categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

Lịch Sử Xá Lợi Của Đức Phật Gotama

Nguyễn Văn Hiểu

 

Ngọc Xá Lợi là một Thách Tích vô giá của Phật Tổ Gotama, do phái đoàn Phật giáo Tích Lan đưa qua Nhật Bổn, để hiến cho hàng Phật tử xứ ấy, trong dịp Đại Hội nghị Phật giáo hoàn cầu kỳ nh́ tại Đông Kinh (Tokyo), đă được cung nghinh lên kinh đô xứ Việt Nam, một cách vô cùng trọng thể và được trưng bày trọn cả một ngày và một đêm, cho công chúng chiêm bái cúng dường.

Chúng ta nên ghi nhớ rằng, trong ngàn năm muôn kiếp, ngày cung nghinh Xá Lợi vừa rồi, là ngày duy nhứt trong đời tu Phật của chúng ta. Ngày ấy là ngày 25 tháng 07 Nhâm Th́n, nhằm ngày 13 tháng 09 năm 1952. Kể lại, từ khi Đức Thế Tôn nhập diệt đến ngày chúng ta gặp duyên may yết kiến Xá Lợi, thời gian đă trôi chảy được 2.496 năm, 4 tháng và mười ngày.

Thấy rằng, mặc dầu sanh vào thời kỳ vô cùng xa cách với niên đại nói trên, chúng ta vẫn c̣n duyên lành với Phật Tổ Như Lai; v́ chúng ta không mong mà t́nh cờ lại được đứng trước ḥn ngọc Xá Lợi, để đem tất cả ḷng nhiệt thành sùng tín, hoài niệm tưởng nhớ đến ân đức của một Đấng Trọn Lành, đă tận tụy hy sinh từ vô lượng kiếp, quyết chí t́m phương cứu vớt sanh linh ra khỏi ṿng đau khổ.

Trong kiếp chót, khi đạt được mục đích cao cả rồi, vị Chánh Đẳng Chánh Giác, ngày đi đêm nghỉ, châu du từ thành này sang xứ nọ, trọn 45 năm trường, hướng dẫn tín đồ trên đường giác ngộ. V́ quá thương xót chúng sanh đương bị chơi vơi trong biển khổ, mà Ngài hy sinh, mệt nghỉ, khoẻ đi, đi hoài cho đến ṃn hơi, kiệt lực; giữa đường thọ bịnh nan y.

Đấng Cứu Thế, đă v́ nhân loại, với cái tuổi thọ 80, với bao nhiêu sự cam go hiểm trở trên những con đường gồ ghề băng xuyên giữa rừng núi, dưới những đám mưa phùn, tuyết đổ; mà Ngài vẫn vui ḷng nhẫn nại làm tṛn phận sự cho đến giờ phút kiệt quệ, phải chịu phép vĩnh biệt thế gian.

Trên đời này c̣n ai hy sinh trong sự mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại hơn Phật tổ Gotama.

Cao cả thay! cái đời sáng lạng của đấng Hiền Triết duy nhất của thế gian. Cao quư thay! cái ân đức từ bi rộng lớn của bậc siêu nhân hy hữu của cơi Á châu!

Chúng tôi là kẻ đă thọ ân sâu dày của Ngài, nhờ giáo pháp của Ngài để lại, biết cải ác tùng thiện, theo dơi con đường vạch sẵn của Ngài, xin đem tất cả tấm ḷng trong sạch, cúi đầu tôn kính Ngài.

Chẳng biết lời nào để tán dương ca tụng ân đức của Ngài, chúng tôi, nhân dịp này xin mượn lời của đức trời Đế Thích để chiêm bái Ngài:

“Namotassa Bhagavato Arahato Sammasambuddhassa”

Thưa quư ông quư bà.

Phật Gotama, là một đức Phật đă ra đời tại xứ Ấn Độ, dấu tích đă c̣n; bằng chứng là Ngọc Xá Lợi mà chúng ta đă cung nghinh trọng thể, 5 ngày trước đây. Chúng ta chớ nên lầm lộn, mà cho Ngài là một nhân vật thần thoại, khi th́ biến hóa ông ra Phật này, khi th́ hiện ra ông Phật khác.

