categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

 

 

QUA CỬA CHUYỂN TIẾP

 

ĐOÀN VĂN THÔNG

 

 

MỤC LỤC

Lời mở đầu

Mọi người nên chuẩn bị cho chính ḿnh

Khi chết, không mang theo được bất cứ ǵ

Cần biết trước cái chết sẽ đến

Tâm tư nguyện vọng của người sắp ĺa đời

Nổi đau về thể xác của người sắp ĺa đời

Tâm tư t́nh cảm của người sắp ĺa đời

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp mất

Nhận thức của ta sẽ thay đổi khi kề cận người sắp qua đời

Điều nên tránh khi ở cạnh bên người sắp mất

Sự bơ vơ đơn độc của người sắp qua đời

Người sắp ĺa đời với đức tin của họ

Cầu siêu cho hương linh là điều cần thiết

Những giai đoạn và diễn biến của sự chết

Sự tan ră của tứ đại

Người chết thường thấy lại bạn bè người thân đă qua đời trước đó như thế nào?

Người mới qua đời có biết là họ đă chết rồi không

Sáu cơi (lục đạo)

Người vừa mới qua đời có thật là đă chết hẳn chưa?

Ánh sáng màu sắc thấy ỏ giai đoạn trung ấm

Những h́nh ảnh xuất hiện ở giai đoạn trung ấm

“cái ǵ đi t́m“ một thân kiếp mới ứng với nghiệp đă tạo ra khi sống

Đầu thai khó khăn hay dễ dàng? Lâu hay mau?

Khi chết, sinh mệnh kiếp đời trước sẽ chuyển qua sinh mệnh kiếp đời kế tiếp

Sau khi chết, sự chuyển kiếp ra sao?

Sự liên hệ giữa linh hồn và thể xác qua sợi dây liên kết

Người Mỹ và niềm tin vào cơi giới mà linh hồn đến sau khi chết như thế nào?

Những điều cần biết sau cơi chết

Làm sao tránh được quả báo xấu xa về sau?

Người trong gia đ́nh nên làm ǵ khi người thân sắp mất

Thân xác người mới mất nên giữ bao lâu

Khi mất, thân xác nên chôn hay thiêu?

Khi chết không mang theo được ǵ – khi chết, ta ra đi với 2 bàn tay trắng

Người giàu và người nghèo khi chết giống nhau

Tài liệu tham khảo

 

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

Kính thưa quư vị độc giả  

Khi Sống, Con Người lo đủ việc và nhất là hết ḷng chuẩn bị mọi thứ: - Nào chuẩn bị thi cử, chuẩn bị ra trường, chuẩn bị cưới hỏi, chuẩn bị sinh con, chuẩn bị nhận việc làm, chuẩn bị mua nhà, chuẩn bị đi du lịch, chuẩn bị đi nằm bệnh viện vân.. vân...

Nhưng có một việc rất gần gũi, thiết thực và hệ trọng cho mỗi người th́ lại không thấy ai chuẩn bị cả… Đó là chuẩn bị lúc Lâm chung!.

Tại sao lại phải chuẩn bị lúc qua đời?  Mọi người ai cũng Chết cả, đó là chuyện tự nhiên, có ǵ mà phải chuẩn bị? Nhiều người sẽ nói như thế khi nhắc tới chữ Chết.  

Nhưng  chính v́ mọi người ai cũng phải Chết nên cũng phải chuẩn bị - mà  nên chuẩn bị kỷ hơn - V́ thật sự Chết không phải là đơn giản như những điều ta chuẩn bị trên đời Lư do:  

 - Khi Chết, ta ra đi chỉ một ḿnh đơn độc.

- Ở ngưỡng cửa Tử Sinh, v́ không Chuẩn bi trước nên ta sẽ bơ vơ, ngơ ngác, lo sợ, mơ hồ không biết làm ǵ và tới đâu

- Rời khỏi thế gian rồi, ta sẽ đi vào những Cơi giới khác mà ta không biết xấu tốt ra sao? Tâm thức ta lúc ấy vô cùng bấn loạn, sợ sệt kinh hăi, hoang mang.  

V́ thế khi sống ta cần biết rơ khi Chết sẽ ra sao và chuẩn bị trước để lúc lâm chung, tâm thức ta đủ sáng suốt để nhận định đâu là Cửa tới Cơi An lành hầu chuyển đổi một kiếp đời mới khác… tốt đẹp hơn…

Tập sách nhỏ này được biên soạn qua các tài liệu Kinh sách giá trị - Hy vọng sẽ giúp mọi người có được một số chuẩn bị hữu ích cho lúc phải giĂ từ thế gian này. 

Soạn giả Đoàn văn Thông

 

MỌI NGƯỜI NÊN CHUẨN BỊ CHO CHÍNH M̀NH 

Khi giải thích về Sự Chết, Đức Đạt Lai Lạt Ma đă nói rằng: "Chết là một phần tự nhiên của Sự Sống - Chết không có ǵ bất công và đáng sợ v́ ai rồi cũng phải Chết và Chết không phải là “Mất hẳn”.  Tuy nhiên không ai biết trước là ḿnh sẽ Chết vào lúc nàoVà Chết ra sao? -  V́ thế, tốt nhất là ta nên chuẩn bị  - Hăy xem sự chết như là một sự đi xa. . .".

Tại sao mọi người đều biết rơ là người đi du lịch thường chuẩn bị trước nhiều thứ trước khi đi mà lại không biết chuẩn bị trước cho ḿnh nhiều việc trước khi cái chết sẽ phải đến?  

T́m hiểu sự Chết rất quan trọng và cần thiết cho tất cả mọi người - V́ sự thật hiển nhiên là mọi người ai cũng phải tới lúc Chết - Vậy th́ t́m hiểu sự chết sẽ giúp kịp thời chuẩn bị cho ḿnh được an b́nh, thuận lợi khi phút lâm chung đến.  Đừng đợi tới khi sắp qua đời mới lo th́ không c̣n kịp nữa...

Đại Đức Sogyal Ripoche khi viết về Sự Chết đă ghi nhận rằng: Trên thế giới, nhất là nơi những xă hội tân _tiến - quả thật là rất ít người hiểu biết về cái chết - trước khi Chết, trong khi Chết và sau khi Chết như thế nào..? 

Nhiều người như cố quên về cái chết, cho cái Chết là đáng sợ, không dám nhắc tới.  Nhưng cũng có người lại làm ra vẻ thản nhiên bất cần, coi thường sự chết bằng cách biểu lộ qua lời nói: “Ôi! Ai rồi cũng chết cả vậy th́ lo sợ, nghĩ ngợi làm chi cho mệt! Cứ để cho nó tới”.

Thật sự th́ lời nói đó chỉ là để khỏa lấp về sự chết, chối bỏ sự chết, v́ không muốn nghe chữ chết mà thôi – Nhưng khi sự chết đến gần với họ th́ sự lo âu khủng khiếp không c̣n làm họ thản nhiên nữa và khi đó v́ không có chuẩn bị trước nên sự ra đi của họ về thế giới bên kia lại chất chứa nhiều đau khổ và sai lầm . . .

Có người c̣n cho rằng Chết là Hết là không c̣n ǵ nữa - V́ thế họ sống vội vả, cố hưởng được những ǵ họ có trong cuộc đời hiện tại mà họ đang sống chớ không cần nghĩ đến tương lai, hậu quả của đời sau ra sao - Như vậy họ sống chỉ là để hưởng thụ, nặng về vật chất mà coi nhẹ hay không nghĩ đến phần tâm linh - họ chỉ sống với mục đích thuần vật chất chớ không v́ mục đích tâm linh...

Sự chết quả thật là rất quan trọng, nếu mỗi người tự suy nghĩ về cái giờ phút cuối ấy th́ thật sự là không đơn giản. 

Khi biết được vấn đề trên một cách sâu xa tế nhị và quan trọng th́ ngoài sự chuẩn bị cái chết cho riêng ḿnh, ta c̣n nên giúp người khác biết chuẩn bị cho họ được an lành khi cái chết đến với họ ...

Sống trên thế gian này mọi người đều bị mê muội làm và nghĩ biết bao điều mê muội trong khi cái chết là cái thực tế đang chờ đợi th́ lại không bao giờ để tâm tới.  Đó chính là cái sai lầm ghê gớm mà mọi con người đă và đang phạm phải mà không biết.

Con_người hầu như gần cả cuộc đời ḿnh đă hao phí gần hết thời gian khổ công cho việc làm ra tiền, xài tiền hay cóp nhặt để dành tiền...Chỉ ngần ấy thôi cũng đă khiến tiêu tán hết năng lực... để rồi cái chết tới bất ngờ trong khi ta chưa chuẩn bị ǵ cả.  Mà cái chết th́ lại không mang theo được bất cứ ǵ.

Khi chết không ai đem theo được bất cứ cái ǵ.  Dù Vua chúa, người giàu sang hay kẻ nghèo hèn... một khi đă chết th́ không đem theo của cải vật chất nào cả.

 

KHI CHẾT, KHÔNG MANG THEO ĐƯỢC BẤT CỨ G̀ 

Thật vậy, khi chết, hai tay buông xuôi, quả thật người chết không mang theo được bất cứ ǵ nhất là tài sản, tiền bạc.  V́ thế trong cuốn Tử thư Tây Tạng thường nhắc nhở mọi người rằng: trước khi chết ta nên rời bỏ không luyến tiếc những ǵ mà ta có – Những tài sản, tiền bạc vật dụng ta nên chia, trao tặng rơ ràng – như thế là hoàn toàn buông xả, để chính ta cũng không c̣n phải phân vân khi ra đi, không c̣n khao khát, thiết tha, quyến luyến tiếc nuối... Ngay cả sự thương hay sự ghét cũng phải buông xả, trút bỏ.  Có thế người sắp mất ra đi với “cái tâm b́nh thản” – không bị ray rứT bịn rịn hay ràng buộc bởi bất cứ vấn đề ǵ. 

Ngay khi mới ra đời là ta đă tiến dần tới Cơi chết.  Ấy vậy mà ta th́ lo gom góp mọi thứ cho ḿnh để rồi khi Chết ta lại đi có một ḿnh với hai bàn tay trắng, để lại tất cả những ǵ mà ta đă khổ công đeo đuổi bấy lâu... Chỉ có cái ta có thể mang theo là cái Tâm linh tu tập...

(Đức Đạt Lai Đạt Ma đời thứ 14)

 

 

CẦN BIẾT TRƯỚC CÁI CHẾT SẼ ĐẾN

 

Phần lớn người Đông phương lấy làm lạ và có khi phẩn nộ khi thấy bác sĩ Tây phương hay nói thẳng về sự sống chết cho bệnh nhân biết – Khi biết căn bệnh đă đến hồi vô phương cứu chữa, bác sĩ thường nói thẳng cho người bệnh biết để lo liệu trước.  Xét cho cùng th́ là điều hay, nên làm v́ con người ta ai cũng quen dần với t́nh trạng hoàn cảnh hiện tại của họ cả.  Lúc mới nghe bác sĩ nói điều không may th́ họ rất kinh hăi, sợ sệt – nhưng rồi dần dà họ sẽ an phận v́ không c̣n con đường nào khác – và những giây phút c̣n lại của họ sẽ sống theo với hoàn cảnh của họ - khi đó họ cũng tự nhủ là con người trước sau rồi ai cũng phải chết – mà sự thật xưa nay đều thế.  Cùng lúc nếu thân nhân bè bạn cũng nói và cùng chấp nhận điều đó với đời của họ th́ người bệnh sẽ cảm thấy phần an ủi rất lớn lao và tự nhiên họ không c̣n đau khổ, lo sợ về cái chết sắp tới nữa. 

Đại sư Soyal Rinpoche đă khuyên mọi người là nên nói một cách tế nhị, khéo léo sự thật về cái chết cho thân nhân sắp qua đời biết khi căn bệnh họ đă tới hồi nguy kịch - Điều ấy có lợi v́ giúp họ “kịp dọn ḿnh, chuẩn bị tinh thần cho một t́nh huống phải đến - Nhờ thế mà dần dần họ sẽ cảm thấy yên tâm và cũng từ đó họ bắt đầu sửa đổi thái độ, tâm linh với mọi người, với gia đ́nh, với những ân oán, nợ nần, những ǵ cần giải quyết vân vân cho tốt đẹp.

 

TÂM TƯ NGUYỆN VỌNG CỦA NGƯỜI SẮP L̀A ĐỜI 

Soyal Rinpoehe là một Đại đức lừng đanh của xứ Tây Tạng, là người am hiểu sâu xa về Sự chết đă cho biết rằng: Những người sắp chết thường giống nhau về tâm tư, nguyện vọng.  Khi đang c̣n sống tự nhiên, khi mà cái sự chết chưa di chuyển dần đến với họ th́ họ chưa cảm nhận được sự chết ra sao cả. Nhưng khi sự chết đến gần họ rồi, họ đă cảm nhận được rồi th́ lúc đầu, họ cảm thấy dè đặt, bất an.  Nhưng Rồi từ từ, tinh thần họ sẽ an b́nh kế cận với cái chết - Điều quan trọng lúc đó họ thích thổ lộ những điều liên quan tới cái chết và những điều mà họ mong mỏi ước ao. 

Theo Đại đức Rinpoche th́ nếu người sắp qua đời đă nói được những tâm tư nguyện vọng của họ một cách tự nhiên thoải mái th́ điều ấy sẽ giúp họ thay đổi được quan niệm sống, thay đổi về cuộc đời mà họ đă từng trải qua để đi vào thế giới khác một cách b́nh an tốt đẹp - Khi bạn đến thăm người sắp chết, nếu họ nói ra những ǵ về cá nhân họ, cuộc đời họ, t́nh cảnh họ, bệnh.t́nh họ... th́ đó là những cảm nghĩ riêng tư của họ.  Hăy để cho họ thổ lộ những ǵ mà họ muốn nói, đừng cản lời họ vào lúc đó.   

Không những là không cản trở mà c̣n khuyến khích, cảm thông với họ, ḥa đồng vào với họ một cách ân cần đầy t́nh cảm ... khi họ nói ra: Có vậy họ sẽ có được cảm giác là khi ra đi họ không cô đơn.   Lúc này rất quan trọng, v́ người sắp qua đời đang ở vào giai đoạn dễ cảm xúc nhất, nhạy bén nhất.  Khi tiếp xúc với người sắp qua đời, bạn nên tự đặt ḿnh vào với hoàn cảnh của người sắp mất, đang kề cận với cái chết th́ lúc đó t́nh cảm bạn đối với họ sẽ chân thật, sâu đậm hơn và lúc đó bạn sẽ hiểu thấu tâm can, ước vọng hay sự lo lắng của họ hơn - c̣n họ th́ lại cảm thấy an b́nh thanh thản như trút được gánh: nặng và có người vào lúc đó cảm thấy như có được người cảm thông ḥa điệu với ḿnh khiến họ an b́nh can đảm hơn.  Nói tóm lại bạn phải tỏ ra tự nhiên không hốt hoảng, lo sợ và tin tưởng là giây phút sắp tới là giây phút mà người sắp mất sẽ gặp đấng tối cao, họ sẽ được Chúa hay Phật dẫn đắt họ vào cơi tốt lành an lạc.  Đáng ngại nhất và sai lầm nhất là vào giây phút đó người thân lại hay kêu gào than khóc níu kéo như sợ người ḿnh thương ra đi - Phải nghĩ rằng mọi người ai rồi cũng phải chết, không đi trước rồi cũng sẽ đi sau - Có lẽ v́ thế mà ông bà ta thường có câu an ủi rằng: Kẻ Chết trước được mồ được Mả, kẻ Chết sau mồ mả ngả nghiêng. Người đi trước vậy mà được may mắn..

 

NỔI ĐAU VỀ THỂ XÁC CỦA NGƯỜI SẮP L̀A ĐỜI 

Theo kinh nghiệm của Đại đức Rinpoche và những chuyên viên đă từng khảo sát theo dơi từ Trung tâm tiễn đưa người chết (gọi là Tiếp dẫn đường) tại St.Christopher (Anh quốc) th́ người sắp qua đời có nhiều nổi lo lắng bồi hồi mà một trong những lo sợ ấy là sự đau đớn trong khi sắp qua đời.  Nếu lúc ấy, người sắp qua đời đau đớn thân xác th́ cần phải có sự chăm sóc tận t́nh nhưng đừng hốt hoảng. Các loại thuốc giảm đau có thể dùng nhưng tránh đừng dùng nhiều chất á phiện. Sự làm giảm đau đớn cho người sắp qua đời nếu họ bị đau đớn sẽ giúp cho thần trí của họ được sáng suốt b́nh tỉnh hơn, giúp họ giữ được ư thức và tự chủ v́ trước giây phút Thần thức thoát ra khỏi cơ thể, giây phút quan trọng trong sự chuyển tiếp - mà t. óe - không minh mẫn, không sáng suất, thần trí hơn loạn v́ những cơn đau đớn th́ sẽ dễ bị tối tăm lầm lạc mà đi vào  những đường xấu xa bất lợi (Lục đạo) - ( sẽ tŕnh bày rơ về Lục đạo là 6 con đường trong sách này ). Do đó, thật phước lành cho ai khi sấp ĺa đời mà không đau đớn, từ từ như đi vào giấc ngủ b́nh thường.

 

TÂM TƯ T̀NH CẢM CỦA NGƯỜI SẮP L̀A ĐỜI 

Ngoài Vấn đề đau đớn thân xác, người sắp qua đời c̣n mang nặng một nổi niềm luyến tiếc, bịn rịn v́ chưa hoàn tất một công việc, một ước vọng hoặc chờ mong việc ǵ đó. Ngoài ra về mặt t́nh cảm, ngoài bịn rịn gia đ́nh, cha mẹ, vợ con, đôi khi họ c̣n phiền muộn lo âu về những điều họ đă phạm phải tội lỗi, những mối căm thù, những món nợ vân vân mà họ chưa giải quyết xong... Đây là sự thật và cũng là điều đáng ngạc nhiên - phải chăng lúc lâm chung con người sắp ra đi, họ thường tỏ ra thánh thiện?  Phần lớn người sắp qua đă thường tha thứ những mà người khác đă gây hại cho họ, kể cả kẻ thù mà lúc c̣n sống họ rất căm giận. Ngay cả nợ nần họ cũng nhớ và muốn giải quyết dứt khoát. Anh Trần H Loan là một quân nhân đă kể rằng: trong một cuộc đụng độ xảy ra vào năm 1966, người bạn thân của anh là Nguyễn V Lễ bị đạn trọng thương lúc hấp hối đă nhờ anh nhắn gởi với gia đ́nh những lời trăn trối và c̣n bảo:" 'tôi c̣n nợ thằng Sáu trong đại đội 350 đồng nhớ trả giùm.."

