categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

Ư Nghĩa Ngày Thành Đạo

HT. Thích Huyền-Tôn

--- o0o ---

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Chào Thành Đạo, mang niềm an lạc đến chư quí hữu thính giả. 

Chúng tôi, kính mời chư quí vị lắng tâm hướng về Hồng Danh Đức Bổn Sư  Thích Ca trong giờ phút Thành Đạo Giác Ngộ của Ngài cách đây 2.589 năm :

 (Chuông ) -Nhất Tâm Đảnh Lễ, Bồ Đề Thọ Hạ, Hàng Phục Ma Quân, Thành Đẳng Chánh Giác, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


 Kính Thưa Chư quí vị,  

Trong gịng lịch sử  Giáng trần của Đức Phật, điều quan trọng nhất là Thành Đạo.

Thành Đạo, tức là Chứng ngộ được Đạo Vô Thượng Bồ Đề Chánh Đẳng Chánh Giác (Phạn ngữ : A nậu đa la tam miệu tam bồ đề) Không có Thành Đạo, th́ cơi đời măi măi dài dặc trong tăm tối, sanh linh vẫn lặn ngập trong sáu nẻo luân hồi,  không bao giờ có phương pháp để  được giải thoát !

     Nhưng Thành-Đạo nghĩa là ǵ ?

Nói đến hai chử Thành-Đạo có tới 500 từ nghĩa, trong phạm vi mấy trang hôm nay không tŕnh bày hết được. Thành Đạo cũng đồng nghĩa như Thành Phật.

   Phạn ngữ của Thành Phật là BUDDHO BHAVATI , và các đồng nghĩa : Đắc-đạo, Thành-Chánh-Giác, Thành-Bồ-đề, Chứng-Bồ-đề, Hiện-đẳng-giác, Đắc-Phật-quả, Chứng-vô-thượng-đạo...Chánh biến tri, thập hiệu cụ túc, phiền năo, vô minh tận diệt, diệt hết, làu làu sáng suốt, quá hiện, vị lai biến măn pháp giới, vô lượng vô biên nhiều và nhiều lắm ! Tổng nghĩa là : “Nhơn hạnh của Bồ-Tát đă đầy đủ, tự lợi đă hoàn thành, đức lợi tha viên măn và đă đến cảnh giới rốt ráo tối thượng của vô-thượng Bồ-đề.”...

   Mặt khác, Thành đạo là Phật đă đi hết, đă cuối đoạn đường mà Bồ tát đă phăi đi, đă thể nhập tận cùng trong nhỏ tận cũng và trùm hết cái lớn tận cùng lớn, tức là đă đạt được bao trùm cả đại đạo, là bể cả của muôn sông, là không giới của Vũ-trụ, là bao hàm cả vu-trụ vô sở hữu và biến nhập trong tất cả và ngoài của tất cả và c̣n gọi là Nhất thiết chủng trí...

     Cách đây 2589 năm, ở Núi Tuyết dưới cội cây Bồ-Đề, vùng Hy-Mă-lạp-sơn, vào thời điểm Tr.T.L 590. Hồng-Bàng-kỷ (tức VN Quốc-Lịch) năm 2290. Âm-lịch Năm Tân-Mùi, ở Trung Hoa, đời Vua Định-Vương nhà Châu năm thứ 17.

*-Bồ-Tát, Tất-Đạt-Đa đúng năm 35 tuổi, Ngày 20 tháng 10 Âm-lịch, Ngài lên ṭa nhuyễn thảo dưới cội cây Bồ-Đề (do trời Đế-Thích hiện thân cúng dường ṭa cỏ mềm nầy) và Bồ-Tát đă lập lời thệ nguyện lớn “ Ta ngồi ṭa Bồ-Đề, nếu không chứng được đạo quả vô thượng, th́ dầu cho thân thể tan nát , ta quyết không đứng  lên rời khỏi Bồ-đề nầy”!  (Kinh Trang-Nghiêm : ...Bồ tát diện hướng đông phương, ư tịnh thảo thượng, kiết già phu tọa, đoan thân chánh niệm, phát đại thệ ngôn :Ngă kim nhược bất chứng đắc vô thượng Bồ-đề, ninh khả tổi kỳ thân chung, bất khởi thử ṭa”.) Và, Ngài tiếp tục tịnh tọa đến 49 ngày sau, vào đầu đêm mùng 7 tháng 12 năm Tân-mùi trải qua các canh 1.2.3.4. Ngài đạt từng giai đoạn chứng ngộ cao hơn, đến canh 5, Sao Mai vừa sáng tỏ, Giờ Sửu, mùng 8 tháng chạp, Bồ-Tát “Hoát nhiên Đại ngộ” Chứng Thành Đạo Quả Vô-Thượng Bồ-Đề..

