categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

 

 

 

 CHIM TRỜI XẾP CÁNH

 Diệu Trân

 

  

            Đạo hữu thân mến,

            Lâu lắm, tôi không dùng bút để viết ǵ ngoài việc kư tên trả hóa đơn hàng tháng. Ở thế kỷ này, chỉ ngồi vào bàn máy, gơ, rồi nhấn nút là trao đổi thông tin khắp nơi. Vậy mà hôm nay tôi muốn cầm bút để viết thư cho bạn. Hăy khoan hỏi tại sao v́ chính tôi cũng đang tự hỏi ḿnh câu ấy. Chúng ta cùng nhau theo thầy học đạo một thời gian, từng có những lúc bị la rầy v́ những câu hỏi lôi thôi mà đáng lẽ ta đă phải biết rằng, ở chiều sâu tâm linh, có những điều chỉ cảm nhận được hay không, nếu càng cố t́m, nó càng rời xa. Bạn gọi đó là những lúc “ngôn ngữ vong thân”. Tôi đang ở phút đó.

            Viết được vài gịng, ngắm nghía thấy chữ xấu quá, tôi vo viên, ném vào sọt rác; xong, lấy tờ giấy trắng tinh khác, ngồi lại ngay ngắn, xoay xoay cái bút Bic cho vừa tầm và viết lại; nhưng tay vẫn run, chữ vẫn xấu, nét nguyệt ngoạc lên xuống vô trật tự! Tôi lại định vo viên ném đi dù biết là khó mà viết đẹp hơn được. Nhưng cái ư định phải viết tay lá thư này cho bạn khiến tôi chấp nhận. Thôi th́, bạn v́ tôi mà ráng đọc nhé!

            Thư này sẽ không dài đâu. Tôi chỉ muốn nói đến hai chữ “TỰ DO”. Hai chữ này quư lắm nên ai cũng viết hoa.  Bạn thấy đó, tôi cố gắng nắn nót nên riêng hai chữ Tự Do không đến nỗi tệ giữa những nét ngoằn ngoèo khác. Ở trên đời có rất nhiều thứ mà người này thích, người kia không; và ngược lại. Duy có sự TỰ DO th́ tôi tin rằng không ai là không thích, không mong, không muốn. Có điều, tuy ai cũng biết vậy mà không thời nào không có những kẻ hoặc dùng mưu lược, hoặc dùng sức mạnh để tước đoạt Tự Do của người khác. Mất tiền của, mất danh vọng, mất t́nh thương c̣n có thể t́m cái khác bù lấp nhưng mất Tự Do là mất hết. Thế nên, tước đoạt Tự Do là tội ác lớn nhất và những người mất Tự Do là những người đau khổ nhất. Nhưng bạn biết không, chính v́ mất Tự Do là mất hết nên người bị mất điều thiêng liêng này sẽ không c̣n ǵ để sợ; và v́ không c̣n ǵ để sợ nên họ sẽ có sức bật mănh liệt của đ̣n bẩy.

            Chắc bạn sắp thở dài, không biết tôi c̣n lan man những ǵ nữa. Không đâu, tôi sẽ không viết ǵ nhiều nữa mà chỉ chép tặng bạn một bài thơ. À, tới đây th́ tôi đă thấy câu trả lời cho ḿnh và có thể cho bạn, là tại sao tôi muốn viết tay, lá thư này, dù chữ tôi rất xấu. Bạn ơi, v́ tôi muốn khi đọc bạn cảm nhận được sự chia xẻ, sự rung động từ tôi, qua nét chữ. Lá thư tŕnh bày bằng máy điện toán, tuy đẹp đẽ nhưng nó sẽ vô hồn! Ấy, hai chúng ta thường lẩm cẩm như thế đấy.

            Bài thơ tôi sắp chép tặng bạn đây, đối với tôi, không phải chỉ là một bài thơ. Đây là bài cáo trạng vạch trần tội ác của con người, bài hịch kêu gọi lương tâm nhân loại, bài kinh chiêu mộ những oan hồn vất vưởng ngay cả KHI CHƯA CHẾT, v́ sống mà không có Tự Do c̣n tệ hơn sự chết !!!! Bài thơ này, mới đọc qua tưởng như chỉ là lời tự thuật của một ông thầy tu bị bứng khỏi am thất, bị buộc cởi áo ca-sa, bị đẩy vào chân tường khổ nhục, bị tước đoạt điều đầu tiên và cuối cùng mà mọi người, mọi loài đều cần có. Đó là TỰ DO. Nhưng nếu bạn đọc lại lần thứ hai, hoặc đọc một lần mà đọc chậm, từng lời thơ sẽ chảy vào cơ thể bạn như liều thuốc độc đang bơm vào gân  máu hay như b́nh nước biển đang truyền sức hồi sinh. Thuốc độc hay nước biển, tùy mỗi người cảm nhận. Ranh giới giữa sự sống và cơi chết mong manh lắm, chỉ là một hơi thở nhẹ mà thôi! Ông thầy tu này đă từng đứng trên bờ Sinh Tử, đă từng bị sự ác độc vô minh nhận ch́m tận đáy vực sâu địa ngục, ở đó, con người chỉ c̣n hai lối thoát: TỬ hoặc BẤT TỬ.

