categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

KHI CHẾT KHÔNG MANG THEO ĐƯỢC G̀

 

 

ĐOÀN VĂN THÔNG

 

 

MỤC LỤC

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA NHÀ XUẤT BẢN TRONG LẦN TÁI BẢN

KHI CHẾT, KHÔNG AI ĐEM THEO ĐƯỢC BẤT CỨ G̀

Vậy khi đang c̣n sống nên cơi đời nay th́ ta nên làm ǵ?

T̀NH THƯƠNG VÀ CON NGƯỜI - Đức Đạt Lai Lạt Ma do Ḥa Thượng Thích Trí Chơn dịch

Mục đích của cuộc sống

Làm sao có được hạnh phúc

Chúng ta cần t́nh thương

Sự phát triển t́nh thương

Chúng ta khởi sự thực tập như thế nào?

Bạn và thù

BỐ THÍ, GIÚP ĐỜI LÀ CÁCH LÀM GIÀU VỮNG CHẮC CHO ĐỜI HIỆN TẠI VÀ CẢ ĐỜI SAU

CÓ PHẢI KHI CHẾT, KHÔNG MANG THEO ĐƯỢC G̀ HAY KHÔNG?

NGHIỆP LÀ HẬU QUẢ CỦA KIẾP TRƯỚC?

NGƯỜI CHẾT CHỈ MANG THEO “CÁI NGHIỆP” CỦA HỌ ĐỂ TẠO QUẢ CHO KIẾP SAU

NGƯỜI CHẾT CÓ C̉N BIẾT G̀ KHÔNG?

SỰ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI CHẾT KÉO DÀI ĐƯỢC BAO LÂU?

SỨC MẠNH CỦA NGHIỆP LỰC

THẦN THỨC THOÁT KHỎI THÂN XÁC TỪ VỊ TRÍ NÀO?

NGHIỆP CÓ NHIỀU LOẠI

NGUYÊN NHÂN HÀNH ĐỘNG PHÁT SINH MỨC ĐỘ NGHIỆP QUẢ

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN TA PHẢI ĐAU KHỔ!!

MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ NGHIỆP BÁO

LUẬT QUẢ BÁO

CÓ NHỮNG TỘI LỖI TÍCH LŨY MÀ NHIỀU NGƯỜI ĐĂ PHẠM PHẢI

TỘI CHỬI CHA MẮNG MẸ:

TỘI ĐỐI XỬ TỆ BẠC VỚI NGƯỜI GIÀ LĂO

TỘI ĐỐI XỬ TÀN NHẪN VỚI NGƯỜI TÔI TỚ, GIÚP VIỆC TRONG NHÀ: 15

TỘI ĐỐI XỬ ÁC NGHIỆT VỚI CON DÂU

NẾU LẤY OÁN BÁO OÁN TH̀ OÁN SẼ MĂI CHẤT CHỒNG!

VẤN ĐỀ GÂY THẮC MẮC CHO NHIỀU NGƯỜI HIỆN NAY

BÁC SĨ IAN STEVENSON TRẢ LỜI THẮC MẮC VỀ SỰ NHỚ LẠI TIỀN KIẾP

ĐẠI ĐỨC K. DHAMMANANDA GIẢI THÍCH VỀ SỰ NHỚ LẠI KIẾP TRƯỚC CỦA M̀NH?

TẠI SAO TUỔI CÀNG LỚN, SỰ NHỚ VỀ KIẾP TRƯỚC CÀNG GIẢM HAY MẤT HẲN?

NHỮNG CHỨNG TÍCH THU THẬP ĐƯỢC TRÊN CƠ THỂ NHỮNG HÀI NHI

DẤU TÍCH LUÂN HỒI BIỂU HIỆN QUA NHỮNG NGƯỜI LIÊN HỆ, THÂN THUỘC.

LUÂN HỔI TÁI SINH GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ HÔN NHÂN

LUÂN HỒI TÁI SINH GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ NGƯỜI THÂN THUỘC

T̀M HIỂU VẤN ĐỀ LUÂN HỒI TÁI SINH TỪ CON TRẺ

TRƯỜNG HỢP CẬU BÉ GEORGE FILD

TRƯỜNG HỢP CỦA BÉ GÁI JIMMY Ở CANADA

TRƯỜNG HỢP CỦA BÉ GÁI MANJU SHARMA

Nghiệp quả đă tạo thành những phản nghiệp hay quả báo có thể phát sinh nhanh hay chậm.

THEO CHÂN NHỮNG VỊ ĐẠI SƯ

H̉A THƯỢNG HƯ VÂN VỚI NHỮNG BƯỚC VÂN DU KỲ DIỆU

ĐẠI SƯ HUYỀN TRANG

NHỮNG THÍ DỤ THỰC TẾ TRONG DÂN GIAN VIỆT NAM

ĐIỀM BÁO TRƯỚC CỦA HAI CHAI NƯỚC NGỌT TẠI BA Đ̀NH

Hai bên, trà nước qua lại

Ma quỷ, Mỹ qua - Mă quy - Mỹ qua!

CỬU TINH LIÊN CHÂU VÀ CÁC THẢM HỌA

NHÀ TU TRẺ TUỔI NHẤT TẠI SINGAPORE 35

NHỮNG CHU KỲ TRÊN QUẢ ĐẤT - ẢNH HƯỞNG TỚI CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

SỰ CHUYỂN ĐỔI ĐẠI TRƯỜNG KHÍ VŨ TRỤ ĐĂ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI VẬN MỆNH THẾ GIỚI

NHẬT BẢN VÀO NĂM 2004

BẮC VÀ NAM HÀN VÀO NĂM 2004

TRUNG QUỐC VÀ ĐÀI LOAN

VIỆT NAM RA SAO Ở THỜI HẠ NGUYÊN??

TRƯỜNG KHÍ TỐT CỦA VŨ TRỤ SẼ TỚI TỪ ĐÔNG BẮC

TRUNG QUỐC SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI LỚN LAO

MỘT VÀI TIÊN TRI CỦA CHIÊM TINH GIA J.M. Lal Mahadjan

VẤN ĐỀ DẦU HỎA TRÊN THẾ GIỚI

ĐỨC QUỐC VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA Ở ĐÔNG NAM Á

ĐỨC GIÁO HOÀNG JOHN PAUL II

VIỆT NAM TỪ NĂM 2004 VÀ NHỮNG NĂM 3 THÁNG ĐỦ LIỀN

 

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA NHÀ XUẤT BẢN TRONG LẦN TÁI BẢN [^]

 

Kính thưa quư vị độc giả

 

Cuốn Khi Chết Không mang theo được ǵ do tảc giả Đoàn văn Thông biên soạn đă được đông đảo người đọc hoan nghênh. Số lượng 1000 cuốn không đủ để cung cấp đến nhiều người - V́ thế nhiều vị độc giả đă yêu cầu in ấn thêm để phổ biến rộng răi hơn. Do đó mới có lần tái bản này với sự giúp đỡ của nhiều vị hảo tâm.

 

Đây là tập sách tuy mỏng nhưng cô đọng rất nhiều vấn đề liên quan tới cuộc đời của mỗi người và mọi người. Nội dung bao gồm vấn đề của sự sống và sự chết, về những việc làm, hành động hay ư nghĩa của mọi người trong đời và những tác động, ảnh hưởng cũng như hậu quả trong hiện tại hay ở tương lai.

 

Ngoài ra tập sách này c̣n tŕnh bày một số vấn đề liên quan tới những sự tụ tập của một vài vị chân sư, sự chuyển đổi của trường Khí vũ trụ ảnh hưởng đến vận mệnh thế giới, thuyết Cửu tinh lên châu, các thảm họa trên quả đất và vấn đề điềm triệu trong dân gian.

 

Kính thưa quư vị độc giả,

 

Nhà xuất bản Thế giới Mới chúng tôi tính tới nay đả xuất bản được rất nhiều đầu gách của tác giả Đoàn văn Thông - nguyên là Giảng viên Đại học Khoa học Huế và Đại học Duyên Hải Nha trang về môn Sinh vật học Biology). Sách do ông Đoàn văn Thông biên soạn bao gồm nhiều đề tài từ khoa học cho đến vấn đề Tâm linh, Đặc biệt nhất là nhiều sách viết về vấn đề Tâm linh kỳ bí phát hành, phổ biến rộng răi tới các tiểu bang Mỹ quốc có người Việt đă được đông đảo độc giả t́m đọc. Trong chiều hướng đó lần xuất bản này - tập sách nhan đề “Khi Chết không mang theo được gi” của soạn giả Đoàn văn Thông ra mắt quư bạn đọc.

 

Nhà xuất bản xin trân trọng giới thiệu đến quư vị

 

NHÀ XUẤT BẢN HẢI NGOẠI 2004

 

 

 

KHI CHẾT, KHÔNG AI ĐEM THEO ĐƯỢC BẤT CỨ G̀ [^]

 

“Tất cả lúa, đậu, tài sản, vàng bạc châu báu, tiền của, mọi vật sở hửu đều để lại hết khi người chủ của các thứ ấy chết đi. Người đó không mang theo được bất cứ thứ ǵ dù lúc c̣n sống người ấy ôm giữ từng giờ từng phút. Chỉ có cái đi theo người ấy lúc chết, đó là Thân, Khẩu, Ư và những ǵ người ấy đă làm lúc sống. Tất cả những thứ ấy đi theo để tạo Nghiệp báo cho đời sau mà thôi. Biết được vậy th́ khi sống ta phải tạo việc lành, phải biết bố thí giúp người...” (Tương Ưng Bộ Kinh)

 

Bà Dianne Perry, sinh trưởng tại Anh quốc (người mà sau này trở thành Nữ tu Phật giáo nổi tiếng thế giới, người đă trải qua 12 năm tu khổ hạnh nơi rặng tuyết sơn của Hymalaya) lúc mới 12 tuổi đă có lần thấy một người vô gia cư chết bên gầm cầu. Cảnh sát lục lọi cái xách rách nát của người chết ấy chỉ thấy một cái bát một cái muống và vài đồng xu. Hôm đó trở về nhà, tuy nhỏ tuổi mà cô bé Diane Perry đă hỏi mẹ một câu đầy vẻ triết lư:

 

“Mẹ ơi! Tại sao người ta chết đi không đem theo được ǵ cả? Hôm qua con thấy một người chết bên gầm cầu, người ấy rất nghèo, chỉ có cái bát, cái muống và mấy đồng xu. Chỉ chừng ấy thôi mà khi chết người ấy vẫn để lại không mang theo sao?”

 

Bà mẹ của Diane ngạc nhiên v́ câu hỏi lạ lùng ấy và đă trả lời con:

 

“Không con à! Khi chết không ai đem theo được bất cứ cái ǵ. Dù Vua chúa, người giàu sang hay kẻ nghèo hèn... một khi đă chết th́ không đem theo của cải vật chất nào cả.”

 

Qua câu chuyện trên ta thấy rơ ràng trong thực tế có vô số người giàu có sống trên của cải nhưng khi họ chết đi, hai tay buông xuôi th́ họ trở thành tay trắng v́ không mang theo được dù một chút của cải vật chất nào. Sự kiện thực tế ấy từ lúc con người xuất hiện trên quả đất cho đến nay đều thấy rơ không ai chối cải. Ấy vậy mà từ xưa tới nay có biết bao người quyết chí làm giàu, lúc nào cũng mong tiền bạc đến với ḿnh không dứt. Họ sống v́ tiền, vui thú v́ lo thu nhặt tiền bạc vào cho đầy túi nhưng không bao giờ chấm dứt được cái ham muốn ấy v́ ḷng tham quá mức. Đến khi xuôi tay th́ tất cả tiền bạc của cải ấy đều để lại thế gian c̣n họ th́ nằm dưới ḷng đất lạnh. Có biết bao nhà triệu phú, tỷ phú sống trên của cải, có người hằng chục tỷ mỹ Kim, khi chết không mang theo được một cent nhỏ. Ngay khi đang làm giàu họ luôn luôn phải phấn đấu tranh dành, mưu lược để chống chọi lại với những ǵ bất lợi đến với ḿnh. Do đó tâm hồn những người giàu có thường bất an hồi hộp, lo lắng mệt trí v́ tính toán... không những thế họ thường keo kiệt không dám giúp đỡ ai v́ sợ số tiền có được của ḿnh hao hụt đi. Có người, ngay chính bản thân họ cũng không dám ăn tiêu huống hồ là nói đến chuyện giúp đỡ kẻ khác. Ngày nay cũng có nhiều đại phú gia, nhiều người giàu có, tất cả đều bị như thế nhưng không ai chịu t́m hiểu xem ḿnh PHẢI LÀM G̀ LÚC ĐANG C̉N SỐNG TRÊN ĐỜI?

 

Vậy khi đang c̣n sống nên cơi đời nay th́ ta nên làm ǵ?

 

Chúng ta có rất nhiều cách làm, nhiều cách hành động và suy nghĩ tốt lành nhưng v́ quá bận rộn với cuộc sống đầy bon chen, đầy tham lam, đố kỵ mà ta không thực hiện được. Trước hết là cố gắng bỏ bớt dần “cái Ta” của ḿnh đi. V́ cái Ta mà ḿnh khổ, mà ḿnh Tự ái, lo toan, ích kỷ, tự phụ, sân si, sầu hận. Cái Ta càng giảm th́ t́nh thương bao la dễ nẩy nở. T́nh thương đây không phải là t́nh thương đầy vị kỷ mà rộng răi hơn, vị tha hơn. Đó là t́nh thương đồng loại thương người. V́ mỗi con người “đều là những kẻ đáng thương” - mà có khi c̣n đáng thương hơn ḿnh nữa. Kinh Unanda có ghi câu “Ví dầu ai có đi khắp bốn phương trời cũng không thấy ai là kẻ đáng thương hơn ḿnh. Ấy vậy là ḿnh thương ḿnh. Ḿnh đă thương ḿnh th́ cũng đừng nên làm phiền người.” Ta không những không làm phiền người mà c̣n phải thương người nữa.

 

Nhờ “t́nh thương” mà thân tâm con người được an lạc. Khi ta mang t́nh thương đến cho người khác th́ chính là tự ḿnh mang “hạnh phúc” đến cho chính ḿnh. Có thể lúc đầu v́ “cái Ta” quá lớn nên ta không thể thực hiện và cảm nhận được điều đó v́ khi cho, khi mang t́nh thương hổ trợ người khác ta thường hay nghĩ lại, hay tiếc rẽ, ân hận nên không cảm thấy được sự hạnh phúc vui sướng đến với ḿnh. Chúng ta hăy theo dơi bài thuyết giảng dưới đây của Đức Đạt Lai Lạt Ma về T́nh Thương:

 

 

 

T̀NH THƯƠNG VÀ CON NGƯỜI - Đức Đạt Lai Lạt Ma do Ḥa Thượng Thích Trí Chơn dịch [^]

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đă thuyết giảng một bài rất thâm thúy về T́nh thương và Con người. Dưới đây là phần dịch thuật của Ḥa Thượng Thích Trí Chơn

 

Mục đích của cuộc sống

 

Mục đích của đời sống là ǵ? Đó là câu hỏi quan trọng mà tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta dù trí thức hay b́nh dân, giàu nghèo hay sang hèn vẫn thường nghĩ tới. Theo tôi, sống ở đời ai cũng mong có được hạnh phúc. Từ khi mới lọt ḷng mẹ cho đến lúc già chết, tất cả mọi người đều mơ ước được sống cuộc đời hạnh phúc và không ai thích gặp khổ đau.

 

Hiện nay nhân loại sống trên trái đất này, đang phải đối dầu với một vấn đề nan giải là bằng cách nào chúng ta có thể xây dựng hạnh phúc cho nhau. Do đó muốn chấm dứt nổi khổ đau triền miên của kiếp người, chúng ta cần phải t́m hiểu làm sao con người có thể tạo dựng mang lại hạnh phúc cho nhau.

 

 

Làm sao có được hạnh phúc

 

Trước hết chúng ta nhận thấy hạnh phúc hay đau khổ đều có hai loại: Thể xác và phần tinh thần. Trong cả hai loại này tâm của chúng ta vẫn làm chủ, ảnh hưởng nhiều đến chúng ta. Trừ khi thân thể chúng ta bị đau ốm hoặc quá thiêu thốn, c̣n không th́ đời sống thể xác vẫn đóng vai tṛ thứ yếu trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Khi thân thể chúng ta khỏe mạnh và cuộc sống vật chất tương đối đầy đủ th́ chúng ta cảm thấy phần nào có hạnh phúc. Tuy nhiên nếu tinh thần chúng ta bị khủng hoảng, dù ít hay nhiều, việc nhỏ hay lớn, chúng ta liền cảm thấy rất đau khổ, và trong lúc cuồng trí, không làm chủ được tinh thần, có thể dẫn chúng ta đến hành động tự sát, hủy hoại đời ḿnh một cách oan uổng. Do đó, tôi nghĩ việc t́m kiếm một sự sáng suốt b́nh an nơi tâm hồn thực hết sức quan trọng. Muốn thân tâm an lạc, chúng ta cần phải phát triển t́nh yêu thương và ḷng từ bi.

 

Chúng ta nên nghĩ đến hạnh húc của kẻ khác, đừng gây đau khổ cho bất cứ ai. Khi chúng ta ban bố t́nh thương, cứu giúp tha nhân tức là chúng ta đă tự giúp ḿnh có được chân hạnh phúc. Thực hành đức tánh khoan dung, tha thứ và mở rộng ḷng yêu thương mọi người, tức khắc tâm hồn của chúng ta sẽ cảm thấy thanh tịnh và an lạc. Điều này cũng giúp chúng ta tận diệt hết mọi nổi lo âu, bất an và phiền năo. Nó mang lạc cho chúng ta sức mạnh tinh thần, ḷng tự tin để khắc phục, vượt qua những nổi khó khăn, bất như ư mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc đời.

 

Sống ở thế gian này, có ai trong chúng ta chỉ gặt hái thành công mà không thất bại, gặp toàn chuyện may chứ không có điều rủi? Trong mọi hoàn cảnh, mỗi người đều phải đối phó với những khó khăn riêng. Khi gặp gian truân nếu chúng ta không cố gắng khắc phục vượt qua, chúng ta sẽ thất bại và đâm ra tuyệt vọng, chán nản. Muốn thành công, trái lại chúng ta nên nghĩ rằng không riêng chúng ta mà tất cả mọi người trên thế gian đều gặp phải những điều bất hạnh. Nhờ ư thức được như vậy mà tâm hồn chúng ta cảm thấy vơi bớt đi phần nào niềm đau khổ, và tinh thần chúng ta trở nên vững mạnh với quyết tâm chiến thắng mọi gian lao thử thách để thành tựu sự nghiệp vẻ vang trong cuộc sống. Khi nhận thức được sự đau khổ của người khác như của chính ḿnh, chúng sẽ cố gắng tu tập phát triển ḷng từ bi thương yêu giúp đỡ tất cả đồng loại thoát khỏi mọi khổ đau, và do đó tâm hồn chúng ta cảm thấy an lạc và hạnh phúc.

 

 

Chúng ta cần t́nh thương

 

Tại sau t́nh thương mang lại cho con người nguồn hạnh phúc lớn lao nhất? Lư do đơn giản v́ bản chất của chúng ta là hâm mộ, yêu chuộng t́nh thương và không thích sự ganh ghét oán thù. Nhân loại cần đến t́nh thương để tồn tại. Con người cần sự giúp đỡ nương tựa vào nhau để sống c̣n. Cá nhân nam hoặc nử, dù có khả năng tài giỏi đến đâu, nếu bỏ một ḿnh họ cũng không thể tự sống được. Trong bất cứ hoàn cảnh, t́nh huống nào giàu sang phú quư hay thiếu thốn nghèo hèn, khi trẻ trung mạnh khỏe hay già nua đau ốm, con người vẫn phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của kẻ khác.

 

Cho nên, tinh thần tương thân tương trợ rất cần thiết cho mọi người trong xă hội. Không những con người mà ngay cả loài vật vẫn phải sống hợp quần. Tất cả những cảnh vật ngoại giới, từ hạt bụi nhỏ bé đến quả đất to lớn chúng ta đang sống, từ sông ng̣i biển cả đến núi từng đồng ruộng, từ đám mây trên trời đến những cành hoa trong vườn đều có tương quan, tương duyên với nhau. Nếu không có sự hổ tương, liên hệ nhân quả, vạn vật sẽ không thể phát sinh hay tồn tại. V́ con người cần nương vào sự giúp đỡ của kẻ khác để sống c̣n, đó là t́nh thương là chất liệu thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta. Và chúng ta có trách nhiệm trong hành động tạo nên hạnh phúc hoặc gây đau khổ cho mọi kẻ khác.

 

Chúng ta nên t́m hiểu bản chất thực sự của chúng ta là ǵ? Chúng ta không phải là sản phẩm của máy móc. Nếu chúng ta là những vật dụng máy móc th́ các đồ dùng máy móc này đă có thể thỏa măn mọi nhu cầu và dứt trừ được hết những nổi khổ đau của chúng ta. Bởi lẽ chúng ta không phải là những sinh vật được cấu tạo thuần túy bằng vật chất cho nên thực là điều sai lầm nếu chúng ta mong t́m hạnh phúc của ḿnh ở bên ngoài con người, mà trái lại muốn có hạnh phúc chân thật chúng ta cần thấu hiểu nguổn gốc và bản chất đích thực về con người để chúng ta có thể khám phá ra điều mà chúng ta ước mong có được.

 

Chúng ta hăy tạm gác qua một bên câu hỏi quá phức tạp khó giải đáp về sự diễn tiến cũng như tạo dựng nên thế giới của chúng ta đang sống, nhưng chúng ta có thể đồng ư với nhau rằng mỗi chúng ta là chính do cha mẹ của chúng ta sinh ra. Như vậy, sở dĩ có chúng ta không phải chỉ hoàn toàn do ḷng ham muốn thỏa măn dục t́nh mà có bởi cha mẹ của chúng ta thực sự mong muốn có một đứa con. Nói khác, trước khi sanh con th́ cha mẹ đă ư thức rơ trách nhiệm là phải yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ đứa con của ḿnh nên người, chứ không thể bỏ mặc để cho nó hư hỏng. Cho nên chính do t́nh thương của cha mẹ đă dẫn đến sự chào đời của mỗi chúng ta hơn nữa ngay từ lúc c̣n ở trong bào thai, chúng ta đă cần đến sự chăm sóc của người mẹ. Và theo các nhà khoa học th́ thai nhi không những chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thể xác mà c̣n về mặt tinh thần của bà mẹ. Nếu trong lúc mang thai, người mẹ gặp những chuyện phấn khởi vui vẻ hay ho lắng buồn phiền đều gây ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến tinh thần của em bé sắp sinh ra sau này.

 

Ngay vào lúc mới lọt ḷng, đứa trẻ củng rất cần thiết đến t́nh thương của bà mẹ. Em bé nhờ sữa mẹ lúc ban đầu mà lớn lên. Mặc dù ngày nay có sữa bột để nuôi con, sữa mẹ vẫn và nguồn sống căn bản tự nhiên của các hài nhi. Đứa nhỏ ngậm vú mẹ lúc sơ sinh nói lên t́nh mẹ thương con thật lai láng “như nước trong nguồn chảy ra”. Nếu người mẹ không thực ḷng yêu thương con ḿnh hay nổi cơn giận dữ khi con khóc phá th́ ḍng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng bị tắt nghẻn không chảy ra b́nh thường được. Lại nửa, cơ thể và nhất là bộ óc của em bé trong thời gian từ lúc mới sinh cho đến khi được ba hay bốn tuổi sự chăm sóc kỹ lưỡng của bà mẹ thực hết sức quan trọng để giúp cho thân thể đứa trẻ được lớn mạnh và phát triển đầy đủ. Nếu thiếu sự chăm sóc, yêu thương và nuôi dưỡng của bà mẹ, thân thể của em bé có thể chậm lớn, nhất là bộ óc của nó không thể phát triển b́nh thường được: Lư do bởi đứa trẻ rất khó lớn khôn nếu không có sự chăm sóc của người lớn, cho nên t́nh thương của bà mẹ là chất liệu nuôi dưỡng quan trọng nhất. Sức khỏe và hạnh phúc của các trẻ em hoàn toàn tùy thuộc vào t́nh yêu thương nuôi nấng và dạy dỗ tận t́nh của các bà mẹ.

 

Trong xă hội Âu Mỹ ngày nay, có nhiều đứa trẻ đă lớn lên trong những gia đ́nh thiếu hạnh phúc. Một đứa trẻ thiếu sự chăm sóc hướng dẫn của người lớn, và cha mẹ không biết yêu thương con cái ḿnh kết quả là chúng sẽ không bao giờ nghĩ tưởng đến cha mẹ. Từ hành động không biết chăm sóc, thương yêu cha mẹ những đứa trẻ đó sau này lớn lên vào đời, chúng sẽ không có ḷng yêu thương đồng 1oại. Thực là điều đáng buồn. Trẻ em lớn lên được cha mẹ gởi đến trường học lúc ấy đứa trẻ cần sự giáo dục hướng dẫn của thầy giáo. Ngoài sự dạy dỗ kiến thức phố thông, nếu giáo sư biết rèn luyện cho học sinh có những đức tính tốt như tánh ngay thẳng, tự tin và giúp đỡ người khốn cùng v...v... th́ các học sinh này sẽ biết ơn kính mến và giữ một ấn tượng tốt lâu dài trong tâm hồn của ḿnh về ông thầy giáo đó. Trái lại, nếu vị giáo sư tỏ ra không hết ḷng yêu thương, chăm sóc dạy dỗ các em học sinh th́ sự mến thương t́nh cảm giữa chúng với người thầy giáo cùng chóng phai lạt. Tương tự như thế, nếu một bệnh nhân trong nhà thương được chăm sóc hết ḷng, tận t́nh chửa trị của Vị bác sĩ th́ chính t́nh thương này của ông ta sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp cho người bệnh chóng lành, mặc dù ông không hẳn là một bác sĩ giỏi. Trái lại, cho dù một bác sĩ có tài, nhưng thiếu đạo đức, không thương yêu tận tụy khi chữa trị cho bệnh nhân, khiến cho người bệnh buồn phiền tức giận, do đó không thể chóng b́nh phục được. Cho nên t́nh thương, sự hết ḷng cứu chữa bệnh nhân của vị thầy thuốc sẽ góp phần lớn trong việc giúp người đau bệnh chóng lành.

 

Trong cuộc sống giao tế hằng ngày, người ta thích nghe lời nói ḥa nhă êm dịu cho dù câu chuyện của ngườn tŕnh bày không hay, ngược lại, một đề tài dù hấp dẫn bao nhiêu đi nữa mà người phát biếu dùng ngôn từ năng nề, thiếu lễ độ nhă nhặn th́ chẳng ai muốn nghe. Do đó mọi việc ở đời, từ nhỏ đến lớn, ḷng thương yêu, kính mến kẻ khác là điều căn bản tạo nên hạnh phúc cho mỗi chúng ta. Gần đây, tôi gặp một nhóm khoa học gia Hoa Kỳ, họ cho biết rằng hiện nay có khoảng mười hai phần trăm dân số ở Mỹ đang mắc bệnh tâm thần. Nguyên nhân chính không phải v́ thiếu thốn vật chất mà do bởi cuộc sống giữa con người với nhau thiếu thông cảm và t́nh thương. Cho nên, như tôi đă tŕnh bày ở trên mặc dù quư vị có nhận thức rỏ điều đó hay không, th́ vào lúc chúng ta chào đời t́nh thương vẫn là chất liệu cần thiết như máu huyết nuôi dưỡng sự sống của chúng ta. Ngay cả t́nh thương ấy phát xuất từ nơi một con vật, hay kẻ thù của chúng ta th́ trẻ nhỏ và người lớn vẫn đều cần đến nó.

 

Sự phát triển t́nh thương

 

Một số người bảo t́nh thương và ḷng từ bi là những tính cao quư, nhưng rất khó thực hiện. Bởi lẻ thế giới ngày nay, họ lập luận cho rằng không phải là môi trường thuận lợi cho chúng phát triển. Mà băn tính con người vốn thích làm những việc ác và ḷng người chứa đầy sự thù hận và tham sân. Tôi không đồng ư như vậy.

 

Nhân loại xuất hiện trên quả đất hiện nay đă có từ hàng trăm ngh́n năm trước. Tôi nghĩ rằng trong khoảng thời gian này nếu tâm con người hoàn toàn độc ác hung dữ th́ dân số trên thế giới đă giảm sút. Nhưng trái lại, mặc dù xảy ra nhiều cuộc chiến tranh, ngày nay dân số toàn cầu đă tăng lên rất nhiều. Điều này chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng ḷng từ bi và t́nh thương đă ngự trị thắng thế trên thế giới.

 

T́nh thương đă mang lại cho chúng ta nhiều lợn ích tinh thần và lành mạnh thể xác. Điều rơ ràng ai cũng thấy là khi tâm ḿnh an vui sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Sự giận dữ, ưu phiền dễ khiến con người sanh ốm đau. Trái lại, tâm thanh tịnh an lạc giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh tật. Muốn có hạnh phúc chân thật, con người cần trăi lờng yêu thương tất cả, không nuôi dưỡng tâm ganh ghét, oán thù ai. Chúng ta không chỉ nhận thức t́nh thương là đức tính tốt, cao quư mà nên thực hành phát triển nó trong cuộc sống hàng ngày.

 

Trước hết, chúng ta cần hiểu rơ về ư nghĩa đích thực của t́nh thương. T́nh cảm yêu thương lắm khi pha lẫn dục t́nh và sự tham đắm. Chẳng hạng cha mẹ thương yêu con cái là thứ t́nh cảm vị kỷ đối với người thân của ḿnh, khác hẳn với ḷng từ bi rộng lớn. Trong hôn nhân, sự đắm say t́nh dục giửa hai vợ chồng hay t́nh yêu cuồng nhiệt giữa đôi trai gái hoàn toàn không phải là thứ t́nh thương đích thực. Ḷng thương nặng tính chất đam mê ái nhiểm khiến chúng ta thường hay mù quáng nghĩ tưởng rằng người mà ta yêu thương luôn có những đặc tính tốt, nhưng đôi khi họ lại mang nhiều thói hư tật xấu.

 

T́nh thương nhằm mục đích lợi kỷ, t́nh thương khó tồn tại lâu dài và dễ tan biến khi nó không mang lại ích lợi ǵ cho con người. Cho nên t́nh thương chân chính không xây dựng trên t́nh cảm so đo toan tính lợi hại cho bản thân mà hoàn toàn đặt nền tảng trên ḷng vị tha quên ḿnh v́ hạnh phúc cho chúng sanh. Hẳn nhiên phát triển ḷng từ bi rộng lớn này không phải điều dễ đàng. Muốn thành tựu, chúng ta cần sáng suốt nhận thức rơ các sự thực sau đây:

Tất cả chúng ta dù tốt hay xấu, giàu nghèo sang hèn, điều là con người như nhau. Ai cũng mong sống trong hạnh phúc và không thích khổ đau. Họ có quyền khắc phục chống lại sự đau khổ để có được hạnh phúc. Khi bạn hiểu rằng mọi người điều b́nh đẳng trong ư muốn đi t́m và có quyền đạt tới hạnh phúc, tự nhiên bạn thấy có thiện cảm và gần gủi với họ. Khi tâm bạn có được t́nh thương nhân loại phổ quát, bạn sẽ thấy có trách nhiệm cần giúp đỡ kẻ khốn cùng vượt qua những khó khăn của họ.

 

Bạn làm việc cứu khổ với tâm b́nh đẳng, không chọn lựa và phân biệt kẻ thân người sơ, thù hay bạn, sang trọng hay thấp hèn, khi chúng ta biết rằng con người, họ có những niềm vui và đau khổ như chúng ta; cho nên không thể có sự kỳ thị, phân chia giữa người này với người kia mà chúng ta cần có ḷng từ bi thương xót cứu độ tất cả.

 

Muốn thành công việc phát triển ḷng từ bi, chúng ta cần phải trăi qua một thời gian dài kiên nhẩn tu tập. Khi chúng ta c̣n nghĩ đến bản ngả nhỏ nhen, cái “ta” tham lam ích kỷ, đam mê thú vui trần tục, không dám hy sinh quyền lợi cá nhân cho hạnh phúc của kẻ khác th́ rất khó để thực hành t́nh thương rộng lớn này. Mặc dù không dễ làm ngay tức khắc, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể bất đầu luyện tập từ từ để dẫn đến kết quả được.

 

Chúng ta khởi sự thực tập như thế nào?

 

Trước hết Chúng ta cần diệt những trở ngại lớn lao cho sự phát triển ḷng từ bi là tâm oán thù và sân hận. Đây là hai ác tính độc hại nhất thường nằm sẵn trong tâm mọi người, nhưng chúng ta có thể kiểm soát. Chúng ta không những chỉ cần có ḷng từ bi mà c̣n phải có trí tuệ và hạnh nhẫn nhục. Chúng là những phương thuốc hữu hiệu nhất có thể chữa trị đoạn diệt ḷng sân hận nơi tâm chúng ta. Nhưng rất tiếc, nhiều người đă nhận thức sai lầm cho rằng thực hành các đức tánh trên là dấu hiệu của sự yếu hèn và nhu nhược. Trái lại, tôi vẫn tin nhẫn nhục là điều rất khó làm, đ̣i hỏi nơi hành giả một ư chí dũng mảnh. Bản chất của ḷng từ bi mặc dù là hiền lành mềm mỏng và dịu dàng, nhưng nó cũng là một sức mạnh.

 

Thêm nữa, thiếu nhẫn nhục con người sẽ sống trong t́nh trạng lo âu và bất hạnh. Do đó, khi phát khởi tâm sân hận, theo tôi là dấu hiệu yếu kém. Cho nên khi gặp chuyện bất ḥa, xung đột với ai, bạn nên cố gắng kềm chế sự nóng giận hết sức b́nh tĩnh, giải quyết vấn đề với ḷng từ bi để tránh sự đổ vỡ. Ngay trường hợp kẻ có tâm xấu ác muốn làm hại bạn cũng sẽ không thành công mà kết quả là họ chuốc lấy sự thất bại mà thôi. Cho nên muốn diệt trừ tánh vị kỷ, đố kỵ

chúng ta cần phải thực hiện ḷng từ bi đế giúp cho người khác tránh được sự đau khổ do hậu quả gây nên bởi việc làm sân hận của họ. Do đó, nhờ biết thực hành hạnh nhẫn nhục mà chúng ta tránh được sự lo âu phiền năo; có được sự an lạc và hạnh phúc.

