categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo

STRESS

 

T́nh trạng hoang mang, nghi ngờ, sợ hăi, bực bội,

gắt gỏng, vui buồn lẫn lộn!

 

Người dịch: Uyên Hạnh

 

Nhiều người đang sinh họat b́nh thường bỗng dưng gặp một khó khăn một áp lực nào đó làm họ chới với hụt hẫng khổ đau, bị du vào cái thế bị động, để rồi những sinh họat thường nhật bỗng dưng thay đổi. Họ bắt đầu thấy những hiện trạng của khần trương, căng thảng, hoang mang, u sầu và sợ hăi. Mọi việc đối với họ không đơn giản như xưa. Theo thời gian và qua nhiều ngày tháng, t́nh trạng đó kéo dài làm cho họ không c̣n thấy được lối thóat khi tâm tư của họ đă bị chiếm hữu bởi vấn đề càng ngày càng trở nên phức tạp, trầm trọng. Thể xác họ bắt đầu ảnh hưởng theo. Họ thấy mệt mỏi chán nản với tất cả những sinh họat trong ngày. Họ thấy ḿnh thật sự chán nản cuộc sống và nghi ngờ cuộc đời.

 

Một ngày nào đó khi sức chịu đựng không c̣n, khi cơ thể và tinh thần, sau bao tháng ngày phấn đấu với một căng thẳng quá độ, sau thời gian dài quay quắt trong tuyệt vọng không t́m được cho ḿnh một lối thóat, thân và tâm của họ đă phản ứng bằng cách bất lực buông xuôi, là lúc họ nếm mùi vị của sự khủng hỏang và sự suy sụp tinh thần cao độ. Có người sau đó bị căn bệnh trầm cảm, sống trong ảo tưởng triền miên với những lọan động tư tưởng không ngừng, họ không thể phân biệt được đâu là hiện thực đâu là ảo giác!

 

T́nh trạng khủng hỏang suy sụp tinh thần là giai đọan thứ hai tiếp nối cho giai đọan khởi đầu là sự căng thẳng tinh thần (stress). Người ta đă phải đi từ những đau đớn, bực bội, sợ hăi, hoang mang và tiếp nối cuộc sống cũng trong cùng những khổ đau, hoang mang, sợ hăi ở một cường độ cao hơn để rồi kết thúc vấn đề bằng sự buông xuôi khi tinh thần ḥan ṭan tê liệt, suy sụp, và không c̣n khái niệm về hạnh phúc của một cuộc sống. Những tháng ngày họ sống trong khẩn trương cao độ, hay trong hỗn lọan tư tưởng, ở một thể xác suy nhược v́ đă phải trải qua nhiều căng thẳng lo lắng, ăn không c̣n ngon miệng ngủ chẳng yên giấc, là riềng mối của những chứng bệnh trầm trọng như bệnh tâm thần và bệnh ung thư.

 

Khi cuộc đời đă gói trọn trong t́nh trạng khủng hỏang, hỗn lọan tư tưởng, họ sẽ sống trong mê mê tỉnh tỉnh của thế giới ảo giác, trong tăm tối triền miên v́ niềm tin, tính hiếu kỳ, sự vui vẻ năng động không c̣n có mặt!

 

Hăy thấy được vấn đề và hăy mổ xẻ phần tâm lư t́nh cảm của ḿnh để ngăn chận sự bành trướng của phần t́nh cảm ở một chiều hướng rối lọan, để những cảm xúc cao độ do từ một sự nhạy cảm có lối khai thông, không bị đưa vào con đường vây kín bằng những giao động liên tục, để ta dần dần đánh mất ta, mà chặng cuối của con đường nầy không cho ta c̣n t́m thấy được lối thóat. Phải nắm vững một cái ǵ đó để ta có thể đưa ta trở về lại với ta, không để tuyệt vọng, niềm đau, nỗi hoang mang và sự sợ hải gậm nhấm tâm tư và trí óc ta, để ta dần dần mất hết!

 

Có những cái trong cuộc đời nếu đánh mất ta vẫn có thể t́m lại được. Có nhiều cái trong cuộc đời hể đă đánh mất coi như vĩnh viễn cách xa. Đó là phần tư tưởng lạc quan và niềm tin đặt vào cuộc sống. Đừng để đánh mất những thứ đó. Hăy ǵn giữ lấy nó, v́ nó là mạng sống của chúng ta. Đánh mất nó là ta đă tự bạc đăi chính ḿnh!

 

Làm cách nào để vượt thóat gông cùm oan nghiệt nầy trong một nỗi khổ triền miên như thế?

