categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

 

 

TIẾNG SƯ TỬ HỐNG
Giữa rừng già vô minh

                                                       Diệu Trân 

 

          Những gịng chữ này, từ xúc cảm vô bờ khi được nghe gịng nhạc Trần Quan Long viết từ thơ thiền-sư Thích Tuệ Sỹ. Nhạc sỹ TQL đă từng phổ nhiều thơ đạo, thơ thiền của nhiều vị cao tăng, cư sỹ, thi sỹ và tôi đă từng được nghe, nhưng với thơ của Thiền-sư Thích Tuệ Sỹ th́ đây là lần đầu. Và cũng là lần đầu tôi đang làm cái công việc mà từ hơn hai mươi năm nay, đối với tôi là tối kỵ. Đó là việc nói về bạn ḿnh! Tối kỵ, v́ tự thể việc nói về bạn bằng sự hài ḷng thôi, cũng đă thường bị kết tội ngay là “áo thụng vái nhau” trước khi được xét việc khen chê này đúng hay sai. Tối kỵ, v́ theo tinh thần Vô Ngă của nhà Phật, cái Ta phải bỏ mới mong thấy được Người; thấy được người rồi phải bỏ luôn mới đạt cái Không. Đă biết thế, sao tôi lại đang làm cái việc chẳng nên làm này ???

          Tôi hiểu rằng ngôn ngữ vốn vong thân nhưng cũng không thể phủ nhận đó là một, trong những phương tiện để chúng ta t́m nhau, thấy nhau. Thấy được nhau rồi th́ ngôn ngữ sẽ thành vô ngôn, như đă qua sông phải bỏ bè. Thông thường, muốn chứng tỏ công tâm khi tŕnh bày điều ǵ, chúng ta thường mở đầu rằng “Khách quan mà nói ….” Nhưng ngay trong nhóm khách quan đó đă có ḿnh, tức là đă có chủ quan rồi ! Thế nên, có lẽ đúng nhất, với những gịng này, chỉ là tôi ngỏ lời, xin được chia xẻ xúc cảm của ḿnh từ thơ Thiền sư Thích Tuệ Sỹ đă chắp cánh cùng nhạc Trần Quan Long bay vào cơi bao la, không phải chỉ ở cơi Đạo, cơi Thiền mà c̣n ngay nơi cơi Ta Bà khổ nhục này nữa. Nguồn xúc cảm đang cuồn cuộn trong tôi không ở sự khen, chê, hay, dở mà là nguồn kỳ diệu h́nh như từ triền non cao, từ thác lũ, từ gịng suối êm hay từ vực sâu thăm thẳm, tôi không biết nữa ! Xin hăy cho tôi chia xẻ như đă từng chia xẻ những bước chập chững trên hành tŕnh t́m về Trung Đạo.

          Thi phẩm “Giấc Mơ Trường Sơn” của Thiền-sư Thích Tuệ Sỹ là h́nh ảnh và âm thanh  Tiếng Sư Tử Hống giữa rừng già vô minh. Bẩy bài thơ chọn lọc từ thi phẩm này vừa chắp cánh. Vâng, thơ đă cùng với nhạc mà chắp cánh. Gịng thơ nhạc này không chỉ cùng tôi ở góc bếp, ngoài vườn, trong thành phố, trên xa lộ …v….v…. mà c̣n ở lúc tụng kinh, khi ngồi thiền, lúc mặt trời lên, khi trăng sáng, lúc chiều xuống, khi đêm thanh, lúc tỉnh, khi mộng, lúc vui, khi buồn …… Gịng thơ nhạc này tôi không chỉ “nghe” qua âm thanh mà tôi “nghe” thấy ngay trong tĩnh lặng. Tôi đă tự kiểm chứng nhiều lần, trong đêm im vắng, cùng với trăng khuya, gịng symphony 4/4 ở cung La Thứ bất chợt chuyển qua 3/4 ở cung La Trưởng đă quằn quại cùng những câu thơ:

                             “Ngày mai sư xuống núi

                             Áo mỏng sờn đôi vai

                             Chuỗi hạt ṃn năm tháng

                             Hương trầm lỡ cuộc say …..”

          Tôi không biết đâu là thơ, đâu là nhạc nữa khi ngay nơi bóng trăng xuyên qua khung cửa cũng như nghe được mênh mang tiếng vĩ cầm vút cao chở lời thơ uất nghẹn                     “…Cho hết đêm hè trông bóng ma

                             Tàn thu khói mộng trắng Ngân hà

                             Trời không ngưng gió chờ sương đọng

                             Nhưng mấy ngh́n sau ố nhạt nḥa …”                   

          Hay tiếng dương cầm thánh thót quyện vào âm thanh hồ cầm trầm thống khi cùng với thơ:

                             “…Đếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ

                             Bụi đường dài gót mỏi đi quanh

                             Giờ ngó lại, bốn vách tường ủ rũ

                             Suối rừng xa ngược nước xuôi ngàn ..”

