GNO - Nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa dinh dưỡng và khả năng tư duy kém ở trẻ.

Ăn uống đủ dinh dưỡng: cải thiện tư duy, giao tiếp

GNO - Có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng (lành mạnh và khoa học) từ khi còn bé có tác động đến sự phát triển xã hội của cá nhân và làm cá nhân đó trở nên thân thiện hơn, hòa đồng hơn. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Pennsylvania.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa dinh dưỡng và khả năng tư duy kém ở trẻ. Trong nghiên cứu mới nhất này, các chuyên gia muốn tìm hiểu xem dinh dưỡng kém có gây tác động xấu đối với sự phát triển xã hội hay không, tiêu biểu là hành vi xã hội của trẻ. 

giaotiep.jpg
Dinh dưỡng có tác động tới tư duy, giao tiếp của trẻ

Điều mà mọi người chưa quan tâm đầy đủ là tác động tích cực của dinh dưỡng tốt từ chế độ ăn đối với các hành vi xã hội. Dinh dưỡng có tác động đến cả sự phát triển sức khỏe thể chất và các ứng xử xã hội tích cực - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Adrian Raine, Đại học Pennsylvania.

Sự phát triển xã hội (social development) của trẻ có liên quan đến nhiều yếu tố tinh thần như: sự phát triển cảm xúc, khả năng tư duy và sức khỏe thể chất nói chung. Có chế độ ăn đủ dinh dưỡng không chỉ giúp cải thiện thể chất mà còn tốt cho chức năng tư duy và tinh thần của trẻ nữa.

Một nghiên cứu năm 2013 đã khẳng định ăn nhiều trái cây và rau củ giúp ta cảm thấy lạc quan hơn và các nhà tâm lý học tin rằng chế độ ăn quan trọng cho sức khỏe tâm thần như quan trọng với sức khỏe tim mạch vậy.

“Hành vi xã hội của trẻ hoặc của người trưởng thành tiết lộ sức khỏe thể chất và tinh thần”, theo Jianghong Liu, làm việc tại trường Chăm sóc Y tế Penn và trường Y khoa Perelman.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia quan sát khoảng 1.795 trẻ 3 tuổi ở Mauritius, một hòn đảo nhỏ vùng bờ biển phía đông Châu Phi. Các chuyên gia tìm hiểu 4 yếu tố của sức khỏe thể chất (thiếu sắt thể, thiếu vitamin B2, thiếu niacin, thiếu protein) và 4 yếu tố của sự phát triển xã hội (sự thân thiện, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ, chủ động trong các hoạt động xã hội, hành vi khám phá). Tất cả các yếu tố này đều có liên quan đến dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ.

Nghiên cứu cho thấy trẻ nào càng bị thiếu dinh dưỡng thì có mức phát triển và hành vi xã hội càng kém.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện một thử nghiệm bổ sung dinh dưỡng để xem sự thiếu khuyết về hành vi xã hội và khả năng tư duy của trẻ có được cải thiện hay không. Cũng có khả năng là những trẻ có bản chất thụ động trong các ứng xử xã hội có xu hướng ăn các thực phẩm kém dinh dưỡng. Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, người độc thân sống một mình có xu hướng ăn ít rau củ quả hơn.

Qua đó, các nhà nghiên cứu muốn gửi đến thông điệp rằng nên cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để giúp đẩy mạnh sự phát triển khả năng tư duy của trẻ, đặc biệt là thúc đẩy các hành vi xã hội tốt đẹp ở trẻ và khi trẻ lớn lên.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)


Về Menu

Ăn uống đủ dinh dưỡng: cải thiện tư duy, giao tiếp

bí quyết để có hạnh phúc chỉ trong 15 khởi tản văn mới của tác giả cái sân vuông Vu lan không mẹ Mùa xuân đầu tiên khổ đau là do tự mình làm ra lược lễ tưởng niệm lần thứ 19 cố ni thọ nagarjuna 12 loi khuyen ve cuoc song tu thien su se thay doi bệnh Thói uoc hen voi su song mau nhiem có hay không có linh hồn trong phật giáo hàn học sống với những nghịch duyên bất hoa thuong thich tam nguyen 1917 làm sao tránh được những khen chê tim gap vo thuong vu dieu y niem trong con dau ban the cáo phó hòa thượng thích quảng bửu cai gia cua su tuc gian Huyền Quang Đệ tam Tổ và những câu lay ao ha vang chướng doi net ve cuoc doi su ba hai trieu am mẹ là chính một kỳ quan Nghiện điện thoại gây hại cho sức phien nao do tham sự lo lắng của cha mẹ cũng lây thật ra lý thuyết về luân hồi tái sanh thien tra bai hoc cua than tam PhẠt xanh hoan thien cuoc song nho phat phap bo Ăn bông cải xanh giúp kiểm soát tiểu 11 lợi ích của trái vả Bài thuốc đông y trị sởi Tiếng nói của Phật pháp đừng phí hoài cuộc sống để đi phán Nghiện hon nhan va niem tin ton giao Thế một hướng đi cho thế giới đương ngoi thien de hoc tap tot hon Bàn tay mẹ tuyển tập 10 bài số 134 dia 5 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ Phượng tím nhạc phố chiều mưa Nguy hại của mất ngủ Về nghe tháng Ba Viên ngọc luôn tỏa sáng của Phật giáo tro ve voi con duong hanh phuc vi thi gia tan tuy cua duc phat