 

Bạn và thù

 

Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến ḷng từ bi không thôi th́ chưa đủ, mà chúng ta cần mong gặp hoàn cảnh thuận lợi để thực hiện, phát triển t́nh thương rộng lớn đó. Và ai sẽ là người giúp chúng ta tạo cơ hội ấy? không phải bạn mà là kẻ thù của chúng ta. Chính họ là những người đă gây khó khăn nhiều nhất cho chúng ta: Do đó, nếu muốn học hỏi, thực hành hạnh từ bi chúng ta không xem họ như những người bạn mà là thầy của chúng ta. Muốn trăi t́nh thương rộng lớn đến mọi chúng sanh, chúng ta nên thực hành đức tánh khoan dung, từ bi và hỷ xả; do đó, chúng ta cần đến các kẻ thù. Bởi vậy chúng ta hảy cám ơn những kẻ thù v́ họ đă giúp chúng ta giử được cái tâm thanh tịnh an lạc. Và trong nhiều trường hợp cá nhân, củng như tập thể, khi chúng ta thay đổi hoàn cảnh sinh sống, kẻ thù có thể trở thành bạn.

 

Cho nên tánh nóng quận và ḷng sân hận luôn luôn là những ác tính độc hại, và trừ khi chúng điều phục làm chủ được cái tâm của ḿnh để diệt trừ, c̣n không th́ chúng sẽ tiếp tục gây phiền năo và ngăn chặn mọi nỗ lực tu tập mang lại sự an lạc cho chúng ta. Bởi vậy, sự giận dữ và ḷng sân hận chính là kẻ thù của chúng ta. Chúng là những ác tính chúng ta cần khắc phục và loại bỏ, không chỉ nhất thời mà phải thường xuyên liên tục trong suốt cả cuộc đời của chúng ta.

 

Hẳn nhiên là tất cả chúng ta ai cũng có nhiều bạn. Và tôi thường nói đùa rằng nếu bạn ích kỷ muốn thủ lợi riêng cho ḿnh th́ nên có ḷng vị tha. Bạn hăy thương yêu kẻ khác, phục vụ và giúp đỡ cho họ. Bạn cần giao hảo, vui cười và kết thân với mọi người. Được vậy th́ khi bạn gặp khó khăn, bạn sẽ có người giúp đở. Trái lại nếu chúng ta không bao giờ nghĩ đến hạnh phúc của kẻ khác th́ về lâu dài chúng ta sẽ là người bị mất mát và thua lỗ. Không bao giờ những sự cải vả, giận dử, tranh chấp và đố kỵ có thể mang lại t́nh bạn thân hữu giữa con người. Mà chỉ có ḷng khoan dung tha thứ và hỷ xả mới giúp chúng ta kết thân, gần gũi và yêu thương nhau.

 

Trong xả hội vật chất ngày nay nếu chúng ta có tiền và quyền lực, chúng ta sẽ có nhiều bạn. Nhưng chúng không phải là bạn chân thật mà là bạn của tiền bạc và thế lực của chúng ta. Khi chúng ta nghèo khổ, mất hết địa vị uy quyền những người bạn đó sẽ bỏ rơi chúng ta. Trong cuộc sống nếu không có biến cố hay tai nạn ǵ xảy ra, con người thường nghĩ rằng ḿnh có thể tự lo được, không cần đến ai; nhưng khi hữu sự gặp khó khăn, thiếu thốn, hay bệnh tật con người cảm thấy cô đơn và cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của kẻ khác. Do đó, để chuẩn bị cho giờ phút lâm nguy ngặt nghèo sẽ có người chăm sóc giúp đỡ cho ḿnh th́ ngay hôm nay, chúng ta nên kết bạn thân, đối xử tốt và có ḷng vị tha cứu giúp mọi người.

 

Đôi lúc, người ta cười chế nhạo khi nghe tôi nói tôi muốn có nhiều bạn thân hơn và tôi yêu nụ cười của thiên hạ. Cho nên tôi phải biết nghệ thuật sống cách nào để có thêm bạn bớt thù và làm sao tôi có thể giữ măi nụ cười trên môi khi tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là nụ cười hỷ xả của t́nh thương. Trong cuộc sống giao xếp hàng ngày, chúng ta bất gặp nhiều nụ cười khác nhau của thiên hạ: có nụ cười chua chát, giả đối hay xả giao. Đôi khi nụ cười bày tỏ sự bất măn, gây nên nghi ngờ hay sợ hăi cho kẻ khác. Tuy nhiên củng có những nụ cười mang lại niềm vui của sự an lạc và giải thoát: đó là nụ cười từ bi hỷ xả của chư Phật và Bồ Tát. Đây là những nụ cười mà chúng ta nên cố gắng thực hiện để mang lại hạnh phúc cho mọi người.

 

T́nh thương và Thế giới

 

Chúng ta cần chia sẻ t́nh thương với tất cả mọi người, cho nên bất cứ ai chúng ta gặp, dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta đều xem họ như những bậc cha mẹ và anh chị hay em của chúng ta. Chúng ta không quan tâm về khuôn mặt của họ là mới hay cũ; lạ hay quen - họ mặc y phục như thế nào, đẹp hoặc xấu, rẻ hay đắc tiền; và tánh t́nh của họ ra sao, hiền lành hay dữ tợn, chúng ta vẫn thấy không có ǵ sẽ khác giữa họ và chúng ta thật là điều sai lầm khi chúng ta có ốc kỳ thị, phân biệt giữa chúng ta với mọi người; hoặc giữa người này với người kia, v́ như đức Phật đă dạy rằng tất cả mọi người chúng ta đều có Phật tánh, hay khả năng thành Phật giống nhau.

 

Sau hết, toàn thể nhân loại là một và quả đất nhỏ chúng ta đang sống là ngôi nhà chung của chúng ta. Nếu chúng ta muốn bảo vệ căn nhà nhân loại này, mỗi chúng ta cần thực hiện t́nh yêu thương con người trên toàn thế giới. Được vậy, chúng ta mới có thể diệt trừ hết ḷng tham, tánh vị kỷ nơi con người, nguồn gốc gây ra mọi khổ đau cho nhân loại qua những cuộc xung đột xâm lăng và chiến tranh v́ quyền lợi của con người. Nếu các bạn có một tấm ḷng thành thực và rộng mở, chẳng bao giờ gây oán thù với ai tâm bạn sẽ b́nh an không lo sợ bất cứ người nào làm hại đến ḿnh.

 

Tôi tin rằng mọi người sống trong xă hội, cho dù ở phạm vi gia đ́nh, bộ tộc, quốc gia hay quốc tế; ch́a khóa hay bí quyết mang lại cho thế giới con người có đời sống tốt đẹp, an lạc và hạnh phúc hơn hiện nay, là sự áp dụng, thực hành và phát triển của t́nh thương. Chúng ta không cần phải theo một tôn giáo ư thức hệ hay chủ thuyết chính trị nào; điều căn bản là chúng ta nên tu tập và thực hành các tánh thiện nơi mỗi con người chúng ta, tôi thường cố gắng đối xử với bất cứ người nào tôi mới gặp họ lần đầu tiên đều giống như một người bạn cũ tâm t́nh thân quen. Điều này đă mang lại cho tôi một nguồn hạnh phúc vô biên. Đó là sự thực hành đức tánh từ bi hỷ xả của đức Phật.

 

 

BỐ THÍ, GIÚP ĐỜI LÀ CÁCH LÀM GIÀU VỮNG CHẮC CHO ĐỜI HIỆN TẠI VÀ CẢ ĐỜI SAU [^]

 

Điều quan trọng đáng làm, cần làm là chia sẽ với người qua t́nh thương yêu, sự an ủi vỗ về, sự giúp đỡ bằng vật chất hay hành động. Đó gọi chung là bố thí. Bố thí như vậy thể hiện qua nhiều h́nh thức. Do đó, bố thí không phải là chỉ có việc đem tiền bạc phẩm vật cho người khác mà bố thí c̣n là đem t́nh thương tới giúp đỡ mọi người, là lời an ủi, vỗ về, khuyến khích, nâng đở, góp ư... Sự giúp đỡ ấy tùy vào phương tiện khả năng, chỉ sợ người có của mà lại sợ tốn kém, người có công sức mà ngại khó khăn thôi.

 

Trong các Kinh sách của các tôn giáo đều đề cao sự Bố Thí. Bố thí là hành động tốt đẹp mang lại hạnh phúc cho người cho lẫn người nhận.

 

Trong cuốn: Luận Về Nhân Quả, tác giả Chơn Quang khi tŕnh bày về vấn đề Bố thí đă viết rằng:

 

“Mọi sự giàu sang bắt nguồn từ bố thí. Không bố thí, vĩnh viễn không có sự sung măn tài vật. Người có ḷng Nhân ái sẽ không bỏ qua một chúng sanh khốn khổ nào dù đó là kẻ tội lỗi.

 

Bố thí là biểu hiện chân thật của t́nh thương: Không thể có t́nh thương ở đầu lưỡi mà phải có t́nh thương nơi đôi bàn tay dâng tặng.

 

Bố thí không những đem lại phước báo cụ thể mà nó c̣n là một phương pháp để tu tập những đức hạnh khác. Bắt đầu bằng công hạnh bố thí, người này sẽ buông xả những chấp trước dễ hơn, tâm quảng đại thêm lớn ḷng tham mỏng nhạt dần.

 

Hăy tập bố thí từng chút và bạn sẽ cảm nghe tâm hồn ḿnh thay đổi. Đừng tiêu xài hết những ǵ ḿnh có, hăy san sẻ với mọi người, dù đó chỉ là gói bánh ngọt, đĩa trái cây, hoặc to tát như lợi nhuận thu được bởi mồ hôi nước mắt. Người mới biết tu tức là trích ra 1/10 số tiền kiếm được để san sẻ với kẻ khác. Người đă thuần phục trong công hạnh bố thí sẽ san sẻ nhiều hơn nữa. Tài vật vô thường tạm bợ không chắc ở lại lâu với ḿnh. Một cuộc thay đổi thời thế, một cơn hỏa hoạn, ngập lụt, một lần bị trộm cướp đều có thể lấy đi những ǵ đă được tích lũy từ lâu. Khi không c̣n tài sản mà muốn bố thí cúng dường cũng không có cơ hội đễ làm. Chi bằng, trong từng giờ phút hiện tại vừa được lợi nhuận, hăy chia xớt ngay cho người, đừng để cơ hội trôi qua. Người tin hiểu Nhân Quả sẽ khao khát bố thí như người mù khao khát mắt sáng... người sống vị tha th́ luôn luôn nghĩ đến nhu cầu của người chung quanh để giải quyết”

 

Như vậy Bố thí là điều quan trọng. Bố thí giúp ta vui sướng tự tin và được nhiều phước quả. Bố thí quả thật là việc nên làm. Tuy nhiên một khi bố thí, giúp người, giúp đời th́ ta không nên tiếc rẽ. Bố thí phải từ ḷng nhân ái vị tha, không v́ cầu được phước hay v́ muốn có phước lành mà bố thí. V́ từ tâm mà bố thí nên không đắn do cân nhấc, so sánh lựa chọn thiệt hơn khi bố thí.

 

Bố thí mà ḷng tiếc rẽ tức là không muốn người ḿnh cho được hưởng tiền hay vật mà ḿnh cho. Cho mà c̣n tiếc rẽ Th́ chẳng khác nào đau khổ không vui khi cho. Tiếc rẽ là chứng tỏ ḿnh c̣n phân vân, so sánh cân nhắc khi cho, chứng tỏ cho v́ áy náy, bị ép buộc hay không thích cho mà phải cho.

 

Trên đời chúng ta đă từng biết bao người hà tiện keo kiệt, bủn xẻn với bạn bè, người thân. Có người keo kiệt với cả cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh em và ân nhân ḿnh. Khi người ấy sa cơ lỡ vận nếu may mắn được người giúp th́ khi đó mới nhớ lại rằng trước đây ḿnh quá sai lầm. Tuy nhiên vẫn có khối người bỏn xẻn keo kiệt mà không biết ḿnh như thế. Đôi khi họ c̣n chê cười phê b́nh chỉ trích người khác keo kiệt hà tiện. Cái mê mờ u tối ấy đă từng bao phủ biết bao người khiến họ không thoát ra được để thấy cái ánh sáng vi diệu của sự giúp đỡ bố thí kẻ khác.

 

Phần đông những người càng giàu có họ lại càng có cái Tâm Tiếc Rẽ. Lư do là v́ ḷng tham con người quá lớn, có rồi muốn có thêm nữa. V́ thế nếu đem cho, giúp đỡ, bố thí th́ tiền của sẽ hao hụt, làm sao lợi nhuận tăng thêm?

 

Nhiều người lại nghĩ sai khi cho rằng bố thí là việc làm của kẻ giàu có: Họ bảo “tôi đâu phải là người giàu, tiền bạc ít ỏi làm sao tôi có đủ để bố thí giúp đở ai”... Nghĩ như vậy là sai. Bố thí không phải bắt buộc phải nhiều. “Của ít ḷng nhiều” là câu nói của cổ nhân ta từ lâu nhắc nhở cho thấy của cho quan trọng ở tấm ḷng. Bạn có ít th́ cho ít, giúp ít, bố thí ít . Bạn có nhiều th́ cho nhiều. Chính cái tấm ḷng thương người cảm thông nổi khổ về người ḿnh cho mới là cao cả và đáng giá. Do đó đừng cho rằng bố thí là việc của người giàu. Không có người giàu nào lại nghĩ rằng họ giàu có, họ đầy đủ, v́ tâm họ luôn luôn cho rằng họ c̣n nghèo hơn kẻ khác.

 

Những người ấn Độ giàu có từ ngàn xưa đă biết rơ vấn đề bố thí quan trọng như thế nào nên hết ḷng bố thí khi sản nghiệp họ ngày càng tăng. Ngoài ra họ c̣n cố tập tành thế nào để khi bố thí dứt hết ḷng tiếc nuối về tiền của phải mất ấy. Lư do là trong Kinh có đoạn nói về hậu quả của kẻ bố thí mà ḷng c̣n tiếc của. “Kẻ nào khi bố thí mà c̣n đau xót, tiếc nuối th́ đời sau nếu kẻ đó giàu có vạn ức th́ cũng ngồi trên của cải mà không dám ăn tiêu suốt đời vất vả v́ đă trở thành kẻ nô lệ của tiền bạc, của cải cho tới chết”.  Điều quan trọng khác nữa trong sự Bố thí là thái độ và tư tưởng của người cho. Nếu ta bố thí, giúp đỡ người khác với tấm ḷng kiêu ngạo, khinh bỉ, kẻ cả th́ cái Cho ấy mất hết ư nghĩa của sự Bố thí. Bởi lư do hai chữ Bố thí bao hàm sự cho với ḷng thông cảm, thiện tâm, an ủi cầu mong cho người ḿnh cho được đầy đủ hạnh phúc.

 

Nếu ta cho kèm theo lời trách móc, chỉ trích hất hủi, chỉ dạy kẻ cả, miệt thị cùng với cách cho bất lịch sự th́ sự giúp đỡ cứu giúp đó trở thành sự khổ đau tủ nhục mà người nhận phải lấy. Chúng ta đă từng thấy lại quê nhà nhiều người trước khi ban phát cho người ăn xin vài nắm gạo hay vài đồng bạc đă xỉ vả chửi rủa, mạt sát họ thậm tệ khiến kẻ đă khổ đau càng thêm khổ đau.

 

“...Những bậc Thánh giải thoát thường dấu ḿnh trong một h́nh thức tầm thường giản dị. Trong những người tầm thưởng giản đi mà chúng ta đă gặp gỡ bố thí, biết đâu cũng có người phi phàm vượt thế. Chỉ một lần dâng tặng đến người như thế, phúc lạc chờ đợi chúng ta là vô hạn ở mai sau ...”(Luận về Nhân Quả - Chơn Quang,)

 

 

 

CÓ PHẢI KHI CHẾT, KHÔNG MANG THEO ĐƯỢC G̀ HAY KHÔNG?[^]

 

Trở lại vấn đề Khi Chết không mang theo được ǵ, nhiều người đă nhận thức rơ điều ấy, và đó là một sự thật hiển nhiên mà từ cổ đại tới nay, mọi người trên quả đất đều thấy và biết.

 

Tuy nhiên, đối với Phật giáo th́ Khi chết mỗi người đều có mang theo “cái” mà không ai thấy hay biết “cái” mang theo đó là “Cái Nghiệp” của chính họ.

 

Cho đến nay, sự kiện gọi là Nghiệp quả hay Nghiệp báo vẫn c̣n gây nhiều thắc mắc khó hiểu mặc dù số lượng người tin vào Nghiệp (Karma) và nhất là tin vào vấn đề có sự tái sinh ở kiếp sau ngày càng gia tăng thấy rơ tại các nước Âu Mỹ.

 

 

NGHIỆP LÀ HẬU QUẢ CỦA KIẾP TRƯỚC? [^]

 

Tái sinh vào kiếp sau tức là sau khi chết sẽ lại hóa sanh trở lại qua một kiếp đời khác.

 

Như vậy khi một người nào đó chết đi th́ thật sự người đó không chết, v́ chỉ cái thân xác tan ră mà thôi c̣n cái tinh anh vi diệu của người ấy (con ngươi, thường gọi là Hồn hay Linh hồn) lại chuyển qua một đời sống mới qua một thân xác mới.

 

Sự luân chuyển từ kiếp nầy qua kiếp khác gọi là sự luân hồi. Mỗi giai đoạn sống trong sự chuyển hoá luân hồi ấy gọi là mỗi Kiếp.

 

Mỗi Kiếp người đều phải chịu hậu quả của những hành động gây ra từ kiếp trước - tạo ra các nguyên nhân hay có thể gọi là cái nghiệp. Đó là luật Karma hay c̣n gọi là luật Quả Báo hoặc Nghiệp báo. Sự luân chuyển từ kiếp này qua kiếp khác gọi là Luân hồi.

 

 

NGƯỜI CHẾT CHỈ MANG THEO “CÁI NGHIỆP” CỦA HỌ ĐỂ TẠO QUẢ CHO KIẾP SAU [^]

 

Để hiểu rơ giai đoạn này, ta hăy bất đầu khi một người chết đi, họ trở thành bất động. Sở dĩ xác thân khi chết bất động v́ thật ra nó chỉ là một khối vật chất b́nh thường trong tự nhiên mà thôi. Nó như cái áo mặc, khi chết chính là lúc trút bỏ cái áo ấy. Khi sống, xác thân cử động được là nhờ có sự hổ trợ hợp đồng của các giác quan như thấy, nghe, nhận biết, ngửi, nếm, suy nghĩ tính toán... Khi chết, thân xác bất động th́ các giác quan âư cũng mất luôn. Tuy nhiên có 2 thể vật chất đặc biệt không bị mất đi, vẫn c̣n tồn tại. Hai thể này có tên gọi là Mạt Na Thức và A Lại Da Thức mà kinh Phật giáo gọi là hai thức. Hai thức này sẽ là cầu nối giữa cái xác thân đă chết vớ́ các xác Thân sanh trở lại của kiếp kế tiếp.

 

Mạt Na Thức có nhiệm vụ sao chép lại bao quát về cá tánh, bản năng, năng khiếu, cảm xúc, sự hiểu biết và kư ức, hành vi cử chỉ lẫn tư tưởng của con người mà nó liên hệ lúc c̣n sống. Tất cả những ghi nhận, sao chép này từ Mạt Na Thức sẽ truyền hết cho A lại Da thức lưu trữ. Như vậy có thể hiểu A lại Da Thức như là một cái thư viện lưu trữ các tài liệu sách vở của một người lúc c̣n sống. Tài liệu ấy bao gồm các đặc tính, bản năng, thói hư tật xấu và cả tánh tốt của người đó. Tuy nhiên tùy theo sự dồn nén tập trung tư tưởng, t́nh cảm nào đó quá nhiều như uất hận, căm thù, đau khổ, sợ hăi, nuối tiếc... th́ những tư tưởng t́nh cảm ấy sẽ là đầu mối cho đời sống kế tiếp mang nặng tất cả những ǵ đă bị kích động dồn nén ấy. Do đó mà các vị chân tu thấy rơ điều đó đă căn dặn mọi người rằng; lúc sắp qua đời phải cố giữ tâm yên b́nh không nên nuối tiếc, đau buồn hay căm giận. Đặc biệt sự căm thù, ḷng tức giận là mối nguy ghê sợ nhất nếu phát sinh lúc lâm chung th́ lúc tái sanh sẽ rơi vào ṿng đau khổ cùng cực. Đó cũng là lư do tại sao lúc người vừa mới chết, mọi người có mặt nên đọc kinh cầu nguyện, nhắc nhở tâm linh người chết nên sáng suốt, vui vẻ hầu tránh sự mê mờ u tối, lầm lạc khiến dễ sa vào chốn địa ngục.

 

 

NGƯỜI CHẾT CÓ C̉N BIẾT G̀ KHÔNG? [^]

 

Đây là câu hỏi mà nhiều người đă thường đặt ra khi đứng trước xác thân một người vừa mới qua đời.

 

Nhiều người thắc mắc cho rằng một khi đă chết th́ làm sao người chết nghe thấy, nhận biết những ǵ xung quanh nữa? như vậy tụng Kinh, đọc Kinh, nhắc nơở những điều tốt lành bên cạnh họ có ích ǵ nữa đâu?

 

Phật Thích Ca bậc đă đắc đạo, giác ngộ, nên thấy biết hết những nguyên lư thâm sâu vi diệu trong vũ trụ. Theo Phật th́: khi một người chết th́ cái xác thân của người đó trở nên bất động và không c̣n các tiếp nhận qua các giác quan liên hệ về thấy, nghe, ngửi, sờ, nhận thức nữa v́ các giác quan ấy cũng không c̣n. Tuy nhiên nhờ hai thức c̣n lại là Mạt Na Thức và A Lại Da Thức mà người chết vẫn c̣n hiểu biết mặc dù tim đă ngừng đập, không c̣n thở, không c̣n cử động nữa mà thôi.

 

 

SỰ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI CHẾT KÉO DÀI ĐƯỢC BAO LÂU? [^]

 

Các kinh sách Phật giáo đều cho biết là thời gian ấy là 49 ngày. Một thời gian vô cùng quan trọng đối với người chết. V́ người ấy tuy đă chết rồi nhưng nhờ hai thức quan trọng là Mạt Na Thức và A Lại Da Thức c̣n tồn tại nên người chết vẫn c̣n hiểu biết rất rơ những sự việc chung quanh. Khi sắp chết, tim đập yếu dần, nhiệt lượng cơ thể giảm. Trong khi các giác quan b́nh thường sắp sửa biến mất th́ hai thức Mạt Na và A Lại Da lại đảm trách công việc vào lúc này. Ta có thể nhận biết điều này khi thấy phần nhiều những người chết rất tỉnh táo vào giờ phút cuối cùng sắp từ giả cơi đời. Có người chuẩn bị tắm rửa sạch sẽ trước khi chết hay dặn ḍ vợ con điều này điều kia. Âư là do thức Mạt Na của người ấy phát động vào lúc người ấy sắp ĺa đời. Thức Mạt Na là phần ghi nhận tất cả những ǵ liên quan tới cảm nghĩ, nhận thức hành động của người ấy nên thức này khi mở ra chẳng khác nào mở cuốn tự điển của cuộc đời nên không quên bất cứ điều ǵ trước đây dù xa xưa tới mấy. Cái nhớ, biết rơ ràng như thế nên trước khi ĺa đời người chết nói năng rất tỉnh táo sáng suốt. Trong khoảng thời gian 49 ngày, thức A Lợi Da trước đây im ĺm khi người c̣n sống th́ nay hoạt động . V́ là nơi tích trữ các dữ kiện về tâm thức hành động bản năng, tư tưởng, t́nh cảm, ư muốn của người ấy lúc c̣n sống do Mạt Na Thức chuyển tới nên vào giai đoạn này, nếu v́ lư do nào đó mà A Lợi D2a Thức bị kích động mạnh bởi những tác động ảnh hưởng bên ngoài như sự kêu gào thăm thương, đau đớn của thân nhân người chết hay bản thân người sắp chết căm hờn, tức tối, oán thù th́ những tác động âư sẽ khiến người chết không nguôi và ảnh hưởng tới cuộc đời kế tiếp khi tái sanh khó mà vào được hoàn cảnh thanh lành.

 

Như vậy khi một người chết, ta nên nghĩ là người ấy chết về phần xác thân mà thôi c̣n một phần thuộc tâm linh vẫn c̣n ràng buộc với thân xác, chưa hẳn rời ra ngay nên người chết ấy chưa hẳn là đă chết một cách tuyệt đối. T́nh trạng này có khi lâu đến mấy ngày. Trong thời gian đó phần cảm nhận mà người chết có được là nhờ thức gọi là Thần Thức. Chính Thần Thức này là do Mạt Na Thức và A Lại Da Thức kết hợp lại mà thành.

 

Khi chết Mạt Na Thức và A Lại Da Thức liên kết nhau tạo nên một thân mới khác, nhưng thân mới này không có h́nh hài gọi là Thân Trung ấm. Mặc dầu Thân Trung ấm vô h́nh vô tướng nhưng lại có sự thông hiểu tinh tường hơn cả người sống. Thân Trung ấm chính là cái thân chuẩn bị của tương lai khi xác thân cũ sẽ tan ră, hủy hoại. Khi chuyển biến từ kiếp này qua kiếp khác, thức A Lại Da đóng vai tṛ quan trọng v́ nó chứa đựng một năng lực vô song.

 

 

SỨC MẠNH CỦA NGHIỆP LỰC[^]

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Gia Cát khi t́m hiểu về Thần Thức và Năng lực bảo vệ đă có những ghi nhận như sau:

 

Khi con người trút hơi thở cuối cùng th́ cơ thể vẫn c̣n có một nơi tập trung hơi nóng ấm, đó là Thần Thức.

 

Thần Thức là tất cả những hành động của quá khứ tập trung lại tạo nên một sức mạnh vô h́nh, mầu nhiệm chuyển dẫn người chết lại đầu thai vào xác thân khác để chịu Quả Báo. Sức mạnh đó là sức mạnh của Nghiệp lực. Cái mà nhiều người gọi là Hồn thật ra là Thần Thức chớ không ǵ khác.

 

Thần thức lưu giữ tất cả mọi cá tính, bản năng, hành động, hoàn cảnh... của người đă chết đầy đủ, không thiếu sót (Chính v́ lẽ đó mà không ai có thể che dấu những ǵ ḿnh đă làm, v́ Thần thức đă giữ bản sao của đời người đó từng chi tiết rồi) V́ thế cho nên dù người đó đă qua đời, thân xác đă tan rửa nhưng vẫn c̣n phần quan trọng là Thần thức là bản sao chép về đời người đó vẫn c̣n và tạo ra một năng lực gọi là Nghiệp lực. Nghiệp lực ấy sẽ chuyển dần người chết đầu thai vào một thân xác mới khác để chịu quả báo.

 

 

THẦN THỨC THOÁT KHỎI THÂN XÁC TỪ VỊ TRÍ NÀO?[^]

 

Trong dân gian ta thường nghe nói: người chết th́ Hồn ra khỏi xác. Chữ Hồn ấy chính là Thần Thức. Khi một người chết đi th́ trong một thời gian nào đó mặt dầu người đó đă chết nhưng vẫn c̣n hiểu biết và sự hiểu biết ấy c̣n linh diệu hơn khi người đó c̣n sống. Âư là do sự hiện hữu và hoạt động của Thần Thức. Nhưng Thần Thức cũng sẽ rời khỏi xác thân sau một thời gian.

 

Thần Thức sẽ thoát ra hỏi thân xác người chết ở những vị trí khác nhau tùy vào Nghiệp lực.

 

Nếu nghiệp lực nặng nề th́ Thần thức sẽ thoát ra từ phần dưới của cơ thể người chết như từ bàn chân từ bụng hay đầu gối.

 

Nếu Nghiệp lực thanh cao tốt lành th́ Thần thức sẽ thoát ra từ trán, mặt hay ngực.

 

Nhiều tài liệu Kinh điển cổ xưa cho hay rằng có thể quan sát sắc thái, t́nh trạng, cảm giác thể hiện nên gương mặt của người sắp chết mà suy đoán vị trí thoát ra của Thần Thức như sau:

 

Khi thấy gương mặt người chết nhăn nhó, mặt xám đen, quằn quại th́ biết ngay là Thần Thức thoát ra từ bàn chân.

 

Nếu người sắp chết đ̣i ăn, đ̣i uống, tiếc nuối, than văn, khổ sở, đau đớn th́ Thần Thức chuyển từ bụng xuống đầu gối và thoát đi.

 

Nếu người chết b́nh tỉnh, sáng suốt, dặn ḍ người thân mọi điều và giả từ ra đi hay từ từ nhắm mất trong an b́nh tự tại th́ Thần Thức sẽ thoát ra từ ngực hay trán hoặc mặt.

 

 

NGHIỆP CÓ NHIỀU LOẠI [^]

 

Nếu phân chia theo chi tiết th́ có rất nhiều loại Nghiệp khác nhau. Tuy nhiên để hiểu khái quát, chúng ta chỉ nên nhớ mấy loại Nghiệp chính sau đây:

1) Nghiệp hiện tại: Tạo ác và bị quả báo ngay trong đời. Ví dụ anh A giết người và mấy năm sau anh ta bị tai nạn qua đời.

2) Nghiệp đời sau: Do tạo nghiệp đời này và đời sau (kiếp sau) mới bị quả báo. Có khi đến mấy kiếp sau mới bị quả báo.

3) Nghiệp bất định: Quả báo đến không nhất định về thời gian có thể mau hay chậm.

4) Nghiệp tích lũy: Nhiều nghiệp quả từ nhiều đời tích tụ lại.

5) Tập quán nghiêp: Nghiệp tạo ra theo tập quán . Ví dụ người làm nghề giết mổ heo gà vịt hành nghề lâu thành lập quán không bỏ.

6) Nghiệp Cận tử: Nghiệp tạo ra vào lúc gần lâm chung. Ví dụ một người lúc gần chết dùng vũ khí giết người v́ căm tức hay để trả thù.

 

 

NGUYÊN NHÂN HÀNH ĐỘNG PHÁT SINH MỨC ĐỘ NGHIỆP QUẢ[^]

 

Khi một người làm việc ác cùng với sự hăng say thích thú trong lúc hành động th́ quả báo đến với họ gia tăng. Nhưng nếu một người làm điều ác theo lệnh cấp trên, bị bó buộc, bị sai khiến, thúc hối phải làm nhưng trong ḷng không muốn, cảm thấy đau khổ xót xa v́ biết là ḿnh làm điều ác th́ nghiệp quả vẫn tạo ta nhưng không lớn lao như người vừa mô tả trước. Vậy các nguyên nhân giữ vai tṛ quan trọng trong luật quả báo. Anh A làm điều ác, quả báo phản hồi về hành động ác ấy tùy vào nguyên nhân nào đă khiến anh ta hành động. Nguyên nhân ấy có thể do ḷng gian ác hung bạo hận thù hay có thể là do bị bắt buộc nếu không làm th́ anh ta phải chịu chết. Như thế nguyên nhân gây hành động tàn ác khác nhau nên hậu quả do quả báo đem lại khác nhau. Khi bàn về sự kiện này có người đă dựa vào lư luận để bào chữa cho hành động sai quấy của ḿnh như người ăn trộm nghĩ rằng: V́ đói v́ muốn cho vợ con hạnh phúc nên anh ta phải đi ăn trộm nên theo anh ta th́ nguyên nhân ấy chắc sẽ không nhận quả báo quá nặng nề! Nếu lư luận theo cách đó th́ rơ ràng anh ta chưa hiểu thế nào là thiện tâm là đạo đức là quả báo. Nếu cứ nghĩ sai lạc như thế th́ kẻ giết người cũng sẽ bảo rằng: nếu tôi không giết người đó th́ người đó sẽ tố cáo tôi - v́ tôi sợ nên tôi phải giết thôi. Lư luận ấy cũng hồ đồ như có một kẻ sát nhân đă bảo: Tôi phải giết người ấy để lấy tiền bạc v́ gia đ́nh tôi đang túng thiếu!

 

Làm việc thiện không phải lớn lao mới tạo phước đức. Đôi khi việc nhỏ mà hành động với Tâm lành th́ phước đức lại rất lớn lao. Nhiều người nói ta toàn chuyện phước thiện lớn lao ư nghĩ to lớn nhưng thực tế th́ chẳng có ǵ cả. Đă có biết bao người thường nói: “Cầu cho tôi được trúng số tôi sẽ xây mấy cảnh chùa nhà thờ! Tôi sẽ... Tôi sẽ... “Chuyện trúng số th́ biết bao giờ mới trúng, nên chi cứ nói mà không thấy trong khi có người lở đường xin chút tiền mua cơm ăn lại không cho, nghe đồng bào bị bảo lụt đói lạnh không dám bỏ vài đồng đóng góp. Thực tế trước mắt không thực hiện, chỉ thực hiện ở đầu môi chót lưỡi mà thôi. Thế gian có vô số người như thế.

 

Theo các kinh sách và lời giảng của các bậc tu hành th́ trong cuộc đời dù ta làm việc Thiện nhỏ nhoi tới mấy đi nữa th́ đó cũng là gieo mầm phúc thiện. Cứ mỗi ngày mỗi giờ mỗi phút ta suy nghĩ những điều tốt lành làm những việc hướng Thiện th́ dù nhỏ tới mấy nhưng cứ một ít, một ít dồn chứa tích tụ lại và cuối cùng đời ta cũng sẽ tạo được phước lành nếu không có ngay trong đời này th́ cũng sẽ ở đời sau.

 

Ḿnh muốn được mọi người thương mến ḿnh th́ cách hay nhất là ḿnh phải thương mến mọi người hay ít nhất là đừng ghét họ. Vậy cái nguyên nhân tạo nên mối thiện cảm tốt lành chính là T́nh thương. Do đó Kinh Phật có câu: “Đem yêu thương xóa bỏ hận thù”.

 

Theo thuyết luân hồi th́ mọi thứ trên thế gian khi có sự gặp gỡ hội tụ liên kết nhau là do ở nhân duyên, nghiệp lực làm phát sinh. Tại sao cô con gái nhà đó lại làm con dâu nhà tôi? Tạo sao ông bà ấy lại là cha mẹ chồng của tôi? Tại sao chúng tôi lại sống cạnh nhau? Phải chăng là do có nghiệp báo luân hồi với nhau? Phải chăng chúng ta có Nợ với nhau? Như vậy, nếu có th́ chúng tôi phải sống với nhau như thế nào cho tốt?