Phật Gotama, là một người như chúng ta, và nhờ tu hành nhiều kiếp, mà Ngài tiến hóa đến mức cùng tột trong sự tiến hóa của loài người, gọi là Bậc Toàn Giác, đến tŕnh độ ấy, Ngài không c̣n bị luật sanh tử luân hồi chi phối nữa, nên gọi là Phật. Hết sanh tử luân hồi, tất là Ngài không c̣n biến hoá, thị hiện trong thế gian nữa, nên gọi tịch diệt.

Đó là sự thật, là chơn lư. Nếu c̣n vịnh theo các pháp thần thông của Ngài, mà tin rằng Ngài c̣n thị hiện trong thế gian là trái với chơn lư. Bởi một khi giải thoát khỏi ṿng sanh tử rồi, mà c̣n tái sanh trở lại, là một việc không thể có được. Chúng ta chớ tưởng lầm rằng Phật Gotama, v́ ḷng từ bi, mà phải thị hiện giữa tín đồ để cứu vớt họ. Hẳn thật, Ngài đă có ḷng từ bi không bờ bến, từ vô lượng kiếp, trong khi Ngài c̣n luân chuyển như chúng ta, trong cảnh tương đối. Khi Ngài tiến đến chỗ tuyệt đối rồi, th́ dầu ta có đem thuyết nào ra trưng bày nói Ngài như thế này thế nọ, đă không lợi ích cho chúng ta, mà trái lại, c̣n gieo mối hoài nghi trong tâm trí.

Khi tịch diệt rồi, Phật chẳng gia hộ mà cũng không c̣n độ ai nữa. Giáo pháp của Ngài để lại cho chúng ta hành theo, ấy là phương pháp độ chúng ta một cách gián tiếp.

Lúc Phật Gotama c̣n tại thế, Ngài hướng dẫn chúng sanh đi theo con đường của Ngài, ai nghe lời Ngài chỉ dạy, người ấy tự tu tự độ. Thật ra, Ngài chẳng bao giờ nắm tay ai để đưa đến chỗ yên vui tuyệt đối.

V́ sự biến chuyển trong lịch sử Phật giáo, nên có nhiều thuyết đưa ra, làm cho chúng ta hoang mang; kẻ tin như thế này, người tin theo thế khác.

Hơn nữa chúng ta không có dịp khảo cứu Kinh điển cổ truyền nên chúng ta chúng ta tin tưởng một cách mô hồ. Chúng ta dốt cho đến đỗi không biết rơ rệt sự tích của Xá Lợi ra thế nào. Nếu không nhờ các nhà sư tham cứu Kinh điển và chỉ dạy cho chúng ta, th́ chúng ta nào có biết giá trị của Xá Lợi ra sao?

Tiện đây tôi xin lược thuật một đoạn trong Kinh “Niết Bàn” để hiến cho quư ông quư bà đôi chút tài liệu về sử tích Xá Lợi.

Ngày kia đức Thế Tôn cùng chư Thinh Văn đến xứ Pava, v́ trời tối nên tạm ngủ trong vườn xoài của con một người thợ bạc tên là Cunda.

Khi hay tin có Phật ngự trong vườn ḿnh, chàng Cunda đến yết kiến Phật. Nhân dịp ấy, Đức Thế Tôn giảng giải cho chàng hiểu thấu nghiệp quả và khuyên dạy lánh dữ làm lành.

Sáng ngày Cunda thỉnh Phật, và chư Tăng đến nhà thọ thực.

Bữa cơm này là bữa cơm cuối cùng. Thân già, đi bộ ṛng ră xứ này qua xứ nọ, tránh sao cho khỏi lao thân, mệt xác, nên khi thọ thực xong Ngài thấy trong ḿnh phát sanh bệnh liết lỵ. Ngài gắng gượng lên đường qua xứ Kusinara. Giữa đường bịnh càng thêm nặng Ngài tạm nghỉ dưới cội cây, biểu ông Ananda xuống khe múc nước cho Ngài dùng đỡ khát. Ông Ananda đi rồi trở lại bạch rằng: “Bạch Đức Thế Tôn, dưới suối nước rất ít, lại thêm vừa có 500 cỗ xe thương mại đi qua làm nước nổi cặn bùn không thể uống được.”

Như Lai khát nhiều (không thể chờ đợi) Ananda cứ đi múc đi cho Như Lai dùng.

Đỡ khát rồi, Đức Thế Tôn gắng gượng lên đường, đến chiều tối tới xứ Kusinara. Thầy tṛ vào tạm nghỉ trong rừng SaLa.

