categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

GIỚI TRÍ THỨC NGÀY NAY NÓI G̀ VỀ H̀NH ẢNH ĐỨC PHẬT

HT. tiến sĩ Ksri Dhammananda

Thích Quảng Bảo dịch

--- o0o ---

Tandit Nehru, cựu thủ tướng Ấn Độ, nhận xét về h́nh ảnh Đức Phật như sau:

“Đôi mắt Ngài nhắm lại, nhưng có một sức mạnh tinh thần vượt ra ngoài và một nguồn năng lượng tràn khắp thân thể của Ngài. Mặc dù nhiều thời đại trôi qua, nhưng dường như Đức Phật không cách xa chúng ta tí nào. Giọng nói của Ngài thi thầm trong tai chúng ta và bảo chúng ta không nên chạy trốn những sự xung đột trong cuộc sống, chúng ta nên nhắm mắt định tâm và giáp mặt chúng, và nh́n cuộc đời bằng đôi mắt tŕu mến và xem đời như là cơ hội vĩ đại cho sự phát triển và thăng hoa”. Ông cũng nói rằng: “Khi tôi ở trong nhà giam, tôi thường nghĩ về h́nh ảnh của Ngài và đó là nguồn cảm hứng vô tận đối với tôi”. 

Trong suốt đệ nhị Thế chiến, tướng Ian Hamilton thấy một tượng Phật bị hủy hoại trong một ngôi chùa tại Miến Điện. Ông gởi tượng Phật này cho Winston Churchill,  người sau này làm thủ tướng Anh Quốc, với bức thư như sau:

“Khi bạn ở trạng thái lo âu sợ sệt, hăy chiêm ngưỡng thái độ trầm lặng thanh này và hăy mỉm cười với những lo âu sợ sệt của bạn”.

Count Keyserling, một triết gia người Đức, phát biểu: “Trên đời này có cái ǵ   đẹp hơn và đáng tôn kính hơn h́nh ảnh của Đức Phật. Đó là một sự hiện thân hoàn hảo nhất về mặt tinh thần trong thế giới phiền toái này”.

Một học giả cũng nói rằng:

“Những h́nh ảnh Đức Phật mà ta nh́n thấy là một biểu tượng tượng cho những phẩm chất. Chúng ta đảnh lễ và tôn kính Đức Phật chỉ là một sự sùng kính mang tính chất biểu tượng tượng trưng cho sự vĩ đại của Ngài và niềm hạnh phúc mà chúng ta nh́n thấy qua lời dạy của Ngài. H́nh ảnh thanh tịnh và vắng lặng của Đức Phật là một nguồn khái niệm phổ quát về những cái đẹp lư tưởng. H́nh ảnh Đức Phật là một tài sản quư giá nhất của chung toàn nền văn hoá Á Châu. Nếu không có h́nh ảnh Đức Phật th́ Á Châu dẽ trở thành vô nghĩa và đó chỉ là một sự hiện hữu về mặt địa lư cho dù các quốc gia này có thịnh vượng như thế nào đi chăng nữa.”

Người Phật tử tôn kính h́nh tượng Đức Phật như là một di tích của Bậc Đạo Sư vĩ đại nhất, thông thái nhất, hoàn hảo nhất và từ bi nhất đă từng hiện hữu trên cơi đời này. H́nh tượng Đức Phật rất cần thiết để cho chúng ta hồi tưởng lại Ngài và những phẩm chất cao quư vĩ đại, khêu gợi nguồn cảm hứng cho hàng triệu con tim từ thế hệ này sang thế hệ khác trong tất cả các nền văn minh trên thế giới. Nó giúp cho họ tập trung tư tưởng vào Đức Phật. Họ cảm thấy trong tâm tư của họ sự hiện hữu sống lại h́nh ảnh của Bậc Đạo Sư  để mà sự sùng bái của họ trở nên có ư nghĩa.

Là Phật tử, chúng ta nên có một tượng Phật bằng gỗ hay bằng thạch cao, hay tượng giấy thờ trong nhà. Việc thờ tượng Đức Phật trong nhà không phải như là một sự trang trí để trưng bày mà là một đối tượng để chiêm ngưỡng và tôn kính. H́nh ảnh thanh tịnh vắng lặng của Đức Phật, một biểu tượng của ḷng từ bi, thanh tịnh và hoàn hảo đóng vai tṛ như là một  nguồn an ủi, khuyến khích và cảm hứng  nhằm giúp chúng ta vượt qua bất kỳ những khó khăn, chướng ngại, lo âu mà chúng ta giáp mặt trong cuộc sống hằng ngày trên cơi đời phiền trược nhiễm ô này. Khi chúng ta tôn kính Đức Phật, chúng  ta sẽ được hưởng ân huệ rất lớn, nếu chúng ta thiền định trong một thời gian ngắn bằng cách chú tâm, quan sát những phẩm chất vĩ đaị và cao thượng của Đức Phật, nếu chúng ta nghĩ về Bậc Đạo Sư  chúng ta có thể làm cho chúng ta ngày càng hoàn hảo nhờ vào sự hướng dẫn của Ngài.

Do đó, không phải sự tự nhiên tôn kính này được biểu hiện trong một số tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc thanh nhă và tuyệt hảo mà người ta đă từng được chứng kiến.

