categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
New Page 1

LỜI NÓI ĐẦU

 

Trên 40 năm qua, chúng tôi đă từng đặt chân khắp vạn nẻo đường đất nước, sưu tầm khảo cứu lịch sử nước non nhà, t́m kiếm các loại cây cỏ từ Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long đến dăy Trường Sơn hùng vĩ của núi rừng, tận miền duyên hải xa xôi, sưu tập những cây thuốc quư để trị bệnh và các bài thuốc gia truyền của người xưa để lại trong dân gian, đem về thí nghiệm để chữa bệnh.

V́ lợi ích chung của nền Y Học Dân Tộc Cổ Truyền, chúng tôi không quản khó nhọc, âm thầm làm công việc này, đă t́m được trên 500 bài thuốc hay, trị nhiều chứng bệnh nan y mà chữa trị theo Đông Y và Tây Y chưa kết quả. Nếu bệnh nhân tin tưởng, tŕ chí, nhẫn nại áp dụng một trong những công thức mà chúng tôi đă tŕnh bày trong đây, chắc chắn phục hồi sức khỏe rất hữu hiệu.

Đất nước ta có nhiều hoa thơm cỏ lạ, có những cây thuốc quư mà chúng ta không quan tâm để ư là một điều rất đáng tiếc. Nếu có dịp đi tham quan, chúng ta sẽ thấy hàng ngàn cây thuốc chữa bệnh trong dân gian có giá trị. Ngày nay khoa học đă tiến bộ, ngành Y Học Cổ Truyền đang vươn lên cả nước.

Sở Y Tế có phái nhiều chuyên gia đi khắp đó đây để t́m kiếm những loại cây thuốc đem về phân tích, thí nghiệm. Tỷ như cây rau dừa cạn, trị được huyết áp cao rất hay và c̣n trị được chứng ung thư máu. Rau giấp cá, rau dền tía, cây quao trị được xơ gan cổ trướng, nước da vàng, bụng lớn. Vỏ cây sứ cùi trị xổ phù thũng. Lá vông nem, nhăn lồng, lá mắc cở, cây móng tay, trị được mất ngủ, chứng đau tim . . . .

Nghiên cứu trong các loại cây thuốc, chúng ta phải giật ḿnh, không ngờ những loại cây cỏ nước ta đă giúp cho một số bệnh nhân chóng khỏi một trong những chứng nan y.

Trên tinh thần phục vụ ngành Y Học Dân Tộc Cổ Truyền, chúng tôi nguyện thừa kế sự nghiệp của các Thánh  Y ngày xưa : Cụ Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lăn Ông, Hoa Đà . . . Lúc nào chúng tôi cũng t́m, cũng học, theo gương các vị tiền bối làm những việc hữu ích chung cho đại chúng, không chút mảy may vụ lợi.

“ Kiếp tằm đến thác cũng phải vương tơ”, hôm nay chúng tôi biên soạn quyển sách này, để cống hiến cho bạn đọc, cho những ai hay có óc sưu tầm khảo cứu. Cần thí nghiệm trước đi, rồi mới thấy việc làm của chúng tôi không đến nỗi là vô bổ, hầu lưu lại cho thế hệ ngày nay và mai sau. Quyển sách nhỏ này do chúng tôi sọan thảo mấy mươi năm qua với mục đích đóng góp cho bà con sử dụng, nhất là ở nơi thôn quê hẻo lánh, xa Thầy, xa chợ, coi theo đó để tự kiếm thuốc chữa trị trong gia đ́nh mà không tốn kém ǵ cả. Chúng tôi rất mong bạn đọc đóng góp ư kiến cho quyển sách này và mong bạn đọc góp sức phổ biến nó sâu rộng trong dân gian.

HUỲNH MINH

Biên Khảo Y Học Dân Tộc Cổ Truyền

TP. Hồ Chí Minh, ngày 01.01.1988

 

LỜI GIỚI THIỆU

Chúng ta là những người đi sau th́ phải cố gắng học hỏi, thừa kế và phát huy nền Y Học Cổ Truyền một cách hăng say đầy nhiệt quyết, để khỏi phải phụ ḷng các bậc tiền nhân và tủi hổ cùng Y giới đương thời.

Trong vườn hoa y nghiệp mênh mong vô bờ bến, ta phải tự hào và cũng có cái đáng lo. Tự hào! Thừa hưởng di sản y học to lớn mà cổ nhân đă dày công biên soạn để lại cho đời, trong đó biết bao kinh nghiệm tích lũy lâu đời. Có lẽ cho đến hôm nay, chúng ta không thể nào bỏ qua những kinh nghiệm quư báu đó, mà phải tiếp tục nghiên  cứu cho sâu rộng, đồng thời phổ biến các nghiệm phương trong lâm sàn trị liệu đạt hiệu quả cao đến mọi tầng lớp quần chúng, rồi cùng chugn bảo vệ, đóng góp, xây dựng nền học thuật cao cả, đáng quư, trải qua mấy ngh́n năm lịch sử, ngày càng tiến bộ tinh vi, gây ḷng tin tưởng an toàn đối với bệnh nhân ở xă hội văn minh hiện đại này.