Đức Thế Tôn kêu ông Ananda nói rằng: Này Ananda! Như Lai đă mệt nhọc lắm rồi, vậy ngươi mau trải y giữa khoảng hai cây đại thọ này cho Như Lai yên nghỉ và nội trong đêm nay Như Lai sẽ nhập diệt tại đây. Vậy ngươi kíp vào hoàng thành tâu cho vua Malla hay tự sự, để sau vua khỏi phiền trách và hối tiếc không được yết kiến Như Lai trong giờ phút cuối cùng.

Ông Ananda vội vă vào đền, gặp lúc vua và hoàng tộc cùng bá quan đương hội yến đông vầy. Ông Ananda xin vào chầu vua Malla và tâu rằng: “Bần Tăng vâng lệnh Đức Thế Tôn đến báo cho bệ hạ rơ rằng: Ngài vừa ngự đến rừng Sa La, và định nhập Niết Bàn tại đó, nội trong đêm nay vào canh chót.”

Khi nghe được tin ấy vua và triều thần đều cảm xúc: Phật Gotama là ḍng vua, sang cả, v́ thương xót chúng ta, băng rừng nước bụi chẳng nài lao khổ, cam chịu bỏ xác giữa rừng, thật đáng cho chúng ta lễ bái cúng dường. Cả vua và triều thần đồng rơi lệ và đồng nhau đến rừng Sa La xin vào yết kiến Đức Thế Tôn, để tỏ lời hối tiếc. Đức Phật dùng lời kim ngôn mỹ từ khuyên nhủ vua Malla và bá quan trong đường tu tập, lấy đạo đức cùng ḷng từ bi mà d́u dắt dân chúng đi đến nơi an vui hạnh phúc.

Cả vua chúa và triều thần lẳng lặng nghe pháp đến cuối canh đầu mới lui gót ra về với một tấm ḷng cảm mến và ủ ê.

Tới phiên vị đạo sĩ tên Subhadda đến yêu cầu ra mắt Phật Đà. V́ thấy Đức Thế Tôn không được khoẻ, ông Ananda không cho đạo sĩ Subhadda vào. Nghe lời yêu cầu bên ngoài, Đức Phật hay được, bảo ông Ananda cho đạo sĩ vào.

Ông Subhadda vào đảnh lễ và vấn an Đức Phật rồi, xin hỏi đạo. Phật vui ḷng nhận lời, mặc dầu Ngài đă mệt gần đuối sức.

“Bạch đức Thế Tôn: Ngoài giáo pháp của Đức Thế Tôn, c̣n có Lục Sư ngoại đạo rất đông tín đồ, và họ tự cho là bậc cao thượng, chẳng hay các Lục Sư ấy cao thượng đến bậc nào?”

“Subhadda này! Điều ấy chẳng lên t́m hiểu làm chi. Nếu ngươi muốn biết đạo của Như Lai như thế nào, Như Lai sẵn ḷng giải thích cho ngươi nghe”.

Subhadda vâng lời cung kính lắng nghe Phật thuyết: “Subhadda này! Đạo là con đường có tám chi, rất quư báu đưa người đến nơi tận diệt phiền năo. Trong Tôn giáo nào không có con đường tám chi ấy, th́ Sa môn thứ nhất, thứ nh́, thứ ba, thứ tư, (đây chỉ là hàng Tứ Thánh) chẳng có trong Tôn giáo ấy. Subhadda này! nếu có người hành đúng theo giáo pháp của Như Lai, th́ trong cơi đời này vẫn c̣n có bậc A La Hán.”

“Subhadda này! Kinh luật của Như Lai là phương pháp đem chúng sanh ra khỏi khổ. Vừa 29 tuổi, Như Lai đă xuất gia để t́m thiện pháp; Như Lai đă xuất gia được 51 năm rồi. Ngoài đạo của Như Lai, chẳng có vị Sa môn nào siêu xuất thế gian”.

Đức Thế Tôn chỉ dạy đạo sĩ Subhadda rất nhiều, nhưng đây xin tóm tắt bấy nhiêu.

Ông Subhadda nghe được pháp, xin xuất gia đầu Phật liền khi ấy, và nhờ đức Phật khai sáng cho, lại thêm duyên lành sẵn có nên hành thiền trong giây lát đắc đạo quả A La Hán. Đây là đệ tử chót của Phật, có tên là Pacchimasàva, nghĩa là người gặp đức Phật sau chót.