Những điều vừa tŕnh bày trên cho thấy ở phút lâm chung, con người tự nhiên tốt lành hơn, cởi mở hơn, thánh thiện hơn, tất cả như buông xả nên họ dễ dàng tha thứ.  Ngay cả tử tội, trước khi thọ  h́nh cũng thường tỏ ra ăn năn hối cải những lỗi lầm mà ḿnh đă phạm phải.

 

CẦN TÔN TRỌNG ƯỚC NGUYỆN CỦA NGƯỜI SẮP MẤT

 

Tại một số bệnh viện ở Luân Đôn - Anh quốc, khi thuyết giảng về những giây phút trước lúc lâm chung cho bệnh nhân, Đại đức Soyal Rinpoche đă lưu ư rằng: "Các bệnh viện cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt -- "' V́ giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.  Do đó khi biết được người bệnh không thể nào qua khỏi th́ tốt nhất là gở bỏ những ǵ gài, cắm vào cơ thể người bệnh như các dây nhợ, kim tiêm, máy đo, thuốc truyền vào cơ thể vân vân để thân thể người sắp qua đời được tự nhiên, tâm trí thanh thản.... Đồng thời người thân túc trực bên thường nói lời tốt đẹp hay cầu nguyện cho người sắp mất và săn sóc tâm linh cho họ . . .Có thế sự ra đi của họ mới mong được an b́nh.  

Ngày thứ 49 sau khi mất rất quan trọng - v́ đó là thời hạn lâu nhất mà Thân Trung ấm chuyển đi vào một kiếp đời khác (đầu thai) Giai đoạn này nên có Sư hay Linh mục hoặc bạn bè bổn đạo, khuôn hội tới đọc kinh, tụng ít kinh giúp hương linh siêu độ. Đây là việc nên làm nhất: "(Một thời điểm khác cũng rất quan trọng là hai tuần sau khi mất tức là khoảng nửa tháng, thời gian ấy nên đọc kinh, tụng kinh cầu  nguyện cho hương linh được  văng sanh cực lạc hay thiên đường tùy theo tôn giáo họ. 

Trong hai thời điểm ấy nếu thân nhân làm việc nhân đức thiện nguyện bố thí với ư hướng làm thay người mới qua đời cũng phần nào giúp lợi lạc cho họ về mặt tâm linh, chuyển kiếp. . .

Đối với người Tây Tạng th́ việc làm phước thiện nhân danh người chết là một việc làm có ư nghĩa nhất - Đó là cách trả ơn, tỏ ḷng thương mến và hổ trở người đă mất hay nhất chớ không phải cứ ủ rũ than khóc tiếc nuối sầu thương cũng chẳng ích ǵ. Cho vong linh người quá văng...

 

NHẬN THỨC CỦA TA SẼ THAY ĐỔI KHI KỀ CẬN NGƯỜI SẮP QUA ĐỜI

 

Người nào đă từng ở cạnh người sắp chết họ sẽ học được thế nào là nỗi lo sợ, cô đơn của người sắp qua đời - Nếu người ở cạnh ấy cảm thấy lo sợ th́ mối lo sợ đó cũng giống mối lo sợ của người đang nằm trên giường.  Nhờ vậy mà những người đă từng ở cạnh kề người sắp mất như thế sẽ có được nhiều thiện tâm hơn v́ chính họ cũng như đă từng trải qua giai đoạn của lúc lâm chung đó - Họ sẽ nh́n đời khác hơn và nhận chân rơ đời người hơn, xem giá trị của tâm linh cao hơn vật chất. Cô M.Ph làm việc tại một bệnh viện lớn tại Colorado Hoa Kỳ - tuy c̣n rất trẻ, phần hành của cô là chăm sóc an ủi những người sắp qua đời -. Cảm tưởng của cô sau gần 6 năm làm việc ở bệnh viện với độc nhất công việc đầy buồn bả này là: Tự nhiên tôi nhận thức cuộc đời có phần khác với nhận thức của bạn bè tôi cũng như anh chị em tôi - Tôi nghĩ là không nên ganh ghét, căm thù ganh tỵ bất cứ ai v́ chung cuộc tất cả có lẽ cũng giống nhau về h́nh ảnh thường diễn ra sát bên cạnh tôi, lúc nào tôi cũng thấy những con người chân thật đầy ḷng thương và đầy quyến luyến - những người sắp ra đi- H́nh như hầu hết những người sắp ra đi đều bao dung vị tha..  Tại sao ta không bao dung, cởi mở, thiện tâm trong lời nói, hành động, việc làm ngay khi ta đang c̣n sống trên đời.

Càng ngày con người càng tin vào luật Nhân Quả - và ngay cả Khoa học cũng đang tiến dần vào việc xác nhận sự kiện nữa, riêng tôi, tôi tin vào Luật Nhân Quả . . " Albert Einstein

 

ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI Ở CẠNH BÊN NGƯỜI SẮP MẤT 

Điều quan trọng cần nói là bạn bè, người thân khi kề cận bên người sắp qua đời th́ đừng bịn rịn, khóc lóc, níu kẻo người sắp mất.  Nếu ta cứ tạo ra làm mối cảm thương day dứt th́ người sắp qua đời sẽ đau buồn thảm khốc vô cùng khiến họ khó nhắm mắt - đó chính là điều vô cùng tai hại. Cần nhớ kỷ rằng khi gần tới phút lâm chung, họ cần phải được an ổn tâm hồn, buông xả tất cả, không c̣n ǵ vướng bận vào giai đoạn quan trọng đó.

Theo Christine Longaker th́ tốt nhất là người thân phải để cho họ ra đi một cách an b́nh - thanh thản, tự nhiên - muốn thế, phải làm cho họ an tâm, nói với họ là ḿnh ở lại không sao cả, không có ǵ phải lo cả, mọi việc sẽ ổn thoả sau khi họ mất.

Người sắp mất luôn luôn mong ước có người hiểu rơ tâm tư nguyện vọng của họ, gần gũi họ để an ủi ân cần chăm sóc, chịu lắng nghe. Cần tránh sự sợ hăi mà không dám gần họ- Hăy mạnh dạn nắm lấy tay họ và nhất là đừng nói lời chia buồn khổ đau mà trái lại nói lời an vui giúp họ phấn chấn tinh thần.  Lời an ủi ở đây không phải là nói với họ rằng họ sẽ không chết - Theo Đại đức Rinpoche th́ hoặc yên lặng hoặc để họ biết là họ sắp ĺa đời - V́ một khi cho họ biết sự thật, họ sẽ có th́ giờ chuẩn bị dọn ḿnh cho sự chết đến với sự can đảm chính chắn và sáng suốt hơn.  Đừng để họ ra đi khi không biết trước là họ sắp mất.  

Có một điều mà Đại đức Rinpoche nhắn nhủ mọi người thêm về vấn đề này là đừng bao giờ thuyết giảng giáo lư của riêng bạn cho người sắp ĺa đời nhất là khi người ấy không cùng tín ngưỡng với bạn - Trái lại người thân phải khích lệ, ân cần phụ giúp họ vững tin vào những ǵ mà tinh thần và niềm tin của họ đă từng gắn liền.  Bạn phải cố gắng tạo cho ḿnh có được thái độ, cử chỉ và nhất là gương mặt không tỏ ra đau khổ, sợ hăi, bối rối, lo âu hoặc kinh hoàng khi đang ở bên cạnh họ - V́ những h́nh ảnh đó sẽ khiến cho người sắp qua đời lo sợ bất an, làm cho giây phút lâm chung của họ trở nên nặng nề, khốn khổ u buồn - Làm như vậy không phải là có lợi cho người sắp mất mà là gây sự bất lợi nếu không nói là tai hại cho người sắp qua đời.

Các vị Đạo sư Tây Tạng khuyên thân nhân vào lúc đó nên tạo sự an b́nh cho người sắp qua đời như sau:

Nếu họ bị những cơn đau đớn hành hạ th́ ngồi gần bên họ nói với họ là: hăy cố gắng cầu nguyện rằng họ đang bị đau đớn nhưng họ cũng cầu nguyện thay cho những ai đang bị những đau đớn hành hạ như họ.

Nếu họ tỉnh táo th́ khuyên họ hăy thở vào với ư nghĩ là thu vào những khổ đau của những ai từng bị đau đớn như ḿnh.  Rồi thở ra với ư nghĩ tống xuất những vi trùng, những đau đớn, những xấu xa, tội lỗi để cơ thể được thanh thoát.

Khi c̣n sống ta cũng thường nên tập như vậy cho quen dần...

 

SỰ BƠ VƠ ĐƠN ĐỘC CỦA NGƯỜI SẮP QUA ĐỜI

các nước Âu Mỹ, phần lớn các người qua đời thường cảm thấy lạc loài bơ vơ, cô đơn - Có lẽ tập tục của người Âu Mỹ quá khác xa với người Đông phương nên người ta, ngay cả thân nhân cũng ít quan tâm tới sự tiếp cận chăm sóc về mặt tâm linh lúc người thân sắp qua đời và ngay cả trong thời gian thân xác thân nhân c̣n nằm ở nhà quàn.  Cũng như cả những vị bác sĩ tốt nghiệp ra trường cũng chưa hề được trang bị những ǵ thuộc lănh vực tâm linh - Do đó nhiều vị đă gặp những trường hợp bệnh nhân hấp hối ngay trước mắt ḿnh với những lời mong ước cầu xin liên quan tới tâm linh.  Nhưng không biết hổ trợ giúp đỡ người sắp mất trong giây phút ấy như thế nào cả..

Một nữ bác sĩ người Anh vừa mới tốt nghiệp vào làm ở một bệnh viện đă chạm trán ngay một trường hợp khó xử - Cô tới trước một bệnh nhân - một ông già sắp chết - một ông già cô độc - ông này không có bà con bạn bè nào tới thăm cả.  Thấy cô ông già thều thào nói: "Khi tôi chết, cô có nghỉ là Thượng đế sẽ tha tội cho tôi không?” Người nữ Bác sĩ lúc đó cảm thấy lúng túng không biết trả lời sao.  

Khi nghe người nữ bác sĩ kể lại chuyện đó, Đại đức Sogyal Rinpoche đă nói rằng: "Nếu gặp trường hợp đó, ta hăy nói với cụ già ấy rằng: Thượng Đế luôn luôn nhân từ nên ngài đă tha thứ cho cụ rồi.  C̣n tâm trí cụ để được thanh thản, hăy thành tâm sám hối, hăy tha thứ cho chính ḿnh về những tội lỗi - nếu có - mà  ḿnh đă gây ra lúc c̣n sống.  Ngoài ra cụ hăy tha thứ cho những ai đă từng làm cụ đau khổ và sám hối nhận lỗi những ǵ mà ḿnh đă từng sai lầm hay làm tổn hại họ.  Sám hối và tha thứ là hai yếu tố giúp ích cho bất cứ người nào khi ở vào phút lâm chung.. 

Theo các Lạt Ma Tây Tạng th́ dù người sắp ĺa đời đă tạo nhiều ác nghiệp, nhưng lúc sắp mất, họ tỏ ra ân hận, hối tiếc, ăn năn sám hối, mong cầu sự tha thứ th́ chắc chắn sẽ phần nào chuyển hoá được nghiệp xấu. Điều luôn luôn cần lưu ư là người sắp qua đời sẽ ra đi một ḿnh nên phút tiễn đưa cần có thân nhân bè bạn để lúc qua đời khỏi cảm thấy bơ vơ lạc lỏng.  V́ thế sự lẻ loi đơn độc là điều bất hạnh nhất của người sắp mất.

 

NGƯỜI SẮP L̀A ĐỜI VỚI ĐỨC TIN CỦA HỌ

Tất cả chúng ta, khi đọc sách này vào đoạn này, ta hăy tưởng tượng rồi có ngày ta cũng như thế th́ cái ao ước về sự an lạc tâm hồn khi ra đi cũng là điều mà ta mong ước.

Đại sư Dudjom Rinpoche đă nói: "Đừng bao giờ bỏ người sắp qua đời - ở phút lâm chung nằm một ḿnh cả.  Ở cạnh họ, ḥa cả thiện tâm của ḿnh vào với họ lúc ấy chính là giúp họ an tâm vững tiến vào thế giới khác mà không lo lắng sợ hăi ở cạnh họ vào cái giây phút quan .trọng nhất ấy với lời thành tâm cầu nguyện cho họ là điều cực kỳ quư giá .. .” Nếu người sắp mất tin vào Chúa Jesus th́ hăy nguyện cầu Chúa Kitô hăy thương xót và giúp đở họ.  Nếu họ là một tín đồ Phật giáo th́ hăy cầu nguyện Phật A Di Đà, Phật Quan âm cứu độ họ. Chính sự cầu nguyện các đấng này mà vào phút lâm chung, người sắt qua đời sẽ được yên tâm hơn khi họ cảm thấy như có.đấng tối cao ở bên cạnh ḿnh.   

Theo Đại Đức Rinpoche th́: Nếu người sắp mất là một tín đồ Thiên Chúa Giáo và bạn là tín đồ Phật giáo th́ khi bạn cầu nguyện, hăy hướng tới Phật - v́ Phật hay Chúa cũng đều mang lại ḷng từ bi bác ái cứu độ cả - chẳng có ǵ phân biệt.  Chỉ có điều là vào giây phút đó, bạn đừng bao giờ truyền giảng đức tin của ban cho người sắp mất khi ho khác niềm tin với bạn.  Các bậc thầy nổi danh xứ Tây Tạng đều từng dạy các môn đệ rằng:  Hăy để tâm luôn được thanh tịnh và an lạc - Đừng để sự khổ đau, giận, ghét oán hờn bám díu vào - Hăy để tâm ḿnh ḥa cùng với tâm của đấng tối cao.  Với tâm thức trong sáng ấy, sẽ dẫn dắt người chết đi vào cơi thanh cao, không bị lầm lạc chọn lầm đường vào 6 cơi bất an của lục đạo là 6 nẻo luân hồi.

 

CẦU SIÊU CHO HƯƠNG LINH LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT

 

Con người khi chết, phần lớn họ chưa hay không cảm nhận được là họ đă chết, họ không c̣n trên cơi đời này nữa. Do đó người chết thường hoang mang vô định.  Họ run sợ trước những ǵ xảy ra sau khi họ qua đời, họ tới đâu, gặp ai, về đâu..? Điều khủng khiếp đáng sợ nhất là khi họ đang đứng giữa 6 con đường mà họ chẳng biết chọn đường nào - Nếu lúc đó "linh hồn" họ bất định hoang mang th́ sẽ đi vào con đường tối tăm lầm lạc, dễ sa vào nơi Ngạ quỷ súc sanh hay cơi Địa ngục.  Để “hồn” người chết hiểu rơ t́nh cảnh thực của họ, không bị hoang mang mơ hồ th́ thân nhân phải lo liệu việc cầu siêu cầu an cho hương linh mới chết hầu dẫn dắt họ ra khỏi chốn ảo tưởng mơ hồ - Dưới đây là những tư liệu quư giá biên soạn từ các tài liệu kinh sách rất hữu ích cho bất cứ ai muốn người mới qua đời được sáng suốt b́nh tâm đi vào con đường sáng.

 

NHỮNG GIAI ĐOẠN VÀ DIỄN BIẾN CỦA SỰ CHẾT

 

Thế giới ngày càng văn minh phát triển mọi mặt bao gồm trong đó cả lănh vực y khoa - Tuy nhiên, cho đến nay giới y khoa bác sĩ vẫn chưa có chương tŕnh nào nghiên cứu t́m hiểu sâu xa về những giai đoạn, diễn biến của sự chết –  

Sự chết theo họ chỉ là một chuỗi biến chuyển về sự huỷ hoại tan ră của thân xác vật chất mà thôi chớ không ǵ khác - khác với sự hiểu biết sâu xa kỳ diệu của các bậc đại sư từ ngàn xưa đă có cái nh́n thông suất rơ ràng về các diễn biến, các giai đoạn của sự chết với những sự kiện chi li mà giới y khoa ngày nay vẫn chưa biết rơ - nhất là ở giai đoạn mà Tử thư Tây Tạng gọi là giai đoạn Trung ấm. 

Trong bộ Tử thư Tây Tạng có những đoạn mô tả diễn biến của sự chết như sau:  Trước tiên người sắp lia đời nhận biết rơ cơ thể họ suy yếu dần.  Các cử động tay chân, thân ḿnh trở nên khó khăn, họ không thể đứng ngồi, cầm nắm...  Lúc bấy giờ họ cảm thấy như choáng váng.  Cơ thể như bị một lực nặng nhận xuống nên rất dễ té ngả và nhất là khó thở - có người c̣n bảo thân nhân mở hết các cửa ra v́ như cảm thấy ngột ngạt.  Mắt thấy lờ mờ không rơ, hai má hóp lại, màu da và môi tái xanh, răng có những chấm đen xuất hiện.  Vào giai đoạn đó tâm thần bất định, chập chờn đôi khi nói như mê sảng và ch́m dần vào trạng thái hôn mê...

Những trạng thái vừa mô tả trên đây tương tự như các nhận định của giới Y khoa xưa nay.  Ở đây, kẻ biên soạn sách này cũng xin nêu thêm vài chi tiết về giai đoạn sắp qua đời của những người trong bệnh viện mà cô Trần T. M. chuyên trách tiễn đưa người chết đă kể lại rằng phần lớn những người sắp ĺa đời có những báo hiệu trước như trong pḥng họ nằm thường tỏa ra mùi khó chịu – theo cô M th́ v́ lúc ấy các cơ quan và những chức năng trong cơ thể không c̣n hoạt động như trước nên những chất thải độc, dơ trong cơ thể không c̣n được giữ lại như khi c̣n sống, khi c̣n khoẻ mạnh nên bắt đầu thoát ra qua các lỗ chân lông và những phần hở của cơ thể.. Sự bốc tỏa mùi ấy có khi xuất hiện sớm trước đôi ba ngày -Trong dân gianViệt Nam gọi đó là mùi Tử khí - Theo cô Tr  M th́ đôi khi mùi tử khí tỏa ra rất mạnh và duy tŕ mùi không tan rất lâu - Có lần có một bà Mỹ da đen qua đời, mùi Tử khí xông lên khắp pḥng và như đổ ập vào người cô Tr. M.  Mấy ngày sau, dù  tắm kỷ,  mùi  kỳ lạ ấy vẫn phảng phất khắp người cô.

Theo kinh nghiệm của cô Tr. M. th́ có thể suy đoán là sẽ có người qua đời trong pḥng nào đó khi mùi Tử khí tỏa ra trong pḥng - Đối với những người làm phần hành như cô ở các bệnh viện th́ họ rất nhạy với mùi này.  Dấu hiệu khác báo trước sự sắp ĺa trần là da thay đổi màu sắc, không c̣n hồng hào tự nhiên như khi c̣n sống mà trái lại xám xịt, tái mét.  Lư do là v́ máu không c̣n luân lưu điều ḥa trong cơ thể nữa mà rút dần về tim nên da tái nhợt hay tím dần từ đầu các ngón tay, ngón chân trở vào thân ḿnh.

