categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

              

 HẾT ĐƯỜNG ĐI, LÀ ĐIỂM TỚI

Diệu Trân

 

            Xe đang chạy trên xa lộ 22, về hướng Đông. Xe gồm năm người: băng  trước là hai mẹ con bà chủ xe mà cậu con trai đang làm tài xế; băng sau là ba người khách quá giang là tôi và hai người bạn đạo. Trong số ba người quá giang này, tôi lại c̣n thuộc loại “quá giang bậc nh́”, nghĩa là các bạn đạo của tôi quen biết trực tiếp với chủ xe nên họ cho quá giang. C̣n tôi, được bạn đạo của tôi nói với chủ xe cho tôi được .... quá giang bạn tôi !

            Chỉ mới phân định vị trí mà đă lê thê hết mấy ḍng. Phàm những ǵ phải giải thích loanh quanh, tự thân nó đă có mầm phân biệt, có phân biệt là có đối đăi, có đối đăi là có suy tưởng, có suy tưởng là trồi lên biết bao ranh giới ta-người, có-không, đẹp-xấu, thiện-ác ...... Bất an, phiền năo từ đó bủa vây.

            Ấy thế mà tôi lại bắt đầu chuyến đi tới miền thanh tịnh bằng những khởi niệm quẩn quanh bất tịnh. Có lẽ tôi chỉ muốn giăi bầy rằng tôi được các bạn đạo t́nh cờ gọi đi vào đúng lúc các bạn tôi không ngờ rằng tôi đang rất cần đi. Đi đâu ? Ồi, đi bất cứ đâu ! Đi, như một hành động yếm thế nhất để đối trị sự phiền năo. Tôi đă ngồi thiền, đă quán chiếu, đă chấp nhận phiền năo như một phần thân thể ḿnh. Phải trực diện phiền năo, phải ôm lấy phiền năo, phải tử tế với phiền năo như người mẹ đă ôm và tử tế với đứa con quấy khóc v́ cơn sốt bệnh. Rồi đứa con sẽ giảm nhiệt độ, sẽ ngủ ngoan, và khi thức dậy, nó sẽ lại chạy chơi đây đó. Cùng với sự khỏe mạnh của đứa con, người mẹ sẽ t́m lại được an vui, v́ khổ đau, lo lắng không c̣n nữa.

            Ôi, tôi đă tuân theo bài học, tập ôm đứa-con-phiền-năo, đă cố gắng hát nhiều bài ru, bài th́ cương thường quyết liệt, bài th́ nỉ non dỗ dành, bài th́ van nài bi lụy, nhưng đứa-con-phiền-năo như không thấy, không nghe. Nó quấy phá nhiều hơn, ác độc nhiều hơn, tàn nhẫn nhiều hơn .....

            Tôi đang khởi tâm nghi ngờ sự quán chiếu và cách đối trị, th́ bạn đạo gọi: “Đi thăm Làng Di Đà không?”

            Làng ǵ cũng đi, nói chi Làng Di Đà !!!

           

            “Tùng thị Tây Phương, quá thập vạn ức Phật độ, hữu thế giới danh viết Cực Lạc, kỳ độ hữu Phật, hiệu A-Di-Đà, kim hiện tại thuyết pháp”

            Tại Pháp-hội Liên-Tŕ, khi Đức Phật nói với trưởng lăo Xá Lợi Phất rằng: “Từ đây qua Phương Tây, quá mười muôn ức thế giới Chư Phật có một thế giới tên là Cực Lạc. Thế giới đó có Đức Phật hiệu A-Di-Đà hiện nay đang thuyết pháp”.

            Khi Đức Phật nói câu này là Ngài đang ngồi tại tu viện vườn Cấp Cô Độc thuộc thành Xá Vệ nên phương Tây là nh́n từ phía đó. Nếu hiểu phương hướng theo tinh thần “bản đồ” th́ chúng ta đang ở những phương trời khác nhau như Âu, Á, Nhật Bản, Trung Hoa, Hoa Kỳ, Việt Nam v... v... mà cùng muốn tới Tây Phương Cực Lạc để gặp Phật A Di Đà th́ chắc chắn không phải là chúng ta cùng nhắm hướng Tây mà đi tới ! Nhất là, khi học kinh A Di Đà và hiểu chút ít về pháp môn Tịnh Độ th́ Cực Lạc ngay nơi tâm ta, tâm thanh tịnh là cảnh giới Cực Lạc, bước được những bước chân vững chăi, an lạc th́ Tịnh Độ ngay dưới bước chân ta, nào phải nhắm hướng Tây, vượt muôn ức thế giới Chư Phật mới tới được Cực Lạc. Mà cho dù có nhắm mắt nhắm mũi vượt được “muôn ức thế giới Chư Phật” chăng nữa nhưng gồng gánh theo đủ ngũ trược như tôi đây th́ phương Tây nào đó cũng đâu phải là Cực Lạc !!!