Đức Thế Tôn kêu các Thầy Tỳ Kheo lại gần hỏi rằng: “Các đệ tử có điều nào c̣n nghi ngờ trong Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo, trong đạo quả, hoặc trong sự hành đạo, các Thầy cứ hỏi đi!” Đức Thế Tôn hỏi đến 3 lượt, mà các Thầy vẫn làm thinh, tỏ ư không nghi ngờ điều chi, bởi trong 500 vị Thinh văn theo hầu Phật, những vị có đặc ân nhỏ hơn hết là bậc đă đắc đạo quả Tu Đà Hoàn, các Ngài toàn là Thánh Tăng cả thảy.

Hỏi rồi đức Thế Tôn dạy lời di giáo tối hậu:

“Này chư vị Tỳ Kheo! Như Lai xin nhắc các Thầy nên ghi nhớ rằng: “Các pháp hành, có sanh phải có diệt”. Các Thầy nên tinh tấn tự t́m sự lợi ích cho ḿnh, nhất là cố gắng thực hành các pháp cao thượng chẳng nên dễ duôi”.

Đức Thế Tôn gom tất cả lời giáo huấn trong 45 năm vào một câu là “không nên dễ duôi” để nhắc nhở các môn đệ đừng dăi đăi trên đường tự tu tự độ.

Từ đó trở đi Đức Thế Tôn không c̣n nói câu ǵ nữa. Lấy Niết bàn làm đề mục, Ngài nhập định trong các sắc thiền, hữu sắc, vô sắc, và diệt thọ tưởng định.

Lúc ấy, có ông Anuruddha là bậc làu thông thiền định, làm người báo tin cho chư Thinh văn, Ngài cũng nhập định theo dơi đức Thế Tôn, rồi xả thiền cho các đạo hữu biết Tôn Sư ḿnh đang nhập định trong thiền nào, và sang qua thiền nào. Ông Ananda chực sẵn kế bên hỏi hoài: “Bạch Sư huynh, vậy chớ Đức Thế Tôn nhập diệt chưa?” Đại Đức Anuruddha vào thiền, ra thiền từ chập để trả lời cho ông Ananda.

Trời vừa rạng đông, quả địa cầu rung động, báo điềm Phật Tổ Gotama đă nhập vô lượng thọ Niết bàn.

Trời Phạm Thiên Sahampati cất tiếng ngâm câu kệ động tâm như vầy: “Đức Thế Tôn là Đấng Trọn Lành, có đặc ân cao dày, tự ngộ đạo quả vô thượng bồ đề, mà thân Ngài cũng không tránh khỏi quyền chi phối của luật vô thường sanh diệt”.

“Hỡi ôi! Định luật thiên nhiên nó như thế ấy, th́ tất cả chúng sanh không sót giống nào, lần lượt nối tiếp nhau bỏ xác lại thế gian”.

“Ta c̣n yêu mến chi cái kiếp phù sanh giả tạm này?”

Trời Đế Thích tiếp ngâm câu kệ động tâm như vầy: “Ô hô! Các pháp hành thật không bền vững, sanh rồi diệt, diệt rồi sanh, chỉ có sự dập tắt pháp hành, th́ danh sắc, ngũ uẩn mới không sanh ra được”.

Đại Đức Anuruddha và Ananda thay phiên nhau thuyết về pháp động tâm, làm cho ai ai cũng chán nản các pháp hữu vi, là pháp sanh diệt chia ĺa, đau khổ triền miên. Ai ai cũng nguyện tinh tấn thực hành theo giáo pháp của đức Thế Tôn để lại, hầu mong có ngày ra khỏi ṿng cương tỏa của luật vô thường hầu siêu sanh về cơi an vui tuyệt đối là Niết bàn.

Sáng ngày đại đức Anuruddha sai ông Ananda vào đền báo tin cho vua Kusinara hay tin đức Phật đă nhập Niết Bàn rồi. Đến nơi ấy thấy vua và triều thần hội nhau bàn tán về ngày cuối cùng của vị Chánh Đẳng Chánh Giác, quên lo tới việc triều chánh. Khi hay tin Phật diệt độ cả vua chúa quần thần đều chan ḥa giọt lệ, mến tiếc và ca tụng ân đức của Đấng Trọn Lành.