Dấu hiệu kế tiếp là nước mắt, nước mũi, nước miếng chảy ra một cách tự nhiên không c̣n có sự kiểm soát nào.  Miệng môi, mắt khô, khát nước vô hạn - Hơi thở lúc bấy giờ trở nên lạnh giá và khó khăn khi qua mũi, miệng - hơi thở vào ngắn nhưng thở ra lại dài hơn.

Theo các Lạt Ma Tây Tạng th́ vào giai đoạn này mắt người sắp qua đời tự nhiên lộ nhiều ḷng trắng, trợn trừng v́ các dây cơ ở mắt không c̣n giữ thế cân bằng cho mắt nữa.  Đây là giai đoạn mà tâm thức mờ mịt, hầu như không c̣n nhận biết những ǵ thật giả chung quanh.  Chính vào giai đoạn này người sắp mất trông thấy nhiều thứ hư hư thật thật phát sinh do những ảo giác.

Phần lớn những người đang gần kề cái chết, họ thường thấy nhiều người thân quen qua đời từ trước đến ngồi bên giường.  Những người đă có lần chết đi sống lại thường đề cập nhiều và giống nhau về vấn đề này

 

SỰ TAN RĂ CỦA TỨ ĐẠI

 

Chết chính là sự hủy hoại của cơ thể.  Theo các Kinh sách cổ Đông phương th́ thân xác và tâm thức h́nh thành là do sự liên kết của 5 Thể hay 5 Đại - Đó là Đất, Nước, Gió, Lửa và khoảng Không.

- Đất tạo nên thịt, xương và cả khứu giác để nhận biết các mùi.

- Nước tạo nên máu huyết, chất nhờn, chất lỏng trong cơ thể và luôn cả vị giác để nhận biết cay, chua đắng mặn, ngọt, bùi.

- Gió tạo nên hơi thở, h́nh thể và cả xúc giác để cảm nhận khi tiếp xúc, sờ mó, va chạm.   

- Lửa tạo nên hơi ấm, màu sắc và thị giác để nh́n ngắm, xác định h́nh thể sắc màu. 

- Khoảng không tạo ra thính giác giúp nghe và phân biệt các âm thanh - Khoảng không c̣n tạo ra những xoang bào, những khoảng trống, khoảng hở ở bên trong cơ thể.

Khi chết th́ những tan ră của các Thể hay các Đại nên diễn ra rất nhanh và người sắp chết lúc ấy cũng sẽ trăi qua những xáo trộn biến chuyển trong cơ thể và cả tinh thần rất nhanh...

Trước hết th́ Thể Đất tan ră nên cơ thể hầu như không c̣n sức mạnh nữa, khi đó người sắp chết cảm thấy cơ thể nặng nề kỳ lạ và như bị té chúi xuống, không tự ḿnh nhấc người lên được.  Da bắt đầu có màu tái xanh, má hóp và trên răng hiện ra những điểm màu đen.  Khi đó hai mắt như bị kép sụp xuống, thấy mờ mờ, miệng bắt đầu nói những lời tối nghĩa, mơ hồ, tâm thần suy sụp.

Tiếp đến Thể Nước bắt đầu tan ră với dấu hiệu nước mắt nước mũi nước miếng chảy ra mà ta không thể cản được. Mắt miệng, cổ họng khô và lưỡi như cứng lại và khát nước vô cùng.  Hai lỗ mũi như lún vào trong- Tay chân co giật, run rẩy, tâm thần mờ mịt như bồng bềnh.  Khi đó từ cơ thể tỏa ra mùi khó chịu - đó là mùi Tử Khí.   Điều này cũng dễ hiểu v́ cơ thể con người thật sự là một khối dơ dáy - như nhận định của các vị chân sư quán triệt cái thân ô trọc - và thấy rơ “cái cơ thể của con người“ là như vậy - nó tích chứa biết bao cái xấu xa, bất toàn và xú uế nhưng nhờ các cơ phận của cơ thể giữ chúng lại bên trong nên mọi người không thấy - chỉ thỉnh thoảng thấy qua mồ hôi, hơi thở hay phân giải, nước tiểu.. Nhưng khi các đại bắt đầu tan ră th́ các cơ phận của cơ thể cũng không c̣n khả năng cầm giữ các thứ đó nữa mà phân rả hay tuôn ra khiến tỏa mùi khó chịu.  Những người làm việc ở bệnh viện thường cho biết là họ đă từng cảm nhận những mùi hôi tỏa ra trong pḥng người sắp qua đời hay vừa mới qua đời.   Ở giai đoạn tan ră của thể Nước th́ qua một số người đă có lần chết đi sống lại nhiều khi nhớ và mô tả lúc này họ như bị ch́m sâu trong ḷng biển lớn hay bị khối nước ào ạt cuốn đi.

Tiếp theo là giai đoạn Thể Lửa tan ră dần, nên cơ thể lạnh, tái, mắt mũi miệng, cổ khô rát.  Hơi thở lạnh. Lúc này không thấy rơ sự vất tâm trí mờ tối không nhận rơ ra bất cứ ai cũng như không nhớ được ai.  Họ thấy những đám khói mờ bốc lên. 

Khi Gió bắt đầu tan ră th́ bản thân người sắp mất cảm thấy khó thở, nhiều người vào giai đoạn này thường bảo thân nhân mở các cửa ra v́ họ ngợp thở.  V́ là gió đang tan ră nên thoát ra từ bên trong cơ thể qua cổ họng khiến ta thở hổn hển.  Nhưng không có sức hít vào.  Đôi mắt lúc bấy giờ trợn ngược v́ các giây cơ trong mắt không c̣n tạo thế cân bằng nữa.  Cả cơ thể trở nên cứng đờ.  Tâm thức lúc ấy mờ mịt tối tăm, không c̣n khả năng nhận biết những ǵ xảy ra chung quanh.  Khi ấy các ảo giác bắt đầu hiện ra. Tùy theo Nghiệp Thiện, Ác mà ta gây ra lúc c̣n sống mà ta sẽ trông thấy những h́nh như tương ứng, ta cũng thấy lại tất cả quăng đời của ra như một cuốn phim chiếu ngược - Lúc này các h́nh ảnh và sự kiện như cuồng phong, băo tố v́ Thể Gió đang đi giai đoạn tan ră.  Đây là lúc máu rút về Tim - Hơi thở cuối cùng hắt ra.  Chỉ c̣n một chút hơi ấm ở tim.  Sự sống chấm dứt.

Tuy nhiên theo các Lạt Ma Tây Tạng, nhất là những ghi chép trong Tử Thư th́ lúc này thật sự vẫn chưa chết v́ tâm thức c̣n có thể nghe, nhận biết những ǵ về chung quanh – Do đó mới có lời căn dặn rằng, thân nhân người mới chết không nên gây huyên náo, khóc lóc kể lễ hay làm những điều ǵ có thể gây đau khổ, buồn phiền, thất vọng cho người vừa mới qua đời - Lúc này là lúc mà thân nhân nên thay phiên nhau tụng kinh, đọc kinh cầu nguyện ít nhất là trong ṿng 49 ngày...

 

 

NGƯỜI CHẾT THƯỜNG THẤY LẠI BẠN BÈ NGƯỜI THÂN ĐĂ QUA ĐỜI TRƯỚC ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

 

Họ sẽ thấy nhiều h́nh ảnh tùy vào nghiệp lực mà họ đă gây ra lúc c̣n sống như trước đó đă tạo nhiều nghiệp th́ ác th́ họ sẽ thấy những h́nh ảnh ghê rợn, có khi thấy người bị họ tàn hại trước đó xuất hiện đ̣i mạng hay kêu van.  Nếu khi sống họ đă làm việc thiện th́ sẽ thấy cảnh an lạc, thanh tao, êm ả...

Nhiều người có lần chết đi sống lại đă kể rằng, họ đă thấy những người bà con, bè bạn xuất hiện - và những người này là những người đều đă chết cả rồi.

Đại Đức nổi danh tài đức của Tây Tạng là Soyal Rinpoche - học giả của Đại học Luân Đôn Anh quốc khi viết về Sự Chết có nhắc tới vấn đề Người đang đi dần vào cái chết, họ thường gặp gỡ những "người"' khác. Tuy nhiên những con người mà họ gặp đều là những người đă chết.  Tài liệu trích dẫn một số lời kể của những người đă từng chết đi sống lại như Michael Sabom có người bạn quân nhân tham chiến ở Việt Nam bị đạn và bất tỉnh nhân sự - Trong giai đoạn chết ngất đó anh ta thấy lại 13 người đồng đội - mà cả 13 người này thật sự là đă chết mấy hôm trước rồi.  Điều kỳ lạ là trong suốt cả tháng trời anh ta như bị hôn mê th́ cả trung đoàn của anh bị tổn thất 42 người - Ấy vậy mà anh ta cũng thấy cả bọn họ - Tuy nhiên theo lời quân nhân này th́: “những người mà anh ta thấy đó không ở trong h́nh dạng mà ta thấy như người thường. Nhưng anh ta biết họ có mặt ở đấy - Anh ta cảm thấy sự hiện diện của họ, liên lạc với nhau không bằng lời nói.”

Theo các lài liệu kinh sách nói về giai đoạn này th́ các h́nh ảnh mà người sắp qua đời trông thấy như vừa mô tả trên là những ảo giác chớ không phải là hiện thực. Các h́nh ảnh đó chính là do tâm tạo ra. 

Có nhiều lối giải thích, giải thích đơn giản nhất là con người khi sinh ra và lớn lên th́ trong suốt thời gian lúc c̣n sống, họ suy nghĩ, hành động, gần gũi, tiếp xúc quen biết với biết bao là người, bao sự kiện... Tất cả đi vào trong bộ năo và ấn nhập trong đó.  Khi chết, bộ năo cũng như cái b́nh ac-quy vẫn c̣n hoạt động - lúc này những h́nh ảnh được in sâu trong bộ năo từ lâu dần dần hiển hiện ra như chiếu một cuốn phim.  Đây cũng tương tự với lư luận của y khoa hiện đại.  Những người v́ lư do nào đó có lần chết đi sống lại đă kể rằng họ đă thấy lại những h́nh ảnh từ quá khứ xa xăm trong đời, diễn ra như một bộ phim chiếu lại.

Tuy nhiên những giải thích trên chưa hoàn toàn được xem là chính xác v́ có những trường hợp khó lư giải như:  phần lớn những người chết đi sống lại cho biết rằng lúc họ đi vào giai đoạn hôn mê - xem như đi vào cơi chết, họ thấy những người thân mà phần lớn là những người đă chết trước đó.  Như vậy tại sao chỉ thấy những người đă chết mà không thấy những người c̣n sống mặc dầu những người c̣n sống thường gần gũi thân mật với họ hằng ngày? Bác sĩ Đoàn văn Huy khi làm việc ở một số bệnh viện tại New York (Hoa Kỳ) đă từng lưu tâm nghiên cứu t́m hiểu sự kiện vừa kể - Vào tháng 9 năm 2006, bác sĩ Huy cho biết là chính bác sĩ đă nêu vấn đề này ra để hỏi bác sĩ Robert K. (người thường nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới sự chết) th́ được bác sĩ Robert K. trả lời như sau:

“Khi một người qua đời, họ không c̣n thấy và biết ở ngay thế giới họ đă từng sống nhưng cái tâm linh, cái biết của cái mà ta gọi là “linh hồn” nếu có lại đi vào thế giới khác hay chiều khác.  Thế giới mà chúng ta đang sống là thế giới 3 chiều, có thể thế giới mà "linh hồn" người mới chết tới là thế giới thuộc chiều thứ tư, thứ năm nào đó...” Là nơi mà những người đă chết tới đó, hiện hữu ở đó.

Theo các Lạt Ma Tây Tạng th́ cái mà người ta thường gọi là Linh Hồn th́ người Tây Tạng gọi là Thân ư sanh về cơi không gian mà thân ư sanh thấy các h́nh ảnh lúc đó gọi là cơi Trung ấm.

Tài liệu đăng tải trong các sách thuộc về những sự kỳ bí không thể giải thích (Mysteries of the unknown) của nhà xuất bản Time - Life Books - Hoa Kỳ có đăng tải nhiều sự kiện có thật liên quan tới những người chết đi sống tại đă tường thuật như Đại uư Tommy Clark trong một cuộc hành quân tại Việt Nam vào ngày 29 tháng 5 năm 1969 qua đời v́ đă đạp nhằm quả ḿn:  Nhưng sau đó th́ ông sống lại như một phép lạ - Đại uư Tommy kể rằng chính khi hấp hối, ông thấy ḿnh như thoát ra khỏi cái thân xát đầy máu me của ḿnh và từ trên cao ông nh́n xuống thấy xác ḿnh nằm sóng soài bất động.  Rồi ông thấy xe cứu thương chạy đến chở xác ông về đơn vị Mash để giải phẫu.  Lúc này đại uư Tommy vẫn c̣n ở ngoài thân xác của chính ông nên ông có thể quan sát được mọi t́nh huống xảy ra.  Khi đó bên giường mổ, ông thấy những bạn đồng đội như Dallas, Terry, Ralph... chạy đến lôi kéo như muốn rủ ông theo họ.  Nhưng ông không đi theo họ - Rồi một vầng sáng tỏa đến, tự nhiên đại uư Tommy cảm nhận là ḿnh đang nằm trên bàn mổ, không c̣n thoát ra khỏi thân xác của ḿnh nữa... Sau đó, khi tỉnh lại ông ta mới biết những người bạn níu kẻo ông đều là những người vừa mới chết trong trận đánh đó. Điều đáng quan tâm thắc mắc của tôi - Đại uư Tommy nói với nhà báo – là tại sao lúc đó tôi chỉ thấy những người đă chết mà không trông thấy các đồng đội đang sống?

Một tài liệu trung thực khác trong tập hồ sơ lưu trữ tại Viện Nghiên cứu các trường hợp kỳ bí lại tiểu bang Virginia Hoa Kỳ ghi lại lời kể của bác sĩ Lucien Grau - Một người Ấn Độ tên là Laila Kundan Lal Kapur qua đời v́ bệnh tại Burdwan - Trong lúc người nhà lo đặt người chết nằm ngay ngắn để chuẩn bị hỏa táng th́ người cháu chụp một bức ảnh - Khi ảnh được sang ra, mọi người trong gia đ́nh đều kinh ngạc v́ thấy trong h́nh có những người lạ ngồi quanh xác chết:  Những người ấy khi nh́n kỷ đều là những người trong gia đ́nh đă qua đời trước đó. 

 

 

NGƯỜI MỚI QUA ĐỜI CÓ BIẾT LÀ HỌ ĐĂ CHẾT RỒI KHÔNG

 

Tâm thức của người sắp qua đời rất nhạy bén.  Tử thư Tây Tạng có ghi rằng "Khi người sắp chết nghe và thấy người thân khóc lóc thảm thương bên cạnh họ th́ sự cảm nhận đau đớn của họ gia tăng khủng khiếp. V́ thế mà người thân phải cố gắng làm sao giữ cho phút lâm chung của người sắp mất được yên lặng - thanh thản có thế người ấy mới ra đi một cách tự nhiên, an b́nh.”  

Ngoài ra, cũng theo Tử thư Tây Tạng viết về sự Chết th́ giai đoạn này quả là rất tế nhị, lạ lùng mà ngày nay các nhà nghiên cứu về sự chết tại một số Đại học Mỹ rất lấy làm ngạc nhiên v́ tính chất vi diệu, lạ lùng và cũng đầy tính khoa học bên trong sự mô tả nếu chịu để tâm nghiên cứu, khảo sát?

Vậy, ta hăy xem qua một số tư liệu liên quan tới Sự Chết được ghi lại trong bộ Tử Thư này:  

Khi Chết, cái thân xác th́ nằm bất động, chỉ có phần như sương khói là Thần thức thoát ra khỏi cơ thể. Theo tài liệu trong Tử thư th́ lúc bấy giờ người Chết đang ở trong cỏi Trung ấm, chưa nhận thức được là ḿnh đă thực sự chết rồi mà cứ nghĩ là ḿnh đang c̣n sống b́nh thường. Giai đoạn này quả thật là phức tạp, khó khăn. V́ cứ nghĩ là ḿnh c̣n sống tự nhiên nên vẫn đi lại cũng ra vào nhà, cũng tiếp xúc gần gũi với vợ con, bạn, hàng xóm láng giềng.  Nhưng có điều là không ai trông thấy họ dù họ làm đủ mọi cách như xô đẩy, cản đường, kêu gọi... họ vẫn không thể làm cho bất cứ ai thấy được họ, Họ cũng thấy gia đ́nh, bà con nói về họ, nhắc nhở họ.  Lư do lúc bấy giờ họ không c̣n cái thân vật chất, vật lư và Hoá học như trước đây nữa.. Rồi khi họ thấy trong nhà bày biện bàn thờ khói hương nghi ngút, có ảnh của họ phóng lớn đặt lên đó nữa th́ họ rất phân vân tưởng như là mơ, nhưng rồi thấy người thân vật vă khóc lóc khiến dần dần họ hiểu ra rằng ḿnh đă chết - Mặc dầu, họ vẫn trong t́nh trạng mơ hồ phân vân không nhận định hoàn toàn rơ rệt t́nh huống của họ lúc ấy.

Sự phân vân mê mờ của người đă mất không biết rơ t́nh trạng, hoàn cảnh của ḿnh như vậy rất tai hại v́ trong ṿng 49 ngày nếu tâm thức họ cứ mơ mơ màng màng không rơ rệt th́ họ lại càng khó phản ứng thích hợp thuận lợi với những ǵ đang chờ đợi họ bên kia của tử...  Do đó các vị Đại sư thường căn dặn các đệ tử khi ở cạnh người sắp qua đời hăy tế nhị cho họ biết rơ là họ sẽ phải từ giă cơi thế gian - đó là điều mà bất cứ ai cũng đều phải trăi qua không sớm th́ muộn - Biết được chắc chắn như thế th́ họ sẽ mạnh dạn và dứt khoát ra đi, với ư thức là ḿnh đă thực sự chết rồi - Điều đó sẽ giúp họ đối phó với những t́nh huống bất ngờ sẽ xuất hiện khi họ ở vào giai đoạn Trung ấm - giai đoạn mà những ǵ xuất hiện thường sẽ rất lạ lùng, hiếm thấy khi họ c̣n đang sống như:  ánh sáng lạ toả ra chiếu vào họ, và cả âm thanh nữa:  Về ánh sáng th́ có nhiều loại ánh sáng đủ mọi cấp độ sáng tối và màu sắc khác nhau.  Lúc bấy giờ họ nên tránh xa loại ánh sáng nào, nên vào với ánh sáng nào...  Chính lúc này là lúc quan trọng, phải biết rơ, âm thanh nào nên tới, ánh sáng nào nên ĺa xa..để khỏi đi vào 6 đường lục đạo xấu xa tai hại do tâm thức mơ hồ lầm lạc.

