categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

           

 PHÁO BÔNG

Diệu Trân

 

Tôi đă nhiều lần được nh́n ngắm pháo bông rực rỡ trên bầu trời Hoa Kỳ và lần nào cũng không thể không trầm trồ “Đẹp quá ! Tuyệt ! Thật tuyệt đẹp !” Lẽ dĩ nhiên, tôi đang nói về những loại pháo bông bắn vút lên thật cao, thật xa, rồi mới bùng nở ra muôn h́nh vạn trạng, muôn mầu sắc hài ḥa, tùy theo sự chế tác mỹ thuật của những nhà thực hiện phác kiểu.

Mới ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, đầu tháng 7 vừa qua, thời tiết quá nóng nên chập tối tôi mới ra sân trước tưới nước cho băi cỏ khá rộng và những bụi hồng, khóm trúc kêu khát v́ nắng hè chói chang. Nhiều người đă nghĩ, xăng đang lên giá kéo theo mọi thứ hàng hóa khiến đời sống dân chúng  eo hẹp, chắc là ngân khoản mua pháo bông mừng lễ Độc Lập cũng phải bị cắt xén theo. Tôi cũng nghĩ như thế. Nhưng tôi lầm và nhiều người đă lầm ! Vừa tưới vườn ngoài sân trước, tôi vừa được ngắm pháo bông nở rộ, sáng rực khắp bầu trời sẫm tối. Cao điểm là khoảng từ 9 tới 10 giờ v́ lúc này trời đă mát hẳn. Trẻ nhỏ, người lớn tràn ra lề đường, ai có pháo th́ đốt, ai không có th́ bắc ghế ra sân, ngắm ... ké. Những bông hoa pháo đủ mầu, đủ kiểu bung lên phía trước, phía sau, bên phải, bên trái, hai con mắt không kịp nh́n hết, nao nức, rộn ràng những âm thanh trầm trồ, xuưt xoa, reo ḥ của người thưởng ngoạn.

Theo tôi, kỹ thuật thực hiện pháo bông của Hoa Kỳ là nhất ! đầy chất sáng tạo, nghệ thuật và vô cùng rực rỡ !

 

Từ hơn một tuần nay, tôi thấy lại h́nh ảnh quen thuộc của những chùm pháo bông trên màn ảnh truyền h́nh khi theo dơi tin tức chiến tranh Trung-Đông ! Trong màn tối, ánh đèn điện nhấp nháy như sao đêm, từ những cao ốc chọc trời, những khu phố sầm uất, bỗng rung chuyển. Phi pháo từ nơi nào đó, vụt lên không gian, tóe lửa giữa trung tâm thành phố rồi rơi xuống. Chỉ một tích tắc sau, khối lửa khổng lồ bốc lên ngùn ngụt, trên th́ như đốt cháy trăng sao, dưới th́ thành phố vỡ vụn. Phút giây, toàn bộ địa bàn nơi ng̣i nổ của phi pháo rơi xuống ch́m trong biển lửa, trong gạch ngói tan hoang, trong tiếng khóc la vang trời dậy đất !!!

 

H́nh ảnh này không mấy khác những chiếc pháo bông được bắn lên trời để ăn mừng, để vui chơi, để giải trí. Có khác chăng là độ mạnh của nó có thể gấp tỷ tỷ lần pháo bông và mục đích của nó là hủy diệt, tàn phá, gây chết chóc kinh hoàng. Người đốt pháo bông tung lên trời để bộc lộ niềm vui trong ḷng ḿnh và chia xẻ niềm vui đó với người khác. Người nhấn nút phi pháo vào những địa điểm được chỉ định th́ mang ḷng thù hận ngùn ngụt và xả ḷng thù hận đó vào mục tiêu tàn sát !

Chiếc pháo bông bung lên, mang theo bao tiếng cười. Đầu đạn pháo rơi xuống, cày nát nhà cửa, thịt xương trong tiếng khóc !

 

Trong kinh Trung A Hàm có đoạn nói về một buổi sáng vua Pasenadi đến thăm Đức Thế Tôn ở tu viện Kỳ-Viên-Tự. Vua bảo đoàn tùy tùng xênh xang người, ngựa ở hết bên ngoài, chỉ ḿnh nhà vua lững thững vào am thất đảnh lễ Đức Thế Tôn. Hôm đó, vua Pasenadi băn khoăn thưa rằng:

- Bạch Đức Thế Tôn, nhờ hưởng ân đức giáo pháp, trẫm đă tuân lời, cố gắng chăm lo thần dân, thương yêu hoàng tộc nhưng trẫm vẫn có cảm tưởng là họ chưa được hạnh phúc. Bạch Đức Thế Tôn, trẫm phải làm ǵ hơn nữa ?

