Kinh Điển - Phật Nói Kinh Công Đức Của Tam Quy, Ngũ Giới, Từ Tâm Và Yểm Ly

.

 

 

PHẬT NÓI KINH

CÔNG ÐỨC CỦA TAM QUY, NGŨ GIỚI, TỪ TÂM VÀ YỂM LY

 

Hán dịch: Mất tên người dịch, nay dựa vào Ðông Tấn lục.

Việt dịch: Thích Chánh Lạc

---o0o--- 

Nghe như vầy:

Một thời đức Phật ở tại vườn ông Cấp Cô Ðộc, rừng cây ông Kỳ Ðà,  thành Xá vệ. Bấy giờ đức Phật kể cho ông trưởng giả A Nan Bân Kỳ (Cấp Cô Ðộc) nghe:

–Về kiếp lâu xa có một Phạm chí tên là Tỳ La Ma, có nhiều tiền bạc, châu báu. Lúc đem ra bố thí, ông dùng tám vạn bốn ngàn bát bằng vàng đựng đầy bạc, tám vạn bốn ngàn bát bằng bạc đựng đầy vàng. Ông lại lấy tám vạn bốn ngàn bình tắm bằng vàng bạc, lại lấy tám vạn bốn ngàn con trâu đều lấy vàng bạc che trên sừng; lại lấy tám vạn bốn ngàn ngọc nữ trang sức lộng lẫy; lại lấy tám vạn bốn ngàn ngọa cụ trải lụa lên trên; lại lấy tám vạn bốn ngàn bộ y phục; lại lấy tám vạn bốn ngàn con voi con ngựa đều lấy vàng bạc để làm cái dàm, chằng đầu và mỏm chúng; lại lấy tám vạn bốn ngàn phòng xá để bố thí; lại ở trong bốn cửa thành để bố thí, tùy ai muốn gì ông đều đem cho tất cả. Lại dùng một phòng để bố thí tăng từ bốn phương lại.

Bố thí phước như trên không bằng thọ Tam quy. Vì sao vậy? Vì người thọ Tam quy là bố thí sự vô uý cho hết thảy chúng sanh, cho nên quy y Phật, Pháp, Tăng, phước đức người ấy không thể kể được.

Phước đức của sự bố thí như trên và sự thọ trì Tam quy không bằng phước đức của người thọ trì Năm giới. Người thọ trì Năm giới công đức đầy đủ, vượt hơn tất cả.

Phước đức của sự bố thí như trên và sự thọ trì Tam quy, Ngũ giới lại không bằng phước đức của người chỉ trong khoảng khắc bằng khảy móng tay mà dũ lòng thương đối với chúng sanh.

Phước đức của sự bố thí như trên và phước đức của sự thọ trì Tam quy, Ngũ giới, dũ lòng thương đối với chúng sanh lại không bằng phước đức của người khởi lên cái tưởng không đáng thích thú đối với tất cả thế gian. Vì ao như vậy? Vì phước của sự khởi lên cái tưởng không đáng thích thú đối với tất cả thế gian có thể khiến cho hành giả diệt trừ được cái khổ sanh tử, trọn thành Phật đạo, cho nên phước đức của người ấy là tối thắng.

Bấy giờ trưởng giả nghe đức Phật nói xong, hoan hỷ phụng hành. 

PHẬT NÓI KINH

CÔNG ÐỨC CỦA TAM QUY, NGŨ GIỚI,

TỪ TÂM VÀ YỂM LY

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật: 5-2003

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Thiền Vipassana một nghệ thuật sống chua xuan lung voi nhung tuyet tac nghe thuat cham hoa thuong narada hoa thuong thich nhut minh 1908 Trái tim bất tử Kỳ 4 Sự thật về đời Ít Dấu hiệu của ung thư vòm họng Như sương trên cỏ thịnh suy tĩnh lòng nguyên di tim y nghia cua cuoc song qua su nghien cuu hàn quốc trà và trà đạo trong văn hóa mat trong thoi hien dai gian nan hành trình vượt thoát Thanh long và 9 công dụng tuyệt vời nhà Šnhac Miên Đèn huỳnh quang giúp tăng giá trị dinh Đồ Nam Tử Nguyễn Trọng Thuật 16 bai thien quan tu niem xu cơm gạo là phúc căn mà chúng ta cần chúng ta sẽ già đi clip về luật nhân quả làm chúng ta phải di duong cung can phai thien hay khoc di neu em thay tuyet vong hay song nhu nick vujicic hiện thân của đức phật quan âm muc dich cua cuoc doi la gi nguoi thay dau tien pháp hành tạo niềm vui an lạc Gió Bánh chuối hấp nước cốt dừa đức đạt lai lạt ma nói về phật giáo lời phật dạy về địa vị bậc chân Huyền thoại hoa ngô đồng va dao phat Mỡ vùng bụng ảnh hưởng thế nào đến cả 9 có gì là nhiệm mầu trong giây phút hiện Cần bản nam mô cầu sám hối bồ tát nguon goc va y nghia cua tet trung thu những lời sám hối của con tới mẹ phat giao dem lai loi ich gi cho tuoi tre Lễ húy kỵ lần thứ 106 Tổ sư Minh