categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

           

       

VƯỜN ĐÊM

Diệu Trân

      

Tôi ngồi một ḿnh, ngoài vườn đêm.

Trời không trăng, không sao.

Không gian sẫm tối, im ĺm và tĩnh lặng.

Bỗng nhiên, tôi nghe thấy tiếng vỗ cánh vội vă của con chim lạc đàn, về muộn, tiếng dế hát bản nhạc buồn dưới bụi cỏ ẩm sương đêm. Chỉ có thế thôi nhưng cánh chim về muộn, con dế bé bỏng đâu ngờ rằng chúng vừa mang cho tôi niềm an ủi vô cùng. là tôi đang không chỉ một ḿnh. Liễu Tam Không ở ngay nơi phút giây thầm lặng kỳ diệu này. Kẻ cho, của cho và người được cho đều không biết nhau, nhưng trong mầu nhiệm th́ kẻ cho đă vừa hành Ba La Mật, của cho đă quá đầy và người được cho đă tiếp nhận thức ăn từ cơi nước Chúng-Hương, nơi đức Hương-Tích-Như-Lai thuyết pháp bằng hương thơm chứ không bằng ngôn tự.

 

Thật thế.

Khi một ḿnh bước ra ngoài vườn đêm, tôi đă ngồi xuống bằng tiếng khóc nức nở trong tâm. Rồi tiếng khóc thầm ấy ứ đọng, tràn đầy, phá vỡ buồng tim, lan ra mạch phổi, tuôn vào gan mật, len lỏi khắp tế bào .... Hết chỗ dung thân, chúng ràn rụa trên hai khóe mắt !

Tại sao tôi lại để ḿnh rơi vào trạng thái bi thương đến thế, trong khi lâu nay, tôi thường rất cẩn thận kiểm soát cảm thọ của ḿnh, chỉ một chút bâng khuâng là lư trí nhận biết, chặn lại ngay ?!

Tôi biết những nhược điểm của ḿnh, nhưng không phải lúc nào cũng làm chủ được chúng. Ngay trong lúc này, nhược điểm là hai chữ “Mồ côi !”. Hai chữ “Mồ côi” của tôi là mồ côi hoàn toàn, không phải chỉ mồ côi cha hay mồ côi mẹ. Tôi đă chuẩn bị rồi, đă rất b́nh tĩnh khi mẹ mất, nhưng, tận cùng thẳm sâu tâm linh, có người con nào chuẩn bị được ǵ khi thực sự mất cả cha lẫn mẹ hay không ? Tôi không tin có ai làm được điều này; có chăng, chỉ v́ họ “tưởng” là làm được mà thôi.

 

Học Phật, chúng ta hiểu rằng chúng sanh ch́m đắm trong luân hồi sanh tử nên chúng sanh và vạn hữu quanh ta có thể đă là ông bà, cha mẹ quá khứ. Dù tin tưởng như thế nhưng không nhận diện được nhau th́ cảm thọ khởi lên chỉ mơ hồ trong tâm đạo là “Hăy yêu thương, ḥa ái với nhau v́ kẻ đó, người kia, có thể đă cùng là gia tộc”. Cảm thọ này khó có thể cùng nguồn với ông bà, cha mẹ hiện đời, những người mà chúng ta đă thấy, đă nhận yêu thương, đă phụng dưỡng, đă chia xẻ ân t́nh suốt quăng đường dài. Đó là thực tế khi chúng ta chưa chuyển được tâm chúng sanh thành tâm Bồ Tát. Bồ Tát có thể ra vào sinh tử nhiều đời nhiều kiếp cứu độ chúng sanh không mệt mỏi v́ Bồ Tát đă nh́n được tất cả chúng sanh đều là thân quyến của ḿnh nên Bồ Tát dễ dàng sống cùng chúng sanh, tu cùng chúng sanh, lấy chúng sanh làm đối tượng để chuyển hóa ḿnh. Như thế, dù bất cứ hoàn cảnh nào, Bồ Tát có bao giờ cô độc ?!

