categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

CUỘC HÀNH TR̀NH VI DIỆU

Thích Thanh Chương

--- o0o ---

Hướng về cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật để chúng ta dũng tiến trên con thuyền thực nghiệm tâm linh. Nó sẽ đưa chúng ta vượt qua những lượn sóng ngại khó, cầu an, bỏ lại phía sau những chiếc đảo hoang danh lợi, sớm cập bến bờ chinh phục nội tâm.

***

Trong tất cả mọi chuyến đi dù ngắn hay dài, dù xa hay gần đều hiện rơ một điểm chung là chuẩn bị hành trang. Và phụ thuộc vào mục đích của chuyến đi mà việc chuẩn bị về vật chất hay tinh thần nhiều ít có khác nhau. Hầu hết trong những chuyến đi, vật chất giữ vai tṛ quan trọng: nào là những phương tiện, vật dụng cá nhân, nào là kinh tài, thủ tục ... Ngay cả những kiếm khách hành hiệp giang hồ, ngoạn thủy du sơn, trừ gian dẹp loạn th́ ít nhất cũng c̣n một tấc sắt trong tay. Đó là chưa kể đến thành quả của chuyến đi có được vang bóng một thời hay âm thầm lặng lẽ trôi theo ḍng chảy của thời gian. Như vậy, chúng ta t́m đâu ra một chuyến đi tay không tấc sắt, bỏ lại sau lưng những vật chất phù hoa, vượt khỏi bức tường thành giai cấp đă từ lâu bao phủ kiếp người? Và đâu là kết quả của chuyến đi luôn sống măi với thời gian, siêu vượt không gian, đặc biệt được nâng lên thành "một cuộc hành tŕnh vĩ đại?"

Trong quyển "Anh Hùng Có Ngàn Khuôn Mặt," tác giả Joseph Campbell, một học giả chuyên nghiên cứu về những bí ẩn và nguồn gốc loài người, đă đưa ra một phát hiện về bản chất của các anh hùng trong huyền thoại. Ông cho biết có bốn bậc trong cuộc hành tŕnh vĩ đại của các bậc thánh. Đặc biệt ông đă đề cập đến cuộc hành tŕnh chứng ngộ của Đức Phật như một sự ḥa hợp kỳ diệu giữa chất liệu con người và những nguyên lư của vũ trụ được biểu hiện đầy đủ qua Đức Phật.

 

1. TIẾNG GỌI TỪ BI CỦA BẬC BỒ-TÁT

Cung bậc thứ nhất của cuộc hành tŕnh là tiếng gọi từ bi trong ḷng Bồ-tát Siddharta. Tiếng gọi từ bi đó đă thôi thúc, dẫn lối Ngài gặp được và nhận ra những thông điệp khổ đau từ ba cửa thành: già, bệnh, chết, và thông điệp giải thoát từ cửa thành thứ tư qua h́nh ảnh cao quư của vị đạo sĩ với phong cách ung dung.

Sự kiện ấy đă làm thức dậy trong ḷng Bồ-tát một năng lực quán chiếu vào nội tâm sâu thẳm để t́m giải đáp cho vấn nạn muôn thuở của kiếp nhân sinh:

"Cái ǵ là bản chất của sinh tử? Có nguồn năng lực nội tại nào để thoát khỏi sinh tử không? Tại sao ṿng quay của nhân sinh lại được chấm dứt ở cái chết? Và thế nào là trực nhận được năng lực của tự do tuyệt đối khi vượt qua hạn cuộc của sinh, gia, bệnh và chết?"

Thế là một dăy phương tŕnh rất lớn về vấn đề nhân sinh đă được Bồ-tát Siddharta đặt ra cách đây hơn hai mươi lăm thế kỷ. Ngày nay, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới cùng ngồi lại với nhau, các nhà khoa học th́ ngày đêm mài miệt với công tŕnh... có phải chăng họ muốn t́m một đáp án chung là để xây dựng ḥa b́nh và an lạc cho con người ?!