            Tôi vẫn đang dài ḍng, đủ biết rằng cái gánh phiền năo vẫn c̣n trĩu nặng trên vai. Chúng tôi đang trên xa lộ 57, hướng Đông Bắc.

Tôi trừng mắt nh́n phiền-năo và dọa thầm: “Mi không theo ta lâu hơn nữa được đâu, v́ ta đang trên đường tới Cực Lạc, đất nước của Phật A Di Đà”. Và để chứng minh lời dọa dẫm cho thêm hiệu lực, tôi đọc cho phiền-năo nghe đoạn kinh:

“Xá Lợi Phất, bỉ độ hà cố danh vi Cực Lạc? Kỳ quốc chúng sanh, vô hữu chúng khổ, đản thọ chư lạc, cố danh Cực Lac” Này Xá Lợi Phất, thế giới đó v́ sao có tên là Cực Lạc? V́ dân chúng nước đó không có những sự khổ, chỉ hưởng những điều vui nên thế giới đó tên là Cực Lạc.

            Đọc xong đoạn kinh này, tôi khởi ngay niệm ngạo mạn với phiền-năo. A, rồi mi sẽ biết, ta sẽ quăng mi ra như quăng những con đỉa bám vào ống chân người đi rừng. Ta sẽ quăng mi dễ dàng. V́ sao ư? V́ mi theo ta là làm ta đau khổ, nhưng ta đang tới nước Cực Lạc, nơi không có sự khổ, chỉ toàn những điều vui. Mi là sự khổ, làm sao theo ta tới Cực Lạc được!

 

            Người bạn đạo nh́n tôi, khẽ nói:

            - Suy tư ǵ mà im lặng thế? Nh́n ḱa, trước núi non hùng vĩ, sa mạc mênh mông mới thấy thân phận con người bé nhỏ nhường bao! Ấy, đă bé nhỏ c̣n vô thường nữa mà cứ vô minh không nhận ra.

            Tôi giật ḿnh, tưởng như bạn ḿnh có tha-tâm-thông, vừa đọc được hết những quẩn quanh của ḿnh. Nhưng không, bạn tưởng tôi im lặng v́ mệt nên nói tiếp:

            - Nhăm mắt một lúc đi, lấy sức tới làng mà leo đồi, lội suối.

            Tôi bật cười:

            - Sao lại leo đồi, lội suối?

            Bạn ngay thật, không biết tôi trêu ghẹo nên giải thích:

            - Làng mới thành lập, c̣n hoang sơ lắm mà, mấy ngọn đồi mênh mông sỏi đá khô cằn. Hôm nay có một nhóm lên trồng cây, nhóm khác th́ làm cỏ, khai quang, cùng phát tâm cúng dường công quả.

            Tôi lại cố t́nh ngây thơ:

            - Vậy ư? tưởng rằng “Cực Lạc quốc độ, hữu thất bảo tŕ, bát công đức thủy, sung măn kỳ trung, tŕ để thuần dĩ, kim sa bố địa. Tứ biên giai đạo, kim ngân, lưu ly, pha lê hiệp thành” chứ !

            Tới đây th́ bạn biết là tôi trêu ghẹo. Bạn thật là từ bi, đă không giận mà c̣n ân cần:

            - Đúng thế đó, trong nước Cực Lạc có ao bằng bẩy chất báu, chứa nước đầy đủ tám công đức, đáy ao thuần dùng cát vàng trải làm đất, đường viền quanh bốn bên ao th́ rát bằng vàng bạc lưu ly, pha lê. Đó chẳng phải là cảnh giới đẹp đẽ trong tâm người tu Tịnh Độ ư?