 

SÁU CƠI (LỤC ĐẠO)

 

Sau khi qua đời, "Hồn" hay Thân trung ấm sẽ chuyển vào một trong 6 cơi tùy theo Nghiệp mà khi c̣n sống để tạo nên.  Dưới đây là tánh cách của 6 cơi mà kinh sách gọi là Lục đạo: 

1.  Cơi Trời: là nơi thanh thoát an vui. Những người khi sống làm điều phước thiện tốt lành cũng như những đời trước đó đă tạo phước đức, tu niệm chân chánh th́ khi chết sẽ vào nơi đây.  Cảnh trí ở đây trong sáng tươi vui, không có sự lo buồn, tức giận, đau khổ hay chán chường.  Nói về chi tiết th́ cơi Trời rất rộng lớn chia ra nhiều tầng và mỗi tầng ứng với những cấp độ khác nhau về nghiệp lành. Màu sắc ở cỏi trời tỏa sáng, có nơi rực rỡ v́ là cỏi của Chư Thiên. 

2.  Cơi Người: Là nơi dành cho những ai mà Nghiệp tạo ra trước khi chết được xem là nghiệp lành - dĩ nhiên không phải ai cũng đều tạo nghiệp lành nhiều hơn nghiệp ác - v́ thế nên tuy vào nghiệp mà khi tái sinh thành người sẽ có người hạnh phúc người bần hàn, kẻ an vui, người đau khổ.. Do đó kinh sách thường khuyên ta kiếp này được làm người là may mắn hăy cố gắng làm phước đức, tạo nghiệp lành để khi chết đi thành lại kiếp người sống hạnh phúc, an vui, sung sướng.. Màu sắc ở cơi người thường là mây vàng không chói sáng mà sáng đục. 

3.  Cơi ATULA: Đây là nơi hiện diện của những linh hồn của những con người mà khi c̣n sống thường kiêu hănh v́ được nhiều người kính nể do có công tu hành, học hỏi, luyện tập, cố gắng - Tuy nhiên họ lại là người tham danh lợi, thích tiếng khen, tự đắc, huênh hoang.  Ví dụ như người tu hành tới cấp cao nhưng lại tham sân si, thích tán tụng công đức, mỗi bước đi có lọng tàng che, chung quanh đầy kẻ hầu người hạ, thích được mọi người bái lạy, tôn xưng... Những tánh cách ấy đă tạo thành Nghiệp.  Dù họ là người có công với đạo pháp, xây nhiều nơi tu tập cho mọi người nhưng không gột rửa được ḷng tham luyến sân si, c̣n tức giận, nóng nảy được khen th́ vui, bị chê th́ nổi giận, hay phân biệt giàu nghèo sang hèn.  Kinh Sách xưa gọi họ là Người không có phước báu lớn - V́ thế mà khi qua đời phải đọa vào cơi A Tu La.  Cơi này gồm có hai tầng: Atula thượng là nơi tự do thoải mái hơn tầng Atula hạ. . Đây là nơi dành cho người nào lúc sống làm được nhiều điều lành nhưng không có phước báu lớn, ḷng c̣n đầy tham luyến ích kỷ.. C̣n Atula hạ dành cho người lúc sống làm nhiều điều thiện nhưng vẫn tạo ác n ghiệp...Về màu sắc th́ cơi Atula thường mơ hồ, phảng phất màu xanh lá cây . . .

4.  Cơi Súc Sanh:  Đây là cơi giới của những loài sinh vật, chúng chỉ biết sống theo bản năng chớ không có lư trí...  Những kẻ lúc sống ở thế gian chuyên chạy theo vật chất, ham muốn xác thân, những kẻ chuyên mua bán các loại cần sa, bạch phiến, hút xách, chứa chấp, chiêu dụ, bắt cóc đàn bà con gái hăm hiếp hay bắt làm đỉ điếm - Theo Tử Kinh Tây Tạng th́ người mới chết khi "hồn" c̣n ngơ ngác thấy những vùng đất trăi dài đầy hang lỗ, động đá thế là hồn đang ở ngưỡng cửa của cơi Súc sanh - Màu sắc cơi này màu xám mờ mờ.

5.  Cơi Ngạ Quỷ: đây là cơi giới của những linh hồn mà khi c̣n sống đă rất tham tàn gian manh xảo quyệt hối lộ tham nhũng vơ vét của công giết người, cướp của nhất là của từ thiện làm của riêng ḿnh, đặc điều vu khống cho người vô tù rồi ăn hối lộ thả ra hay tự khảo người để đoạt t́nh, đoạt tiền của... thấy người đói khát mà ḷng không mảy may thương xót c̣n đánh đập xua đuổi.  Màu sắc nơi cơi nga quỷ là màu đỏ bầm dữ tợn. 

6)  Cơi Địa Ngục: Cơi này có màu sắc tối mờ hắc ám ghê sợ.  Đây là nơi dành cho những linh hồn mà lúc c̣n sống là những kẻ đại gian ác, vô lương tâm, những kẻ chuyên tàn sát, khủng bố, những kẻ gây tai họa đau thương nghiệt ngả cho vô số đồng loại.  Theo Tử Kinh Tây Tạng th́ khi Hồn tới một nơi mà cảnh trí nơi đó tối tăm thấp thoáng những căn nhà màu đen, trắng xen kẻ, hay lẫn lộn kề bên những hố sâu thăm thẳm th́ đó chính là cơi địa ngục.

Theo các Lạt Ma Tây Tạng th́ khi chết linh hồn người chết sẽ chuyển vào cơi giới nào đó và tùy theo tâm thức mà họ thấy được h́nh dáng, màu sắc sự vật nơi  họ đến.  Ngoài ra, tùy theo ḷng tin vào tôn giáo của ḿnh lúc c̣n sống như đối với những người theo Hồi giáo, Thiên Chúa giáo hay Bà La Môn họ... sẽ thấy cảnh trí trước mắt theo tâm thức riêng của tôn giáo họ đă qua Kinh sách từng đọc ví dụ.. người theo Thiên Chúa giáo họ có thể thấy Chúa Jesus, Đức Mẹ, hoặc thấy các Thiên Thần bay lượn hay sự xuất hiện của ác Thần, của Thiên sứ hay Quỷ Sa tăng vân vân...

 

NGƯỜI VỪA MỚI QUA ĐỜI CÓ THẬT LÀ ĐĂ CHẾT HẲN CHƯA?

 

Qua các tài liệu nghiên cứu của các Y Bác sĩ Âu Mỹ như Giáo sư Bác sĩ H.H. Price, Bác sĩ Raymond A. Moody, Giáo sư Bác sĩ Wilfred Abse, Tiến sĩ Laubscher, Bác sĩ E.W.Oaten, Bác sĩ A.J.Davis, Bác sĩ D.P.Kayner, Bác sĩ Hereward Carrington...vân .vân..., cũng như các tài liệu kinh sách viết về sự Chết của Tử thư Ai Cập và Tử thư Tây Tạng th́ lúc con người đi dần vào cơi chết th́ họ ở vào trạng thái hôn mê.  Khi đó mọi người đều thấy cái thể của người này bất động, tim ngừng đập, phổi ngừng làm việc, không hô hấp tức là đă ngưng thở.  Thông thường vào giai đoạn đó, ta bảo là người ấy đă chết không c̣n biết ǵ nữa cả.

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy.  Những người vừa mới qua đời tuy rằng họ bất động nhưng thực sự là họ vẫn c̣n nghe, biết những ǵ xảy ra chung quanh họ.  V́ thế nên người thân cần phải thận trọng trong lời nói lúc ở gần bên người hấp hối hay đă chết.   Những lời nói đầy thiện cảm, thiện tâm, tốt lành rất cần thiết vào giai đoạn quan trọng này.  Nhiều gia đ́nh khi người thân vừa mới nhắm mắt xuôi tay đă bắt đầu tranh cải nhau, tranh chấp nhau về đủ vấn đề - họ không biết rằng người mới mất vẫn nghe biết và đi vào thế giới bên kia với một tâm thức đau xót khốn khổ như thế nào.  Người thân hăy cùng nhau giúp người mới mất được êm ả, an b́nh khi đi vào cơi giới khác với cái tâm an lạc - đó chính là cuộc tiễn đưa tốt đẹp và thánh thiện nhất mà bất cứ ai khi ở phút lâm chung cũng đều mong ước.  Cần phải ghi nhớ rằng: "Đừng để ai chết trong khổ đau, ân hận, căm thù hay nuối tiếc cả... v́ lúc ấy họ c̣n phải đối diện với nhiều thứ mà phần lớn xa lạ, bất ngờ... họ cần phải thanh thản an b́nh mới có sáng suốt nhận định những ǵ sẽ đến với họ.  Những điều mà v́ lúc c̣n sống không tu tập hay chuẩn bị tinh thần nên thường kinh ngạc, lo âu, phân vân khiến phản ứng đôi khi vụng về, sai lạc rất tai hại”.  Đại đức Sogyal Rinpoche khi nhắc tới vấn đề này đă nói rằng : “những ư tưởng và cảm xúc ở những giâv phút trước khi ĺa đời rất quan trọng - v́ sẽ có ảnh hưởng lớn lao đối với đời sống kê tiếp . .” Do đó mà lúc có người sắp mất, người thân bạn bè nên tạo một sự an b́nh thanh thản và thiêng liêng quanh người ấy (không ồn ào, tranh căi, lư sự, khóc lóc , kể lễ, níu kéo, lay gọi .. .) .

“Ta đi Chùa, Nhà thờ lạy Phật, Lạy Chúa mà ta quên không nghĩ tới Chúng sanh - Nhờ có Chúng sanh mà ta có thể thực hành việc thiện tạo phước cho ta:  Vậy cả đấng Tối cao và Chúng sanh đều góp phần vào quả vị tốt lành mà ta mong đạt tới v́ vậy tại sao ta chỉ lo tôn kính đấng tối cao mà bỏ quên chúng sanh và c̣n ganh ghét, ích kỷ với họ (Đức Đai Lạt Ma. Ma đời thứ 14)

 

ÁNH SÁNG MÀU SẮC THẤY Ở GIAI ĐOẠN TRUNG ẤM

Kinh sách cổ Tây Tạng kể chi tiết về màu sắc thấy nơi cơi Trung ấm như sau: màu sắc cầu vồng, ánh vàng chói mọi rực rỡ khó chịu đựng nổi khi thấy chính là ánh sáng trí tuệ phát ra từ cơi tốt lành hay Cơi Phật. Nếu người Chết đă được truyền dạy, căn dặn, học hỏi được khi đang c̣n sống th́ lúc này Thần thức sẽ an tâm nương vào ánh sáng ấy để tới mặc cho ánh sáng quá chói chang làm cho khiếp sợ.  Ánh sáng màu xanh dịu chính là ánh sáng của cỏi người, nơi mà bất kỳ ai cũng đều phải trải qua sự khổ đau tàn hại của Sanh, Già, Bệnh, Chết..  Khi vào đó rồi th́ sự giải thoát rất khó khăn.  Nhưng theo các vị Lạt Ma Tây tạng th́ nguyên nhân khiến Thần thức chuyển vào cơi màu xanh ấy là do khi sống, con người ta hay bị cái Tham, sân, Si làm mê mờ.  Sống chỉ thích cho an nhàn, khoẻ khoắn, thích có nhiều của cải bạc tiền, thích vật chất, sắc đẹp, danh vọng, chức quyền, ăn ngon mặc đẹp vân vân... ghét giận những ai hơn ḿnh, căm thù những ai làm ḿnh đau khổ... Lâu dần (trải qua một đời làm người) những xấu tánh ấy trở thành tập quán khó bỏ nên khi thấy ánh sáng êm dịu mát mẻ th́ vội t́m đến, thấy ánh sáng chói chang th́ khiếp sợ tránh xa chớ không biết đâu là tốt, đâu là xấu - cũng giống như khi c̣n sống, thấy ai nịnh bợ, tâng bốc, ton hót, khen ngợi ḿnh th́ thích thú thấy ai nói thật, lờí thẳng, trung trực, công minh th́ ghét bỏ giận hờn tránh xa - cái thói quen ấy đă ăn sâu vào tâm trí lúc c̣n sống nên lúc lâm chung - dù xác thân bất động, chết hẳn rồi nhưng Thần thức thoát ra vẫn c̣n mang nặng cái kư ức, bản tánh như lúc c̣n sống nên rất dễ lầm lạc khi ờ vào giai đoạn Trung ấm.  V́ thế các vị thầy thường khuyên đệ tử hăy tập ngay từ bây giờ, khi con đang c̣n sống hăy học xả bỏ dần cái tánh tham lam, sân hận, kiêu căng, si mê lầm lạc để lúc lâm chung không bị những cái xấu xa ấy dẫn ta vào những cơi xấu xa mê mờ nguy hiểm của lục đạo.

Tuy vậy, con người ta không ai giống ai, có người bản tánh rất xấu xa độc ác nhưng không bao giờ biết hối cải ân hận chớ đừng nói tới chuyện tu tập.  Những người như thế khi phút lâm chung đến, họ thường bất loạn tâm thân v́ ác nghiệp tràn tới làm họ kinh hăi.  Họ khó chấp nhận hay tin vào những ǵ mà người thân cầu nguyện hay giải thích cho họ bên giường.  Với bản chất mê mờ ấy họ sẽ vô cùng khiếp sợ khi thấy ánh sáng chói chang vàng rực toả ra nơi cơi Trung ấm – Khi thấy ánh sáng xanh xuất hiện, họ sẽ trốn ngay vào nơi có ánh sáng xanh dịu ấy để t́m chỗ nương thân ẩn náu – đó cũng chính là nơi mà họ sẽ trở thành người chịu trả quả - ác nghiệp mà họ đă gây ra.  Theo kinh điển Tây tạng th́ một vị Phật nguyện quyết tâm cứu vớt và dẫn dất các vong linh trót mang nghiệp chướng mà tâm thức u tối mê mờ - Vị Phật ấy là Phật A Di Đà – Ngài sẽ xuất hiện tiếp nối để dẫn dắt cho kẻ lầm mê thêm một lần nữa bằng cách toả ánh sáng dẫn đường màu đỏ chói - hầu giúp Thần thức kẻ mới ĺa đời nương theo – Nhưng lúc ấy, từ cơi Ngạ quỷ súc sanh phát ra ánh sáng màu xám mờ đục - Nếu tâm thức sáng suốt an lạc th́ sẽ biết nương vào ánh sáng của Phật A Di Đà – Nhưng kẽ mà lúc c̣n sống đă làm những việc ác, xấu xa đê tiện th́ bản tính luôn tối tâm, thấp hèn, gian xảo nên thường có thói quen t́m những nơi tối tâm, mờ mịt để ẩn thân, trốn tránh... V́ thế mà thay v́ khi thấy màu sáng đỏ ác chúng lại sợ hăi, nghi ngờ t́m tới nơi ánh sáng mờ đục tối tâm để nương thân mà không ngờ đó là coi địa ngục xấu xa ghê rợn.

Những bậc Đại sư những vị thầy thường khuyên những thân nhân có người sắp ĺa đời hăy nhớ hổ trợ thêm cho người ấy bằng cách:

- Ngồi bên họ nói cho họ nghe về vấn đề vừa tŕnh bày trên.

- Hăy cầu nguyện cho tâm thức họ được trong sáng để họ nhận thức đúng khi nh́n thấy ánh sáng - ở giai đoạn Trung ấm.

- Hăy nói với họ là nếu trông thấy ánh sáng màu vàng chói chang rực rỡ th́ đừng có sợ hăi – v́ đó là Phật quang – là ánh sáng của Trí tuệ tốt lành – hăy tin tưởng mạnh mẽ vào ánh sáng đó, an tâm tiến vào đó để được văng sanh an lành vào nơi tịnh độ... C̣n khi thấy màu xanh êm dịu th́ không nên chạy vào nơi đó – v́ nơi đó là cơi người – vào đó sẽ lại chịu những sinh tử triền miên, nhữn thói hư tật xấu làm phát sinh vô số nghiệp, khó ḷng thoát khỏi....

Tử thư Tây tạng ghi rằng:  Một khi người thân làm được điều vừa nói trên bên cạnh người sắp mất th́ kết quả mang lại thường rất tốt lành.  Dù cho người sắp mất lúc c̣n sống họ tạo nhiều ác nghiệp, hành động xấu xa th́ lúc lâm chung nghe được lời nói và lời cầu nguyện giăi bày về ánh sáng nơi cơi Trung ấm sẽ có lợi nhiều cho họ v́ một khi họ đă ghi nhận những híểu biết ấy với niềm tin tưởng nhiệt t́nh th́ sẽ phần nào làm đổi thay nghiệp lực của họ dù cho đó là nghiệp xấu, ác.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao sau khi chết lại có khi phải qua giai đoạn Trung ấm lâu ngày mà không đầu thai ngay? Câu trả lời là: do kiếp đời của một người tích chứa vô số nghiệp mà nghiệp đủ loại xấu tốt chồng chất nhau khi sống, không những ở kiếp hiện tại mà từ nhiều kiếp đời trước đó nữa? Có khi được nhiều  Thiện Nghiệp tốt lành nhưng rồi phát sinh các nghiệp xấu ác kế tiếp khiến nghiệp thiện bị giải trừ đi nhiều ít khiến sự mất cân bằng về thiện ác, sự tăng giảm thiện ác qua lại này sẽ hướng dẫn Thân Trung ấm tới cơi giới tương ứng với Nghiệp xấu hay tốt mà người chết ấy đă tạo nên để đầu thai.  V́ phải hội đủ điều kiện thuận lợi và tương ứng với Nghiệp để đầu thai cho xứng hợp nên không phải tức th́ được mà có khi lâu.

V́ Nghiệp quan trọng khi đầu thai nên các Vị chân tu thường khuyên thân nhân nên hổ trợ thiện nghiệp cho  người mới qua đời trong thời gian ít nhất là 49 ngày - kể từ khi người ấy mất (v́ trong khoảng thời gian đó vong linh người mới chết ở vào giai đoạn được quyết định đầu thai dưới h́nh thức nào tùy theo duyên nghiệp của họ tạo lúc c̣n sống).  Theo lời khuyên của các vị chân sư th́ thân nhân nên làm việc phước thiện, ăn chay, bố thí, đọc kinh, tụng kinh siêu độ, vừa trợ lực tạo phước thay người mới mất và giúp họ sáng suốt để khỏi lạc vào cơi giới u tối xấu xa. 

Tuy những điều khuyên của các vị chân tu vừa mô tả trên thường ít được thực hiện do bởi nhiều lư do: như có người không tin,  cho rằng chết là hết,  hay v́ quá  thương xót nên chỉ biết than khóc, chớ không biết làm ǵ hơn vào những lúc đau khổ đó.  Trái lại nhiều gia đ́nh vào lúc ấy lại lo tổ chức tang ma cho lớn, xe cộ ŕnh rang, trướng liểng giăng đầy, xe cộ dập d́u đồ ăn thức uống tràn ngập, người đưa đám càng đông càng nở mặt nở mày với thiên hạ bà con.  Nhưng họ không biết rằng chính lúc đó, vong linh người mới mất vô cùng đau đớn xót xa, hoang mang, mờ tối, phân vân lo sợ trước sáu ngả luân hồi (lục đạo), những giờ quyết định sinh mệnh cuộc đời mới qua đầu thai chuyển kiếp hết sức gay go nghiệt ngả… họ bơ vơ, đơn độc mà nào ai có thể biết tới, hổ trợ hay giúp đỡ - mà giúp làm sao được khi cơi sống và cơi chết cách ly nhau? Chỉ có vấn đề - trợ lực mà các vị chân sư từng chỉ bày là cách nên làm nhất.

 

NHỮNG H̀NH ẢNH XUẤT HIỆN Ở GIAI ĐOẠN TRUNG ẤM

 

Khi cơ thể hoàn toàn bất động và ngưng thở th́ từ thân xác, phần vi diệu gọi là Thần thức thoát ra - giai đoạn nầy gọi là giai đoạn Trung ấm.  Vào giai đoạn này, tâm thức người chết sẽ thấy vô số h́nh ảnh - Những h́nh ảnh ấy đều là ảo giác, không thật v́ đó chính từ tâm của người mới chết hiện ra. 

Cần phải nhớ kỷ rằng: nếu có những h́nh ảnh ghê rợn, dữ dằn hiện ra th́ cũng đừng lo sợ v́ chỉ là do tâm tạo ra mà thôi chớ năng lực thật sự th́ không có.  Nhưng v́ sao lúc ấy lại sợ hăi? V́ lúc chết đi, cái thân vật lư của ta không c̣n nữa, đă bất động, đă chết - chỉ có Thần thức mà thôi th́ những h́nh ảnh ấy lại trông như thật - hơn nữa, đối với những ai lúc c̣n sống không tu tập vững vàng không được chỉ dạy về sự kiện này, không chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho giai đoạn Trung ấm th́ những h́nh ảnh vừa nói sẽ là h́nh ảnh thật sự hiện ra ngay trước mắt chớ không thể bảo là ảo ảnh hay ảo giác không thật.  Do đó mà vào giai đoạn Trung ấm, phần lớn những h́nh ảnh do tâm tạo sẽ gây nên sự lo sợ hay thích thú - Cảm xúc mạnh nhất của nghiệp thức ta lúc ấy sẽ định đoạt đưa ta đi vào lối nào đó của lục đạo (c̣n gọi là 6 ngả luân hồi) khiến ta dễ sa vào những cơi xấu xa dẫn đưa ta vào một kiếp đời mới qua sự tái sanh mới.

Chính v́ sự quan trọng của nhận thức hiểu biết vào lúc đó nên Tử thư Tây Tạng đă thường nhắc nhở mọi người rằng: bất cứ ai rồi cũng phải trải qua giai đoạn Chuyển Tiếp ấy nên phải cẩn thận - muốn vậy phải chuẩn bị học hỏi từ khi ta đang c̣n sống chớ đừng đợi tới lúc lâm chung, tâm trí bất định hoảng hốt khiến mê mờ, nhận định sai lạc mang lại hậu quả xấu xa bất lợi cho kiếp lai sinh.

Các vị Đại sư Tây Tạng từ ngàn xưa đă thấy rơ là sự thần thức cuả người mới qua đời đối với màu sắc, ánh sáng, cảnh quang chung quanh ở giai đoạn Trung ấm là rất quan trọng.  V́ thế nên đă chỉ bày rất chi li, cẩn thận cho các đệ tử, nhắc nhở họ phải biết rơ về giai đoạn này (giai đoạn Trung ấm) hầu cứu giúp mọi người lúc ĺa đời khỏí rơi vào lầm lạc…

Theo sự giảng dạy ấy th́:

·   Sau khi chết được 3 ngày, Thần thức sẽ chứng kiến nhiều h́nh ảnh lạ lùng kỳ diệu, đôi khi rất khiếp sợ.  Trước tiên là thấy ánh sáng màu sắc vàng tỏa ra như cầu vồng.   Nguồn ánh sáng ấy rất chói chang khiến Thần thức không chịu nổi khi trông thấy ánh sáng ấy.  Nhưng cùng lúc ấy lại có một nguồn sáng dịu màu xanh chiếu tới khiến Thần thức cảm thấy an ổn, yên b́nh quá nên vội vă tránh ánh sáng vàng rực rỡ để tiến vào vùng ánh sáng màu xanh mát dịu vừa mới xuất hiện kia.  Nơi có ánh sáng xanh mát ấy không phải thuộc cảnh giới tốt lành thanh thản mà là cơi của kiếp người.

Mà trở lại kiếp người th́ cũng lại phải đắm ḿnh trong kiếp trầm luân, chịu quả báo do nghiệp tạo ra... Ngoài cảnh giới màu xanh dịu kia ra c̣n có những cơi giới có mầu sắc khác nhau tương ứng với những cơi giới khác nhau – V́ có nhiều cơi giới c̣n xấu hơn cơi người nhiều nữa nên cần biết rơ để khỏi lạc vào…Do đó mà lúc c̣n sống nên biết rơ về màu sắc, âm thanh từng cơi giới để khi ĺa đời nhận biết được cơi giới nào tốt, là xấu - Chuẩn bị được sự hiểu biết đó trước khi mất là điều rất quan trọng.

Trong phút lâm chung, thường th́ ai cũng hay thấy những nguồn ánh sáng, những h́nh ảnh quái dị, ghê sợ hay nghe những âm thanh lạ lùng sẽ làm cho ta lo lắng sợ hăi bàng hoàng, ngơ ngác – Giây phút đầu tiên tiếp cận ranh giới của sống chết mà đă vậy th́ rất tai hại – V́ thế khi c̣n sống nên tập cho quen hay chuẩn bị tinh thần để phút ra đi thấy những điều vừa nói sẽ không làm cho tâm thần chao đăo.  Lúc ấy, cứ giữ tâm an nhiên tự tại, đừng khiếp sợ mà hăy đọc kinh hướng về Chúa hay tụng kinh hướng về Phật – nghĩa là tùy theo niềm tin tôn giáo của ḿnh mà liên tục tụng niệm để được nhất tâm bất loạn có thế th́ mọi h́nh ảnh xấu sẽ qua mau.

Ngoài ra phút cận kề cơi chết, phần lớn đều thấy người thân đă quá cố tới bên giường hay chào đón lôi kéo th́ phăi biết họ đă vào một trong 6 nẻo luân hồi không mấy tốt lành nên đừng theo họ v́ có thể bị lôi kéo vào cơi giới không an lành.  Lúc ấy cần nhất tâm đọc kinh hoặc tụng kinh, giữ tâm an định, không lo lắng phân vân.

Những lời khuyên trên của các vị chân sư từng thấu rơ mọi sự việc bên kia cửa tử mách bảo cho chúng nhân để tránh rơi vào cơi xấu trong lục đạo rất khó tránh.  Lư do là ở giờ phút hấp hối phần lớn con người ta ham sống sợ chết, thân nhân bên ḿnh th́ khóc lóc kêu than, níu kéo c̣n tâm thần th́ hoảng loạn, làm sao đủ b́nh tỉnh để làm y lời dặn hữu ích trên.  Do đó tốt nhất khi c̣n sống mỗi người nên tập trước về tâm thân, ư chí, tập để chuẩn bị cái chết trước sau rồi cũng phải đến – Theo Kinh Phật Giáo th́ người sắp ĺa đời hăy tŕ chí niệm câu “Nam Mô A Di Đà Phật” th́ sẽ được văng sanh cực lạc – (Phật A Di Đà có đại nguyện là dẫn dắt bất kỳ ai lúc lâm chung muốn được ngài đến dẫn về cơi an lạc). 

Phần lớn những người chết, khi bước vào cơi giới bên kia thường bị cái “Tâm trạng hốt hoảng, lo sợ, đau buồn, xót xa v́ cảm thấy xa ĺa người thân và bơ vơ lạc lơng ở nơi mà họ nghĩ là chưa bao giờ thấy hay biết.  Tâm xao xuyến của họ lúc ấy sẽ hiện ra mà phần lớn theo sự tưởng tượng của ḿnh qua những ǵ mà lúc sống họ đă từng nghe, từng đọc qua.  Nếu họ là người Thiên Chúa giáo có thể họ lúc ấy sẽ thấy Địa ngục, nơi luận tội, hay thấy Chúa có thể họ sẽ thấy Thiên đàng vân ...vân... Nếu là Phật giáo th́ họ thấy Phật, thấy nhà sư, thấy hào quang hay thấy ngạ quỷ, súc sanh, địa ngục... Như vậy:  Theo các vị Lạt Ma Tây Tạng th́ tùy vào Tâm thức mà người chết thấy những cảnh giới khác nhau.  Khi người sắp chết, những giây phút lúc lâm chung càng lo lắng, đau khổ, sợ hăi, hoảng hốt bao nhiêu th́ họ sẽ phải trăi qua một giai đoạn thời gian rất lâu với cảnh trí mà họ đă tưởng tới bấy nhiêu.  Tuy nhiên sự b́nh tỉnh, sáng suốt thường hiếm thấy nơi những người sắp ĺa đời nhất là khi quanh họ có các người thân vật vă khóc lóc - điều mà các vị sư, các Lạt Ma rất tối kỵ.  Lư do là càng làm cho người sắp chết dùng dằng không thể ĺa đời một cách thanh thản tự nhiên.  Điều đó cũng thường khiến họ sa vào những ngỏ sai lạc ở các nẻo luân hồi khi chết.

 

Phần lớn những người chết vẫn c̣n mang nặng cái “Tôi” tức là cái bản ngă của họ mà ngay lúc sống họ luôn luôn bảo vệ lấy (cái này là của tôi, người này là của tôi, cái kia là của tôi, tôi thương, tôi ghét, tôi thích, tôi giận.. cái ǵ cũng tôi cả - chính v́ cái tôi ấy mà khi sống đă  tạo ra biết bao sự khổ..) V́ cố bảo vệ lấy ngay cả sau khi ĺa đời, ĺa bỏ thân xác, cái tôi vẫn đeo đẳng nơi cái gọi là Hồn và v́ chỉ biết có ḿnh nên không lưu ư tới những ǵ xảy ra khi linh hồn thoát ra khỏi thân xác.

 

Các vị Lạt Ma Tây Tạng cho biết rằng: rất nhiều linh hồn mất dịp may v́ khi bắt đầu đi vào thế giới bên kia thường có một luồng ánh sáng rực rỡ phát ra. Nếu họ sáng suốt do không bị mê mờ cố bám lấy cái Tôi hay cái Ta của ḿnh hoặc đă được các Lạt Ma hổ trợ, chỉ dạy lúc lâm chung th́ họ sẽ thấy và biết nguồn sáng đó là loại ánh sáng cao cấp chỉ đường cho họ tới cơi giới tốt lành yên ổn hơn. Tuy nhiên phần đông các linh hồn đều lầm lạc nên đă đi nhầm vào những nơi tai hại.

 

* * *

“V́ cái giận sẽ gây nên Phiền năo - v́ thế không giận là hay hơn cả.  V́ Từ bi, bác ái tạo ra Hạnh phúc - v́ thế nên phát triển tâm thiện này th́ hơn.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14).

CÁI G̀ ĐI T̀M“ MỘT THÂN KIẾP MỚI ỨNG VỚI NGHIỆP ĐĂ TẠO RA KHI SỐNG

 

Theo tŕnh bày trên th́ Thân Trung ấm là cái đi đầu thai - nhiệm vụ nó là mang theo Nghiệp lực để đi đầu thai.

 

 ĐẦU THAI KHÓ KHĂN HAY DỄ DÀNG? LÂU HAY MAU?

 

“Nhiệm Vụ của Thân Trung ấm là đi t́m một kiếp đời mới thích hợp, thích ứng với Nghiệp tạo ra - Sự t́m kiếm ấy mau hay chậm c̣n tùy thuộc vào người đă qua đời lúc sống bản thể việc làm thiện ác của họ tốt xấu như thế nào –

 

Ví dụ:

-   Người có thiện tâm nhân đức thật sự như các bậc đại sư lừng danh th́ có khi chỉ trong chốc lát đă đi vào kiếp khác ngay sau khi qua đời.

-  Người có ḷng nhân tốt lành tuy không từng tu tŕ công quả thượng thừa nhưng v́ ít phạm vào các giới có khi chỉ nửa tháng, hay một tháng là đă đầu thai.

-  C̣n những kẻ b́nh thường th́ thường sau khi chết độ 49 ngày là bắt đầu chuyển đi đầu thai.

-  Tuy nhiên cũng có những người khi chết v́ quá u mê mờ tối, luyến lưu kiếp sống cũ th́ họ sẽ tŕ chậm đầu thai - nhất là những người tự vẫn mà Chết (chưa tới kỳ chết) hay những người bị chết oan ức, tức tưởi.. Phần lớn những oan hồn này thường lang thang vô định, không có nơi nương tựa nên lâu ngày dễ tạo thành thể chất đặc biệt mà người cơi thế gọi là "Ma" - cần phải cầu hồn cho hương linh được siêu độ mới mong thoát được kiếp oan hồn vất vưỡng.

 

KHI CHẾT, SINH MỆNH KIẾP ĐỜI TRƯỚC SẼ CHUYỂN QUA SINH MỆNH KIẾP ĐỜI KẾ TIẾP

 

Nói theo kinh điển Phật giáo th́ khi chết cái thân xác sẽ bất động, không c̣n biết ǵ nữa cả và cái xác thân ấy sẽ phải bị hủy hoại theo luật tự nhiên để chấm dứt một kiếp đời hiện tại.. Nhưng cái ḍng sinh mệnh th́ lại không mất mà tiếp tục chuyển đổi qua một kiếp đời mới khác qua một h́nh hài thân xác mới.  Khi đó A Lại Gia Thức sẽ mang những Nghiệp xẩu tốt, những tính chất, cá tánh hoài bảo của sinh mệnh kiếp đời trước (như những hạt mầm) chuyển qua cho sinh mệnh kiếp đời sau để rồi những hạt mầm ấy sẽ mọc lên cây lành hay cây tốt theo đúng luật Nhân Quả, khiến cuộc đời mới của sinh mệnh ấy khổ đau hay sung sướng là tùy vào những hạt mầm ấy.

 

Vậy, A Lại Gia Thức rất quan trọng, nó Duy Tŕ Nghiệp Nhân Quả Thiện Ác.

 

Quư vị độc giả đọc đến đây, nếu thấy có vài điểm chưa hiểu th́ xin quư vị đọc lại lần nữa thật chậm, vừa đọc vừa suy nghĩ, phân tích để hiểu cho rơ th́ những lư giải về sau mới được rơ hơn.  

 

Đọc xong quư vị sẽ thấy là:

 

-  Chết không phải là hết.

-  Chết là chuyển đổi kiếp đời này qua một kiếp đời khác như bước qua một cánh cửa chuyển tiếp, Khi bước qua cửa là đă chết, khi đó thân xác cũ hủy hoại như ta thay bộ đồ cũ bỏ đi và mặc vào bộ đồ mới khác-Bộ đồ mới này là Thân xác khác

-  Những Nghiệp tạo ra từ những kiếp đời vừa qua được giữ ǵn, mang theo bởi A Lại Gia Thức - Như vậy A Lại Gia Thức có nhiệm vụ thu nhặt ghi chép từng chi tiết hành vi cuộc đời tạo ra Nghiệp và cất giữ. 

 

Sau khi biết rơ những điểm liên kết vừa tŕnh bày trên, chúng ta bắt đầu bước qua giai đoạn kế tiếp là:

1 - Sau khi Chết, sự chuyển kiếp hay c̣n gọi là Đầu Thai sẽ như thế nào?

2 - Cái ǵ đi đầu Thai? 

3 - Đầu thai có dễ đàng không?

4 - Đầu thai lâu hay mau?

 

Ta lần lượt đọc qua tài liệu kinh sách ghi rơ các vấn đề nêu trên qua những phần thu gọn hết sức đơn giản để dễ hiểu như sau:

SAU KHI CHẾT, SỰ CHUYỂN KIẾP RA SAO?

 

Kiếp này muốn chuyển qua kiếp kia hay c̣n gọi là Đầu thai do nhiệm vụ của Thân Trung ấm - Theo tài liệu của Ḥa Thượng Thích Chánh Lạc - Tiến sĩ văn chương Trưng Hoa - trong cuốn Sống Chết - Phú Lâu Na xuất bản th́ dạng thể của thân Trung ấm cao chừng 90 cm -gần bằng một đứa bé 5, 6 tuổi nhưng rất sáng suốt, lanh lợi - Món ăn của thân này là mùi hương. Về dạng thể thân này như cái bóng mờ - Khi chuyển đi sẽ ở tư thế khác biệt dễ nhận biết - Nếu Thân trung ấm của loài Trời th́ phần đầu sẽ ngửa lên phía trên - Nếu của người, Quỷ là đầu đi ngang, nằm ngang.  C̣n của Chúng sanh trong Cơi địa ngục th́ đầu chúc ngược xuống phía dưới (trong Luận Câu Xá - cuốn thứ 9).

Ở đây tưởng nên nhắc lại về sự kiện Thân Trung Ấm có liên hệ ǵ với hiện tượng Sợi dây mờ đục liên kết thân xác người chết với phần mờ như sương khói - mà các Lạt Ma Tây Tạng thường nhắc tới ở phút giây sắp ĺa đời hay Sợi dây bạc Silver cord mà ngày nay các nhà khoa học cũng như một số bác sĩ đă nhắc tới?

 

SỰ LIÊN HỆ GIỮA LINH HỒN VÀ THỂ XÁC QUA SỢI DÂY LIÊN KẾT 

 

Trong Tử thư Ai Cập và Tây Tạng đều có sự mô tả phần nối "linh hồn" người chết với Thân xác người chết.  Đó là một giải mờ sáng giống sợi dây.  Dawasandup, nhà nghiên cứu về cơi chết nổi tiếng của Tây Tạng đă cho biết rằng:  Khi chết, "linh hồn" người chết thoát ra từ một huyệt đạo, thường là ở đỉnh đầu - Tuy nhiên chưa đứt ĺa hẳn mà nối bằng một sợi dây lung linh mờ sáng rất khó thấy - Tuy nhiên các bậc chân tu th́ lại thấy rơ. 

