GNO - Đôi khi ta gặp phải vấn đề là tạm thời không nhớ ra một vài thông tin như tên ai đó lâu ngày không gặp...

Làm thế nào để có trí nhớ nhạy bén?

GNO - Đôi khi chúng ta gặp phải vấn đề là tạm thời không nhớ ra một vài thông tin như tên ai đó lâu ngày không gặp, tối qua ăn món gì, chìa khóa xe sáng nay để ở đâu… Đây là điều tự nhiên vì cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của chúng ta đều kém dần đi khi tuổi tác tăng lên.

tri nho.jpeg
Tranh minh họa

Các nhà thần kinh học đã chia sẻ 4 cách để làm chậm quá trình này, như sau đây:

1 - Ăn các thực phẩm tốt cho não bộ

Các nhà khoa học khẳng định chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đến mức đó chính là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa một người 70 đầu óc hoạt bát và một người 40 hay quên trước quên sau.

Để giữ cho trí nhớ trẻ lâu khi tuổi cao, các chuyên gia khuyên nên ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như việt quất, táo, chuối, rau cải có lá xanh, tỏi và cà-rốt. Chất chống oxy hóa là những phân tử giúp chống lại sự phá hủy của các gốc tự do trong cơ thể - một trong những nguyên nhân làm hư hại tế bào não bộ.

Não cần các axit béo có lợi cho sức khỏe (như omega-3) để giúp các nơ-rôn thần kinh hoạt động tốt. Omega-3 có nhiều trong dầu cá và các loại hạt.

Nhiều nghiên cứu cho rằng sô-cô-la (tốt nhất là loại không đường và không sữa) có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy nhờ giàu hàm lượng chất chống oxy hóa flanavol.

2 - Rèn luyện tư duy để não trẻ lâu

Suy nghĩ và tư duy giúp hoạt động của não và trí nhớ nhạy bén hơn. Các chuyên gia ở các trường Đại học Stanford và California (San Francisco) đã thiết kế chương trình giúp người đang lão hóa cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ, sự tỉnh táo và trạng thái tinh thần.

Chương trình này gồm tất cả 30 trò chơi rèn luyện hoạt động tư duy. Ngoài ra, các trò chơi truyền thống như trò chơi ô chữ và Sudoku cũng tốt cho trí não.

3 - Cho não bộ thời gian nghỉ ngơi

Đêm xuống, dù tắt đèn đi ngủ nhưng não chúng ta vẫn hoạt động. Khi ngủ, não tái hiện lại ký ức của ngày hôm đó, củng cố chúng và đưa vào trí nhớ dài hạn.

Vì vậy, nếu mất ngủ một đêm trí nhớ của chúng ta có thể bị mất mát hoặc xáo trộn và gần như không thể khôi phục lại được sau đó.

4 - Hãy vận động nhiều hơn

Thể dục không chỉ tốt cho cơ xương mà còn tăng cường mức độ chất xám của não. Nghiên cứu cho thấy trung tâm trí nhớ của não sẽ suy giảm khi ta lớn tuổi. Một nghiên cứu của Đại học Illinois tiến hành năm 2011 kết luận, người trưởng thành nếu thường xuyên vận động sẽ giúp gia tăng dung lượng của vùng trí nhớ trên não.

Trong nghiên cứu này,  60 người từ 55-80 tuổi đi bộ hoặc tập aerobic 40 phút mỗi tuần. 60 người khác tập thể dục vào ban đêm như tập tạ, yoga, các bài tập căng cơ cũng với thời lượng như trên. Sau một năm, kết quả cho thấy nhóm này giảm hơn 1% dung lượng vùng não trí nhớ còn nhóm tập aerobic thì dung lượng vùng não trên tăng 2%.

Các nhà khoa học cho rằng thể dục giúp giảm các cơn stress nhẹ và tăng cường các nhân tố tăng trưởng của não nhờ dòng lưu thông máu đến não, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất và oxy cho não.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)


Về Menu

Làm thế nào để có trí nhớ nhạy bén?

vị bác sĩ thay đổi quan niệm về thiền Mẹo giữ tươi màu rau củ trái cây sau gợi tai sao chung ta phai song ky nang tu hoi ban chùa phước hậu huong sen tát thường bất khinh tầm quan trọng của chánh ngữ trong đời không có sự nỗ lực nào mà không Lại bàn về danh hiệu Bồ tát Quan Thế Mẹ còn những thứ na ná tình yêu thì vô số tự tánh di đà 6 duy cảnh bồ tát Lá sen và trà xanh giúp giảm cân Tâm thành cảm ứng Lễ huý nhật lần thứ 20 Đại lão Xuân trong ta tâm nguyện thiết tha chua dieu de Từ bi với chính mình Thuốc lá điện tử làm suy giảm miễn Nấu món chay trong chánh niệm vuot thang tran luy phat giao chan chinh la gi à nhung gia tri cua cuoc song Tiếc thương cố Hòa thượng Thích Minh Thái Bình Chùa Tây Khánh tưởng niệm y Bệnh nấc cụt Hiccup ẩm Khoai thien phat giao tinh thuong se khong con khi nguoi ta can ngon phật giáo tây tạng thời hậu truyền Năm mới trà Hạt quinoa Thực phẩm người ăn chay huẠchương iii nguyên thỉ phật giáo và tam Long trọng lễ tưởng niệm Đức Tổ đừng học thói trọc phú để ăn thú vì sao nghịch cảnh không phải là bất ý nghĩa chuyện bà lão cúng đèn thời chính can lam gi de vuot qua noi dau phan boi Đâu chỉ bạc hà mới chua phap hanh tao niem vui an lac nhat tam giao