categories: phat phap, phật php, thuyet phap, thuyết php, phap am, php m, thuyết php sư, giảng đạo, giang php, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết php, mp3 thuyet phap, thuyết php cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đ, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết php Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết php H Mở Cửa Giải Thot, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết php Bố Th Cng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tn gio, Tinh Do, php mn Tịnh Độ, cha Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tnh Hon Nguyn, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tn gio, hanh phuc, hạnh phc, hanh phuc gia dinh, hạnh phc gia đnh, cau sieu, cầu siu, sieu do, siu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thin cha v phật, cong giao phat giao cng gio phật gio, vang sanh, vng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phng quang độ, cực lạc quốc, ci cực lạc, niệm Phật nhứt tm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đ, sanh về Ci Phật, sanh ve Coi Phat, php tu, phep tu, php tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thot, luc lam trung, lc lm trung, luc sap chet, lc sắp chết, tren giuong benh, trn giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đ Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đ, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Gio, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Gio Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật php cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật gio m nhạc phật gio Upload nhạc Phật Gio Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu m (Australia) Php Sư Ngộ Thng Php Sư Tịnh Khng Cc bi Thuyết Php Truyện Phật Gio Chết & Ti sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử Hnh ảnh Phật Gio Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Ti liệu chữa bệnh Bồ Tt Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Gio Nghi Lễ Danh Nhn Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyn Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tng Triết Học Phật Gio
hoi than huu vietnam - mutual assistance, sport, culture

Mầu sắc ảnh hưởng đến thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày ra sao?

Katy Nguyễn

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà món nước uống "Hawaiian Punch" có mầu đỏ rực như vậy. Khảo cứu từ nhiều năm trước cho biết là "mầu càng đỏ thì người ta cho rằng càng ngọt" , và trẻ con thì thích ngọt.

Không những các nhân viên quảng cáo tiếp thị chú ý đến mầu sắc của thực phẩm mà còn lứu ý đến mầu sắc của các hộp, chai lọ chứa đựng thực phẩm nữa.

Nhóm chuyên viên khảo cứu mầu sắc tại Chicago nói là: "Tất cả chúng ta đều bị ít nhiều ảnh hưởng thể lý và tâm lý bởi những mầu sắc chúng ta trông thấy" . Ông Eric Johnson, giám đốc viện nghiên cứu nói là: "Mầu sắc ảnh hưởng đến sức thèm ăn, tính dục, cách mua bán, và những thú vui của chúng ta."

Vì vậy mà các công ty đã bỏ ra rất nhiều tiền và thời giờ nghiên cứu cách quảng cáo món hàng của họ trên những bao gói có mầu sắc ra sao để thu hút khách hàng. Không ai dám cả quyết là một mầu nào đó sẽ có thể thôi miên khách tiêu thụ, nhưng họ vẫn mong muốn là cách trình bầy mầu sắc trên các chai, lọ, hộp thực phẩm sẽ có đủ sức quyến rũ bạn dừng lại để mua sản phẩm của họ.

Ông Johnson, là một chuyên viên vẽ hình, cắt nghĩa thêm là: "sự tìm hiểu về mầu sắc cũng rất khoa học chả kém gì như vật lý học vậy. Các chuyên viên quảng cáo thị trường còn tìm hiểu thêm là mầu nào hấp dẫn riêng phái nam và phái nữ nữa, và ảnh hưởng thế nào đến tâm lý của các phái nữa. Rồi mầu sắc khác biệt thế nào đối với các nền văn hoá trên thế giới."

Khảo cứu nói rằng đối với người Á Đông (điển hình Tầu và Nhật) thì cho rằng mầu tím liên hệ đến các món hàng sang và đắt tiền trong khi mầu xám thì rẻ tiền. Nhưng bên Mỹ thì lại khác hẳn: không ai bỏ trứng cá (caviar) vào trong hộp mầu tím và món macaroni-cheese vào hộp mầu xám cả.

Mầu cam nghĩa là có đủ tiền mua được


Mầu cam có vẻ là hợp với túi tiền, theo cách suy luận môn xã hội học ở Hoa Kỳ thì mầu cam gắn liền với "vừa túi tiền, đủ khả năng để mua" . Người Mỹ không nghĩ rằng mầu Cam là mầu sang trọng, vì vậy sẽ không thấy mầu cam trên những hộp Xúc cù là đắt tiền, nhưng mầu cam thường thấy trong các gói Muffins, Baking Soda, Converted Rice, TV dinners. Mầu cam cũng còn dùng trong những bao giấy gói HAMBURGERS như Burger Kinh chẳng hạn.

Mầu đen là cao cấp, Mầu "Gold" (vàng đậm) có vẻ quý phái


Mầu đen có vẻ là trái ngược với mầu Cam. Vì vậy ta sẽ không thấy mầu đen xuất hiện tại các siêu thị, chả thấy áo rẻ tiền của con nít có mầu đen cả. Mầu đen kể như là "sang" và đắt tiền. Chẳng hạn như: Xe Mercedes đen bóng, Breyer's Ice cream và hộp thức ăn mèo Sheba đều có bao và hộp mầu đen giá đắt gấp đôi loại thường.