Trong vườn đêm, tôi đang ngồi một ḿnh và khóc v́ cảm thấy cô độc quá ! Mười lăm năm trước, khi cha mất, tôi đă hụt hẫng, chao đảo như kẻ đang đu giây, bất chợt nh́n xuống không thấy lưới an toàn đâu cả ! Cha chính là lưới an toàn, là nôi hồng ấm áp cho cánh chim non bay về khi trời giông băo. Đă bao lần tôi mạnh mẽ đứng lên, bước những bước cương quyết hơn, vững chăi hơn sau giông tố tả tơi quật ngă. Tôi từng đứng dậy được v́ có cha là tri kỷ. Cha không chỉ yêu thương mà c̣n cảm thông, chia xẻ. Cha xức thuốc, xoa dầu, chữa lành bất cứ vết thương nào mà ngọn bát phong ngoài đời giạt tới. Tôi đă quá ỷ lại vào điểm nương tựa đó nên khi mất cha, tôi hăi hùng trước trời đất cuồng quay. Suốt mười lăm năm, từng lá thư cha viết đă là tấm bản đồ cho tôi đi tiếp đường đời với sự chăm lo của mẹ. Mẹ như chiếc bóng Quan Âm, lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng tiếng gọi, lời xin.

 Không c̣n cha, vai mẹ chĩu nặng hơn với các con, các cháu.

 

Nhưng mẹ vừa theo cha rồi ! Mẹ ra đi khi hương-tự-tứ Vu Lan thoảng nhẹ trong không gian. 

Cha ơi ! Mẹ ơi ! Nỗi tủi thân của đứa con mồ côi đang tràn đầy, có lẽ v́ mẹ đă đi vào thời điểm Vu Lan, thời điểm những người con hướng tâm thành vào sự báo đáp ơn nghĩa sanh thành.

Cha ơi ! Mẹ ơi ! con phải làm ǵ để báo đáp cha mẹ ? Xin hăy chỉ cho con !

 

Có tiếng động lạ ngoài hồ sen cuối vườn.

Tôi chùi nước mắt, đứng bật dậy. Trời tối quá ! Trăng và sao đi đâu vắng cả ?.

Qua thềm xi măng, tôi bước trên từng phiến gỗ tṛn, cưa từ cây thông nhà hàng xóm trong mùa họ đốn cây. Đếm đủ 8 phiến gỗ, tôi bước sang bên trái, lối đi lát bằng gạch đỏ. Sau 5 miếng gạch xếp xéo như h́nh quả trám là 7 hàng gạch ngay ngắn, mỗi hàng 2 viên. Dọc theo bờ tường hàng gạch này, một bên là dẫy thanh long đang trổ hoa, một bên là 3 cây bưởi thanh trà, 2 cây quưt đường. Đi trên lối gạch này phải cẩn thận v́ cả bưởi, quưt lẫn thanh long đều đang có khuynh hướng vươn tay ra lối đi !

Đi hết lối gạch là tới hồ sen.

Trời tối quá, tuy không nh́n thấy ǵ nhưng tôi biết có 3 bông sen nở từ hôm qua, giờ này cánh sen đang úp lại, ngủ êm đềm bên những lá tṛn xanh mướt, chờ b́nh minh lại tỏa ngát hương thơm.

Đứng bên hồ sen, tôi cố gắng lắng nghe và quan sát. Nhưng không thấy ǵ, nghe ǵ lạ nữa !