 

Sau đây là bài dịch từ phần tài liệu của Bộ Y tế Đan Mạch, Pḥng Thông Tin Cơ Quan Trị Liệu Và Pḥng Chống Bệnh Tâm Thần. Xin mời qúy độc gỉa đọc các diễn tiến được phân tích và khai rơ sau đây để thu góp và đúc kết được những dữ kiện tạo cho chúng ta có một cái nh́n sâu hơn vào vấn đề, để có thể thấy được những ǵ ḿnh có thể và cần phải làm, và phải cương quyết làm được, giúp chúng ta thóat khỏi t́nh trạng khẩn trương mà chúng ta hoặc các bạn hữu, người thân đang mắc phải.

 

Mười lời khuyên hữu ích cho người bị căng thẳng thần kinh

 

  • Phải thấy được ḿnh đang bị triệu chứng căng thẳng đầu óc. Đừng bỏ quên nó mà phải thấy được nó và dùng nó như là một sự báo động.
  • Hăy t́m hiểu để thấy được nguyên nhân gây căng thẳng đầu óc của bạn. Xem đó có phải là do việc làm, vấn đề trong gia đ́nh, vấn đề tiền bạc, hay là những đ̣i hỏi của chính cá nhân bạn? Và phải thấy được bạn có khả năng thay đổi sự kiện hay không?
  • Bạn phải làm cách nào để giải quyết? Bớt công việc lại. Nói chuyện với một người khác. Xin nghỉ việc một ngày. Khai bệnh để nghỉ việc. Đổi việc làm khác. Đi khám bác sĩ.
  • Hăy phân tích để thấy được sự kiện làm cho bạn bị căng thẳng đầu óc có phải chỉ là những chuyện vặt vảnh? Một việc ǵ đó bạn đă gần cho thông qua? Hay là một sự việc không nên làm bạn để hết tâm trí vào đó?

·        Hăy cố gắng đừng để phải bận tâm suy nghĩ quá nhiều về một sự việc có thể sẽ xẩy ra. Cũng như lo lắng quá nhiều đến những việc có thể không bao giờ xẩy đến.

·        Hăy chấp nhận những chuyện không thể thay đổi được. Đừng dùng tâm sức đối phó với những sự việc ḿnh không có khả năng thay đổi được.

·        Hăy biết linh động hóa vấn đề. Nếu gặp khó khăn tại sở làm, hăy t́m thư giăn ở gia đ́nh hoặc ngược lại.

·        Hăy đón nhận những t́nh cảm ưu ái của bạn bè, đồng nghiệp và gia đ́nh. Nhiều người cùng đưa vai đỡ th́ gánh nặng sẽ được giảm bớt!

·        Hăy thực tế khi bạn đặt cho ḿnh một mục tiêu. Đừng bao giờ đưa ḿnh vào một con đường không lối thóat.

·        Hăy biết nắm vững đời sống của chính bạn. Chỉ thay đổi những ǵ có thể và nên thay đổi. Hăy biết chấp nhận những ǵ không thay đổi được, và hăy biết qúy trọng những gía trị khác bởi v́ vẫn c̣n có nhiều cái tốt đẹp khác trong đời sống của chúng ta.

 

 

Căng thẳng đầu óc và khủng hỏang tinh thần

 

B́nh thường sau một thời gian dài bị căng thẳng đầu óc sẽ thấy được những triệu chứng của sự suy nhược tinh thần. Có thể là những dấu hiệu của cơ thể, như tim đập mạnh, đau đầu, tóat mồ hôi từng đợt, run tay, ăn uống không c̣n ngon miệng v.v… Cũng có thể là những dấu hiệu tâm thần như hay quên, bực bội, ưa gắt gỏng.

 

Sự căng thẳng tinh thần làm thay đổi cách hành xử của chúng ta, chẳng hạn chúng ta dễ nổi nóng, không có khả năng làm việc như xưa, có người thấy ḿnh có nhu cầu uống rượu hút thuốc nhiều hơn trước.

Sự gia tăng nhu cầu xử dụng rượu và thuốc lá trong thời gian bạn bị căng thẳng tinh thần sẽ đưa đến t́nh trạng khẩn trương hơn, làm cho sự tiêu dùng bia rượu thuốc lá của bạn tăng gấp bội.

Khi bị căng thẳng tinh thần chúng ta v́ tính cách khẩn trương của t́nh trạng, thường có khuynh hướng thấy rằng ḿnh đang ’thiếu’ một cái ǵ đó. Đặc biệt với nhu cầu nầy lượng Cortisol là hormone (kích thích tố) gây sự căng thẳng sẽ gia tăng tỷ lệ thuận với cường độ khẩn trương của chúng ta.

