categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

           

MÙA THU CẤT CÁNH
CS Liên Hoa

 

Đoạn đường đi dài trên 400 dặm, thật quá xa đối với người lớn tuổi, làm biếng như tôi. Ngồi trên xe mà ngán ngẩm, nhưng do nhu cầu của công việc, đành phải lái xe đi, khi giá vé máy bay mắc nhiều lần hơn lúc thường.

            Trước mặt tôi là khoảng trống của con đường đang bị nuốt dần theo tốc độ của xe. Nhiều đoạn đường đi qua, chỉ có mỗi một chiếc xe tôi lủi thủi chạy, giúp cho con đường có bóng dáng người. Hàng cây dọc hai bên đường, lá như run nhẹ theo cơn gió. Có chỗ th́ lá đă vàng, có nơi th́ lá vẫn c̣n mạnh khoẻ, xanh tươi. Thật sự không biết có phải trời đă vào thu hay chưa, dù rằng mùa thu có mặt?

            Nh́n chung quanh xe, quanh quẩn cũng chỉ một ḿnh. Một cảm giác cô đơn bâng khuâng xuất hiện. Cô đơn với chính ḿnh, với những vật vô h́nh xung quanh, với con đường dài hun hút. Vẫn biết rằng cô đơn là khởi đầu của bước tiến tâm linh, bỏ những vướng víu gánh nặng, bước hài thô dẫm nhẹ nhàng vào cơi tâm, v́ không có cô đơn sẽ không có cách nào để độ được cho những chúng sanh cô độc đă hiện diện, quậy phá nơi vùng nội kết của tâm đă bao đời qua, để vượt đến cơi an lạc.

Có người sợ hăi cô đơn, tưởng rằng đó là nổi thống khổ của cô độc, hoang vắng của kiếp người, nên lao đầu vào những cuộc biến tướng để che dấu cho một nội tâm khổ đau, chán chường, u ám, không biết sống để làm ǵ?

            Mỗi người lựa chọn mỗi cách khác nhau để sống, để chạy trốn cô đơn tùy theo bản tánh, theo cách thức phô bày, tùy theo tâm ư, theo tŕnh độ… Có người lao vào rượu chè như môt thú vui, nâng ḿnh lên cao như một tiên ông, “khi say quên cả thiên thu quanh ḿnh ”. Có người đam mê theo bài bạc, vung tiền ra như một hănh diện, ngă giá cho những thú vui của cuộc đời “ta chung t́nh bên người chuồn bích. Cuộc tàn dư, ta bóng hiện h́nh “ hoặc giả có người sống bất cần đời, sống buông tha, không ai cần ai, v́ tự nhận ḿnh có quyền tự do cho cá nhân ḿnh- ta sống vui cho chính ta là được rồi “ khi ta vui th́ ta biết. V́ ḿnh ta, ta chỉ muốn ta vui.. ”.

            C̣n lại, th́ đa số mọi người đều muốn sống an phận, học hành, thành tài, lập gia đ́nh và yên vui với đời sống hoặc có thể vươn cao trên danh vọng, tiền tài, sắc đẹp v.v…cũng có người thi vị hoá cuộc đời để làm thơ, viết văn để ca tụng một pháp vị, một đối tác nào đó mà ḿnh bắt gặp, thân yêu, ôm ấp hầu che dấu nổi cô đơn. Có người đau xót khi thấy lá đổi sang vàng, đang buông thả ḿnh theo gió và họ thảng thốt bâng khuâng “nước mắt mùa thu… để khóc cho phận người…”, có ai đó đă ngập ngừng, tê tái, cất lên tiếng hát day dứt, năo nuột để khóc cho “mùa thu đă chết, đă chết rồi…”. Một lúc nào đó, thu chợt dừng chân, rùng ḿnh, hỏi mọi người rằng “ phải chăng tôi đă có mặt và đă ra đi, đi vào cơi chết như mọi người suy tưởng

 

một sớm mai, trời thức giấc

nghe thu vàng mang ấm lạnh đôi vai

dấu hương xưa cất gió đời

mùi phẩm vị lan toả mầm say ảo

 

hồn thơ ai , gió thổi bay

đời mộng say, người buông tay

chút đắng cay, vị tâm ngay

bỏ ngày mai, c̣n chỗ nay…….

