GNO - Các chuyên gia còn phát hiện rằng người bị đau tim thầm lặng có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần...

“Đau tim thầm lặng” nguy cơ tử vong cao

GNO - Gần một nửa số ca đau tim là không có triệu chứng nhưng không có nghĩa là chứng đau tim thầm lặng này không nguy hiểm bằng các cơn đau tim có triệu chứng - theo một nghiên cứu gần đây.

Các cơn đau tim thầm lặng chiếm khoảng 45% số ca đau tim tại Hoa Kỳ, thông tin từ nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Tuần hoàn trung tuần tháng 5 qua.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện rằng người bị đau tim thầm lặng có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với người không bị bệnh tim.

dautim.jpg
Chứng đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở nam giới và nguy hiểm hơn ở phụ nữ - Ảnh minh họa

Các cơn đau tim xảy ra khi mạch máu vận chuyển máu đến mô cơ của tim bị đóng lại. Do sự vận chuyển máu này bị đóng tắt nên phần cơ tim sẽ bắt đầu chết do không có máu được lưu thông đến.

Thông thường các cơn đau tim có các biểu hiện phổ biến như đau tức ngực, khó thở và choáng váng (chóng mặt). Trong trường hợp của đau tim thầm lặng thì các mô cơ của tim có thể bị phá hủy hoặc chết dần dù không có triệu chứng gì hoặc các triệu chứng rất nhẹ làm chúng ta không nhận ra chúng, theo bác sĩ Soliman - Trung tâm Y khoa Wake Forest Baptist (Bắc Carolina).

Và thường thì các cơn đau tim thầm lặng chỉ được phát hiện khi các bác sĩ cho kiểm tra một bất ổn nào đó và tình cờ phát hiện ra. Bác sĩ có thể nhận ra các dấu hiệu của chứng đau tim thầm lặng bằng thực hiện điện tâm đồ EKG (echocardiogram) kể cả nhiều năm sau cơn đau tim thầm lặng đó.

Điều này không có nghĩa là các bác sĩ nên dùng EKG để kiểm tra chứng đau tim thầm lặng cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bác sĩ phát hiện ra các dấu hiệu của chứng đau tim thầm lặng khi tiến hành EKG thì nên xử lý một cách nghiêm túc, cho bệnh nhân thực hiện thêm các kiểm tra sau đó để khẳng định xem liệu bệnh nhân đã từng gặp bất ổn này chưa.

Theo bác sĩ Soliman, EKG thường được thực hiện ở người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng chứng đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở nam giới và nguy hiểm hơn ở phụ nữ. Điều này cho thấy nam giới cần lưu tâm nhiều hơn về sức khỏe tim mạch của mình.

Nghiên cứu nói trên được tiến hành với sự tham gia của gần 9.500 người trung niên, có tên gọi Nguy cơ xơ vữa động mạch trong Cộng đồng vào năm 1987 do Viện Tim, Phổi & Huyết học Hoa Kỳ tài trợ. Sau 9 năm nghiên cứu có 317 người bị đau tim thầm lặng và 386 người bị đau tim có triệu chứng.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)


Về Menu

“Đau tim thầm lặng” nguy cơ tử vong cao

Vị Thánh của trà Việt Mối hong bói băng để gi廕 như chiec bong ben troi trang khuyet 7 tìm hiểu vấn đề niết bàn của phật tùy tim hieu van de niet ban cua phat giao 5 đột phá y học thế giới 2009 Hà nh Xíu mại thuần chay Bắt Toàn cầu hóa tác động xấu lên cay kinh gioi nhung loi khuyen can thiet de co duoc hon nhan Cha Tản văn Ánh trăng rằm tuổi thơ Äá Cám bạnh trau doi hanh xa cận mẠThai phụ cần lưu ý gì khi tập thể wat rong khun tạm sáu Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Bích Trung ương Gia o hô i tô chư c lễ đau chua quan am ảnh dịch an ý nghĩa ba câu trong kinh kim cang ngọn bon bản già Sinh lễ phật giáo trong bản đồ văn hóa việt tìm hiểu những vấn đề của xã hội chu tich hdts cua trung uong ghpgvn tưởng niệm đại lão ht thích trí tịnh