          Và hầu như lần nào tôi cũng cảm nhận ḷng ḿnh đang âm thầm lệ chảy khi tiếng mơ nhẫn nhục ḥa trong gịng vĩ cầm mà tụng những câu:

                             “… Quân hành đạp nát tà dương

                             Khúc ca du tử bẽ bàng trên môi

                             T́nh chung không trả thù người

                             Khuất thân cho trọn một đời luân lưu …”

          Gịng nhạc, vẫn như lời kinh, ngay cả khi chuyên chở những câu:

                             “… Tôi vẫn đợi suốt đời quên sóng vỗ

                             Quên những người xuôi ngược Thái B́nh Dương

                             Người ở lại giữa ḷng tay bạo chúa

                             Cọng lau gầy trĩu nặng ánh tà dương…”

          Cũng như thế, tiếng vĩ cầm quấn quưt âm thanh vi vút của sáo, dồn dập nhịp 4/4 ở cung La Trưởng như tải trên vai hết những đau thương của thơ rồi bất ngờ tiếng Oboe thổi trầm buồn ở những nốt nhạc thấp mang tinh thần tâm từ bi độ lượng:

                             “…Ngơ vào qua khóm trúc

                             Cửa khép vượt đường mây

                             Tá túc trăng hờn nhện

                             Nghiêng nghiêng áo lụa dài

                             Trúc già ngọn phơi phới

                             Trời hận tuôn mưa rào

                             Nặng trĩu t́nh tơ nước

                             Trúc già lặng cúi đầu”

          Nhịp luân vũ 3/4 thường được người viết nhạc xử dụng để diễn tả sự mênh mang, diễm lệ nhưng ở đây, bản nhạc cuối trong CD Tuệ Ca viết từ bài thơ mang tựa đề “Bài Ca Cuối Cùng” lại dùng nhịp chẻ, cung Mi Thứ là cung bực nức nở, nghẹn ngào, tiếng đàn Harp rơi hững hờ giữa gịng vĩ cầm xoáy buốt như không ǵ ngăn nổi cuồng lưu từ những lời thơ máu lệ:

                             “Chim trời xếp cánh

                             Hát vu vơ mấy tiếng trong lồng

                             Nhớ măi rừng cây thăm thẳm

                             Ủ tâm tư cho hạt thóc cay nồng

                             Rát bỏng với nỗi hờn khổ nhục

                             Nó nhịn ăn

                             Rồi chết gục …”

     

          Tôi không biết nhạc ! Có lẽ v́ thế mà tôi biết nghe (theo luật bù trừ cổ nhân thường nói). Tôi trân trọng cảm tạ người thơ, Thi-sỹ Thiền-sư Thích Tuệ Sỹ và người nhạc, nhạc sỹ Trần Quan Long, trong cơ duyên nhiệm mầu nào đă cho đời một tặng phẩm. Người đầu tiên được hưởng là tôi (cũng do cơ duyên kỳ diệu), tôi cảm thấy rất rơ là ḿnh sẽ có tội khi giữ tặng phẩm này cho riêng ḿnh. V́ thế, qua không gian bao la, tôi hướng về trời Nam đảnh lễ Thượng Tọa Thiền sư Thích Tuệ Sỹ, và nơi đây, dưới khung trời Tự Do, với nhạc sỹ Trần Quan Long, tôi xin phép hai vị cho tôi được thực hiện tặng phẩm này dưới dạng thức CD mang một danh xưng đúng nghĩa nhất: TUỆ CA.

          Với chúng tôi, đây là một tặng phẩm. Vâng, TUỆ CA sẽ là một tặng phẩm nên chư liệt vị nào muốn nhận, xin chỉ gửi cước phí về chúng tôi qua: “Gió Đông 13602 Brazo Rd, La Mirada Ca 90638 USA”, tặng phẩm sẽ đến tay quư vị.

         

          Cuối cùng, trên tất cả nghĩa và vô nghĩa của nhân gian chỉ c̣n một điều vô h́nh, vô tướng, vô thanh, mà là tất cả.

          Đó là Trí Tuệ Bát Nhă.

  Vô vàn trang kính 

  Diệu Trân 
Tháng tư 2005

 

                                                                                              

                  

---o0o---

 

Cập nhật:  01-05-2005

 

(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>