 

Chúa đă dậy rằng:

 

“Đừng Mắc Nợ ai chi hết,

Chỉ mắc nợ yêu Thương mà thôi!”

 

Hay

 

“Ngươi phải yêu kẽ lân cận ḿnh như ḿnh yêu ḿnh vậy.”

 

Như vậy th́ rơ ràng khi người mẹ chồng đối xử tốt với con dâu th́ khó mà có người con dâu nào ăn ở không biết điều với cha mẹ chồng. Cũng vậy, một khi người con dâu xem cha mẹ chồng như cha mẹ ḿnh th́ khó có người cha mẹ chồng nào lại đem ḷng ghét bỏ con dâu. Trong Kinh Thánh có đoạn ghi như sau: “Các ngươi muốn người ta làm cho ḿnh như thế nào th́ hăy làm cho người như thế ấy”

 

Trên đây chỉ là một số tội lỗi thường thấy trong đời sống của con người. Thật ra c̣n vô số sự kiện mà từ đó phát sinh nghiệp quả chồng chất ngày càng lớn lao như tội lừa dối (lừa dối chồng vợ, con cái, bè bạn người khác hăm dọa như nặc danh hăm dọa bằng lời nói...), xúi giục (xúc người khác làm điều xấu, hại người), chế diểu (cười cợt khi thấy kẻ khác gặp điều không may), ganh ghét (thấy kẻ khác hơn ḿnh th́ sanh ḷng tức giận), ích kỷ (chỉ muốn tốt lợi cho ḿnh mà không muốn tốt hay lợi cho người), sang đoạt, (lấy nhà cửa của cải người), gạt gẩm, giả mạo, bày mưu tính kế (chuyên làm giấy tờ giả mạo, sản xuất giả mạo - hàng giả, chế thuốc giả mạo, pha chế thức ăn giả mạo bằng những chất có hại cho cơ thể người tiêu dùng, bày mưu tính kế lừa gạt người hay làm hại người..) ..vân vân . Những sự kiện vừa kể đă thường xảy ra từ muôn nơi và muôn thuở. Tuy nhiên những người phạm vào các vấn đề trên hiếm người cảm nhận được rằng ḿnh làm điều sai quấy để rồi ân hận hối lỗi mà bỏ qua. Trái lại rất nhiều người biết việc ḿnh làm sai nhưng vẫn cho là không ác hại ǵ và cứ thế mà tiếp tục. Hậu quả là ác nghiệp tạo thành ngày càng chồng chất khiến tội lỗi ngày càng nặng nề thêm và dĩ nhiên họ phải nhận lănh quả báo không may sớm hoặc muộn mà thôi.

 

Muốn nghiệp báo đừng tạo thêm và giảm thiểu th́ nhớ lời dạy của Phật:

Ư nghĩ và hành động tốt lành (Thiện) th́ nên nghĩ tới và tiến hành. Nếu việc Thiện đă tiến hành rồi th́ nên phát triển việc thiện ấy ngày càng lớn thêm.

Ư nghĩ và hành động xấu xa, tàn ác hung dữ th́ nên diệt ngay trong ư nghĩ, không cho phát sinh. Nếu lỡ đă tiến hành th́ nên ngừng lại và dứt bỏ không làm nữa.

 

 

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN TA PHẢI ĐAU KHỔ!![^]

 

Con người sinh ra và sống trên cơi đời không ai là không khổ. Từ vua quan cho tới kẻ cùng dân, ai cũng đều có cái “Khổ” riêng cả. Cư sĩ Tâm Quang đă nêu một vài cái Khổ trong bài viết “Thân thể con người”

 

“Cái chết là một cái Khổ trong 8 thứ Khổ của con người:

 

Khổ v́ bị Sanh ta, Khổ v́ bị Già, khổ v́ bị Bệnh, Khổ v́ bị Chết, Khổ v́ bị gần với những thứ ḿnh không ưa, Khổ v́ bị xa với những thứ ḿnh ưa thích, Khổ v́ muốn mà không được, Khổ v́ có quá nhiều sức khỏe và Ngũ ấm.

 

(Ngũ Ấm gồm năm thứ:

 

1) Sắc: chỉ cho các h́nh danh sắc tưởng.

2) Thọ chỉ những cảm giác

3) Tưởng chỉ những sự tưởng tưởng, suy nghĩ

4) Hành chỉ cho các hành động tạo tác

5) Thức chỉ cho các cái biết của “Ư”

Cư sĩ Tâm Quang – thân thể con người – Báo Viên Giác - số 113, tháng 10-1999 Đức Quốc)

 

C̣n có cái Khổ khác nữa do mỗi con người tự tạo ta đó chính là Các Tâm của mỗi người. Cái Tâm đó thường tham lam, thường mơ mộng, tưởng tượng những thứ không có thật mà cứ tưởng là có Thật. Cái Tâm cũng là nguyên nhân tạo ta những hậu quả. Kinh Phật giáo thường cho rằng: “Mọi sự tại Tâm” đă nói lên điều đó.

 

Ngoài cái Tâm ta c̣n có Cái Thân. Cái Thân xác mà ta cho là sự “Của Ta” hay “chính là Ta” V́ cái Thân ấy mà Ta phải Khổ. Có Thân th́ có ham muốn v́ đó chỉ là các thân vật chất thật sư. Có ham muốn là có chiếm hữu, sinh ra ích kỷ chỉ muốn lợi cho thân ḿnh mà không muốn cho ai được lợi cả. Như thế càng ham sống là càng gây ra nhiều nghiệp quả để rồi nhận lấy quả báo luân hồi đau khổ.

 

Nếu biết Các Xác Thân chỉ như các áo ta mặc th́ sự khổ đau, bệnh hoạn chỉ như cái áo bị rách cũ mà thôi. Cái xác thân ta đẹp đẽ hay xấu xí th́ cũng như cái áo ấy màu sắc đẹp đẻ hoặc không được sáng sủa hấp dẫn. Khi chết chính là lúc cái áo ấy bị thay bỏ không mặc nữa và rồi ta sẽ mặc vào cái áo khác.

 

Khi sống, ta cử động nhúc nhích, đi lại th́ cái thân xác ta cử động, nói năng, nhận biết, cảm xúc nhưng thật ra các hổ trợ đó không phải phát xuất từ cái xác thân mà từ nhiều thứ như ư nghĩ, cảm giác, thấy nghe, nếm ngửi...vân...vân. bộc lộ qua tai, mắt, mủi, miệng, lưởi...Khi chết những thứ đó đều mất đi.

 

Vậy mà chúng ta, ai cũng nghĩ về Cái Thân Xác ḿnh mang và cho đó là Chính Ḿnh. Thật sự th́ cái Thân xác ấy chỉ là những vật chất cơ bản tạo nên và sau một thời gian cũng quay về với các bụi mà thôi. Để chứng minh cái Thân xác ấy có phải của Ta không th́ ta hăy nhớ lại là Cái Thân ấy có hoàn toàn theo ư ta không? Ta th́ luôn luôn muốn khỏe mạnh, nhưng xác thân muốn đau yếu, bệnh hoạn muốn chết khi nào là tùy ư nó. Ta không muốn uống nước nhưng cái xác thân lại Khát và ta phải ch́u ư nó. Ta cố rán sức thức nhưng cái Xác Thân cứ muốn ngủ không theo ư ta. Có khi ta quyết nhịn ăn, nhưng cái Xác lại đ̣i ăn. Rơ ràng là các Thân làm ta Khổ.

 

Ngay cả Cái Tâm mà chúng ta nghĩ ngợi, phân tích, suy tính thiệt hơn ta cũng tưởng là “của Ḿnh” luôn. Nhưng cũng chính Cái Tâm làm ḿnh khổ.

 

Tạo sao Cái Tâm thật sự không phải là Ta?. Nếu Tâm là Ta th́ chỉ có mỗi một thứ Tâm thôi, cớ sao lại hai thứ như Tâm Thiện và Tâm ác? Vậy đă là Cái Ta th́ tại sao lại là hai được?

 

C̣n Cái Tâm làm cho ta đau Khổ th́ thật quá nhiều. Ví dụ như khi Ta muốn điều ǵ tức là Tâm ta muốn nhưng đâu có phải muốn là đạt được. Ví dụ lúc ta có Thiện Tâm, ta muốn người bị bệnh được lành hay người nghèo có được tiền bạc, nhưng điều ḿnh muốn hay Tâm ḿnh muốn như thế đâu có phải hoàn toàn được như ư. Thế là ta Đau khổ v́ không đạt ư nguyện. Đôi khi v́ ḷng ghen tức căm ghét một người nào đó nên ta muốn kẻ ấy phải bị khổ đau nhưng kẻ ấy vẫn b́nh yên an lành. Như thế là Tâm muốn mà không được cũng khiến ta đau khổ.

 

Vậy chính Cái Thân và Cái Tâm làm ḿnh ham muốn, tự cao tự đại, tự ái phân biệt, ích kỷ, tham lam, ganh ghét, giận hờn. Tức tối... Nghĩa là v́ Cái Thân và Các Tâm mà càng ngày ḿnh càng phát triển Tham Sân Si, ḷng thù hận nhiều lên nhất là khi ḿnh cứ nghĩ là Cái Thân chính là của ḿnh, Cái Tâm chính là ḿnh.

 

Chính v́ sự nhầm lẫn mê mờ u tối trong nhận thức về cái xác thân và cái Tâm như thế nên hằng phút, hằng ngày, hằng giờ... mỗi người đều tự tạo cho ḿnh biết bao hành động, ư nghĩ sai lầm tội lỗi khiến tạo ra biết bao nghiệp báo chồng chất không bao giờ vơi mà ḿnh không biết.

 

 

MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ NGHIỆP BÁO[^]

 

Nhiều người đă nêu thắc mắc rằng: mỗi người tạo ra Nghiệp và sẽ phải nhận lấy quả báo. Nếu nghiệp tốt th́ quả lành, nghiệp ác th́ quả dữ. Như vậy trường hợp một số đông người cùng bị đoạ đày đau khổ hay cùng bị chết một lượt như bị động đất núi 1ửa, bom đạn vân vân th́ thế nào?

 

Câu hỏi rất chi ly và rất hữu lư. Thật vậy, tại sao trên đời ai cũng có lần nghe hay thấy vô số người bị tai nạn hay chết. Như cả chuyến máy bay chở mấy trăm người bị rơi khiến không một hành khách nào sống sót. Trong chiến tranh, nhiều cuộc dội bom khiến hàng trăm người chết hay trận động đất lớn làm hàng vạn người bị chôn vùi ...vân vân. Theo thuyết luân hồi nhân quả, nghiệp báo th́ những trường hợp cùng chết hàng loạt như vậy gọi là Cộng Nghiệp (các Nghiệp cùng liên kết lại). Nhà biên khảo về luật quả báo là Gina Cerminara giải thích rằng trong vũ trụ tự nhiên có những nhóm linh hồn đầu thai hàng loạt trở lại quả đất để sống v́ họ có cùng nghiệp lực tương đồng nhau. Sau đó, theo thời gian đă định phù hợp và hoàn cảnh thời đại thuận hợp để trả quả tương ứng đối với những người ấy th́ họ sẽ lại gặp nhau tại một vùng đất nào đó, vị trí nào đó để cùng chịu quả báo một lượt. Để dễ hiểu hơn về vấn đề gọi là Cộng Nghiệp ta thử nêu thí dụ về một chuyến vượt biên khủng khiếp tại Việt Nam vào năm 1978 khiến hàng trăm người bị ch́m ghe chết đồng loạt. Những người này ở từ nhiều nơi như người ở Huế, kẻ ở Quảng Nam, Đà Lạt, Sài g̣n, Buôn mê thuột. Thế rồi họ cùng gặp nhau, lên cùng một chiếc ghe cuối cùng ghe ch́m và tất cả đều chết. Theo lư giải về hiện tượng Cộng nghiệp th́ những người này ở kiếp trước hay chính trong kiếp mà họ đang sống đă tạo ra một nghiệp nặng liên quan tới nước như làm cho kẻ khác chết ch́m, xô người xuống nước hay trấn nước, nhận nước tới chết người nào đó. Khi hoàn cảnh thuận lợi đến (thời điểm phát sinh những cuộc vượt biên) những người tạo nghiệp tương tự sẽ cùng nhau đi vào nghiệp quả bằng cách quyết định đi chiếc ghe đó để cùng nhận lấy quả báo bằng cùng một h́nh thức như vừa kể trên.

 

 

LUẬT QUẢ BÁO[^]

 

Quả báo là một định luật, rơ ràng, minh bạch, công bằng và khoa học vô cùng - Cũng giống như ta ném cái banh vào tường trái banh sẽ dội ngược lại.

 

Luật quả báo không phân biệt một ai, nó như là định luật tự nhiên, như định luật phản chiếu của gương trong Vật Lư: Có tia tới th́ có tia phản chiếu, cân phân rơ ràng không hơn không kém: góc tới bằng góc phản chiếu; nếu gây nhân tốt th́ gặp quả tốt gây nhân xấu th́ nhận quả xấu. Nhân xấu gây nhiều th́ sẽ nhận quả xấu nhiều và trái lại. Do đó mới có câu: Nhân nào quả ấy hoặc Ai gieo giống chi th́ sẽ phải gặt lấy giống ấy. Hoặc Kẻ nào sử dụng gươm đao, kẻ ấy sẽ bị chết v́ gươm đao (thiên Apocalypse - chương 13). Như vậy kẻ nào giết người th́ kẻ đó sẽ phải bị giết. Lưới Trời lồng lộng, thưa mà khó lọt, bởi luật Quả báo thật công bằng.

 

Những kẻ sát nhân dù có trốn tránh, đánh lạc hướng thế nào đi nữa th́ cuối cùng cũng bị bắt và bị đền tội. Có điều kỳ diệu là ngay trong bản thể của mỗi con người c̣n có một “năng lực” liên hợp với luật quả báo trong tự nhiên. Cái Năng lực lạ lùng đó chính là Lương tâm. Có kẻ sát nhân đă trốn tránh và qua mặt pháp 1uật nhưng một thời gian sau tự nhiên ra nộp ḿnh. Chính các năng lực vô h́nh vừa kể đă thôi thúc y tuân theo luật quả báo một cách tự nhiên. Cái năng lực vừa kể đó đă ảnh hướng mạnh mẽ lên một năng lực khác ẩn tàng trong mỗi con người đó là các Thiện Tâm, cái Ân hận hay sự Sám hối. Năng lực này khi phát tỏa ra nơi mỗi người sẽ tạo nên một sức mạnh vô song có khả năng làm giảm bớt rất nhiều những hậu quả của luật Quả báo.

 

Acoka Vardhan, bạo chúa lừng danh Ấn Độ thường ra lệnh xây dựng nhà tù lớn để giam cầm vô số tù nhân và đặc ra những h́nh phạt dă man để tra tấn họ như thả vào chảo dầu sôi. Về sau bạo chúa tự nhiên ra lệnh dẹp bỏ các h́nh phạt và trở thành một ông vua đạo hạnh. Tuy nhiên chính nhà vua cũng biết những hành động tàn ác của ḿnh đă làm trước đây không thể nào hoàn toàn gột rửa sạch tất cả, có chăng là sự ân hận sám hối và sống nhân đức sẽ giúp giảm đi cái quả báo nặng nề mà ông sẽ phải chịu. Thế là nhà vua b́nh thản chờ đợi. Quả nhiên về sau, người cháu nội của nhà vua đă cùng với các quan lại trong triều bắt giam nhà vua vào ngục và hạn chế phần ăn hằng ngày. Ấư vậy mà nhà vua lại thường bảo cai ngục rằng nếu có tù nhân nào đói khát không có ăn th́ lấy phần cơm của ông cho ho. Cai ngục lấy làm lạ có lần hỏi nguyên do th́ vua Acoka bảo ”Tội của ta trước đây to lớn vô cùng, đáng ra phải bị quả báo rất nặng, thể xác ta ngày nay không phải chịu như những người vô tội ngày xưa bị ta ra lệnh liêng vào vạt dầu sôi!” .

 

 

CÓ NHỮNG TỘI LỖI TÍCH LŨY MÀ NHIỀU NGƯỜI ĐĂ PHẠM PHẢI[^]

 

Rất nhiều người có ư nghĩ sai lầm rằng giết người mới có tội. Nhưng họ không hiểu là có những tội lỗi tích lũy ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác mà không ai hay. Những tội tích lũy như dưới đây nhiều người đă phạm phải, tuy không phải là ghê gớm khủng khiếp, nhưng lâu dần tội ấy chất chồng khiến ngày càng nặng nề hơn và khi trả quả cũng sẽ nặng hơn:

 

TỘI CHỬI CHA MẮNG MẸ:

 

Nhiều người con bất hiếu, bất mục, xem cha mẹ như người dưng nước lă. Có kẻ mắng nhiếc cha mẹ thậm tệ. Nơi xứ Tây phương, phong tục tập quán khác xứ Đông phương, người ta vịn vào 2 chữ Tự do nên thường đi quá trớn trong cách hành xử trong gia đ́nh, giữa cha mẹ con cái hay vợ chồng. Tuy nhiên nơi trời Tây cũng hiếm có con cái xấc láo với cha mẹ. Thật ra chữ Tự Do vẫn có giới hạn của nó v́ ta nên hiểu hai chữ Tự Do không có nghĩa là “Muốn làm ǵ th́ làm”. Tự Do không có nghĩa là xem thường thầy cô dạy học ḿnh, không kính trọng thầy cô ḿnh. Tự Do không có nghĩa là cải tay đôi với cha mẹ.

 

TỘI ĐỐI XỬ TỆ BẠC VỚI NGƯỜI GIÀ LĂO

 

Người già ở đây là cha mẹ già hay ông bà nội ngoại già lăo. Những người này sống gần đất xa trời, trong ḷng luôn luôn lo buồn, nuối tiếc nên thường hay gắt gỏng bực bội. Những người này sức khỏe suy yếu nên không thể làm việc nặng. Những điều đó thường biến họ thành kẽ sống thừa trong xă hội, lời nói và ư kiến của họ đôi khi không c̣n được ai nghe. Con cháu cũng từ đó mà coi thường và đôi khi có lời nói hành động bất nhă, hỗn xược khiến những người già lăo ấy vô cùng tủi thân và đau khổ. Có những gia đ́nh mà cả cha mẹ lẫn con cái đều có thái độ hất hủi đối với ông bà nội ngoại sống cùng trong một nhà. Cảnh tượng này xăy ra thường ngày ở nhiều gia đ́nh tại Việt Nam, chúng ta. Riêng đối với những gia đ́nh người Việt sinh sống ở xứ người th́ h́nh ảnh vừa kể cũng không hiếm. Những người già lăo vừa nêu trên đây là những người thân thuộc trong gia đ́nh, vậy mà đôi khi họ c̣n bị sự đối xử tàn tệ của con cháu huống hồ những người già lăo cô đơn không kẻ thân thích nương nhờ th́ cuộc sống của họ sẽ ta sao? Chắc chắn là c̣n đau khổ hơn nữa. Do đó, ta c̣n sống trên cơi thế gian này th́ phăi nhớ rằng có ngày ta cũng trở thành già lăo. Cho nên cần giúp đỡ an ủi người già bất kể họ là cha mẹ, ông bà ḿnh hay họ là người hàng xóm hoặc khách qua đường hay người hành khất... Bởi lẽ họ là các h́nh ảnh tương lai của ḿnh đó!

 

TỘI ĐỐI XỬ TÀN NHẪN VỚI NGƯỜI TÔI TỚ, GIÚP VIỆC TRONG NHÀ:

 

Việc đối xử tàn tệ đối với kẻ ăn người ở trong nhà thường rất phổ biến tại Việt Nam chúng ta. Nhiều người hàng ngày siêng năng tới nhà thờ hay chùa cầu nguyện. Đứng trước tượng Phật hay Chúa, họ xít xoa, rên rỉ, van lạy khẩn cầu vô cùng thiết tha, cung kính lễ bái tu hành... Nhưng khi bước chân về đến nhà là họ quát tháo người tôi tớ om ṣm, mỗi lần không hợp ư điều ǵ về người làm là họ chụp ngay một vật trước mặt, bất kể là vật ǵ, cái chổi, cây cuốc, khúc cây, thậm chí con dao họ cũng vung vẩy rượt đuỗi người ở để trừng trị họ. Nhiều chủ nhà dùng lửa bếp đốt da thịt người giúp việc, kẻ tôi tớ trong nhà v́ nghi họ ăn vụng trong bếp hay có khi sẩy tay làm bể cái chén hoặc giặt cái áo của chủ không sạch vân... vân...

 

Năm 1950, tại cố đô Huế đồng bào trong vùng đă chứng kiến cảnh tượng rất dă man một người chủ nhà nổi tiếng tàn ác đă trói người tôi ở của ông ta vào gốc cây nhăn và hành hạ đánh đập người ấy đến ngất xỉu v́ nghi họ là kẻ đă ăn cắp tiền của ông: Năm ngày sau người ấy uống thuốc rầy tự vận v́ quá uất ức. Nhà chức trách theo lời tố cáo của đồng bào đă mỡ cuộc điều tra và biết được số tiền bị mất chính là do người con trai của chủ nhà lấy: Người chủ nhà bị bắt giam nhưng sau trở thành như ngây dại nên cho về nhà. Riêng người con trai của ông ta trước đó học trường Khải Định, bỏ học đă theo bè bạn ăn chơi lêu lỗng và c̣n liên hệ tới một vụ trộm tại một cửa tiệm ở đường Trần Hưng Đạo Huế. Bỏ xử tù giam, trong tù anh ta dùng mảnh chai cắt mạch máu ở cổ tay tự vẫn. Người cha từ đó như điên dại, rượu chè be bét và một hôm người nhà thấy ông nằm chết bên gốc cây nhăn, nơi mà trước đó mấy năm ông đă tra tấn hành hạ người tôi tớ của ông đến nổi nạn nhân uất ức phải tự tử.

 

Những người giúp việc, làm tôi tớ trong nhà luôn luôn là nạn nhân của sự bóc lột sức lao động không thương tiếc của chủ nhà và con cái chủ nhà. Nhiều người làm kẻ giúp việc cho một gia đ́nh có đến 6, 7 người: hai vợ chồng chủ nhà và 5 người con. Nếu những người trong gia đ́nh này không có ḷng nhân th́ đó là điều bất hạnh cho kẻ vào giúp việc. Người ấy sẽ trở thành kẻ nô lệ cho từng thành viên trong gia đ́nh này. Mỗi ngày người ấy phải lo chu toàn hàng khối công việc nào nấu ăn, giặt rửa, lau nhà quét dọn, ủi áo quần, giữ con, công việc liên tục không ngưng nghỉ. Vậy mà người ấy c̣n bị mắng nhiếc la rầy, đánh đập vô cùng khốn khổ. Chúng ta vẫn tưởng rằng thời đại văn minh này không c̣n h́nh ảnh sự việc khổ đau ấy nữa, nhưng không tại đất nước quê hương ḿnh t́nh trạng ấy vẫn xảy ra. Bao lâu những người nghèo khổ nơi nông thôn lên tỉnh c̣n nhiều, chỉ mong có miếng ăn đủ nuôi sống ḿnh qua ngày th́ những người đi ở đợ ấy vẫn c̣n nhiều. Bao lâu mà những kẽ có tiền bạc nhưng không có ḷng nhân c̣n nhan nhăn trong đời th́ dưới mắt họ những kẻ tôi tớ trong nhà chỉ là những dụng cụ để họ sử đụng như cái máy chớ không có t́nh người. Bao lâu mà chúng ta c̣n tới chùa, nhà thờ cầu nguyện th́ ta cũng đừng quên cầu nguyện cho những kẻ khốn cùng này mau thoát khỏi những gia đ́nh hung ác và gặp được những gia đ́nh đầy mối thiện tâm.

 

Trong cuốn Quốc văn giáo khoa thư ngày xưa có một bài học thuộc ḷng rất hay về một ông quan nhân từ: Một hôm gần tới giờ vào triều, ông quan áo măo chỉnh tề chờ người giúp việc bưng tô cháo lên để ăn sáng. V́ sợ chậm trể nên người giúp việc hối hả khiến tô cháo nóng đổ lên áo quan. Ông quan thay v́ tức giận quát mắng người ấy th́ ông lại nhẹ nhàng hỏi: “này Con có bị phỏng hay không?”.

 

TỘI ĐỐI XỬ ÁC NGHIỆT VỚI CON DÂU

 

Cho đến nay, vấn đề mẹ chồng con dâu vẫn c̣n là đề tài gay cấn. Nhiều người tự cho ḿnh là hiền đức nhưng lại không xem con dâu như con ḿnh mà vẫn thường t́m những sai sót của con dâu để bắt bẻ, hạch xách, nói xấu và tạo mối ác cảm ngày một gia tăng. Dĩ nhiên trên thế gian này vẫn không hiếm những người con dâu ngổ nghịch, hỗn láo, xấc xược. Nếu người đó hiểu được luật Nhân Quả th́ có lẽ người ấy đă không có thái độ sai trái đối với cha mẹ chồng v́ tương lai người ấy cũng sẽ có dâu con!

 

Như thế luật Nhân quả không phân biệt Mẹ chồng hay nàng Dâu. Nếu Mẹ chồng ác nghiệt với Dâu th́ mẹ chồng sẽ nhận quả báo tương xứng.

 

Nếu người con dâu sống không phải với mẹ chồng th́ luật Nhân quả sẽ khiến quả báo dội ngược về phía người con dâu, không sai lệch vào đâu được.

 

Về chuyện những người đàn bà đối xử ác nghiệt với con dâu trong thế gian nhiều vô kể. Ta đă từng nghe có những người đàn bà gian ác muốn tạo xấu cho con dâu đă không từ nan những hành động ác độc ném đá dấu tay từ nhỏ nhoi đến to lớn như lén bỏ muối vào thức ăn mà con dâu đang nấu hay độc ác hơn, bỏ chất độc vào thức ăn để hô hoán lên là con dâu hăm hại cha mẹ chồng. Ngày xưa có nhiều bà mẹ chồng tàn ác và ghét con dâu nên t́m cách cưới thêm vợ lẽ cho con trai để người con dâu đau khổ. Ngày nay sự việc ấy khó xảy ra nhưng những người đàn bà có bản tánh xấu xa độc hiểm với con dâu th́ họ thường có vô số mưu lược, ư đồ để làm hại con dâu.

 

Thế gian cũng có những đứa con dâu gian ác, tàn nhẫn đối với mẹ chồng. Có người sợ mẹ chồng lấy tiền bạc của chồng đi hay sợ phải nuôi nấng cưu mang cha mẹ chồng. Có người c̣n hung hăn hơn như trường hợp tại San Francisco, đă có trường hợp một người con dâu có lời qua tiếng lại với cha chồng và đă rút súng ra chỉa về phía cha chồng hăm dọa: Nếu ông c̣n bước tới tôi sẽ bắn!

 

Tuy nhiên trên cơi đời này không phải tất cả các bà gia, các bà mẹ chồng đều ghét con dâu. Cũng như không phải tất cả các con dâu đều ghét và coi thường cha mẹ chồng. Có những người con dâu thương yêu quư trọng cha mẹ chồng như cha mẹ ḿnh. Cũng có những cha mẹ chồng thương quư con dâu có khi c̣n hơn cả con ruột ḿnh. Bất cứ điều ǵ cũng đều có nguyên nhân của nó.

 

 

NẾU LẤY OÁN BÁO OÁN TH̀ OÁN SẼ MĂI CHẤT CHỒNG![^]

 

Kinh Phật giáo và trong Thánh Kinh đều thường nhắc đi nhắc lại những câu tương tự về vấn đề Ân Oán như:

 

- Chớ lấy ác trả ác cho ai!

- Lấy Oán báo Oán; Oán chất chồng

- Lấy Đức báo Oán; Oán tiêu tan

- Đừng lấy ác đá Ác, đừng lấy rủa sả trả rủa sả...

 

Trên thế giới, tội Ác xảy ra liên tục khắp nơi, từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây không ngưng nghỉ. Theo lư giải của thuyết Phật giáo th́ nguyên nhân là do bởi “Nghiệp lực” và “Quả báo” mà ra, và tiếp diễn bởi sự kiện: lấy oán báo oán cứ măi chất chồng. Cuộc hành quyết xảy ra tại thành phố Kabul ở Afganistan trong năm 2000 đă là một thí dụ.

 

Một kẻ sát nhân hung bạo tên là Mohammed Daoud phạm tội giết hai người đàn ông. Luật Hồi giáo cho phép người trong gia đ́nh nạn nhân đứng ra tự tay hành quyết kẻ đă giết thân nhân ḿnh. Trong trường hợp này, người em trai của nạn nhân tên là Maulvi Mohasil đă đứng ra đảm trách việc trả thù. Kẻ phạm tội bị một tiểu đội lính Taliban dẫn ra pháp trường, đó là một sân vận động chứa hàng ngh́n người tới chứng kiến. Tội nhân bị bịt mắt, trói tay và được phép cầu nguyện trong 10 phút. Trong thời gian đó, chánh án ṭa án quân sự Haibatullah Akhund đưa ra lời yêu cầu tha thứ cho tội nhân. Khán giả cũng có thể đưa ra lời đề nghị. Nhưng toàn thể gia đ́nh nạn nhân đang có mặt đều quyết trả thù, không thể tha thứ cho kẻ đă giết người thân của họ. Tội nhân cúi đầu xuống và bắt đầu tỏ dấu kinh sợ. Người em của nạn nhân đại diện cho gia đ́nh rút mạnh con dao sắc lẻm bên hông ra và nói to: “Tôi và gia đ́nh không bao giờ tha thứ cho kẻ đă làm tan nát tâm can cả đại gia đ́nh chúng tôi! Máu phải trả bằng máu!” Sau lời nói đó, anh ta bước ra sau lưng tội nhân đưa dao cắt đứt cổ họng của tội nhân. Tiếng thét vang của tội nhân làm hàng ngh́n người ngh́n nơi vận động trường đang huyên náo bơng im bặt. Lúc tội nhân c̣n đang quằn quại chưa chết th́ bà vợ của người bị kẻ tội phạm giết chết nhào tới đưa hai tay ra hứng lấy máu phun ra từ cổ tội nhân phả vào mặt bà. Trong khi sự việc diễn ra th́ gia đ́nh thân nhân của kẻ tội phạm cũng có mặt trong đám đông. Phần lớn trong số những người này lại dấy lên ḷng thù hận và họ lại nuối mối căm hờn quyết chờ có ngày sẽ trả nợ máu. . .

 

Quả báo chất chồng c̣n thấy rơ qua lịch sử thế giới điển h́nh là lịch sử Việt Nam khi nhà Tây Sơn chiến thắng vinh quang thay v́ dĩ ḥa vi quư, đem t́nh phương xóa bỏ hận thù, đối xử với kẻ thù bằng mối thiện tâm th́ nhà Tây sơn lại lấy oán báo oán. Lúc bấy giờ, theo sử liệu Đại Nam nhất thống chí và sử liệu của nhà biên soạn lịch sử Phạm văn Sơn th́:

 

“Quân Tây sơn đă ra lệnh khai quật lăng tẩm của các tiên chúa họ Nguyễn từ cháu nội ông Nguyễn Kim đến ông thân sinh ra Chúa là Nguyễn Phúc Luân”

 

Chính v́ những hành động quá ư nghiệt ngă như thế nên khi nhà Nguyễn đại thắng quân Tây sơn, mối thù cũ ấy Chúa Nguyễn không bao giờ quên nên tháng 7 năm Nhâm Tuất (1802) đă tận dụng các h́nh phạt dă man ghê rợn và tàn bạo nhất để xử tội những người của triều Tây sơn bị bắt. Người th́ bi voi chà cho nát thây như bà Bùi Thị Xuân và người con gái của bà. Người th́ bị cột chân tay vào chân các con voi để voi di chuyển xác họ bị xé ra nhiều mảnh như vua Quang Toản... Ngoài ra Chúa Nguyễn c̣n ra lệnh đào mộ của Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ lấy xương nghiền nát và cho quân lệnh tiểu tiện vào trước sự chứng kiến của anh em vua Cảnh Thịnh. Riêng hai các sọ của Nhạc và Huệ th́ xiềng lại và giam trong ngục tối.

 

Thời vua Minh Mệnh có một nịnh thần tên là Bạch Xuân Nguyên được nhà vua giao trọng trách ngầm canh chừng mọi việc làm của Lê văn Duyệt một đại công thần, nhưng v́ vua không ưa nên muốn t́m cớ buộc tội. Bạch xuân Nguyên ŕnh rập toàn gia Lê văn Duyệt rồi dâng báo cáo đủ điều lên vua và xin hạch tội Lê văn Duyệt cùng chém đầu 16 thân nhân. Sau đó c̣n bắt Lê văn Khôi, con nuôi Lê văn Duyệt. Trong tù Khôi liên kết với các tù nhân can tội bạo loạn ở Bắc Kỳ.

 

Phá ngục và kéo tới dinh Bố Chánh bắt được Bạch Xuân Nguyên và Án sát Nguyễn Chương Đạt, Nguyễn văn Quế. Khôi ra lệnh trói cả ba lại rồi thiêu sống họ như cây đuốc trước Từ đường Tả Quân để làm lễ Tế cáo.

 

Không lâu sau đó, Lê văn Khôi bị đầu độc chết một cách tức tưởi. Ba người con trai của Khôi th́ bị giết khi tấn công thành Phiên An. Người con út mới 8 tuổi bị quân triều đ́nh bắt một lần với Cố Du (tức P. Marchand) đem về kinh đô trị tội. Mặc dù mới 8 tuổi, con út của Khôi cũng vẫn bị triều đ́nh ra lệnh xử tội Lăng Tŕ (tức là xẻo từng miếng thịt theo tiếng trống lệnh). Riêng Lê văn Khôi, mặc dầu đă chết và chôn dưới ḷng đất lạnh nhưng cũng bị triều đ́nh ra lệnh đào mộ lấy đầu cấm trên cây tre bêu ngoài chợ 3 ngày. Xong nghiền nát đổ xuống sông. C̣n vợ con thân thuộc của Khôi và các tướng tá của Khôi đều b́ giết cắt tai đem về đều báo tiệp (theo A.Schreine-Abrégé de l'histoire d'Annam).

 

NẾU LẦY OÁN BÁO OÁN TH̀ OÁN SẼ CHẤT CHỒNG

 

Kinh Phật giáo và trong Thánh kinh đều thường nhắc đi nhắc lại những câu tương tự nhau như:

 

Chớ lấy Ác trả Ác cho ai!