Lược qua các bộ kinh : -Bổn Hạnh. –Nhơn Quả. –Trang Nghiêm và Kinh Phổ Diệu .

    Sau khi Chứng thành đạo quả, theo Kinh Bổn Hạnh nói : Phật Hiệu của Ngài la,蠔hích Ca Mâu Ni. Do Đức Phật Định-Quang thời quá khứ đă thọ kư như vậy. Và ngày nay đúng như vậy.

    -Đứng về mặt thời gian và nhân hạnh tu tŕ mà nói : Sự Thành Đạo của Phật ngày đó, là một kết quả thành tựu do đă trải qua hằng sa vô số kiếp Đức Phật không ngừng tu tập hạnh Bồ-Tát “V́ xót thương chúng sanh. Ngay như v́ thương bao nỗi đói khổ của loài Ngạ Quỉ nguyện làm thân Ngạ Quỉ để ở măi trong địa-ngục mà thay thế Ngạ-quỷ v́ ngạ-quỉ ! V́ ḷng Từ-Bi đối với chúng sanh trên khắp cơi ta-bà đem nhục thân bố thí với nhiều loài thú , v́ loài thú ! Hiến dâng tài sản, quốc thành, vợ con mà không tham tiếc, với loài người v́ loài ngưới ...! Luân hồi trong 6 nẻo vẫn thực hành muôn hạnh lục độ v.v và ..v.v. với chúng sanh ! Chỉ v́ nhất tâm cứu khổ và giải thoát cho chúng sanh.

   - Về mặt Hóa độ chúng sanh mà nói : Th́ sự Thành Đạo không chỉ cho riêng Đức Phật mà cho chúng sanh, sau khi chứng ngộ, Đức Phật đem những “Giác ngộ chân thật” mà Phật đă chứng ngộ và, suốt 45 năm, Phật nói vô lượng Pháp môn (phương pháp) để d́u dắt không riêng cho con người mà cho nhiều loại sinh linh khác đồng chứng ngộ, được giác ngộ giải thoát như Phật. V́, Giá trị nhân bản của con người là giá trị Phật.

  -Về mặt đưa con người lên giải thoát th́ Đức Phật đă giải bày trong các kinh :

*/-Kinh A-Hàm : Với căn cơ thấp, để cho con người biết về cách tu của bảy đời các Đức Phật thời quá khứ, các cách tu hành và giáo lư căn bản, Tứ đế, 37 phẩm tu chứng lên các thánh quả và A-La-Hán...

*/-Kinh Tứ-Thập-Nhi-Chương : Nói về khổ đau, vô thường, vô ngă và cách mở rộng từ bi,  bố thí...

*/-Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm : Phật Chỉ dạy duyên khởi các pháp, về tánh của pháp giới và mật lực siêu việt của Phật Tỳ-Lô Giá Na.

*/-Kinh Đại Bát Niết Bàn : Phật dạy về diệt dục, phiền năo,... để thể nhập vào trạng thái an tịnh.

*/-Kinh An Bang Thủ ư : Phật chỉ dạy thực hành pháp Thiền, Quán niệm hơi thở....

nhằm thanh lọc trừ tạp niệm, để vào chánh niệm.

*/-Kinh A Di Đà, Vô Lượng Thọ và Quán Kinh : Th́ nhằm đưa con người qua thế giới Cực-Lạc, vĩnh cữu không khổ đau, phiền năo, không c̣n luân hồi . Được sống trong sự giáo dưỡng của Phật A-Di-Đà và hộ trợ của Đức Thế Âm và Đại thế Chí.