                                      Minh Thanh

 

            Thu đă từng hỏi và cũng đă mỉm cười. Thu đă có mặt và khi nhân duyên thay đổi, lại chan hoà cùng muôn vật để tồn tại trong sự chuyễn hoá, sinh hoá, cộng hoá…Nơi nầy có thể thấy lá vàng, nhưng nơi khác, rừng lá vẫn xanh, th́ thu trú ẩn nơi đâu? Khi lá buông rời khỏi cây, chơi vơi trên khoảng không, lá vẫn ư thức rằng ḿnh vẫn c̣n hiện diện trên những mẫu đời của muôn vật. Mỗi hạt vi trần là chỗ dung thân của vạn pháp, mỗi ánh chớp mắt của sát na là toàn biến của vô biên. Tại sao trên đôi vai ấm lạnh của cuộc đời, ta không buông bỏ hết những hoài niệm, vọng niệm, di niệm, ái niệm…mà buông tay, để cho ba ngàn thế giới hiện h́nh, nơi đây, chỗ nay? Ta có thể ngao du trong cơn say của ảo mộng, của khiếu thẩm mỹ, của ngả ngách của tâm bất an v.v…để chia cắt thực tại, cất dấu hương trong gió đời để cho phẩm vị theo ḿnh làm tṛ say ảo ảo say? Nhưng, sao ta có thể nhẫn tâm, vô t́nh dập tắt hơi thở ngút ngàn tuôn chảy trong thu và phán án là thu đă hoại vong, đă ngừng lại, đă chết rồi….?

            Vẫn biết rằng đời người rồi cũng đi qua, ai cũng đă một lần đến và đi. Cuộc trăm năm trong kiếp nhân sinh là hiếm. Ta có thể nuối tiếc, bồn chồn, mong kéo dài hơi thở để xoay chuyển ṿng cuộc đời theo ư muốn của ḿnh, dù là để chịu đựng thêm những nóng bỏng của nghiệp lực, cái giới hạn, khó khăn, bấp bênh của kiếp người và rồi than thân trách phận. Ḍng đời vẫn xuôi chảy dù ta có mặt hay không. Tuy nhiên, có người lại đơn giản, vui vẻ đi vào cuộc đời như một lư tưởng, một nguyện.

            Theo dấu chân của Đức Phật.- một con người đặc biệt mà trái tim từ bi và trí tuệ đă tỏa sáng, lan rộng trong quá khứ, hôm nay và ngày mai hoặc chỉ là trong sát na hiện tại mà mỗi người khi tiếp cận bỗng mở rộng được khung trời thanh tịnh bao la, ấm áp, đă luôn luôn che mát bao loài hữu hoặc vô tinh.

Theo bước chân Ngài, để người con Phật vươn cao, thầm lặng và tỉnh thức trên con đường Tứ nhiếp pháp- con đường mà các vị Giác Ngộ, các vị Bồ tát hoặc giả những người mang tâm nguyện dấn thân v́ sự khổ đau con người mà phô bày, mà thi thố, mà thực hiện, mà lấy tâm để chỉ tâm, lấy đồng sự để mà cùng đi trên mọi nẻo đường trong thân phận một  con người với tất cả nghiệp lực, mà làm hiển dương, sáng tỏ cái “trực tâm”. 