Lấy oán báo oán, oán chất chồng

Lấy Đức báo Oán, Oán tiêu tan

Đừng lấy Ác trả Ác, đừng lấy rủa sả trả rủa sả

Đem T́nh thương xóa bỏ Hận Thù

Ngươi phải yêu kẻ lân cận ḿnh như ḿnh yêu ḿnh vậy

 

 

VẤN ĐỀ GÂY THẮC MẮC CHO NHIỀU NGƯỜI HIỆN NAY[^]

 

Nếu thật sự có Kiếp trước, như vậy th́ tại sao từ xưa tới nay, không ai nhớ tới Kiếp trước của ḿnh, cũng như chẳng có ai thương nhớ nuối tiếc người thân yêu của ḿnh lúc ấy cả?

 

Đây là câu hỏi thường được nhiều người nêu ra nhất, v́ nó thực tế và rơ ràng nhất đối với vấn đề tái sinh luân hồi. Nếu chúng ta không hấp tấp vội vàng, cứ một mực cho rằng tái sinh luân hồi là điều không thể có ngay trong ư nghĩ ḿnh th́ khó mà giải quyết, làm sáng tỏ vấn đề. Bằng sự vô tư và khách quan, ta b́nh tỉnh t́m các chứng liệu thu thập được qua các nhà nghiên cứu đáng tin cậy về vấn đế nhớ lại tiền kiếp như thế nào?

 

Thật ra từ cổ đại tới nay đă có vô số tài liệu ghi lại những sự kiện vừa kể. Các nhà nghiên cứu t́m hiểu vấn đề không phải là những nhà tôn giáo mà phần lớn là những nhà khoa học những nhà sử học, những Y Bác sĩ, những nhà khảo cổ nổi tiếng vân vân.

 

Các nghiên cứu t́m hiểu ấy được thực hiện qua các phương pháp có tính khoa học như ghi chép lại từng chi tiết của sự việc, quây phim, chụp h́nh, thu âm điều tra, phỏng vấn những nhân vật liên quan tới sư kiện cũng như thăm ḍ quan sát, đối chiếu và kiểm chứng cẩn thận những ǵ đă xảy ra. Qua những tư liệu thu nhặt được từ những khám phá mới đây với những tài liệu cổ xưa về vấn đề Tái sanh, nhớ lại Tiền kiếp ta mới thấy rằng quả thật xưa nay đă có những người đă nhớ lại kiếp trước của họ chớ không phải là chẳng có ai nhớ lại kiếp trước của họ cả.

 

Trong thời đại khoa học hiện nay thế giới lại ngạc nhiên lần nữa về sự nghiên cứu và khám phá của một Bác sĩ người Mỹ đó là Giáo sư Bác sĩ lan Stevenson, ông chuyên t́m hiểu về các hiện tượng liên quan tới Tiền kiếp hay Kiếp trước. Ông đă thiết lập một số lớn hồ sơ dày ghi lại chi tiết những trường hợp của một số người nhớ lại kiếp trướccủa họ. Để được kết quả trung thực, chính bác sĩ Stevenson đă đích thân tới tận nơi gặp gở, tiếp xúc, phỏng vấn những người đă nhớ lại tiền kiếp của chính họ chớ không nghe qua lời kể lại của người khác.

 

Trước bác sĩ Stevenson tại Hoa Kỳ cũng đă một thời dân chúng xôn xao về sự kiện cũng một người Mỹ tên là Edgar Cayce, ông này không có khái niệm ǵ về tái sinh luân hồi cả nhưng lại có khả năng t́m nguồn gốc xa xăm của căn bệnh nan y một người nào đó qua giấc ngủ thôi miên.

 

Chính bản thân ông Cayce lúc thực hiện phương pháp chữa bệnh đi vào tiền kiếp của người bệnh qua giấc ngủ thôi miên cũng cảm thấy nghi ngờ v́ ông xuất thân từ một gia đ́nh Cơ Đốc giáo chính thống. Ông không hiểu là thật sự có kiếp trước hay không? Nhưng điều làm ông phân vân thắc mắc là tại sao trong giấc ngủ thôi miên khi chữa cho bệnh nhân th́ ông lại thường hay thốt ra câu: “Thửa xa xưa, ông ta, hay bà ta là...” Nhất là có lần ông định bệnh cho một người đàn ông trong khi đang ch́m vào giấc ngủ thôi miên, ông lại thốt ra câu: “Thuở xưa ông ta lả một nhà giáo” Vậy chữ thuở xa xưa ấy là lúc nào? Chắc chẩn không phải là trong đời hiện tại của ông ấy v́ hiện tại ông ta không phải là nhà giáo mà là một thương gia. Như thế th́ phải chăng chữ thuở xa xưa chính là cái đời trước hay kiếp trước.

 

Càng ngày ông Edgar Cayce càng chiêm nghiệm thấy rằng ông đang khám phá ra một chân trời mới mà từ lâu nhiều người không biết tới. Trong thời gian chữa bệnh, nhiều bệnh nhân được ông t́m ra nguồn gốc bệnh và được lành, nhưng một số người cũng không v́ thế mà tin hoàn toàn vào những ǵ gọi là kiếp trước, kiếp sau hay luân hồi. Họ cũng thắc mắc hỏi ông là tại sao bản thân họ có kiếp trước như thế mà chính họ lại không biết mà ông lại biết? Ông Cayce đă trả lời rằng:”mỗi con người đều trải qua một thời gian dài đăng đẳng qua sự tiến hóa, do đó trong trí óc mỗi người đều tích chứa biết bao kư ức từ buổi xa xăm. Ta có thể thấy rơ điều đó qua phần khám phá của thuyết tiến hóa Charles Darwin mà một thời bị nhiều người phê b́nh phản bác. Đơn giản hơn cả là ta thấy con người sống trong thời đại văn minh ngày nay vẫn c̣n có người thỉnh thoảng bộc lộ bản năng thú tính man dă của thời đại tiền sử xa xưa. Về thắc mắc tại sao phần lớn con người không nhớ lại được kiếp trước của ḿnh, ông Caye cho rằng: Đừng nói tới chụyện kiếp trước, ngay trong đời hiện tại của chúng ta đây mà đôi khi cũng có nhiều việc ta không nhớ. Có khi vừa mới nghĩ ra một việc th́ rồi lại quên ngay. Như thế trí nhớ của con người rất hạn chế. Điều quan trọng là khi ta không nhớ những ǵ ta đă làm, những ǵ đă xảy ra trong giai đoạn thời gian nào đó của đời ta th́ không có nghĩa là không có bất cứ điều ǵ xảy ra vào thời gian đó. Như vậy là v́ do ta quên mà thôi chớ chính ta đă trăi qua nhiều việc trong đời, đời hiện tại không nhớ hết th́ đời trước hay kiếp trước nếu có th́ làm sao ta nhớ lại được?

 

C̣n về thắc mắc: Tại sao ông Cayce lại biết được kiếp trước của người ông đang t́m nguồn gốc bệnh th́ ông cho rằng: Khi ch́m vào trạng thái thôi miên, ông như được làm trống bộ năo khiến cho những h́nh ảnh đời sống hiện tại biến mất chỉ c̣n chờ tiếp nhận những h́nh ảnh khác mà thôi. Theo ông Cayce th́ lúc ấy ông tiếp nhận được h́nh ảnh, sự việc từ trạng thái vô thức của người mà ông đang truy tầm căn nguyên bệnh chứng. Chính trạng thái vô thức của người đó đă lưu trữ những kinh nghiệm, những ǵ đă trải qua trong những kiếp đời người ấy, Theo ông Cayce th́ trong trạng thái thôi miên ông bắt gặp được kư ức của người mà ông đang lưu tâm tới một cách dễ dàng nhờ tiềm thức chớ không phải bằng ư thức. Lư do là khi ông tỉnh thức th́ sẽ khó khăn về lúc tỉnh ông chỉ dùng ư thức mà thôi. Nhưng ư thức th́ khó thăm ḍ t́m hiểu được tiềm thức của kẻ khác. Ngoài ra ông Cayce c̣n cho biết một sự kiện mà cho đến ngày nay khoa học chưa khám phá ra. Theo ông th́ trong vũ trụ có một chất rất đặc biệt giống như phim ảnh ghi nhận lại tất cả những ǵ đă xảy ra trong vũ trụ bất luận lớn nhỏ, xấu tốt, rơ ràng hay ẩn dấu... Do đó, mỗi kiếp đời mỗi người với mọi t́nh huống đều được ghi lại đầy đủ từng chi tiết, giống như trong thư viện muốn t́m đề tài, sự kiện ǵ th́ cứ việc giở ra xem mà thôi. Cũng theo ông Cayce th́ mỗi người chúng ta đều có khả năng đọc được những ǵ đă ẩn tàng trong vũ trụ, tuy nhiên có người thu nhận dễ, nhưng cũng có vô số người không cảm thụ được. Những người bắt được nguồn thụ cảm đọc được các h́nh ảnh vừa kể thường được gọi là những người có khả năng thấu thi hay thần nhăn hoặc con mắt thứ ba hoặc huệ nhăn.

 

 

BÁC SĨ IAN STEVENSON TRẢ LỜI THẮC MẮC VỀ SỰ NHỚ LẠI TIỀN KIẾP[^]

 

Nhiều thắc mắc về vấn đề nhớ lại kiếp trước của ḿnh cũng đă được nhiều người Âu Mỹ nêu ra với giáo sư Bác sĩ lan Stevenson, nhà nghiên cứu nổi tiếng Hoa Kỳ về vấn đề tiền kiếp và luân hồi. Theo bác sĩ Stevenson th́ ông may mắn đă trực tiếp với vô số người có khả năng nhớ lại kiếp nước của họ. Chính ông cũng bị ray rức bởi câu hỏi vừa nêu nên ông đă áp dụng phương pháp thống kê khoa học để phân loại các hồ sơ có kết quả như sau: Phần đông những người nhớ lại kiếp trước của họ đều kể rằng họ chết lúc c̣n bé. Như thế phần lớn những trẻ con chết sớm khi tái sinh sẽ nhớ lại tiền kiếp của chúng rất rơ, một số rất nhiều trường hợp trong hồ sơ kể về kiếp trước phần lớn do những trẻ con tường thuật lại. Ngoài ra những người chết bất ngờ về tai nạn, bị giết, hay những người tự tử chết khi tái sinh thường nhớ rơ tiền kiếp ḿnh. Bác sĩ Stevenson c̣n đưa ra vài nhận xét qua kinh nghiệm nghiên cứu vấn đề nhớ lại Tiền kiếp như sau: “Những người có trí nhớ tốt, những người quá ham sống mà phải ĺa đời, những người có quá nhiều hoài bảo, nhiều việc cần làm nhưng bị dở dang v́ chết bất ngờ, có người chết khi con c̣n nhỏ dại, mới cưới vợ hay mới lấy chồng th́ bị chết tức tưởi vân vân khi tái sinh thường nhớ rơ tiền kiếp ḿnh”. Về vấn đề nhớ nhiều hay nhớ ́t hoặc không c̣n nhớ chút ǵ về tiền kiếp th́ bác sĩ Stevenson cũng dựa vào xác xuất thống kê qua các hồ sơ ông nghiên cứu để phác họa một sơ đồ về khả năng nhớ lại tiền kiếp như sau:

 

- Từ 2 tới 5 tuổi, trẻ nhớ rơ tiền kiếp hơn cả.

- Từ 6 tuổi tới 12 tuổi, sự nhớ về kiếp nước thường không liên tục.

- Từ 20 tuổi trở lên sự nhớ lại tiền kiếp mù mờ rồi không c̣n nhớ nữa.

 

Một số nhà nghiên cứu vấn đề Tiền kiếp c̣n cho biết rằng: Từ 20 tuổi trở về sau đôi khi bất chợt nhớ lại kiếp trước qua một số h́nh ảnh, âm thanh, màu sắc hay câu chuyện nghe thấy hoặc đọc qua... Ví dụ có người tới một nơi mà họ tự nhiên ngờ ngợ rằng: “H́nh như nơi đây ḿnh đă có lần sinh sống hay đặt chân đến rồi”. Sự kiện này thường xảy ra ở nhiều người đó là sự khơi đậy tiền kiếp qua h́nh ảnh nơi chốn. Cũng có khi sự khơi dậy chỉ phát sinh qua giấc mộng mà thôi như: mơ thấy bị rượt đuổi, đi trể giờ, bị ngạt thở hay đói khát, thấy nước mênh mông hoặc tới một vùng âm u rừng rậm. Các nhà tâm sinh lư cho rằng đó là do có vấn đề liên quan bệnh tim mạch. Nhưng đối với nhà nghiên cứu về luân hồi th́ đó là một trong những sự cố đă xảy ra trong tiền kiếp mà người ấy đă nhớ lại qua giấc mộng chớ không qua trí nhớ b́nh thường.

 

 

ĐẠI ĐỨC K. DHAMMANANDA GIẢI THÍCH VỀ SỰ NHỚ LẠI KIẾP TRƯỚC CỦA M̀NH?[^]

 

Trong cuốn: Bạn tin có tái sánh của Đại Đức K.Sri Dhammananda - Minh Tuệ dịch thuật - nhà xuất bản Hoa Sen -sàig̣n 1974) Đại đức K.Sri Dhammananda c̣n cho biết những hạng người với những t́nh huống nào khiến cho sự nhớ về tiền kiếp khó khăn. Dưới đây là một đoạn giải thích vấn đề này như sau (xin được trích dẫn nguyên văn):

 

Phần đông loài người không hề nhớ rơ những ǵ trong ấu thời của ḿnh và cũng chẳng biết đến ngày chào đời nữa. Người ta cho rằng, đối với những hạng chúng sinh dưới đây khó có thể nhớ lại tiền kiếp ḿnh, nếu và khi người ấy được sanh lên làm người:

 

1 Mà người ấy chết yểu.

2 Mà người ấy chết già.

3 Mà người ấư bị nghiện nặng về thuốc hay rượu.

4 Mà mẹ người ấy, trong thời kỳ thai nghén, hay ốm đau hoặc phải lao động vất vả, hoặc thường bất cẩn hay đần độn trong khi mang thai.

5 Mà người ấy khi c̣n thai nhi đă bị bấn loạn và kinh dị mất cả sự ư thức về tiền kiếp của ḿnh.

 

 

TẠI SAO TUỔI CÀNG LỚN, SỰ NHỚ VỀ KIẾP TRƯỚC CÀNG GIẢM HAY MẤT HẲN?[^]

 

Bác sĩ Ian Stevenson đă nghiên cứu hàng ngàn trường hợp liên hệ tới vấn đề nhớ lại kiếp trước. Bác sĩ phân tích trong 300 trường hợp mà ông đă tiếp xúc trực tiếp với chính các nhân chứng. Sau khi phân tích đầy đủ các mặt, bác sĩ đă đi đến một nhận định sơ khởi như sau:

 

Khi đứa bé chào đời, trí óc nó trong cuộc đời mới đặt chân vào như một tờ giấy trắng. V́ thế quá khứ của nó th́ gần gũi với nó hơn là hiện tại. Do đó nó dễ dàng nhớ về quá khứ. Càng ngày đứa bé càng lớn lên dĩ nhiên nó tiếp xúc nhiều hơn với môi trường, cuộc sống và những người chung quanh. Thế là những h́nh ảnh của quá khứ hay kiếp trước của nó bị các h́nh ảnh thực tại chồng chất dần lên làm cho h́nh ảnh có trước bị mờ dần đi. Đó là chưa nói tới ảnh hưởng của những sự dạy dổ của cha mẹ, trường đời, tập quán. Tuy nhiên kư ức cũ vẫn dễ dàng khơi động lại khi bất ngờ đứa bé bắt gặp h́nh ảnh, âm thanh, t́nh huống chung quanh xảy ra trường hợp với những ǵ đă xảy ra trong kiếp trước của nó.

 

Theo Bác sĩ Stevenson th́ h́nh ảnh quá khứ hay tiền kiếp phai mờ dần khi tuổi đời mỗi người tăng lên là do môi trường sống, cuộc sống, hoàn cảnh trong đời hiện tại xâm chiếm tâm trí làm cho h́nh ảnh xa xưa bị dồn ép vào tận cùng sâu thẳm của kư ức...

 

Cũng theo bác sĩ Stevenson th́ dù chưa t́m ra cội nguồn của sự quên về kiếp trước, nhưng dù sao th́ sự quên quá khứ hay tiền kiếp cũng có cái hữu ích của nó, v́ giúp mỗi con người yên tâm với cuộc sống mới cuộc đời mới. Nhớ lại đời trước hay kiếp nước cho thêm ngậm ngùi chớ chẳng ích ǵ. Nếu nhớ lại kẻ đă hăm hại ḿnh kiếp trước th́ càng làm cho căm giận buồn khổ mà thôi chớ có lợi ǵ đâu. Trăi qua bao kiếp đời là bao cuộc xáo trộn đảo điên diễn ra. Trong cuốn Luân Hồi của soạn giả Chánh trí Vơ Văn Đạt (Nhà xuất bản Thế giới - USA 1995) có viết như sau: “..nêú không quên đi quá khứ làm sao đóng trọn được vai tṛ để giải quyết cho xong những mắc míu ân đền oán trả vốn đă ràng buộc với nhau từ trong một quá khứ nào đó...”

 

Tuy nhiên nếu nhớ được hay biết được tiền kiếp th́ những ǵ xảy ra từ tiền kiếp sẽ là những bài học kinh nghiệm để kiếp sống này và kiếp kế tiếp được tốt lành hơn v́ quả thật luân hồi là một chuổi tiến hóa tiếp diễn.

 

NHỮNG DẤU TÍCH TÁI SINH XUẤT HIỆN TRÊN CƠ THỂ

 

Sự kiện Tái sinh Luân hồi đă được nhắc tới từ lâu. Tuy nhiên ngày nay vẫn có người c̣n nghi ngờ cho rằng đó là vấn đề viễn vông mơ hồ không thực tế. Lư do là khó nhận biết được hiện tượng tái sinh luân hồi. Trên thế giới, thỉnh thoảng mới xuất hiện hiện tượng tái sinh này với khá nhiều chi tiết chứng minh rơ ràng, nhưng số người chứng kiến lài cục bộ ở một nơi xa xôi có khi rất hẻo lánh, nhà báo chí lại hiếm hoi nên thông tin không phổ biến rộng răi.

 

Ngày nay nhiều nhà nghiên cứu hiện tượng tái sinh phần lớn lại là người Âu Mỹ trong đó có nhiều bác sĩ như bác sĩ Mills, bác sĩ Melvin Morse, bác sĩ Stevenson ... Chính những nhà nghiên cứu này đă lưu ưđến những chứng tích từ những người trăi qua hiện tượng tái sinh để làm bằng chứng. Đó chính là những dấu tích hiển hiện nên cơ thể mà danh từ Y khoa gọi là dấu bẩm sinh - nghĩa là những đấu tích xuất hiện ngay khi đứa bé chào đời hay nói rơ hơn là có ngay từ bào thai. Đối với hiện tượng tái sinh luân hồi th́ đây là bằng chứng cho sự kiện này. Nên được gọi là những dấu tích luân hồi.

 

Từ ngàn xưa người ta đă trông thấy thỉnh thoảng có những trẻ mới chào đời đă mang những dị tật bẩm sinh, cơ thể có những dị dạng hay đôi khi có những vết chàm, vết bớt trên da. Nhiều người cho rằng những dấu tích ấy là dấu ấn của thời quá văng hay nói cách khác là những di tích từ kiếp trước của đứa bé c̣n sót lại. Cũng có người cho đứa bé sinh ra có dị tật là bằng chứng trước kia hay kiếp trước nó phạm tội nên nay bị Trời phạt vân vân.

 

Đối với Y khoa th́ cho đến nay, quả thật chưa có giải đáp thỏa đáng về sự xuất hiện của các dấu tích nhất là vết chàm (gọi là Birthmark hay c̣n được gọi là Nevus) là dấu màu sắc xuất hiện trên da hài nhi. Y khoa c̣n gọi là Angle Bite (Vết cắn của Thiên Thần). Vết bớt có khi màu chàm, có khi màu đỏ rượu chát (Port-wine marks) có khi đỏ tươi như trái dâu tây (gọi là Strawbeny marks). Một số giải thích từ khoa học về dấu vết vừa kể như do từ cơ thể mẹ ảnh hưởng lên thai nhi vẫn chưa có bằng chứng rơ ràng.

 

Đối với giáo sư bác sĩ lan Stevenson, Giáo sư Tiến sĩ Gina Cerminara, bác sĩ Melvin Morse, giáo sư Rabbi Yonassan Gershom, nhà nghiên cứu hiện tượng tái sanh John Van Auken vân vân là những người nghiên cứu từng chi tiết về các trường hợp gọi là tái sinh, luân hồi th́ lại cho rằng những dấu tích xuất hiện trên cơ thể hài nhi mới chào đời là bằng chứng về tái sinh và c̣n là chứng tích của những ǵ đă xảy ra từ kiếp trước của đứa bé ấy.

 

Giáo sư Bác sĩ Stevenson đă nghiên cứu 10.623 trường hợp về hiện tượng tái sinh luân hồi và đă chú ư tới các dấu vết bẩm sinh trên cơ thể. Bác sĩ Stevenson đă thu thập được rất nhiều dữ kiện do một số lớn người có dấu vết bẩm sinh nhớ lại tiền kiếp của họ. Các tư liệu sưu tập về h́nh ảnh các dấu vết bẩm sinh cũng đă được bác sĩ Mil1s sưu tầm và lưu trữ cùng với các dữ kiện liên quan. Đây cũng là những hồ sơ quan trọng hổ trợ nhiều mặt cho những nhà nghiên cứu như giáo sư bác sĩ Stevenson.

 

 

 

NHỮNG CHỨNG TÍCH THU THẬP ĐƯỢC TRÊN CƠ THỂ NHỮNG HÀI NHI[^]

 

Trên thế giới đă có biết bao hài nhi khi lọt ḷng mẹ có những khuyết tật, những dấu tích lạ xuất hiện trên cơ thể nhưng hiếm khi được giới y khoa quan tâm. V́ thế trải qua một thời gian dài, nhiều sự kiên liên hệ tới vấn đề này không được ghi chú cẩn thận hoặc lưu lại trong các hồ sơ y học được nhiều. Từ thập niên 60 tới nay, vấn đề những dấu vết bẩm sinh trên cơ thể hài nhi đă được các y bác sĩ quan tâm v́ giúp mang lại những yếu tố quan trọng về lịch sử bệnh lư giúp truy ra những tiền đề cho sức khoẻ, bệnh tật của hài nhi trong tương lai. Tuy nhiên, điều hấp dẫn nhất cho vấn đề lục lại hồ sơ các dấu vết bẩm sinh trên cơ thể là vấn đề chứng minh cho thuyết tái sinh luân hồi từ mỗi con người.

 

Bác sĩ A.J Davis tuy không nghiên cứu các hiện tượng tái sinh như bác sĩ Stevenson nhưng ông cũng rất lưu tâm tới các dấu vết bẩn sinh trên cơ thể hài nhi nên đă cho rằng: "có rất nhiều trường hợp bị bỏ qua không khích lệ dẫn dụ cho các đứa bé ấy nói về những ǵ chúng có thể nhớ lại trước đó, nếu không muốn nói là tiền kiếp của chúng."

 

Trường hợp điển h́nh nhất mà báo India Today của ấn Độ đăng tải làm xôn xao dư luận một thời: cháu bé Titu lúc sinh ra có cái bớt nổi cộm màu đen nơi thái dương. Khi bé tṛn 5 tuổi tự nhiên kể lại rằng xưa kia bé là một chủ tiệm bán máy thu thanh tại phố Agra và bị cướp bắn vào đầu. Bé chỉ rơ nơi bé sinh sống lúc đó cũng như nhận ra bà chủ tiệm là vợ và chỉ cho nhân viên điều tra nơi chôn cất ḿnh. Điều kỳ lạ là khi chánh quyền quyết định khai quật ngôi mộ để điều tra th́ thấy xác chết mà Titu nhận là xác ḿnh lại có dấu vết đạn bắn ở thái dương, trùng hợp với dấu vết bẩm sinh trên trán bé Titu. Sự kiện này đă được các giáo sư Eminde ở Đại học Virginia Hoa Kỳ và Tiến sĩ Narender Chadha tại Đại học Delhi tới tận nơi theo dơi từ đầu tới cuối.

 

Bác sĩ Stevenson có ghi đầy đủ sự kiện cháu bé Winnie Easland bị xe cán chết năm 1961. Ba năm sau, mẹ của cô bé lại sinh một bé gái, đứa bé này có một dấu vết như vết mổ ở bên hông. Năm bé lên 6, tự nhiên nó nói với người mẹ rằng nó chính là Winnie. Nó kể là đă bị xe cán chết như thế nào, vào bệnh viện mổ ra sao khiến cả nhà vô cùng kinh ngạc. Khi thấy tấm ảnh Winnie trên tường bé liền bảo: "con đây này!". Bác sĩ Stevenson đă quan sát và theo dơi sự việc và đă ghi chú mọi t́nh huống vào trong tập hồ sơ của ông. Theo bác sĩ Stevenson th́ dấu vết bên hông của bé là dấu tích vết mổ của Winnie Easland.

 

C̣n vô số hồ sơ ghi lại những sự kiện có thật xảy ra về những đứa bé khi sinh ra đời có dấu vết bẩm sinh đă nhớ lại kiếp trước ḿnh và nhất là những sự cố xảy ra như bị đâm, bị bắn, bị chém ở đâu trên cơ thể luôn luôn tương hợp với đấu vết xuất hiện trên cơ thể khi tái sinh.

 

Bác sĩ Stevenson đă lưu ư tới 210 trường hợp tương hợp và rất chính xác trong các hồ sơ lưu trữ của ḿnh. Nhiều tài liệu mô tả bác sĩ đều kèm theo h́nh ảnh để làm bằng chứng như trường hợp một đứa bé TháiLan khi mới chào đời trên ót của nó có dấu vết bẩm sinh rất lạ.  Khi lớn lên nó cho biết rằng: "Kiếp trước con đă bị một rưỡi dao bay trúng vào sau đầu”.

 

Bác sĩ Stevenson cũng chụp ảnh dấu vết bẩm sinh trên thái dương một đứa bé người Thái. Chính đứa bé này đă nhớ lại tiền kiếp của nó và kể rằng: " Kiếp trước con đă bị bọn cướp xông vô nhà lấy tiền bạccủa cải và bắn vào thái dương.

 

Phần lớn những người c̣n nhỏ có thể lại tiền kiếp và mô tả những ǵ xảy ra cho họ (bị bắn, bị chém, bị đâm chém, bị đáng đập, bằng búa... như trường hợp một bé gái người Miến Điện (Burma) lúc sinh ra bị cụt phần dưới của cẳng chân. Ngoài ra có dấu vết như rách nát nứt vở phần da thịt trên đầugối cô gái này kể rằng: kiếp trước khi cô đang là một người con gái trẻ trung th́ qua đời v́ không may bị xe lửa cán gảy ĺa chân phải.

 

Bác sĩ Stevenson đă có dịp tiếp xúc với một cô gái Miến Điện khi sinh ra bàn tay mặt bị cụt cả 5 ngón. Cô gái này đă nhớ rơ tiền kiếp ḿnh: "lúc ấy cháu là một người đàn ông đă gây đau khổ nhiều cho vợ khiến người vợ phải tự vẫn. Mẹ cô gái căm thù nên đă thuê một kẻ giết mướn đâm chết người con rễ và chặt đứt ĺa 5 ngón tay của kẻ bị giết. H́nh ảnh 5 ngón tay bị đứt ra xem như là dấu tích luân hồi. Khi hỏi cảm tưởng th́ cô gái cho biết là cô không căm giận người mẹ vợ ấy, trái lại cô muốn sống một cuộc đời hiền lương trọn kiếp này để chuộc những tội lỗi đă gây ra từ kiếp trước.

 

Nhiều đứa bé khi sinh ra cơ thể dị dạng. Sự dị dạng này có nhiều cấp độ như ngón tay, ngón chân bị thiếu hoặc thừa, sứt môi, cơ thể bất cân xứng, cấp độ cao hơn nữa là chân phồng to như chân voi, cụt chân tay, lỗ tai xoắn nhỏ lại, gương mặt thiếu cằm và cuối cùng là những kiểu dị dạng như mặt mày, thân ḿnh có lông như loài thú, trán có sừng, có gạc, gương mặt kinh dị như mặt voi, tay chân th́ có tới 3, 4 chân hay tay, người có nhiều vú vân vân...

 

 

DẤU TÍCH LUÂN HỒI BIỂU HIỆN QUA NHỮNG NGƯỜI LIÊN HỆ, THÂN THUỘC.

 

LUÂN HỔI TÁI SINH GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ HÔN NHÂN [^]

 

Trên thế giới nhiều người đă có sự nhận xét giống nhau về một vấn đề: đó là sự tương quan về nhân dáng diện mạo giữa chồng và vợ. Phần lớn một cặp vợ chồng thường có những nét giống nhau về gương mặt và đôi khi cả lánh t́nh. Có nhiều vợ chồng thoạt mới nh́n qua ai cũng tưởng đó là hai anh em. Nếu xét về mặt tánh t́nh th́ có thể bảo rằng v́ sống gần nhau họ sẽ chịu ảnh hưởng về cá tính của nhau. Nhưng trên thế giới, thật sự những người có tánh t́nh tương tự nhau mới hợp được nhau, mới khiến họ t́m đến nhau và dễ tiến tới hôn nhân (đồng thanh tương ứng, đồng chí tương cầu là vậy). Nếu xét về diện mạo th́ khó mà giải thích theo lập luận nào. V́ quả thật vợ chồng không đồng chung huyết thống, mỗi người thuộc một ḍng dơi riêng. Vậy mà như đă tŕnh bày ở trên, có lắm cặp vợ chồng có gương mặt tương tự nhau và ai trong chúng ta cũng có lần thấy rơ điều đó. Nguyên nhân nào đă khiến những người này liên hệ, kết hợp với nhau để thành vợ chồng? Theo các nhà tâm lư học th́ một trong những nguyên nhân đáng kể là sự "gặp lại h́nh ảnh của chính ḿnh". Những cặp vợ chồng ấy trước đây sống riêng lẽ, khi mới gặp nhau, quen biết nhau, họ đối mặt nhau và mỗi người tự cảm nhận một h́nh ảnh thân thuộc lạ lùng từ người kia mà họ chưa định rơ là ǵ. Cái h́nh ảnh thân thuộc ấy chính là những nét giống họ về gương mặt mà thường ngày họ bắt gặp trong lúc soi gương... Tuy nhiên, điều cần lưu ư là không phải cặp vợ chồng nào cũng đều có gương mặt tương tợ nhau mà trái lại có những cặp vợ chồng lại khác nhau một trời một vực về diện mạo và cả tánh t́nh. Những nhà nghiên cứu về các hiện tượng siêu linh đă đưa vào một vài thuyết tôn giáo, trong đó có thuyết luân hồi để giải thích và làm sáng tỏ phần nào vấn đề này.

 

Hôn nhân có nguồn gốc từ tiền kiếp. Ở kiếp này khi hai người nam nữ cùng nhau đi đến hôn nhân vợ chồng, quyết định sống bên nhau trọn đời th́ thật ra điều đó không có nghĩa là điều mới được quyết định. theo thuyết luân hồi, chính nhân duyên từ kiếp trước đă là quyết định thế nào họ cũng gặp nhau v́ nhân duyên (nhân duyên được hiểu đơn giản là Nhân cái này mà sinh ra cái kia (quả) như nhân có hạt giống mà sinh ra quả. Nhân duyên có 12 thứ: vô minh, hành, thức, danh sắc, lục nhập, xúc, thọ, thủ, hữu, sinh, lăo và tử - xem ư nghĩa 12 nhân duyên - Duyên giữa trai gái để trở thành vợ chồng) Nguyễn Du có câu thơ: Có nhân duyên, có vợ chồng).

 

Chính sợi dây duyên nghiệp sẽ nối kết trói buộc hai người lại với nhau. Khi hai người nam nữ gặp nhau, cảm t́nh với nhau, mong ước được cùng nhau sống hạnh phúc dưới một mái nhà, họ vẫn tưởng họ là hai người xa lạ không quen biết nhau và chỉ gặp nhau qua sự giới thiệu hoặc sự t́nh cờ nhưng thật sự họ ĐĂ QUEN BIẾT NHAU TỪ KIẾP TRƯỚC, hay nói khác đi là họ đă có duyên nghiệp với nhau từ kiếp trước. Duyên nghiệp gồm có nghiệp và duyên theo nhau để tạo nên quả báo. Có thể trước đây người này đă gây đau khổ cho người kia (về khía cạnh nào đó) và trái lại. Hoặc trước đây hai người vẫn c̣n mối liên hệ ràng buộc nào đó chưa dứt cần phải có thêm thời gian nữa mới mong trả hết cho nhau.v.v... V́ thế mà họ phải gặp lại nhau ở kiếp kế tiếp. Có thể trước đó họ là anh em trong một nhà, hay cùng một gịng giơi, thân thuộc. Do đó không lạ ǵ khi có những cặp vợ chồng có gương mặt thường giống nhau như hai anh em. Ngoài ra tùy theo duyên nghiệp mà cặp vợ chồng sống với nhau thuận ḥa hạnh phúc hay lại xung đột, cải vả, bất ḥa khổ đau, chán chường để rồi đi đến ly hôn, ly dị, đôi khi c̣n coi nhau như kẻ thù. Có những cặp vợ chồng mới cưới nhau một thời gian ngắn đă vội ĺa nhau. Thời gian chung sống với nhau ấy tùy thuộc vào nghiệp quả (Giống nghiệp báo chỉ sự báo ứng. của những ǵ mà trước đó người này đă tác động lên người kia nhiều hay ít, dữ hay lành...)

 

Nhiều người ở tiền kiếp đă có nhiều nghiệp duyên với người khác và nếu chưa trả hết th́ đến kiếp này họ phải trả. V́ thế có nhiều người đă phải trải qua nhiều cuộc hôn nhân mà không được hưởng hạnh phúc của một vợ một chồng. Theo những nhà nghiên cứu và thực hành phương pháp t́m về quá khứ hay tiền kiếp của con người như nhà vật lư học Pháp P.Drouot, Morris Nettherton, Cayce, N.Kchan... th́ có nhiều người trong những thời gian của những tiền kiếp khác nhau đă là vợ chồng của nhau nên bị cái hấp lực mạnh của nhau tác động vào v́ thế đến kiếp này họ vẫn c̣n liên hệ ràng buộc với nhau theo kiểu tự nguyện. Dĩ nhiên phần lớn những trường hợp này họ dễ ḥa thuận với nhau hơn là xung khắc v́ họ đă biết nhau nhiều hơn qua nhiều kiếp và chắc chắn họ sẽ dễ đạt thành công trên đường đời. Có nhiều trường hợp ở tiền kiếp người này v́ có nghiệp duyên với người kia quá nặng nên đến kiếp này họ tự nhiên bị ám ảnh bởi một sự hối thúc t́m gặp người kia và đôi khi người kia chẳng biết.