Tôi đứng im như thế, lâu và h́nh như rất lâu, ḷng thôi thổn thức, lệ thôi chảy. Tôi đang nghe tôi tự hỏi ḿnh “ Ta đi ra tới đây, không vấp té, biết rơ từng bước chân, nhớ rơ từng cảnh vật dù trời tối quá, không thấy ǵ. Ta biết rơ, đi được tới nơi ta muốn tới là v́ lối đi quen thuộc này đă được ghi lại trong tâm thức. Tuy không nh́n thấy nhưng ta đi mà không rụt rè, không sợ hăi v́ đường đi đă ở trong tâm, trong bộ nhớ. Nếu tất cả chúng sanh đều sẵn có Phật tánh (như đường ra vườn đă biết có sẵn phiến gỗ, viên gạch, hàng cây) th́ tại sao hầu hết chúng sanh không biết lối về ngôi nhà Phật của ḿnh ? V́ chưa được ghi lại trong bộ nhớ ư ? Không phải ! Nếu con người sanh ra là đă sẵn có bản chất th́ bản chất đó phải nằm trong tâm thức chứ nằm đâu ? Trẻ thơ vừa lọt ḷng mẹ, c̣n trần truồng, khóc oe-oe là đă có Phật tánh, tức là đă có nơi về, nhưng sao đường về của chúng sanh mịt mù quá vậy ? V́ vô minh che lấp nên không nhớ ư ? Tại sao, cũng những chúng sanh vô minh đó lại nhớ đường tới sở làm, đường tới chợ búa, đường tới bác sỹ, tới nhà bạn bè mà không thể nhớ được đường về Bản Tâm ḿnh ? Nếu chúng sanh vô minh đó mà không nhớ đường tới sở, tới chợ, tới bác sỹ ..v...v.. th́ chúng sanh đó thường được gọi là người MẤT TRÍ, có phải không ? Nhưng không thấy ai gọi những chúng sanh không nhớ đường về căn nhà Phật của ḿnh là kẻ mất trí, dù rằng con đường đó phải ở trong tâm thức từ giây phút đầu tiên khi ta lọt ḷng mẹ; những con đường khác th́ c̣n tùy thời gian, tùy giao tiếp, tùy sinh hoạt rồi từ từ mới có; tức là, nếu h́nh dung có một cuốn-sổ-tâm, th́ địa chỉ đường về Bản Tâm phải ở gịng đầu tiên, trang đầu tiên. Gịng đó, trang đó, vẫn c̣n nguyên trên sổ tâm nhưng sao đa số chúng sanh đều quên hết, lại chỉ nhớ những địa chỉ sau, những địa chỉ đưa ta tới khổ đau, phiền năo chập chùng ???”

 

Tự hỏi rồi tôi sửng sốt !

Có lẽ không phải chúng sanh quên địa chỉ đầu tiên, mà v́ muốn về địa chỉ đó, chúng sanh cần nhiều trí tuệ, sáng suốt, quyết tâm, can đảm, không thối chí. Trong khi, những địa chỉ sau không cần nhiều điều kiện như vậy, dễ đi hơn nên chúng sanh cứ lật qua trang đầu, mê mải theo những bản đồ sau mà đi, nối nhau mà đi, nh́n trước nh́n sau, bên phải, bên trái, thấy ai cũng như ai nên đồng thuận chấp nhận phiền năo, khổ đau như là chuyện đương nhiên, huân tập đời này qua đời khác, cứ lấy Vô Thường là Thường, Khổ là Lạc, Vô Ngă là Ngă, Không là Tịnh !

 

Hơn 60 năm được cha mẹ tạo dựng h́nh hài, tôi cũng chỉ t́m đường dễ mà đi, chẳng học được ǵ ở câu “năng hành nan hành” cả, nên vẫn măi trôi lăn trong phiền năo. Vậy mà vào chùa cứ tụng như cái máy “ Phiền năo vô tận thề nguyện đoạn!” Chỉ ngôn hành mà tâm không hành th́ đoạn sao được ???

 

Trong bóng tối vườn đêm, tôi chậm răi bước vào hiên, Tôi cảm nhận rất rơ những diễn biến vừa qua là do cha, mẹ đă về cùng tôi. Ngồi xuống thềm rêu mát lạnh, ḷng tôi ấm lại với cái xoa đầu của cha, với ṿng tay ôm của mẹ và cuốn-sổ-tâm vừa được cha lật lại trang đầu, in hai chữ “BẢN TÂM” đậm nét.

Vườn đêm tối quá, sao tôi lại nh́n thấy hai chữ Bản Tâm ?

 

Th́ ra, trăng đă lên và sao đă mọc.

Trăng vằng vặc và sao lung linh đang soi tỏ đường về nhà Phật. 

Nam Mô Siêu Nhật Nguyệt Quang Phật.

 

 

Diệu Trân

(Như-Thị-Am, tháng tám, 2006)

 

---o0o---

 

Cập nhật: 01-10-2006

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>