Bố thí để cởi bỏ dần cái ngă, cái vị kỷ. Ái ngữ để tiếp cận đến con người. Lợi hành để xuyên qua thân khẩu ư, sống thiện tâm với người và chung lại, chính đồng sự là tác động mạnh nhất, ư nghĩa nhất v́ là biểu hiện sức sống của 3 pháp trên hoặc ngược lai. Đồng sự trên thân phận con người, con người với tất cả bao nội kết, với gốc nguồn của u tối và dùng mắt tuệ soi chiếu được rơ căn tánh nầy- ta và người đều giống nhau, có đau khổ, có điên đảo, có mộng tưởng…và do nội chiếu, cũng thấy trong chiều sâu của tâm- có một bản tánh sáng suốt, mầu nhiệm, vượt thoát ra khỏi những ràng buộc của sắc không, của vọng mê- để mà chia xẻ, để mà nắm tay nhau trên con đường làm người chân thực.

 

một mảnh trăng non vừa ló dạng

mây cười thoáng nhẹ bóng từ tâm

xin ai dừng lại xem trời đất

chớ để mây buồn, vỡ ánh trăng …

                         Minh Thanh

 

Không có đồng sự, chúng ta chỉ chơi vơi trong chốn hoang vu của chính ḿnh, làm sao có thể chấp nhận, thương yêu, bao dung để mà đến với nhau, ví dụ như mùa thu cũng như các mùa khác trong cuộc vận hành của thiên nhiên, vẫn đồng sự cùng các pháp trong vũ trụ để tồn sinh, ôm ấp. Chỉ có con người mới hiểu, thấu triệt, cảm thông và cứu được nổi khổ đau của con người.

 

MÙA THU CẤT CÁNH

 

Hăy mở rộng đôi tay vô tận

Đem mắt đời soi tỏ nguồn cơn

Là tâm son không dấu bụi trần

Ḍng hơi thở mở trời vô tướng

 

Tâm hăy thở, ḷng từ nhập cuộc

đời bao dung rọi bóng luân hồi

lời thưở trước, một đời bước nguyện

hoa ḷng son, năm uẩn nhiệm mầu

 

Màu mắt sáng, đêm thâu chiếu rọi

chung trà xưa văng cảnh ta bà

hăy nâng chén, trà xanh bốc khói

trong cội nguồn, tâm mở cơi vô biên……

                                         Minh Thanh

 

            Trong sự hoá thân của đồng sự, đạo Phật đă biến hoá đơn giản, hiện trú theo chiếc y ngàn cánh của người Khất sĩ. Màu vàng hoại sắc của dung dị, thanh tịnh, chia cung bậc của ngũ điều, thất điều v.v..làm ruộng phước cho con người. Nơi « phước điền y » nầy dung chứa biết bao nguyện lớn cho chính sự giác ngộ giải thoát của ḿnh và cho các loài chúng sinh.

Đạo Phật đă tồn tại, lan truyền và măi măi sẽ là nguồn sáng từ bi trí tuệ đem an lạc-hạnh phúc cho con người vượt qua khỏi trầm luân của khổ đau, chấp trước của kiếp nhân sinh. Nhưng đạo Phật có phải là suối nguồn tươi mát hay không, phải do chính mỗi con người khi tiếp cận với chân trời cao thượng nầy có sống với, có quán chiếu, có thực hành giáo pháp hay không ? Chất liệu giải thoát của đạo Phật là sự thực tu, thực chứng. V́ có thực hành giáo pháp của Ngài, có nghĩa là chúng ta đă nhận thức và tin chắc rằng ḿnh có tánh Phật và thể nhập. Nếu không thực hành, áp dụng giáo pháp trong đời sống thường nhật, th́ dù chúng ta có nói đến ngàn vạn trang kinh, có nói đến từ bi trí tuệ, đến ngôn ngữ của Phật giáo v.v..thi đó cũng chỉ là ngôn ngữ, lời nói, không phải là bản chất của đạo Phật và do đó, chúng ta bỏ quên tánh Phật, không thể tự chuyển hoá cho chính ḿnh, nên không thể đồng sự với con người, mà c̣n làm cho ngăn sông cách núi qua những thiên kiến, biên kiến, ái ngă.

