Kinh Điển - Kinh Bồ Tát quở trách sắc dục.

.


 

KINH BỒ TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

 

- Hán dịch:  Tam-tạng Cưu Ma La Thập,đời Hậu Tần.

 - Việt dịch:  Thích Nguyên Xuân

---o0o---

Nữ sắc là gông cùm của thế gian, phàm phu đắm trước không thể tự thoát.

Nữ sắc là họa lớn của thế gian, phàm phu khốn khổ đến chết mà không tránh khỏi.

Nữ sắc là họa hoạn của thế gian, phàm phu gặp phải thì không tai ách nào mà không gặp.

Hành giả đã bỏ được rồi, nếu còn nghĩ lại thì đó là được ra khỏi địa ngục lại muốn trở vào; từ cuồng loạn được tỉnh mà muốn cuồng loạn trở lại; từ bệnh được lành lại nghĩ muốn bệnh. Người trí thương xót biết họ cuồng loạn mà điên đảo, ngày chết không xa...

Phàm phu trọng sắc mà cam chịu làm nô lệ suốt đời bôn ba, vì thế mà khổ đau. Tuy bị dao búa chém, mũi đồng nhọn đâm nhưng họ cam tâm chịu đựng mà không cho đó là tai họa. Như người điên hay điên, không cho đó là sai.

Hành giả nếu có thể bỏ thì không nên quay lại, tức là phá gông, thoát khỏi cùm kẹp, ghét cuồng, chán bệnh, lìa chỗ tai họa, đã an ổn thêm tốt lành, được ra khỏi ngục tù, vĩnh viễn không còn hoạn nạn.

Tướng và lời nói của người nữ như mật ngọt mà tâm của họ như thuốc độc. Ví như đứng soi mình bên vực nước thẳm, nơi ở của loài gia long (rồng, thuồng luồng), trong hang núi vàng mà có sư tử, nên biết, chỗ tai ác này không thể đến gần.

Trong nhà không hòa là do người vợ. Hủy tông bại tộc là lỗi đàn bà. Ðúng là âm tặc diệt mất trí tuệ của người. Cũng là người thợ săn vây bủa khó thoát được. Ví như lưới cao, bầy chim sa vào không thể tung cánh bay. Lại như lưới dày, đàn cá mắc vào trầy vi tróc vảy; cũng như hầm tối, mù lòa rơi vào; như ngọn lửa, thiêu thân gieo vào. Vì thế người trí biết mà lánh xa, đừng để nó hại; ghét mà nhờm tởm nó, đừng để nó làm mê hoặc.   

KINH BỒ-TÁT QUỞ TRÁCH SẮC DỤC

Hết

     

--- o0o ---

| Thư Mục Tác Giả |

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-1-2003

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

vẠnăng người có công đưa phật giáo vào học Nhớ tranh chăn trâu hien tang kiến trúc đền thờ phật giáo cổ nhất sữa hạnh nhân giàu dưỡng chất cho vì đâu mất ngủ Ngàn năm giọt nước có buồn không quà bu Mẹ tiểu đường Chùa Tam Thai Ngũ Hành Sơn Chợ voi thien giua duong thà ŠHạnh phúc trong sân chùa giáo hoc cach cui dau nhất doi moi cach nhin de cuoc song them tuoi dep Một đời giới hạnh thanh cao nhiệt tâm y nghia dạo ai biet minh la ai dau 4 lưu ý khi hấp thu đường Đại sư Giám Chân và chuyến hoằng pháp trai phap luẠn giao Lễ Đại tường khánh tạ bảo tháp phat giao Nguy con duong sanh tu va con duong bat tu phap vuong mong co ve tham thoi hau cong san phan tính Chuối có khả năng diệt được virus Phòng ngừa viêm khớp vai cổ và tay Suối tóc của mẹ Tiếng nói của Phật pháp Trà sớm với Vu lan muộn Bức Huyền thoại hoa ngô đồng an va dao phap họa từ miệng ra phat giao trong ban do van hoa viet nam thả lòng theo thien hay tinh tot cho phut lam chung bán 27 thoi phap thuyet giang cho mot cu gia sap lam truyện Lợi đạo tràng trong phật giáo và công tác 19 giúp đỡ sau khi chết phần 2 nhà quang