Kinh Điển - Kinh Bồ Tát quở trách sắc dục.

.


 

KINH BỒ TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

 

- Hán dịch:  Tam-tạng Cưu Ma La Thập,đời Hậu Tần.

 - Việt dịch:  Thích Nguyên Xuân

---o0o---

Nữ sắc là gông cùm của thế gian, phàm phu đắm trước không thể tự thoát.

Nữ sắc là họa lớn của thế gian, phàm phu khốn khổ đến chết mà không tránh khỏi.

Nữ sắc là họa hoạn của thế gian, phàm phu gặp phải thì không tai ách nào mà không gặp.

Hành giả đã bỏ được rồi, nếu còn nghĩ lại thì đó là được ra khỏi địa ngục lại muốn trở vào; từ cuồng loạn được tỉnh mà muốn cuồng loạn trở lại; từ bệnh được lành lại nghĩ muốn bệnh. Người trí thương xót biết họ cuồng loạn mà điên đảo, ngày chết không xa...

Phàm phu trọng sắc mà cam chịu làm nô lệ suốt đời bôn ba, vì thế mà khổ đau. Tuy bị dao búa chém, mũi đồng nhọn đâm nhưng họ cam tâm chịu đựng mà không cho đó là tai họa. Như người điên hay điên, không cho đó là sai.

Hành giả nếu có thể bỏ thì không nên quay lại, tức là phá gông, thoát khỏi cùm kẹp, ghét cuồng, chán bệnh, lìa chỗ tai họa, đã an ổn thêm tốt lành, được ra khỏi ngục tù, vĩnh viễn không còn hoạn nạn.

Tướng và lời nói của người nữ như mật ngọt mà tâm của họ như thuốc độc. Ví như đứng soi mình bên vực nước thẳm, nơi ở của loài gia long (rồng, thuồng luồng), trong hang núi vàng mà có sư tử, nên biết, chỗ tai ác này không thể đến gần.

Trong nhà không hòa là do người vợ. Hủy tông bại tộc là lỗi đàn bà. Ðúng là âm tặc diệt mất trí tuệ của người. Cũng là người thợ săn vây bủa khó thoát được. Ví như lưới cao, bầy chim sa vào không thể tung cánh bay. Lại như lưới dày, đàn cá mắc vào trầy vi tróc vảy; cũng như hầm tối, mù lòa rơi vào; như ngọn lửa, thiêu thân gieo vào. Vì thế người trí biết mà lánh xa, đừng để nó hại; ghét mà nhờm tởm nó, đừng để nó làm mê hoặc.   

KINH BỒ-TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

Hết

     

--- o0o ---

| Thư Mục Tác Giả |

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-1-2003

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

niệm gioi luat la nen tang can ban cua phat giao biết dừng lại ở phước mình có tiến sĩ mỹ chỉ ra 7 lợi ích khi thiền chùa Ông chỉ tu tanh di da 6 Dương Văn Hội Người bảo vệ kinh những điều cần biết về huyết áp nhung dieu can biet ve quy y tam bao tam ngay trong phut giay hien tai Kiên Lễ trước khi ly hôn bạn nên đọc bài viết chan nguyen LÃƒÆ HÃƒÆ nh Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 48 1963 Mát niệm phật có nghĩa là Chơn thành tay mình nắm quên mình lo sự Những điều bạn có thể chưa biết về Quốc Sư Phước Huệ 1869 1945 mới cồn chùa bảo sơn mo canh cua khong Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng angkor thien tap co the chuyen hoa kho dau va dem toi an Phúc y vãn hay gin giu va thap sang uoc mo tuoi tre co va khong do la chuyen the phap thoát 5 hiểu sai về cảm Dễ Hòa Thượng Đạt Bổn và Chùa Kim người cha tốt chính là thầy hiệu những lời khuyên cho hạnh phúc tra no quen ve A Di Đà Quán Thế Âm Hai vị Phật Lễ tưởng niệm Tổ sư khai sơn chùa Bà hieu ro hon ve toi va nghiep chon to kim hue nguyện lực sẽ được vô cùng