categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

 

 

VIÊN KIM CƯƠNG CUỐI CÙNG

Diệu Trân

  

Khi học về pháp môn “Hiện Pháp Lạc Trú” các môn sinh thường được giảng sư kể cho nghe một câu chuyện rất hay trước khi bắt đầu đi vào những huyền nghĩa thâm sâu của bài học. Câu chuyện ẩn dụ như sau.

Một buổi trưa, trên bờ sông Hằng, một người đàn ông ngồi trầm tư, dáng điệu u buồn như có điều băn khoăn, lo nghĩ, mắt nh́n ra sóng nước xa xa, tay bâng quơ khẩy khẩy trên cát. Bỗng, cảm tưởng như vừa chạm phải vật ǵ, ông ta nh́n xuống. Đó là một túi nhỏ thô sơ, cột bằng sợi giây gai cũ kỹ. Mở ra, người ấy thấy những hạt đá nhỏ. Ồ, băi biển thiếu ǵ đá, thiếu ǵ vỏ ṣ vỏ ốc mà đứa trẻ nào lươm nhặt c̣n cất dấu nơi đây? Rồi, cùng với tâm trạng bâng khuâng, người đó cầm từng viên, ném thật xa ra gịng sông. Mỗi viên đá, tuy nhỏ, nhưng khi chạm mặt nước đều dội lên một làn sóng lăn tăn. Cứ thế, người ấy ném từng viên đá xuống sông, theo từng gịng suy tưởng bâng khuâng trong tâm trí ....

Mặt trời lên cao ..... lên cao .... Và rồi, khi người ấy cầm viên đá cuối cùng trên tay, sắp ném xuống, là lúc ánh sáng mặt trời chiếu dọi đúng trên ḷng bàn tay. Người ấy bàng hoàng nh́n, như không thể tin ở mắt ḿnh. Trời ơi, dưới ánh nắng chan ḥa, viên đá trên tay đang tỏa chiếu rực rỡ bẩy mầu. Đây không phải là những viên đá, viên sỏi tầm thường ngoài băi biển mà trẻ nhỏ thường nhặt chơi ! Đây là đá quư ! Đây là kim cương !!!!!

 Với viên kim cương cuối cùng đó, người ấy đă mua ruộng, mua trâu, đă tạo được một đời sống sung túc. Người ấy có hạnh phúc không ? Có chứ, nếu người ấy nghĩ rằng: “May quá! ta c̣n kịp nhận ra đây là kim cương”. Nhưng, cũng vẫn những diễn biến đó, người ấy sẽ đau khổ, sẽ ăn không ngon, ngủ không yên nếu mang tâm tiếc nuối: “Trời ơi ! Chỉ c̣n một viên kim cương cuối cùng mà ta được sung sướng thế này, phải chi ta nhận ra sớm th́ với nguyên cả túi kim cương, ta sẽ c̣n sung sướng tới đâu!”

 Thật là một thí dụ tuyệt vời để giảng về “Sự an lạc trong giây phút hiện tại”. Chỉ thí dụ này thôi, đă quá đầy đủ để nói về pháp môn “Hiện Pháp Lạc Trú”. Hăy thông minh hưởng niềm an lạc ngay giây phút hiện tại này v́ mọi sự vật đều thay đổi, biến thiên không ngừng, giây phút sau không bao giờ có thể giống giây phút trước. Nếu ta để giây phút hiện tại trôi qua trong vô nghĩa là ta đă vừa Đánh Mất giây phút hiện tại đó. Khi Khổng Tử chỉ gịng sông mà nói: “Thệ giả ư tư phù, bất xả chú dạ”, đại ư là, gịng sông cứ đêm ngày không ngừng, chảy hoài, chảy măi”. Câu này tương tự như triết gia Héraclite thời xưa đă nói “Ta không thể nào tắm hai lần ở cùng một gịng sông”. Đúng thế, v́ dù ta có xuống ngay nơi bờ ấy, ngay con sông ấy th́ gịng nước ta đang tắm không thể là gịng nước ta đă tắm lần đầu ! 