Ở đây chúng ta nhận ra tiếng ḷng mầu nhiệm đă làm sống dậy một năng lực sâu thẳm nơi Bồ-tát Siddharta. Đó là năng lực "ấp ủ ước vọng mong cầu và chứng đạt giác ngộ." Hay nói khác hơn, nó là sự trỗi dậy của một khát vọng tâm linh mới đă từ lâu ngủ yên dưới lớp bụi của trần gian; là cái thấy về một trung tâm mới của năng lực, mở ra một viễn tượng tâm linh hoàn toàn mới mẻ. Ư nghĩa này được Ngài Tỳ-kheo Hải Vân, một trong những bậc thầy mà đồng tử Thiện Tài đến viếng qua cuộc hành tŕnh cầu đạo trường kỳ của ḿnh:

"Hay thay, ông đă làm trỗi dậy ước vọng mong cầu giác ngộ tối thượng; đó là một việc không thể có cho những ai chưa từng chứa nhóm đầy đủ thiện căn trong những đời quá khứ."

"Thiện căn" ở đây muốn nhấn mạnh ư nghĩa làm lợi lạc cho thế gian. Nếu không thể phụng sự đúng nghĩa th́ cái nh́n tâm linh sẽ không trải rộng đến bờ cơi xa xôi nhất và cách chứa nhóm ấy không đủ sức làm trỗi dậy ước vọng mong cầu giác ngộ. Cho nên Ngài Hải Vân tiếp tục tán dương hoài băo của Thiện Tài, cái hoài băo chỉ có thể có đối với những ai hội đủ các đặc tính sau:

a. Những hành vi công đức của họ mang tính cách phổ biến và tỏa sáng.

b. Sự thành đạt Tam-muội của họ đầy đủ ánh sáng của trí tuệ, phát xuất từ bước đi trên con đường chân chánh.

c. Họ có thể làm cho phát sinh một đại dương công đức.

d. Họ tích tập tất cả các pháp thanh tịnh không hề mệt mỏi.

e. Họ luôn luôn gần gũi những người bạn tốt và luôn thờ kính.

f. Họ không phải là những người cất chứa tài sản và không hề ngần ngại thí xả thân mạng của ḿnh cho chánh pháp.

g. Họ không c̣n cống cao ngă mạn, và giống như mặt đất, đối xử b́nh đẳng với tất cả.

i. Tim của họ đầy cả t́nh thương yêu và lân mẫn lúc nào cũng nghĩ đến sự lợi ích cho kẻ khác.

j. Họ luôn đối xử thân thiện với tất cả chúng sanh trong các nẻo luân hồi.

k. Họ luôn luôn ước mong được tham dự chúng hội của chư Phật.

Rồi Ngài Hải Vân kết luận rằng: chỉ có những tâm hồn nào thụ bẩm những cảm hứng đó, những tâm t́nh đó, và những thái độ đó, th́ mới có thể có hoài băo ước vọng giác ngộ. Đó chính là một kinh nghiệm vĩ đại của người theo Đạo Phật. Kinh nghiệm này đ̣i hỏi phải có sự chuẩn bị của tâm linh mới có thể xuất hiện. Và nó được tăng trưởng từ hạt giống cắm sâu trong ḷng đất và được vun trồng kỹ lưỡng.

Như vậy, "hoài băo ước vọng giác ngộ" không phải là biến cố b́nh thường trong đời sống của Bồ-tát Siddharta, mà nó là bước đi quyết định để hướng tới mục tiêu xuất ly vĩ đại.