Đức vua liền hạ chiếu chỉ cho triều thần và các lớp dân chúng trong xứ Kusinara, đem bông hoa, nước thơm, nhạc lễ đến rừng Salavana, và dạy nội ngày ấy cất rạp cho rồi để thiết đại lễ cúng dường Phật tổ.

Công việc tẩm liệm thi hài của đức Thế Tôn, vua làm y theo lời chỉ bảo của Đại Đức Ananda: lấy 1000 cây lụa trắng bao bọc Thánh Thể, ướp đủ các thứ nước hương thơm để vào ḥm vàng.

Toàn xứ Kusinara thiết lễ long trọng cúng dường đức Phật: cuộc lễ kéo dài đến 6 ngày đêm. Qua ngày thứ bảy là ngày đức vua định hành lễ hỏa táng. Đúng giờ phát hành, 8 vị lực sĩ của vua, sắc phục chỉnh tề vào động quan, khiêng ḥm vào cửa hướng Bắc thành Kusinara, và sau khi đi cùng khắp thành phố, trở ra cửa hướng Đông thẳng đến Tháp Makutabandhana Cetiya là nơi làm lễ Trà tỳ.

Trong khi ấy, từ không trung rớt xuống những bông mạn thù sa cùng khắp thành Kusinara, mùi thơm bát ngát. Dưới đất âm nhạc rền trời.

Khi thỉnh ḥm để trên hỏa đài rồi, có 4 vị quốc sư của vua từ 4 hướng cung kỉnh đem lửa mồi châm vào 4 góc. Lửa không cháy. Vua Malla kinh sợ đến bạch hỏi Đại Đức Anuruddha. Ngài trả lời: “Nên hưỡn lại một chút, chờ đại đức Ca Diếp sắp đến trong giây lát ”.

Một chập sau, đại đức Maha Ca Diếp dẫn 500 đồ đệ đi ngay lại hỏa đài, khoác áo vai trái, chấp tay lễ bái, rồi đi quanh ḥm vàng ba lượt, lại đứng ngay sau ḥm cúi đầu lạy dưới chân đức Thế Tôn, 500 vị Tỳ kheo cũng tiếp làm theo y như thế.

Đại đức Maha Ca Diếp và chư Tăng làm lễ vừa xong th́ lửa bốc cháy rầm rộ, chẳng bao lâu xong cuộc lễ Trà tỳ.

Vua Malla đem nước thơm lại tưới trên hỏa đài, và thỉnh Xá Lợi về hoàng thành, thiết đại lễ cúng dường.

Xá Lợi gồm có bảy miếng lớn thuộc về xương trán, xương vai và răng nhọn và những xương nhỏ bằng hột đậu xanh, hột gạo và hột cải. Cân cả thảy được 16 cân.

Một mặt khác, Vua Malla hạ lệnh cho tu bổ hào lũy chung quanh đền, tập dượt binh mă và canh pḥng nghiêm ngặt, để ngừa các nước lân bang đến chiếm đoạt Xá Lợi.

Hẳn thật như lời tiên đoán của Vua Malla, các nước kế cận lần lượt gởi binh mă và Sứ thần đến xin chia Xá Lợi:

Cả thảy 7 đại diện của 7 vua:

Vua Ajatasatru (A Xà Thế) xứ Magadha;

Vua Sakya (ḍng Thích Ca) xứ Sakka;

Vua Licchavi xứ Vesali;

Vua Thùliya xứ Allakappa;

Vua Koliya xứ Ràmagàma;

Vua Mall xứ Pàvà;

Và vị Bà La Môn Mahàbrahma, thủ lĩnh xứ Veddhadipaka.

Bảy vị Sứ này đến yết kiến vua Malla xứ Kusinara tỏ rằng:

“Chúng tôi hay tin đức Thế Tôn đă nhập Niết bàn trong xứ của Đại vương; v́ đức giáo chủ Gotama là vị pháp vương cao thượng, chúng tôi đây cũng thuộc ḍng cao thượng, nên đến xin đại vương chia cho một phần Xá Lợi để đem về lập đền thờ cúng, chiêm ngưỡng hằng ngày; mong đại vương nhận lời”.

Bảy Sứ thần, bề ngoài tỏ ư khiêm tốn, nhưng trong đă cương quyết bố trí binh mă ngoài thành, chờ coi vua Malla định đoạt thế nào.