Người con Phật đến với các vị Tôn Túc và kính quí, trọng ân như những vị Thầy dẫn đường, như người cha tinh thần, đă đem tấm ḷng trong sáng mà chỉ đường, mà chia xẻ…nhưng chính ḿnh phải thể hiện tánh giác cho chính ḿnh.

Bát cơm dâng lên cúng dường, nghe lời chú nguyện của các vị Khất sĩ «  phải nghỉ đến công khó của người tín thí, coi lại chính ḿnh có đủ đức thọ dụng, tránh sự tham chấp, đây là lương dược để cho sức khoẻ và v́ nguyện thành đạo quả, nên thọ sự cúng dường ». Chất phù sa của sức nguyện lớn, dưỡng chất dung chứa trí tuệ và từ bi, dung chứa tấm ḷng phục vụ, dấn thân v́ con người đang ch́m đắm trong oán thù, sân hận, bạo động, vô minh ….đă là suối nguồn vi diệu, tươi mát qua biết bao nhiêu thế hệ, đă đưa bao người, bao dân tộc vượt thoát qua các cơn khát nạn, thăng trầm.

Lời nguyện « Thành đạo quả » không phải là một hiện tượng, mà là một cuộc sống, thể nhập và là một hạnh phúc cao thượng để san sẻ.

Người Phật tử quí kính tấm ḷng đó, nên đê đầu đảnh lễ và cần cầu học hỏi cho chính ḿnh. Họ biết rằng các bậc Thầy đă vững chắc, tự tại giữa bao đời thường, giữa vinh nhục, thịnh suy : « tự tại trong mạng, trong tâm, trong tư cụ, trong nghiệp, trong giải kiến, trong nguyện, trong thần lực, trong pháp, trong trí tự tại.. », nên không sợ hăi trước những vấn nạn phải đối diện như xă hội băng hoại , văn hoá xáo trộn hay áp lực của thế quyền, thần quyền nào…Tinh thần « vô úy » nầy đă bao lần làm chất liệu hoá giải những tham vọng đen tối, vị kỷ, mong gây chia rẻ, đày đọa loài người.

« Chúng sanh hữu bệnh, ngă hữu bệnh », đó là cuộc dấn thân, đồng sự cao thượng. Không có kẻ thù giữa con người, chỉ có vô minh-tham-sân mong hũy diệt con người.

Những nhà sư Miến Điện đă dấn thân, đối diện với vô minh, trực diện trước cuồng vọng, tấn cộng, áp bức, dày xéo trên thân phận con người. Các Ngài không phải v́ danh, v́ lợi…nhưng chỉ v́ con người, v́ tấm ḷng thương yêu phài phục vụ, mong lấy thân làm chỗ bảo bọc nhân sinh, lấy y vàng làm ngọn đuốc làm tan biến vô minh. Đánh đập, giết chết, đày đọa…chỉ là một cáo trạng, một bản kết án cho chính ḿnh và không giải quyết được vấn nạn, quốc tế bỏ quên lương tâm v́ quyền lợi, vô minh thù hận vẫn c̣n đó .

 

Ḱa  ḍng sông ô nhiểm

chiếc y vàng lẻ loi

bén cánh gươm trí tuệ

cắt bỏ những ưu phiền

 

Một mai, y hoá kiếp

trời đất gục cúi đầu

vàng y, vàng vũ trụ

ḍng suối, đất nhiệm mầu…

                            Minh Thanh

 

            Đạo Phật không y cứ nơi h́nh thức, v́ đó chỉ là phương tiện để thể hiện. Nếu bám víu vào h́nh thức, khi h́nh thức bị hoại diệt, th́ đạo Phật có c̣n không ? Như vũ trụ vận hành, có các mùa thay đổi, nhưng bản chất của các mùa vẫn là bản chất của duyên sinh, duyên hợp, nên vũ trụ vô cùng vô tận, bao la. Đạo Phật c̣n là nhờ sự tu tập, thực hành, vô trụ nên vô ngă, v́ vô ngă nên hiện rơ tánh Phật. Đó là đạo Phật, một đạo Sống không biên giới, mà tràn ngập trong mỗi tâm tỉnh thức.