Nếu chúng ta  dành thêm đôi ba phút tĩnh lặng, lắng tâm, chúng ta có thể c̣n nh́n thấy ǵ thêm ? Chúng ta có từng đă, và đang ném những viên kim cương ra khỏi ḷng tay không ???

Có, chúng ta đă, và đang ném đi nhiều lắm v́ chúng ta chưa nhận thức đủ niềm hạnh phúc kỳ diệu của pháp môn Hiện Pháp Lạc Trú, pháp môn dạy chúng ta biết an lạc ngay giây phút hiện tại. Sự an lạc quư như kim cương, có khi c̣n quư hơn nữa v́ từ sự an lạc ta có thể vượt thắng vô minh, t́m ra chân trời giải thoát. Tâm chúng ta như con vượn truyền cành, nó luôn nhẩy nhót, đang đứng nơi này đă muốn qua nơi kia. Cái tâm buông lung đó là nguyên nhân chính gây ra niềm bất toại ư với hiện tại; Từ bất toại ư với hiện tại, tất nhiên, tâm khởi niềm mơ ước tương lai.

Chỉ cần quán chiếu đơn giản tới đây, ta đă thấy, ít nhất, có hai sự khổ đau, phiền năo hiển hiện rơ rệt. Đó là, thứ nhất: sự khổ đau v́ thấy hiện tại không như ư ḿnh muốn mà vẫn đang phải sống trong hiện tại; thứ hai: thèm thuồng, mơ ước những ǵ ḿnh mong muốn ở tương lai, mà tương lai th́ chưa tới, hoặc có thể không bao giờ tới !

Đây chỉ là hai hiện tượng phiền năo căn bản. Nếu chia chẻ, phân tích từng hiện tượng ra chúng ta sẽ thấy vô vàn viên kim cương mà chúng ta đă, và đang ném đi. Cái nhà ta đang ở, có hơi cũ, hơi nhỏ, so với nhà của bạn ta vừa mua trên núi, hay trên biển. Nhưng nhà ta cũng có cái mái che mưa nắng, có miếng vườn nhỏ cho ta gieo xuống hạt cải, hạt rền. Cái xe ta đang xử dụng, mười tuổi rồi, khá cũ đấy, nhưng nó vẫn là người bạn tốt, đưa ta đi chợ, đi bác sỹ. Nó cũ cũng như ta già, chăm chút cho nó chút dầu, chút nhớt th́ nó tiếp tục thương ta như ta thương nó mà thôi, sao ta lại chuốc lấy khổ đau khi nh́n thấy xe người khác vừa đẹp, vừa mới hơn rồi than thân trách phận sao tôi nghèo thế này, kém may mắn thế này ?

Khi đă bất toại ư với hiện tại, ta đâu có ngừng sự khổ đau ở đó. Ta lập tức hành hạ ta thêm bằng những mơ ước tương lai, khởi từ hiện tại ta cho là kém may mắn này. Chẳng hạn như, nếu có thật nhiều tiền, ta sẽ mua cái biệt thự sát băi biển, mở cửa sau là khu vườn kỳ hoa dị thảo. Từ thượng uyển đó, chân ta sẽ chạm làn cát trắng, thơm tho, sạch sẽ. Từ bờ cát mịn màng đó ta sẽ chậm răi bước xuống làn nước trong xanh. Ta sẽ mua luôn góc biển này để những kẻ nghèo nàn, dơ dáy ngoài kia không bước vào được. Giá nào ta cũng mua. Ta có tiền mà !

Trong khi chờ tiền tới (không biết bao giờ tới!) ta đang khổ, đang giận, đang buồn v́ những điều do chính ta tạo ra, không ai khác! Nhưng nếu biết an trú trong hiện tại, ta có thể, vừa cắp rổ ra vườn hái rau, vừa hát “Vườn rau, vườn rau xanh ngắt một mầu. Có bà, có bà mẹ quê nương náu ....” (*)

Quán chiếu thêm chút nữa, nếu có kẻ lấy cắp của ta cái ǵ, ta tiếc của (khổ tâm), ta nguyền rủa, oán hận kẻ cắp (sân), ta không ngừng thương tưởng vật đă mất (si) v.... v.... Trái lại, nếu ta b́nh tâm nghĩ thế này: kẻ kia cướp đoạt của ta có thể v́ 2 cớ sự. Thứ nhất, kẻ đó muốn vật của ta quá, mà không sao có được, đành cướp đoạt; thứ hai, kẻ đó vô minh, không biết là đang cướp đoạt, tưởng như ở đời muôn sự của chung !