Vua Malla nhất định bát lời yêu cầu của các Sứ thần; nhưng các vị này không nản chí, cứ nài nỉ xin chia măi.

(Hàng trí thức nên hiểu rằng đức Phật định nhập diệt tại Kusinara là xứ nhỏ, không đủ lực lượng tranh đấu, có lẽ để ngừa xung đột về sau, do sự phân chia Xá Lợi với các cường quốc lân bang; nên khi đại đức Ananda yêu cầu Phật đến một trong các cường quốc để nhập diệt, Ngài không chịu nhận lời).

Về phần vua Malla, trước sự nhẫn nại và cương quyết của các Sứ thần, Ngài suy nghĩ: xứ ḿnh yếu kém, không đủ hùng binh ngăn chống, vả lại đức Thế Tôn là bậc thông hiểu quá khứ, hiện tại, vị lai, mỗi hành vi của Ngài đều đem lại lợi ích lâu dài cho chúng sanh. Ngài nhập Niết bàn tại xứ ta, ban bố Xá Lợi cho ta, để lại hạnh phúc cho ta, nhưng Xá Lợi này không bền vững lâu dài, và không bằng sự phụng hành giáo lư của Phật để lại hầu tránh khỏi sự giết hại lẫn nhau. Không lẽ các cường quốc này lại muốn khai chiến với ta. Nghĩ như vậy, Vua Malla càng có đức tin mạnh nơi oai lực của Phật, một mặt tỏ ư cương quyết không chia Xá Lợi, một mặt tinh tấn làm lễ cúng dường Xá Lợi để ngăn ngừa tai hại cho xứ Kusinara.

Các Sứ thần cũng chẳng chịu nhượng bộ quyết khai chiến với vua Malla.

Khi ấy có vị Bà La Môn tên Dona, là quốc sư của vua Malla, là bậc trí tuệ và nhiều kinh nghiệm, xin đứng ra làm tài phán phân giải đôi bên. Ông Dona nói rằng: “Thưa các Ngài! Chúng ta nên hiểu rằng đức Bổn sư chẳng phải là quyến thuộc của chúng ta, chúng ta muốn có Xá Lợi, chẳng qua là chúng ta đă công nhận đức Thế Tôn là một vị giáo chủ. Chúng ta có ḷng ái mộ, muốn phụng thờ và hành theo chánh giáo của Ngài. Nếu v́ sự sùng bái Ngài, mà khai chiến với nhau, là một việc không phải lẽ, mà làm mất sự thân thiện lẫn nhau. Vả lại đức Thế Tôn xưa kia chẳng hề dạy chúng ta gây chiến cùng nhau; trái lại Ngài hằng khuyên chúng ta nhẫn nại, từ bi hoà hợp, dứt bỏ điều oan kết và sự giết hại lẫn nhau.

Lại nữa, khi đức Thế Tôn c̣n tại thế, các tín đồ hằng được gặp, được thấy, được cúng dường Ngài cùng khắp mọi nơi. Giờ đây đức Thế Tôn nhập diệt rồi, Xá Lợi được phân chia trong các xứ, tiện bề cho tín đồ bốn phương chiêm ngưỡng, lễ bái hằng ngày; th́ đại chúng lấy làm hân hạnh biết bao! Hiện giờ các xứ lân bang lớn nhỏ đều có đại diện nơi đây, nếu chúng ta đem Xá Lợi ra chia nhau mỗi xứ mỗi phần bằng nhau, th́ t́nh thân thiện giữa các quốc vương càng kết chặt, th́ ai ai cũng vui mừng tránh khỏi tai hại tàn khốc của chiến tranh. Các Xá Lợi được đem về thờ cúng cùng nơi khắp chốn, người người phát tâm trong sạch nơi Phật bảo và hành theo Kinh Luật di truyền, xa lánh các điều ác, tạo thêm các nghiệp lành, th́ kết quả của sự nhẫn nại và ḥa thuận hôm nay là được đoàn kết giữa các lân bang, để cùng nhau tiến bước trên đường giác ngộ, diệt tận những mối thù oán, giết hại lẫn nhau. Như thế ấy, chúng ta mới tỏ ra là người có đủ cách làm đệ tử của đức giáo chủ Gotama.”