            Theo bước chân các bậc Tôn Túc, người Phật tử lại thêm gánh nặng trên vai, ngoài cuộc mưu sinh :

-          Ơn của cha mẹ- người sanh thành dưỡng dục.

-          Ơn của tất cả mọi người, của tăng thân.

-          Ơn của đất nước nơi ḿnh sinh sống

-          Ơn của Tam bảo.

 Và dù hoàn cảnh như thế nào, trong cuộc đồng sự, người con Phật vẫn vui vẻ dấn bước theo gương các bậc Thầy- những người nêu gương sáng trên đường cầu đạo và phục vụ nhân sinh- để trả bốn trọng ân.

            Qua « Tiếng nói tự t́nh mùa thu », mượn cảnh, mượn thời tiết, mượn lá thu vàng và biết rằng tất cả các pháp đều thị hiện Phật Pháp tùy theo bản tánh của ḿnh. Mỗi một pháp trong vũ trụ đều thuyết pháp, bài pháp vi diệu, thâm sâu để tỏ rơ tất cả các pháp đều vô thường, biến đổi và thể hiện tánh Phật trong vô ngă. Tuy nhiên, trước những xáo trộn do con người hay do những thế lực vô minh v.v..mong làm chia rẻ tiếng nói từ bi-trí tuệ-vô úy của những người đang mang trọng trách « thiệu long Phật Pháp », chúng con muốn nói lên những lời tâm sự hay sự khẩn cầu :

 

-          Kính xin những ai muốn chia cách, thù hận...hăy nhớ đến hạnh viễn ly, nhớ lời nguyện độ sanh, nhớ đến bao nguyện ước của ḿnh v́ sự khổ đau của con người, mà đến lại với nhau. Tất cả pháp thế gian đều vô thường, dù là địa vi, danh vọng, tiền tài v.v..mà mọi người ai nấy đều thường quán chiếu, thấu tận…..chỉ có Tánh Phật hay sự chứng ngộ mới là lư tưởng đi tới. Tất cả mọi người con Phật đều nh́n tới và hy vọng.

 

-          Kính xin những ai, những con người tự xưng là Phật tử, trí thức, thiện tri thức v.v...xin đừng v́ bất cứ lư do ǵ được che phù bởi những lư tưởng cao đẹp, mà vị kỷ, hạn hẹp, tham vọng, danh lợi...làm cho cuộc ba sinh nổi sống, làm chia cách t́nh đạo.

 

Trăm năm rồi cũng qua, không ai mang theo được ǵ khi rời bỏ cuộc đời, ngoài nghiệp lực. Nếu v́

hạnh phúc-an lạc của con người mà chúng ta- những người con Phật- cần dấn thân phục vụ, hy sinh, chia xẻ, th́ đó là tư lương cao thượng, quí giá mà ḿnh tạo được, đem theo và mọi người khi hưởng được hương vị đó đều thầm cảm ơn, kính trọng.

            Nhưng nếu v́ tham vọng, ích kỷ, mưu đồ cho cá nhân v.v...chúng ta tạo những thảm cảnh để người không thể nh́n người, dù là đồng đạo, đó là chúng ta đang gạt ḿnh và bỏ rơi tánh Phật nơi ḿnh.

Th́ đó là « một trọng tội và chúng ta đă vô t́nh để nợ cả trần gian một tấm ḷng ».

 

            Với tất cả tâm thành kính đảnh lễ, chia xẻ và hy vọng.

 Ngày 06.11.2007

Cư sĩ Liên Hoa

 

---o0o---

 

Cập nhật: 01-11-2007

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>