categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

           

       

CON NGỰA CỦA THÁI TỬ 

Diệu Trân

 

Kanthaka là tên con ngựa của Thái-tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn, gịng họ Thích Ca. Nó được Thái-tử gọi là Kanthaka nhưng cũng có những người gọi nó là Kiền Trắc.

Gọi là ǵ, đối với nó không quan trọng, mà hạnh phúc lớn nhất của nó là được vua Tịnh Phạn chọn làm quà sinh nhật thứ mười lăm cho Thái-tử. Nó c̣n nhớ, một ngày vào năm đó, nó được tuyển lựa kỹ càng trong một trăm ngựa quư từ kinh thành Tỳ-Da-Ly, mang về đây. Nó chẳng hiểu nhiệm vụ nó về đây làm ǵ mà phải chọn kỹ thế, nhưng nó hănh diện v́ đă đánh bại các bạn nó. Rồi một hôm, nó nghe xôn xao mọi người đi dự lễ hội thể thao về, bảo rằng, Thái-tử đă thắng hầu hết những giải quan trọng như bắn cung, cưỡi ngựa, đánh kiếm, và nhận được giải thưởng cao quư là một thớt voi trắng uy nghi, tuyệt đẹp. Khi nghe tin đó, Kanthaka tưởng rằng, từ nay, Thái-tử sẽ du hành bằng voi. Như thế th́ Thái-tử sẽ không thường đi chơi xa được v́ voi to lớn, rềnh ràng quá! Trong những suy nghĩ mông lung đó, nó được Channa, người hầu cận của Thái-tử dắt đi tắm rửa, chải bờm, khoác đai mới mầu bích ngọc điểm nhiều hạt trai trắng ngần và những đá quư lấp lánh muôn mầu. Xong, Channa ngắm nghía nó, gật gù có vẻ hài ḷng rồi dắt nó chậm răi từng bước về phía hoàng cung, nơi, từ sân trước, nó đă thấy vua Tịnh Phạn, hoàng hậu Kiều Đàm Di và Thái-tử Tất Đạt Đa đang chuyện tṛ vui vẻ. Khi Channa dắt nó tới gần th́ nhà vua tiến về phía nó, cầm lấy giây cương, rồi đích thân vua trao giây cương cho Thái-tử và âu yếm nói:

-Đây là quà sinh nhật của con. Kanthaka là con ngựa đẹp nhất của vương quốc lân bang mà v́ t́nh giao hảo, cha đă có được.

Kanthaka ngước nh́n Thái tử và chạm vào đôi mắt nhân từ mà nó chưa từng được thấy bao giờ. Chỉ đôi mắt đó cũng đủ khiến từng sợi tơ bờm trắng của nó rung rinh. Và khi Thái-tử nghiêng xuống, dịu dàng ṿng hai tay ôm lấy đầu nó th́ đôi vành tai nó không thể không lay động, và bốn vó nó khó mà không nhún nhẩy theo gịng nhạc rất êm ái nó đang nghe được trong trái tim vui mừng.

 

Từ hôm đó, nó được gần gũi với Thái-tử. Đi đâu, Thái-tử cũng có Channa theo hầu. Gọi là người hầu nhưng nó thấy Channa được cư xử như một người bạn thân thiết v́ Channa cũng trạc tuổi Thái-tử. Với hồng-mă cho Channa và bạch-mă là nó, cho Thái-tử, khi th́ đôi bạn song hành khắp nơi trong vương quốc, khi th́ nó được móc vào một chiếc xe xinh đẹp, sơn vàng óng ánh cùng với hồng-mă, và đôi bạn thay nhau cầm cương. Trên đường, Channa tuân lời Thái-tử, không bao giờ dùng đến roi, v́ chỉ cần nhích nhẹ giây cương là nó và hồng-mă đă biết ư chủ.

Channa không chỉ cùng Thái-tử thưởng ngoạn bao cảnh đẹp của non sông cẩm tú mà Thái-tử c̣n thường muốn tới những nơi cùng khổ, đói nghèo để thăm viếng, giúp đỡ. Chính những nơi đây, Thái-tử đă từng ngạc nhiên và cảm phục khi t́nh cờ thấy công nương Da-Du-Đà-La, một cành vàng lá ngọc, thường cùng thị nữ đến những xóm nghèo, thuộc giai cấp hạ-tiện để chăm sóc, tắm rửa, mang thực phẩm cho những đứa trẻ lê la đất cát v́ cha mẹ chúng phải tới những nhà giầu làm việc từ sáng sớm!

