GNO - Theo các chuyên gia trong nghiên cứu này, chánh niệm có nghĩa là duy trì sự nhận thức liên tục...

Ăn trong chánh niệm giúp giảm cân

GNO - Tờ Medical Daily vừa đăng tải một bài báo về chánh niệm trong ăn uống, với khẳng định: Cách đối trị béo phì chỉ đơn giản là dạy cho người ta cách ăn trong chánh niệm.

Đây là kết quả rút ra được từ một nghiên cứu được xuất bản gần đây trên Tạp chí International Journal of Behavioral Medicine.

anchanhniem.jpg
Trẻ châu Âu tham gia tu tập tại Làng Mai được hướng dẫn ăn chánh niệm

Nhiều mỡ bụng do ăn uống thiếu chánh niệm

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Brown phát hiện ra rằng thiếu khả năng ăn uống một cách chánh niệm chính là nguyên nhân cốt yếu gây ra đại dịch béo phì ở nhiều nơi trên thế giới. Kết luận này được đưa ra sau khi theo dõi 394 người béo phì có năm sinh trong giai đoạn 1959 và 1974. 

Không chỉ ăn trong chánh niệm mà hãy đưa chánh niệm vào trong hành vi mỗi ngày, vì chánh niệm là nền tảng cho cuộc sống khỏe mạnh.

Người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi gồm 15 câu để đo sự chánh niệm trong ăn uống.

Theo các chuyên gia trong nghiên cứu này, chánh niệm ở đây có nghĩa là duy trì sự nhận thức liên tục về ý nghĩ, cảm xúc, sự tri nhận của giác quan và môi trường xung quanh. Bằng cách thực hành chánh niệm mỗi người có thể học cách giữ mình ở một trạng thái mà ở đó chỉ có sự tri nhận về thực tại đang diễn ra hơn là tưởng nhớ quá khứ và nghĩ ngợi về tương lai.

Khi xem xét câu trả lời từ bảng câu hỏi, các chuyên gia so sánh câu trả lời với cân nặng và lượng mỡ bụng của người tham gia. Kết quả cho thấy người nào càng ít chánh niệm thì người đó béo phì và có lượng mỡ bụng nhiều hơn.

Thiền trong ăn uống giúp giảm cân như thế nào?

Ăn uống thiếu chánh niệm làm cho người ta ăn uống quá mức, dưới tác động của các yếu tố môi trường xung quanh. Không có chánh niệm, người ăn không cảm nhận được chất lượng và số lượng thực phẩm mình đưa vào miệng. Và tất nhiên, nếu tạo được thói quen ăn uống trong chánh niệm thì sẽ cải thiện được sức khỏe nói chung. Thực hành ăn uống chánh niệm là một trong những bí quyết giúp tập trung vào hiện tại thay vì sự phân tán tư tưởng cho quá khứ và tương lai.

Ăn trong chánh niệm làm ta cảm thấy thức ăn ngon hơn, giúp tạo ra sự liên hệ với thực phẩm một cách có nhận thức. Ví dụ như: Chọn một phần thực phẩm (một quả táo chẳng hạn) và chọn một nơi yên tĩnh, thoải mái để ăn. Nhắm mắt lại, thở chậm rãi và thở sâu. Dùng tất cả các giác quan để tập trung vào quả táo (màu sắc, mùi hương, cách thức quả táo được trồng rồi được chuyển đến tay bạn…).

Người ăn trong thiền định sẽ nhận biết được sự tương tác giữa quả táo với các xúc cảm, các mối liên hệ hoặc với trí nhớ. Sau khi nghĩ về các mối liên hệ (hoặc tích cực hoặc tiêu cực) về loại thực phẩm đang cầm trên tay, hãy cắn, nhai và nuốt thật chậm.

Hãy nghĩ về cách thức ăn nuôi dưỡng thân thể ta và mang lại cho ta nguồn năng lượng khi chúng được tiêu hóa. Khi làm những điều này, ta sẽ bồi đắp được sự tôn trọng đối với thức ăn và làm ta ăn chậm hơn, trái lại với việc ăn không suy nghĩ, không kiểm soát - một trong những nguyên nhân gây ra béo phì. 

Tại Châu Mỹ hiện nay có khoảng 78,6 triệu người bị béo phì và các chuyên gia tin rằng thiền có thể là giải pháp giúp con người khỏe mạnh hơn về lâu về dài. Tuy nhiên, sẽ chỉ mất khoảng 20 phút cho việc ăn một quả táo nhưng lại mang đến lợi ích dài lâu.

Không chỉ ăn trong chánh niệm mà hãy đưa chánh niệm vào trong hành vi mỗi ngày, vì chánh niệm là nền tảng cho cuộc sống khỏe mạnh.

Đức Hòa


Về Menu

Ăn trong chánh niệm giúp giảm cân

loi phat day bien ai vo cung lam sao tat can japan điểm đến mùa thu lãng mạn Ăn uống khoa học giúp giảm suy nhược Tưởng niệm Hòa thượng Tổ Khánh Anh gặp họa do nói không đúng lúc nhà phật học nga Cho một người xứ Quảng thân thương lăn theo quả bóng tung kinh pho mon va niem danh hieu bo tat quan Nhá y thân chua long tien ban nang va ly tri theo quan niem phat giao 12 vấn đề xã hộidưới cái nhìn phật để có được sự thanh tịnh nơi tâm nhất Rau má nước dừa dứa ngon mà lạ giao Y tế cho Hội nghị Sakyadhita lần thứ Hoạ phúc cong hang tram ngon nen lung linh dang len cha me tai Năm mới sẽ tu luyện như lời ba má phật giáo và những vấn đề thời đại trầm tư về vũ trụ xung quanh chúng ta Ăn chay một chế độ ăn chay đúng đắn Xuân có đi có đến phat giao va nhung van de thoi dai Ba vị danh Ni tiêu biểu trong tiến trình giấc bao luc chùa từ hoá Ăn chay Vì mỗi loài đều biết đớn Chuông chùa cũng biết khóc hay nhin sau vao cuoc song nhu no dang la dung tiec chi mot nu cuoi Nghi lễ đời người theo quan điểm Phật hoa thuong tinh su 1913 chương iv vua a dục và đại thiên tranh loi day can ban cua phat giao suy nghiem loi phat mong muon chinh dang Thuốc mới từ bột nghệ trị ung thư Giải mối oan khiên tin tuc phat giao dao phap mon dua tren nen tang tu luc