categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

              

RỰC VÀNG, TRỜI KIẾT HẠ

Diệu Trân

  

Ḷng từ bi đă tiềm ẩn sâu xa từ khi Đức Thế Tôn chưa chính thức lập ra giới luật cho tăng đoàn, nên nhiều giới luật sau đó là xuất phát từ trái tim lân mẫn, thương xót muôn loài. Truyền thống An Cư Kiết Hạ được Chư Tôn Đức Tăng, Ni trên khắp thế giới ǵn giữ, phụng hành tới ngày nay do từ ḷng thương những côn trùng nhỏ bé khỏi bị vô t́nh dẫm đạp dưới bước chân du hóa của các sa-môn.

 Mặt trời xoay quanh trái đất nên Xuân, Hạ, Thu, Đông mỗi nơi mỗi khác. Tại Ấn Độ, khoảng tháng sáu, tháng bẩy là mùa mưa, côn trùng phải trồi lên mặt đất, t́m sự sống, trong khi các vị tu hành không quản ngại nắng mưa, vẫn tiếp tục bước chân hoằng pháp khắp làng mạc này qua thôn xóm nọ, khắp kinh thành này tới thị trấn kia. Sự di chuyển trong những tháng mưa đó không tránh khỏi bao côn trùng bị dày xéo, chấn thương, chết chóc.

Nhận ra điều đó, Đức Thế Tôn đă tuyên thuyết thời gian an cư cho tăng đoàn.

An, là giữ thân nơi tịch tĩnh. Cư, là ở, là trụ. Kiết, là giữ tâm lại một chỗ. An Cư Kiết Hạ là sự thúc liễm thân tâm vào nơi an tịnh trong mùa Hạ. Mục đích gần nhất khi tăng đoàn bắt đầu tuân hành An Cư Kiết Hạ có lẽ chỉ là bảo vệ sự sống cho côn trùng, nhưng khi chính thức thực hành th́ đây c̣n là thời gian cần thiết để những vị phát nguyện “Thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh” có cơ hội kiểm điểm lại quá tŕnh tu tập của ḿnh. Truyền thống đẹp đẽ này được tu bồi thành Đóa Hoa Từ toàn bích như ngày nay là do một lần, sau mùa an cư, Đức Thế Tôn hỏi các Tỳ Kheo:

- Quư vị có đạt được nhiều lợi lạc không?

Toàn thể Tỳ Kheo đều thưa:

- Bạch Thế Tôn, chúng con được nhiều lợi lạc lắm.

Đức Thế Tôn lại hỏi:

- Quư vị tu những ǵ?

- Chúng con không phải tiếp cận nhiều với xă hội bên ngoài nên đóng được chặt khẩu, ư, đạt sự thanh tịnh tuyệt đối.

Nghe thế, Đức Thế Tôn bèn quở:

- Quư vị thật khờ dại, đă bỏ phí cơ hội thuận duyên mà trao truyền năng lượng cho nhau, trao đổi kinh nghiệm bản thân giúp nhau nhận diện và vượt qua những khó khăn trên đường tu học. Từ nay, mùa An Cư Kiết Hạ không phải chỉ để mỗi cá nhân rút vào thế giới riêng, không mang lại nhiều lợi lạc bằng sự chia xẻ, ḥa đồng để cùng nhau t́m ra cái hay, cái dở của ḿnh, hầu cắt ngắn được con đường Giác Ngộ.

Toàn thể tăng đoàn cúi đầu lănh ư.

 

Là Phật tử, chắc không ai không biết đến danh từ An Cư Kiết Hạ, không ai không mường tượng đại khái rằng, vào thời gian đó Chư Tôn Đức Tăng, Ni sẽ vân tập về một địa điểm để cùng nhau tu hành. Nhưng h́nh ảnh đó thế nảo? Sinh hoạt đó ra sao? có lẽ, không phải ai cũng có cơ duyên được biết, được thấy. Kẻ viết bài này cũng nằm trong số người “ít duyên” đó.