 

 

LUÂN HỒI TÁI SINH GIẢI ĐÁP VẤN ĐỀ NGƯỜI THÂN THUỘC [^]

 

Đối với trường hợp cha mẹ anh em cũng vậy, đă có những sự liên hệ nhân quả nào đó giữa cha, mẹ, anh em,con cái với nhau ở tiền kiếp. Cha mẹ dĩ nhiên có liên quan với con cái không phải xét về mặt di truyền và t́nh cảm ruột thịt mà xét về mặt luân hồi. Con cái và cha mẹ có những sợi dây liên hệ ràng buộc nhau. có thể kiếp trước người cha, người mẹ, những người con có nghiệp căn nào đó và kiếp này gặp lại nhau để tiếp tục hoàn tất những ǵ theo nghiệp quả báo ứng. Chuyện cái cân thủy ngân là câu chuyện giả tưởng trong dân gian một phần nào đă nói lên h́nh thức báo ứng của cha mẹ và con cái. Ngoài ra cũng phải hiểu thêm rằng để có cơ hội gần gũi sâu xa hơn, những đứa con đă mượn chỗ đầu thai ở cơi trần của kiếp này qua phương tiện là cha mẹ. Sự liên hệ của người con không phải luôn cả với cha và mẹ mà có thể người con chỉ có sự liên hệ nghiệp quả ràng buộc với người mẹ mà không phải người cha hoặc có khi trái lại. V́ thế thường có trường hợp có sự bất hợp ư hay dửng dưng, tẻ nhạt hoặc thương yêu, gắn bó mặt thiết giữa mẹ con hay cha con tùy theo duyên nghiệp phát sinh từ tiền kiếp.Trong dân gian thường cho rằng: cha mẹ, con cái, vợ chồng thật ra đều là oan trái nghiệp quả của nhau cả. Những kẻ cùng sống chung một nhà hay tranh căi, xung khắc, bất ḥa chán ghét nhau cũng đều có nguyên nhân từ tiền kiếp, có thể họ đă gây đau khổ cho nhau nên mới phải trả quả đă gây ra.

 

Thuyết luân hồi nhân quả c̣n cho rằng "có thể nh́n cuộc sống của con cái và cha mẹ với nhau trong một gia đ́nh, cách đối xử, nuôi nấng, chăm sóc, t́nh phụ tử, mẫu tử nồng nàn hay tẻ lạnh của họ mà đoán được sự liên hệ ràng buộc của những con người ấy với nhau ở tiền kiếp”. Ở kiếp trước có thể họ là anh em, là chị em, là cha con là mẹ con, là bạn bè với nhau và đă tạo ra những nghiệp quả nào đó nên kiếp này vẫn phải c̣n liên hệ ràng buộc để hoàn tất những ǵ chưa giải quyết hết. Riêng về anh, chị em trong gia đ́nh cũng như thương yêu, ganh ghét, hay đôi khi xung khắc căm thù nhau đều là nhũng dấu vết biểu hiện của luân hồi. Có thể ở kiếp trước họ là những người khác nhau về chí hướng, chủng tộc hoặc có sự tranh chấp đố kỵ nhau, hay cũng có thể ở kiếp trước họ là hai vợ chồng hoặc là hai người bạn thân v.v...

 

Câu chuyện có thật sau đây xảy ra tại Hoa Kỳ và đă được báo chí ở Hoa Kỳ đăng tải vào năm 1991. Bà Gilllian sống ở tiểu bang Colorado, năm 1986 bà sinh hạ được một cháu bé kháu khỉnh đặt tên là Mandy. Nhưng không may cho bà Gillian, cháu bé chỉ sống được bốn tháng th́ qua đời. Bà Gillian vô cùng đau khổ, bà khóc than vật vă bên mộ huyệt, bà đă té xỉu và khi tỉnh dậy lại muốn nhào xuống huyệt theo con... Một thời gian sau, bà Gillian có chuyện bất ḥa với chồng, họ li dị nhau và sau đó bà Gillian có thai với người chồng thứ hai. Lần này bà cũng sinh hạ được một cháu bé kháu khỉnh và bà lại đặt lên là Mandy để nhớ lại đứa con gái bất hạnh của ḿnh trước đây.

 

Năm Mandy lên 4 tuổi, bà Gillian đưa cháu đến nghĩa trang để thăm mộ Mandy, chị gái cháu bé. Khi vừa đến gần mộ chí, bé Mandy bỗng nhiên nói to lên có vẻ thích thú: " Má, Má? đây là nơi mà ngày xưa má đă đặt con xuống dưới cái hố sâu trong đất. Lúc đó má khóc nhiều lắm, và má đă suưt rơi xuống cái hố đất ấy rồi, má có c̣n nhớ không ?..."

 

Bà Giiiian vừa ngạc nhiên vừa kinh hăi. Bà không ngờ con bà mới bốn tuổi mà đă nói lên câu nói lạ lùng và trôi chảy như người lớn. Điều kỳ dị là bà chưa bao giờ kể chuyện bé Mandy, con gái đầu ḷng của bà chết ra sao và an táng thế nào cho bé Mandy, đứa con thứ hai của bà nghe cả.

 

Vậy phải chăng bé Mandy con bà hiện đang sống với bà chính là bé Mandy ngày trước và đă ĺa đời ? phải chăng bé Mandy, đứa con thứ hai của bà là hậu thân của đứa con gái thứ nhất của bà? từ đó bà Gillian cảm thấy sung sướng yêu đời bà thường ôm Mandy vào ḷng và nói: “tôi cảm thấy có được tất cả và con tôi là tất cả..." Câu chuyện có thật ấy là một chứng cớ điển h́nh về những ǵ thuộc về tiền kiếp và hậu kiếp. Thời gian chuyển đổi từ kiếp này qua kiếp khác đôi khi rất xa hay đôi khi rất gần. Ngoài ra người thân thuộc trong một gia đ́nh có khi ĺa đời rồi vẫn có thể quay trở lại, đầu thai làm con hay cháu trong gia đ́nh.

 

 

T̀M HIỂU VẤN ĐỀ LUÂN HỒI TÁI SINH TỪ CON TRẺ

 

Trong ṿng mấy mươi năm qua, vấn đề con trẻ nhớ lại những ǵ gọi là tiền kiếp đă được xem như là vấn đề có cơ sở khoa học chớ không c̣n là chuyện mê tín huyền hoặc nữa. Tuy nhiên có lẽ vấn đề khó giải thích và khó chứng minh nên chưa có ai, nhất là giới khoa học đứng ra nghiên cứu và cổ xướng. Măi về sau mới có một vài nhân vật nổi danh như bác sĩ Melvin Morse, nữ giáo sư Diane Komp và đáng lưu ư hơn cả là giáo sư, bác sĩ lan Stevenson thuộc đại học Virginia (Hoa kỳ), là người đă bỏ ra một thời gian dài để nghiên cứu về các trường hợp thuộc hiện tượng luân hồi tái sinh, (Reincarnation) từ các con trẻ.

 

Có hơn 2500 trẻ con đă nhớ lại những ǵ của thời quá văng, cái thời mà với lứa tuổi hiện tại của chúng (có trẻ chỉ mới 4, 5 tuổi) người ta không thể cho là ở trước đó một vài năm mà rất xa, có nghĩa rằng phải dùng tới chữ Kiếp Trước của chúng. Hơn nữa những ǵ mà các em bé này nhớ, kể lại, mô tả lại hoàn toàn không ăn nhập ǵ với hoàn cảnh và thời gian mà chúng đang sống ở hiện tại. Theo bác sĩ Stevenson th́ các em này thường mở đầu bằng hai chữ “lúc đó”, hồi đó".

 

Đặc biệt là bác sĩ Stevenson đă luôn luôn để ư cân nhắc, gạt bỏ những ǵ có tính cách không đúng đắn với sự mô tả hoặc có sự liên hệ chỉ bảo của người lớn.

 

Theo bác sĩ Stevenson th́ nghiên cứu ở con trẻ có được lợi điểm hơn ở người lớn v́ chúng có nhiều dữ kiện c̣n tồn tại trong lúc đang sống và thường dễ t́m kiếm, kiểm tra được những sự việc hay gia đ́nh nào đó có liên hệ với vấn đề. Thường th́ trong các báo cáo hoặc khi tiếp xúc với gia đ́nh có hiện tượng nhớ lại tiền kiếp mà cháu bé là vai chính, bác sĩ Stevenson ghi nhận rằng: thường th́ cháu bé nói với người mẹ ruột rằng: "Mẹ không phải là mẹ của con. Con muốn đến nhà mẹ ruột của con...". Và sau sự kinh ngạc của gia đ́nh vấn đề cứ tiếp diễn măi để rồi gia đ́nh người mẹ có đứa con thường phát biểu khó hiểu ấy phải t́m cho ra sự thật và sự thật lại rất phù hợp với những ǵ mà cháu bé đă mô tả. Có lần bác sĩ Stevenson nghe một người đàn bà kể chuyện về người con của bà ta mới lên năm tuổi. Một hôm bà chuẩn bị đi chợ (chợ đi rất xa) th́ cháu bé nói một cách tự nhiên: "Ồ! Mẹ phải lấy xe đi chớ! Con có xe mà. Mẹ không cần phải đi bộ tới chợ xa xôi. Chỗ con ở có xe, tài xế sẽ chở mẹ tới chợ...".

 

Cũng theo bác. sĩ Stevenson th́ đôi khi những con trẻ này lại có những thái độ, cử chỉ, lời nói hay sự lo lắng rất đặc biệt. Sự kiện này có liên quan đến người đă được nhắc đến ở quá khứ hay tiền kiếp. Người ấy không ai khác hơn là cháu bé hiện tại. Nếu người ấy đă chết v́ tai nạn sông nước hay những ǵ liên quan tới nước cháu bé này sẽ rất sợ nước. Nếu người đó bị hắn chết th́ cháu bé rất sợ tiếng súng nổ hay trông thấy súng là hoảng sợ. Nếu người ấy trước đây chết v́ bị rắn cắn th́ hiện tại cháu bé lại sợ rắn v́ bị ám ảnh về những ǵ đầy ghê sợ từ tiền kiếp do rắn gây ra. Đôi khi đứa bé lại rất ham thích một loại thức ăn đặc biệt nào đó, hoặc màu sắc nào đó hay loại quần áo nào đó. Một trường hợp điển h́nh đă xảy ra tại Miến Điện. Một em bé đă kể lại tiền kiếp của ḿnh. Lúc đó chỉ là một quân nhân Nhật Bản và đă bị giết trong trận thế chiến thứ hai. Điều kỳ lạ là em rất thích uống trà đậm và ăn thức ăn có nhiều cá, rau và rong biển, đấy là những thức uống và thức ăn thường ngày của người Nhật mặc dầu lúc này em là người Miến Điện, mà người Miến th́ lại thích nước trà loăng. Theo sự nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ của bác sĩ Stevenson th́ có nhiều bé gái nhớ lại tiền kiếp của ḿnh là trai và cũng có trường hợp có nhiều bé trai nhớ lại tiền kiếp của ḿnh là gái và cũng từ đó mà chúng thích ăn mặt cũng như có cử chỉ dáng điệu phù hợp với phái tính trước đó. Nhiều người đă hỏi bác sĩ Stevenson rằng: trường hợp những người thuộc về Homo-Sexuality (thuộc tính dục đồng giới tính, đồng t́nh luyến ái) có phải là do từ bản thân tiền kiếp có giới tính khác biệt hay không th́ bác sĩ Stevenson đă trả lời rằng: "tôi nghĩ điều đó có thể có và cũng có một số biệt lệ, như vấn đề khác biệt nhau về phương diện sinh vật học..."

 

Trở lại vấn đề con trẻ có khả năng nhớ lại tiền kiếp th́ bác sĩ Stcvenson đă nêu ra trường hợp các trẻ con khi có khả năng ấy, thường hay mô tả rơ ràng chi tiết về cái chết của chính ḿnh ở kiếp trước. Sự kiện này thường xảy ra nhiều và có từ 60đến 70 phần trăm trường hợp như vậy. Đặc biệt nếu cái chết xảy ra quá khủng khiếp hay do tự sát th́ lại càng dễ đem lại sự hồi tưởng về cái chết và cách chết ở kiếp sau nơi đứa trẻ hơn. Khi đứa trẻ tái sinh th́ lần này những kư ức khổ đau rùng rợn ấy sẽ làm nhớ lại và thôi thúc chúng t́m đến cội nguồn của kiếp trước và dường như muốn thấy lại những ǵ mà chúng đă làm hay đă trải qua."

 

Khi nghiên cứu các hiện tượng luân hồi tái sinh qua con trẻ, các nhà nghiên cứu c̣n lưu ư đến một hiện tượng đặc biệt có liên quan đến vấn đề trên, đó là những dấu vết bẩm sinh. Người phát hiện và quan tâm nhất chính là tiến sĩ lan Stevenson. Theo ông, các dấu vết bẩm sinh có thể xem như là những bằng chứng về luân hồi Và ông đă thu thập được gần 11.000 trường hợp.

 

Trong khoảng 11.000 trường hợp về dấu vết bẩm sinh có khoảng 5OO trường hợp đặc biệt nhất có thể dùng để kiểm nghiệm, xác định qua những dấu vết bẩm sinh trên cơ thề. Nhờ những dấu vết đó mà việc xác định những ǵ mà đứa bé đă mô tả sẽ rất thuận lợi. Bác sĩ Duncan Mac Dougal, tiến sĩ Robert Crookall, Geddes Mac Gregor, giáo sư Carol Zaleski, bác sĩ Raymond Moody, nữ giáo sư bác sĩ Diane Komp, tiến sĩ vật lư Patrick Drouot, bác sĩ Edith Fiore, tiến sĩ Robert Almeder, bác sĩ George Ritchie, bác sĩ Donald G. Francy... đều là những người quan tâm đến dấu vết luân hồi. Từ lâu, không riêng ǵ các nhà khoa học, những nhà nghiên cứu có tính cách tài tử, nghiệp dư và ngay cả những người b́nh dân cũng đều có một lư luận khá giống nhau, đó là: Nếu luân hồi tái sinh có thật th́ ít ra trên những chặng đường chuyển hoá từ kiếp này đến kiếp khác cũng sẽ có những ǵ gọi là bằng chứng, những ǵ c̣n rơi rớt lại hay c̣n sót lại không nhiều th́ ít. Cũng giống như trong lịch tŕnh tiến hoá của sinh vật nói chung và con người nói riêng, có nhiều dấu tích c̣n lại trên cơ thể và nhờ sự kiện ấy mà các nhà sinh vật học, nhất là các nhà Cổ Sinh Vật học (paleontology) đă suy đoán được những ǵ đă xảy ra trong quá khứ xa xăm....

 

Theo tiến sĩ Stevenson th́ dấu tích luân hồi hay tái sanh là những ǵ khả dĩ giúp chứng minh sự kiện luân hồi, nhân quả là có thật hay ít ra cũng là h́nh ảnh, dấu ấn của một thời quá văng nào đó ở con người.

 

Những dấu tích ấy thể hiện qua những vết chàm, vết bớt trên da trẻ sơ sinh ngoài vết bớt là những dấu vết thường đem lại nhiều khám phá lư thú lạ kỳ về hiện tượng tái sinh, c̣n có các dấu tích khác đặc biệt hơn như hài nhi có đuôi, có sừng, có gạc, người có nhiều vú, người có lông phủ đầy cơ thể hay mặt mũi...

 

Qua các dấu tích nêu trên, con người từ cổ đại đến nay đă đưa ra nhiều nghi vấn: chắc chắn phải có nguyên nhân nào đó làm phát sinh những dạng thể kỳ lạ bẩm sinh ấy. Các nhà khoa học bảo rằng tất cả đều do những xáo trộn trong sự chuyển biến của cơ thể lúc c̣n là bào thai, hay do sự lệch lạc v́ cấu tạo, thành lập của tế bào và nhiễm thể. Họ chỉ đưa ra thường th́ các nguyên nhân hoặc là do bệnh lư, do cha hay mẹ, do hiện tượng di truyền, do tác dụng của thuốc men hay do các chất hoá học nào đó v. v... Tuy nhiên thắc mắc vẫn duy tŕ rằng do đâu mà cơ thể người này bị tác động ảnh hưởng, c̣n người khác lại không ? Đôi khi cha mẹ vẫn lành lặn, nhiễm thể các tế bào không có lệch lạc nhưng dị tật bẩm sinh vẫn xuất hiện. Điều đó đă khiến nhiều người nghĩ đến những nguyên nhân nào đó c̣n sâu xa và dĩ nhiên trong đó có một số lư luận cho rằng có thể do kiếp trước...

 

Bà Alexandra một nhà nghiên cứu về các hiện tượng huyền bí ở Tây Tạng có lần hỏi vị Sư trưởng của một thiền viện về vấn đề liên quan đến dấu tích luân hồi th́ được vị này trả lời như sau: "Đôi khi trong sự luân hồi chuyển kiếp vẫn c̣n có sự liên hệ gần gũi nào đó rất chặt chẽ, v́ thế có nhiều sự kiện ở kiếp này sẽ lưu lại và tiếp nối ở kiếp kế tiếp bằng h́nh ảnh, dấu vết không những qua những vật sờ nắm được mà đôi khi c̣n bằng dáng dấp, cử chỉ, bệnh tật nhất là bệnh nan y.

 

Ngoài ra dấu tích luân hồi c̣n biểu hiện qua cá tánh, năng khiếu. Cá tánh mỗi người tốt hay xấu cũng do một phần ảnh hưởng về cuộc sống, về bệnh lư nhưng cũng c̣n do nguyên nhân sâu xa hơn là từ tiền kiếp. Tài năng và bệnh lư cũng vậy. Nhiều cháu bé có những khả năng lạ lùng như làm thơ rất cao siêu, tính toán rất nhanh , hay giỏi âm nhạc vượt bực đến độ các nhà tâm sinh lư học không thể giải thích được nguyên nhân. Điều này đă khiến các nhà nghiên cứu hiện tượng siêu h́nh nghĩ đến nguyên nhân sâu xa về tài năng mà con trẻ có được ấy là từ ở kiếp trước chớ không thể nào với tuổi nhỏ mà chúng lại có thể có khả năng vượt bực về những lănh vực mà ngay cả người lớn cũng phải mất nhiều năm để trau dồi học tập, huấn luyện.

 

Đối với người lớn th́ theo tiến sĩ Stevenson, vấn đề nhớ lại tiền kiếp thường ít hơn con trẻ. Nguyên nhân về sinh lư học cơ thể th́ do trí nhớ được giữ lại trong các phân tử protein của tế bào năo, Tế bào năo sẽ tùy theo tuổi tác càng ngày càng có sự suy thoái hay biến chuyển về thành phần cấu trúc các phân tử, do đó mà kư ứckhông c̣n được rơ nét nữa. Tuy nhiên đối với người lớn, có thể khêu gợi lại kư ức xa xăm ấy bằng nhiều phương cách. Nhưng hiện nay phương cách hay nhất là dùng phương pháp thôi miền. Người ta nhận thấy rằng người lớn có tâm tư vững mạnh th́ tiềm thức sẽ như nhường bước để tâm trí hoạt động linh hoạt. Chỉ khi nào tâm trí con người suy yếu đi th́ tiềm thức mới có cơ phát triển trở lại nghĩa là được sống dậy mạnh mẽ mà không c̣n tiềm tàng ẩn kín nữa. Như vậy khi một người bị thôi miên th́ tâm trí người bị thôi miên sẽ suy giảm và tiềm thức sẽ được dẫn dụ, sai khiến hoạt động bằng cách làm lộ rơ những kư ức mấy lâu như bị chôn vùi... Nhờ đó mà người bị thôi miên dần đần sẽ kể lại những ǵ đă xảy ra trong thời dĩ văng xa xăm của giai đoạn nào đó ở tiền kiếp.

 

 

TRƯỜNG HỢP CẬU BÉ GEORGE FILD

 

George Fild là một cậu bé Hoa Kỳ. Năm 15 tuổi, Fild bắt đầu có những cảm giác và h́nh ảnh lạ lùng chợt ẩn chợt hiện trong trí và luôn luôn cậu tỏ ra áy náy, thắc mắc, băn khoăn về những ǵ giống như ḿnh đang rơi vào mộng ảo. Lúc bấy giờ có nhà thôi miên nổi danh tên là Williams. Ông này yêu cầu được giúp George Fild khơi dậy các h́nh ảnh từ tiền kiếp. Qua giấc ngủ thôi miên, George Fild đă kể lại rất rành rọt những ǵ của tiền kiếp ḿnh như sau:

 

- Lúc bấy giờ tôi là một người dân vùng Bắc Carolina, tôi là một nhà nông bận rộn đủ thứ việc đồng áng. Tên tôi lúc đó là Jonathan Powell. cuộc sống thật buồn bă vô vị. Tôi sống lẻ loi cô độc như kẻ lạc vào chốn hoang vu. Tôi nhớ rơ ḿnh sinh vào năm 1832 tại thị trấn Jefferson và 31 năm sau tức là vào năm 1863 trong cuộc nội chiến, tôi vào quân ngủ và bị giết chết khi một đám lính nổi loạn tôi nhớ măi những nơi tôi đă đi qua và nhất là vùng đồng cỏ ở Bắc Carolina hiu quạnh.

 

Nhà thôi miên Williams đă kiểm tra lại các tài liệu, hồ sơ, giấy tờ ở các thư viện, các văn khố, các vùng liên quan đến Jonathan Powell và biết được rằng những ǵ cậu bé mô tả đều đúng cả. Để kiểm chứng lại rơ hơn, nhà thôi miên đă cùng George Fild đến ngay thị trấn Jefferson tại đây, trước sự hiện diện của nhà Địa phương chí trong thị trấn, cậu bé George Fild lại được nhà thôi miên đưa vào giấc ngủ thôi miên lần nữa và lần này cậu c̣n nêu tên cả những địa danh trong thị trấn cùng những người có tiếng ở đó đặc biệt, cậu bé c̣n mô tả quang cảnh và nhà cửa đường sá của thị trấn rất rơ ràng.

 

 

TRƯỜNG HỢP CỦA BÉ GÁI JIMMY Ở CANADA

 

Jimmy là cháu của bà Emma Michell 82 tuổi sống ở British Columbia. Bà này đă kể lại cho nhà nghiên cứu về sự chết là Jeffrey Iverson câu chuyện dị kỳ có thật sau đây:

 

Một hôm, Jimmy đang ngồi chơi trong nhà th́ bỗng nhiên nghe tiếng chuông nhà thờ rung. Bé hỏi bà rằng: Tại sao không có ǵ mà tự nhiên chuông nhà thờ đổ th́ bà cho biết: Hôm nay có đám ma của một người địa phương đă qua đời. Bé Jimmy bỗng đứng dậy nh́n qua cửa sổ và nói:

- Bà biết không? chính người chết ấy đă thuê người đánh đập con và liệng xác con xuống sông đó? Bà Emma ngạc nhiên về câu nói của đứa cháu gái, nên hỏi:

- Tại sao con lại thốt lên những lời kỳ dị ấy? Bé Jimmy ngồi lên ghế rồi nói như phân trần:

- Để con kể cho bà nghe về chuyện một người cậu, ông cậu này là người đă bị người ta đánh đập dữ dội đến chết và thân xác ông đă được t́m thấy ở sông Bulkeley. Khi người này bị đánh chết và bị liệng xuống sông th́ lúc đó con chưa ra đời. Nhưng giờ đây con biết được mọi chuyện là do bởi con chính là người cậu ấy.

 

Bà Emma nghe Jimmy nói th́ vô cùng kinh ngạc và run sợ v́ bà nghĩ là cháu bà bị ma nhập. Hơn nữa, quả thật trong gia đ́nh bà có người đă bị kẻ lạ mặt nào đó đánh chết liệng xác xuống sông và lúc đó, đúng như lời cháu bà nói th́ Jimmy chưa chào đời.

 

 

TRƯỜNG HỢP CỦA BÉ GÁI MANJU SHARMA

 

Đây là một trường hợp tái sinh khá lạ lùng. Câu chuyện có thật này do bác sĩ Pasricha thuật lại như sau:

 

Manju Shanna là một cô gái Ấn Độ, sinh ra và lớn lên tại thành phố của Brindevan (phía Bắc Ấn Độ). Manju thường nhớ lại quá khứ. Nhưng ở đây, Manju không phải nhớ lại quá khứ của đời ḿnh mà là những ǵ đă xảy ra ở kiếp trước Manju kể như sau:

 

"Tôi cứ nhớ hoài h́nh ảnh ḿnh bị rơi xuống giếng nước tại làng Chaumula. Lúc tôi vừa đúng 10 tuổi hồi đó tôi tên là Krishna chớ không phải là Manju Shamla như bây giờ. Tôi đă tái sinh trở lại.

 

Tôi đă gặp chú tôi, người chú của tiền kiếp tên là Tanji. Tôi nhận ra người chú ấy ngay và đă nói chuyện rất lâu với chú ấy mặc dầu chú Tanji không nhận ra tôi là cháu của chú trước đây. Khi tôi nhắc đến Krishna th́ chú nhớ và tỏ dấu tiếc thương vô cùng. Tuy không tin chuyện tôi là Krishna tái sinh nhưng chú tôi đă đồng ư để người mẹ tiền kiếp của tôi đến gặp tôi. Bà ta đến, tôi ngồi bên bà và kể lại những nổi bất hạnh đă đến trong đời tôi cho bà nghe. Bà xoa đầu tôi và tỏ vẻ thương yêu tôi nhiều khi nghe tôi nhắc đến tên Krishna. Tôi ngỏ ư muốn theo bà, người mà tôi khẳng định là mẹ tiền kiếp của tôi. Ư muốn của tôi được thỏa măn và tôi đă trải qua 10 năm sống với ba má tiền kiếp tôi. Về phần ông bà th́ sẵn ḷng đón tôi về sống chung v́ hai người luôn luôn nh́n tôi qua h́nh ảnh của đứa con thân yêu bị chết sớm.

 

Bác sĩ Pasricha và một số nhà khoa học Ấn đă đến gặp Manju lúc đó Manju đă là một người đàn bà có chồng và đă có 2 con. Khi hỏi người cha tiền kiếp về cảm tưởng của ông đối với Manju ra sao th́ ông này cho biết như sau:- Chúng tôi gọi Manju là Krishna Devi. Chúng tôi tin tưởng rằng đó là con gái của chúng tôi. Các con của Manju gọi tôi là ông ngoại và vợ tôi là bà ngoại. Chúng tôi sống với nhau rất ḥa thuận.

 

Theo bác sĩ Pasricha th́ Manju là con gái trong một gia đ́nh người Bà La Môn (Brahmin) là một đẳng cấp rất cao đối với người Hindu. Đây là một tập cấp ở Ấn Độ đă một thời vượt lên trên các tập cấp khác (theo Will Durant) trong xă hội Ân. Nhưng Manju lại chịu đến sống với gia đ́nh thuộc đẳng cấp thấp hơn rất nhiều. Như vậy không thể nào nghĩ rằng trường hợp Manju là trường hợp tạo dựng ra sự kiện luân hồi tái sinh để mưu cầu lợi nhuận hay sung sướng cho đời ḿnh được.

 

Nghiệp quả đă tạo thành những phản nghiệp hay quả báo có thể phát sinh nhanh hay chậm.

 

Nếu phát sinh nhanh th́ đó là quả báo nhăn tiền. Trong đời sống hàng ngày ai trong chúng ta cũng đều đă hơn một lần chứng kiến rơ ràng sự kiện này. Vô số thí dụ có thật đă xảy ra chứng minh điều đó. Năm 1964, báo SàiG̣n có đăng tin vặt về một em bé bị điện giật chết. Nguyên nhân xảy ra tai nạn chết người này như sau:

 

Vườn nhà của gia đ́nh em nàycó một cây ổi xá lị rất nhiều trái nhưng thường bị trẻ em lối xóm hằng đêm đến hái ăn. Người cha trong gia đ́nh thấy vậy đă giăng ngầm dây điện cao thế vào cây ổi quyết trừng trị các trẻ em trong xóm ban đêm đột nhập vào hái trái: Nhưng rủi thay, một hôm trong nhà quên rút dây điện khỏi ổ cắm điện.

 

Câu chuyện có thật trên nếu được liệt vào trường hợp quả báo tức th́ là nhờ có hoàn cảnh, điều kiện thuận tiện để quả báo phát sinh. Nhưng đôi khi nghiệp quả đă tạo xong mà điều kiện chưa có th́ vẩn chưa xuất hiện quả báo được. Điều này giải thích v́ san có những ngườilàm ác nhưng vẫn không bị quả báo nào cả. Có khi phải đợi một thời gian rất lâu đương sự mới bị hậu quả của những ǵ đă làm trước đó trong dân gian có câu "trời có mắt" hay "thiên bất dung gian" hoặc "ngậm máu phun người, trước dơ miệng ḿnh" hoặc "ác giả ác báo"...đều ám chỉ về quả báo nhăn tiền thấy ngay trước mất. C̣n quả báo chờ đợi mà thời gian rất lâu có khi hết một đời người, qua kiếp khác mới trả hay có khi phải qua nhiều kiếp.

 

Lấy thí dụ bạo chúa nào đó. Tại sao người ấy lại được làm vua? Phải chăng - nếu xét về mặt lư thuyết luân hồi tái sinh nghiệp quả - là do tiền kiếp người ấy đă tạo được nghiệp lành, đă có vô số hành động tốt lành và nhờ đó mà y thừa hưởng được ân huệ tối cao là làm vua?

 

Nhưng trong thời gian làm vua, thụ hưởng được mọi lạc thú trong cuộc sống, thay v́ y tạo thêm nhân đức, tạo nghiệp lành tiếp tục th́ y lại có những hành động tàn ác của kẻ có quyền uy. Tuy nhiên hoàn cảnh, điều kiện và thời gian để y bị quả báo chưa đến. Luật luân hồi nghiệp quả vô cùng công bằng và chi li, có thể thời hạn được hưởng nghiệp quả tốt lành của y chưa hết hạn kỳ nên y vẫn c̣n tại vị. Ở đây, có thể trong lúc tại vị, y cũng đồng thời bị một nghiệp quả xấu tức th́ song song. Tuy nhiên đó là trường hợp tội ác hiện tại mà y gây ra không lớn th́ sự kiện có thể xảy ra nhưng ở đây v́ trong kiếp hiện tại, y tạo nghiệp ác quá lớn như trường hợp bạo chúa Tần Thủy Hoàng đốt sách, chôn học tṛ, đày đọa hàng vạn người xây Vạn Lư Trường Thành, hoặc trường hợp Hitler, một quỷ vương Đức Quốc Xă đă tiêu diệt mấy triệu người vô tội... v́ thế có thể chưa có những cơ hội tương xứng với những tội lỗi tầy trời của chúng và hơn nữa nghiệp lành từ kiếp trước của chúng vẫn c̣n nhiều. Có thể sau khi những kẻ ác này chết đi, kiếp sau khi đầu thai trở lại chúng vẫn c̣n hưởng tiếp tục nghiệp lành từ những kiếp trước đó nữa. Lại có những kẻ mà lúc c̣n sống chúng hành động rất tàn ác, dă man và khi chết đi hoặc do bị xử tội hay chết sớm, chúng vẫn nuôi trong tâm thức sự tiếc nuối căm hờn không nguôi về những ǵ chúng đă làm chưa trọn vẹn và chúng thề nguyền với ḷng là sẽ tiếp tục những hành động dă man tàn ác ở kiếp lai sinh. Cái nghiệp thức và nghiệp lực ấy là động cơ khiến chúng tha hồ làm điều tàn nhẫn không gớm tay khi được tái sinh trở lại Nhà triết học Schopen hauer đă có lần ghi lại một sự kiện tương tự, ở đây là ưchí phục thù và ư chí phục thù ấy sẽ thể hiện ở kiếp sau khi ông kể rằng trong một bài báo Anh (báo The Times) phát hành ngày 29 tháng giêng năm 1841 mô tả một cuộc xử bắn hai người đàn ông úc Châu về tội giết người: "Hai kẻ sát nhân một già một trẻ mỗi người một phong cách và ư chí biểu lộ trên nét mặtvà cử chỉ. Tên sát nhân trẻ tuổi với gương mặt lầm ĺ, mắt trắng dă với những đường gân thớ thịt hằn lên ở mang tai, răng nghiến lại. Cứ nh́n nét mặt hắn bộc lộ lúc đó (bài báo viết) th́ "người ta sẽ thấy rơ rằng hắn sẽ tái sinh trở lại là một thanh niên da trắng và điều đó làm nó cương quyết. Cái cương quyết sẽ thành kẻ sát nhân man dă hơn nữa ở kiếp sắp tới. . . ". Cách đây hơn năm thế kỷ, một ác quỷ đă xuất hiện giữa thế gian ngay tại nước Pháp. Tên của hắn là Gilles de Rais với chức vụ Thống chế. Hắn giết người không gớm tay, giết người với hăng say thích thú cùng với sự thèm khát lạ lùng khi trông thấy máu và nhúng tay vào máu. Lúc bị đưa lên giàn hỏa "con quỷ dữ" đă gào lên khủng khiếp cùng với lời nguyền: "Ta sẽ trở lại thế gian này 500 năm sau..."

 

 

THEO CHÂN NHỮNG VỊ ĐẠI SƯ

 

Một buổi Sáng , trên đường phố Hoa Kỳ bỗng nhiên xuất hiện hai nhà sư trẻ người Âu Mỹ mặc áo vàng bước đi chậm răi, hai tay chắp trước ngực. Hai nhà sư cứ đi đúng ba nước th́ lại quỳ lạy khiến người đi bộ và người lái xe qua lại đều ngỡ ngàng nh́n với vẻ ngạc nhiên...

