >>