categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đình, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, vãng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cõi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cõi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử Hình ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
 

TENZIN OSEL RINPOCHE,

HẬU THÂN CỦA LẠT MA YESGE


Lama Osel

Sau hai ngày cất cánh từ sân bay Madrid, Tây Ban Nha, chuyến bay của Lạt ma Osel đã đáp xuống phi trường New Delhi lúc 3 giờ chiều ngày 26/06/1991. Ðó là một ngày trọng đại của Tu viện Sera với sự hiện diện của hàng ngàn Tăng sĩ và tín đồ tề tựu cùng với lễ nghi truyền thống, để cung nghinh Lạt ma Osel Rinpoche đến Tu viện.

Tenzin Osel Rinpoche được xem là hậu thân của cố Lạt ma Thubten Yeshe, là Thầy của Lạt ma Zopa Rinpoche, hai ngài đã đến Hoa Kỳ để truyền bá chánh pháp vào đầu những năm bảy mươi và xây dựng gần một trăm Trung tâm tu học tại các châu Mỹ, AÂu, Úc và các nước thuộc Ðông Nam Á. Lạt ma Thubten Yeshe (tiền thân của Osel) là người sáng lập ra Trung tâm Bảo Tồn PG Ðại Thừa (Foundation Preservation the Mahayana Tradition) và cũng là Chủ bút của tờ Mandala. Ngài đã thị tịch tại Los Angeles năm 1984 và thác sinh đến Madrid, ngoại ô của Tây Ban Nha, trong một gia đình Bố là Paco và Mẹ là Maria vào ngày 12 tháng 2 năm 1985. Sau khi phát hiện Ngài là một Lạt ma tái sinh, đức Ðạt Lai Lạt Ma thứ 14 (Vị lãnh đạo tối cao của Phật giáo Tây Tạng, người có giải thưởng Nobel về Hòa bình năm 1989) chỉ định Lạt ma Zopa Rinpoche có trách nhiệm trực tiếp chăm nom Osel và đưa vị Lạt Ma tý hon này trở về Tu viện Sera để tu học.

Tu viện Sera là một trong những Phật học viện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng, được xây dựng năm 1419 do Cố Lạt ma Jamchen Sakya Yeshe (1355-1435) khai sơn. Tu viện gồm có 16 dãy Tăng phòng có thể dung chứa 10.000 Tăng sĩ cùng một lúc, Tu viện này đã từng đào tạo hàng trăm ngàn Tăng sĩ Tây Tạng và Trung Hoa. Năm 1959 chiến tranh bùng nổ, nên Tu viện Sera được dời qua Miền Nam Ấn Ðộ, xung quanh tu viện là những ngọn đồi, những cánh đồng lúa mì và những khu vườn cây ăn trái...


Lama Yeshe

Khi đến Sera, Lạt ma Osel được dâng cúng một căn phòng lớn như một thư viện với đầy đủ những tiện nghi sinh hoạt, bên cạnh là Tịnh thất của Lạt ma Zopa Rinpoche, kế là phòng dành cho những người khách đặc biệt viếng thăm Lạt ma Osel.

Sau khi được thu nhận vào tu viện này, các vị tân học được dạy dỗ bởi những vị thượng tọa cao đức, bước đầu được rèn luyện cách phát âm, dần dần đọc và nói cho thông thạo ngôn ngữ Tây Tạng và những ngoại ngữ có liên quan đến vấn đề truyền giáo. Lạt ma Osel là một trường hợp ngoài lệ, sau nhiều lần cân nhắc cẩn thận, Lạt ma Zopa đã chọn Ðại đức Geshe Gedun Chopel trực tiếp hướng dẫn và dạy dỗ Lạt ma Osel Rinpoche.

Ðại đức Geshe Chopel sinh năm 1940, là con trai trưởng trong một gia đình gồm 7 anh em ở Karze, miền đông Tây Tạng. Năm một tuổi ngài đến Ấn Ð?, tu học tại Tu viện Sera. Ngài đã hoàn tất những khóa học của Tu viện này và hiện nay là giáo sư triết học và ngôn ngữ học của Tu viện.

Ðại đức Geshe đã bắt đầu hướng dẫn Lạt ma Osel về những nghi thức hành lễ và những kinh điển vỡ lòng. Ðại đức cũng đang quan tâm đến kỹ năng đánh vần và cách phát âm, nói và viết ngôn ngữ Tây Tạng của Lạt ma Osel cùng với người trợ giáo là Lạt ma Losang Yeshe. Vì Lạt ma Osel vốn là người Tây phương nên cần phải thông thạo tiếng Tây Tạng để chuẩn bị cho những khóa học về triết lý Phật giáo Tây Tạng. Lạt ma Osel phải học 6 ngày trong 1 tuần.