 

Tính ra , hai nhà sư trẻ này đă đi như vậy trong suốt hai năm chín tháng . Nhưng khi tới gần chùa Vạn Phật Ḥa thượng Tuyên Hóa ra tận cổng Tam quan để đón hai đệ tử th́ hai người này lại phát nguyện xin tiếp tục đi bộ quanh chùa theo cách đi ba bước lại quỳ lễ Phật để có dịp tiếp xúcvà giảng giải giáo lư đạo Phật cho dân chúng v́ hai nhà sư đi tới đâu th́ người hiếu kỳ kéo tới đông đến đó.

 

Kết quả sau cùng là sau ba năm chín tháng, hai nhà sư trẻ đă đi qua một đoạn đường rất dài theo cách ba bước lại quỳ lạy. Trên đoạn đường dài đó, họ đă giúp cho vô số người dân tại tiểu bang California biết rơ hơn về giáo lư của Đạo Phật, một tôn giáo mà đối với người dân Mỹ đôi khi c̣n mơ hồ, xa lạ. Hai nhà sư trẻ đó là Christopher (sinh viên Đại Học, cầu thủ nổi danh về Dă cầu, đệ tử của Ḥa thượng Tuyên Hoá tại Kim Sơn tự - San Francisco) và bạn của Christopher. V́ say mê giáo lư Đạo Phật và muốn được làm đệ tử nên Christopher đă quyết tâm thực hiện một thử thách mà ḤaThượng Tuyên Hóa đă đưa ra.

 

Christopher là tên của một thanh niên sinh năm 1949 tại Toledo (thuộc tiểu bang Ohio). Tuy sinh trưởng trong một gia đ́nh Thiên Chúa giáo nhưng Christopher lại thích nghiên cứu t́m hiểu về Phật giáo. Khi vào Đại học, anh theo ngành ngôn ngữ học và Văn minh Trung Hoa . Câu chuyện có thật sau đây về Christopher đă được bác sĩ Nguyễn Thanh Giảng ghi lại trong một bài viết nhan đề: Công nghiệp của hai thầy Thích Hằng Thiệt và Thích Hằng Triều - (Việt Nam Nhật báo số 2521 tháng 6 - 1996) Xin được tóm tắt các ư chính của sự kiện như sau:

 

Người mà Christopher gặp đầu tiên khi bắt đầu nghiên cứu và t́m hiểu về Phật giáo là Hoà thượng Tuyên Hóa (người Trung Hoa ) ở Kim Sơn tự tại San Francisco. Cuộc gặp gỡ như là một duyên hạnh ngộ, Christopher bắt đầu say mê về giáo lư Phật giáo và đă ngỏ lời xin được làm đệ tử. Hoà thượng Tuyên Hóa tỏ ra ngần ngại v́ Christopher là một sinh viên tài giỏi không những về văn hóa mà c̣n là thể thao (cầu thủ nổi danh về Dă Cầu Baseball) danh vọng ngày càng tràn ngập người thanh niên này, khó mà thực hành trọn vẹn được điều mà anh ta vừa nêu ra – mà có thể đó chỉ là một phút hăng hái nhất thời mà thôi - Tuy nhiên sự quyết tâm của Christopher rất mănh liệt, bộc lộ rơ nét ngay trong ánh mắt và lời nói đă khiến sư phân vân: Cuối cùng Hoà thượng Tuyên Hóa phải đưa ra một thử thách để có một quyết định dứt khoát. Thử thách đó là: sau khi thọ giới tỳ kheo xong, Christopher phải tự ḿnh thực hiện một cuộc hành tŕnh dài khoảng 1200 cây số từ nơi ḿnh cư trú (thành phố Pasadena (Nam Califomia ) tới chùa Tên Thousand Budhas - ChùaVạn Phật ở thị trấn Ubah - Bắc Califomia) bằng đi bộ. Khi đi đúng ba bước phải lễ Phật một lần (tam bộ nhất bái) để cầu nguyện cho ḥa b́nh thế giới .

 

Christopher đă hân hoan nhận thực hiện thử thách mà Ḥa thượng Tuyên Hóa đă đưa ra . Khi đó một người bạn của Christopher (người Mỹ gốc Âu - rất am tường về Phật pháp) cũng xin được cùng đi trong cuộc hành tŕnh đó. Hoà thượng liền đặt cho Christopher pháp danh là là Heng Sure - Thích Hằng Thiệt Và người bạn kia la Heng Chau – Thích Hằng Triều .

 

Thế là trên đường phố Hoa Kỳ, xuất hiện hai nhà sư trẻ người âu Mỹ mặc áo vàng bước đi chậm răi , hai tay chắp trước ngực. Cứ đúng 3 bước lại quỳ lạy khiến người đi bộ và lái xe qua lại đều ngỡ ngàng nh́n hai người này với vẻ ngạc nhiên. Nhiều người ṭ ṃ đến hỏi han về nhiều vấn đề và đă dược nhà sư trẻ giải đáp rơ ràng qua giáo lư nhà Phật. Tính ra, hai nhà sư trẻ đă đi như vậy trong thời gian 2 năm 9 tháng: Nhưng khi gần tới ngôi chùa Vạn Phật, khi Ḥa thượng Tuyên Hóa ra tận cổng tam quan chùa để đón 2 đệ tử th́ 2 người này lại phát nguyện xin tiếp tục đi bộ quanh chùa theo cách ba bước lại lễ Phật để có dịp tiếp xúc và giảng giải giáo lư đạo Phật cho dân chúng v́ khi 2 thầy đi tới đâu th́ người hiếu kỳ kéo tới đông đến đó và phần lớn đều nêu nhiều thắc mắc về tôn giáo và đời sống mà họ đă trải qua ...

 

Kết quả sau cùng là sau 3 năm 9 tháng, hai nhà sư trẻ đă đi một đoạn đường rất dài và qua đó, họ đă giúp cho vô số người dân tại tiểu bang Califomia biết rơ hơn về Phật giáo, một tôn giáo mà đối với một số người dân Mỹ đôi khi rất là mơ hồ, xa lạ ...

 

Ḥa thượng Tuyên Hoá là đệ tử của cố Đại sư Hư Vân. Ngài là vị chân tu nổi tiếng tại chùa Vạn Phật San Francisco Hoa Kỳ, nơi mà nhiều người Âu Mỹ thường lui tới chiêm ngưởng và t́m hiểu Phật pháp. NgàiTuyên Hóa là người đă thực hành việc tu tập đúng theo phương thức tu hành mà Đại sư Hư Vân đă trải qua. Có lẽ nhờ vậy mà ngài có khả năng thông linh bén nhạy, thấy trước, biết trước những t́nh huống của tương lai sắp tới và đă cho mọi người biết qua những buổi thuyết giảng. Ví dụ như ngài đă báo trước t́nh trạng sẽ xảy ra không riêng ǵ tại San Francisco, tại Mỹ mà sẽ lan tràn khắp thế giới về hiện tượng Đồng tính luyến ái,nạn phá thai tự do và cả dịch bệnh khủng khiếp... báo hiệu trước những t́nh huống suy đồi, âm nhu, sai lạc của nhân loại vào thời hạ nguyên nhất là từ năm 2004 trở đi. Trong một bài giảng tại Vạn Phật thành ngày 14 tháng 8 năm 1992, ngài nói:

 

".. Điều kinh khiếp nhất trong thế giới loài người hiện nay là tính Đồng Tính Luyến Ái - Đồng tính luyến ái là một hành vi nghịch lại sinh lư của Trời Đất, đi ngược lại sự tạo hóa của âm Dương và vi phạm quốc pháp.

 

Hành vi này làm cho vong quốc, diệt chủng - Nếu quốc gia tiêu vong th́ không c̣n là quốc gia nữa và nhân loại cũng từ đó mà đoạn diệt - Dù những kẻ Đồng tính luyến ái có mê cuồng nhau đến độ nào chăng nữa, họ cũng không thể sinh sản được - Cho nên hạt giống của nhân loại sẽ mất đi. Muốn trồng bắp th́ phải có hột bắp. Muốn trồng dưa th́ phải có hột giống dưa. Muốn trồng đậu th́ phải có hột giống đậu. Chẳng những bắp và đậu có hạt giống. Loài người cũng có hạt giống người. Nếu "hạt giống người" bị tiêu hoại th́ nhân loại sẽ diệt mất...

 

Điều này Ḥa thượng Tuyên Hóa giảng năm 1992 tại San Francisco và 12 năm sau (năm 2004) cũng tại nơi đây, phong trào Đồng tính luyến ái bùng lên và những cuộc kết hôn cùng phái tính làn tỏa ra các tiểu bang khác. Tiếp đó là những cuộc biểu t́nh đ̣i tự do phá thai với số lượng người tham gia gần nửa triệu tại Washington... Ḥa thượng Tuyên Hóa c̣n báo trước cho mọi người biết về những thứ bệnh lạ sẽ xuất hiện và gây chết chóc đau thương khủng khiếp cho loài người như sau:

 

“... Hiện nay vẫn có người nghiên cứu AIDS và cố t́m phương thức chửa bệnh này. Ô hô! Thật giống như biết rằng không thể làm mà vẫn cố làm. Họ cưỡng chữa bệnh này, chẳng những đă thất bại, lại c̣n tạo ra một thứ AIDS khác, đó là BỆNH VIÊM PHỔI. Bệnh viêm phổi này lại c̣n ghê gớm hơn bệnh AIDS nữa. Loại bệnh này c̣n nguy hại hơn cả bom nguyên tử hay cả bom khinh khí

 

Không phải tôi cố ư nói điều này để hù họa quư vị. Đă đến lúc tôi không thể không lên tiếng: thời đại này không phải là thơ đại ḥa b́nh, đây là thời đại vô cùng nguy ngập. Tôi không thể không thống thiết lớn tiếng với các vị rằng: sáng dậy không chắc ǵ ta yên đặng tới tối; v́ rằng tai họa này đến trong khoảnh khắc, không ai có thể ngờ.. "

 

Qua nội dung bài thuyết giảng lúc bấy giờ nhiều người vẫn tưởng ngài nói tới bệnh Aids chớ không ai biết là sẽ có thêm bệnh lạ giết hàng loạt người qua sự lây lan nhanh khủng khiếp là bệnh Sars, loại bệnh mà ngài đă biết trước 11 năm (bệnh Sars xuất hiện lan tràn mạnh mẽ nhất là vào năm 2004). Theo nhà sư trẻ Christopher th́ năng lực của con người là vô biên và năng lực ấy phát triển mạnh mẽ qua niềm tin và ư chí của ḿnh. Năng lực ấy đă từng thể hiện rơ ràng qua cuộc đời của những vị Đại sư lừng danh thế giới.

 

 

H̉A THƯỢNG HƯ VÂN VỚI NHỮNG BƯỚC VÂN DU KỲ DIỆU[^]

 

Ḥa Thượng Hư Vân thuộc ḍng dơi vua Lương Vơ Đế (Trung Hoa) từ nhỏ đă có tâm tu, năm 13 tuổi đă t́m thầy tu học và từ đó đi qua nhiều nơi bất kể đường sá xa xôi nguy hiểm mong gặp được chân sư... Năm 43 tuổi, từ am Pháp Hoa, Ḥa thượng bắt đầu thực hiện điều ḿnh phát nguyện: đó là cuộc hành tŕnh Tam bộ Nhất bái (đi 3 bước, lạy một lạy) đến Ngũ Đài sơn . Cuộc hành tŕnh đầy gian khổ kéo dài trong nhiều năm qua các vùng lam sơn chướng khí, gió mưa sương tuyết lạnh lùng . Ngày đi đêm nghĩ đói khát, mệt nhọc đau ốm không có cơm ăn thuốc uống nhưng với quyết tâm và ư chí sắt đá, luôn luôn nhất tâm chánh niệm nên Ḥa thượng đă vượt qua được trở ngại. Sau chuyến hành tŕnh dài dằng đặc, ngài nhận được rằng hễ gặp gian khổ bao nhiêu th́ tâm càng an lạc bấy nhiêu và càng dễ chứng bồ đề. Hơn nữa, người xưa đă nói: đọc xong mười ngàn cuốn sách, phải đi mười ngàn dặm. Năm 1900 mặc dầu đă 61 tuổi nhưng Ḥa thượng vẫn muốn thực hiện những cuộc vân du hoá đạo. Lúc đầu ngài tới núi Chung Nam lập am tu hành. Tại đây Ḥa thượng đổi tên hiệu là Hư Vân rồi sau đó cất bước hành đạo, hầu như khắp cả Trung Hoa, ngài qua.. Nam Dương, Miến Điện,Thái Lan, Mă Lai... Tới bất cứ nơi đâu, Ḥa thượng cũng đều rao giảng đạo pháp kinh điển Phật giáo cho vô số cư dân nơi đó. Nhiều nơi vua chúa và các đại quan nghe tiếng ngài đều đến lễ bái và chiêm ngưởng. Vua Xiêm đích thân mời ḥa thượng về Hoàng cung để nhà vua xin quy y tam bảo. Năm Dân quốc thứ 40, ḥa thượng lúc bấy giờ đă 112 tuổi nhưng tướng mạo vẫn b́nh thường như người c̣n trẻ. Ngài tổ chức một buổi lễ truyền giới lớn tại Vân Môn. Trong khi hành lễ, ngài bị quân đội chánh quyền bắt giam và lục soát chùa v́ nghi là chùa có tàn trữ vũ khí, vàng bạc. Ngài bị tra tấn đánh đập dă man nhưng ngài vẫn một mực cho họ biết là chùa không làn trữ những thứ như đă bị nghi ngờ. Ngài bị đánh đập liên tục trong suốt mười ngày và nằm rũ như một cây khô. Mọi người đều nghĩ là ḥa thượng đă qua đời. Không ai có thể tưởng tượng được rằng một người tu hành với tuổi 112 lại bị tra tấn đánh đập dă man trong suốt 10 ngày bởi hàng chục người to lớn mạnh khỏe mà lại vẫn sống. Khi thấy ḥa thượng th́ thào nói được vài ba tiếng th́ những kẻ tra tấn ngài đều kinh hải . Bị áp lực từ nhiều phía thúc hối nên chánh phủ trung ương ra lệnh điều tra để bắt, trị tội những kẻ đă đánh đập ngài . Vậy mà khi những kẻ hung bạo đă từng tra tấn ngài bị dẫn tới trước mặt để ngài nhận diện th́ ngài đều yên lặng không khai báo ai cả.

 

Sư Hư Vân viên tịch lúc ngài vừa 120 tuổi. Trong tro cốt của ngài có đến 100 hạt xá Lợi.

 

Việt Nam không hiếm những vị chân tu với cuộc đời đạo hạnh tu tŕ kỳ diệu cao siêu từ lúc sống cũng như khi qua đời. Ngày nay các nước Âu Mỹ khi đếnViệt Nam đă không ích khỏi ngạc nhiên khi đứng trước những bức tượng của những nhà tu hành đă viên tịch từ lâu đời.

 

Những bức tượng ấy có khi chính là nhục thân của chính những nhà tu chớ không phải bằng đá hay bằng gỗ như những pho tượng thông thường xưa nay.

 

Các nhà khoa học Nga có lần không tin đó là cơ thể thật sự của nhà tu hành nhưng khi chiếu quang tuyến họ mới thấy rơ bộ xương người. Ví dụ điển h́nh ở ngôi chùa Đậu tại Hà Tây phía nam Hà nội) thuộc huyện Thường Tín là một ngôi chùa rất cổ xưa, nơi đây là chổ tu hành của những nhà tu nổi tiếng. Cách đây hơn ba trăm năm, tại ngôi chùa này có hai Thiền sư đă đắc đạo một cách kỳ diệu. Đó là sư Đạo Chân Vũ Khắc Minh và sư Đạo Tâm Vũ Khắc Trường. Hai sư đều biết trước ngày giờ ḿnh sẽ ĺa trần nên dặn các đệ tử trong chùa khi thấy họ ngồi Thiền lâu hơn thường lệ th́ cứ giữ yên tư thế, không vọng động hốt hoảng và không đem chôn cất hay thiêu xác mà cử để như vậy. Quả nhiên khi các sư mất, t́nh trạng các sư đều ở tư thế đang tọa Thiền, thân xác vẫn được để yên từ đó tới nay, chỉ có phủ bên ngoài một lớp sơn mỏng của vùng địa phương mà thôi. Trải qua mấy trăm năm mà thân xác hai Thiền sư vẫn không hề hư thối tan ră...

 

 

ĐẠI SƯ HUYỀN TRANG[^]

 

Trần Huyền Trang sinh năm 596 sau Công nguyên (Trung Hoa). Mới 8 tuổi đă ham đọc sách. Năm 17 tuổi đă là nhà sư nổi tiếng thông suốt Kinh điển. Khoảng năm 33 tuổi, sư quyết tâm vượt đường xa đến Ấn Độ để mong học hỏi nhiều hơn về kinh Phật giáo. Từ Trung khoa đến Ấn Độ đường xa vạn dặm nhưng với quyết tâm và ư chí vững mạnh, sư Huyền Trang đă không lùi bước trước bao hiểm nguy trên bước đường học đạo: nắng mưa, băo tố, rét buốt hay sa mạc nóng cháy, khô cằn, một ḿnh một ngựa với chút lương khô, trèo đèo vượt suối, nhấm hướng Ấn Độ mà tiến . Trên đường tới Ấn , sư đă vượt qua rất nhiều xứ và nhờ đó đă học hỏi thêm nhiều về Phật pháp. Đến Ấn sư Huyền Trang được vua quan và các bậc chân tu xứ này tiếp đón. Sư lưu lại đây 13 năm, chu du nhiều tiểu quốc ở Ấn, dịch kinh sách, giảng giáo lư Đại thừa. Năm 643 sau Công nguyên, sư Huyền Trang lên đường về nước mang theo 657 bộ Kinh và những tư liệu, bảo vật quư giá . Năm đó sư đă 48 tuổi. Tính ra từ ngày sư Huyền Trang lên đường Tây Du , sư đă vượt hơn 50.000 dặm đường dài đầy gian khổ trong suốt 17 năm trường và ngài đă đi qua 228 quốc gia. Khi về Trung Hoa, sư Huyền Trang bắt đầu tổ chức nhóm phiên dịch Kinh sách mới mang về nước. Công việc đầy trách nhiệm . Mỗi ngày sư chỉ ngủ được vài ba tiếng . Quá lao tâm lao lực nên sư Huyền Trang qua đời vào nắm 69 tuổi. Trong gần 50 năm, ngài đă phiên dịch khoảng 1335 cuốn Kinh. Có một sự kiện mà h́nh như ít người biết tới đó là khoảng 500 năm trước, khi ngài Huyền Trang được vua nhà Đường phái qua Thiên Trúc thỉnh kinh th́ cũng đă có một sự kiện tương tự: đó là Hán Minh Đế Lưu Trang một hôm nằm mộng thấy một pho tượng Kim Thần phát hào quang trên đầu bay lượn trong cung . Khi thức dậy, nhà vua hỏi vị đại thần Truyền Nghị, người có tài đoán mộng vê giấc mộng lạ của ḿnh th́ vị đại thần này tâu rằng: Muôn tâu bệ hạ, giấc mộng ấy chính là chiếu ứng của bậc Đại Thánh nhân sinh ra ở Tây Trúc có tôn hiệu là Phật để cứu độ chúng sanh. Giấc mộng ấy là điềm triệu báo trước Phật pháp sẽ truyền vào Trung nguyên. "Hán Minh Đế liền ra lệnh cử mười hai người có tâm hạnh tốt mà trưởng đoàn là Tần Cảnh và Thái Bội thực hiện một chuyến đi qua vùng Đại Nguyệt Thị (nay chính là vùng Afghanistan). Tại đây họ gặp hai nhà sư Tây Trúc (Sư Nhiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan) đang thuyết giảng về giáo lư Đạo Phật. Phái đoàn liền t́m cách yêu cầu hai vị sư này hăy đến truyền bá Phật pháp tại Trung quốc là nơi đất rộng người đông. Hai vị sư nghe lời mời đầy khẩn thiết nên đă đồng ư. Thế là phái đoàn cùng hai nhà sư lên đường sau khi đă t́m mua một con ngựa trắng rất mạnh khỏe để chở một số lớn kinh sách, tranh và tượng Phật về Lạc Dương (l).

 

Hán Minh Đế được tin rất đổi vui mừng. Nhà vua đă dành nhiều sự tôn trọng, ưu đăi thuận lợi cho hai nhà sư nước ngoài này trong việc nghiên cứu, biên dịch kinh sách và thuyết giảng về đạo Phật đồng thời ra lệnh xây cất một ngôi chùa tháp đặt tên là Bạch Mă Tự để kỷ niệm công lao mà con ngựa trắng đă nhọc công sức chuyên chở những sách vở giáo lư của Phật từ Tây Trúc về Trung quốc để truyền bá. Chùa này được xem là nơi phát nguồn việc truyền bá Đạo Phật đầu tiên tại Trung quốc. Hai nhà sư Nhiếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan đă sống suốt đời tại ngôi chùa này để truyền đạo và viết Kinh. Những kinh sách do hai vị soạn và dịch đều rất có giá trị được vua Minh Đế cho lưu trữ tại Lan Đài Thạch thất là thư viện của vua. Cũng chính nhờ hai vị sư này mà sự giao lưu văn hóa giữa Ấn Độ và Trung quốc được phát triển: Ngôi chùa tháp cổ xưa mà hai vị sư tu hành trong đó vẫn c̣n tồn tại tới ngày nay cùng với tượng, bia của hai vị. Một phần bên ngoài ngôi chùa được những rừng Bách già che chở. Ngày nay du khách khắp năm châu bốn biển tới tham quan chùa thường mong ở lại một đêm để đợi tới lúc canh khuya thanh vắng lắng nghe những tiếng mỏ và cả tiếng tụng kinh của hai nhà sư Trúc Pháp Lan và Nhiếp Ma Đằng mà lời đồn đại là có thật)... ( Tài liệu này được tóm lược lại trong cuốn: Bí mật Phong thủy của các Hoàng cung Trung quốc - Trần Thanh biên dịch. Nhà xuất bản Đại Nam - U.S.A. 2003)

 

(I) Ghi chú về Lạc Dương - Trung quốc có cái hănh diện lớn về một vùng đất, một cố đô kỳ cựu có chiều dài lịch sử hơn 3000 năm - Lạc Dương chính là lịch sử phát triển của Trung quốc qua nhiều thời đại: từ đời Hạ, Thương, Đông Chu, Đông Hán, Tào ngụy, Bắc ngụy, Đường... là kinh đô của 9 triều đại. Lạc Dương là nơi đă từng chứng kiến sự thịnh suy, thanh b́nh, máu lửa của bao thời đại - Lạc Dương c̣n là Kinh đô của Phật giáo. Theo tạp chí du lịch Hồng Kông th́ Lạc Dương là vùng đất trù phú nổi tiếng của Trung quốc từ cổ đại tới nay. Lạc Dương là vùng đất Phật. Chính nơi đây, đạo Phật xâm nhập đầu tiên. Tới đời Hiếu Văn Đế thứ 18 (năm 495 trước Công nguyên) triều Bắc Ngụy đến nay, qua bao đổi thay của cuộc thế, Lạc Dương vẫn c̣n 2.100 hang động với đền thờ, tượng phật bên trong. Nhiều tượng Phật cao 17 mét. Những phật động nổi tiếng nhất là Phật động Long môn, Phụng Thiên, động Thiên vương.

 

Nhân nói về những động đá có khắc tượng phật tưởng cũng nên nói qua về những hang động, những tượng Phật bằng đá lại Afghanistan tức là A Phú Hăn - Theo các tài liệu lịch sử th́ khoảng đầu thế kỷ 12, 13, các đoàn lữ hành, những thương nhân băng qua những quảng đường dài từ Âu sang á hay ngược lại thường ngang qua một thị trấn của xứ Afghanistan mà thời ấy gọi là Xứ phật. Đó là Bamiyan. Sử liệu cho hay nơi đây là địa điểm mà ngày xưa nhiều sắc dân qua lại, v́ nó là vị trí liên hệ tới con đường Tơ Lụa nổi tiếng. Chính tại nơi đây thời đó khách qua lại đều thấy các nhà tu sinh sống và tu tập trong các động đá, vô số đền thờ chùa và tượng Phật lớn nhỏ lộ thiên hay trong các hang động. Đặc biệt nhất là hai tượng Phật khổng lồ cao 55 thước và 38 thước tạc trong hốc đá cao sừng sửng. Thời đó và trước đó nữa, nơi đây là giao hội của nhiều màu sắc tôn giáo muôn phương, nhưng chỉ có Phật giáo là phát triền mạnh nhất mà thôi. Vào thế kỷ thứ 7 quân Hồi giáo như thác lũ tràn quân tới Trung đông và Âu châu, chính con đường Tơ Lụa là nơi quân Hồi giáo tiến qua. Khi vào Afghanistan, quân Hồi ra tay tàn sát và phá hủy mọi thứ. Chỉ có hai pho tượng Phật lớn bằng đá là họ không thể phá hủy được nhưng bị sức vở hư hại một vài nơi. Về sau quân Taliban ở Kabul tiếp tục tàn phá các di tích Phật giáo tại đây, họ dùng chất nổ phá hoại quyết phải triệt hạ cho bằng được hai pho tượng.

 

Cả thế giới lên án và yêu cầu họ đừng làm như thế để bảo tồn các di tích lịch sử. Ngay cả Liên Hiệp Quốc cũng can ngăn, có quốc gia c̣n ngỏ ư muốn mua lại hai pho tượng. Nhưng người Taliban thuộc nhóm Sunni quyết phá hủy tượng Phật. Hiện nay các chuyên gia về trùng tu, tái thiết cũng như các nghệ nhân nổi tiếng thế giới hy vọng rằng trong tương lai họ có thể tái tạo lại hai pho tượng Phật khổng lồ ấy. Mới đây nhiều phát hiện cho biết có ít nhất là một pho tượng Phật khổng lồ đang bị chôn vùi dưới đất mà quân Taliban không biết. Tài liệu cổ xưa cho hay chính nhà sư Huyền Trang khi qua Tây Trúc thỉnh kinh đă thấy nơi đây có 3 pho tượng Phật bằng đá khổng lồ - Chính sư Huyền Trang đă ghi lại điều đó trong tập bút kư của ḿnh. Tài liệu của nhà khảo cổ Mohammed Rasuli lại cho hay rằng chính quyền Taliban có biết là có một pho tượng Phật thứ ba dưới đất, nhưng v́ chính quyền Taliban thiếu hụt tiền bạc nên họ không thể tiến hành việc khai quật nếu không họ cũng phá hủy pho tượng này rồi.

 

 

 

ĐIỀM TRIỆU TRONG DÂN GIAN – H̀NH TƯ TƯỞNG

ĐIỀM TRIỆU LÀ G̀?[^]

 

Điềm là ǵ? Theo các từ điển Việt Nam th́ Điềm là dấu hiệu báo trước việc bất thường sẽ xảy ra - Triệu là cái điềm lộ ra trước, dấu hiệu lộ ra trước. Trong dần gian từ cổ đại tới nay rất nhiều người thường tin rằng có những dấu hiệu báo trước những sự kiện xấu tốt sẽ xảy ra - nhiều người cho rằng Điềm hay Triệu là cái rất tự nhiên và rất khoa học như trời mưa hay băo tố thường được báo trước bằng mây đen u ám, sấm giật, gió mạnh, người sắp bị bệnh cũng thường phát lộ ra trước tiên bằng những dấu hiệu nào đó từ gương mặt, tiếng nói vân... vân...

 

Từ ngàn xưa cố nhân Đông phương đă nhắc tới một loại h́nh ảnh đặc biệt gọi là h́nh tư tưởng. Trong lư thuyết của khoa Phong thủy xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm gồm có hai pháp môn chính là Lư pháp môn và H́nh pháp môn. H́nh dạng địa thế của căn nhà, đất đai khu vườn cũng có tác động ảnh hưởng rất quan trọng.

 

Ngày nay khoa nghiên cứu Thần giao cách cảm đă chú trọng tới các h́nh tượng và các dấu hiệu. Từ biểu tượng, thông qua bộ năo, dễ chuyển thành h́nh ảnh phát sinh trong tư tưởng. Như vậy thường th́ h́nh ảnh phát sinh từ tư tưởng khi gặp biểu tượng. Trong thực tế, các nhà làm quảng cáo đă tận dụng tính chất thâm sâu vi diệu của h́nh tư tưởng để tác động lên tư tưởng người thấy qua các h́nh ảnh mà họ dùng làm quảng cáo. Biểu tượng thường tác động vào trí óc.

 

Những năng lực phát sinh từ biểu tượng, từ h́nh tư tưởng, tuy liềm ẩn nhưng lâu dài th́ sẽ trở thành mạnh mẽ và tác động ngay trên những ǵ mà chúng trực chiếu hay ảnh hưởng vào. Trong dân gian đôi khi những h́nh ảnh cấu trúc nào đó cũng thường ảnh hưởng tới tư tưởng của người trông thấy như trong Phong thủy cái nóc nhà hay cái đ̣n dông bên kia đường chĩa thông qua nhà đối diện là h́nh ảnh của sự xung xát, xung chiếu.

 

Người xưa tin những h́nh ảnh biểu tượng xuất hiện một cách tự nhiên bất ngờ luôn luôn có ư nghĩa thâm sâu tàng ẩn bên trong. V́ thế đôi khi một h́nh ảnh, cấu trúc nào đó được dùng để xây dựng, trang trí cho một nơi nào đó có thể là dấu chỉ về sự cố sẽ xảy ra ở tương lai. Sự kiện vừa nêu đă thấy tác động ảnh hưởng lên niềm tin của con người không những ở Đông phương mà c̣n thấy ở Tây phương.

 

NHỮNG THÍ DỤ THỰC TẾ TRONG DÂN GIAN VIỆT NAM[^]

 

Ngày xưa trong các trại quân, khi cây cờ lệnh bị gảy là điềm báo có thể bị địch đột kích, đánh úp bất ngờ. Cờ gảy c̣n là điềm báo nguy cho quốc gia, cho đơn vị hay sinh mệnh tướng quân lâm nguy. Ngay cả thú vật xuất hiện vào lúc nào đó người xưa cũng quan tâm và đôi khi quy vào điềm, triệu - ba chữ Triệu Bất Tường nói lên h́nh ảnh báo trước sự kiện không may, thất bại, ngăn cản sẽ xảy ra - thí dụ người sống gần biển, đi đánh cá hay khai trương việc ǵ mà gặp con Kỳ Đà nằm trướcmặt tức là Bị Cản Mũi Kỳ Đà rồi - khó mà thành công. Kinh nghiệm người xưa không thích Mèo vô nhà nhưng lại muốn Chó tới nhà - Chóvào 7

 

Trong đời sống thường ngày ta hay gặp những sự kiện lạ lùng mà đôi khi rất khó giải đoán - Ví dụ có người đang ngồi trong nhà tự nhiên có con chim bay vào trong nhà rồi lại bay vụt ra cửa - mấy ngày sau có người thân từ xa t́m tới thăm. Cũng sự kiện con chim bay vô nhà nọ, bị tông vào cửa kính rơi xuống chết, mấy hôm sau nhà ấy nhận được tin người thân mất. Trong dân gian Việt Nam ta cũng thường nghe thấy những từ như điềm, triệu... Ví dụ điềm xấu, điềm gỡ, điềm lành, triệu bất tường... như khi bắt đầu một việc làm quan trọng tư nhiên bị té ngả hay đánh vỡ cái ly th́ đó là điềm không hay, khó thành công ví dụ như năm 2002, trong chuyến công du của Tổng Thống Mỹ thăm Trung Quốc, một điều khó có thể xảy ra nhưng đă xảy ra đó là xe đặc biệt đưa rước Tổng Thống Bush được mang từ Mỹ qua bỗng nhiên bị nổ bánh xe. Dưới mắt nhà khoa học th́ đó là sự t́nh cờ ngẫu nhiên mà thôi; nhưng đối với một số lớn người Đông phương tin vào cái gọi là "Điềm" th́ đó không phải là điều tốt. Người dân Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản c̣n tin vào h́nh tư tưởng phát sinh từ thiên nhiên mà họ thường gọi là Điềm Trời. Tại Việt Nam từ ngày đầu Xuân đă thấy xuất hiện nhiều điềm lạ. Ví dụ trong mấy ngày Xuân năm Nhâm Ngọ 2002, tự nhiên có một đàn Sếu Đầu Đỏ xuất hiện ở ấp Kiên B́nh tỉnh Kiên Giang. Đàn Sếu này xuất phát từ vùng Bảy Núi (An Giang) vùng mà từ lâu dân miền Nam cho là vùng Địa linh. Dân chúng cho đó là Điềm báo: “Xuất Thánh Linh”. Cũng trong tháng giêng năm 2002, tại Hà Tĩnh vào ngày 25 từ ḷng đất của huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên tự nhiên có tiếng nổ lớn rồi đất đai, nhà của rung chuyển. Những kỳ lăo trong vùng cho hay là chưa bao giờ nơi đây có tiếng động lạ dưới ḷng đất như vậy c̣n dân chúng th́ cho đó là điềm đất gầm báo điều không hay. Trong khi đó tại Hồ Gươm bỗng nhiên nổi lên một con rùa có tuổi thọ cả trăm năm, đây là rùa hiếm nhất thế giới có đốm sáng trắng trên đầu. Dân Hà Nội tin là rùa thiêng nổi lên ở Hồ gươm là sắp có sự cố xảy ra trong nước: Cách đó mấy chục năm, dân chúng Sài G̣n c̣n nhớ, trước năm 1975, ngay trước ṭa nhà Quốc hội tự nhiên chính quyền cho xây tượng đài hai người lính đang chĩa súng ngay vào ṭa nhà quốc hội. H́nh tượng lạ lùng đó đă báo trước sự suy sụp của chính quyền miền Nam và miền Nam sẽ bị tấn công. Có một thời tại Phan Rang tự nhiên có đàn sâu di chuyển về hướng biển. Phải chăng đó là h́nh ảnh, là điềm báo trước về cuộc di tản đại quy mô của dân chúng vượt biển? Một h́nh ảnh khác mà người dân miền Nam đă từng bàn tán xôn xao đó là đồng xu dưới thời Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm một mặt có khắc h́nh Tổng Thống c̣n mặt kia là bụi Trúc. Dân chúng miền Nam thời đó cho h́nh ảnh ấy là triệu bất tường là điềm báo chính phủ của Tổng Thống họ Ngô sẽ bị đổ. Lư do là khi ật phía h́nh Tổng Thống qua mặt sau của đồng xu th́ bụi trúc nằm ngược. Đó là h́nh tư tưởng không hay, là h́nh ảnh của sự lật đổ Ngay chữ Trúc hiểu theo tiếng Việt là rơi, đổ nhào xuống.