Nhưng ba ngày nay, kể từ 19 tháng 6 năm 2006 tôi đă được sống trong một thế giới khác. Vâng, đối với tôi, đó là một thế giới khác, một thế giới cho tôi những cảm thọ an lạc mà tôi chưa từng có.  Ở thế giới này tôi đang NH̀N THẤY bằng con mắt thế gian mù mờ, đang CẢM NHẬN ĐƯỢC bằng tâm thế gian hạn hẹp, những lời đẹp đẽ mà tôi thường đọc trong kinh sách như Tứ Vô Lượng Tâm: Từ Bi Hỷ Xả; Lục Độ Ba La Mật: Bố thí, tŕ giới, nhẫn nhục, Tinh tấn, Thiền định, Trí Huệ; Liễu Tam Không: Người cho, của cho, và người được cho đều chẳng cần được biết v́ đó chính là Tâm Kinh được gói tṛn trong 2 chữ Cho và Không, chỉ cho thôi, mà không nhận lại! Chữ “Cho” bao gồm mọi h́nh thái pháp thí, tài thí, nhân lực, tài lực ..... Tôi đang được chứng nghiệm những mỹ từ này bằng sự rung động của thân tâm chứ không phải cảm xúc từ sách vở.

 

Thưa quư đạo hữu, thế giới mầu nhiệm này đang ở rất gần chúng ta, những người cư ngụ quanh thủ đô tỵ nạn của người Việt Nam tại miền Nam California, Hoa Kỳ. Thế giới này đang hiện hữu tại chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach. Đây là địa điểm Chư Tôn Đức Tăng, Ni khắp nơi vân tập về trong mùa An Cư Kiết Hạ bắt đầu từ 19 tháng 6 tới 29 tháng 6 năm 2006.

Rất t́nh cờ, tôi nghe được mẩu đối thoại của mấy người bạn đạo, về tin này. Địa điểm tuy khá xa nhà nhưng t́m được lịch tŕnh xe Bus, tôi đă ra khỏi nhà lúc 4 giờ sáng để có thể tới chùa lúc 6 giờ, làm công quả trong nhà bếp, nơi tôi biết là sẽ rất bận rộn. Quả đúng như thế, khi tôi đến chùa, trời c̣n tờ mờ sáng mà ngoài sân đă tấp nập kẻ gọt, người xắt. Tôi nhập vào gịng chảy xôn xao mà vô cùng ngọt ngào đó.

Bốn chiếc lều lớn được căng lên chung quanh sân chùa để làm trai đường, giảng đường và nơi nghỉ của Chư Tăng, Ni trong thời gian an cư tại đây. Từ nhà bếp, chúng tôi được cơ duyên đảnh lễ Chư Tăng, Ni khi quư ngài mang hành lư vào lều. Có những vị đến từ xa như Thượng Tọa Thích Thiện Hữu, trụ tŕ chùa Phật Đà, Úc Đại Lợi, Thượng Tọa Trường Phước, viện chủ chùa Quan Âm, Canada, Ḥa Thượng Thích Thắng Hoan đến từ Louisiana, Ḥa Thượng Nguyên An đến từ Seattle Washington, Ḥa Thượng Thích Tín Nghĩa, viện chủ chùa Từ Đàm, Dalas Texas, Ḥa Thượng Nguyên Lai đến từ San Jose, Thượng Tọa Thích Thông Kinh viện chủ tu viện Đông Hưng Virginia, quư sư cô Như Hương, Như Hạnh từ Vancouver Canada v...v...