Đức Phật ôn tồn bảo:

- Thương yêu chưa đủ đâu, thương yêu c̣n phải đi đôi với hiểu biết mới có thể mang hạnh phúc cho đối tượng ḿnh thương. Chẳng hạn như đại vương tỏ ḷng yêu hoàng-hậu, công chúa bằng cách tuyển chọn nhiều đoàn ca múa xuất sắc vào cung, ngày đêm múa hát cống hiến những màn giải trí lộng lẫy, vui tươi rồi bắt hoàng hậu, công chúa thưởng thức; trong khi, đại vương có biết rằng hoàng hậu và công chúa chỉ muốn phục sức đơn giản, cùng đoàn tùy tùng mang lương thực, vải vóc tới thăm những xóm nghèo ? Đại vương cũng muốn hoàng tử ngày đêm học kinh Vệ Đà trong khi chàng chỉ muốn lắng tâm thiền định ? Hăy chỉ nói trong phạm vi rất nhỏ là gia đ́nh cũng có thể cho ta thấy rằng, nhiều khi ta tưởng ta yêu thương người khác mà lại không hề t́m biết đến nhu cầu của đối tượng th́ rốt ráo chỉ là ta thương ta, ta thỏa măn những điều chính ta muốn mà thôi. Thương như thế, làm sao mang được hạnh phúc cho người ḿnh thương ?

Vua Pasenadi bàng hoàng khi nghe những lời chỉ dạy như vậy. Sự việc bỗng dưng quá giản dị mà trước đây nhà vua không hề thấy. Sức mạnh của ḷng kính ngưỡng đă khiến vua Pasenadi sụp lạy dưới chân Phật. Đức Thế Tôn đỡ vua ngồi lên rồi chậm răi nói tiếp:

- Cũng thế, người cai trị quốc gia bằng t́nh thương, tức là bằng tâm từ và tinh thần bất bạo động th́ dân chúng sẽ luôn được an lạc, thái b́nh. Đại vương có muốn nh́n thấy những người trai trẻ của vương quốc bị chết chóc, thương vong khi giao chiến với các nước lân bang không ?

Bị hỏi bất ngờ, vua Pasenadi trả lời ngay:

- Bạch Đức Thế Tôn, trẫm thương dân chúng trẫm như con cái. Trẫm rất đau ḷng khi các con trẫm phải xông pha ngoài trận mạc.

Đức Thế Tôn nâng tách trà lên, nhưng rồi lại từ tốn đặt xuống và nói tiếp:

- Cũng thế, vua của các nước lân bang cũng không muốn thấy con cái họ bị thảm sát ngoài chiến trường. Nhưng v́ đâu, không ai muốn mà tranh chấp tàn khốc vẫn xảy ra ? Đó là v́ những người nắm vận mạng người khác đă không bắt đầu mỗi sự việc bằng TÂM TỪ. Tâm từ ở đây là ḷng thương người như thương chính ta. Nếu đại vương nh́n những chàng trai trẻ của lân bang bằng cái nh́n yêu thương như nh́n trai trẻ trong vương quốc th́ đại vương cũng sẽ bảo vệ họ như bảo vệ con cái của đại vương. Ngược lại, nếu những quốc gia lân bang cũng yêu thương thần dân của đại vương như thần dân của họ th́ làm sao có cảnh cha mẹ đẩy con cái vào chốn máu đổ, thịt rơi ?! Tất cả chỉ v́ chúng ta không cùng khởi đầu bằng tâm từ mà lại bằng tâm sân hận. Điểm tới của tâm từ là nối kết yêu thương và tăng trưởng hạnh phúc. Điểm tới của tâm sân hận là tàn phá và hủy diệt an lạc. Mùa Xuân năm trước, khi về thăm hoàng gia, tôi cũng thưa với phụ hoàng tôi như thế và Người đă mời các quốc vương lân bang tới, cùng hội ư. Từ đó tới nay, dân chúng những quốc gia lân bang đều được an lạc, thái b́nh v́ gặp bất cứ vấn đề ǵ, các quốc vương đều giải quyết bằng tâm từ.