Khi gặp bệnh nhân, lẽ dĩ nhiên lương y phải chẩn mạch, kê đơn, bóc thuốc. Nhưng lở gặp kẽ khốn cùng, không tiền bạc, không nhà cửa, không có người thân, nhờ điều trị, th́ cũng tận t́nh chữa cho, đó gọi là y đức của y gia.

Người cành nghèo càng dễ mắc bệnh. Hễ có bệnh th́ phải t́m thầy. Đến Thầy hoài, Thầy cũng bấm bụng mà chịu, không thể nào đáp ứng được vẹn toàn. Rủi ro người nghèo mà mang bệnh ngặt nghèo, cơ khổ hơn nữa. Làm sao? Việc từ thiện biết bao nhiêu cho đủ. Đó là nỗi lo của lương tâm Thầy thuốc.

Nay Cụ Huỳnh Minh, một lương y biên khảo, đă nhiều năm lặn lội đi khắp mọi nơi, sưu tầm những cây thuốc quư, những bài thuốc dân gian hay, biên soạn thành quyển sách này, có hơn 500 bài thuốc giá trị, đủ đáp ứng mọi tần lớp cần sách thuốc để tự điều trị, rất hợp với túi tiền người nghèo, rất dễ sử dụng, không rườm rà, thuốc lại dễ t́m, ở đâu cũng sẳn có.

Như ở thôn quê hẻo lánh, không có Thầy thuốc, xa chợ, xa bệnh viện, th́ phải có cuốn sách này ở trong nhà, pḥng khi hữu sự đem dùng cũng như có Lương y bên cạnh và tự ḿnh chữa trị cho ḿnh, cho gia đ́nh, cho bà con chung quanh, tiện lợi đủ điều.

Sách của Cụ biên soạn rất công phu, phải tốn công nhiều năm mới tổng kết các phương thuốc có hệ thống hoàn chỉnh.

Kính mong bạn đọc và quư y hữu nghiên cứu, áp dụng và phổ biến những bài thuốc trong quyển sách này, ngơ hầu giúp những bệnh nhân bớt đau khổ và nền Y Học Cổ Truyền Việt Nam ngày càng phát triển.

 

Mùa Xuân Nhâm Thân - 1992

Lương Y NGUYỄN HỮU TÂN

Trưởng Pḥng Chẩn Trị Đông Y

Câu Lạc Bộ Phụ Lảo Q1-TP.HCM

CHƯƠNG I

TRỊ CHỨNG SẠN THẬN

 

Chứng sạn thận rất phổ biến, không những ở người lớn tuổi mà c̣n có cả ở tuổi thanh niên nữa.

Bệnh thường phát táo bạo, đau dữ dội từ sau lưng lan ra đến trước vùng bụng, rất nguy hiểm, phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu.

Nếu sạn c̣n nhỏ th́ uống thuốc lợi tiểu cho sạn thoát ra ngoài. C̣n sạn tương đối lớn có thể làm tắt nghẽn niệu đạo, tiểu ra huyết, nếu quá lớn, phải giải phẫu lấy sạn ra mới được nhẹ nhàng.

Nay tùy theo thể trạng mà chọn dùng công thức thích hợp để điều trị, miễn là bệnh nhân tin tưởng và uống thuốc từ 10 ngày đến một tháng, sẽ có kết quả một cách không ngờ.

Vậy mời bạn hăy chọn dùng các công thức sau để bệnh tật được b́nh phục và nhớ thỉnh thoảng vài toa thuốc bổ thận và kiện tỳ để tránh t́nh trạng do đi tiểu nhiều mà dẫn đến thận suy không tốt.

 

1.     CÔNG THỨC 1 : TRỊ SẠN THẬN

Lá ng̣ gai, lấy chừng 01 nắm, đem hơ lửa cho héo, bỏ vô siêu, đổ 03 chén nước, sắc c̣n lại 8 phân, ngày uống 3 lần : sáng, tối và đi ngủ, trước bữa ăn.

Uống như vậy liên tục, nam uống 7 ngày, nữ uống 9 ngày, th́ tiểu ra hết sạn trong bọng đái, nếu c̣n nhỏ th́ sẽ tiêu mất.

( Bài này đă có áp dụng cho nhiều người dùng rồi, đều cho kết quả tốt )

 

2.     CÔNG THỨC 2 : TRỊ SẠN THẬN

Trái chuối hột giú chín, đăi ra lấy hột, chừng 1 chén, đem phơi khô, rang cho cháy, tán thành bột, đi đâu đem theo, uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê, uống từ 10 ngày đến 20 ngày sẽ tiêu ra hết sạn.

 

3.     CÔNG THỨC 3 : TRỊ SẠN THẬN

Lá thúi địt, loại lá xanh giống như lá sâm, hái 01 nắm lớn, rửa sạch, đâm vắt nước uống sống mỗi ngày 2 lần, liên tục 10 ngày đến 20 ngày trở đi sẽ hết.