Quư Chư Tôn Đức Tăng, Ni ở địa phương cũng hiện diện đông đủ như Ḥa Thượng Thích Hạnh Đạo trụ tŕ chùa Phổ Đà Santa Ana, Thượng tọa Thích Nguyên Siệu trụ tŕ chùa Phật Đà San Diego, Thượng Tọa Thích Thái Siêu, Đại Đức Thích Tâm Thành tu viện Pháp Vương, Thượng Tọa Thích Phước Tịnh, tu viện Lộc Uyển, Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ tŕ chùa Bảo Quang Santa Ana, Thương Tọa Thích Viên Lư, trụ tŕ chùa Diệu Pháp, Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, trụ tŕ chùa Bát Nhă, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, trụ tŕ chùa Huệ Quang v...v.... Gần 150 Chư Tôn Đức Tăng, Ni đang hiện diện tại chùa Phật Tổ, Long Beach do Thượng Tọa Thích Thiện Long trụ tŕ, để cùng làm sống dậy tinh thần An Cư Kiết Hạ mà Đức Thế Tôn đă truyền dạy từ gần 2600 năm trước.

 

Con đường dẫn về chùa Phật Tổ rực rỡ cờ ngũ sắc tung bay trong nắng gió, thơm ngát những búp tay sen chào nhau, trầm hương tỏa từ gối quỳ kính cẩn khi Phật tử đảnh lễ Thầy. Cư dân quanh đó sửng sốt và cảm phục khi bất ngờ chứng kiến những Phật tử thấy Chư Tôn Đức vừa xuống xe, đă quỳ lạy tam bái ngay trên đường phố !

 

Chỉ mới ba ngày qua, tôi chắc rằng, những Phật tử đến chùa làm công quả như tôi đều có chung niềm hạnh phúc vô biên như đang sống ở vườn Trúc Lâm, nơi Trưởng giả Cấp Cô Độc và Thái Từ Kỳ Đà cùng dâng cúng làm nơi An Cư Kiết Hạ đầu tiên đón Đức Thế Tôn và tăng đoàn trong mùa mưa thuở xa xưa ấy. Niềm hạnh phúc mà chúng tôi đang có tỏa ra từ năng lượng Từ Bi, Trí Tuệ của Chư Tôn Đức Tăng Ni vân tập về, từ giới hạnh trang nghiêm của Thượng Tọa viện chủ chùa Phật Tổ, từ nụ- cười-Di-Lạc của Thầy Thường Tịnh, từ tâm-Bồ-Đề kiên cố của Thầy Thường Giác, từ tinh thần Lục-ḥa của Phật tử xa gần về làm công quả. Khả năng ai làm được ǵ là sẵn sàng nhận việc ấy, làm không xuể th́ người khác tiếp tay, làm ǵ sai th́ cùng nhau sửa, hàng trăm người tấp nập với công việc mà không nghe một lời phiền trách, không thấy một nếp nhăn trên những gương mặt đỏ hồng bên bếp lửa, trên những giọt mồ hôi v́ khuân cái này, xách cái kia. Mọi người, dù làm đủ thứ việc khác nhau nhưng chỉ tựu chung về mục đích: Ban Trai Soạn chu tất tiểu thực, thọ trai, dược thực mỗi ngày, ban Hương Đăng sẵn sàng nhang đèn, kinh kệ trước mỗi thời lễ, ban Tiếp Tân lo đưa đón quư Tăng Ni, ban Vệ Sinh lo quét tước, dọn dẹp sạch sẽ trong ngoài, ban Chuyển Vận chạy như con thoi lo mua thêm cái này, sắm thêm cái kia, ban Âm Thanh sốt sắng gắn loa, gắn máy ... 