Các vị Chân sư thời cổ đại Ai Cập trong các buổi lễ Điểm Đạo, họ thường quan sát sợi dây liên kết nối lỉền thân xác và Linh hồn của người đệ tử đang trong t́nh trạng mê man của cơn đồng thiếp - điều chứng tỏ cuộc điểm đạo đang trong t́nh trạng b́nh thường.  Mục đích buổi lễ là giúp "linh hồn" người đệ tử học hỏi được những ǵ ở bên kia cửa Tử.  Đó không phải là một sự chết hoàn toàn - Nhưng đối với người ĺa đời th́ sợi dây liên kết này sẽ đứt ĺa.

Một số nhà khoa học, y bác sĩ... trên thế giới cũng có lần mô tả về sợi dây lạ lùng kỳ bí nầy.  Như bác sĩ R.J sTaver, Giáo sư R.Crookall, Reverend L.J. Bertrand, Oliver Fox, Bác sĩ Wiltse. Tại Na Uy, cô Engeborg cho hay là cô có lần thấy ḿnh như lướt ra khỏi cơ thể một cách nhẹ nhàng và cô thấy có một sợi dây mờ sáng lung linh theo ḿnh.

Có một số nhân chứng khác c̣n cho rằng, từ sợi dây mô tả trên họ thấy có phần khói mờ đục thoát ra lơ lửng gần cơ thể người vừa mới qua đời.  Bác sĩ Hout mô tả rằng khối hơi hay sợi dây liên kết ấy rung động và như có chớp sáng.  C̣n nhà khoa học J.C.Street thấy làn hơi từ từ giống dạng người.  Trên đặc san Society for Psychical Research, ông K.G đă chứng kiến sợi dây nối linh hồn và thể xác của người vợ lúc bà qua đời.  Các h́nh ảnh tương tự cũng được các bác sĩ, y tá mô tả như bác sĩ R.B. Hout, bác sĩ E.W. Oaten, Bác sĩ A.j. Davis, Bác sĩ Raynor.C. Johnson.. những vị này c̣n cho biết là khối hơi có dạng h́nh người và có khi ở những vị trí ngang, thẳng đứng, nghiêng hay ngược.  Điều này trùng hợp với mô tả trong các cổ thư Tây Tạng, Ai Cập về h́nh ảnh lạ lùng này.  Năm 1929, sinh viên khoa học Sylvan Muldoon là người có thể xem như là tiên phong trong vấn đề nghiên cứu t́m hiểu sự liên kết giữa cái gọi là "Hồn" và xác cũng như sợi dây mờ đục lung linh nối hai phần vừa kể.   Cuốn Projection of the Astral Body do sinh viên này  biên khảo và xuất bản.  Về sau, các nhà khoa học khác đă bắt đầu lưu tâm nghiên cứu.

Ngày nay, sự kiện sợi dây màu trắng bạc cũng như khối hơi vẫn đang là đề tài nghiên cứu của một số nhà khoa học - Họ tạm cho rằng phần kỳ lạ đó thuộc siêu vật thể có khả năng vận truyền sức sống cho cơ thể - Một khi siêu vật thể ấy đứt ĺa tức là sự sống của thân xác không c̣n.

 

NGƯỜI MỸ VÀ NIỀM TIN VÀO CƠI GIỚI MÀ LINH HỒN ĐẾN SAU KHI CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay một số lớn người Mỹ có thái độ và niềm tin về những ǵ sẽ xảy đến với bản thân họ sau khi chết có rất nhiều thay đổi sâu xa. 

Sau khi một số y bác sĩ tŕnh bày những bài thuyết giảng, những bài báo và cả luận án cũng như nghiên cứu về vấn đề kề cận với cái chết, các nhà báo bất đầu đổ xô đi săn lùng những đề tài vừa kể.  Năm 1982, viện Gallup đă mở một cuộc thăm ḍ rộng răi khắp nước Mỹ về những hiện tượng của vấn đề cận tử.  Kết quả, viện này đă tham khảo được 8 triệu người Mỹ đă có lần Chết đi và Sống lại.

Những hồ sơ ghi chép về những ǵ mà những người này đă có lần đi vào cơi giới khác mô tả lại được đem phân tích so sánh, đối chiếu rất cẩn thận - Điều lạ lùng kỳ thú là mặc dù ở những tiểu bang khác nhau, không quen biết nhau, nhiều mô tả của những người Mỹ này lại khá tương tự hay trùng khớp nhau về những cảnh trí, sự kiện được xem là ở bên kia cửa TửDưới đây là một số sự kiện được các nhà nghiên cứu hiện tượng Cận Tử ghi lại như sau:

1) Ở phút hấp hối rồi xuôi tay, họ thường có những cảm giác lạ lùng như cảm thấy thanh thản, an vui, nhưng có người lại cảm thấy lo lắng sợ sệt, hoang mang hay ngơ ngác.. .

2) Các giác quan lúc đó (cận tử) tự nhiên như được phát huy nên nghe rơ, nhận thức rơ, cảm giác nóng lạnh hay đau đớn rơ hơn.  Về âm thanh họ nghe như có tiếng gió mạnh và thân xác họ như nhẹ đi và tách rời khỏi thân xác.  Phần lớn họ đều thấy ḿnh nằm chết bất động, c̣n họ th́ ở trên cao - họ thấy rơ thân xác họ và thấy biết những ǵ đang xảy ra chung quanh. Lúc đó họ lướt đi dễ dàng như lên cao xuống thấp và có thể xuyên qua tường hay vật rắn - Vào giai đoạn đó họ không cảm thấy nặng nề, không c̣n dính dấp với xác thân, lúc đó họ chỉ c̣n liên kết với tâm họ thôi nên cảm thấy nhẹ nhàng một cách kỳ diệu.  

3) Lúc này họ biết ḿnh đang ở vào t́nh huống nào, biết ḿnh đang ở vào hoàn cảnh khác với trước lúc c̣n sống - Họ cảm thấy ḿnh như bị cuốn hút vào trong một khoảng tối đen mông lung diệu vợi không biết đâu là chiều hướng.  Họ thấy ḿnh lướt đi rất nhanh qua một đường hầm hun hút.

4) Kế đến, họ thấy từ xa một điểm sáng, rồi một vừng sáng rực rỡ tỏa ra đồng thời họ cảm thấy một t́nh thường bao la như hoa trong ánh sáng bao phủ lấy họ - Lúc bấy giờ những h́nh ảnh của cuộc đời họ bất đầu diễn ra như một cuốn phim của đời ḿnh được chiếu lại.. Về sự kiện ánh sáng th́ h́nh như mọi người đă được hỏi qua đều cảm thấy hân hoan kỳ lạ, họ mô tả đó là loại ánh sáng chưa từng thấy, một thứ ánh sáng toàn vẹn, rực rỡ nhưng lại không làm cho mắt bị ḷa, một thứ ánh sáng mà khi được bao phủ họ cảm nhận sự an lạc kỳ diệu vô bờ bến nên lúc ấy họ hoàn toàn ḥa vào với ánh sáng ấy..

5) Phần lớn mô tả thấy những cảnh trí đẹp đẽ lạ lùng diệu vợi với âm thanh thanh thoát phiêu bồng – Đôi khi h́nh ảnh có vẻ như xa vắng mông lung hay tối tăm u buồn dễ sợ.   Có người thấy dinh thự lâu đài nhà cửa, có người thấy hang đá, hố sâu...

6) Phần lớn thấy là họ không thể vượt qua một lằn ranh giới nào đó mà phần lớn như cánh cửa hay cái cổng lớn. 

7) Vấn đề trông thấy người th́ ở đây có điểm rất tương đồng là trong số 8 triệu người Mỹ đă từng chết đi sống lại phần đông đều kể là họ đă gặp lại người thân thuộc, bạn bè - nhưng là người thân, bè bạn đă qua đời rồi chớ không gặp người hiện đang c̣n sống.

8) Những người chết đi rồi tự nhiên sống lại đều kể giống nhau là có một động lực thúc đẩy, chỉ bảo họ nên quay về - Có người gặp lại người cha, mẹ, anh em... đă mất trước đó rất lâu, họ ra dấu bảo hăy mau mau quay về đừng tới đây làm ǵ và sau đó chính họ trở lại thân xác của họ...

(* Quư vị muốn biết thêm chi tiết về các sự kiên trên xin t́m đọc cuốn: Bí ẩn sau Cơi Chết và cuốn Biên giới Tử Sanh của tác giả Đoàn văn Thông biên soạn) . . .

 

Kết quả những khám phá và nghiên cứu trên c̣n mang lại một số điểm như sau: 

Những người đă từng Chết đi Sống lại ấy hầu như tất cả đều thay đổi thái độ sống. Nghĩa là trước đó họ sống “rất là tính người, th́ nay không hoàn toàn như thế nữa -Trước đó họ hay tham lam, giận dữ, tranh chấp, tự ái... th́ nay họ sống có khi như an bần lạc đạo, sống nhiều về nội tâm, hướng về đấng tối cao nhiều hơn - Có người tới nhà thờ làm việc thiện, có người t́m đọc sách Thiền, tập tu Thiền, t́m hiểu thêm về lư thuyết của Phật giáo - Đặc biệt là những giáo lư của Phật giáo Tây Tạng có những lư giải phần lớn trùng khớp với những điều họ đă trải qua trong thời gian cận kề với cái chết.

Đối với những vị Đại sư Tây Tạng th́ những sự thấy biết của những người Chết đi sống lại mô tả trên thật ra chỉ là những ǵ xảy ra ở ngưỡng cửa của Cơi Trung ấm mà thôi chớ chưa thực sự vào sâu sau cơi Chết.  Lư do là họ mới tới đó rồi trở về nhập xác chớ nếu vào sâu nữa th́ chắc chắn họ đă Chết hẳn không thể trở về lại với thân xác nữa... Một sự kiện làm các vị Lạt Ma lưu ư là qua lời mô lả, kể lại của những người cận kề cái Chết và may mắn sống lại là họ đều trải qua giai đoạn thấy lại rơ ràng toàn cảnh cuộc đời của họ vô cùng chi tiết từ những hành động tốt cũng như xấu - Như vậy là rơ ràng vấn đề tạo Nghiệp rất quan trọng phát sinh từ những hành động việc làm của chính ḿnh trong đời - Những lời kể lại ấy nói lên rằng Những ǵ ta đă làm, đă gây nên và thấy rơ trong phút lâm chung không thể nào chối cải hay trốn chạy được Nghiệp báo. 

Chính nhờ y khoa ngày càng tiến bộ có thể giúp hồi sinh một số người tưởng đă qua đời – Nhưng cũng chính nhờ vậy mà giới Y khoa ngày nay biết thêm một số sự kiện đặc biệt, những tiến tŕnh cùng với h́nh ảnh màu sắc diễn ra khi con người tiến dần vào cơi Chết qua những mô tả của những người có lần chết đi sống lại.

Đại sư Sogyal Rinpoche đă từng đối thoại với những y bác sĩ Tây phương về vần đề này rằng: "Làm sao mà bạn là vị Bác sĩ tài ba và giàu kinh nghiệm thực sự nếu bạn không được hổ trợ thêm một số kiến thức về sự thật của cái chết như thế nào.  Nếu không có được may mắn đó th́ làm sao bạn có thể giúp đở người sắp chết về mặt tâm linh? 

Ngày nay trên thế giới, nhiều y bác sĩ đă mạnh dạn đi sâu vào việc nghiên cứu t́m hiểu những ǵ liên quan tới sự Chết và có ǵ đằng sau cơi chết . . .

Trong hai bộ sách Tử Thư Ai Cập và Tử Thư Tây Tạng, th́ nội dung có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên về chi tiết vẫn có những điểm hơi khác biệt.  Đối với Tử Thư Tây Tạng th́ chi li và ứng hợp với nhiều điểm mà những người chết đi sống lại mô tả thường rất ăn khớp.  Đối với nhà khoa học, các y bác sĩ hiện nay khi nghiên cứu t́m hiểu về Cận tử, họ tận dụng kinh sách Tây Tạng nhiều hơn - nhất là Bộ Tử Thư. 

Ngày xưa, các vị Lại Ma Tây Tạng, nhất là các vị Đại sư hay Đạt Lai Lạt Ma sống ẩn dặt tại quê hương họ nên thế giới ít biết về những vấn đề sâu xa thuộc lănh vực Tâm tinh - Nhưng ngày nay, qua biến cố Trung quốc tự chiếm đóng Tây Tạng  cả trăm ngh́n người Tây Tạng đă sống lưu vong, trong đó có cả vị Đạt Lai Lạt Ma và một số lớn các vị Đại đức, đạo sư... Nhờ đó mà nhiều người, kể cả các học giả, các nhà khoa học Âu Mỹ có dịp tiếp cận và thu thập kiến thức về thế giới tâm linh, qua đó c̣n có cả Sự Chết - Một vấn nạn mà Con người thường phân vân trăn trở và lo sợ. 

Nhiều vấn đề thắc mắc về sinh tử cũng nhờ đó mà được các Đại sư giải thích rơ ràng. Ví dụ như vấn đề sống chết, trong khi chết, sau khi chết. Ngoài ra c̣n vô số các thắc mắc liên quan tới sự chết ví dụ như những thắc mắc về tự tử, về sự hư thai, về vấn đề hiến tặng xác thân, về bảo quản cơ thể .. đă được Đạo sư Dilgo Khyentse Rinpoche giải thích rất tường tận:

-  Về người Tự vẫn th́ việc làm đó là một sai trái mà ngay cả Thiên Chúa giáo cũng tuyệt đối ngăn cấm. Khi một người tự tử th́ Thần thức của người đó cũng không có thời gian chuẩn bị, sự bất ngờ mà không thể cưỡng lại được nên Thần thức hay Thân Trung ấm khi đó vụt thoát ra khỏi thân xác - Lúc chết v́ tự sát, tâm thức người ấy rối ren, vụt tốc do tự ái, nóng giận, không kềm nổi lư trí - v́ thế họ đi vào cơi chết trong u tối lầm lạc nên Thần thức buộc phải đi theo Nghiệp Xấu của ḿnh - Đó là lúc rất nguy hiểm v́ không có thời gian suy nghĩ kiểm soát chuẩn bị đề pḥng... nên dễ bị các vong linh xấu dẫn dắt vào cơi xấu xa của lục đạo.  Hơn nữa, Tự vẫn là do ḿnh quyết định lấy thân phận chớ chưa hẳn là người ấy đă tới giai đoạn phải ĺa đời - Như vậy th́ vong linh họ chưa được sấp xếp quy định nên măi cứ lang thang vất vướng vô cùng tai hại...

- Về vấn đề hư thai: Khi một người đàn bà có thai và thai bị hư - Dĩ nhiên là Thai nhi đă chết.  Theo Đạo sư Dilgo Khyentse Rinpoche th́ dù là cái trứng thụ tinh mới tượng h́nh phôi thai nhưng nó cũng đă có Thần thức tiềm ẩn bên trong.  Vậy mà đứa bé đă chết trước khi được sinh ra nên Thần thức của bé lại phải chuyển qua một kiếp đời khác.  Trong trường hợp này, người mang thai cháu bé phải hết ḷng cầu nguyện cho bé chuyển di trong an lạc, nên làm việc từ thiện, tạo cồng đức giúp ḿnh và bé được an lành mới mong hy vọng có bé khác sinh ra b́nh thường.

(Tuy nhiên cũng có nhiều người bị sẩy thai liên tiếp nhiều lần - như vậy có nghĩa là vong linh nào đó nhập vào gia đ́nh này không hợp ư về vấn đề ǵ đó - như vợ Chồng hay tranh cải đánh đập nhau, đời sống của cha mẹ tương lai của vong linh mới nhập vào sống bê tha cờ bạc rượu chè, gian ác... Nhưng cũng có khi là công đức kiếp trước của hài nhi quá nghiệt ngả xấu xa, tối tăm mê mờ..khiến bị khó khăn trở ngại gian nan trong giai đoạn chuyển kiếp - V́ thế mà vấn đề bố thí tu tập của người mẹ bị sẩy thai rất quan trọng - sẽ hổ trợ giúp đỡ công đức cho tâm thức hài nhi sáng suốt, giác ngộ thoát được sự lệch lạc trắc trở lần đầu thai kế tiếp).

- Về vấn đề ngày nay khoa học tiến bộ đă khiến các nhà khoa học nghĩ tới việc đông lạnh thân xác người mới chết v́ bệnh để chờ đợi tương lai ngành y khoa tiến bộ hơn có thể làm cho sống lại nhờ loại thuốc hay phương cách nào đó. Theo Đạo sư Dilgo Khyentse Rinpoche th́ khi một người trút hơi thở cuối cùng th́ Thần thức sẽ rời khỏi thânxác để thực hiện vai tṛ đầu thai chuyển kiếp.  V́ thế không có vấn đề Thần thức chờ đợi thân xác được cứu chữa.  Điều tai hại lớn lao nguy hiểm hơn nữa là trước khi người ấy chết mà được hứa hẹn là được bảo quản nhờ đông lạnh chờ đợi cứu chữa th́ khi người ấy chết, tâm thức họ sẽ đầy hy vọng vào sự sống lại qua cái thân xác cũ ấy.  Do đó mà càng bám víu vào cái xác lạnh vô hồn làm cho sự tái sinh vào kiếp đời khác bị ngăn cản, chặn đứng - quả không có ǵ tai hại cho bằng - Vong linh họ sẽ lang thang vật vờ, phiêu diêu vất vướng t́nh trạng họ sẽ vô cùng đau thương v́ họ đă rơi vào cơi giới giá băng ghê rợn mà họ không biết.

Về vấn đề hiến tặng thân xác - Ví dụ như có người hứa là sẽ hiến thân xác họ sau khi qua đời hầu giúp các công tŕnh nghiên cứu y khoa hay sau khi chết có thể dùng cơ phận của cơ thể họ cứu giúp những người không may bị bệnh như gan, thận, mắt, phổi, tim... Theo Đạo sư Dilgo Rinpoche th́ đây là một nghĩa cử vô cùng cao cả, một công đức không thể nghĩ bàn.  Nếu người bệnh, người sắp chết có hy sinh ấy, ước nguyện cúng hiến ấy th́ khi người ấy mất, tâm thức họ đă biết rơ việc ấy rồi nên không tạo sự bất ngờ, hốt hoảng, lo lắng cho họ - dù bệnh viện có tận dụng phần thân xác họ bao nhiêu đi nữa th́ Thần thức vẫn không bị ảnh hưởng mà c̣n mang thêm công đức, nghiệp tốt của người chết để hổ trợ vào tiến tŕnh tái sanh qua một kiếp đời mới khác an lành hơn.