 

4.     CÔNG THỨC 4 : TRỊ SẠN THẬN

Lá bông bụp lồng đèn theo hàng rào, hái 01 nắm, đâm, để chút muối, chế thêm nước lạnh, vắt cho sệt sệt, ngày uống 2 lần, uống trong 15 ngày sẽ tiêu ra hết.

5.     CÔNG THỨC 5 : TRỊ SẠN THẬN

Lá trầu bà loại lá lớn, hái chừng 5-10 lá, bỏ vô nồi sắc 3 chén c̣n 1 chén, uống chừng 10 ngày, sẽ tiêu ra hết. C̣n xác th́ nấu thế nước trà uống thường xuyên cho nó tiêu, không tái phát.

 

6.     CÔNG THỨC 6 : TRỊ SẠN THẬN

Trái khớm, khoét lỗ lấy cùi ra, nhét phèn chua vô ruột, nướng chín, vắt nước uống ngày vài lần sẽ hết.

 

7.     CÔNG THỨC 7 : TRỊ SẠN THẬN

Đọt tre mỡ, rễ tranh, râu bắp, lấy mỗi thứ 01 nắm, sao khử thổ, sắc 03 chén c̣n 01 chén, uống trong 3 tuần sẽ hết.

 

8.     CÔNG THỨC 8 : ( ĐỘC VỊ ) TRỊ SẠN THẬN

Trái chuối hột non ( chuối chát ), đâm vắt lấy nước chừng 1 ly, để chút muối uống liên tục, sẽ đái ra hết hoặc sạn sẽ tiêu.

 

9.     CÔNG THỨC 9 : TRỊ SẠN THẬN, ĐAU NHỨC, TIỂU KHÓ KHĂN

Rau om, độ một nắm, đâm nhuyễn, đỗ nước, vắt lấy nước cốt chừng hai phần chén. Chặt ngang rồi khoét lỗ cây chuối hột, đỗ nước cốt rau om vô lỗ cây chuối hột, lấy chén đậy lại 1 đêm. Sáng ra lấy nước để vô chai, ngày uống 03 lần. Nếu đau nặng, chặt uống chừng 5 cây, làm như vậy sẽ kết quả.

 

10. CÔNG THỨC 10 : TRỊ ĐAU NHỨC 2 BÊN TRÁI THẬN, ĐI ĐỨNG KHÓ

Đập 02 hột vịt, lấy lồng trắng ḥa với chút rượu trắng, uống chừng vài ba lần sẽ hết, kết quả trăm phần trăm.

 

11. CÔNG THỨC 11 : TRỊ ĐAU THẬN LÀM NGẤT XỈU

( Chỉ uống một lần thôi )

Bột ngọt 01 muỗng cà phê, một chút muối, một chút đường, ḥa với nước lạnh, cho uống sẽ hết liền.

 

12. CÔNG THỨC 12 : TRỊ ĐAU THẬN SƯNG CÙNG M̀NH

Nhét cục phèn chua vào ruột trái khơm, nướng chín, vắt nước, cho uống vài lần sẽ xẹp hết.

13. CÔNG THỨC 13 : TRỊ THẬN NHỨC, THẬN ĐAU

Một trái khớm, nướng cho chín, vắt nước vô 2 tṛng đỏ hột gà, quậy cho đều, ăn vài lần sẽ hết. Bài này rất công hiệu.

 

14.CÔNG THỨC 14 : TRỊ THẬN, TIỂU ĐÊM ( ĐỘC VỊ )

Lá dâu tằm ăn, hái lá non, giă ra, vắt nước, c̣n lá già, sao khử thổ, sắc uống sẽ hết.

 

15.CÔNG THỨC 15 : TRỊ SẠN THẬN ( ĐỘC VỊ )

Hột chuối hột chín, đăi ra, đem rang cho vàng, lấy 01 nắm, sắc 03 chén c̣n 8 phân, uống sẽ hết.

 

16.CÔNG THỨC 16 : TRỊ SẠN THẬN

Vỏ sầu riêng, xắc mỏng, phơi khô, sao, cắt lá mă đề, nấu chung, sắc uống chừng 7 lần, tiểu ra hết.

 

17.CÔNG THỨC 17 : TRỊ SẠN THẬN

Dây hàn the, cắt đem phơi khô, sao khử thổ, mỗi ngày nấu 01 nồi, nấu cho kẹo lại, uống liên tiếp trong ṿng một tháng sẽ tan sạn.

 

18.CÔNG THỨC 18 : TRỊ SẠN THẬN

Đọt g̣n c̣n non, mỗi ngày đâm vắt nước, uống 1 tô, uống trong một tháng, tiểu ra sạn từ từ, và sau khi uống, chụp h́nh lại sẽ thấy kết quả không lường được. Hiệu nghiệm trăm phần trăm.