Mầu "Gold" (vàng đậm) chứng tỏ là sản phẩm có giá trị, quý giá ví dụ như Kem Haagen-Dazc có mầu gold.

Mầu hồng là Ngọt ngào, Mầu đỏ rạo rực mời gọi


Mầu hồng có vẻ dịu dàng, nhất là những hộp kẹo như thấy trên các hộp Nabisco Comet Sugar Cones, Betty Crocker Parlor Perfect.

Mầu đỏ trái với mầu hồng là mầu có sức mời gọi mãnh liệt, làm con người nhẩy nhỏm lên, tim đập mạnh hơn, thở mạnh hơn, bắp thịt săn mạnh lại: đấy quý vị xem như chai Cocacola, Ritz crackers, Log Cabin syrup and Campbell soup đều mang mầu đỏ cả.

Mẩu xanh lá cây được quan niệm là lành mạnh lợi cho sức khỏe


Thấy mầu xanh lá cây thì người ta liên tưởng đến "lá cây", đầy đủ chất bổ, dinh dưỡng. Ông Brian Wansink, giám đốc khu thử nghiệm của Đại Học Illinois, khi ông ta cho bao O' Henry candy bar bằng giấy mầu xanh lá cây, thay vì bao giấy mầu vàng, thì khi được thăm dò nhiều người tiêu thụ nói là họ thấy "ít ca lô ri đi, có nhiều chất đạm, ít chất béo hơn là kẹo gói trong giấy mầu vàng." Tuy nhiên 2 thứ kẹo đều giống nhau chỉ khác cái bao ở ngoài thôi.

Hãng Hershey cũng bắt chước ngay và cho bao giấy mầu xanh lá cây vào thỏi kẹo xúc cù là "Sweet-Escapes", rồi Nabisco cũng làm như vậy với "Snackwell low-fat" và "ConAgra's Healthy Choice" dinners nữa. Ngay cả nắp hộp cà phê "Decaf" cũng mầu xanh lá cây để chứng tỏ là lành mạnh lợi cho sức khoẻ.

Mầu trắng nhẹ nhàng


Mầu trắng cũng như mầu xanh lá cây có nghĩa là ít ca lô ri. Những TV dinner của hãng Stoufer đếu mầu cam, thì Lean Cuisine dùng toàn hộp mầu trắng. Ngay nước Canada dry Ginger Ale của Canada thay vỏ mầu trắng thì số bán đã tăng vụt lên.

Mầu bạc (silver) cũng có nghĩa là ít ca lô ri. Các lon Diet Coke đều có nhiều mầu bạc, trong khi loại Cocacola thường thì mầu đỏ chói. Mầu trắng còn dùng cho các loại thực phẩm rẻ tiền như đường và bột mì, mầu trắng cũng cố ý diễn tả cho khách tiêu thụ đó là hàng tinh khiết, như sữa tươi và phó mát trắng.

Trẻ nít thì chả cần hợp mầu sắc gì cả, chúng thích thức ăn đủ mọi mầu trong cái bao mầu tím là được rồi. Mầu tím bên Mỹ có nghĩa thực phẩm rẻ mạt, cha mẹ làm vừa lòng con cái bằng cách tỏ ra biết tiết kiệm tiền bạc. Nhưng người lớn thì thích hợp mầu sắc hơn như mù tạc của Pháp thì đựng trong lọ mầu vàng khè, nước cam thì cũng dùng chai thuỷ tinh để rõ mầu vàng hay trong thùng mầu vàng nếu mua 1 gallon trở lên.

Mầu vàng đập vào mắt


Cái mầu đập vào mắt khách hàng nhiều nhất là mầu vàng, chiêu dụ khách nhiều nhất trên các kệ của siêu thị là những hộp Cereals. Vì có quá nhiều loại cereals, nên các nhà quảng cáo tiếp thị phài dùng mầu sắc hấp dẫn nhất bắt mắt nhất thì mới hòng dụ khị khách hàng được .

Mầu sắc đậm và nhạt


Về phương diện ruợu vang và bia thì mầu nhạt mất giá nhiều lắm vì người ta quan niệm rằng có mầu sắc đậm đà nghĩa là uống vào đậm đà hơn, nhợt nhạt quá thì bị chê là loại thường làm từng loạt chả có mùi vị gì cả.

Nếu đem mầu sắc này mà áp dụng với thực phẩm Việt-Nam chắc là sai bét. Bánh gai đen thui đâu có phải là loại gì đắt tiền đâu. Bánh chưng xanh lè, nhưng nhiều thịt mỡ lắm ăn vào coi chừng thêm nhiều ca lô ri đấy.


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Ti liệu chữa bệnh >>