 

2. BƯỚC THỨ HAI CỦA CUỘC HÀNH TR̀NH

LÀ SỰ VIỄN LY VĨ ĐẠI

Sau khi thức tỉnh được năng lực từ lâu bị vùi kín dưới lớp hạnh phúc huyễn ảo của chốn trần thế vô thường, Ngài quyết định vượt thành xuất gia để đi t́m đáp án cho cuộc sống nhân sinh. Trong Nguyệt san Giác ngộ số 24/1998, trang 50, Gia Tuệ đă nhận định rất sâu sắc và tràn đầy cảm xúc về sự xuất ly của Thái tử: Ra đi, Ngài từ bỏ tất cả những người thân yêu, ngôi báu, vương quyền, cả cuộc sống nhung lụa tràn đầy hạnh phúc. Đây không phải là sự hy sinh từ bỏ của một người già đau yếu hay người nghèo hèn tật bệnh hoặc người bất đắc chí, ngán ngẩm cuộc đời, mang căm hờn oán giận... mà là sự hy sinh từ bỏ của một hoàng tử ở độ tuổi thanh xuân, đang sống trong quyền quư cao sang, chứa chan hạnh phúc. Quả đó là một sự từ bỏ hy sinh vĩ đại, có một không hai trong lịch sử loài người. Một sự ra đi không tiền khoáng hậu.

Rồi một ḿnh, một bóng Ngài lặn lội giữa núi rừng cô tịch cầu học với các bậc danh sư. Có lúc thực hành thiền định Ngài đă đạt mức chứng nghiệm tâm linh rất cao. Thế nhưng sau mỗi lần rời khỏi trạng thái này th́ trong tâm thức Ngài vẫn c̣n gợn lăn tăn những làn sóng muộn phiền. V́ vậy, Ngài không hài ḷng lại từ giă các đạo sĩ, lên đường đi sâu vào rừng thực hành khổ hạnh, với mong muốn khuất phục được bản ngă và chế ngự được năo phiền. Ngài đă trải qua những cảm giác nhức nhối, đau đớn tột cùng của thân thể như được diễn tả trong kinh Trung A-hàm với những h́nh ảnh thật đáng sợ: Ngài như bị ai khoan vào sọ với lưỡi khoan thật bén; như bị một lực sĩ dùng dây siết chặt vào đầu; như bị tên đồ tể dùng dao rạch bụng; như bị nắm và quăng lên giàn hỏa thiêu sống... Nhưng những cảm giác đau đớn ấy không hề làm ảnh hưởng đến tâm thức của Ngài.

Đây là một tinh thần quả cảm cao độ, một ư chí cương quyết như viên ngọc tỏa sáng lung linh nhiều màu sắc. Trước hết, Ngài từ bỏ ngôi nhà thế gian không chỉ v́ lợi ích cá nhân mà v́ lợi ích và giải thoát sự khổ đau của nhân loại. Với Ngài toàn thể nhân loại là một gia đ́nh. Có chứng kiến được những buổi chia tay đầy lưu luyến, có thực hiện những chuyến đi thật xa... th́ chúng ta càng cảm phục ư chí cương quyết, quả cảm của Ngài.

Một ư nghĩa quan trọng khác của việc xuất ly là muốn đạt chứng giác ngộ phải bằng cách dứt trừ tham ái. V́ nó là nguyên nhân của tất cả những khó khăn, đau khổ, phiền muộn của con người. Con người nóng giận, lo lắng, sầu tư, trách hờn, cay đắng... đều do tham ái mà ra. Ngay cả những nguyên nhân của bất hạnh phúc, tinh thần căng thẳng, ương ngạnh, năo phiền... cũng đều do tham ái. Cho nên Bồ-tát Siddharta đă hy sinh tất cả mọi thứ kể cả những lạc thú trần gian để đi t́m chân lư, giải thoát nỗi đau trầm thống cho nhân sinh.

Lại nữa, ư nghĩa xuất ly c̣n biểu thị sự vượt thoát bức tường thành giai cấp đă từ lâu vây phủ kiếp người, giữa lúc"Cơ cấu xă hội Ấn bị bao phủ nặng nề bởi sự lũng đoạn của hàng giáo sĩ, sự tu hành ép xác, chia rẽ giai cấp, phong kiến tham nhũng, coi rẽ phái nữ và lo âu sợ hăi dưới thế lực của Bà la môn."

Rồi những trái và hoa của sự vượt thoát thành tŕ giai cấp là bức thông điệp b́nh đẳng mà Ngài truyền đến đủ hạng người: kẻ sang người hèn, người học thức kẻ mù chữ, nam hay nữ, cư sĩ hay thứ dân, các nhà tu khổ hạnh... tất cả đều được gội nhuần hương vị vi diệu của "chân lư giải thoát" mà Ngài đă t́m ra được.