 

Khoảng thập niên 60 tại Nam Việt Nam, có phong trào các cô gái đều mang trên đầu một giải băng vải gọi là Bandeau - Các cụ thời đó đă lo sợ bảo rằng: đó là điềm xấu báo trước những tai ương, chết chóc tang thương sẽ đến - Không biết nhận định đó đúng hay sai nhưng quả thật mấy năm sau đó, chiến tranh ngày càng khốc liệt, biết bao người trai trẻ gục ngả trên chiến trường và biết bao quả phụ mang khăn tang trên đầu.

 

Rồi, sau năm 1975, hầu như mỗi người dân nam cũng như nữ đi đâu cũng có bên ḿnh một cái túi xách, cái bao hay cái bị. - Thời đó, trong dân gian truyền miệng nhau là điềm báo đói khát sẽ đến, quả nhiên dân chúng từ Bắc chí Nam trong thập niên 80 phần lớn đều thiếu ăn, ngay cả nhà nước nhiều tỉnh cũng thiếu hụt lương thực trầm trọng. Mới đây, báo chí tại Việt Nam toàn tin: nước Hồ Hoàn Kiếm ngàycàng cạn dần - Theo tính toán th́ cứ một tháng nước hồ bị cạn mất 1 tấc. Ngay cả con Rùa sống lâu năm dưới hồ mỗi khi di chuyển người đứng trên bờ cũng đều thấy rơ. Một hiện tượng lạ khác tại một ngôi làng ở miền Trung tự nhiên con đường chính trong làng bị nước lũ tràn ngập biến thành một con sông rộng, dân chúng đi lại trên đường nay phải dùng bè. Đó phải chăng là điềm triệu báo sự đổi thay, tang điền thương hải?

 

ĐIỀM BÁO TRƯỚC CỦA HAI CHAI NƯỚC NGỌT TẠI BA Đ̀NH[^]

 

Năm 1994, người dân khi đi ngang qua quảng trường Ba Đ́nh ở Hà nội thấy giăng một biểu ngữ quảng cáo về Coca Cola và 2 chai Coca Cola lớn, cao 9 thước dựng ở đây th́ họ chỉ ngạc nhiên khi thấy sản phẩm của Tư bản xuất hiện mà thôi - Nhưng có người lại thấy đó là một điềm báo về một sự đổi mới. "Hai chai nước” được hiểu qua trí óc đầy tưởng tượng và suy diễn là "hai đất nước", hai quốc gia chớ không phải hiểu là 2 chai nước ngọt b́nh thường. Nước trong chai là ngọt chớ không đắng - như vậy là sự ngọt ngào của 2 nước sẽ dẫn đến sự tương hợp. Dân Hà Nội thời đó kháo nhau là Việt Nam và Mỹ sẽ ḥa với nhau nay mai - Lúc đó là năm 1994. Gần 10 năm sau, sự kiện đó đă thành sự thật. Tuy nhiên, đối với những người nghiên cứu về Kinh Dịch âm Dương đắp đổi th́ lại cẩn thận gieo quẻ từ h́nh tượng hiếm có này để suy đoán tương lai đất nước ra sao. Theo họ th́ con số ở h́nh tượng này rất quan trọng. Số 2 (hai chai nước ngọt) ứng với quẻ Đoài (Trạch). C̣n số 3 (Ba đ́nh) ứng với quẻ Ly- Hỏa. Như vậy sẽ tạo nên một quẻ kép gọi là quẻ Trạch Hỏa Cách - ư nghĩa của quẻ Cách là sự thay đổi lớn lao - việt Nam sẽ có thay đổi rất lớn về nhiều mặt. Sự đổi thay c̣n thấy rất rơ qua những điềm triệu báo trước ngay ở thủ đô Hà Nội, đó là nước Hồ Gươm ngày càng cạn - như đă tŕnh bày ở trên.

 

Hai bên, trà nước qua lại[^]

 

Trong thập niên 80, ai đă từng sống vào giai đoạn này thường nghe một số người dân Hà Nội cũng như Sài G̣n trong những lúc trà dư tửu hậu, ngồi tán dốc với nhau nơi vỉa hè đă x́ xào trao đổi những “điểm báo trước” rất lư thú - Họ không phải là những học giả, những bậc trí thức đại tài, cũng không phải là nhà bói toán chiêm tinh nhưng với đầu óc b́nh dị họ có những suy nghĩ tưởng tượng rất ư là b́nh dân, đó là chuyện xưa nay tại nước ḿnh, người ta làm quen, làm lành, làm thân với nhau thường khởi đầu bằng "Trà Nước” trước cái đă rồi sau đó mới tâm đầu ư hợp. Việt Nam và Mỹ đă và đang " Trà Nước qua lại với nhau th́ chắc chắn tương lai t́nh hữu nghị sẽ thắm đượm vô cùng. Sự kiện đă rơ ràng, - năm 1994 Mỹ mang Nước Ngọt (Coca Cola) qua Việt Nam và 9 năm sau (năm 2003 Tướng Trà Việt Nam) qua thăm nước Mỹ - Trà Nước đă trao qua đổi lại rồi - Nay chỉ c̣n là thời gian chờ đợi sự thuận thảo ḥa hợp Việt Mỹ mà thôi.

 

Ma quỷ, Mỹ qua - Mă quy - Mỹ qua![^]

 

Người dân Việt Nam cũng thường hay "nói lái" là cách nói đổi ngược - Ví dụ Cá Đối là Cối đá. Điềm Triệu hiện ra đôi khi rất chi li bí hiểm khó lư giải - Cách đây khoảng trên 20 năm, sau khi miền Nam Việt Nam bị sụp đổ, hai chữ Ma quỷ được gán cho Mỹ. Nhưng rồi lịch sử lại sang trang, tháng 11 năm 2003, chiến hạm USS Vandegrift của Hải quân Mỹ ghé bến Sài G̣n, rồi những chàng Hải quân Mỹ hào hoa đi lại trên đường phố, trong các hộp đêm lấp lành ánh đèn lôi kéo thời gian và kỷ niệm về với bao người dân Sài g̣n. Trên đường phố nhiều người th́ thầm ...' Mỹ qua, Mỹ qua.. "" Vậy Mỹ qua phải chăng là đảo ngược của hai chữ Ma quỷ? Trước đó khoảng một tuần, chính tướng Phạm văn Trà đă qua thăm nước Mỹ - dân chúng Việt Nam nghe tin này đều tin chắc là Việt Nam đă bước vào vận hội mới, có bạn mới và thế trận mới - Nước Mỹ sẽ đóng vai tṛ quan trọng tại Thái B́nh Dương - thật ra chuyện "Mỹ qua" đă được dân chúng Việt Nam đồn đăi nhiều nhất từ năm 2002 là năm Mậu Ngọ. Dân trong Nam, nhất là dân Chợ Lớn kháo nhau rằng: Năm Ngọ lại về, tức là Mă Quy (Mă là ngựa, quy là về) mà Mă Quy tức là Mỹ Qua!...

 

Tại Texas người ta phát giác có tờ 1 đồng Đô la có những dấu hiệu rất kỳ lạ trùng hợp với sự kiện Tổng Thống Kennedy bị ám sát chết cũng tại Texas. Điềm triệu nổi bậc trên tờ giấy bạc là h́nh ảnh chữ K nằm ngay trong cái ṿng tṛn - Suy ra là chữ Kennedy nằm ngay trong họng súng. Tờ bạc có chữ K đầu và chữ A cuối - Phải chăng chữ K là Kennedy và chữ A là chữ ám sát (chữAssassination). Số 11trên tờ giấy bạc và serie 1963 th́ rơ ràng là dấu hiệu báo trước Tổng Thống Kennedy sẽ bi ám sát chết vào tháng 11 năm 1963?.

 

Cách đây khoảng 30 năm, một nhà Phong Thủy Hồng Kông chuyên về trường phái màu sắc và h́nh tượng đă cho rằng Toà Bạch Ốc (white House) tức Ṭa Nhà Trắng tại thủ đô nước Mỹ sơn mầu trắng toát là biểu tượng không hay, là điềm chẳng lành v́ người Đông phương xem màu trắng là màu tang tóc - chắc chắn một số Tổng ThốngMỹ sẽ gặp nhiều tai họa nếu sinh sống ngay trong toà nhà màu trắng đó Tin hay không là tuỳ mỗi người nhưng sự thật rơ ràng là tính từ năm 1841 đến nay đă có 7 vị Tổng Thống Mỹ bị chết bất ngờ khi sống trong ngôi nhà sơn màu trắng toát.

 

Vấn đề điềm triệu báo trước cũng được chứng minh qua sự kiện lịch sử Pháp khi Vua Louis thứ 14 của nước Pháp một hôm tới xem một cái đồng hồ quả lắc chạm trổ tuyệt trần từ tay một nhà điêu khắc lừng danh là Christiana Huygens - Khi vua ra về th́ tối hôm sau tự nhiên đồng hồ ngưng chạy - Khi đó kim đồng hồ đứng tại vị trí 7giờ 45phút - lại là giờ báo trước cái chết sau đó của vua Louis 14 cũng đúng vào 7 giờ 45 phút tối.

 

Lịch sự thế giới có nhắc tới vấn đề vua Charles luôn luôn nấm trong tay cây gậy biểu tượng của quyền uy, năng lực của ḿnh – Nhưng một hôm, cây gậy nhà vua đang cầm ở tay bỗng rơi xuống đất - Sau đó ông bị phe nhóm của Nghị viện chống đối và bị chém đầu.

 

Điềm triệu sau đây lịch sử thâm cung nước Pháp ghi lại c̣n ghê rợn hơn nữa - Đó là sự kiện Vua Louis 16, con người chuyên chế tàn ác đă tự tay phát họa vẽ kiểu lưỡi dao của máy chém dùng chém đầu các tội nhân. Hôm xem lại mẫu vẽ, chính vua Louis 16 và cả Hoàng Hậu Marie Antoinette đều chăm chú xem và ngọn đèn hất bóng của nhà vua và Hoàng Hậu vào h́nh lưỡi dao của máy chém - Một cận thần phải đốt thêm một ngọn đèn phía trước để được sáng hơn. Không ngờ h́nh ảnh hai cái bóng của vua và Hoàng hậu ngả vào lưỡi dao lại là điềm báo trước là chính cả vua và Hoàng hậu đều bị chém đầu trong cuộc cách mạnh Pháp năm 1789.

 

Sự kiện được xem là Điềm triệu cũng xảy ra ở nước Đức - Nhà sưu tầm nghiên cứu chuyện lạ thế giới là Robert Ripley kể rằng: tại thành phố Munich của nước Đức có một cái dụng cụ khổng lồ để tính giờ bằng cách đo bóng mặt trời - Nhưng bao giờ nó cũng chỉ con số tương ứng 2giờ 30 phút. Theo một nhà sử học Đức th́ đó là dấu hiệu báo trước giờ Hitler chết - Quả nhiên, nhà độc tài Đức quốc Xă đă tự sát đúng vào 2 giờ 30 phút chiều. Phải chăng cái Nhật Khuê đă đưa ra Điềm triệu báo trước về giờ chết của nhà độc tài sắt máu Hitler cho người dân Đức biết mà không ai hiểu?

 

Người Philippine thường tin vào cái mà họ gọi là Unlucky Symbols (những Điềm gở) Ngay cả Tổng Thống Phi Fidel Ramos cũng vậy, năm 1993, báo Reuters cho hay là TổngThống không muốn 3 cây cổ thụ quá lớn án ngữ ngay trước dinh Tổng Thống v́ đó là h́nh ảnh xấu về sự che khuất làm lu mờ người lănh đạo. Do đó ông đă ra lệnh đốn bỏ. Ngay cả quốc huy có h́nh biểu tượng không trong sáng nhất là những ngôi sao màu xám đầy vẻ lu mờ là điềm xấu báo trước. Đồng thời tờ giấy bạc 500 nếu quan sát 2 mặt sẽ thấy các biểu hiệu đều quy vào số 13 như những dăy 13 ngôi sao, h́nh ảnh 13 người (2 mặt) con số 500 có tất cả 13 lần.. Những biểu hiệu xấu đó báo trước Philippine sẽ gặp nhiều rắc rối xáo trộn trong tương lai. Quả nhiên từ năm 1996 tới nay, Philippine đă trăi qua biết bao sóng gió và trong những năm 1999 đến 2002, đất nước này c̣n phải đương đầu với quân khủng bố ly khai trong nước.

 

Ngân hàng nổi tiếng á Châu có cấu trúc các cửa sổ trông giống những quan tài, ai cũng ái ngại. Quả nhiên sau đó, ông giám đốc Ngân hàng chết cùng với một số nhân viên phi hành v́ phi cơ bị rớt... Tại thành phố Cao Hùng có một công tŕnh xây cất nhà máy rất lớn. Dân chúng ở đây rất lo lắng v́ họ nghe loan truyền về một điềm gỡ: Đó là một cột ống khói to lớn vươn lên giữa thành phố trông xa giống một bó đuốc dẫn đường trong đám ma. Nổi lo sợ đó quả đă xảy ra: năm 1985, trong vừng xảy ra một cuộc thảm sát hết sức rùng rợn khiến máy chục người bị chương và nhiều trẻ con bị giết. Sau đó thành phố chứng kiến một đám ma khổng lồ với hàng ngàn người tiễn đưa. Tại Hoa Kỳ, khi một cây xanh mọc trước ṭa đại sứ Đài Loan bị đốn ngả, một số viên chức Đài Loan không biết để kịp ngăn cản việc đốn cây ấy và họ rất lo sợ v́ đó là biểu tượng bất lợi - Theo người Đài Loan th́ cây bị đốn ngả trước ṭa đại sứ của họ như thế là điềm gở Quả nhiên không lâu sau đó, Hoa Kỳ đă thỏa thuận theo đề nghị của TrungQuốc chỉ công nhận một nước Trung quốc mà thôi. Một h́nh tư tưởng khác mà tác giả biên soạn sách này đă được biết và thấy khi xem Phong thủy cho một cơ sở bỏ trống ở bên xa lộ 101 Ngay bên kia xa lộ đối diện với cơ sở này có một công tŕnh quảng cáo đồ sộ về đàn Piano. Đó là h́nh ảnh một cái hộp chữ nhật to lớn phủ vải đen và trên đó có vẽ chữ piano màu trắng. Đứng bên cơ sở này trông sang giống như một cái quan tài lớn. Khi chúng tôi tới quan sát cơ sở để trống này, quan sát cảnh quang chung quanhvà cả h́nh ảnh quảng cáo vừa nói cùng nêu thắc mắc tại sao cơ sở này bỏ trống th́ người muốn thuê lại cơ sở này cho biết: sở dĩ cơ sở bỏ trống là v́ cách đó một năm, người chủ cũ cùng với một số nhân viên của cơ sở này đi công tác trên một chuyến máy bay th́ máy bay bị rơi khiến tất cả đều chết. Câu chuyện có thật đă rơ ràng chứng minh cho vấn đề đă nêu về h́nh tư tưởng đáng sợ như thế nào cái quan tài to lớn đồ sộ phủ vải đen ngay trước cơ sở ấy phải chăng là h́nh tư tưởng, là điềm gở, là triệu bất tường khủng khiếp báo trước cho cơ sở đó mà không ai hay biết? Chúng tôi c̣n nhớ vào năm 1999 anh V và chị N.H có mướn một cơ sở c̣n bỏ trống để làm ṭa soạn. Từ phía trước mặt cơ sở, chúng tôi thấy ngay bên kia đường có một bảng quảng cáo rất lớn, trên đó là h́nh ảnh một cô gái hai mắt bịt kín bởi một băng vải, lúc đó chúng tôi không để ư là người ta muốn quảng cáo vấn đề ǵ. Tuy nhiên điều quan trọng là h́nh tư tưởng đang ở ngay trước mặt cơ sở mà anh chị N.H dự định thuê mướn làm ṭa soạn - Nếu làm báo viết báo mà người ta bịt mắt lại th́ làm sao xem báo, đọc báo? Quả nhiên chỉ một thời gian ngắn anh chị N.H. rời bỏ cơ sở này để chuyển tới một nơi khác.

 

H́nh tư tưởng hiện hữu khắp nơi và tác động ảnh hưởng của nó rất lạ lùng. Trong cuộc sống mỗi người chúng ta cũng đôi khi bắt gặp những h́nh tư tưởng báo trước sự cố hay báo trước kết quả nhưng chúng ta hoặc không để ư hay không tin.

 

Những nhà nghiên cứu về các biểu tượng, h́nh tư tưởng c̣n cho rằng: ngay trong chữ kư của mỗi người cũng có ẩn tàng các biểu tượng về tương lai cuộc đời. Như trường hợp chữ kư của người vũ nữ lừng danh Mata-Hary có những đường nét lạ kỳ. Theo Bory, nhà nghiên cứu về chữ kư th́ khoảng hở trong chữ kư của người vũ nữ này là giai đoạn đứt gánh nửa chừng của đời nàng và 2 nét ngang phía trên là dấu hiệu của tai bay vạ gió hiểm nguy. Quả nhiên Mata-Hary bị bắt v́ bị chính phủ Pháp tố cáo là điệp viên và bị xử tử. Hai viên đạn ghim vào tim phải chăng là dấu hiệu rơ nét trong chữ kư của nàng.

 

Tại Trung quốc, sau cái chết của Đặng tiểu B́nh dân chúng đă truyền tai nhau câu chuyện liên quan về Điềm triệu, đó là: sau vụ đàn áp cuộc nổi đậy đ̣i Dân chủ của sinh viên Trung quốc tại quảng trường Thiên An Môn, không hiểu nhờ ai bày vẻ mà sinh viên Đại học Bắc Kinh đi lùng mua những b́nh sành và đợi ngày kỷ niệm vụ nổi dậy, họ đồng loạt đưa b́nh ra cửa sổ cư xá sinh viên và đập vở b́nh - Hành động lạ lùng này xảy ra nhanh chóng và được báo cáo ngay đến Đặng tiểu B́nh. Sự kiện xem ra không có ǵ quan trọng nhưng đối với họ Đặng th́ đầy là điều rất đáng sợ - Lư do là lúc mới sinh ra, cha mẹ ông muốn con về sau được b́nh an nên mới đặt tên ông là Đặng tiểu B́nh - Ngày nay B́nh đă vỡ, đó là điềm báo trước đời ông sắp tàn - Quả nhiên Đặng tiểu B́nh qua đời năm sau đó.

 

CỬU TINH LIÊN CHÂU VÀ CÁC THẢM HỌA[^]

 

Theo Huyền Không Phong Thủy, cứ 500 năm là 1 Đại nguyên, 180 năm là 1 Chính nguyên - 180 năm là chu kỳ hội họp của 9 hành tinh ... Đặc biệt nhất vào giai đoạn này các hành tinh tự nhiên sắp xếp thành đường thẳng hàng. Đó là hiện tượng mà cổ nhân gọi là Chu kỳ Cửu tinh liên châu - nếu phân 180 năm này ra làm 3 th́ mỗi 60 năm là một Nguyên. Ba Nguyên ấy là Thượng Nguyên, Trung Nguyên và Hạ Nguyên. Mỗi Nguyên gồm có 3 thời kỳ - mỗi thời kỳ gọi là một Vận. Như thế 180 năm có 9 Vận tất cả. Hiện nay chúng ta đang sống trong vận 8 Hạ nguyên và cũng chính vào giai đoạn thời gian này, các hành tinh trong Thái dương hệ của quả đất chúng ta sẽ trở thành Cửu tinh liên châu như đă nói trên.

 

Hiện tượng các hành tinh sắp xếp cùng trên một đường thẳng rất quan trọng, đó là một báo động lớn cho nhân loại kể từ năm 2004. Cổ nhân Đông phương qua bao kinh nghiệm từ hàng ngh́n năm trước đă cho biết trước rằng: một khi loài người bước vào giai đoạn Hạ nguyên th́ sự nguy hiểm, khổ đau, tai họa sẽ phát sinh rất nhiều. Chính v́ lẽ đó mà ta thường nghe nói đến thời mạt pháp, suy đồi hay có khi c̣n dùng hai chữ rất đáng sợ là thời tận thế, tận diệt, mạt thế, mạt pháp – Kinh Thánh bảo: đó là thời đại Phán xét...

 

Xét về mặt khoa học tự nhiên th́ vào thời Hạ nguyên, các hành tinh xếp theo cùng một đường thẳng sẽ tạo ra một sức hút rất mănh liệt tác động ảnh hưởng ngay trên quả đất mà con người đang sinh sống. Dĩ nhiên sự tác động lớn lao khủng khiếp này sẽ gây nên những rung động, xuyên phá ghê gớm mà ảnh hưởng dữ đội nhất là làm cho những đường nứt có sẵn từ địa cầu sẽ làm bùng nổ ra những trận động đất, những cuộc phun lửa của Hỏa sơn, những sóng Thần hung hăn, gây nên những tai họa khủng khiếp... Thuyết Cửu tinh liên châu lúc đầu các nhà khoa học đă đánh giá là quan niệm cổ xưa thiếu tính cách khoa học v́ được nêu ra từ mấy ngh́n năm trước tại Trung Hoa. Nhưng ngày nay, chính các nhà thiên văn nổi tiếng của Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp, Ấn đều công nhận là vô cùng chính xác và hoàn toàn khoa học. Theo thuyết Tam nguyên vận Khí th́ vào năm 2004 là năm khởi đầu của gia iđoạn Hạ nguyên - vận 8, sẽ là giai đoạn của hiện tượng 9 hành tinh sắp xếp theo một đường thẳng. Điều này đă trùng khớp với khám phá của các nhà Thiên văn học lừng đanh thế giới về sự kiện các hành tinh nằm thẳng hàng với nhau. Báo chí Âu Mỹ trong tháng 4 năm 2004 đều đăng tải những hàng tít lớn nói lên hiện tượng đáng sợ này. Theo giáo sư Tiến sĩ khoa học môi sinh Lisa Grant thuộc Đại học UC Irvine và tuyển sinh Tiến sĩ Eldon Gath th́ có nguy cơ sẽ xẩy ra một trận động đất lớn có số đo tới 6,7 độ tại Northridge nơi mà năm 1994 đă xảy ra trận động đất ở quận Los Angeles. Cũng theo hai nhà khoa học này th́ qua hơn 10 năm nhiều lằn nứt tương tự như thế đă xuất hiện ở quận Cam Orange County. Hai nhà khoa học đă mong chính phủ lưu tâm đến sự kiện này hầu giảm bớt phần nào nguy cơ bị thiệt hại khi sự kiện xảy ra - mà vấn đề thời gian quả là khẩn cấp v́ theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ họ khẳng định là sẽ xảy ra vào ngày 5 tháng 9 năm nay tức năm 2004, nặng nề nhất là tại sa mạc nam California. Các nghiên cứu và khảo sát của các nhà Địa chất này đă đưa vào việc khảo sát vùng đồi quận Cam - Puente Hills, San ta Ana mountains và cả San Joaquin Hills nữa. Báo Desert Sun đăng tải tiên đoán về một trận địa chấn lớn sẽ xảy ra trong một vùng rộng tới 12.000 dặm vuông ở Nam Cali. Nhà tiên đoán là Khoa học gia Nga Vladimir Keilis thuộc Đại học UCLA. Nhà khoa học này đă dùng toán học và dựa vào các dữ kiện từ những trận địa chấn trong quá khứ để từ đó phát hiện ra trận động đất sẽ xảy ra ở khoảng 6.4 độ. Một nhà khoa học khác, giáo sư Tiến Sĩ thuộc Đại học Oregon là Ray Weldon - (người đă từng theo dơi các biến chuyển hoạt động về đường nứt San Andreas trong suốt 18 năm qua) cùng với cộng sự cho hay rằng Nam Cali là nơi cần lưu ư v́ đường nứt San Andreas (nằm đọc nam Cali, kéo dài từ Palmdale tới tận Salton Sea) này đang ở vào giai đoạn chấn động thường xuyên. Nay th́ sức ép và đường nứt sắp đi tới giai đoạn chấn động mạnh để gây trận động đất lớn tại vùng này. V́ các nghiên cứu được đưa ra từ những nhà khoa học nổi tiếng đă từng đoán đúng các trận động đất trong quá khứ nên đă không khỏi lo lắng. Tuy nhiên không phải chỉ riêng tại Hoa Kỳ hay cục bộ tại Nam Cali mà nhiều nơi có thể có những chấn động của quả đất gây ra hỏa sơn, sóng thần, động đất - Lư do là khi các hành tinh sắp theo một đường thẳng th́ sức tác động lên quả đất của chúng ta sẽ rất lớn lao khủng khiếp.

NHÀ TU TRẺ TUỔI NHẤT TẠI SINGAPORE[^]

 

Đó là Sa Di Tan Wei Wen 8 tuổi người Singapore, đă thọ giới Sa di cùng với người anh ruột. Cả 2 học rất giỏi và thích tu hành. Bước đầu họ vào trung tâm Phật giáo tại Singapore để được thử thách, v́ tu không phải là tṛ đùa mà toàn là khó nhọc, nếu người không có ư chí và quyết tâm th́ sẽ rất dễ bỏ cuộc nửa chừng.

NHỮNG CHU KỲ TRÊN QUẢ ĐẤT - ẢNH HƯỞNG TỚI CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?[^]

 

Cổ nhân Đông phương coi trọng tới các chu kỳ, thời gian vận hành, đắp đổi. Lư do là các chu kỳ thời gian đă luôn luôn ảnh hưởng tới quả đất và đời sống của nhân loại. Theo họ th́ quả đất cũng có thời kỳ phát sinh phát triển suy vong, hủy diệt. Đời mỗi người cũng có những lúc vui lúc buồn, lúc vinh, lúc nhục, lúc giàu, lúc nghèo. Mỗi năm cũng có chu kỳ khí hậu đổi thay. Tuy nhiên điều mà cổ nhân Đông phương lưu ư nhất là chu kỳ 60 năm mà họ thường gọi là Lục thập hoa giáp.

 

Năm 2004 chính là năm khởi đầu cho một chu kỳ 60 năm mới, đó là một khởi đầu của một lục thập hoa giáp lịch sử thường chứng minh rất rơ ràng về chu kỳ 60 năm. Theo kinh nghiệm của người xưa th́ cứ 60 năm trên thế giới sẽ có những đổi thay to lớn lạ lùng xảy ra ở nhiều nơi, nhiều quốc gia.

 

Các sự kiện lớn lao xảy ra tại mỗi quốc gia hay chung cho cả thế giới đă tạo thành lịch sử của mỗi dân tộc hoặc rộng lớn hơn là lịch sử thế giới. Có điều cần biết thêm là những sự cố trọng đại xảy ra thường là những sự lập lại theo một chu kỳ thời gian. Mặc dầu chưa ai có thể giải thích rơ ràng nguyên nhân phát sinh những sự cố theo đúng chu kỳ như đă thấy nhưng sự kiện vẫn đều đặn xảy ra. Lần qua các trang sử thế giới cũng như lịch sử mỗi quốc gia từ cổ đại tới nay, ta thấy sự lập lại các biến cố theo chu kỳ thời gian như là một nhịp điệu sinh học rất lạ lùng.

 

Trong Khoa bói toán cổ xưa của Trung Hoa có nói tới chu kỳ thời gian này. Chu kỳ vận hành thấy rơ nhất của sự lập lại những biến cố như đă từng xảy ra trong quá khứ thường phải trải qua 60 năm, thường gọi là 60 năm Giáp Tư.

 

Đối với khoa Phong Thủy th́ lời giải thích chu kỳ 60 năm này phát sinh chính là thời gian để 3 hành tinh Mộc tinh, Thổ tinh và Thủy tinh hội tụ lại trên một đường thẳng. Khi 3 hành tinh cùng nằm thành một hàng như thế th́ lực hấp dẫn của chúng gia tăng ảnh hưởng tới quả đất mà con người đang sinh sống. Khi đó trên quả đất sẽ có thiên tai, dịch họa, chiến tranh xảy ra. Nhà Phong Thủy nổi danh của Trung quốc hiện nay là Trương Huệ Dân khi nghiên cứu vấn đề này đă ghi nhận rằng chu kỳ lập lại những biến cố xảy ra trên quả đất đúng 60 năm thấy rơ nhất là các thiên tai. Ví dụ như năm 1906 ở Tân Cương (Trung Hoa xảy ra trận động đất dữ dội làm nhà cửa sụp đổ, nhiều người chết. Rồi 60 năm sau tức là vào năm 1966 tại Hà Bắc cũng xảy ra một trận động đất lớn không thua ǵ trận địa chấn 60 năm trước đó. Xem tài liệu ghi trong lịch sử địa chấn thấy năm 1917 tại Cát Lâm xảy ra trận động đất mạnh gần cấp 8. Đến 60 năm sau, tức là vào năm 1976 ở Đường sơn Hà Bắc lại xảy ra một trận động đất rất dữ dội. Nếu khảo sát rộng hơn, nghĩa là quan sát toàn khắp thế giới th́ ta cũng thấy biến cố xảy ra... nếu xét theo các chu kỳ thời gian ta cũng thấy chu kỳ thời gian 60 năm là rất quan trọng, chu kỳ ấy như là một giai đoạn của sự đổi thay lớn lao, một sự biến đổi giống như thuyết âm Dương biến đổi trong Kinh Dịch vậy. Để dễ thấy, dễ hiểu, không ǵ hơn là ta thử xem qua đất nước Liên Sô trải qua 60 năm dài vững mạnh của một chế độ Cộng Sản chuyên chính tưởng không có thế lực nào có thể thay đổi được. Ấư vậy mà qua chu kỳ sáu mươi năm, đất nước này tự biến chuyển một cách lạ lùng về chính sách và chính thể không ai có thể ngờ được.

 

Năm 2001, một biến cố khủng khiếp đă xảy ra trên đất Mỹ kéo theo những hệ lụy lớn lao nếu không khéo sẽ nổ ra những trận chiến tranh lan rộng khắp thế giới. Biến cố ấy chính là cuộc đại khủng bố xảy ra ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New

York và Washington D.C như mọi người đă biết. Điều lạ lùng là nếu trở lại 60 năm trước đây tức là vào năm 1941, xét về những biến cố trọng đại đă xảy ra trên thế giới th́ ta cũng thấy sự kiện y hệt đă diễn ra tại nước Mỹ. Qua tài liệu ghi chép những biến cố xảy ra theo thời gian từ cổ đại tới nay trong cuốn The Timetables of history do Bernard Giun biên soạn th́ vào năm 1941, nghĩa là trước khi xảy ra sự kiện kiện khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 đúng 60 năm, nước Mỹ cũng bị máy bay tấn công bất ngờ như vụ tấn công vào New-york và Ngũ Giác Đài Vụ tấn công chớp nhoáng này do phi đội cảm tử Nhật thực hiện tấn công bất ngờ vào Trân Châu cảng. Hai cuộc tấn công ở 2 thời điểm cách nhau đến 60 năm nhưng lại giống nhau về ưđồ về vũ khí sử dụng. Hai cuộc tấn công đều sử dụng máy bay bằng máy bay và kẻ lái máy bay một ḷng quyết tử. Ngoài ra tài liệu này c̣n cho biết là năm 1941, FBI Mỹ cũng bắt được những kẻ khủng bố đột nhập vào New-york và Florida tương tự như trường hợp FBI bắt một số kẻ khủng bố như vậy trên đất Mỹ vào năm 2001. Có một điều hơi lạ lùng trùng hợp về danh từ nổi bậc của 2 cuộc tấn công cách nhau tới 60 năm, đó là cuộc tấn công Trân Châu Cảng của quân Nhật được mang tên là Tora Tora. Sáu mươi năm sau, khi quân Mỹ tấn công vào Afghanistan, trận đánh được xem là cuối cùng và dữ dội nhất nhắm vào mục tiêu quan trọng có tên là Tora Bora, hai danh từ này chỉ khác nhau có một chữ mà thôi, đó là Tora thành Bora.

 

Tại ấn Độ, một nhân vật danh hiệu Prakblat Ranjon được các tín đồ Hindu xem là bậc Thánh nhân xuất thế. Ông này đă cho rằng: "Sự sinh, diệt, sống chết, chiến tranh, ḥa b́nh... đều tuân theo quy luật chu kỳ xoay chuyển của vũ trụ. Chu kỳ ấy vận chuyển và biến đổi trong khoảng 60 năm. Ngay cả lănh vực kinh tế cũng tuân theo luật chuyển vận chu kỳ. ông cho rằng kinh tế thế giới phát triển hay suy thoái tùy theo chu kỳ thời gian.

 

SỰ CHUYỂN ĐỔI ĐẠI TRƯỜNG KHÍ VŨ TRỤ ĐĂ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI VẬN MỆNH THẾ GIỚI[^]

 

Hiện nay chúng ta đang sống trong giai đoạn của Hạ Nguyên vận 8: bắt đầu từ năm 2004 đến năm 2023, trường Khí tốt là Đông Bắc. Lúc này Nhật là nước trỗi dậy mạnh nhất, kế đến là các nước như Trung quốc, Bắc Hàn, Nam Hàn, Đài Loan.

 

Lư do là các quốc gia này định vị ở vùng Đông Bắc địa cầu. Khi vũ trụ h́nh thành, một sự bùng nổ như hiện tượng Big Bang - mà giới khoa học ngày nay công nhận - đă phát sinh ra một năng lượng cực kỳ lớn trong vũ trụ mà cổ nhân Đông phương gọi là Đại trường Khí - Loại Khí mang lại những năng lực sinh động, Khí của sự sống hay c̣n gọi là Sinh Khí. Khí này luân lưu vận hành, trong vũ trụ và thường chuyển đổi hướng từ năm 2004, đất nước nào định vị ở vùng Đông Bắc th́ đất nước đó hưởng được trường Khí tốt - nghĩa là phương Đông Bắc Khí mạnh, Khí ở Đông Bắc lúc đó là tốt -Quư vị độc giả có thể xem qua bản đồ thế giới sẽ thấy rơ ràng là Bắc Hàn, Nam Hàn, Nhật Bản, Trung quốc, Đài Loan định vị ở hướng Đông Bắc... cho nên - nếu theo thuyết Tam Nguyên Vận Khí vừa kể trên th́ từ năm Giáp Thân 2004 này, thế giới sẽ thấy rơ sự bùng phát mạnh mẽ của những quốc gia vừa kể trên về nhiều lănh vực nhất là lănh vực Kinh tế và Quân sự - Chính những sự lớn mạnh của các nướcấy mà thế giới sẽ có những biến chuyển quan trọng - nói khác đi là ảnh hưởng tới Vận mệnh của thế giới. Các nước vừa nêu trên nhờ có thêm lợi thế là được biển cả, đại dương bao bọc hay kề cận nên được hưởng nhiều Khí tốt - v́ theo Phong thủy th́: Có nước tức có Khí Chỉ có điều là được Khí Đông Bắc tốt lành vào vận 8 nhưng v́ trường khí hướng Đông Nam không thuộc Hạ nguyên đương Vận th́ lẽ dĩ nhiên Khí chưa tốt mà phía này lại thấp nên bị Khí bất lợi tràn tới. Chính v́ lẽ đó thay v́ những quốc gia này phát triển về những mặt ḥa b́nh, công ích cho cả thế giới, xă hội th́ lại hăng hái phô trương hung hăn trong vấn đề chế tạo, sản xuất, mua thêm vũ khí, gia tăng quân số tạo nên hiềm khích hay tái vơ trang... khiến trong vùng trở nên bất ổn.

