categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

Pavarotti,
một trái tim chưa bao giờ ngừng đập


"Một cuộc đời gắn liền với âm nhạc là một cuộc đời có ư nghĩa.
Tôi phụng sự cả đời ḿnh cho âm nhạc" - Pavarotti 1935-2007
nghe Pavarotti hát

Ít có một sự kiện văn hóa nào lại có thể chiếm được trang nhất của toàn bộ các tờ báo lớn nhất thế giới trong ngày hôm nay. Chỉ có mỗi Pavarotti làm được điều ấy.

Không phải chiến tranh ở Iraq, cũng không phải cơn băo Felix đang làm hàng chục người chết hay lính Israel bị Hamas bắt cóc... như vẫn thường thấy trong các bản tin hàng ngày. Các hăng thông tin thế giới hôm nay đều đưa lên trang chủ của ḿnh một tin đơn giản: Luciano Pavarotyti qua đời. Một huyền thoại vừa ra đi, một nốt nhạc lẵng lẽ bay khỏi bản trường ca ḥa b́nh đang dang dở. Sự ra đi của Pavarotti làm thế giới b́nh yên hơn, dù chỉ là thoáng chốc trên mặt báo.

 

Người ta không bất ngờ về cái chết của ông bởi một năm trước đó, chuyện ông bị ung thư tuyến tụy đă được loan khắp thế giới. Những show diễn cuối cùng bị hủy bỏ, ông đi vào hoá trị, phẫu thuật, rồi khoẻ mạnh, vui cười. Những diễn biến sức khỏe ông được cập nhật hàng ngày trên báo chí. Pavarotti ra đi, sự đau ḷng để lại là một tượng đài không thể thay thế, là một giọng tenor trên 2 quăng 8 cao vút sẽ không c̣n người qua mặt. Uy lực khủng khiếp của giọng ca opera giờ đă không c̣n ngân vang, chỉ c̣n lại âm thanh thoát ra từ chiếc máy đĩa và màn h́nh TV

"Opera không phải là nơi dễ dàng cho những ai mơ ḿnh sẽ sớm trở thành một ngôi sao chói sáng, trừ phi bạn phải hát được như Luciano Pavarotti", một nhà phê đă thốt lên khi hay tin ông mất. Khi Pavarotti cất tiếng hát, ở khoảng hơn 2 quăng 8 lúc nào cũng nghe như dư thừa hơi thở, âm thanh dựng, khẩu h́nh tṛn, sắc thái âm lượng cao thấp đều đặn.

40 năm ca hát, Pavarotti để lại cho đời hơn 100 triệu đĩa được tiêu thụ, những buổi biểu diễn hàng trăm ngh́n khán giả ở New York, Paris... và có mặt thường xuyên ở các thánh địa opera trên toàn thế giới. Tiếng hát của ông len lỏi giữa cuộc chiến đang leo thang ở Kosovo, giữa những nạn đói tại Nam Phi, xung đột sắc tộc ở Châu Phi... Ông kết nối mọi người và phản đối chiến tranh bằng âm nhạc.

Pavarotti là một giọng ca vĩ đại, niềm tự hào của nước Ư. Tương tự như tượng đài Enrico Caruso và Jenny Lind, Pavarotti cũng đă phóng sự nổi tiếng của ḿnh ra ngoài biên giới quốc gia khi c̣n khá trẻ.

Những năm 60, 70 Pavarotti được hàng triệu người yêu mến qua băng đĩa và màn ảnh TV. Người nghe yêu mến ông qua chất giọng uy lực, mạnh mẽ, dàn trải; t́m thấy ở giọng hát ông những niềm an ủi, một nhân cách lớn, một sự đồng cảm dễ chia sẻ, một tinh thần khoáng đạt không bao giờ gục ngă. Pavarotti dành cả đời ḿnh cho âm nhạc, chuyên tâm vào opera và đem opera đi vào đời sống phổ thông một cách sáng tạo nhất.

Luciano Pavarotti sinh ngày 12 tháng 10 năm 1935 tại Modena, Italia. Ngay từ khi c̣n là thiếu niên, Pavarotti đă tham gia vào ban hợp xướng của thành phố cùng với cha là Fernando. Thành công đầu tiên, giải nhất Liên hoan ca nhạc quốc tế Llangollen, Wales đă bắt nguồn cho hoài băo trở thành một giọng tenor hay nhất thế giới của chàng trai trẻ Luciano.

Trong một thời gian rất ngắn, tài năng của Pavarotti đă nổi tiếng thế giới và được mời thủ vai chính trong vở nhạc kịch Trà Hoa Nữ nổi tiếng ở Belgrade. Sau đó là các vai diễn để đời trong các vở opera kinh điển như Aida, Ballo in Maschera, L’Elisir d’Amore, Callaveria Rusticana, La Fille du Régiment, Otello, William Tell... cùng các bài hát gắn liền với tên tuổi ông như: Nessun Dorma, Caruso, La Donna Mobile, Trà Hoa Nữ...

Liên tiếp đoạt nhiều giải Grammy và hằng hà những giải thưởng âm nhạc uy tín khác, Pavarotti luôn tự nhận cả cuộc đời ḿnh chỉ phụng sự âm nhạc và khán giả mới măi măi là phần thưởng quư giá nhất của ông.

Âm nhạc luôn hiện hữu trong tim Pavarotti, ông bảo rằng từ khi quyết định giă từ nghề giáo chuyển sang hát tenor, trái tim ông luôn bừng lên một niềm yêu sống vô hạn, nó được bồi đắp bằng mạch nối âm nhạc, bằng những tác phẩm cổ điển chảy măi không ngừng. Hôm nay, Pavarotti ra đi nhưng trái tim ông dường như vẫn chưa hề ngưng đập, âm nhạc của ông lại hiện hữu hơn bao giờ.

Placido Domingo, ông bạn già, người cùng Pavarotti cùng Carreras tạo nên "tam kiếm vô địch" làng opera vẫn sửng sốt về sự ra đi dù đă được báo trước của Pavarotti. Sự tái ngộ cho 3 giọng tenor vĩ đại này sẽ không c̣n cơ hội. Sẽ không c̣n một buổi biểu diễn trong ṿng 20 phút có đến 6.000 tham dự. Không c̣n những buổi biểu diễn trước sân vận động 56.000 người nghe và 1.3 tỉ người chăm chú thưởng thức qua màn h́nh.

 

3 tenor huyền thoại: Placido Domingo, Jose Careras, Luciano Pavarotti
3 tenor huyền thoại: Placido Domingo, Jose Carreras, Luciano Pavarotti (mp3)

Một loạt những người nổi tiếng nhất đều tỏ ḷng thương tiếc Pavarotti. Với họ, sẽ không c̣n một Pavarotti nào khác. Tờ USA Today cũng làm một bảng thống kê liệu xem ai có thể trở thành Pavarotti kế tiếp. Nhưng rồi câu cuối cùng chốt lại vẫn là "Chẳng ai có thể xỏ chân được vào đôi giàymà Pavarotti đă đi. Thời của ông khác hẳn với những giọng tenor thỏa hiệp hiện thời cho dù ngày nay vẫn thấp thoáng những giọng ca đẹp nhưng đă bị thị trường hóa đi ít nhiều".

Ở tuổi 72, Pavarotti đă sống một cuộc sống đầy ư nghĩa. Cái chết chỉ làm dày thêm huyền thoại và từ đây về sau ông sẽ được nhớ đến như là giọng ca vĩ đại nhất của Opera.

  • C.T


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Chết & Tái sinh >>