Nhiều trường hợp đă cho thấy những người bị khủng hỏang tinh thần th́ với lượng Cortisol gia tăng nhiều trong máu, sẽ rất khó để chữa trị v́ họ ở trong trạng thái mà sự căng thẳng tinh thần đă và đang là một t́nh trạng liên tục không ngừng.

 

Dữ kiện

 

Căng thẳng tinh thần là t́nh trạng đang chịu một áp lực mạnh, một phần do sức ép của môi trường ḿnh đang sống, một phần v́ sự nhạy cảm của chính ta làm ta không chịu đựng được nên đă bị sức ép đó đè bẹp.

 

Căng thẳng tinh thần có thể là một t́nh trạng đột xuất, không có tính cách lâu dài, ví dụ sự sợ hăi do vấn đề thi cử (làm tăng lượng Noradrenalin trong cơ thể, là kích thích tố tạo sự phấn đấu) hoặc ở t́nh trạng lâu dài lâu năm (sẽ làm tăng lượng Cortisol, là kích thích tố gây căng thẳng tinh thần) đặc biệt t́nh trạng căng thẳng đầu óc nếu bị kéo dài một thời gian lâu sẽ tạo hậu qủa xấu cho vấn đề sức khỏe.

 

Sự căng thẳng đầu óc được khởi động do v́ bị một sức ép quá mạnh (như bệnh họan, những cuộc tranh chấp kéo dài, những nặng nề khó nhọc của công ăn việc làm mà chúng ta phải gánh lấy) hay v́ khả năng và tiềm lực của một người để thấy, biết, và ứng xử sự việc khó thích hợp được với t́nh trạng khi họ đối mặt với những vấn đề khó khăn.

 

Cơ cấu sinh hóa của sự căng thẳng tinh thần đă được xác định rơ trong những năm vừa qua. Đó là sự thay đổi theo chiều hướng phức tạp của hormone (đặc biệt là sự gia tăng của Cortisol) và những chất căn bản (đặc biệt như Adrenalin, Noradrenalin, và Serotinin)

 

Triệu chứng

 

Các triệu chứng của t́nh trạng căng thẳng tinh thần có thể thấy được qua hai h́nh thức. Về mặt tâm lư, ví dụ như chán nản, sợ hăi, không c̣n tập trung được đầu óc vào công việc, hay do dự, hoang mang. Về mặt thể chất, như đau đầu, gắt gỏng, cau có, bực bội, hay bị run rẩy …

 

Ảnh hưởng của stress

T́nh trạng căng thẳng đầu óc lâu dài sẽ tạo ra bệnh họan, đặc biệt như suy nhược tâm thần, sợ hăi, nghiện ngập và những căn bệnh gây thiệt hại cho cơ thể điển h́nh như bệnh tim mạch, bệnh đông nghẽn máu, bệnh áp huyết cao, bệnh đau đầu đông/nhức một bên đầu (migraine), bệnh vảy nến (psoriasis) v.v..

 

Pḥng ngừa

 

Phải cố gắng không để cho t́nh trạng căng thẳng tinh thần tăng quá độ bằng cách kéo theo một sự căng thẳng khác. Điều quan trọng là bạn phải biết tiếp xúc giải bày để người khác rơ được t́nh trạng khẩn trương của ḿnh thay v́ che đậy hoặc dấu kín, đồng thời phải biết nh́n rơ vào sự kiện để thấy được rằng, vấn đề mà bạn đang bị du vào, có nên tiếp tục tiêu dùng thời giờ và sức lực của ḿnh như thế hay không.

 

Để tạo hiệu năng trong việc chống stress bạn hăy tập thể thao thể dục, để có môt thân thể mạnh mẽ và tránh việc xử dụng bia rượu thuốc lá khi ḿnh đang bị căng thẳng đầu óc. Bởi v́ bạn sẽ tạo cho ḿnh nguy cơ nhiều hơn trong việc bạn bị đưa từ t́nh trạng căng thẳng đến t́nh trạng khủng hỏang. (Nguồn: Bộ Y Tế Đan Mạch)

 

Điều quan trọng là bạn phải biết họach định cho ḿnh một hướng đi, biết tự nhận định gạn lọc huấn luyện để đừng ôm đồm quá nhiều việc. Thấy được những việc cần làm và những việc ḿnh không có thể làm hay thay đổi được. Có như thế bạn mới tạo được cho ḿnh một thế đứng, mới có được sự tự tin và bạn sẽ có được sự vững vàng cần thiết để khi đối mặt với vấn đề, bạn sẽ thấy được ḿnh phải làm ǵ và không để vấn đề cuốn trôi đi khi cơn lốc stress xuất hiện.

 

UYÊN HẠNH

Đ̣an ThĐoan-Trang

Mars 2007


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Tài liệu chữa bệnh >>