 

19.CÔNG THỨC 19 : TRỊ SẠN THẬN

Cây bông nở ngày ( bông tṛn màu tím ), chặt phơi khô, để dành, mỗi ngày nấu 1 nồi, uống liên tiếp cho đến khi hết sạn, tiểu thông th́ thôi.

 

20.CÔNG THỨC 20 : THUỐC BỔ THẬN

Hột mận phơi khô chừng 01 kư, bỏ vô ngâm với 1 lít rượu trắng độ 7 hôm, uống mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa cơm, uống chừng 10 ngày.

 

CHƯƠNG II

TRỊ CHỨNG THẤP KHỚP

 

Thấp khớp là một bệnh thông thường đối với những cụ già. Bệnh thường phát ở lứa tuổi 40 trở lên.

Bệnh nhân mang bệnh này thấy rất khó chịu, v́ thấp khớp là một chứng bệnh hay kéo dài, trở thành măn tính hoặc có khi phát cấp tính làm cho người hoảng hốt chạy đủ thứ Thầy, đủ thuốc mà đều vô hiệu hoặc chỉ giảm chút đỉnh rồi đâu cũng vào đấy, hoặc đôi khi tiền mất tật mang làm nan ḷng không ít.

Nay xét thấy trong dân gian có nhiều phương kinh nghiệm, đă điều trị cho bà con nhiều năm qua với kết quả khả quan. V́ lương tâm Thầy thuốc không giữ làm của riêng, tôi xin chép lại những bài thuốc đơn giản hiệu nghiệm để truyền lại cho đời sau, mong giúp ích cho mọi người qua cơn bệnh ngặt, hoặc giữ đó gặp dịp đem dùng cứu người làm phúc.

Hăy chọn phương thức thích hợp rồi kiên tŕ uống liên tục sẽ thấy hiệu năng của thuốc dân gian hằng ngh́n năm qua không phải là vô bổ.

 

1.     CÔNG THỨC 1 : TRỊ THẤP KHỚP

Cây bùm sụm, chặt gốc rễ, thái mỏng, phơi khô, sao khử thổ, mỗi lần hốt một nắm độ 200 gr, sắc 3 chén làm 8 phân, uống trong 1 tuần sẽ hết chứng đau lưng.

 

2.     CÔNG THỨC 2 : TRỊ THẤP KHỚP

Rễ cây mai vàng, rễ cây nhăn ta, hai thứ bằng nhau, chặt phơi khô độ 500 gram, để vô keo, đổ 1.5 lít rượu, ngâm trong ṿng 1 tuần lễ, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 ly uống rượu nhỏ sẽ trị được chứng nhức mỏi, đau lưng, khớp xương nay đau chỗ này mai đau chỗ khác. Trong nhà thường ngâm thường xuyên để dùng trong mỗi bữa ăn. ( Cần thêm chừng 100 gram đường phèn hay mật ong càng tốt )

 

3.     CÔNG THỨC 3 : TRỊ BẠI XUỘI PHÙ THŨNG

Nấu cơm nếp cho chín, lấy 100 gram tỏi để vô cơm nếp, trộn cho đều, rồi ăn như cơm thường. Ăn liên tục trong nữa tháng sẽ hết bệnh.

 

4.     CÔNG THỨC 4 : TRỊ CHỨNG ĐAU XƯƠNG SỐNG

Câu kỷ -1 chỉ; Đỗ trọng  - 1chỉ;  Ngưu tất  -1 chỉ;  Quế chi  -1 chỉ;

Bỏ chung vô, nấu cho chín, húp nước. Uống chừng 5-7 thang th́ ngưng, bệnh sẽ hết.

5.     CÔNG THỨC 5 : TRỊ ĐAU LƯNG NHỨC MỎI

Vỏ bưởi, thuốc cứu, hai thứ bằng nhau, phơi khô, sắc 3 chén c̣n 1 chén, uống vài thang sẽ hết.

 

6.     CÔNG THỨC 6 : TRỊ NHỨC ĐẦU KINH NIÊN, MẤT NGỦ V̀ NHỨC ĐẦU

Bạch chỉ, thương truật, trần b́, mỗi vị 3 chỉ. Tán

 

7.     CÔNG THỨC 7 : TRỊ NHỨC ĐẦU ( SÁNG NHÚC, TRƯA NHỨC, CHIỀU NHỨC) THẦN KINH YẾU, HAY QUÊN

Áp dụng phương thuốc này từ 1 tuần đến 10 ngày liên tục sẽ hết.

Bí rợ- chừng 300 gram. Đậu xanh hột – 150 gram

Đem ngâm cho mềm, nấu chung cho thật chín, múc ra ăn, đừng nêm nếm ǵ cả. Ăn như thế sẽ tăng thêm trí nhớ và lành bệnh.Bài này đă trị cho nhiều người hết bệnh.