Kanthaka và hồng-mă đă nh́n nhau mỉm cười khi nghe Thái-tử ân cần hỏi thăm Channa về công nương Da-Du-Đà-La. T́nh cảm nẩy nở giữa Thái-tử và công nương là niềm vui mừng của vua Tịnh Phạn v́ vua luôn bị ám ảnh bởi lời tiên tri của lăo đạo-sỹ A-Tư-Đà, một ẩn sỹ nhiều năm đă chống gậy xuống núi ngày Thái-tử chào đời. Vua Tịnh Phạn đă nghe tiếng vị ẩn sỹ này nhưng chưa từng gặp được. Nay, khi quân lính báo tin đạo sỹ đang đứng chờ ngoài cửa thành th́ nhà vua liền thân chinh ra đón. Lăo đạo-sỹ nói ngay ư ḿnh, là xin được thăm Thái-tử.

Đứng trước chiếc nôi hồng, trong đó vị Thái-tử vừa chào đời đang say sưa trong giấc ngủ thiên thần, lăo đạo sỹ lặng người thật lâu, rất lâu, rồi bỗng bật khóc. Đức vua và hoàng hậu đều hốt hoảng, cùng thưa:

-Ngài thấy điềm ǵ không tốt cho Thái-tử chăng?

Lăo đạo-sỹ vẫn vừa khóc tức tưởi, vừa nghẹn ngào đứt quăng:

-Tâu bệ hạ, lăo thần khóc là khóc cho chính ḿnh v́ nghiệp dầy phước mỏng, sẽ không kịp có cơ duyên được nghe Đạo Cả từ một bậc vĩ nhân. Vâng, Thái-tử đây không chỉ làm vua một nước mà sẽ là một vị Thánh-vương của khắp bốn chúng. Nghĩa là, Thái-tử sẽ là một vị sa-môn, tự t́m ra con đường giác ngộ, giải thoát cho ḿnh, rồi sẽ độ tha cho khắp hết hàng nhân, thiên, trời, rồng …. những ai đủ duyên tiếp nhận con đường sa-môn t́m ra. Ôi, tôi nay đă già yếu rồi, tôi sẽ chết trước ngày thế gian này được cứu vớt!

Khóc rồi, lăo đạo sỹ bước nhanh ra khỏi hoàng cung, vua giữ thế nào cũng không được.

 

Thế nên, nếu Thái-tử t́m được người ư hợp tâm đầu mà gắn bó, có nghĩa là Thái-tử sẽ không đi tu, sẽ nối ngôi vua cha chăn dắt thần dân sau này. Đó là điều vua Tịnh Phạn thầm mong muốn.

Quả nhiên, việc vui mừng đă đến. Kanthaka c̣n nhớ, ngày trọng đại đó, nó được dẫn đầu, đàn ngựa quư cùng với voi, xe, đoàn kỹ nữ ca múa, diễn hành qua cổng thành hoa đèn rực rỡ, trong khi dân chúng nô nức hướng về Ca-Tỳ-La-Vệ để chờ được thấy Thái-tử và công nương xuất hiện trên lan can hoàng cung.