Đối những người bị xử tội bằng bất cứ h́nh thức nào như xử chém, thắt cổ, xử bắn, ngồi ghế điện, tiêm thuốc độc vân vân th́ tâm trạng của họ trước giây phút ĺa đời vô cùng khủng khiếp, tâm thức họ kinh hăi, xót xa, đau khổ ngập tràn...  V́ thế trước và trong khi chết họ sẽ hoang mang ngơ ngác không biết vào đâu dễ bị các vong linh xấu xa lôi kéo vào Cơi tối tăm khốn khổ - Hơn nữa vào giây phút bị giết dù họ có linh mục hay nhà sư làm lễ đi nữa, họ cũng khó mà tiếp nhận được lời cầu nguyện lúc tinh thần đang bấn loạn ấy - V́ thế thân nhân người chết ấy phải thiết lập bàn thờ cầu nguyện tiếp lại nhà hay tại chùa, nhà thờ để hổ trợ cho hương linh người chết.

Đối với những người bị chết bất ngờ như tai nạn, té ngả, bị xe, bị ám sát, bị đạn... th́ đó là điều mà họ không nghĩ tới, không ngờ tới.  V́ thế dù đă chết nhưng họ vẫn nghĩ là ḿnh chưa chết nên thường cứ về nhà như lúc c̣n sống - Tuy nhiên v́ chỉ là cái “vong linh” vô h́nh vô ảnh nên không ai thấy họ, nghe họ, biết họ c̣n sống cả - T́nh trạng ấy khiến họ đau khổ vô cùng - Chỉ khi thấy bàn thờ có h́nh ảnh họ và gia đ́nh thờ cúng khóc lạy họ th́ họ mới cảm nhận ḿnh đă qua đời nhưng vẫn hoang mang, mơ hồ chưa rơ. Do đó thân nhân phải lo đọc kinh, tụng kinh hộ niệm, làm lễ cầu hồn cầu siêu giúp hồn người chết ấy mau siêu thoát - Việc làm này rất cần kíp.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT SAU CƠI CHẾT 

Về Tái sinh làm người cần lưu ư điều này:  Thật ra th́; con người khi chết đi, nếu tái sinh trở lại làm người th́ đó là là một điều đáng mừng v́ khi chết đi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cơi giới nào đó - Theo Phật giáo th́ có những cơi giới đáng sợ như cơi Địa ngục, Cơi Ngạ Quỷ, Súc Sanh hay Cơi không mấy hoan nghênh là Cơi A Tu La.  Có Cơi lại khó đến như Cơi Trời là Cơi sung sướng tốt lành - Chỉ có cơi Người là trung b́nh, tuy cơi này kiếp đời cũng nghiệt ngả khổ đau với Sinh, Lăo, Bệnh, Tử...  nhưng nếu xét tới cảnh làm thân thú vật hay quỷ dữ th́ làm người là may mắn hơn rất nhiều - Các Kinh sách cũng thường nhắc tới vấn đề này như sau: "nếu lỡ khi tái sanh không được làm kiếp người mà làm kiếp thú th́ không ǵ khốn khổ cho bằng - Do đó, nếu khi sống không chịu tu tập để tới được cơi giới thanh cao th́ một khi đă mất làm thân người th́ khó mà trở lại kiếp ấy”  

Chết không phải là mất hẳn - Chết chỉ là chuyển đổi cái kiếp thân này sang cái kiếp thân khác mà thôi- Nguyên nhân là do Nghiệp mà khi sống ta tạo ra - Nghiệp ấy hoặc tốt hoặc xấu, hoặc Thiện hoặc ác.  Tùy theo Nghiệp xấu tốt mà kiếp đời mới của ta theo luật Nhân quả sẽ sung sướng hay khổ đau, mạnh khỏe hay tật bệnh triền miên... Như vậy Nghiệp là cầu nối làm cho Sinh Mệnh mỗi người tiếp tục từ đời này qua đời khác - Nghiệp phát sinh là chính ta cho không ai khác cả - làm ác tạo ra Nghiệp ác, làm Thiện tạo nên Nghiệp Thiện.  Những Nghiệp ấy được tích chứa, lưu giữ bởi A lại Gia thức... Khi ta c̣n đang sống trên cơi đời th́ A lại Gia Thức không ra khỏi thân xác của ta - v́ nó luôn luôn có nhiệm vụ ghi chép, giữ lại tất cả hành động của ta từng li từng lí một - Nó giống như nhà quay phim về mọi hành động tốt xấu của đời ta.  Tới khi ta nhắm mắt qua đời th́ nó mới thoát ra khỏi thân xác ta để làm sứ mệnh đầu thai cho ta.  

Khi một người chết đi th́ Thần thức thoát ra khỏi thân xác của người ấy - Thần thức là cái mà dân gian thường gọi là Hồn hay Linh hồn.  Câu hỏi xưa nay là Thần thức thoát ra như vậy là từ nơi đâu của thân xác?  Theo Tử Thư Tây Tạng th́ có 9 huyệt đạo trên cơ thể và Thần thức sẽ thoát ra từ một trong 9 huyệt ấy.  Theo các vị Lạt Ma Tây Tạng th́ tùy theo nơi phát xuất mà các vị biết được cơi nào thần thức đi tái sanh.

- Nếu Thần thức thoát ra từ đỉnh đầu của người chết th́ họ sẽ tái sinh vào cơi thanh cao.

- Nếu Thần thức thoát ra từ vùng Tim th́ sự tái sinh sẽ là Người.

- Nếu Thần thức thoát ra từ phần bụng th́ sẽ tái sinh vào cơi xấu như cơi của ngạ quỷ

- Nếu Thần thức thoát ra từ phần chân, đầu gối th́ sẽ tái sinh vào cơi Súc sánh thú vật.

- Nếu Thần thức thoát ra từ lồng bàn chân th́ sẽ tái sinh vào cơi Địa ngục.

Nơi Thần thức thoát ra từ cơ thể là nơi thường c̣n chút nóng ấm - Khi chết cơ thể tái và lạnh dần - Nếu điểm nào trên cơ thể c̣n nóng th́ nơi đó Thần thức sẽ rời bỏ xác thân mà chuyển đi làm nhiệm vụ đầu thai.

Thật ra thân nhân không cần ṭ ṃ biết điều này v́ chẳng ích lợi ǵ - Hơn nữa nhiều người v́ muốn biết người chết sẽ tái sanh vào cơi nào nên đă mày ṃ t́m hơi ấm c̣n lại trên xác thân người chết để xác định. Làm như thế rất tai hại v́ có thể làm cho Thần thức bất ngờ bị động nên thoát ra từ những vị trí bất lợi khiến cho sự tái sánh lệch lạc có khi tốt thành ra xấu. Theo lời căn dặn của các bậc chân tu th́ sau khi chết khoảng 10 tiếng đồng hồ, đừng ai đụng chạm vào thân xác của người chết cả giữ được như thế là giúp cho Thần thức từ thân xác người ấy thoát ra khỏi một cách tự nhiên.  Nếu muốn, ta chỉ cần biết qua những việc làm hành động của người lúc c̣n sống thế nào: ác đức hay hiền lương mà ta có thể biết là họ sẽ tái sánh vào cơi xấu hay tốt.  Sách Kinh cổ xưa đă ghi rằng:" Muốn biết quá khứ hành động ra sao th́ hăy nh́n cuộc đời hiện tại – C̣n muốn biết tương lai ta ra sao th́ cũng hăy nh́n những ǵ ta làm trong hiện tại.."

Ta có Bạn và Kẻ Thù. Những ai làm lợi cho ta th́ gọi là bạn.  Những ai làm hại ta th́ gọi là Kẻ Thù. Gọi và đánh giá như vậy có cái hại là ta cứ bị vướng mắc vào người mà ta gọi là bạn. Họ thể nào ta vẫn cứ thương - C̣n kẻ mà ta gọi là kẻ Thù th́ làm tốt mấy cũng bị ta ghét - Đó chính là do ta bị cái chấp ngả ở ngay trong tâm ta chi phối ta .. “

 

LÀM SAO TRÁNH ĐƯỢC QUẢ BÁO XẤU XA VỀ SAU?

Nếu muốn tránh được Quả báo xấu xa, đau khổ th́ ngay trong cuộc đời hiện tại, ta hăy cố tập cho ḿnh có được mối Thiện tâm - Ḷng ta phải hướng thiện và tránh ác.  Chỉ cần có ư nghĩ về những ǵ gọi là Thiện không thôi cũng tạm là đủ cho tâm thanh thản v́ tâm hướng về cái Thiện.  Dần dần ta hăy làm việc thiện, tức là thể hiện Thiện tâm qua hành động.  Trước hết ta hăy thực hành việc Bố thí. Có một câu nói từ cổ xưa mới nghe qua thấy vô lư nhưng đầy sự thiện tâm nhân đức: "Cho tức là Nhận" hay "Cho hết để lấy vô nhiều”.  Ta không có khả năng và ư nghĩ đó th́ hăy làm việc Thiện, bố thí với khả năng ḿnh - đừng khư khư ôm lấy những ǵ ḿnh có hăy chia sớt ít nhiều cho người túng thiếu.  Của cho tuy ít nhưng cứ làm măi th́ có ngày càng được nhiều lên, đời ta cũng sẽ tạo được phước đức lớn - nếu không được ngay trong đời này th́ cũng sẽ ở đời sau như Chúa Kitô đă nhắc nhở các đệ tử: "Hăy răn bảo họ làm điều lành, làm nhiều việc phước thiện.  Kíp ban phát, phân chia của cải ḿnh có.  Vậy là dồn chứa về ngày sau một cái nền tốt và bền vững cho ḿnh để được cầm lấy sự sống thật. . ".

Tuy nhiên cần phải lưu ư: v́ có người làm được việc bố thí th́ tự cho ḿnh là người được phước báu lớn lao.  Có người v́ muốn có tài vật để bố thí cho kẻ khác đă làm điều không hay để có được tiền của.   Nếu làm như thế th́ việc bố thí cũng như không.  Nếu bạn làm việc phước thiện để mong khoả lấp, tiêu trừ việc gian ác mà bạn đang làm, đang theo đuổi th́ quả báo xấu xa vẫn tới với bạn.

Quả báo tốt lành nhận được khi Phước và Đức được làm tṛn - Làm Phước phải kèm theo đức độ - mà cái đức độ luôn nằm sẵn trong Tâm ḿnh.  Nếu bố thí với mục đích mong cầu lợi lộc cho chính ḿnh , bố thí mà chỉ trông chờ người ḿnh bố thí trả ơn, bố thí mà tự cao tự đại, phách lối, trách mắng la rầy, khoe khoang...  th́ đó không phải là bố thí, bố thí như thế th́ sự tốt sẽ mất đi rất nhiều. 

Làm việc bố thí, giúp đỡ người sa cơ lỡ vận giúp người cô thế là việc phải làm theo đúng với thiện tâm.  Nhưng để cái Tâm Thiện được trong sáng th́ điều cần thiết là nên tập thương mọi vật. Thương đồ vật tức là tiết kiệm chăm sóc, giữ ǵn cho chúng khỏi hư hao tốn kém, đó không phải là ích kỷ, keo kiệt bơn xẻn. Thương chúng sanh là thương mọi loài, hăy tránh sát sanh, không giết loài vật.  Được vậy th́ sẽ thành thói quen dù con kiến cũng không nỡ giết th́ làm sao ta có thể hại người, làm khổ người, đánh đập người? Giết người? Mà đă không làm những điều vừa kể tức là không tạo nên nghiệp ác - Đă không tạo nên nghiệp ác th́ sẽ không bị quả báo trả vay.  Tạo Nhân lành th́ gặp Quả Lành, tạo Nhân ác th́ nhận Quả ác.

Vậy muốn tránh được quả báo không hay đời này hay đời sau, th́ trước nhất ta nên tập làm việc Thiện.  Việc Thiện nẩy sinh từ cách sống chân thật, trong sạch, ḥa nhă, nhẫn nại, sáng suốt, không hại người, không hại vật, không lấy của người, không ích kỷ, căm thù, xảo ngôn, ganh ty:  Luôn  luôn nghĩ đến người khác với mối thiện lâm, tập đức tính hỉ xă khoan đung, độ lượng - Nhất là thực hành Bố thí giúp người. .

 

NGƯỜI TRONG GIA Đ̀NH NÊN LÀM G̀ KHI NGƯỜI THÂN SẮP MẤT

Nhiều kinh sách tôn giáo xưa nay đă từng khuyên người thân trong gia đ́nh mỗi khi có người thân sắp qua đời th́ nên có thái độ, hành động và việc làm đúng hợp với hoàn cảnh lúc đó - có vậy mới mong người sắp mất ra đi một cách thanh thản, không u buồn nuối tiếc, khổ đau...  

Sau đây là một số điều cần làm:  

1) Điều quan trọng nhất và cũng là khó nhất, đó là khi người thân sắp hay mới qua đời th́ thân nhân không nên khóc lóc, kêu gào, vật vă - V́ người sắp chết sẽ rất khổ đau ray rứt khó ra đi.  C̣n khi người mới xuôi tay nhắm mắt, bề ngoài thấy là họ đă mất, dù cho tim ngừng đập; Nhưng thật sự là họ vẫn c̣n nghe, biết những ǵ xảy ra chung quanh họ. Do đó thân nhân nên cố gắng tránh khóc lóc, kể lễ làm đau ḷng người sắp mất. 

2) Không nên đụng chạm, tắm rửa, thay quần áo hay di chuyển thân xác người mới mất trong khoảng thời gian 12 tiếng đồng hồ kể từ khi người ấy mất. 

3) Trong khoảng thời gian 12 tiếng kể từ khi mất, người thân nên đọc kinh cầu nguyện (nếu là Thiên Chúa giáo) hay tụng kinh siêu độ (nếu là Phật giáo) liên tục cho vong linh hay linh hồn người mất được ra đi một cách thanh thoát, an lạc, tự nhiên... dĩ nhiên là trong thời gian đó nên giữ yên lặng; chỉ có tiếng kinh thôi - cố tránh không có tiếng than khóc đau thương - Khi đọc kinh hay tụng kinh âm điệu cũng không nên ai oán bi thương.

4) Cần nhớ rằng: trong thời gian 49 ngày kể từ khi mất, vong linh hay linh hồn (theo Phật giáo th́ giai đoạn này là Thân Trung ấm) người mới mất ấy c̣n trong t́nh trạng hoang mang, mơ hồ, phân vân trước những cơi giới không biết vào đâu - thời gian này cần thân nhân hổ trợ bằng lời cầu nguvên - cầu hồn, cầu siêu... nhất là bằng sự bố thí giúp người, ăn chay hay in ấn kinh sách phổ biến hoặc nhờ nhà thờ, chùa làm lễ cầu nguyện cho linh hồn người mới mất được siêu thoát. Những việc làm vừa kể rất quan trọng và rất có hiệu quả v́ giai đoạn 49 ngày là giai đoạn rất đáng quan tâm, rất đáng lo cho người mới qua đời - thân nhân cần phải nhớ điều đó để giúp người thân mới mất được ra đi trong an lạc tốt lành.  Hăy chú tâm vào những điều vừa kể hơn là chú tâm vào nghi lễ phiền toái linh đ́nh, đám cho to, giỗ cúng cho lớn mời cha, thầy tới cho đông, thết đăi, xe cộ xênh xang chỉ là bề mặt và cho người sống có hư danh - c̣n người chết th́ vong linh, dật dờ, lênh đênh, vô định... mà việc ta làm lúc này là để giúp người mất chớ đâu cho người đang sống? 

5) Người sắp mất ra đi với tâm trạng lo buồn, đau khổ.  V́ họ c̣n rất nhiều việc chưa hoàn tất, nhiều ước nguyện chưa thành, c̣n nhiều t́nh cảm quyến luyến - Do đó phút lâm chung, người thân phải hiểu rơ điều đó, cố động viên họ, làm cho họ an tâm tuyệt đối đừng khơi dậy những nổi đau mà họ đă hay đang trải qua lúc c̣n sống, tránh nhắc lại những thứ ấy - Hăy bảo rằng: "..cứ yên tâm, mọi việc đều ổn thỏa, gia đ́nh sẽ lo chu đáo, không có ǵ phải lo cả..".  Có người lúc lâm chung, họ luôn nhớ lại những ǵ xảy ra nhất là quá khứ - có người nhớ là họ c̣n nợ ai số tiền chưa trả chẳng hạn - họ muốn ra đi được thanh thản.. nếu thân nhân nghe họ phàn nàn lo âu điều đó th́ nếu có thể t́m cách nói làm sao để họ an vui.  Nếu có thể nên thanh toán nợ nếu đủ sức th́ đó quả là một việc phúc đức đáng làm.  Nói tóm lại Ta hăy cố tạo sự thuận lợi an ổn cho người sắp ra đi, để họ khỏi bận tân, nuối tiếc, dùng dằng... nếu là người bệnh sắp mất, thân nhân hăy chờ lúc họ tỉnh táo hăy hỏi họ cặn kẻ những ǵ họ mong muốn, những ǵ họ căn dặn và hứa sẽ làm cho họ yên ḷng - Dĩ nhiên lời hứa phải thành thật không gian dối dù sau đó v́ quá sức ḿnh không chu toàn được... Làm được vậy là giúp người sắp mất thanh thản ra đi một cách nhẹ nhàng - Nhờ đó mà vong linh sẽ sáng suốt, không bận tâm, không u buồn nên khỏi phải đi vào đường lầm mêcủa Lục đạo. 

6) Trước mặt người sấp mất hăy làm những điều tốt lành như những người trong gia đ́nh mấy lâu xung khắc gây gổ, tránh mặt nhau th́ khi đó hăy đứng bên nhau hoà đồng vui vẻ để người sắp mất vui ḷng. Tránh gây gỗ tranh cải nhau.  Người sắp ĺa đời nằm đó nhưng tai nghe rơ hết, ngay cả khi họ nhắm mắt xuôi tay, thần trí họ vẫn c̣n hoạt động - Phải nhớ kỹ điều đó.  

7) Tránh khuyên răn người sắp mất tin theo một tôn giáo nào đó khác với tôn giáo mà họ đă theo – làm như vậy tạo nên hoang mang tâm thức họ khi đang đứng ở ngưỡng cửa của sự chết khiến họ không biết bước vào cơi giới nào lúc đó.  Chỉ ngoại trừ người sắp mất tự nguyện hay đề nghị mà thôi.  Việc rước lễ, đọc kinh hay tụng kinh cũng nên theo ư muốn của người sắp mất, đừng ép uổng họ.  Có người tới lúc cận kề sự chết họ mới mở tâm khai ngộ - v́ thế lúc ấy họ tin điều ǵ, mong ước ǵ là nên để họ tự ư, không nên tự ḿnh đưa họ vào hoàn cảnh hay niềm tin mà họ không muốn.

8) Những bà con bè bạn tới thăm muốn gặp th́ nhớ nhắc nhở họ đừng tỏ vẻ lo sợ về cái chết sắp đến đừng nói lời tiếc thương u buồn mà tỏ ra tự nhiên xem cái chết là điều b́nh thường v́ ai cũng trải qua cả - Đừng làm cho họ sợ, chán nản, lo lắng...

