Muộn phiền từ tâm mà sinh ra Nếu muốn một cuộc đời không phiền muộn, hãy học theo 7 bài học của ông bà xưa
Đừng mang đá đặt ở trong tâm

Muộn phiền từ tâm mà sinh ra. Nếu muốn một cuộc đời không phiền muộn, hãy học theo 7 bài học của ông bà xưa.
1. Suy nghĩ sẽ định hình con người bạn

Suy nghĩ luôn luôn có tác động rất lớn đến mỗi chúng ta. Mình nghĩ như thế nào thì dần dần con người mình cũng thành thế ấy.

Bạn nghĩ bạn không làm được, chắn chắn bạn sẽ không làm được. Còn nếu nghĩ mình sẽ thành công thì bạn sẽ có được thành công vì tự bản thân bạn sẽ biết cách tạo nên điều đó.

Tương tự như thế, chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp, cuộc sống cũng ít buồn phiền, vì lúc nào bạn cũng sẽ có khả năng biến mọi thứ bạn gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.

2. Hãy ngưỡng mộ thay vì ghen tị

Đố kị sẽ khiến cho tâm hồn bạn nhiều buồn phiền. Sao không thử mừng thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ chân thành? Không chỉ giúp tâm bình an, lấy cái tốt của người khác làm gương còn khiến bạn dễ dàng phấn đấu, học tập theo người khác.

Đố kỵ chỉ làm cho bạn thêm nặng lòng, tâm không lúc nào yên bình, thậm chí vì đố kị con người có thể biến chất, hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

3. Tức giận là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân bạn

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều thời điểm mà bạn sẽ tức giận, cáu gắt với người khác nhưng sự tức giận đó có thể làm hại chính bản thân mình. Vì thế, đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận, đừng thốt ra bất kì lời cay nghiệt nào.

Người xưa thường nói: “Giận quá mất khôn” là rất chính xác. Bạn có thể thốt ra những lời rất kinh khủng khi bạn tức giận. Lúc đó, bạn có thể làm tổn thương người khác mà không hề hay biết.

4. Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm

Bạn luôn tìm kiếm sự thanh tịnh từ những yếu tố bên ngoài. Một nơi vắng vẻ, một cuốn sách hay, một bản nhạc nhẹ nhàng… nhưng thực sự là thanh tịnh chỉ xuất phát từ chính bản thân bạn mà thôi.

Nếu tâm của bạn bớt sân si, bớt ganh đua thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

5. Nhân từ với mọi người

Nhân từ là luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, kính trọng người già, đồng cảm với người cùng khổ, độ lượng với kẻ yếu thế và người lầm lỗi.

Hãy nhân từ vì biết đâu một ngày nào đó, bạn cũng sẽ rơi vào những hoàn cảnh giống như họ. Đừng chỉ trích người khác, người giàu cũng như người nghèo ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.

Nhìn người bằng con mắt nhân từ đời bạn sẽ luôn đẹp. Tâm can bạn sẽ được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác.

6. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ

Một điều thật hiển nhiên là chiến thắng bản thân còn khó khăn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết. Tự chinh phục chính mình chính là cửa ải khó khăn nhất mà con người phải trải qua.

Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về chính bản thân mình thông qua các phương pháp thiền định. Hiểu được bản thân thích gì, và cần phải làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày.

7. Mọi việc tùy duyên

Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình.

Trong tình yêu cũng vậy. Bạn có thể cố gắng theo đuổi nhưng có lúc bạn cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm bạn đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh.

Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu bạn để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để bạn có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn.

 
BBT webside sưu tầm
Theo langnhincuocsong.com

Về Menu

đừng mang đá đặt ở trong tâm dung mang da dat o trong tam tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

lテ khóa tu một ngày sinh vên hướng về sắc màu phật giáo trong nhạc trịnh Những Đi tìm gốc tích vua Lý Thái Tổ Kỳ 2 8 cách dùng di động gây hại Tiệc buffet chay gây quỹ xây tịnh xá Chiều cao và nguy cơ ung thư ở nam giới cẩm hoc cach gieo nhan lanh de cuoc song tot dep hon Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ Một số loại thuốc an thần có thể Vesak thiêng liêng quảng trị giỗ tổ khai sơn chùa sắc Sơ lược tiểu sư Tổ Huệ Đăng lấy Thai phụ cần lưu ý gì khi tập thể hãy Dâu muoi hanh nguyen lon cua bo tat pho đồng Đức Dalai Lama người có ảnh hưởng học phật cẩn thận lời nói Nói lời tri ân gia hạn nhận bài 10 điều cần biết trước khi quá muộn Xuân này vắng chị Ba món chay cho bữa cơm ngày cuối tuần Nhờ thờ Phật mà thoát khổ vi sao but chi co gan kem cuc tay Chùa Tây Tạng bước thứ tư học tập để từ ái yêu Tập thể dục khi còn trẻ có lợi cho con đường hướng thượng nỗi nhớ khắc khoải của người tha Thế giới có gần một tỉ người hút Tháng Giêng thưởng thức buffet chay ở cung ram thang 7 the nao cho dung voi tu tuong cua cuoc doi duc phat thich ca qua nhung van tho 12 lời khuyên về cuộc sống từ thiền Nhớ tháng Giêng Sanh tử sự đại phá cách chứ không phải phá vỡ ý nghĩa đời sẽ tử tế với bạn Tảo Spirulina có ích cho người ăn chay Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và ta dang lam gi doi ta Lạm dụng cồn nguy hại thế nào đến tam tanh thi hoa qua diep khuc 20 chu dau cau tung kinh cau sieu thi co sieu duoc khong Những điều cần biết về chất béo Béo phì tác động xấu đến não bộ Đà Nẵng Lễ húy nhật lần thứ 39 cố Chị cũng như sen đón tết ở chùa Trọn bộ tranh thơ và thư Pháp chú tiểu Hà Nội Tưởng niệm cố Trưởng lão vị thầy đức hạnh mẫu mực của ni hoa man da la chi la hien tuong me tin hòa thượng thích trí thủ Đủ duyên thì gặp Các thực phẩm bảo vệ mắt Khoảnh khắc lịch sử