Ấy thế mà ngày vui không bao lâu sau khi công nương sanh một tiểu hoàng-tử, đặt tên là La-Hầu-La. Thời gian này, Kanthaka thấy Thái-tử thường đăm chiêu, buồn bă. Trước kia, đi đâu cũng có Channa cưỡi hồng-mă theo hầu nhưng nay, Thái-tử thường chỉ đi một ḿnh. Ra khỏi hoàng thành, Thái-tử thường thả lỏng giây cương, mặc nó muốn đi hướng nào th́ đi. Mới đầu, nó bối rối lắm v́ không biết phải đưa Thái-tử đi đâu cho Thái-tử đỡ buồn, nhưng sau, nó vận dụng sự suy nghĩ, quyết định đi về những cánh rừng thưa, những ngọn đồi xa đô thị, những bờ sông êm ả vắng bóng  đ̣. Nó mơ hồ thấy như Thái-tử đang có điều ǵ bận tâm lắm. Vậy th́, chỉ những nơi tĩnh lặng Thái-tử mới thong thả suy nghĩ được mà thôi. Đôi khi nó cảm động đến chảy nước mắt khi Thái-tử th́ thầm, tâm sự với nó: “Kanthaka ơi, chắc rồi ta phải ra đi. Đi đâu, ta chưa biết chắc, nhưng phải đi mới t́m được. T́m ǵ ư? Ta cũng chưa thấy rơ h́nh dáng cái ta muốn t́m là ǵ, nhưng chắc chắn phải có cái đó, ở đâu đây, hay đang ở chính trong ta không chừng. Đó là cái có thể vượt ra ngoài những giây trói của bao đau khổ chập chùng trong kiếp người. Nếu t́m được, hiểu được  từ đâu mà đau khổ th́ mới mong diệt khổ. Nhưng này, Kanthaka, làm sao ta có thể tĩnh tâm t́m được cái điều sâu thẳm, mơ hồ đó khi hàng ngày, hàng giờ ta măi quẩn quanh trong trói buộc của phù phiếm, xa hoa? Ta phải chặt đứt giả tạm này mới mong t́m ra chân lư. Ta đă quyết thế rồi, Kanthaka ơi! Nhưng ta không thể chia xẻ điều này với bất cứ ai, v́ nhân danh t́nh thương, ta sẽ bị những người yêu thương ta cản bước.”

Kanthaka đă nhiều lần nghe Thái-tử bồi hồi nói như thế, và lần nào nó cũng cọ đầu vào ḷng Thái-tử. Nó muốn nói rằng, dù Thái-tử đi đâu th́ chắc chắn nó cũng đi theo, chắc chắn như thế, v́ Thái-tử làm sao đi bộ được!

 

Nhưng Kanthaka đă lầm!

Một đêm mồng tám tháng hai, nó đă thiu thiu ngủ th́ thấy Channa mở cổng bước vào. Không nói năng ǵ, Channa lẳng lặng đắp yên cương, đeo túi da gồm bánh ngọt, trái cây và nước uống. Nó dậm nhẹ vó, ư hỏi “Thái-tử đi đâu giờ khuya khoắt này?” nhưng dáng điệu Channa bồn chồn như chính Channa cũng chưa biết.

Một lát th́ từ phía đông-cung, một bóng người nhẹ nhàng, thoăn thoắt đi xuống. Đó là Thái-tử Tất-Đạt-Đa.

Channa đứng bật dậy. Thái-tử cũng ngạc nhiên khi thấy Channa và nhất là nh́n thấy nó đă được trang bị đầy đủ cho một chuyến đi. Đi đâu? Nó không biết. Nó nghe Thái-tử hỏi nhỏ Channa:

-Anh biết ta sẽ đi đêm nay?

Và giọng Channa đầy nước mắt:

-Thưa, thần không biết. Chỉ tuân lời lệnh bà xuống chuẩn bị cho Kanthaka.

Và giọng Thái-tử xúc động, như nói với chính ḿnh:

-Da-Du-Đà-La yêu quư, th́ ra em đă đoán biết.

Rồi không chậm trễ, Thái-tử vừa nhảy lên ḿnh nó, vừa bảo Channa:

-Thôi được, anh đă ở đây th́ cùng đi với ta một đoạn đường.

Channa cũng vội vă dắt hồng-mă ra.

Thoáng chốc, đôi bạn đă ra ngoài cửa thành mà không một ai hay biết.

 

Bên ngoài thành, Thái-tử chợt dừng lại, quay nh́n hoàng cung, rồi ṿng tay, lạy ba lạy. Sự việc xảy ra trong thầm lặng, chớp nhoáng, nhưng đủ cho nó cảm nhận điều ǵ đó, rất nghiêm trọng trong chuyến đi này. Bất ngờ, Thái-tử bảo Channa:

-Về hướng Nam.

Rồi giật giây cương.

Nó lập tức tuân lệnh, phi nước đại. Hồng-mă cũng chồm lên, theo sau.