Trung bình một ngày, Lạt ma thức dậy vào lúc 7 giờ, Ngài đọc kinh trước khi dùng sáng, sau đó có 2 giờ học về cách phát triển kỹ năng đọc, nói và viết tiếng Tây Tạng. 11 giờ Ngài thọ trai, sau đó nghỉ và chơi, đặc biệt Ngài thích những bạn đồng học kể lại những mẫu chuyện cổ tích trong Phật giáo. Buổi chiều 03 giờ, Ðại đức Basilil Lorca (người Tây Ban Nha) giúp Lạt ma Osel với những môn học của cấp I gồm đọc, viết và nói tiếng Tây Ban Nha và Lạt ma cũng tập làm quen với toán học, xã hội học và khoa học tự nhiên... Sau đó nghỉ dùng tiểu thực, rồi ôn lại bài cũ và đi ngủ vào lúc 09 giờ.

Lạt ma Osel dường như đã thích với môi trường mới và thật sự Ngài đã có an lạc và hạnh phúc như ở quê nhà. Ðây là một điều quan trọng, nếu Ngài cần nhiều thì giờ ở Tu viện để quen thuộc với cuộc sống tu hành và đeo đuổi với những lý tưởng cao siêu của Ngài.

Cũng như những Tăng sĩ trẻ khác, Lạt ma Osel phải bỏ nhiều thời gian trong năm đầu để quen dần với những thanh quy của Tu viện và sau đó học cách trì chú, học thuộc lòng những bộ luật để trau dồi đạo hạnh giải thoát. Dù ở các lứa tuổi không đồng nhất nhưng điều quan trọng là tùy thuộc vào khả năng của họ và điều kiện đào tạo của Tu viện, sau 15 năm họ có thể tiếp tục bước vào nghiên cứu triết học của Phật giáo.

Lạt ma Osel với những bước chập chững đầu tiên ở Tu viện, chúng tôi hy vọng rằng Ngài sẽ dễ dàng trải qua những khóa học trong chương trình giảng dạy của Ðại đức Geshe, hầu để đạt được khả năng siêu tuyệt và sự thừa nhận cao nhất để có thể truyền dạy lại toàn bộ hệ thống giáo điển sau này. Tuy nhiên Lạt ma Osel vốn là người phương Tây, việc Ngài sẽ phải truyền dạy lại mọi người trên thế giới với những truyền thống văn hóa Phật giáo khác nhau. Do đó Ngài cần phải được đào tạo bởi một nền giáo dục căn bản và đến nơi đến chốn.

Chúng tôi cần cống hiến cho Ngài những điều kiện tốt nhất để Ngài có thể tiếp nhận một cách triệt để nền giáo dục giữa Ðông và Tây. Hiện tại, Tu viện cũng đã chọn Cô Norma Quesada Wolf, là một giáo sư Anh văn và La Tinh, Cô sẽ được mời đến Sera để hướng dẫn cho Lạt ma với toàn bộ chương trình cơ bản của nền giáo dục mẫu mực thuộc phương Tây.

Cho đến nay, Lạt ma Osel đã biểu lộ được sự hiểu biết những văn hóa khác nhau và đã từng tiếp xúc với nhiều dân tộc trên thế giới, chúng tôi nghĩ đó là một kinh nghiệm đáng giá của Ngài. Hiện nay Lạt ma Osel đã ổn định được cuộc sống trong tu viện. Tuy nhiên Ngài sẽ viếng thăm quê mẹ vào dịp lễ Giáng sinh, và Ngài cũng sẽ ghé qua Trung tâm FPMT trong những lễ lớn.

Chúng ta cũng không nên quên rằng nhiều người trên thế giới đã sẵn sàng đầu tư về tài chánh và ủng hộ về tinh thần. Hay nói khác hơn là họ hy vọng rằng Lạt ma Osel sẽ là một Bậc Ðạo sư vĩ đại như Cố Lạt ma Thubten Yeshe (tiền thân của Osel) và Ngài sẽ tiếp tục công việc của Ngài, đặc biệt là cho thế giới phương Tây.

