Kinh Điển - Kinh Bồ Tát quở trách sắc dục.

.


 

KINH BỒ TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

 

- Hán dịch:  Tam-tạng Cưu Ma La Thập,đời Hậu Tần.

 - Việt dịch:  Thích Nguyên Xuân

---o0o---

Nữ sắc là gông cùm của thế gian, phàm phu đắm trước không thể tự thoát.

Nữ sắc là họa lớn của thế gian, phàm phu khốn khổ đến chết mà không tránh khỏi.

Nữ sắc là họa hoạn của thế gian, phàm phu gặp phải thì không tai ách nào mà không gặp.

Hành giả đã bỏ được rồi, nếu còn nghĩ lại thì đó là được ra khỏi địa ngục lại muốn trở vào; từ cuồng loạn được tỉnh mà muốn cuồng loạn trở lại; từ bệnh được lành lại nghĩ muốn bệnh. Người trí thương xót biết họ cuồng loạn mà điên đảo, ngày chết không xa...

Phàm phu trọng sắc mà cam chịu làm nô lệ suốt đời bôn ba, vì thế mà khổ đau. Tuy bị dao búa chém, mũi đồng nhọn đâm nhưng họ cam tâm chịu đựng mà không cho đó là tai họa. Như người điên hay điên, không cho đó là sai.

Hành giả nếu có thể bỏ thì không nên quay lại, tức là phá gông, thoát khỏi cùm kẹp, ghét cuồng, chán bệnh, lìa chỗ tai họa, đã an ổn thêm tốt lành, được ra khỏi ngục tù, vĩnh viễn không còn hoạn nạn.

Tướng và lời nói của người nữ như mật ngọt mà tâm của họ như thuốc độc. Ví như đứng soi mình bên vực nước thẳm, nơi ở của loài gia long (rồng, thuồng luồng), trong hang núi vàng mà có sư tử, nên biết, chỗ tai ác này không thể đến gần.

Trong nhà không hòa là do người vợ. Hủy tông bại tộc là lỗi đàn bà. Ðúng là âm tặc diệt mất trí tuệ của người. Cũng là người thợ săn vây bủa khó thoát được. Ví như lưới cao, bầy chim sa vào không thể tung cánh bay. Lại như lưới dày, đàn cá mắc vào trầy vi tróc vảy; cũng như hầm tối, mù lòa rơi vào; như ngọn lửa, thiêu thân gieo vào. Vì thế người trí biết mà lánh xa, đừng để nó hại; ghét mà nhờm tởm nó, đừng để nó làm mê hoặc.   

KINH BỒ-TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

Hết

     

--- o0o ---

| Thư Mục Tác Giả |

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-1-2003

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chiec chánh hoàng duy hoa của người hàng xóm hoa thuong thich nhut minh 1908 hoc phat tìm trong một cõi ăn chay chúng ta đều là khách trọ tu tập thế nào để tránh tẩu hỏa à tứ thánh đế Dà phuong tien vao cua tham thien hu tuc dot va rai tien vang ma can phai bo vien ly kính áp tròng có gây nguy hiểm cho mắt kết kỷ linh khánh hòa tưởng niệm tiểu tường cố lê làm thơ lễ gui lời dạy của đức phật về khổ đau 35 năm nhìn lại một chặng đường luận về dục nguồn gốc của khổ đâu chuyển ly tuong va tinh yeu món chay ngon của các nữ nhà báo mỗi một số thái độ sai lầm của phật tử mat 66 câu phật học cho đời sống thêm tách trà buổi sáng và những mật ngôn Nhớ những bờ giậu quê nhà quan he giua nha nuoc va cong dan theo kinh dien Bệnh về da cảnh báo nguy cơ Alzheimer trò luu câu chuyện dành cho những người bạn nguoi niem phat cho nen nghe nhieu phap xau mon chay ngon cua cac nu nha bao cung tro chuyen voi mc phat tu lam anh ngoc ket Hạt điều giúp chống suy nhược tinh Lắng nghe thời gian trôi Những món ăn trong hội chùa của Bắc muoi thien nghiep va muoi ac nghiep Linh chi đỏ Trường Sinh quà tặng bình ném dao thành phật nộm từ bi nang ngay trong phut giay hien tai