 

NHẬT BẢN VÀO NĂM 2004[^]

 

Từ lư luận Vận Khí Phong Thủy, các nhà nghiên cứu vấn đề này đều quả quyết rằng từ năm 2004, Nhật Bản chắc chắn , thật sự bắt tay vào việc tái Vơ trang v́ Khí hướng Đông Bắc đă chuyển tới nước Nhật một cách thuận lợi nên năng lực của trường Khí ấy đă kích động chÍnh phủ và toàn dân Nhật trở nên hăng hái mạnh mẽ quyết tâm phát triển quân sự, phô trương lực lượng - mà không một lực nào trên thế giới có thể cản nổi. Tuy nhiên về mặt kinh tế th́: theo tài liệu suy đoán của Huyền không học th́ nước Nhật bước vào năm 2004 là năm Giáp Thân tức là bắt đầu đi vào Vận 8 th́ kinh tế lúc đầu tưởng là tấn phát, nhưng không ngờ lại yếu - Lư do là thủ đô Tokyo bị vận Sát Khí. Cũng chính v́ t́nh h́nh đó mà Nhật gia tăng, phát triển quốc pḥng mạnh mẽ. Nếu chính phủ Nhật Bản quyết định chuyển kinh đô th́ mới mong tránh được sự sút giảm về kinh tế. Về mặt Địa lư Phong Thủy th́ Nhật Bản là vùng đất tụ Ngũ Hành nhờ có 5 đảo lớn và bốn ngh́n đảo nhỏ. H́nh dáng nước Nhật là vùng đất chuyển từ Đông Bắc xuống Tây Nam giống con rồng đang quẩy ḿnh trên biển mà phần cơ thể ở Đông Bắc tràn đầy trường Khí tốt.

 

BẮC VÀ NAM HÀN VÀO NĂM 2004[^]

 

Đối với Bắc Hàn th́ từ năm 2004, khi đại trường Khí vũ trụ chuyển vào Đông Bắc th́ nước này như được thêm sức. Tuy nhiên v́ những đất đai núi đồi của Nhật Bản án ngữ phần Đông Bắc nên trường Khí vào được Bắc Hàn bị hạn chế - Nếu không nước này sẽ gia tăng sự hăng hái cuồng say khiến phát sinh những hành động cực kỳ nguy hiểm như phát động cuộc chiến tranh nguyên tử chẳng hạn - Phải chăng đó là điều may mắn. Trong khi đó Nam Hàn là vùng đất gắn liền Bắc Hàn nhưng lại ở phía dưới được giáp 3 mặt biển dương nên nhận trường Khi tốt nhiều hơn, trở nên sáng suốt, tự chế hơn - và sức mạnh quân sự cũng như kinh tế gia tăng. Do đó Bắc Hàn bị kẹp giữa 3 thế lực: Trung quốc, Nhật Bản, Nam Hàn - cả 3 thế lực này đều nhận đủ trường Khí tốt của Đông Bắc nên chung cuộc vấn đề Bắc Hàn sẽ được giải quyết. Mặc dầu Bắc Hàn luôn luôn tỏ ra hung hăn, sẵn sàng tuyên chiến với cả nước Mỹ nhưng Mỹ yên lặng, không trả đũa, không động binh ào ạt - tại sao? Tại Đại trường Khí đang chuyển về Đông Bấc. Phải chăng Mỹ cũng có quân sư tiết lộ vận Khí đầy năng lực này? Đọc tới đây nhiều độc giả sẽ mỉm cười v́ là chuyện giả tưởng khó tin. Nhưng nếu chịu khó lục tài liệu th́ sẽ thấy trong Vận 1, Khí của phương Tây rất mạnh - hậu quả là Liên Sô tan ră, điều làm thế giới bàng hoàng, rồi cuộc chiến vùng vịnh nổ ra, Mỹ vào Iraq như thế chẻ tre vậy mà tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp quốc, Trung quốc không bỏ phiếu phản đối mà chỉ bỏ phiếu trắng. Tại sao? Theo nhà nghiên cứu Trường Khí xoáy Trương Huệ Dân (người Trung quốc) th́ Chính quyền Trung quốc trong phiên họp mặt với các quân sư lỗi lạc đă chịu lắng nghe và đă hiểu rơ luật Vũ trụ khó xoay chuyển nên đă có quyết định ấy . Cũng vậy, Trung quốc phải đợi tới gần cuối năm 2003, lúc trường Khí vũ trụ chuyển dần về Đông Bắc, Trung quốc mới quyết định phóng tàu vũ trụ có người điều khiển bay ṿng quanh trái đất và đă thành công. Chúng ta thử nhớ lại: vào năm 2008 sẽ là năm Trung Quốc đứng ra Tổ chức Thế Vận Hội, tại saoThế vận Hội trước đó không lọt vào tay Trung quốc mà phải 2008? - Phải chăng là v́ giai đoạn của Vận 2 trường Khí có lợi ở Đông Bắc, nơi Trung quốc định vị?

 

 

TRUNG QUỐC VÀ ĐÀI LOAN[^]

 

Trong Vận 7, trường Khí vũ trụ từ hướng Tây nên các nước Tây Âu và Mỹ mới phát triển mọi mặt. Lúc đó Trung quốc vẫn c̣n yếu kém - Lư do là phía hướng Tây của Trung quốc quá nhiều núi non án ngữ khiến cản trở trường Khí tốt ấy không vào được Trung quốc. Nhưng khi vào Vận 8, trường Khí chuyển vào Đông Bắc th́ Trung quốc hầu như nhận được toàn bộ trường Khí này. V́ thế mà Trung quốc phát triển vượt bực không những về Kinh tế, quân sự, ngoại giao mà cả về mặt nghiên cứu vũ trụ Không gian để trở thành siêu cường sánh vai với Nga, Mỹ... Với sự thành công ấy kết hợp với trường Khí tốt kéo dài trong 20 năm từ 2003 đến 2023, nếu Trung quốc phát triển theo chiều hướng ḥa b́nh, chú trọng về kinh tế hơn là tăng cường quân sự th́ đất nước Trưng quốc càng phát triển mạnh mẽ không thể tưởng tượng. Tuy nhiên v́ trường Khí mạnh lại thêm quá tự cao, tự măn đă hun đúc quốc gia này trở nên một mối nguy đối với các nước quanh vùng và cũng là cái đích mà Mỹ phải lưu tâm. Nhất là khi T.T. Ôn Gia Bảo tuyên bố thẳng thừng với báo Washington Post rằng: Trung quốc có dân số 1,3 tỷ sẽ đè bẹp tất cả và đủ sức kết thúc vấn đề lớn - Lời tuyên bố đầy thách thức đă làm thế giới kinhn ngạc và lo sợ không ít - Đó chính là mầm mống của sự sinh sát, thù địch nảy sinh hai đối thủ mạnh trên thế giới sẽ quyết tâm triệt hạ nhau. Năm 2004 là năm khởi đầu của những sự cố sẽ xảy ra cho các năm kế tiếp. Chính năm này, trường Khí Đông Bắc theo Sơ Đồ Bác quái chính là cung hướng của Kiến thức của sự hiểu biết, học vấn, tư duy... nên từ năm này Trung quốc sẽ nâng cao ,đổi mới về giáo dục từ h́nh thức lẫn nội dung - Cũng từ đó mà dân trí ngày càng nâng cao, người dân nhận thức được thế giới bên ngoài rất rơ tầm phát huy tinh thần dân chủ, tự do dẫn tới những đ̣i hỏi về nhân quyền, dân sinh khắp cả nước. Biến cố này sẽ làm thay hẳn bộ mặt Trung quốc nhất là về thể chế chính trị một cách kỳ diệu lạ lùng chớ không đẫm máu như sự kiện Thiên An Môn. Ngoài ra cần phải nói thêm về một vùng đất phát vượng, đó là Hồng Kông - vùng đất này phát về Kinh tế, chỉ chao đảo vào năm 2003 thuộc vận 7 v́ chưa có Khí Đông Bắc - lúc đó phát sinh dịch bệnh Sars rất tai hại cho Kinh tế Hồng Kông - Nhưng từ năm 2004 trở đi, Hồng Kông sẽ nhờ trường Khí tốt của Vận 8 Hạ nguyên mà phát triển hưng vượng vượt mức không những về kinh tế mà c̣n về vấn đề thể chế chính trị - Trung quốc kiểm soát Hồng Kông nhưng rất khó điều khiển, ép buộc Hồng Kông theo đúng thể chế của Trung quốc được...

 

Riêng với đảo quốc Đài Loan, ḥn đảo này có đủ núi non thuận hợp lại thêm Tứ Thủy triều quy - Nước chầu hầu bốn mặt lại thêm trường Khí tốt đang chuyển về hướng Đông Bắc nên không lạ ǵ khi thấy dân chúng lẫn chính quyền nơi đây năng động, phấn chấn, hăng say, sôi nổi trong vấn đề muốn vùng đất ḿnh trở thành một quốc gia riêng biệt. Tuy vậy, vị trí của Đài Loan so với các nước vừa kể th́ hơi xa dần hướng Đông Bắc, lại nữa, trường Khí chuyển từ Đông Bắc tới Đài Loan lại bị ngăn cản bởi Nam Hàn, Nhật Bản nên sự tiếp thu Khí tốt không hoàn toàn - Do đó chung cuộc Đài Loan vẫn không thể trở thành một quốc gia riêng biệt v́ áp lực của Trung quốc và kể luôn cả Hoa Kỳ quá mạnh.

 

 

VIỆT NAM RA SAO Ở THỜI HẠ NGUYÊN??[^]

 

Đối với đất nước việt Nam th́ v́ định vị ở miền Đông Nam châu á - với một dăi đất đài h́nh cong chữ S như cái bao lơn quay mặt ra biển đông nên tuy không phải ở ngay vùng Đông Bắc nhưng lại dễ dàng nhận cát Khí từ Đông Bắc tới dù không trực diện - V́ thế mà khởi từ năm 2003, Việt Nam đă dần dần phát triển về nhiều mặt nhất là Kinh tế. Qua năm 2004 (bắt đầu vô Vận 8) là năm Giáp Thân hành Thủy luân lưu, chuyển động nên Việt Nam càng tiến nhanh hơn không những về mặt giao hảo với các nước, phát triển giao thương kinh tế và phát triển rộng lớn về hàng không Về mặt chính trị, xă hội sẽ thay đổi, cởi mở tự do hơn - Đặc biệt về mặt trao đổi E-mail, internet và truyền thông báo chí cũng mở rộng cửa hơn. Tiếc rằng sự thay đổi có hơi muộn màng, nếu Việt Nam ở vào tọa độ cao hơn, ngang tầm với Đài Loan hay giữa Đài Loan và Nhật Bản nhận hoàn toàn trường Khí Đông Bắc th́ sự đổi mới của Việt Nam sẽ hoàn toàn vào giữa năm 2003 chớ không phải chậm chạp như hiện nay. Ngoài ra nếu Việt Nam không bị dăy trường sơn che chắn ở hướng Tây th́ Việt Nam đă hoàn toàn đổi mới vào những năm của Vận 7 Hạ nguyên tức là từ năm 1984 –2003, thời gian đó trường khí tốt vận hành từ hướng Tây. Nay từ năm Giáp Thân (2004) thế giới đi vào vận 8, Việt Nam nhờ vùng đến nhô ra biển Đông (từ Thừa Thiên Huế tới Khánh Ḥa,Nha trang) đă phần nào nhận được trường Khí từ Đông Bắc tới nên chính những vùng đất này sẽ đẩy nhanh tiến tŕnh đổi mới nhanh chóng đến độ ít ai ngờ -Chúng ta cũng đừng quên là chính Trạng Tŕnh Nguyễn B́nh Khiêm, nhà tiên tri lỗi lạc của Việt Nam đă từng tiên đoán sự kiện này cách đây 500 năm qua câu Sấm:

 

...Thân Dậu niên lai kiến thái b́nh

 

 

TRƯỜNG KHÍ TỐT CỦA VŨ TRỤ SẼ TỚI TỪ ĐÔNG BẮC[^]

 

Nếu xét về thời gian th́ rơ ràng vào năm 2004 là năm khởi đầu của vận II (từ 2004 đến 2023) - Theo trên th́ trong Vận I (từ năm 1984 đến 2003) Đại trường Khí của vũ trụ ở hướng Tây. Nhưng qua Vận II th́ Khí ấy đổi hướng chuyển về Đông Bắc. Như thế quốc gia nào nằm ở hướng Đông Bắc sẽ được thuận lợi phát triển - Từ gần cuối năm 2003, khí vận này đă chuyển dần về Đông Bắc nên chúng ta không lạ khi thấy Bắc Hàn, Trung quốc, Nhật bản... những quốc gia nằm ở hướng Đông Bắc tự nhiên hùng mạnh như Bắc Hàn tuy nghèo đói vẫn tự măn, tự cường thách thức cả thế giới và cho biết ḿnh sở hữu vũ khí nguyên tử - Nam Hàn gia tăng, phát triển về mặt quân sự. Trung quốc th́ thành công về cả Kinh tế lẫn chinh phục vũ trụ không gian – Đài Loan th́ thay v́ chịu nhún nhường, lệ thuộc Trung quốc th́ lại quyết tâm biến thành một nước Cộng Ḥa độc lập Tự chủ - C̣n Nhật bản th́ quyết tâm đ̣i tái vơ trang... Những sức mạnh ư chí, hành động bộc lộ mạnh mẽ như thế là do Đại trường Khí vũ trụ đă và đang chuyển vào làm gia tăng năng lực. Do đó, từ năm 2004, thế giới sẽ thấy sự vùng lên của những quốc gia nằm ở hướng Đông Bắc. Ngoài ra theo các nhà Phong thuỷ th́ cơ sở làm ăn hay nhà nào quay cửa chánh về hướng Đông Bắc th́ từ năm 2004-2023 sẽ được phát đạt thuận lợi.

 

Chu kỳ những năm từ Măo tới Dậu mà năm Thân nằm trong đó - th́ thế giới luôn luôn có xáo trộn và dễ bùng nổ chiến tranh. Những năm này thiên tai dịch bệnh gia tăng dữ dội. Đặc biệt hơn cả là chu kỳ từ năm 1999 (Kỷ Măo) năm giáp cuối của thế kỷ thứ 20 qua tới năm 2001 là năm khởi đầu của thiên niên kỷ mới – năm mà từ thời đại xa xưa nhân loại hồi hộp trông chờ - v́ là năm được xem là Tận thế. Giai đoạn này được mở đầu bằng cuộc Đại khủng bố 9-11 - từ đó cho tới năm 2003 nổ ra cuộc chiến tranh - phía Hồi giáo quá khích phát động cuộc chiến khủng bố chống lại các nhóm phương Tây, nhất là Hoa Kỳ. Theo các tiên tri th́ phải tới sau năm 2005 t́nh h́nh thế giới mới có hy vọng ổn định, an b́nh trở lại.

 

Quân khủng bố Al Qaeda trở nên mạnh mẽ sau những năm tạm ẩn ḿnh hầu chấn chỉnh nội bộ và kết hợp thêm nhân sự. Khi Irag bị sụp đổ th́ Al Qaeda lại càng được bổ sung thêm thành viên do những kẻ đào thoát từ Irag qua.

Từ giữa năm 2003 cho tới năm 2004, quân Khủng bố sẽ ra tay tấn công nhiều quốc gia Tây phương lẫn á châu, nhất là những nơi có người Âu mỹ đi lại hay trú ngụ. Khủng bố tấn công luôn cả Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia và nhất là tại Hoa Kỳ tạo ra mối kinh hoàng về khủng bố không nguôi và lịch sử thế giới sau này sẽ gọi thời kỳ này là thời kỳ củqa khủng bố. ( nhiều báo cáo cho hay quân số Al Qaeda nay lên tới 18.000 và sẽ gia tăng gấp bội – Đáng sợ nhất là số người đông đảo này lại là những người sẵn sàng ôm bom chịu chết.

 

Từ gần cuối năm 2003 trở đi đến 2004 sẽ có nguy cơ quân khủng bố quay lại tấn công hoàng gia Ả rập Saudi Arabia và gây cuộc đảo chánh bất thành - Kết cuộc Saudi Arabia hoàn toàn ngả về phe Hoa Kỳ và tạo một nước ả Rập cởi mở. .

 

Hoa Kỳ sẽ chịu nhiều cuộc khủng bố xảy ra - New York rất dễ bị khủng bố tấn công một lần nữa sau biến cố 9-11 của năm 2001.

 

Riêng Âu châu cũng bị khủng bố tấn công và nhất là Anh quốc vào các năm 2003, 2004.

 

Ờ vùng Đông Nam á vào năm 2004 sẽ có ít nhất là 2 quốc gia bị nạn khủng bố hăm dọa nặng nề.

 

Iran sẽ có thay đổi lớn như một cuộc cách mạng mặc dầu trước đó đă quyết tâm không liên kết với Mỹ.

 

Bắc Hàn dần dần đi vào quỹ đạo của thế giới tư bản, tự do sau một số thất bại của Kim Chánh Nhất. Một cuộc đảo chánh hay nổi loạn ngay tại Bắc Hàn là điều khó xảy ra - Ngoại trừ trường hợp Bắc Hàn bị đói trầm trọng. Nếu Bắc Hàn không được các nước viện trợ thực phẩm th́ một trận chết đói sẽ xảy ra chưa từng thấy tại đây - Điều đó dễ dẫn tới sự "một hành động liều mạng" khó lường nếu Kim chánh Nhất c̣n cầm quyền. Trong Sấm Kư Nostradamus có hai câu thơ mà cho tới nay các nhà suy đoán tương lai c̣n phân vân chưa biết nhà tiên từ mô tả h́nh ảnh sẽ xảy ra tại đất nước nào - Nếu là tại Bắc Hàn th́ quả thật rất nguy hiểm:

 

Sự trả thù tức khắc phát sinh,

Từ hàng trăm bàn tay,

Lúc ấy sao chổi vút qua,

Kéo theo đói và khát...

 

H́nh ảnh sao chổi vút qua phải chăng là loại Hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn?

 

Nếu Bắc Hàn hành động liều lĩnh th́ hậu quả sẽ rất khủng khiếp: Nostradamus đă cất tiếng than qua đoạn sấm kư:

 

Hận thù kéo theo hận thù.

Bởi sự hận thù dâng cao.

Làm tiêu diệt kẻ hận thù

và người bị hận thù...

 

Có lẽ v́ điều đó mà thế giới không muốn Bắc Hàn bị đói - đó là điều kỳ diệu - Tại sao Bắc Hàn là một xứ nghèo đói mà lại hùng hổ dương cao sức mạnh? Chỉ có vấn đề Bắc Hàn định vị ở Đông Bắc, nơi thuộc Đại trường Khí Vũ trụ hiện diện từ năm 2004 mới giải thích tại sao một nơi đầy hung hăn, bất trị như thế mà vẫn tồn tại và được cung cấp viện trợ mà thôi.

 

Từ cuối năm 2003 tới năm 2004, Đài Loan luôn luôn quyết tâm muốn trở thành một Nước Cộng ḥa khác với Nước Trung quốc - TổngThống Trần Thủy Biển sẽ là một cha già của dân tộc Đài Loan vào năm 2004 - Nhưng cuối cùng th́ không phải vậy.- Chỉ ngoại trừ có một biến động nào đó do quyền lợi tối thượng mà ông bị ám sát hay bị lật đổ hạ bệ v́ một cuộc đảo chánh do bàn tay của một thế lực siêu cường.- c̣n không, ông sẽ là một ngôi sao sáng tại Đài Loan. Vào năm đầy biến động 2004 nơi xứ sở nhỏ bé này. Cần lưu ư rằng Đài Loancũng định vị ở trục, hướng Đông Bắc - nơi Đại Trường Khí Vũ trụ chuyển tới khởi từ năm 2004.

 

 

TRUNG QUỐC SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI LỚN LAO[^]

 

Đối với Trung Quốc th́ quốc gia khổng lồ này sau trận dịch Sars lan tràn gần như toàn bộ những thành phố lớn của Trung quốc và ngay cả Hồng Kông vào năm 2003 đă là một trong những mũi nhọn kích thích sự đổi mới. Trận dịch quái ác đă làm phe bảo thủ tại Trung quốc ngỡ ngàng, nếu không nói là bỉ mặt về sự tŕ trệ quan liêu bá quyền và cổ hủ về chính sách điều hành, cai trị. Nền kinh tế Trung quốc mặc dầu phát triển vào năm 2003 nhưng là "phát triển trong cái yếu kém" - Những h́nh ảnh của cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iraq đă làm Trung quốc thức tỉnh - Năm 2004 sẽ là năm mà khách hàng mua sắm vũ khí hiện đại cao cấp sẽ nườm nượp ra vào nước Mỹ và nước Mỹ sẽ lời to từ cuộc chiến tranh Iraq - Điều mà giới tài phiệt đều biết rơ. Cũng nhờ đó mà Phe đổi mới tại Trung quốc ngày càng mạnh. Năm 2004 sẽ đánh dấu một khúc quanh lịch sử về kinh tế, chính trị và quân sự tại Trung quốc - nhất là sau khi Trung quốc thành công trong vấn đề TàuVũ trụ có người lái của họ bay ṿng quanh trái đất 64 lần - Trung quốc như con tằm lột xác, như người ngủ mê bừng tỉnh dậy vươn vai rồi làm việc hết ḿnh và sửa chữa những sai lầm cả về ư thức hệ lẫn chính sách và hành động sai lạc từ hằng chục năm qua để biến Trung quốc thành một siêu cường thực sự. Trung quốc từ năm 2004 nhất là khi Đại trường Khí vũ trụ chuyển đến Đông Bắc, nơi Trung quốc định vị - sẽ là quốc gia quyết tâm hiện đại hóa quân lực mănh mẽ nhất và là quốc gia mua nhiều vũ khí và nhấm vào những kỷ thuật cao của Mỹ nhất – Cũng từ đó, Trung quốc sẽ có những bước nhảy vọt về tự do dân chủ nhất là lănh vực kinh tế, truyền thông và giáo dục - Năm 2004 là năm mở đầu cho những cải cách này v́ đây là năm Giáp Thân, biểu tượng bởi con Khỉ tinh Khôn, khác xa con Dê đầy mơ mộng, ảo tưởng của năm 2003 Quư Mùi.

 

 

MỘT VÀI TIÊN TRI CỦA CHIÊM TINH GIA J.M. Lal Mahadjan[^]

 

Thế giới trong thế kỷ thứ 20 phân ra Tư bản và Cộng sản. Nhưng qua thế kỷ 21, thế giới c̣n phân ra nhiều mặt như Hồi giáo đối nghịch với Tây phương, Hoa kỳ đối nghịch với các nước Đức, Pháp, Trung quốc và Nga - Tuy nhiên Nga lại nhiều khi đứng giữa.

 

Tiên tri của chiêm tinh gia Ấn Độ J.M.Lal Mahadjan cho hay rằng trong tương lai không xa, Nga sẽ xích gần lại với Hoa Kỳ tạo liên minh nên Hoa Kỳ sẽ không lo sợ Nga chống đối - Sở dĩ như vậy là nhờ 2 quốc gia này cùng chung ảnh hưởng tác động của hành tinh Mercury (Thủy Tinh). Về mặt khoa học th́ theo kết quả khám phá trong năm 2003 của các nhà thiên văn học th́ Thủy tinh Mercury, hành tinh gần mặt trời nhất trong hệ thống Thái Dương của chúng ta đang tiến dần vào vùng giữa mặt trời và quả đất trong tháng 5 Dương lịch của năm 2003. Sự vận hành này rất hiếm khi xảy ra. Theo nhà tiên tri Ấn th́ đây là giai đoạn hi hữu hổ trợ năng lực cho 2 quốc gia Nga và Mỹ liên kết giúp đỡ nhau - Nếu có xảy ra những bất đồng th́ đó cũng chỉ là v́ một số chính sách ngoại giao quốc tế thông thường mà thôi, nhưng trong bề sâu của quyền lợi 2 nước th́ lại khác và họ sẽ hổ trợ nhau nhất là khi nước Nga đang c̣n yếu kém thua Mỹ về nhiều mặt.

 

Đối với các nước Âu châu th́ năm 2004, thế giới sẽ có một liên minh mới mà một số lớn chư hầu của Nga Sô trước đây như Tiệp khắc, Ba Lan, Hung Gia Lợi, Georgia, Ukraine... đều theo Mỹ nên quân Mỹ trong tương lai gần sẽ trải rộng khắp thế giới hơn cả ngày nay. Trong khi đó một số nước có vai vế ở Âu Châu như Pháp Đức kéo theo Bỉ và một vài nước khác tạo thành một liên minh quân sự không chịu sự ảnh hưởng của Anh và Mỹ hay nói khác đi là muốn loại Mỹ ra khỏi Âu Châu. ương lai thế giới lại có cơ xảy ra những hục hặc lớn từ các nước mà trước đây là đồng minh với nhau.

 

 

VẤN ĐỀ DẦU HỎA TRÊN THẾ GIỚI[^]

 

Từ năm 2004 trở đi vấn đề tiêu thụ và tích trữ để dành dầu hỏa trên thế giới lại càng gia tăng khủng khiếp - nhất là Hoa Kỳ và các quốc gia như Nga, Pháp, Đức và cả Trung quốc. Chỉ xét riêng nước Mỹ không th́ mỗi ngày đă phải dùng tới trên một tỷ lít dầu lửa chỉ riêng cho xe cộ chạy mà thôi th́ cũng biết là chi phí về dầu lửa lớn như thế nào. Nhưng cũng chính dầu lửa sẽ gây chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các nước thuộc khối NATO.

 

Cũng từ vấn đề dầu lửa và Việt Nam được Hoa Kỳ để ư và "ưu ái” không rời.

 

 

ĐỨC QUỐC VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA Ở ĐÔNG NAM Á[^]

 

Đức sẽ là quốc gia hùng mạnh kể từ năm 2009 bỏ xa Pháp, vượt cả Nga để chuẩn bị trở lại thời bá chu của thập niên 39, 40...

 

Về phần Đông Nam á châu th́ Nhật Bản sẽ tái vơ trang và tiếp tục liên minh với Mỹ - Từ năm 2004 trở đi tới năm 2008 Nhật Bản trở lại vị thế siêu cường về cả kinh tế lẫn quân sự - Nhật Bản sẽ trở thành lá chắn quan trọng ngăn cản Trung quốc lẫn Bắc Hàn... Indonesia dần dần ḥa nhập với thế giới phương Tây và từ 2004 bắt đă đi vào quỹ đạo của Mỹ. Phi luật Tân trở thành Đồng Minh của Mỹ chặt chẻ c̣n hơn trước năm 1975. Mă Lai á chống Mỹ mạnh mẽ nhưng một cuộc đảo chánh làm thay đổi cục diện chính sách. Lào sẽ trở thành tư bản và nhất là Cambodia lại đi với Mỹ rơ ràng nhất. Riêng Việt Nam th́ năm 2004 mạnh dạn đổi mới để sau năm 2005 th́ chính sách xem như hoàn toàn khác hẳn thời xưa cũ.

 

Hướng qua đảo quốc Cuba th́ nơi đây chính quyền Castro cố sức vượt qua nạn thiếu thốn thực phẩm - nhưng càng ngày đất nước này càng suy sụp - dân chúng đói khổ lầm than nhất là khi Hoa Kỳ gần cuối năm 2003 đẩy mạnh vấn đề trừng phạt kinh tế đối với đất nước bé nhỏ này - Năm 2004, Cuba bắt đầu lung lay! - Dân chúng giảm niềm tin rất lớn vào chính quyền - Chủ tịch Fidel Castro sẽ qua đời hay thất sủng từ năm 2006,2007.

 

Tổng Thống Mỹ George W. Bush rất dễ bị ám sát, nhất là vào năm 2003 là năm mà Tử vi Đông phương cho rằng ông bị sao Thái Bạch tác động và lại gặp hạn Toán tận rất nguy hiểm tính mệnh. Qua năm 2004 lại gặp nạn Thiên La coi chừng đau bệnh, bị hại ngầm, bị hệ pháp luật, tranh chấp, chống đối - nhưng may mắn có sao Thái Dương chiếu nên nếu tranh cử nhiệm kỳ hai th́ dù cho bị đủ thứ diềm pha, trở ngại, khó khăn nhưng chung cuộc trong 10 phần th́ thắng 6 đến 7 phần - Tuy nhiên năm nay Âm dễ thắng Dương nên nếu có một nhân vật Nữ ra tranh cử Tổng Thống th́ đó là địch thủ đáng gờm nhất đối với ông Bush.

 

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG JOHN PAUL II[^]

 

Năm 2004 sẽ có thế lực đằng sau muốn thay thế Giáo Hoàng - Nhưng dù đau yếu, ngài vẫn can đảm, kiên tŕ - Đối với ngài th́ c̣n nhiều việc mà ngài chưa hoàn tất - Năm này (2004) sức khỏe của Đức Giáo Hoàng suy yếu, bệnh ảnh hưởng tới máu huyết nhiều hơn. Trong khi đó th́ Sấm kư Nostradamus lại có khổ thơ về ngài như sau:

 

Ngài được bầu lên làm Giáo Hoàng,

Nhưng có nhiều thế lực ganh ghét Ngài.

Con người Thánh thiện và quả cảm ấy,

Bị chết bất ngờ trong đêm!

 

 

 

VIỆT NAM TỪ NĂM 2004 VÀ NHỮNG NĂM 3 THÁNG ĐỦ LIỀN[^]

 

Năm 2004 là năm sẽ xảy ra nhiều biến cố về chống đối, phản kháng cũng như trấn áp - Tuy nhiên chính năm này cũng sẽ khởi đầu những thay đổi nhảy vọt, lớn lao về kinh tế, chính trị và quân sự - Về truyền thông sẽ có nhiều thông tin có tính cách tự do không bưng bít - đó là giai đoạn khởi sự cho trào lưu tư tưởng tự do. Những năm kế tiếp nhất là những năm có 3 tháng đủ liền như năm2007, 2015, 2017, 2020, 2025, 2026, 2028 th́ ngay tại Việt Nam sẽ có những sự cố lớn lao liên quan tới thiên tai (băo tố, lụt lội, động đất...), dịch bệnh hay chiến tranh. Nhưng đồng thời từ năm 2006 tới 2007, Việt Nam sẽ có Thánh nhân (nhân vật tài ba lỗi lạc, hiền lương..) xuất hiện đồng thời khi đó Việt Nam sẽ bang giao kết hợp rộng răi với nhiều quốc gia trên thế giới và nhất là với các nước Âu Mỹ, phát triển mạnh về giáo dục kinh tế hơn cả Đài Loan Trung quốc, riêng trong năm 2003, 2004 sẽ có sự thay thế nhân sự trong nội bộ Đảng - Nhiều cải cách sẽ diễn ra - nhất là sau chuyến công du nước Mỹ của tướng Phạm văn Trà. Phe bảo thủ ngày càng yếu trong khi phe cải cách, nh́n xa thấy rộng nguy cơ tương lai rất dễ bị khống chế toàn bộ bởi Trung quốc nếu không t́m một cường quốc mạnh để đi giây hay nương tựa - Nước Mỹ chính là cường quốc số một mà sức mạnh đă được “quảng cáo” rất rơ ràng qua truyền h́nh trong 2 trận chiến với Iraq. Chuyến đi Mỹ của Tướng Trà tuy không quảng bá rầm rộ trên ti vi và báo chí thế giới nhưng lại là chuyến đi quan trọng, chuyến đi của sự bàn thảo sự đối mới, và nhất là để chuẩn bị cho việc hiện đại hóa vũ khí và quân đội – v́ sức mạnh quân sự của Trung quốc gia tăng quá mănh liệt - Ngay cả những quốc gia trước đây run sợ trước Việt Nam như Mă lai, Phi luật Tân, Tân gia Ba, Thái Lan mà nay quân đội của họ phát triển gia tốc tới độ nếu có đụng độ giữa họ và Việt Nam th́ Việt Nam được ví như trứng chọi đá - quả thật là quá nguy hiểm - Chuyến đi của tướng Trà c̣n khởi đầu cho tiến tŕnh kế tiếp bàn về khai thác dầu và các mỏ quư hiếm tại Việt Nam. Từ năm 2004, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tính tới vấn đề dầu lửa tại Việt Nam - Các đại công ty dầu khí và các mạch mỏ của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là những công ty đứng đầu thế giới về khả năng khai thác tài nguyên, dầu khí đang nhắm và chờ đợi Hoa Kỳ bật đèn xanh là đổ máy móc chuyên viên vào Việt Nam khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam (vùng biển Côn Sơn và cả ở vịnh Thái Lan - qua các tài liệu về tài nguyên địa chất thế giới th́ trữ lượng dầu khí, các mạch mỏ dưới ḷng đất vùng biển tại Việt Nam được xem là lớn nhất vùng Đông Nam á châu. Suốt mấy chục năm qua, sau khi Mỹ rút khỏi Việt Nam, máy móc dụng cụ điện toán siêu đẳng của các vệ tinh Mỹ vẫn không ngừng theo dơi và khám phá đất đai biển cả Việt Nam - do đó những ǵ nằm khuất lấp dưới các tầng lớp địa tằng dưới núi non của dăy trường sơn đều hiện rơ và ngày nay các chuyên gia Mỹ đă biết chắc những nơi thâm sâu ấy tích chứa vô số các quặng mỏ quư hiếm nên đối với Mỹ, Việt Nam vẫn là nước không thể rời. C̣n về phía Việt Nam th́ nay đă mở rộng tầm mắt và đă biết rơ là khó có ai khai thác tài nguyên cho ḿnh thành công và có lợi một cách đàng hoàng bằng nước Mỹ cả.

 

Hết.


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Chết & Tái sinh >>