8.     CÔNG THỨC 8 : TRỊ ĐAU LƯNG, NHỨC MỎI, THẤP KHỚP, SƯNG TRẶC, ĐI ĐỨNG KHÔNG ĐƯỢC

Dây chùm gọng mọc theo mé sông, lộn trong lá, chặt cho nhiều, thái mỏng, phơi khô, sao khử thổ, sắc 3 chén c̣n 7 phân, uống 3-5 thang trở lại. Bài này trị hết sưng nhức, giúp gân cốt cứng, đi đứng được như thường.

Bài này đă được một số nông dân lao động áp dụng, kết quả trăm phần trăm.

 

9.     CÔNG THỨC 9 : ( ĐỘC VỊ ) TRỊ NHỨC LƯNG, NHỨC XƯƠNG SỐNG, KHUM XUỐNG KHÔNG ĐƯỢC

Rễ cây bàng, chặt ở phía dưới mặt trời mọc, xắt lát, phơi khô, sao tồn tính, ngâm rượu, uống thường xuyên.

 

10. CÔNG THỨC 10 : THUỐC TRỊ TÊ LIỆT NỬA NGƯỜI DO TÉ NGĂ HOẶC CẢM SỐT SINH RA

Cây ngà voi -250 gram, để tươi, dây cứt quạ - 100 gram, để tươi, ngải cứu -100gram, để tươi. Ba vị này sắc 4 chén c̣n 1 chén uống, sau đó nấu 3 chén c̣n 8 phân, uống lần 3, đổ 3 chén c̣n 6 phân, ngày uống 3 lần, uống độ 7 thang sẽ đi đứng được. Sau khi uống xong toa này rồi, ngâm các vị thuốc dưới đây với 2 lít rượu trắng.

Củ tỏi sống – 500 gram, đập nhỏ.

Da trâu -700 gram, nướng vàng, xắt nhỏ.

Ngâm rượu độ 1 tuần, mỗi khi ăn cơm, thường xuyên uống 1-2 ly nhỏ.

11. CÔNG THỨC 11 : TRỊ TÊ BẠI KINH NIÊN

Dây cốc kèn loại lá lớn lâu năm ḅ theo mé sông, chặt đem về thái nhỏ, phơi khô, sao khử thổ, ngâm rượu, uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.

 

12. CÔNG THỨC 12 : TRỊ THẤP KHỚP, SƯNG ĐẦU GỐI, NHỨC MỎI TAY CHÂN, ĐAU XƯƠNG SỐNG, NẰM NGỒI KHÔNG ĐƯỢC

Đậu đen ruột xanh, phơi khô, ủ chút giá chừng một tấc, đem phơi khô, sao tồn tính, tán thành bột, mỗi ngày uống chừng 3 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê, uống như vậy trong 1 tuần sẽ cho kết quả tốt, đă trị được nhiều người rất công hiệu.

 

13. CÔNG THỨC 13 : ( ĐỘC VỊ ) TRỊ PHONG THẤP, TAY CHÂN CO RÚT, ĐI ĐỨNG KHÔNG ĐƯỢC

Ké đầu ngựa, rang cho cháy lông, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 8 đến 12 gram, sắc uống lúc đói, kiêng cử ăn thịt heo trong thời gian uống thuốc ( bài này của Ngài Tuệ Tĩnh ).

 

14. CÔNG THỨC 14 : THUỐC XOA TRỊ THẤP KHỚP

Đậu đen rang, trút vô khăn túm lại, đem xoa chỗ đau nhức nhiều lần. Nếu nguội rang nóng làm lại, ngày đêm làm liên tục đôi ba lần và uống thuốc bột đậu đen đă nói trong công thức ở trên.

 

15. CÔNG THỨC 15 : THUỐC NGÂM RƯỢU TRỊ NHỨC LƯNG, NHỨC XƯƠNG SỐNG

Rễ cây lựu mọi, nhỏ gừa ḷng tḥng xuống, rễ cây nhàu, ba thứ bằng nhau, chặt phơi khô, sao tồn tính, ngâm chừng 1 lít rượu trắng, đúng 1 tuần, lắc cho đều, uống 1-2 ly mỗi bữa ăn cơm hoặc trước khi ngủ đêm, uống trong 1 tuần.

Bài này đă trị được cho nhiều người bị đau xương sống, đau lưng, đi kḥm. Nên áp dụng ngay sẽ thấy giá trị của nó.

 

16. CÔNG THỨC 16 : THUỐC NGÂM RƯỢU TRỊ BẠI XUỘI ĐI ĐỨNG KHÔNG ĐƯỢC

Cây xương rồng có gai, gọt bỏ 4 cạnh 4 phía cho hết gai, thái mỏng, phơi khô độ chừng 1 chén, sao khử thổ, ngâm 1 lít rượu, uống mỗi ngày 2-3 lần, tŕ chí uống từ 1 tháng đến 3 tháng, sẽ đi đứng được.

Bài này đă áp dụng cho nhiều người, kết quả tốt.

Chú ư: xương rồng có chất độc, do đó phải thật cẩn thận uống đúng liều lượng.