Cố Lạt ma Yeshe, một lần nữa với lòng từ bi vô hạn, Ngài đã cho chúng ta một cơ hội để hộ tri cái hạnh nguyện của Ngài. Hiện nay ở vào lứa tuổi của Ngài, là một điều kiện tốt nhất để khai thị cũng như giảng dạy Phật lý có hiệu quả nhất, thêm vào đó trao cho Ngài một nền giáo dục của thế giới mới, ngỏ hầu để giúp cho Ngài được hoàn thành sứ mạng "thừa Như Lai sứ và hành Như Lai sự" sau này. Thật khó có thể bù đắp lại được với lòng từ ái của Ngài, đây là cơ hội ngàn năm một thuở chúng ta không nên bỏ lỡ.

 

 

PHỎNG VẤN ÐẠI ÐỨC GESHE GENDUN CHOPEL
THẦY GIÁO CỦA LẠT MA TENZIN OSEL RINPOCHE

MANDALA : Ðại đức thấy Lạt ma Osel như thế nào ?

GESHE : Tôi cho rằng Lạt ma Osel là một cậu bé có tư chất thông minh mà tôi chưa từng thấy ở một đứa bé Tây Tạng nào như vậy.

MANDALA : Lớp học của Ðại đức ra sao đối với Lạt ma ?

GESHE : Nói chung là chúng tôi đang tiến hành tốt. Tuy nhiên thỉnh thoảng Lạt ma Osel thích vui đùa và cố tình làm xao lãng việc học trong lúc tôi đang giảng bài. Nhưng tôi cho rằng đó là tính tự nhiên của một đứa trẻ. Tôi tin rằng những tính tinh nghịch đó sẽ biến đổi khi Ngài lớn thêm tí nữa.

MANDALA : Mối quan hệ giữa Ðại đức và Lạt ma như thế nào ?

GESHE : Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi rất tốt. Lạt ma, từ phía Ngài luôn luôn nương tựa vào tôi như Genla. Còn phần tôi thì lúc nào cũng vậy, lo lắng, yêu thương và bảo bọc Ngài và hy vọng rằng Ngài sẽ lớn lên thành một người có ích cho Ðạo pháp và nhân loại.

MANDALA : Lạt ma Osel thỉnh thoảng có than phiền về việc Ngài phải học quá nhiều khi đến Tu viện Sera. Ðại đức có quan tâm đến vấn đề này không ?

GESHE : Như bạn biết đó, Lạt ma Osel vẫn còn quá nhỏ và Ngài chưa có thể nhận thức được rằng sự học hỏi nghiên cứu và với kiến thức đó nó quan trọng đến mức nào về việc truyền giáo sau này. Vì thế, khi Ngài thấy trong người mỏi mệt là phàn nàn ngay. Nhưng tôi tin rằng Ngài sẽ không có sự bực bội nơi tâm và không còn than phiền gì nữa khi Ngài ý thức được tầm quan trọng của việc học Phật. Lúc đó, tất nhiên Ngài sẽ thay đổi bề ngoài của mình.

MANDALA : Mối quan hệ giữa Lạt ma Osel và Tăng chúng trong Tu viện Sera như thế nào?

GESHE : Tất cả đại chúng trong Tu viện Sera đều kính trọng và quan tâm đến sinh hoạt của Lạt ma, vì họ tin rằng Osel là một vị Lạt ma tái sinh của Cố Lạt ma Yeshe, người có những kỳ tích và những thành tựu vĩ đại trong công cuộc truyền bá chánh pháp ở quá khứ. Nói chung, tất cả đều hy vọng và cầu nguyện cho Lạt ma đuợc thành công, trong đó chúng tôi là người có trách nhiệm trực tiếp về việc dạy dỗ cho Lạt ma. Do đó chúng tôi đã biết phải làm gì với trọng trách này.

MANDALA : Ðại đức có nhận xét gì qua buổi học đầu tiên của Lạt ma ?

GESHE : Lúc đầu tôi cho rằng Lạt ma cũng bình thường như những Lạt ma cùng lớp, nhưng sau đó thì tôi nhận thấy rằng Lạt ma Osel thật sự thông minh và uyên bác khác thường, và điều đặc biệt làm cho tôi hết sức ngạc nhiên là tính tập trung, tiếp thu nhanh và trí nhớ phi thường của Ngài.

(Tổng hợp theo MANDALA JOURNAL tháng 12/92 )

_____________

English Version

 ---o0o---


| Mục lục | Xứ Sở | Sự kiện | Nhân Vật | Phụ Lục|

 

---o0o---


|
Danh  Nhân Phật Giáo Thế Giới | Tủ sách Phật Học |

---o0o---

Kỹ thuật vi tính:
 Hải Hạnh, Ðàm Thanh, 

Diệu Nga, Tâm Chánh, Nguyên Tâm
Trình bày: Nhị Tường


Cập nhật: 01-04-02


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Danh Nhân Thế Giới >>