 

3. CUNG BẬC THỨ BA CỦA CUỘC HÀNH TR̀NH VĨ ĐẠI

LÀ THỰC NGHIỆM TÂM LINH

Lịch sử đă ghi lại Ngài phải trải qua bao thử thách của đời sống tu tập, một đời sống khác hẳn với hoàng cung, kẻ hầu người hạ đầy đủ tiện nghi. Rồi lại chứng đạt các tầng thiền được học từ các bậc danh sư đương thời cho đến thực hành khổ hạnh nơi rừng sâu.

Thế rồi, bằng con mắt "trạch pháp" sau khi đă kiểm nghiệm kỹ lưỡng với thái độ cương quyết nhưng hết sức tỉnh táo, khách quan, Ngài đă t́m ra con đường Trung đạo. Đó là con đường tránh xa hai cực đoan: khổ hạnh và hưởng thụ; là con đường trực diện với nội tâm, con đường tự chinh phục, và con đường thực nghiệm tâm linh. Chỉ có thể bằng thực nghiệm tâm linh, diệt trừ chấp thủ, vô minh và phát triển trí tuệ bát-nhă th́ con người mới trực nhận được chân lư và thực tại.

Ư nghĩa của cung bậc này cho chúng ta thấy rằng: kinh sách, kiến thức, văn bằng... có giá trị như những đường nét của biểu đồ hướng dẫn, trong khi phương cách kỹ thuật hành thiền... có giá trị như một con tàu để đưa hành giả đến bến bờ hiểu biết. Và nhất là thực hiện sự hiểu biết ấy trong sự sống bản thân cũng như sự sống xă hội. V́ chân lư giải thoát tối hậu, tận diệt nguồn gốc khổ đau không thể chạy t́m bên ngoài hay ở bất kỳ một tha lực nào và cũng không phải qua pháp môn hành xác; mà sự chứng ngộ ấy được thể hiện ngay chính trong nội tâm của con người. Từ đó Ngài ngồi dưới cội bồ-đề với lời thệ nguyện sẽ không rời khỏi cho đến khi đạt được giác ngộ hoàn toàn.

 

4. CUNG BẬC THỨ TƯ CỦA CUỘC HÀNH TR̀NH

LÀ SỰ TỈNH THỨC VĨ ĐẠI

Xưa nay, lịch sử đă chứng minh rằng những anh hùng cái thế, oai chấn tứ phương có thể chinh phục tướng sĩ ba quân một cách nhẹ nhàng như trở bàn tay. Thế mà khi đối diện trước đấu trường dục vọng của nội tâm th́ biết bao người phải xếp giáo qui hàng. V́ vậy, với lời phát nguyện dưới cội Bồ-đề là Bồ-tát Siddharta chấp nhận phải trực diện với nội ma lẫn ngoại ma. Cuối cùng Ngài đă vượt qua tất cả những dục vọng thấp hèn đang ẩn ḿnh trong tận ngơ ngách của tâm hồn.

Đây là hoa và trái của quá tŕnh thực nghiệm tâm linh, của quá tŕnh thiền tọa chiến đấu với thế lực vây bủa của Ma vương. Với tuệ giác thâm áo, Ngài thấy rơ nguyên nhân của khổ đau. Chính sự tập khởi của mười hai nhân duyên là tập khởi của toàn bộ khối đau khổ. Khi quân lính của Ma vương thất bại và phân tán, Ngài chứng được Tam minh, ba sự hiểu biết rơ ràng, sáng suốt về mọi sự sai biệt đầy ẩn mật của bản thân (túc mạng minh) và các chúng sanh trong ba cơi sáu đường (thiên nhăn minh), dưới lăng kính của nhân quả, duyên khởi; cũng như trí tuệ nhận biết được trạng thái vắng mặt hoàn toàn ḍng chảy lậu hoặc của tâm (lậu tận minh). Cung bậc này đă hiển thị một bài học sâu sắc về việc chinh phục nội tâm của Đức Phật. Có lẽ Hoà thượng K. Sri Dhammananda cảm nhận trọn vẹn được ư nghĩa này:

"Ngài dạy mỗi người chúng ta con đường có thể chinh phục thế giới riêng tư của ḿnh – cái thế giới chủ quan nội tâm trong địa hạt riêng tư của mỗi cá nhân. Bằng một ngôn ngữ đơn giản, Ngài nói cho chúng ta biết rằng cả cái thế giới này là ở trong chúng ta và thế giới được chỉ huy bởi tâm thức cho tâm thức phải được huấn luyện và thanh lọc một cách đúng đắn."

***

Đức Phật dạy rằng giáo lư của Ngài "đến để mà thấy" – tiếp nhận – suy nghiệm chính chắn rồi hăy tin và thực hành. Cũng thế, khi ôn lại cuộc hành tŕnh tu tập và giải thoát đầy thử thách và ư nghĩa của đức Phật, người viết mạo muội xem đây là một nén tâm hương dâng lên Đấng Đạo Sư nhân ngày Thành Đạo. Có nên chăng, xin được chia xẻ cùng quư pháp hữu đồng điệu, để mỗi người soi lại chính ḿnh qua những cung bậc khác nhau trên lộ tŕnh giải thoát. Có nên chăng, xin gởi đến những người con yêu quí của Đức Phật, dẫu tất bật với cuộc sống hằng ngày, chúng ta hăy dành lại phút giây chiêm nghiệm về hành tŕnh của Từ Phụ để xây dựng một đời sống an lành.

- Ôn lại hành tŕnh vi diệu của Đức Phật để làm trỗi dậy năng lực ước vọng giác ngộ trong mỗi chúng ta. Năng lực ấy sẽ là phương diệu dược chữa lành chứng bệnh lănh cảm trước bao nỗi đau trầm thống của con người, bao nghịch cảnh chướng duyên của bằng hữu, bao nỗi mặc cảm, tự ty của những người thiếu phúc, kém duyên.

- Hiểu về cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật để chúng ta xác định được hoạt dụng đa phương của ư nghĩa viễn ly. Ư nghĩa ấy là ánh sáng của mặt trời xua tan những vầng mây chấp thủ, và làm nóng chảy những tảng băng tham luyến về sắc chất thế nhân.

- Hướng về cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật để chúng ta dũng tiến trên con thuyền thực nghiệm tâm linh. Nó sẽ đưa chúng ta vượt qua những lượn sóng ngại khó, cầu an, bỏ lại phía sau những chiếc đảo hoang danh lợi, sớm cập bến bờ chinh phục nội tâm.

- Tiếp nhận cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật để chúng ta ḥa nhập vào biển lớn của tỉnh thức. Đó là sự kết tinh của muôn ngàn hương hoa Bi – Trí – Dũng tỏa ngát ngàn phương. Hương thơm vi diệu ấy đă trấn tĩnh và làm lắng đọng tâm tư những trái tim hiếu chiến và thấm nhuần hương đức hiếu sinh.

Mong tất cả mọi người hăy trở về với cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật "để mà nh́n, để mà nghe, để mà cảm, để mà tĩnh tu, trang bị lại tâm hồn ḿnh, ước nguyện ḿnh, lư tưởng minh, để giữ vẹn được tâm hồn và ư chí của những chàng dũng sĩ cần thiết cho cuộc đời."

Cuối cùng, cuộc hành tŕnh vi diệu của Đức Phật đă minh thị ư nghĩa xác đáng của "Tứ hoằng thệ nguyện." Đó là kim chỉ nam cho những ai đang hành Bồ-tát đạo:

"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ

Phiền năo vô tận thệ nguyện đoạn

Pháp môn vô lượng thệ nguyện học

Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành."

--- o0o ---

| Thư Mục Tác Giả |

---o0o---

Tŕnh bày : Nguyên Hân


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Đức Phật >>