 

17. CÔNG THỨC 17 : BỊ CẢM RỒI NHỨC TAY BẠI NHỨC

Uống từ 2 đến 3 thang sẽ khỏi.

·              Độc hượt hay độc hoạt  : 5 chỉ

·              Khương hoạt                 : 5 chỉ

·              Tùng tiết                       :  5 chỉ

·              Xuyên sơn giáp (chế sẳn) : 1 lượng

Sắc 3 chén c̣n 1 chén, uống 2 lần.

 

18. CÔNG THỨC 18 : THUỐC TÁN TRỊ THẤP KHỚP

Dại hồi, thiên liên kiện, rễ cỏ xước, ngưu tất, rễ ô môi và rễ nhàu : lượng bằng nhau.

 

19. CÔNG THỨC 19 : THUỐC RƯỢU TRỊ NHỨC MỎI THẤP KHỚP

·              Ké đầu ngựa sao vàng

·              Quế chi

Hai loại này bằng nhau, ngâm trong 1 lít rượu, thoa bóp rất công hiệu.

 

20. CÔNG THỨC 20 : THUỐC TRỊ THẤP KHỚP SƯNG

Trứng gà so mới đẻ, nặng chanh ngập trứng, ngâm trong 1-2 ngày, rồi khuấy lên uống, uống liên tục 7 lần sẽ hết và trị được chứng bao tử.

( Bài này của Ḥa thượng Giác Tuệ, Tân Thuận)

 

21. CÔNG THỨC 21 : THUỐC TRỊ THẤP KHỚP ( BÓ )

Cỏ hôi, rau muôi, cải trời, cây chó đẻ răng cưa, lá nhàu – đâm nhuyễn, để chút muối, bó vào khớp.

Các loại này rất công hiệu.

 

22. CÔNG THỨC 22 : THUỐC TRỊ BẠI XƯỘI ( THUỐC NGÂM RƯỢU )

* Nhũ hương                  : 2 chỉ

* Khổ sâm canh              : 3 chỉ

* Khổ qua                        : 2 chỉ

* Uất kim                         : 2 chỉ

* An tức hương              : 2 chỉ

* Khổ sâm tử                            : 5 phân

* Một dược                     : 2 chỉ

23. CÔNG THỨC 23 : THUỐC TRỊ SƯNG KHỚP, NHỨC BẢ VAI

Rễ cây điệp ta, có bông đỏ, c̣n gọi là cây phượng vỹ, đào rễ, chặt phơi khô, ngâm rượu uống thường xuyên sẽ hết, hoặc xắn ra, sao khử thổ, sắc uống nhiều lần cũng hiệu nghiệm.

 

24. CÔNG THỨC 24 : THUỐC TRỊ ĐAU KHỚP ĐẦU GỐI

Cỏ xước, lá lốt, cây ṿi voi, lá bưởi, sao khử thổ, mỗi thứ bằng nhau, săc uống sẽ khỏi.

 

25. CÔNG THỨC 23 : THUỐC TRỊ SƯNG NHỨC ĐẦU GỐI, TAY CHÂN

Sắc uống hoặc ngâm rượu, cỏ xước, câu tích, hai thứ bằng nhau. Bông ngà voi, liều lượng bằng phân nữa liều lượng cỏ xước. Để 3 vị vô siêu, sắc 3 chén c̣n 8 phân, uống nhiều lần sẽ hết.

 

26. CÔNG THỨC 26 : THUỐC BÓ TRỊ ĐAU ĐẦU GỐI, SƯNG GÂN, ĐI ĐỨNG ĐAU

Muối hột, rang cho nóng, túm vô vải, lót lá đu đủ trên đầu gối, rồi túm muối cho nóng, ấp trên chỗ đau, ngày làm vài lần sẽ hết.

Chú ư : đừng để muối quá nóng, sẽ bị phỏng.

 

27. CÔNG THỨC 27 : THUỐC THOA TRỊ ĐAU ĐẦU GỐI, SƯNG NHỨC

Hột cải bẹ trắng, đâm nhỏ ḥa với giấm, đem bóp vào chỗ đau, ngày vài ba lần.

 

28. CÔNG THỨC 28 : THUỐC BÓ TRỊ ĐAU ĐẦU GỐI

Củ nghệ, đâm với phèn chua, đem bóp vô chỗ đau sưng, nó sẽ giúp hết sưng.

 

29. CÔNG THỨC 29 : THUỐC TRỊ PHÙ THŨNG, CHÂN VÀ ĐẦU GỐI SƯNG CÓ NƯỚC

* Địa cốt b́            : 2 chỉ                   * Trần b́               : 2 chỉ

* Đại phục b́         : 2 chỉ                   * Sinh cương b́    : 2 chỉ

* Bạch b́               : 2 chỉ                   * Phục linh b́        : 2 chỉ

Sắc uống. Nếu thận nóng, uống nước nhất, nước nh́, uống vài lần sẽ xẹp hết.