Trong nắng ấm hạ hồng, thỉnh thoảng lại ngân lên tiếng chuông thức chúng, báo hiệu giờ thính pháp, giờ tọa thiền, giờ công phu ...v...v... Đó là lúc tâm chúng tôi rộn ră v́ chỉ phút chốc sau tiếng chuông rung, không gian sẽ rực rỡ y vàng như h́nh ảnh “Tùng Địa Dũng Xuất”. Đó là phẩm rất đẹp trong kinh Pháp Hoa khi các vị Bồ Tát chắp tay, phát nguyện trước Đức Thế Tôn rằng, sau khi Đức Thế Tôn diệt độ, các vị đó sẽ t́nh nguyện ở lại Ta-bà để truyền tụng kinh Pháp Hoa. Chính lời phát nguyện này là cơ duyên để Đức Thế Tôn cho chúng sanh biết Ngài có mặt cơi ta-bà chỉ là thị hiện; thực chất Ngài bất sanh bất diệt, vĩnh cửu, thường hằng nên hàng Bồ Tát mà Ngài đă giáo hóa, nhiều vô lượng vô biên từ những a tăng kỳ kiếp trước sẽ thay Ngài tiếp tục độ chúng sanh. Và để chứng minh lời nói đó, Đức Thế Tôn dùng thần lực làm mặt đất rúng động, nứt ra, trồi lên vô vàn Bồ Tát thân đẹp như vàng ṛng, ra khỏi mặt đất, trụ trên hư không, phát ra những âm thanh vi diệu ca ngợi Đức Thế Tôn.

Người học Phật có trí tuệ phải biết nh́n phẩm này bằng con mắt của thế giới bản môn mới thấy được phút giây ấy, sự việc ấy nào khác chi những ǵ ta thấy và nghe trong đời này. Sự mầu nhiệm từ tâm thanh tịnh tỏa sáng không gian, tùy mức độ thanh tịnh, ta có thể nh́n thấy Bồ Tát quanh ta hoặc nh́n thấy được Phật tánh của chính ta. Vi diệu thay khi chỉ thoáng phút giây, không gian bỗng vàng rực, không phải chỉ là mầu vàng của ca-sa mà c̣n là ánh sáng của Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, lồng lộng âm thanh chuông trống Bát Nhă, trầm bổng lời tụng kinh Từ Bi Thủy Sám của Chư Tôn Đức Tăng, Ni ḥa vào nắng gió vô lượng diệu âm châu ngọc.

 

Trong thời gian An Cư Kiết Hạ, Chư Tôn Đức Tăng, Ni sẽ từ bi ban pháp cho Phật tử, mỗi ngày từ 7 giờ chiều với những đề tài khác nhau. Theo như chương tŕnh th́:

Thứ ba 20/06 T.T Thích Quảng Thanh thuyết pháp về đề tài “Nghệ Thuật Sống”

Thứ tư 21/06 T.T Thích Thái Siêu giảng về “Tịnh Độ”

Thứ năm 22/06 T.T Thích Kim Đài giảng về “Niềm tin của người con Phật”

Thứ sáu 22/06 T.T. Thích Phước Tịnh nói về đề tài “Hăy chăm sóc cuộc sống chính ḿnh”

Thứ bẩy 24/06 T. T. Thích Nguyên Siêu nói về “Đạo Phật và Con Người”

Chủ nhật 25/06 H.T. Thích Thiền Chủ giảng về “Ư nghĩa và giá trị của giới luật”

Thứ hai 26/06 Sư Cô Chân Giác nói về đề tài “Đời người ngắn ngủi”

Thứ ba 27/06 T.T. Thích Thông Kinh giảng về “Chánh pháp và mạc pháp”

Thứ tư 28/06 T.T.Thích Nguyên Trí nói về “Phật giáo trong đời sống mới”

 

Chúng ta đừng than khóc nghiệp dầy phước mỏng, không được sanh ra thời Phật tại thế, v́ nếu ta mở được lục căn bằng mầu nhiệm Chân Như th́ lục trần, lục thức sẽ dẫn ta tới đất Phật, ngay thời này.

Có phải Chư Phật thường dạy “Phật tức Tâm. Tâm tức Phật” hay không?

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô A Di Đà Phật Diệu Trân

Chùa Phật Tổ, Long Beach
(Mùa An Cư Kiết Hạ 2006
)

---o0o---

 

Cập nhật: 01-07-2006

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>