  

Nghe tới đây, vua Pasenadi cực kỳ rúng động. Như lời Phật dạy th́ ḥa b́nh và hạnh phúc của nhân loại ở ngay trong tầm tay. Chỉ cần những người nắm quyền sinh sát đều khởi Tâm Từ. Tất nhiên, trong đời sống luôn có nhiều va chạm, bất đồng, từ đơn vị nhỏ là gia đ́nh, xă hội, rồi tới quốc gia, thế giới. Nhưng dù bất cứ là những tranh chấp ǵ, nếu chúng ta khởi đi bằng Tâm Từ để giải quyết với nhau th́ chắc chắn bạo động và chết chóc phải giảm thiểu được rất nhiều, nếu không muốn nói là sẽ tránh được.

Trong lịch sử nhân loại, hăy thử nh́n vào những lư do của từng phía tranh chấp sẽ dễ dàng thấy rơ những “Cái Ta” chứ không mấy khi thấy cái “Chúng Ta”. Khi chỉ có “Cái Ta” th́ tất nhiên, ngay sau đó là phải  bảo vệ “Cái Của Ta”. Mà khi cần bảo vệ “Cái Của Ta’ th́ phải tiêu diệt “Cái Của Nó” ... v...v.... Suốt gịng chảy hung hăn đó, không ai dừng lại để hỏi “ Có làm ǵ khác được không ? Tiêu diệt nhau rồi tới đâu ?” Tệ hại hơn nữa, nếu họ có dừng lại đôi phút chỉ là để họp bàn nhau làm sao tiêu diệt đối phương mau hơn, mạnh hơn. Họ thường quên cái giá phải trả khi đối phương phản công.

 

Lịch sử nhân loại đă có không biết bao nhiêu câu trả lời bi thảm khi con người tranh chấp nhau bằng bạo lực, nhưng sóng lớp sau vẫn vỗ lên lớp trước. Bao h́nh ảnh phi lư khi những toán cứu thương liều thân vào ṿng lửa đạn cơng người bị thương, chở vội đến những bệnh viện dă chiến gần khu giao tranh để tận tâm tận lực cứu sống từng nhân mạng th́ cách đó không xa, bom đạn do người tung ra vẫn nhắm vào người. Rồi người lại can đảm vào cơi chết cứu người !!! ... Nơi này chủ tâm tàn phá cả đô thị, nơi kia vẫn chắt chiu dựng từng mái ấm cho người trú thân. Thiện và ác đều nhân danh những ư-thức-hệ đặc thù vị kỷ để thỏa măn nhân sinh quan của ḿnh, dù rằng, khi diệt người th́ ta cũng chẳng toàn thân !

 

Ai trách Phật là giáo lư của Ngài toàn năng, sao đă gần 2600 năm mà nhân loại ngày càng thêm vô minh, thống khổ ? Họ quên một lời điềm đạm Phật từng nói: “Đường ta đă chỉ. Cất bước lên mà đi hay không là do các con”.

 

Hăy thử mơ tưởng môt điều không tưởng, là bỗng nhiên, tất cả những người đang nắm quyền sinh sát trên thế giới đều đồng loạt DỪNG LẠI tâm sân hận, nh́n rơ mặt nhau, nh́n rơ những sự thể điêu linh đang xảy ra. Chỉ cần dừng lại như thế giây lát thôi, rồi tất cả bỗng đồng loạt KHỞI ĐI bằng TÂM TỪ để giải quyết những tranh chấp bằng T̀NH THƯƠNG th́ điều ǵ sẽ xảy ra ?

 

Thưa quư vị, điều đầu tiên chúng ta có thể thấy là những ng̣i nổ, những phi pháo mà các phe lâm chiến đang tận lực nă vào nhau kia, sẽ lập tức biến thành những chùm pháo bông rực rỡ. Những chùm pháo bông của yêu thương không chỉ bung trên một bầu trời mà lân tinh đẹp đẽ đó sẽ vượt thời gian, không gian cho nhân loại nơi nơi được nếm chung một vị.

Đó là vị an lạc và giải thoát.

  

        (Như-Thị-Am, tháng bảy, 2006)

---o0o---

 

Cập nhật: 01-10-2006

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>