categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
Ăn Chay Ăn Trứng uống sữa

ăn chay có ăn trứng gà và uống sữa ḅ được không?

Trả lời E-mail của em Phi Lê, ở Arizona

Người Phật giáo Đại thừa ăn chay, thường không ăn trứng, không uống sữa ḅ, và các sản phẩm biến chế từ sữa ḅ v́ họ không muốn tiếp tay giết hại sinh mệnh hay làm đau đớn đến các súc vật. 

Mặc dù trứng gà được sản xuất tại Hoa Kỳ không có mầm sống, nhưng những con gà mái phải chịu cực khổ v́ bắt buộc phải ăn nhiều, đẻ nhiều và đẻ ra trứng thật to. 

C̣n sữa ḅ, ai cũng biết, có chứa chất protein thịt động vật. Mặc dù uống sữa ḅ không có tổn thương đến sinh mạng con ḅ, nhưng v́ ḅ mẹ phải đau đớn v́ thường xuyên bị chích thuốc kích thích tố BGH để sản xuất thật nhiều sữa cho con người bú. Kích thích tố BGH tạo nên sức ép lớn từ cảm giác đến cơ thể, các bộ phận bị ép lớn và rộng thêm ra, từ chân cẳng đến bầu sữa, bầu vú sữa lớn đến nỗi họ phải dùng những túi nâng vú để nâng đỡ sức nặng và để cho vú khỏi chạm đất. Năm 1930 trung b́nh một con ḅ vắt sữa sản xuất được 12 pounds sữa, đến năm 1988 sự sản xuất gia tăng đến 39 pounds và ngày nay 49 pounds một ngày.
Đối với người Hoa Kỳ, có hai lư do chính để họ không ăn trứng gà là giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh có thể gây chết người do vi khuẩn salmonella đem lại.

Trước đây chúng ta sợ ḷng đỏ trứng gà v́ một ḷng đỏ trứng gà loại vừa có chứa tới 213 mg cholesterol và cứ mỗi 100 mg cholesterol chúng ta ăn vào, hàm lượng cholesterol trong máu gia tăng lên năm chấm (0.5). Ngày nay thêm một lư do khác để chúng ta sợ, v́ trứng gà có nhiễm vi khuẩn salmonella. Theo báo cáo gần đây của cơ quan USDA th́ mỗi năm có khoảng 2,3 triệu đến 46, 8 tỷ quả trứng gà sản xuất tại Hoa Kỳ bị nhiễm vi khuẩn salmonella và có thể dẫn tới 661.663 người lâm bệnh mỗi năm bao gồm 3.300 người phải vào nhà thương và 390 người chết. Họ cũng ước lượng xác xuất trứng bị nhiễm là 1 cho mỗi 10.000 quả khi ra khỏi các ḷ sản xuất. Trứng bị nhiễm sau đó c̣n cao hơn, do bởi chuyên chở và không giữ đúng nhiệt độ lạnh đ̣i hỏi là 40 độ F khi tồn trữ.

Trong chương tŕnh truyền h́nh Dateline NBC tháng Tư 1998, họ đă cho thấy rằng trứng gà sản xuất tại Ohio tồn trữ lâu đến một tháng được lau rửa, cho vào hộp và đánh dấu ngày mới lại rồi phân phối đi các siêu thị ở 27 tiểu bang. Theo Dateline, những trứng cũ thường được bỏ chung vào với trứng mới trong hộp mới. 

Được biết trong 50 tiểu bang chỉ có tiểu bang Wisconsin là ngăn cấm không cho "rewashing" và "redating" trứng. Các khoa học gia cho rằng vi khuẩn salmonella nảy sinh nhanh chóng ở nhiệt độ 50 độ F. Nếu trứng giữ ở nhiệt độ trong pḥng b́nh thường vi khuẩn sẽ tăng nhanh gấp 100 lần. Dateline chỉ cho thấy rằng nhiệt độ ở một nhà máy sản xuất trứng Ohio là 53 độ. 

C̣n về sữa ḅ, người Hoa Kỳ cũng đang dần dần hay thế bằng sữa đậu nành v́ theo Ủy Ban Y Sĩ Trách Nhiệm Y Khoa Hoa Kỳ cho biết như sau:

·  Sữa ḅ và các phó sản của sữa chứa nhiều chất béo băo ḥa và chất cholesterol, không tốt cho sức khỏe.

·  Sữa ḅ là nguồn dị ứng (allergy) cho nhiều người. Có người uống sữa ḅ bị khó thở, ngứa da, hay nổi mụn..

·  Giống như thịt động vật, sữa ḅ và các phó sản của sữa thường bị nhiễm độc (contaminant), từ thuốc diệt trùng (pestticides) cho đến thuốc kháng sinh (antibiotic). Theo nhiều nghiên cứu gần đây, cứ một trong ba hộp sữa ḅ bày bán tại siêu thị có nhiễm chất kháng sinh mà các nhà sản xuất ḅ đă trộn vào thức ăn cho ḅ. Hai mươi bẩy loại thuốc kháng sinh khác nhau và ba mươi ba loại thuốc khác được cho phép dùng trong kỹ nghệ nuôi ḅ và kỹ nghệ sữa bơ tại Hoa kỳ ngày nay. Bác sĩ Stuart Levey thuộc viện đại học Tufts University Hoa Kỳ đă báo động t́nh trạng nguy hiểm sức khỏe khi các thuốc trụ sinh không c̣n hiệu dụng trị bệnh đối với những người vốn đă có sẵn antibiotic trong cơ thể. Hàng năm có hơn 10 ngàn người Hoa kỳ chết v́ lư do này.

·  Chất kích thích tố BGH làm cho ḅ nhiều sữa có trong sữa ḅ có thể đem lại những nguy cơ về chứng bệnh ung thư vú và tử cung của phụ nữ.

·  Sữa ḅ có liên hệ đến bệnh tiểu đường Insulin-dependent. Các khoa học gia đă t́m thấy những chứng cớ cho rằng chất kháng sinh trong sữa ḅ đă phá hủy các tế bào sản xuất ra insulin trong cơ thể. 

Đó là câu trả lời rơ ràng cho em. Tùy sự suy nghĩ và lối sống của em, em có thể tự chọn lối ăn thích hợp cho ḿnh. 

Cầu chúc em thân tâm thường an lạc.


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Tài liệu chữa bệnh >>