            Tôi ân hận, cảm thấy không xứng đáng chút nào khi đùa cợt như vậy. Lạ thay, chỉ một chút ân hận thôi, ḷng tôi đă nhẹ, gánh phiền năo đă vơi. Tôi biết chứ, biết rằng xả mười niệm phiền năo là tăng một niệm Bồ-đề, nhưng đường tu nhiều thử thách nên xen giữa bao phấn đấu vẫn thỉnh thoảng quỵ ngă v́ lụy phiền. Tôi nào quên trong kinh Duy Ma Cật đă dạy “Phiền năo là hạt giống Như Lai”. Không có phiền năo, làm sao ta biết được giá trị của thanh tịnh, cũng như không có khổ đau làm sao biết hạnh phúc là ǵ.

            Ḷng đă vơi nức nở khi xe đổi qua xa lộ 10, về hướng Đông. Tôi nh́n cảnh trí bên đường, thấy núi như xanh hơn, nắng như vàng hơn, vũ trụ mênh mông hơn và Cái Ta nhỏ lại hơn. Cái Ta đă nhỏ th́ những cái đang bám víu quanh ta có hành hạ nổi ta nữa hay không? Này phiền-năo, ta đang nh́n mi, đang nhận diện mi. Mi là mi, ta là ta. Từ vô thỉ, mi không ngừng ŕnh rập, chờ từng sơ hở để tấn công ta, hủy diệt ta ḥng đồng hóa mi với ta. Này, hỡi con-ma-phiền-năo, ta với mi là hai biệt thể. Mi chỉ có thể đứng chung với ngũ trược ác thế, nơi “ Thích Ca Mâu Ni Phật, năng vi thậm nan, hy hữu chi sự, năng ư Ta-Bà quốc độ, ngũ trược ác thế: kiếp trược, kiến trược, phiền năo trược, chúng sanh trược, mạng trược trung, đắc A-Nậu-đa-la-tam-miệu-tam-bồ-đề, vị chư chúng sanh, thuyết thị nhất thiết thế gian, nan tín chi pháp” Đó, rất rơ ràng, Đức Thích Ca Mâu Ni không phải là thần thánh, Ngài là người phàm như muôn chúng sanh nhưng siêu phàm ở chỗ, ngay giữa cơi Ta-bà ngập đầy 5 yếu tố ô nhiễm mà Ngài không chỉ chứng đắc được quả vị giác ngộ vô thượng mà c̣n đem pháp môn rất khó tin để thuyết giảng cho những ai chưa tin, phát khởi được niềm tin. Tin ǵ? Tin rằng chỉ cần một ḷng niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà, nhất tâm bất loạn th́ tâm sẽ thanh tịnh. Tâm thanh tịnh có nghĩa là ngũ trược bị đẩy lui. Tâm thanh tịnh th́ sẽ giao cảm được với Chư Phật.

 

            Chúng tôi đang trên xa lộ 15, nhắm hướng Bắc, qua biết bao nhiêu thành phố mới rẽ vào con đường mang tên Big Bear Valley Road. Người và cảnh như dịu dàng hơn, thân ái hơn. Hai bên đường, nhà cửa thưa thớt dọc theo chân núi, thỉnh thoảng lại hiện ra những tảng đá lớn nhỏ đủ cỡ, chồng lên nhau rất mỹ thuật như có bàn tay ai sắp xếp. Nhưng tay ai mà sắp xếp được sự hoành tráng tuyệt vời kia?

Bỗng nhiên, tôi nh́n núi không là núi, đá không là đá nữa, mà đá đó, núi kia như “Thất trùng lan thuẫn, thất trùng la vơng, thất trùng hàng thọ, giai thị tứ bảo, châu tráp vi nhiễu”, thảy đều mang vẻ đẹp của Cực Lạc quốc độ với “bảy từng bao lơn, bảy từng màng lưới, bảy từng hàng cây đều bằng bốn chất báu bao bọc giáp ṿng”

Xe vẫn chạy, chạy măi .... Núi và mây như cùng đi. Ôm lấy chúng tôi là mây và núi, núi và mây. Vai tôi nhẹ hẫng. Cái gánh phiền-năo đâu rồi? Chân trời như mở rộng ra, mênh mông, đằng trước, đằng sau, bên phải, bên trái không thấy đâu là ranh giới; Và trên cao, ồ, trên cao vô tận kia như đang tỏa xuống bát ngát hương mạn-đà-la trong âm thanh huyền diệu. Có phải dân chúng trong nước Cực Lạc đang hái hoa cúng dường Chư Phật “Bỉ Phật quốc độ thường tác thiên nhạc, huỳnh kim vi địa, trú dạ lục thời, vũ thiên mạn-đà-la hoa, kỳ độ chúng sanh, thường dĩ thanh đáng, các dĩ y kích, thạnh chúng diệu hoa, cúng dường tha phương thập vạn ức Phật”

            Xe chạy măi, chạy tới mức con đường Big Bear Valley Road mệt quá, nó bèn đổi thành Highway CA-18 (Tội nghiệp, nó tưởng đổi tên là giao cho thằng CA-18 chạy tiếp sức, có biết đâu thay tên chỉ như thay áo!)