Vua Malla và các Sứ thần công nhận lời phân giải của ông Dona, đồng ḷng giao cho ông lănh trách nhiệm phân chia Xá Lợi cho các xứ. Ông Dona dùng một cây cân bằng vàng cân tám phần Xá Lợi bằng nhau, giao cho đại diện các xứ, luôn cả phần của vua Malla. Rồi ông xin cây cân vàng về phần ông để làm kỷ niệm. Ông được như ư nguyện.

Sau khi chia Xá Lợi xong, có ḍng Moriya tại xứ Pipphali phái người đến xin lănh một phần. Vua Malla lấy làm tiếc và cho hay rằng Xá Lợi đă được chia ra đều đủ cho các lân bang rồi; và cho Sứ thần một mớ tro đem về thờ thay thế cho Xá Lợi.

Các Xá Lợi được chia ra đồng đều cho tám nước; mỗi kinh thành mỗi lập đền thờ long trọng để cho vua chúa quan dân đến chiêm bái cúng dường.

Sau lại có nhiều nguyên nhân làm cho Phật giáo suy đồi, như sự chia rẻ Tăng đồ ra hai phái Đại thừa và Tiểu thừa, nạn chiến tranh và sự phục hưng của đạo Bà La Môn, nên các Tháp Xá Lợi bị bỏ hoang hư lụn.

Thuở Phật pháp được 218 năm, có vua A Dục ra đời đánh Nam dẹp Bắc, mở rộng giang sơn, lại có đức tin trong Phật giáo, nên tạo ra cùng nơi khắp chốn 84.000 Tháp thờ, lấy các Xá Lợi trong tám Tháp đầu tiên chia ra để thờ trong các Tháp mới; và dựng bia đá làm dấu tích bốn chỗ Động Tâm là: rừng Lumbini, nơi Phật giáng sanh; Buddha Gaya, chỗ Phật hành đạo; rừng Isipattana (Lộc Giả) là nơi Phật chuyển Pháp luân; và vườn Kusinara, chỗ Phật nhập Niết bàn.

Ngoài ra, vua A Dục c̣n dựng thêm bia đá ở nơi các ngă ba đường và khắc những Phật ngôn cùng lời ca tụng ân đức của đức Phật để khuyến khích dân chúng tôn sùng đức Phật.

Vua A Dục c̣n phái chư Tăng đi truyền bá đạo Phật ra các nước lân cận; và đem giống Bồ Đề cùng Xá Lợi qua tận đảo Tích Lan. Nhờ vậy mà hiện giờ đảo Tích lan trở thành trung tâm Phật giáo.

Sử tích của Xá Lợi trong thời kỳ thượng cổ như thế ấy.

Sau thời kỳ A Dục, dân Ấn Độ trở lại theo đạo Bà La Môn, phế bỏ các Tháp thờ Xá Lợi. Có chỗ đạo Bà La Môn chiếm cứ, như đền thờ tại Buddha Gaya (chỗ Phật thành đạo) và sửa tượng Phật lại làm tượng Bà La Ma (Brahma) lợi dụng chỗ thập phương đến chiêm bái, hưởng lấy tài lợi rất nhiều.

Đến thời kỳ nước Anh đô hộ, nhiều Tháp bị các nhà khảo cổ bươi móc, đem những Xá Lợi về chưng trong Tàng cổ viện xứ Anh, như Xá Lợi của đức Xá Lợi Phất và đức Mục Kiền Liên mà xứ Ấn Độ mới vừa đ̣i lại, sau khi được giải phóng.

Hiện giờ hội Maha Boddhi (Đại Bồ Đề) đương lo trùng tu các Tháp và các Chùa Phật lại.

Với các sự thay đổi trong xă hội Ấn Độ, và với những sự biến chuyển trong lịch sử Phật giáo, hiện giờ chúng ta không thể biết được rơ rệt các Xá Lợi của đức Phật c̣n mất thế nào và chia sớt nơi đâu.

Vả lại theo lời của vua Malla, các Xá Lợi cũng không tránh khỏi luật vô thường chi phối; chỉ có sự thực hành theo giáo pháp của đức Thế Tôn di truyền là điều cần thiết. Vậy chúng ta nên cố gắng tu học măi măi cho đến ngày giải thoát khỏi ṿng sanh tử luân hồi đến nơi vô sanh bất diệt là đại Niết bàn.

 

Đọc tại Kỳ Viên Tự ngày 30 tháng 7 Nhâm Th́n (1952)


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Đức Phật >>