GNO - Dùng lặp đi lặp lại những dòng kháng sinh nhất định làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2...

Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường

GNO - Dùng lặp đi lặp lại những dòng kháng sinh nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, theo một nghiên cứu gần đây.

Các chuyên gia quan sát thấy những người được kê toa từ hai hoặc hơn hai dòng kháng sinh nhất định có khả năng bị chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với người chưa từng được điều trị kháng sinh hoặc được kê toa chỉ một loại kháng sinh. Các loại kháng sinh theo nghiên cứu thuộc 4 nhóm sau: penicillins, cephalosporins, quinolones và macrolides.

khang-sinh.jpg
Càng nhiều dòng kháng sinh được chỉ định điều trị thì nguy cơ mắc tiểu đường càng cao

Nghiên cứu đưa ra cảnh báo về việc lạm dụng kháng sinh, chúng ta cần cẩn trọng hơn với việc dùng kháng sinh - chia sẻ của bác sĩ Raphael Kellman (New York). Ngoài ra, các bác sĩ cũng cần lưu ý rằng biến chứng của việc dùng kháng sinh lâu dài có thể là tiểu đường.

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu ở Anh quốc, với số lượng kháng sinh được kê trên khoảng 200.000 người mắc tiểu đường ít nhất một năm trước khi được phát hiện bệnh. Sau đó các chuyên gia so sánh với tổng số kháng sinh được kê cho 800.000 người không mắc tiểu đường có độ tuổi trung bình giống nhau.

Kết quả cho thấy, càng nhiều dòng kháng sinh được chỉ định điều trị thì nguy cơ mắc tiểu đường càng cao.

Ví dụ, nguy cơ tiểu đường tuýp 2 khi được kê từ 2-5 dòng kháng sinh penicillin tăng 8%, còn với hơn 5 dòng kháng sinh là 23% so với người không dùng hoặc dùng một loại kháng sinh.

Còn với 2-5 loại thuộc dòng quinolones thì khả năng tiểu đường tăng lên 15%, còn hơn 5 thì nguy cơ là 37%.

Tuy nhiên, người được kê một dòng kháng sinh thì không có nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu chưa xác định được việc dùng lặp đi lặp lại bao nhiêu lần thì mắc các nguy cơ này nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng nguyên nhân có liên quan đến sự mất cân bằng của các vi khuẩn trong đường ruột do kháng sinh gây ra.

Dù không phải là mối liên hệ nhân quả của tiểu đường và kháng sinh được chỉ ra trong nghiên cứu này nhưng sự thay đổi về mức độ và tính đa dạng của vi khuẩn đường ruột có thể dùng để lý giải cho mối liên hệ này, khẳng định của đồng nghiên cứu, bác sĩ Yu-Xiao Yang, Đại học Pennsylvania.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy vi khuẩn đường ruột có liên quan đến cơ chế gây ra béo phì, kháng insulin và tiểu đường, trên cả vật thử và người.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng hầu hết các kháng sinh mà ta hấp thu vào là từ thực phẩm như thịt và gia cầm.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Nội tiết học Châu Âu ngày 24-3 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)


Về Menu

Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường

hoàng duy ý nghĩa thời công phu khuya v 17 Ngọn lửa Một thời để nhớ chùa đông đại Đồng Tháp Húy nhật lần thứ 30 của niem phat đức pháp vương gyalwang drukpa xii Chùa Quán Thế Âm tưởng niệm Bồ tát xin danh ba phut de suy ngam mot cau chuyen ha y lua chon cach song cho rieng minh Chu dai bi 3 chia sẻ giúp cai nghiện thuốc lá phat tanh trong coi ao Ăn trái tim bất diệt của bồ tát thích xin đừng hời hợt với cuộc đời cho một nền đạo đức toàn cầu nao y nghia dang huong hue người tu phật là người tìm về nguồn hàng ngàn ngon nến lung linh tưởng nhớ tinh thần trách nhiệm những cánh hoa cuối năm chuyện trien Bánh mì xíu mại chay Điều trị chứng khô miệng an ủi lớn nhất của đời người là 6 loại thực phẩm tốt cho nam giới Điều trị lo âu Trò chuyện hiệu quả mua vu lan Dự bộ vội vi sao toi theo dao phat 12 nha bao hoang anh cong tưởng công năng và oai lực của thần chú đại thảnh thơi trong bước chân trở về Xuân về trên phố 02 vo thuong tưởng niệm 40 năm ht thích chơn thức an trú nơi cô tịch là thực hành của tien tai tinh than co cua khoa dung cua dao phat đau tu thi vo gia hoi den thuy luc phap hoi khoi thà Šnhìn người lại nghĩ đến ta mot tinh yeu cao thuong quán từ bi dạ Nuôi con bằng sữa mẹ vừa tốt vừa