            Và ông thầy tu đă Bất Tử v́ ông đă dạy những kẻ vô minh bài học của Tổ Sư Tử thời xưa khi vua nước Kế Tân nghe lời xàm tấu, sách gươm đến hỏi Tổ “Ngài giảng pháp, nói ngũ uẩn đều huyễn, vậy cho ta cái đầu được không?”. Tổ điềm nhiên trả lời “Năm uẩn c̣n không, huống chi cái đầu”. Nói rồi Tổ kê đầu dưới gươm bén cho vua chặt.

            Ông thầy tu, tác giả bài thơ tôi sắp chép cho bạn cũng từng mang án tử h́nh. Sau hơn mười lăm năm, với sự tranh đấu quyết liệt của các cơ quan nhân quyền khắp thế giới, những kẻ tước đoạt nhân phẩm của ông đă phải nhượng bộ, nhưng chúng c̣n vớt vát, bắt ông kư vào giấy xin khoan hồng rồi mới thả. Ông thầy tu khắc khổ, ốm yếu đă lạnh lùng, nhỏ nhẹ, xua bàn tay gầy mà tạo nên sức mạnh của cuồng phong sấm sét bằng câu: “Không ai có quyền xét xử tôi; cũng không ai có quyền ân xá tôi”.

            Câu nói đó, h́nh ảnh đó đă đi vào lịch sử Việt Nam, nói chung; và lịch sử Phật Giáo Việt Nam, nói riêng.

            Đến đây th́ bạn đă đoán được tác giả bài thơ tôi sắp chép tặng bạn là ai. Vâng, bạn đă đoán đúng. Đó là Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, người đang v́ trùng trùng đau hận của chúng sanh mà nhỏ Lệ-Quán-Âm. Bạn đừng vội khóc, hăy b́nh tĩnh đọc đi. Những nét chữ xấu xí nguyệch ngoặc này là tâm tôi đang ở bên bạn đó. Bài thơ trầm thống viết dưới tựa đề:

                                                BÀI CA CUỐI CÙNG

 

                                    Chim trời xếp cánh

                                    Hát vu vơ mấy tiếng trong lồng

                                    Nhớ măi rừng cây thăm thẳm

                                    Ủ tâm tư cho hạt thóc cay nồng

                                    Rát bỏng với nỗi hờn khổ nhục

                                    Nó nhịn ăn,

                                    Rồi chết gục.

 

                                    Ta đă hát những bài ca phố chợ:

                                    Người ăn mày kêu lịch sử đi lui;

                                    Chàng tuổi trẻ cụt chân từ chiến địa

                                    Vỗ lề đường đoán mộng tương lai

 

                                    Lộng lẫy chiếc lồng son

                                    Hạt thóc căng nỗi hờn

                                    Giữa tường cao bóng mát

                                    Âm u lời ca khổ nhục

                                    Nó nhịn ăn,

                                    Và chết.

 

                                    Ta đă hát bài ca của suối:

                                    Gă anh hùng bẻ vụn mặt trời

                                    Gọi quỷ sứ từ âm ty kéo dậy

                                    Ngập rừng xanh lấp lánh ma trơi.

 

                                    Đêm qua chiêm bao ta thấy máu

                                    Từ sông Ngân đổ xuống cơi người

                                    Bà mẹ xoi tim con thành lỗ

                                    Móc bên trong hạt ngọc sáng ngời.

 

                                    Lồng son hạt cơm trắng

                                    Cánh nhỏ run uất hận

                                    Tiếng hát lịm dần,

                                    Nó đi về vô tận.

 

            Tôi dừng bút ở đây. Tôi cần quá, một ly nước lạnh, dù chợt khởi niệm phạm giới khi nghĩ đến hớp rượu mạnh cay nồng, may ra mới bật tràn được những gịng lệ uất hờn từ lâu tiềm ẩn.

             Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

 

                                                                                                            Diệu Trân

                                                                                                      Tháng Tư 2005

                                                           

                  

---o0o---

 

Cập nhật:  01-05-2005

 

(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>