GNO - Đôi khi ta gặp phải vấn đề là tạm thời không nhớ ra một vài thông tin như tên ai đó lâu ngày không gặp...

Làm thế nào để có trí nhớ nhạy bén?

GNO - Đôi khi chúng ta gặp phải vấn đề là tạm thời không nhớ ra một vài thông tin như tên ai đó lâu ngày không gặp, tối qua ăn món gì, chìa khóa xe sáng nay để ở đâu… Đây là điều tự nhiên vì cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của chúng ta đều kém dần đi khi tuổi tác tăng lên.

tri nho.jpeg
Tranh minh họa

Các nhà thần kinh học đã chia sẻ 4 cách để làm chậm quá trình này, như sau đây:

1 - Ăn các thực phẩm tốt cho não bộ

Các nhà khoa học khẳng định chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đến mức đó chính là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa một người 70 đầu óc hoạt bát và một người 40 hay quên trước quên sau.

Để giữ cho trí nhớ trẻ lâu khi tuổi cao, các chuyên gia khuyên nên ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như việt quất, táo, chuối, rau cải có lá xanh, tỏi và cà-rốt. Chất chống oxy hóa là những phân tử giúp chống lại sự phá hủy của các gốc tự do trong cơ thể - một trong những nguyên nhân làm hư hại tế bào não bộ.

Não cần các axit béo có lợi cho sức khỏe (như omega-3) để giúp các nơ-rôn thần kinh hoạt động tốt. Omega-3 có nhiều trong dầu cá và các loại hạt.

Nhiều nghiên cứu cho rằng sô-cô-la (tốt nhất là loại không đường và không sữa) có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy nhờ giàu hàm lượng chất chống oxy hóa flanavol.

2 - Rèn luyện tư duy để não trẻ lâu

Suy nghĩ và tư duy giúp hoạt động của não và trí nhớ nhạy bén hơn. Các chuyên gia ở các trường Đại học Stanford và California (San Francisco) đã thiết kế chương trình giúp người đang lão hóa cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ, sự tỉnh táo và trạng thái tinh thần.

Chương trình này gồm tất cả 30 trò chơi rèn luyện hoạt động tư duy. Ngoài ra, các trò chơi truyền thống như trò chơi ô chữ và Sudoku cũng tốt cho trí não.

3 - Cho não bộ thời gian nghỉ ngơi

Đêm xuống, dù tắt đèn đi ngủ nhưng não chúng ta vẫn hoạt động. Khi ngủ, não tái hiện lại ký ức của ngày hôm đó, củng cố chúng và đưa vào trí nhớ dài hạn.

Vì vậy, nếu mất ngủ một đêm trí nhớ của chúng ta có thể bị mất mát hoặc xáo trộn và gần như không thể khôi phục lại được sau đó.

4 - Hãy vận động nhiều hơn

Thể dục không chỉ tốt cho cơ xương mà còn tăng cường mức độ chất xám của não. Nghiên cứu cho thấy trung tâm trí nhớ của não sẽ suy giảm khi ta lớn tuổi. Một nghiên cứu của Đại học Illinois tiến hành năm 2011 kết luận, người trưởng thành nếu thường xuyên vận động sẽ giúp gia tăng dung lượng của vùng trí nhớ trên não.

Trong nghiên cứu này,  60 người từ 55-80 tuổi đi bộ hoặc tập aerobic 40 phút mỗi tuần. 60 người khác tập thể dục vào ban đêm như tập tạ, yoga, các bài tập căng cơ cũng với thời lượng như trên. Sau một năm, kết quả cho thấy nhóm này giảm hơn 1% dung lượng vùng não trí nhớ còn nhóm tập aerobic thì dung lượng vùng não trên tăng 2%.

Các nhà khoa học cho rằng thể dục giúp giảm các cơn stress nhẹ và tăng cường các nhân tố tăng trưởng của não nhờ dòng lưu thông máu đến não, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất và oxy cho não.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)


Về Menu

Làm thế nào để có trí nhớ nhạy bén?

dao hanh Khánh ý nghĩa sám hối trong kinh điển phật Phật hoàng Trần Nhân Tông Dân đồng da kich phap mon tinh do dai thua la sai lam mở rộng chu vi của từ ái sam hoi chùa bát tháp Bánh xèo của mẹ Ngọn lửa của Thầy tôi lòng người con xa xứ cũng đầy bão dông tràng hạt phat phụ Định nghĩa yêu thương Thai phụ hút thuốc lá nguy hiểm cho hai tre nho no nuc den chua gieo hat tu tam 4 yeu to chan chanh dinh huong cho cuoc doi ban Vũ khí phòng chống ung thư là thể chùa quán thế âm Thức ăn ngon nhờ có tình thương trong chân lý khoa học chưa phải là tối hậu tu phuoc va tu hue ngay ve cay kinh gioi Phật giáo ngoi nha that su cua ta 22 sứ giả hòa bình suy ngam ve viec truyen gioi bo ta mai di tim viet tho cho ban nấc thang cuộc đời những bức ảnh lay động trái tim của Một số loại thuốc an thần có thể gây Cơm tấm chay cho ngày cuối tuần hoa bat bước thứ năm năng lực của bi mẫn chúng ma tiếng niệm phật Bí quyết giảm nguy cơ đột quỵ lần Cà rốt thực phẩm của mắt và tim im lặng của thiền sư hoa tu mieng ra những câu thiền ngôn giúp ích cho cuộc Nguy cơ bệnh tim mạch ngày càng cao ở lạy phật Chú đại bị cuộc đời thánh tăng ananda phần 4 30 điều không nên tiếp tục làm với Ä a la manorhita le hang thuan cho hai doi uyen uong tai chua pho