*/-Kinh Thủ Lăng Nghiêm : Đức Phật chỉ cho con người tự t́m thấy Chơn tâm không sanh không diệt của chính ḿnh. A-Nan đại diện cho con người phá vở vọng tâm qua 7 lần hiểu sai chơn tâm . Kinh gọi là Thất xứ trưng tâm.

*/-Kinh Pháp Hoa : Đức Phật đưa chúng sanh ra khỏi ngôi nhà lửa “Tam giới” qua 28 phẩm giáo, đề tu tŕ. và trọng yếu nhất là “Tứ Gia Hạnh” đó là pháp tu. Tu tức là cách hành tŕ, coi như một công thức , làm đúng tuần tự theo công thức tất nhiên sẽ có kết quả. Cao siêu của Pháp-Hoa là duy nhất chỉ có một Phật thừa. Đưa người đạt đến Phật thừa.

*/-Mật Giáo : Phật c̣n mở bày phương pháp kín nhiệm cho những người có căn cơ thầm lặng nhưng sâu kín theo phép “Aᮬ Chú” để vào cảnh giới của Tỳ-Lô-Dá-Na. Mà ra khỏi luân hồi.

*/-Kinh Di-Lặc hạ sanh : Đức Phật hướng dẫn con người về cơi trời Đâu-Suất, dưới sự giáo dưỡng của Phật Di-Lặc và để sớm chứng đạo trong ba pháp hội Long-Hoa vào 16 triệu năm sau. Nhiều và c̣n thật nhiều cho con đường giải thoát mà chư Thánh chúng chứng quả, đă cùng ghi chép lại thành ba tạng kinh điển. Phật tử chỉ nên kính tin các pháp tu vào Tam Tạng kinh điển và nhờ tăng đức y cứ theo đó chỉ dạy thẳng vào đó th́ nên tin, mà không nên tin vào những truyền ngôn, và sự ca ngợi truyền miệng,    thiền nầy hay, thiền nọ giỏi, và những bài viết mang tính tự tôn, chỉ diễn dịch cho màu mè hoa bướm, mà thực chất ở họ c̣n ngă nhơn, c̣n tham vọng tiền bạc, xây dựng tài sản cho riêng ḿnh, cho đệ tử riêng của ḿnh ! Th́ nơi đó, nhất định không hề có giáo lư chân thật ! Để đưa về chân thật.

  Tóm lại, tất cả pháp môn đưa chúng sanh về Giác-Ngộ, đều là kết quả của Thành Đạo do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni,  và “Ứng Dụng của Thành Đạo” như một ít kinh điển trong muôn ngàn kinh điển mà chúng tôi vừa giới thiệu , chính Là ánh sáng nhiệm mầu kết tinh của vô lượng kiếp tu tŕ của Đức Phật, nhằm khai mở con đường cho chúng sanh sáng tỏ đi lên Giải thoát vượt thoát   tam giới luân hồi và thành đạo như Phật. Điều nên nói, là con người có chịu tu tŕ theo giáo pháp đă Thành Đạo của Đức Phật hay không ? Cơm đă chín rồi mời vào bàn thọ dụng,  nếu chúng ta c̣n rẽ rúng th́ cái giá trị “ No Đủ ” sẽ không đến với chúng ta. Cái chân giá trị “Giải Thoát” măi măi c̣n dịu vợi mà không biết thời điểm nào chúng ta sẽ nắm bắt được ? Ngàn năm sau ? Triệu năm sau ? hay vô lượng và vô lượng! 

   Thời giờ của phát thanh có hạn, Thay mặt GH chúng tôi kính chúc toàn thể chư quí thính giả được an lạc trong kỷ niệm Thành Đạo của đấng Thế Tôn và giá trị Phật tri kiến được tăng trưởng trong quí vị.              

(Bài giảng trên Đài phát thanh SBS Melbourne vào tối ngày  8/12/ Canh-Th́n - 2000)

 

--- o0o ---

| Thư Mục Tác Giả |

---o0o---

Tŕnh bày : Nguyên Hân


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Đức Phật >>