9) Vấn đề dùng thuốc an thần: chỉ nên dùng khi bệnh nhân đang ở t́nh trạng đau bệnh nhưng chưa đi vào giai đoạn hấp hối.  Dùng thuốc an thần để giúp giảm cơn đau đớn cho người bệnh những lúc đó mà thôi- Tuy nhiên, khi họ đi vào giai đoạn sắp thở hơi cuối cùng th́ tốt nhất là không nên.  Bác sĩ Paul Perry, bác sĩ Melvin Morse cho biết rằng, hiện nay tại các bệnh viện, nhất là ở các nước Âu Mỹ 90 phần trăm bệnh nhân quá đời đều đă dùng nhiều thuốc an thần - Nhất là khi thấy người đang hấp hối tỏ vẻ lo sợ, kêu hay nói hoặc mô tả những h́nh ảnh mà họ đă thấy lúc đó th́ các y bác sĩ cho là họ đang bị mê sảng nên trấn an bằng cách cho họ uống thuốc an thần - Họ không biết lúc ấy người sắp mất đang ở biên giới của tử sinh nơi giới hạn của cơi giới họ đang sống (thế gian) với cơi giới khác - mà cơi giới khác th́ có biết bao h́nh ảnh kỳ bí lạ lùng có khi đáng sợ mà người sắp ĺa đời thấy được trong khi những người đang sống (y, bác sĩ, thân nhân người hấp hối  không thể thấy...

Bác sĩ Melvin Morse cho hay là có lần một em bé tên John 11 tuổi đang kề cận với cái chết trong bệnh viện mà ông có nhiệm vụ theo dơi bệnh trạng.  Em này bị bướu giác tính ở hạch Bạch huyết Lymphoma - V́ trường hợp của bé John đặc biệt, không thể dùng thuốc an thần - Do đó theo bác sĩ Melvin Morse, em bé này đă ra đi thật an b́nh - Trước khi thở hơi cuối cùng, bé mở mắt nói với người thân đang vây quanh giường: "Ba má và các anh chị hăy cầu nguyện cho con - Chúa đang ở trong pḥng, trước mặt con đó! " Nói xong bé nhắm mắt và mất một các an b́nh tự tại.  Theo bác sĩ Melvin, người chuyên nghiên cứu những ǵ bên kia cơi chết th́ trường hợp đặc biệt của bé John đă xảy ra trước mắt của nhiều y tá và bác sĩ trong bệnh viện.  Bé ra đi một cách thanh thản tự nhiên - điều mà tất cả mọi người có mặt hôm đó hiếm khi thấy - Thắc mắc nêu ra lúc bấy giờ đă được bác sĩ Melvin Morse trả lời dứt khoát rằng: "..đó là do bé John lúc cận kề cái chết, may mắn đă không dùng thuốc an thần!”. Theo các Lạt Ma Tây Tạng th́ giờ phút hấp hối rất quan trọng, nếu trí óc thần trí u lối, mê mờ, hoang mang vô định th́ rất dễ lạc vào cơi giới tối tăm khốn khổ - Dùng thuốc an thần lúc hấp hối chính là khiến thần trí người đó mê mờ như kẻ mộng du, say rượu.  Giây phút ra đi, tâm trí cần phải an b́nh, sáng suốt mới nhận thức được đâu là nơi đáng tới, nơi không nên vào.  V́ theo Phật giáo, khi chết bất cứ ai cũng phải vào một trong 6 cơi giới gọi là Lục đạo - chỉ ngoại trừ những bậc tu hành đắc đạo, thanh cao là không bị đưa vào đó theo nghiệp báo của họ gây ra khi c̣n sống mà thôi.

10) Tại các bệnh viện thường có dụng cụ giật điện giúp hồi sinh cho người bị kích ngất. Cũng theo bác sĩ Melvin Morse th́ vấn đề sử dụng loại giật điện giúp hồi sinh này cần phải cẩn thận - nên dùng như trường hợp đứng tim chẳng hạn.  C̣n trường hợp chết v́ ung thư hay bệnh không thể chữa khỏi th́ không dùng là hơn.  Nếu v́ lư do thân nhân yêu cầu th́ cũng nên hạn chế.  Có khi v́ muốn thấy mặt lần cuối hay nghe lời trăn trối sau cùng mà phải dùng tới dụng cụ giật điện giúp người mới chết hồi sinh chốc lát th́ quả là sai lầm.  Sai lầm thứ nhất là làm người sắp qua đời phải chịu đau đớn khủng khiếp - nếu chỉ vài phút hồi sinh rồi mất th́ tâm trí người ấy đâu c̣n minh mẫn an b́nh nữa? Sai lầm thứ hai: người ra đi phải đúng giờ giấc, không dùng dằng hay bị níu kẻo - giờ phút quan trọng đă tới mà lại làm họ "trễ chuyến đi" cũng như gây hoang mang nghiệt ngả tâm hồn th́ quả thật là vô cùng tai hại... Chết trong khi được cầu nguyện là điều vạn hạnh.  Những bậc tu chứng thường cho rằng: một người đang chú tâm cầu nguyện, đọc kinh, tụng kinh mà tự nhiên bị chết th́ tâm linh người ấy đă được trong sáng, đă đi vào trong lời cầu nguyện nên họ chết trong an lạc.  Các bậc thầy kinh nghiệm về tu tập cho biết rằng: lúc sắp qua đời nếu người sấp mất ấy cầu nguyện được tái sinh làm người với mục đích giúp đỡ kẻ khác - họ chú tâm cầu nguyện măi như thế cho tới khi nhắm mắt xuôi tay th́ phần lớn người ấy sẽ tái sinh vào một kiếp người đầy hạnh phúc an vui.  Do đó khi c̣n sống, hằng ngày ta cũng nên tâm niệm như thế, ngay cả khi đang đi, nằm, ngồi hay làm việc - Tập  quen như thế rồi th́ khi sắp lâm chung ta sẽ quen với tâm  niệm tốt lành ấy.  

Nhiều vị Lạt Ma Tây Tạng khuyên thân nhân người chết để ư điều này:  Nếu người qua đời để lại một số của cải hoặc người đó mất đi thân nhân sẽ hưởng một số tiền nào đó như đền bù v́ tai nạn, bảo hiểm, chết trận vân vân - Thân nhân không nên tiêu dùng hết số tiền đó mà nên trích ra một ích cho hội từ thiện hay đích thân đi làm việc thiện, cứu giúp người nghèo vừa giúp ḷng tâm ḿnh bớt áy náy vừa làm vui ḷng vong linh người đă khuất.

Người Việt Nam cũng vậy, lúc có người thân mất phần lớn họ không nhận tiền phúng điếu (chỉ ngoại trừ gia đ́nh người qua đời quá nghèo túng không mua nổi áo quan hay chi phí lễ tang ma... th́ nhận nhưng cũng giới hạn).

 

THÂN XÁC NGƯỜI MỚI MẤT NÊN GIỮ BAO LÂU

Kinh nghiệm cổ xưa của một số nước như Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam và nhất là Tây Tạng th́ thời gian 3 ngày là thời gian cần thiết không hơn không kém để giữ thân xác người mới qua đời cẩn thận trước khi chôn cất hay thiêu xác. 

Trong 3 ngày ấy, không nên đụng tới thân xác nhất là không nên thoa xức, hay tiêm chích vào cơ thể người mới mất bất cứ thứ ǵ. 

Theo các vị Lạt Ma Tây Tạng th́ khi chết, Thần thức rời khỏi Thân xác qua một huyệt đạo nào đó trên thân xác nhất là ở đỉnh đầu.  Nhưng nếu ta đụng chạm hay tiêm, chích vào da thịt lúc ấy th́ Thần thức có thể bị động nên có thể thoát ra từ một nơi nào gần nhất chớ không từ đỉnh đầu - mà Thần thức một khi thoát ra bất ngờ và không đúng vị trí như vậy sẽ mang lại sự rủi ro, bất lợi cho lúc tái sanh.  V́ thế, khi đă biết chắc rằng người bệnh không thể nào qua khỏi th́ nên yêu cầu bác sĩ gở bỏ những thứ y cụ trên người bệnh nhân nhất là các kim chích ra khỏi cơ thể.

Đại Đức Sogal Rinpoche đă từng thuyết giảng rằng "Muốn vơi đi thật nhiều nổi đau thương về người thân mất th́ không ǵ hơn là hăy tiếp tục thực hiện những ǵ mà khi sống người ấy mong ước hay c̣n dang dở. chưa xong”  Ngay cả những lầm lỗi mà lúc sống họ đă gây ra ta cũng nên tha thứ... cũng như những ǵ ḿnh làm họ khổ đau thiệt thại th́ cũng phải ăn năn.

 

KHI MẤT, THÂN XÁC NÊN CHÔN HAY THIÊU?

 

Đối với người Tây Tạng, họ đă nghe các vị Lạt Ma giảng giải từ tấm bé rằng thân xác của mỗi con người là vật tạm bợ như bộ áo quần để mặt mà thôi - khi chết giống như là cởi bỏ bộ áo quần cũ đi đầu thai chuyển vào một sinh mệnh mới như mặc bộ đồ mới khác.  Chỉ cần quan sát xác thân một người chết bên bờ bịu không ai thừa nhận lâu ngày tan ră tỏa mùi hôi hám th́ sẽ thấy rơ cái xác thân chỉ là cái tạm thời.  Do đó khi chết người Tây Tạng thường hỏa táng xác chết - Cái thây người chết được xem như biểu tượng của tất cả nghiệp ác - Nên khi thân xác bị lửa thiêu cháy th́ những nghiệp ác tiêu tan và đồng thời phát ra ánh sáng rực rỡ.  Câu Thần chú giúp xóa tan ác nghiệp của người qua đời đang rực cháy trong lửa là OM VAJRA SATTIVA HUM (ư nghĩa của câu chú là mong mỏi Thần Kim cương tát đơa chuyển hóa Ác Nghiệp..). Ngoài ra có một câu chú khác giúp người chết không bị mê mờ u tối lạc vào 6 nẻo luân hồi – Câu chú đó là A A HA SHA SA MA. 

Theo niềm tin của phần lớn người Đông phương th́ khi chết phần lớn người chết vẫn c̣n mơ hồ chưa biết là ḿnh đă chết - V́ thế họ thường quay trở lại nhà và sống như lúc đang c̣n sống mặc dù người thân chẳng thấy chẳng biết có họ hiện diện.   Có khi họ mượn tạm xác thân đă chết để hiện ra trong chốc lát mà người sống khi thấy hoảng sợ và gọi là Ma.  Kinh nghiệm dân gian cho thấy ở những nơi xảy ra tai nạn chết người "hồn" người chết thường hiện ra với bộ quần áo họ mặc lúc bị tai nạn.  V́ lư do đó mà khi chết nên thiêu xác để người chết không thể mượn xác thân của ḿnh để hiện ra nữa hoặc không c̣n quyến luyến cái thân xác cũ nữa... 

Một số vị đại sư c̣n cho rằng: khi chết thân xác sẽ dần dần tan ră, dù đem chôn th́ lâu ngày xác thân cũng bị các loài vi sinh vật đục khoét biến dạng rất ghê rợn - Do đó chỉ có thiêu xác là tránh được nhiều điều không hay.

Người Âu Mỹ trước đây không nghĩ tới vấn đề thiêu xác khi chết, những ngày nay nhiều người đă nhận thấy ít nhất là về mặt vệ sinh, thực tế th́ việc thiêu xác tốt lành thuận lợi hơn chôn cất xác chết rất nhiều - việc duy tŕ bảo quản hoặc phải di chuyển cũng dễ dàng, ít tốn kém... Mới đây, trong năm 1999 John F Kennedy Jr, vợ và chị vợ bị chết v́ tai nạn phi cơ đă hỏa thiêu theo truyền thống Phật giáo và công chúa Margaret cũng yêu cầu được thiêu xác ḿnh chớ không chôn khi bà mất vào năm 71 tuổi.

Dù người thân qua đời ta thương quư đến mấy cũng không thể chôn cất trong vườn nhà để được gần gũi.   Nếu là tro cốt của họ, ta cũng không đặt thờ trong nhà.  Tốt nhất là đem thờ ở Chùa hay nhà Thờ hoặc chôn cất làm mộ chí như b́nh thường.  Khoảng 5 năm sau tro cất được thờ nên đem răi trên biển là tốt nhất.

 

KHI CHẾT KHÔNG MANG THEO ĐƯỢC G̀ – KHI CHẾT, TA RA ĐI VỚI 2 BÀN TAY TRẮNG...

Người giàu có, sống trên của cải nhưng khi họ chết đi, hai tay buông xuôi th́ họ trở thành tay trắng v́ không mang theo được dù một chút của cải vật chất nào.  Sự kiện thực tế ấy từ lúc con người xuất hiện trên quả đất cho đến nay đều thấy rơ, không ai chối cải, vậy mà từ xưa tới nay có biết bao người quyết chí làm giàu, lúc nào cũng mong tiền bạc đến với ḿnh không dứt.  Họ sống v́ tiền, vui thú v́ lo thu nhặt tiền bạc vào cho đầy túi nhưng không bao giờ chấm dứt được cái ham muốn ấy v́ ḷng tham quá mức. Đến khi xuôi tay th́ tất cả tiền bạc của cải ấy đều để lại thế gian c̣n họ th́ nằm dưới ḷng đất lạnh. 

 

NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO KHI CHẾT GIỐNG NHAU

Người giàu Cũng như người nghèo, khi chết hai tay buông xuôi, không mang theo được ǵ - Cái mang theo thật sự là cái Nghiệp - V́ thế đôi khi sau khi chết người giàu có không chắc ǵ sung sướng hơn người nghèo hèn -Lư do là có người lúc sống nghèo nàn v́ họ sống với thiện tâm không làm sai quấy, gây điều tội lỗi.  Có người lúc sống rất giàu có nhưng gian ác bất lương th́ Nghiệp dữ đó sẽ làm họ khổ sở ở đời sau. 

Có biết bao nhà triệu phú, tỷ phú sống trên của cải, có người hằng chục tỷ mỹ Kim, khi chết không mang theo được một câu nhỏ.  Ngay khi đang làm giàu họ luôn luôn phải phấn đấu, tranh dành, mưu lược để chống chọi lại với những ǵ bất lợi đến với ḿnh.  Do đó lâm hồn những người giàu có thường bất an, hồi hộp, lo lắng, mệt trí v́ tính toán không những thế họ thường keo kiệt không dám giúp đỡ ai v́ sợ số tiền có được của ḿnh hao hụt đi.  Có người, ngay chính bản thân họ cũng không dám ăn tiêu huống hồ là nói đến chuyện giúp đỡ kẻ khác.  Ngày nay càng có nhiều đại phú gia, nhiều người giàu có, tất cả đều bị như thế, nhưng không biết ḿnh như thế.  Đôi khi họ c̣n chê cười phê b́nh chỉ trích người khác keo kiệt hà tiện. Cái mê mờ u tối ấy đă từng bao phủ biết bao người khiến họ không thoát ra được để thấy cái ánh sáng vi diệu của sự giúp đỡ bố thí kẻ khác. 

Phần đông những người càng giàu có họ lại càng có cái Tâm Tiếc Rẽ.  Lư do là v́ ḷng tham con người quá lớn, có rồi muốn có thêm nữa v́ thế nếu đem cho, giúp đỡ bố thí th́ tiền của sẽ hao hụt, làm sao lợi nhuận tăng thêm?  Nhiều người lại nghĩ sai khi cho rằng bố thí là việc làm của kẻ giàu có.  Họ bảo " tôi đâu phải là người giàu, tiền bạc ít ỏi, làm sao tôi có đủ để bố thí giúp đỡ ai?".. Nghĩ như vậy là sai.  Bố thí không phải bắt buộc phải nhiều.  "Của ít ḷng nhiều ... là câu nói của cổ nhân ta từ lâu nhắc nhở cho thấy của cho quan trọng ở tấm ḷng.

Những người hay gây hấn hay làm phiền kẻ khác luôn luôn bất an, không những lúc thức mà có khi ngũ và nằm mộng.   Trái lại nếu bạn sống an ḥa vui vẻ với mọi người th́ bạn sẽ thảnh thơi hạnh phúc suốt đời... (Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14).

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

(Sơ lược một số tài liệu tham khảo chính)  

- Huyền học đạo Phật và Thiên Chúa - D.T Suzuki - Như Hạnh dịch – Kinh Thi xuất bản Sài g̣n – 1974.

- Cơ sở Mật giáo Tây Tạng - Lama anagarika Govinda- Như Pháp Quân Trần Ngọc Anh dịch - nhà xụất bản Thế giới – 1995 - Hoa Kỳ.

- Bí ẩn sau cơi Chết - Đoàn văn Thông - Nguồn sống Xuất bản –1994 - USA

- Siêu h́nh – T́nh Yêu - Siêu h́nh sự Chết – Schopenhauer - Hoàng Thiên Nguyễn dịch- Kinh Thi xuất bản – 1974.

- Tạng Thư Sống Chết (The Tibetan Book of Living and dying)- Sogyal Rinpoche - Xuất Thu ấn hành - xuất bản - 1996.

- Sống và Chết - Thích Chánh Lạc - Phú lâu Na Tùng thư VI - 1987 – Hoa Kỳ

- Biên giới Tử Sanh - Đoàn văn Thông - Hải Ngoai xuất bản – 2000 - USA.

- Bí ẩn về tiền kiếp, Hậu kiếp - Đoàn văn Thông- Nguồn sống xuất bản- in lần thứ 5- năm 2000 -Hoa Kỳ

- Văng Sanh quan yếu - Dịch giả Viên Thông - Chúng Liên Tŕ ấn tống – 1988 – Hoa Kỳ

- How to be Born Again - Billy Graham - world Books Publisher - 1977- USA.

- Life After Death - Elizabeth Hanley - New York- 1977- USA.

- Le livre des Morts des anciens Egyptiens - Pierre Barguet- Paris - 1967.

- Death and Immortality - Phillips, D.Z. 1970

- The Future of the Body - Michael Murphy - Jeremy P. Tarcher Inc. Los Angeles- 1992 - USA.

- Death and After life - David.T - 1989.

- Les Morts nous parlent - Brune, Francois - 1988.

- Out of the body Experiences - Robert Crookall (A citadel Press Book Published by Canh, Publising Group – 1992 - USA.

- One hundred cases for survival after Death -  Baird, A.T.  – 1943 - London.

- The next World - and the Next - R. Crookall- 1966 - Lodon.

- The mystical Life -  J.H.M: Whiteman - 1961- USA.

- Sống Hạnh phúc - chết B́nh an - The Joy of living - Dying in peace - Đạt Lai Lạt Ma thứ 14- Chân Huyền dịch - Làng Cây Phong xuất bản - 2003-USA. 

Hết.


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Chết & Tái sinh >>