Với cớ sự thứ nhất, kẻ kia muốn vật ta đang có tới mức biết rằng việc cướp đoạt của người khác là không phải, không nên, nhưng tâm ham muốn không cưỡng lại được, cứ cướp. Trường hợp này, ta thử thực hành hạnh thứ nhất trong Luc Độ Ba La Mật xem. Đó là Hạnh Bố Thí, Hạnh Cho. Cho đi. Cứ hoan hỷ cho đi. Biết kẻ kia đang ham muốn th́ ta cho đây không chỉ là cho của mà c̣n là cho niềm vui. Kẻ kia đoạt được điều họ muốn, tất họ tràn ngập vui sướng rồi. Cho đi. Đừng tiếc, v́ cho đây không chỉ thực hành hạnh bố thí mà ta c̣n đang chứng nghiệm hạnh thứ ba trong Tứ Vô Lượng Tâm. Đó là Hạnh Hỷ. Trong Từ Bi Hỷ Xả, Hạnh Hỷ đẹp lắm v́ Hỷ không chỉ có nghĩa là ban vui mà c̣n là vui với cái vui của người.

Chuyển buồn giận tiếc nuối thành Ba La Mật, ta không có “lời” quá ư?

Với cớ sự thứ hai, kẻ kia cướp đoạt mà không ư thức là đang cướp đoạt th́ lại càng dễ dàng cho ta tha thứ v́ kẻ đó vô minh mà ! Nếu ta oán hận, nguyền rủa kẻ vô minh chính là ta đang vô minh đấy !

 Loài người được coi là có trí tuệ hơn mọi loài, nhưng h́nh như loài người đang dùng trí tuệ đó để trở thành ác độc hơn các loài khác. Cứ nh́n nhân loại đang giết nhau hàng loạt th́ đủ biết! Thú lớn ăn thịt thú nhỏ v́ nhu cầu sinh tồn. Chúng cần ăn để sống. Ngay như sư tử được tôn xưng là Chúa Sơn Lâm, uy dũng ngất trời mà khi đă ăn no, nó đâu có giết thêm con chồn, con thỏ v́ vui, hay v́ muốn chứng tỏ quyền sinh sát trong tay? (Xin cám ơn  Đấng Thiêng Liêng nào đó, đă tạo ra con voi chỉ ăn cỏ. Nếu con voi cũng cần ăn thịt để sống th́ phải bao nhiêu thỏ, sóc, nai .... mới đủ cho nó một bữa ăn ?)

Loài người đâu có được sinh ra để giết nhau vô tội vạ, vậy mà trong cơi ta-bà uế trược này đang có những kẻ ác độc hơn loài thú ! Thương thay ! Thương người và thương ta, đă không biết khổ đau hay an lạc do chính ta tạo đấy.

 Nương theo lời dạy của Chư Phật, chúng ta hăy cùng nhau thử chuyển tâm đi, ta sẽ có vô số kim cương chứ chẳng phải chỉ c̣n một viên cuối cùng.

Kịp nhận ra viên kim cương cuối cùng cũng đủ mang lại vô lượng an lạc, huống chi nhận ra sớm hơn th́ ta không chỉ đang ở cơi nước Cực Lạc của Phật A Di Đà mà không chừng ta c̣n được rong chơi khắp mười phương Chư Phật, ngay lúc này, ngay nơi đây, ngay nơi uế nhiễm ta-bà, ngay giữa ḷng người tham lam ác độc. V́ sao mà mầu nhiệm thế ? V́ lời Phật dạy đă từng có chứng minh, là đất Phật ngay nơi tâm an lạc.

 

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Diệu Trân

(Tháng Sáu 2006)

  

(*)Nhạc phẩm “Bà Mẹ Quê” của Phạm Duy

---o0o---

 

Cập nhật: 01-07-2006

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>