 

Trên trời đêm, trăng và sao lấp lánh soi đường cho đôi bạn. Đôi ngựa cũng phi nhanh theo tay cương, đi măi như thế đến khi ánh dương vừa rạng cuối chân trời th́ tới biên giới vương quốc lân bang. Nơi đây có con sông nhỏ, hiền ḥa chảy ngang. Thái-tử và Channa cùng xuống, dắt nó và hồng-mă qua chỗ sông cạn . Sang bên kia bờ, đôi bạn vẫn nhắm hướng Nam, đi thêm một đỗi nữa. Tới b́a rừng đầy hoa vàng và trúc xanh th́ Thái-tử gh́m cương, bước xuống. Channa cũng làm theo như thế.

H́nh như khi đó, trên trời có một vầng mây xám bay ngang.

Thái-tử xơa tóc ra phía trước, rút thanh đoản kiếm đeo bên hông, và trong tích tắc đă cắt đứt mái tóc xanh, trao cho Channa. Bây giờ Thái-tử mới nói rơ:

-Channa, người bạn thân thiết của ta, anh hăy mang lọn tóc này về, dâng phụ hoàng và mẫu hậu. Hăy thay ta mà thưa rằng, ta quyết phải t́m cho ra con đường giải thoát khổ đau cho bốn chúng. Ta chưa biết rơ sẽ bắt đầu từ đâu và đi đâu, nhưng lại biết chắc chắn là ĐĂ TỚI LÚC TA PHẢI BIẾN NHỮNG THÔI THÚC TRONG L̉NG THÀNH HÀNH ĐỘNG. Hành động đó là xuất gia. Từ nay, ta sẽ sống đời sa-môn không nhà, ta sẽ tự chăm sóc ḿnh trên đường t́m đạo.

Channa c̣n ngẩn ngơ th́ Thái-tử quay sang, xoa đầu nó:

-Con không chỉ là một con ngựa giỏi mà c̣n là một người bạn tốt. Con đă đưa ta đi biết bao đoạn đường và ở đoạn cuối này, con vẫn hoàn tất nhiệm vụ tốt đẹp. Con đă đưa ta đến nơi ta muốn. Nhưng nơi đây, chúng ta phải chia tay. Channa sẽ dắt con và hồng-mă cùng trở lại hoàng cung. Khi nào t́m ra đạo cả, ta hứa sẽ về thăm. Ta cám ơn Channa. Ta cám ơn con.

Bây giờ, Channa mới lượng định được phần nào sự nghiêm trọng. Channa quỳ sụp xuống trước Thái-tử, khóc ̣a lên:

-Con lạy điện hạ, điện hạ đi đâu cũng xin cho con theo hầu. Điện hạ là cành vàng lá ngọc, làm sao sống đời sa-môn lang thang cực khổ được. Làm sao con dám quay về, đưa tin hăi hùng này lên hoàng gia! Trăm lạy điện hạ, xin điện hạ thương con.

Khi ấy, Thái-tử vừa cảm động, vừa buồn cười, nh́n Channa mà nói rằng:

-Có vị sa-môn nào đi tu mà c̣n mang theo người hầu không? Vả lại, anh là người duy nhất có thể giúp ta mang tin về, anh cũng biết như thế, phải không? Giờ này, có lẽ mọi người đang nhốn nháo t́m ta. Anh nên giúp ta, về mau đi.

Channa là một người thông minh nên đă hiểu rơ ngay trạng huống. Thái-tử ôm bạn, vuốt ve nó và hồng-mă rồi quay lưng, đi vào rừng.

 

Channa đứng lặng, nhưng bật khóc thành tiếng, khóc nức nở.

Cả ba, người và ngựa đều đứng lặng như thế, rất lâu. Ba trái tim đều như theo sát bước chân vị Thái-tử vừa rời bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con khôn, bước những bước chân trần đầu tiên, quyết đi t́m những sự thật mầu nhiệm từng bị vô minh che lấp khiến muôn loài triền miên trong luân hồi đau khổ.

Cả ba, người và ngựa đứng lặng như thế cho đến khi h́nh dáng vị Thái-tử đă khuất hẳn sau bóng lá cây rừng.

 

Đó là ngày Thái-tử Tất-Đạt-Đa xuất gia.

        

Diệu Trân

(Như-Thị-Am, những ngày đầu năm 2007)

          

---o0o---

 

Cập nhật: 01-04-2007

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>