            Trên CA-18, xe băng qua những cánh đồng hoang vu, có lẽ vừa xong mùa gặt hái hoa mầu. Lại thấy núi, thấy mây nhưng rải rác đă có nhà cửa, hàng quán. Và ḱa, xe vừa rẽ phải, vào một con đường đất gồ ghề, mấp mô. Những ḥn sỏi nhỏ liên tục va vào hai bên thành xe, loạt xoạt như âm thanh vỡ vụn của miếng bánh đa ṛn tan. Con đường đất càng nhỏ dần, càng mấp mô thêm. Ô ḱa, sắp đến chân núi rồi, không thấy con đường nào nữa ! Làng ở đâu ? Trong núi ư ?

Xe vẫn chạy. Chạy nữa. Chắc chắn là không thấy con đường nào trước mắt nữa cả ! Vậy làng ở trong núi thật rồi. Nhưng không, dù làng có ở trong núi  cũng phải có đường vào núi chứ?  Núi kín mít thế kia, làng đâu ??? Xe chạy chậm hơn ..... chậm hơn ..... chậm .... và chậm nữa ..... tới sát chân núi rồi. Hết đường đi. Một tấm bảng hết sức đơn sơ bên phải, ai đó đă nắn nót viết: “LÀNG DI ĐÀ”.

            Chúng tôi xuống xe. Mọi người lục tục theo nhau vào làng. Tôi c̣n đứng đó, đứng như chôn chân bên cổng làng.

Sửng sốt.

Bàng hoàng.

Cơi ḷng u uẩn, trĩu nặng ưu phiền bỗng bừng sáng khi chợt nhận ra “HẾT ĐƯỜNG ĐI, LÀ ĐIỂM TỚI”.

            Ôi, mầu nhiệm thay, đơn giản có thế thôi “hết đường đi, là điểm tới” Xả phiền năo là thanh tị.nh. Đèn bật lên, bóng tối tất lui.

“Đem cái tâm bất an ra đây, ta an cho. Thưa, tâm bất an con t́m không thấy, lấy không ra” Đó là khi ngài Huệ Khả kẹt nơi pháp chấp văn tự mà ngỡ là ḿnh có cái tâm bất an. Tiếng quát đúng thời, đủ duyên của Tổ đă đưa Huệ Khả ra khỏi lưới kẹt. Hết kẹt là tâm an, c̣n t́m đâu ra tâm bất an mà tŕnh Tổ Đạt Ma nữa!

            Chúng sanh sơ cơ, măi quẩn quanh trên đường phiền năo như tôi th́ đi mười đại kiếp cũng không thấy điểm tới!

            Ôi, bài học vi diệu mà tôi vừa bất ngờ nhận được. “Hết đường đi” c̣n có nghĩa là “dừng lại”. Chỉ cần dừng lại tâm ô nhiễm th́ điểm tới thanh tịnh hiển bày, dừng tâm sân si th́ Cực Lạc quốc độ ngay dưới bước chân ta. Hăy quán một điều tương đối dễ: “Cái thân tứ đại ta ngỡ là quan trọng nhất mà c̣n vô thường, th́ những ǵ xoay quanh thân đó c̣n mong manh tới đâu! Ta chịu sự khổ đau phiền năo v́ c̣n muốn bám víu vào những cái mong manh, vô thường đó ư ????”  

           

Tôi đứng đó, với tâm không lay động, lắng sâu và thinh lặng như 1250 vị khất-sỹ đang nghe lời Đức Thích Ca Mâu Ni truyền dạy trong Hội Liên Tŕ: “Nhữ đẳng chúng sanh đương tín thị, xưng tán bất khả tư ngh́ công đức nhất thiết Chư Phật sở hộ niệm kinh”.

 

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật

 

                                                                                    Diệu Trân

                                                                             (Mùa Sen 2006)

                                      

---o0o---

 

Cập nhật: 01-07-2006

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>