Kinh Điển - Kinh Lăng Già

 

 

 

 

 

 

KINH LĂNG GIÀ
LĂNG GIÀ A BẠT ĐA LA BỬU KINH


Pháp Sư Tam Tạng Ấn Độ Cầu Na Bạt Đà La dịch từ Phạn sang Hán đời nhà Tống.
Việt Dịch :
Tỳ Kheo Thích Duy Lực

Thành Hội Phật Giáo HCM Xuất Bản 1994

---o0o---

 

Lời Dịch Giả

Kinh Lăng Già có ba bản dịch từ Phạn sang Hán: Tống dịch, Ngụy dịch, và Đường dịch. Hiện đang phổ biến lưu thông là bản Tống dịch, dịch giả bản này là người Ấn Độ, đối với Hán văn chưa được thông thạo lắm, nên lời văn đảo qua lộn lại, có chỗ thì trùng lắm quá dư thừa, dẫu cho nhà Nho tinh thông tiếng Hán cũng cảm thấy khó hiểu .

Chúng tôi dịch Kinh này phải tham khảo thêm hai bản dịch đời Ngụy và đời Đường, đồng thời dựa theo quyển Lăng Gìa Tông Thông của Ngài Tăng Phụng Nghi (Cư sĩ kiến tánh đời Minh), xếp lời văn cho xuôi và tăng bổ từ ngữ để sáng tỏ nghĩa Kinh, cũng có lược bỏ vài chỗ quá dư thừa . Đối với những danh từ tiếng Hán hay tiếng Phạn không thể dịch sang tiếng Việt thì chúng tôi ghi chú, còn những câu nghĩa lý quá thâm sâu thì chúng tôi lược giải thêm.

Yếu chỉ của Kinh này là dùng nghĩa Duy Thức để phá kiến chấp của ngoại đạo, vì danh từ và nghĩa lý của ngoại đạo cũng tựa như lời Phật, xem thì ngoại đạo với Phật hai ý khác hẳn, ngoại đạo có Sở trụ mà Phật thì Vô sở trụ, nếu độc giả xem xét kỹ sẽ tự thấy rõ.

Nói tóm lại, chúng tôi dịch Kinh này rất cố gắng giữ nguyên ý trong bản dịch của Ngài Cầu Na Bạ Ðà La, từng chữ, từng câu mà sáng tỏ nghĩa kinh, mong giúp cho người đọc xem thấy dễ hiểu hơn. Nhưng chúng tôi cũng chưa được hài lòng, e vẫn còn có nhiều chỗ sơ sót, kính xin các bậc tiền bối và độc giả từ bi chỉ giáo cho .

 

---o0o---

 

Giới thiệu > Quyển 1> Quyển 2 > Quyển 3 > Quyển 4

 

---o0o---

Nguồn: Thư Viện Hoa Sen

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật: 9-2007

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

lạm giÃÆ va Làm tham di Mưa cố đô Khảo Phóng viên Walcolm W Browne và bức ảnh vipassana hoa sen Tiểu sử Hòa thượng Thích Từ Vân 1866 cấu trúc sinh học của con người phù Lâm sử 01 những câu chuyện về nhân quả Thăm Gi廙 Người xuất gia sà Bài phú dạy con niệm Phật Uống trà nóng giúp kháng khuẩn Stress có liên quan tới suy giảm trí Thêm 2 món chay ngon cho ngày đầu tháng Thăm chùa Tiêu nhớ thiền sư Vạn Hạnh Thơm ngon các món ăn từ cốm đản thu tien mot nguoi di Khảo chứng mới về cuộc đời Lục Tổ Khảo biện về kinh Dược Sư Khảo về thân trung ấm Lược khảo về quan hệ thầy trò trong Lợi ích của Thiền Vipassana cho bản Thử áp dụng thiền Vipassana trong sự mọi Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông giáo dục ngày nay dưới góc nhìn phật những lời phật dạy cải thiện cuộc nhận Xin lỗi hoa Quỳnh Phật giáo toi da giac ngo dao phat nhu the nao chùa global vipassana kỳ quan kiến trúc lợi ích của thiền vipassana cho bản thân tim sinh ra từ bùn nhưng không dính mắc bùn thử áp dụng thiền vipassana trong điều thử chữa trị bệnh tâm thần bằng