 

30. CÔNG THỨC 30 : THUỐC BÓ ĐAU ĐẦU GỐI ( ĐẦU VOI )

Lá cỏ hôi, cỏ lông bông trắng, đâm với muối, bó 3 đêm sẽ xẹp hết.

.

31. CÔNG THỨC 33 : TRỊ TÊ LIỆT, CỬ ĐỘNG KHOA KHĂN, LÀM GÂN CỐT CỨNG TRỞ LẠI

Chuối hột chín, xắt mỏng, phơi khô, sao cho vàng, ngâm rượu, uống thường xuyên. Nên áp dụng toa này, nó giúp đi đứng được.

32. CÔNG THỨC 31 : THUỐC TRỊ THẤP KHỚP

* Sanh địa      : 3 chỉ                             Đỗ trọng               : 4 chỉ

* Hà thủ ô      : 4 chỉ                             Đầu củ qui            : 2 chỉ

* Cẩu tích      : 3 chỉ                             Xuyên khung         : 2 chỉ

* Cốt toái bổ  : 3 chỉ                             Kư sanh                : 4 chỉ

* Tục đoạn     : 3 chỉ                             Đảng sâm             : 3 chỉ

* Bạch chỉ      : 3 chỉ                             Huyết dằng           : 4 chỉ

* Độc hoạt     : 3 chỉ

* Hai hột mă tiền đốt thành thanh.

 

33. CÔNG THỨC 32 : THUỐC RƯỢU TRỊ BẠI XUỘI ĐI ĐỨNG KHÔNG ĐƯỢC

·        Cây lá ngũ trảo

·        Dây ṿi voi

·        Củ xả lâu năm

·        Dây cứt quạ, lá nhỏ

·        Kinh giới

Các vị này bằng nhau, ngâm chừng 2 lít rượu, để 1 tuần, uống kết quả tốt.

 

 

34. CÔNG THỨC 34 : TRỊ NHỨC ĐẦU, ĐAU THẦN KINH, RÊN LA

Đau cả tháng, đi nhà thương nằm không hết. Về nhà gặp phương thuốc này, áp dụng được lành bệnh.

THUỐC XÔNG : Cây lá môn ngứa, muối hột – 1 nắm;  gạo lức – 1 nắm. Ba vị này để vô nồi nấu, bịt miệng lại, nhắc xuống, trùm mền, xông trong 1 tuần sẽ hết chứng này.

Xông rồi, chặt cây chuối tiêu, chẻ làm hai, để long năo vô hai bên hông chuối, bắc lên bếp hơ cho nóng ấm ấm, rút hơi long năo vô chuối, băng 2 bên đầu, chừng 5-7 lần sẽ hết luôn.

 

 

35. CÔNG THỨC 35 : TOA THUỐC NGÂM RƯỢU, XOA BÓP TRỊ CHỨNH NHỨC GÂN, NHỨC XƯƠNG, PHONG TÊ BẠI XƯỘI ( Rất công hiệu )

* Lưu hội              : 5 chỉ                             Băng phiến           : 3 chỉ

* Nhũ hương         : 5 chỉ                             Long năo              : 3 chỉ

* Một dược            : 5 chỉ                             Xa-ly-Xi-lát            : 20gram

( loại nước pha vô sau )

Cách ngâm: 1 lít Alcool, ngâm chung 5 ngày, đổ ra, lấy thuốc này xoa bóp đêm ngày, thuốc rút công hiệu, kết quả tốt.

 

36. CÔNG THỨC 36 : TRỊ THẤP KHỚP, ĐI ĐỨNG KHÓ KHĂN

Gạo lức – 1 chén;  tỏi sống – 200 gram;  đậu xanh bỏ vỏ - 300 gram.

Ba thứ trộn chung, nấu chín cho thật mềm, người bệnh ăn mỗi ngày, gân cốt cứng, trừ được phù thũng, sẽ đi đứng được như thường, ăn như vậy trong thời gian 1 tháng sẽ thấy kết quả.

 

37. CÔNG THỨC 37 : TRỊ CHỨNG PHONG XÙ

Dùng cái nhau tốt, rửa rượu trắng, bỏ vô nồi đất đậy nắp lại, đun cho chín gịn, tán thành bột, ḥa nữa muỗng ca phê Châu Thần, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng ca phê.Uống 2 cái như vậy sẽ hết.

 

38. CÔNG THỨC 38 : TRỊ NỔI PHONG ĐƠN CÙNG M̀NH

Vỏ cây vú sữa, lột ra cạo vỏ sần sùi, xắt mỏng, phơi khô, sao khử thổ, mỗi lần hốt một nhúm bỏ vô siêu, sắc 3 chén c̣n 1 chén, c̣n xác th́ nấu như nước trà, uống thường xuyên sẽ hết.

 

39. CÔNG THỨC 39 : TRỊ PHONG THẤP MỒ HÔI TRỘM, TAY CHÂN ĐẦU M̀NH RA MỒ HÔI KHÓ CHỊU

Kiếm chỗ nào có nuôi trâu ḅ ( trâu màu trắng ), xin cứt mới ỉa, bôi vài ba lần sẽ hết tiệt.