Một nhà văn nổi tiếng khác cũng đă tŕnh bày trong ngôn ngữ triết lư của ông về chân ư nghĩa của việc đảnh lễ Đức Phật như sau:

“Chúng ta cần phải đảnh lễ Đức Phật mặc dù ḷng sùng kính đă được định hướng sẵn. Do đó, cầu mong cho tất cả chúng ta có được sức mạnh tươi tắn và xây dựng một đền thờ cho chính cuộc đời của chúng ta, và cho đến khi chúng “lau sạch” tâm, th́ tâm của chúng ta xứng đáng được ghi nhớ h́nh ảnh của Ngài trong suốt điện thờ sâu kín của t́nh thương. Đối với điện thờ đó, tất cả chúng ta cần dâng cúng những món quà không phải v́ thèm muốn ánh sáng, những bông hoa tàn, vô thường trôi nổi, mà đó là v́ hạt giống của t́nh thương, của sự dâng hiến và ḷng vị tha đối với những người xung quanh chúng ta”.

   Anatole France, trong nhật kư của ông, viết:

“Vào ngày đầu thàng Năm năm 1980, t́nh cờ tôi đến thăm Viện bảo tàng ở Pari. Ở đó, đứng sừng sững trong vắng lặng và giản dị những vị thần của Á Châu, đôi mắt tôi bỗng nhiên chăm chú vào h́nh tượng Đức Phật, người đă đưa tay cứu giúp những nhân loại, và mở rộng ḷng từ bi đón nhận tất cả chúng sanh vào cơi đời của Ngài. Nếu có một Thượng đế nào đă từng hiện xuống cơi đời này, tôi cảm thấy ở đây chính là Ngài. Tôi cảm phục muốn quỳ xuống dưới chân Ngài và cầu nguyện Ngài như tôi đă từng cầu nguyện Thượng đế.”

Ouspenky, một triết gia Tây phương diễn tả những cảm xúc của ông về h́nh ảnh Đức Phật mà ông đă chiêm ngưỡng tại Tích Lan. Ông ta bày tỏ: “Đức Phật này là một tác phẩm nghệ thuật rất khác thường. Tôi không biết lấy những tác phẩm nghệ thuật nào để so sánh với h́nh ảnh Đức Phật với đôi mắt ngọc bích lấp lánh. Có nghĩa là tôi biết không có một tác phẩm nào mà nó diễn ra trong chính nó quá hoàn hảo nhũng ư tưởng về tôn giáo như là như là gương mặt của tượng Phật này diễn tả ư tưởng của Phật giáo. Để hiểu được gương mặt này, cần phải t́m hiểu Đạo Phật.  Ông ta cũng bộc lộ tiếp: “Không cần phải đọc nhiều kinh sách Phật giáo hoặc đi dạo bộ cùng với các vị sư nghiên cứu các tôn  các tôn giáo Đông phương hay tham vấn với giới tu sĩ học thức. Mọi người nên đến đây, đứng chắp tay thành kính trước Ngài, và hăy chiêm ngưỡng đôi mắt ngọc bích long lanh xanh biết đang thể nhập vào cuộc sống của ḿnh và mọi người sẽ hiểu phật giáo là ǵ?”

Nghệ thuật Phật giáo trong việc tạo ra những h́nh ảnh và những bức tường minh họa những câu chuyện đạo đă khơi dậy nguồn cảm hứng và làm phong phú thêm nghệ thuật và văn hóa của hầu hết các quốc gia Aù châu hơn 2500 năm qua.

Những ǵ khiến cho thông điệp của Đức Phật quá hấp dẫn lôi cuốn đối với nhân loại trong việc trao đổi sự hiểu biết của  ḿnh ? Có lẽ câu trả lời có thể được nh́n thấy   trong  sự thanh lịch, thanh thản của h́nh ảnh Đức Phật. Không chỉ có màu sắc và đường nét mà con người bày tỏ niềm tin của họ đối với Đức Phật và sự nhân từ trong những lời dạy của Ngài. Bàn tay của con người đă hun đúc nên những sản phẩm bằng kim loại, bằng đá, tượng Phậät là một trong những sáng tạo vĩ  đại nhấât của con người thiên tài.

Nếu giới phật  tử thật sự ao ước được nh́n thấy h́nh ảnh của Đức Phật trong tất cả sự huy hoàng và đẹp của hiện hữu lư tưởng của Ngài th́ họ phải chuyển dịch những lời dạy của Ngài sang cuộc sống đời thường và thực hành theo lời dạy ấy. Chính nhờ thực hành giáo pháp của Ngài mà họ có thể gần gũi Ngàivới cảm nhận được một luồng hào quang trí tuệ tuyệt vời bất tận và ḷng từ bi vô lượng vô biên của Ngài. Chỉ đơn giản tôn kính, sùng bái h́nhn ảnh Đức Phật mà không thực hành giáo lư thậâm thâm  vi diệu th́ không phải là con đường để t́m sự giải thoát khổ đau.

Môt cuộc đời quá đẹp, một trái tim quá trong sáng, thanh tịnh, môt cái tâm quá sâu sắc và giác ngộ, một cá tính quá gợi cảm  và vị tha ; một cuộc sống hoàn hảo như thế ,   một trái tim từ bi như thế, một tâm thanh tịnh như thế, một cá tính thanh thản vắng lặng như thế thực sự là đáng được tôn kính, chiêm ngưỡng và đáng được dâng hiến   cúng dường.  Đức phật là một chúng sanh hoàn hảo nhất và là một bông hoa thơm ngát, mỹ miều đáng để cho đời chiêm ngưỡng. 

 

---o0o---

Tŕnh bày : Nguyên Hân 

Cập nhật ngày: 01-11-2003
 

 

(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Đức Phật >>