 

40. CÔNG THỨC 40 : TRỊ THẤP KHỚP

Cây lá nhăn chài, mọc theo g̣ cao mé rừng ( Củ Chi, Tây Ninh có nhiều ), bứt cây lá bỏ vô nồi nấu uống hằng ngày, trị được chứng nhức tay chân. Uống thường xuyên thay trà sẽ hết bệnh thấp khớp.

C̣n rễ của nó, đào đem về, sao vàng hay để sống, ngâm với rượu trắng độ một tuần lễ, uống mỗi lần 1 ly nhỏ.

41. CÔNG THỨC 41 : MÁU BẦM BỊ Ứ TRONG CƠ THỂ

Mua 200 gram kim châm ở tiệm chạp phô, về ngâm 1 lít rượu trong khoảng 10 ngày. Mỗi lần uống 1 ly nhỏ, mỗi lần đi cầu, máu bầm theo phân ra. Uống 5-10 lần, máu bầm sẽ ra hết.

 

42. CÔNG THỨC 42 : TRỊ THẤP KHỚP, ĐẦU GỐI SƯNG

Lá mướp hương, quết nhuyễn, để vô chút muối, đem bó chỗ sưng, ngày 2 lần, sẽ rút độc xẹp hết. Kết quả hiệu nghiệm.

 

43. CÔNG THỨC 43 : THUỐC TRỊ PHONG TÊ THẤP, KHAI THÔNG 12 KINH LẠC

( Tán bột hay ṿ viên )

* Pḥng phong        : 2 chỉ                             Đương qui            : 2 chỉ

* Kinh giới               : 3 chỉ                             Bắc cam thảo        : 1.5 chỉ

* Thiên ma               : 1 chỉ                             Xuyên ô                : 3 chỉ

* Bạch ma               : 2 chỉ                             Thảo ô                  : 3 chỉ

( Chế ngâm nước cơm 1 ngày đêm, lấy ra phơi khô, chế chút muối rang )

* Xuyên khung         : 1.5 chỉ                 Thương truật        : 2 chỉ

* Ma hoàng             : 2 chỉ                             Hà thủ ô đỏ           : 3 chỉ

* Thạch nộc            : 3 chỉ

* Hột sen rang muối

Có thể thêm :

Khương họat – 2 chỉ,  Độc hoạt – 2 chỉ, Đỗ trọng – 3 chỉ.

Tán bột, cho uống ngày 2 lần, nỗi lần 1 muỗng cà phê đầy. Nếu nhức nhiều, cho thêm 1 chút nhũ hương. Nếu lạnh cho thêm 3 lát gừng. Bài này công hiệu, uống qua đêm sẽ thấy kết quả.

 

CHƯƠNG III

TRỊ CHỨNG BỆNH TIM

 

1.     CÔNG THỨC 1 : TRỊ TIM NGHẼN, KHÓ THỞ, MỆT

Tim nghẽn khó thở, mệt, ngủ không được, dùng các loại thuốc dưới đây:

Cây rễ lá chùm bao ( cây nhăn lồng ), chừng 200 gram, phơi khô, sao khử thổ.

Lá vông nem để sống.

Cây mắc cá chừng 200 gram.

Hột táo nhân, chừng 50 gram, sao hơi vàng.

Sắc 3 chén c̣n lại 1 chén, uống mỗi đêm sẽ ngủ được và trị được chứng mệt yếu tim, tim nghẽn.

 

2.     CÔNG THỨC 2 : TRỊ ĐAU TIM

Cây lá móng tay, phơi khô, sao khử thổ, nấu nước uống thường xuyên.

( Trị mắc xương : ngậm lá )

 

3.     CÔNG THỨC 2 : TRỊ ĐAU TIM

Cây lá bông mười giờ, phơi khô, sao khử thổ, nấu uống thường xuyên.

 

4.     CÔNG THỨC 4 : TRỊ CHỨNG TIM LÀM MỆT, XÂY XÂM CHÓNG MẶT

Rễ cây đinh hương  loại lá nhỏ, đào lên cho nhiều, thái mỏng, phơi khô, sao khử thổ, săc uống mỗi ngày, trị được chứng mệt.

 

5.     CÔNG THỨC 5 : TRỊ TIM LỚN

Cạo phấn tre – chừng một nhúm; chuối xiêm chín 1-3 trái. Để hai thứ vô chưng cách thủy, ăn 2-3 ngày 1 lần.

 

6.     CÔNG THỨC 6 : TRỊ ĐAU TIM

Trái đu đủ xanh trên cây, hái gọt vỏ xanh, xắt mỏng chừng nửa trái, bỏ vô cục đường phèn, chưng cách thủy. Ăn cho đúng như trên, rồi nghĩ qua lần sau, ăn như vậy thường trực 4-5 lần sẽ hết, kết quả tốt.


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Tài liệu chữa bệnh >>