categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

           

 

HÀNH HƯƠNG TRỞ VỀ TÂM LINH

 

Cư sĩ Liên Hoa

 

 

Vào trong sanh tử

lấy cây khều trăng

trăng cao vời vợi

nhón cây ngút ngàn

 

Hỏi trăng bao tuổi

hỏi đời bao lâu

hỏi chuyện đâu đâu

quên ṿng sanh tử

 

Ngở rằng trăng rụng

lấy đâu đùa trăng

sợ trăng úa tàn

tay nào giữ được

 

Tay buông cây xuống

để trăng thảnh thơi

cho trời đất thở

cho ḷng sáng trăng.....

                        Minh Thanh      

 

Chiếc máy bay KL 662 của Hoà Lan đă rời khỏi mặt đất, đem mấy trăm hành khách trong chuyến bay hướng về Amsterdam, Hoà Lan. Ngày 25.11.2007, phái đoàn gồm 8 người từ Houston đi Amsterdam và từ đó, sẽ chuyễn máy bay để đi Hành hương tại Ấn độ. Đây là một lịch tŕnh đi thật kỳ lạ, v́ thường th́ sẽ đi về các nước Á châu như Thái Lan, Nhật bản v.v..để đổi chuyến bay qua Ấn độ, chứ không phải từ nước Bắc Âu qua Ấn độ như chuyến Hành hương nầy. Tuy nhiên, đây cũng là điều thú vị, hy hữu.

Những người trong nhóm đi mới gặp nhau lần đầu, bở ngỡ, xa lạ nhưng nụ cười, sư tin cẩn làm cho gần gủi, xoá bỏ khoảng cách v́ cùng chung chuyến Hành Hương. Gọi là chuyến Hành Hương chiêm bái Thánh tích Phật giáo, nhưng theo thiển ư, phải gọi là “ Đường Hành hương trở về tâm linh” mới đúng ư nghĩa, v́ khi đi chiêm bái, có thể chỉ v́ do tín ngưỡng, do ḷng quí kính, cầu phước, hiếu kỳ, may mắn hănh diện v.v...nhưng gọi “Đường Hành hương trở về tâm linh” h́nh như lại mang tính tích cực hơn, v́ qua đó, sẽ chiêm nghiệm, sống thực và nhận thức đúng ư nghĩa của lư do tại sao phải là trở về suối nguồn của tâm. Tuy nhiên, dù sao cũng phải chờ đến nơi, đến chốn những nơi c̣n lưu dấu Thánh tích, mới cảm nhận đúng ư nghĩa ra sao?

Tiếng của một số những người bạn nhỏ đâu đây, x́ xào, to nhỏ...làm tôi liên tưởng đến đứa con gái qua câu chuyện kể sau khi đi du lịch ở Hawaii mới về vài ngày trước.

Ba mẹ à! Trong chuyến đi chơi nầy, con học được nhiều chuyện lạ, hay lắm, ngoài những cuộc viếng cảnh non nước hữu t́nh của vùng trời đất nầy. Một lần, con cùng mấy người bạn đi tour ra đảo Maui, nhưng lại quên đem theo áo khoát, nên cảm thấy hơi lạnh thấm người v́ thời tiết thay đổi bất ngờ. Sợ bệnh quá, con vội chạy mua bộ áo khoát tại một quầy bán cho du khách của người địa phương, nhưng giá mắc quá. Đành chịu thôi, cũng phải mua v́ không lẽ để chết lạnh.

Khi tàu chở về đất liền. Con thấy có nhiều quày bán bán hàng và có chiếc áo khoát mà con đă mua ngoài đảo, hỏi thử th́ biết là giá rẻ hơn mấy chục đô. Con liền phàn nàn với vợ chồng người bạn đi cùng về sự chênh lệch giá cả đó. Tuy nhiên, con lại học được bài học rất đẹp từ người bạn nầy.

-          Này bạn! Tại sao ḿnh lại quan niệm mắc rẻ như thế? Có phải là ḿnh đă may mắn có tiền

để  chia xẻ cho người khác và trong cái lạnh lẻo ngoài đảo, vị Bồ tát nào đó đă hiện cho ḿnh có đầy đủ điều kiện tức thời, đúng lúc để mua chiếc áo khoát che chở cơn lạnh không?...

Ba mẹ biết không! Con mắc cở quá, khi nghe người bạn chia xẻ ư tưởng nầy. Ḿnh tự xưng là

Phật tử mà đôi khi lại không thông thoát, quan niệm bị chật lại, hay than phiền....”

            Câu chuyện nhỏ bên lề cuộc đi chơi của đứa con gái kể lại, làm tôi chợt mỉm cười, suy nghĩ. Đời là những bài học, tuy nhỏ nhưng là những bài học sống, đẹp. Khi chúng ta chuyển nhận thức của ḿnh trước những dữ kiện hay vấn đề đang đối diện, ḿnh sẽ chuyển được sự cảm nhận, cách nh́n  và thay đổi được hoàn cảnh, dù là nghịch cảnh. Tất cả đều đến từ tâm và do tâm mà chuyển hoá, sẽ chuyển khổ đau thành hạnh phúc, chuyển bất hạnh thành an lạc.

Mấy ai trên cuộc lữ làm người tự nhận ḿnh có đầy đủ hạnh phúc chân thật, dù là đang đầy đủ danh vọng, tiền tài, sắc đẹp, của cải vật chất v.v...một cơn gió vô thường thoáng qua, chợt thấy mọi sở hữu đều rơi rụng, biến chuyển, vượt ngoài mọi nắm bắt.

Từ những hụt hẫng trong đời sống qua sự chấp thủ, vô vọng trong tṛ chơi nắm bắt, con người tự đặt lại quan niệm sống, một nhân sinh quan cho chính ḿnh.

Trong thập niên 1960, tôi may mắn được quen vị Thầy khả kính- giáo sư Tam Ích, là nhà văn và là nhà tư tưởng, nhưng ông đă ngă gục v́ tư tưởng của ḿnh. Thầy Nghiêm Xuân Hồng- sau nầy là Cư sĩ Tịnh Liên Nghiêm Xuân Hồng, với “ Đi t́m một căn bản tư tưởng” hay “Xây Dựng Nhân sinh quan”  v.v… và đi cùng với biết bao nhiêu những nhà văn, nhà tư tưởng khác…để t́m cho ḿnh một sinh lộ, khi chung quanh là đổ vỡ, là chiến tranh, là chết chóc, là những sự vô lư dồn dập đày đọa lên thân phận con người. Tuổi trẻ của chúng tôi lúc đó, trong thời gian đó, là sống để sống, sống để chờ ngày chết, sống để đi t́m….và dựa hơi trên những những nền tảng nhận thức của người khác để làm của ḿnh, vẫy vùng để sống với nhân sinh quan vay mượn, nhưng đôi khi lại thấy rỗng không, không thích hợp với ḿnh..

Qua biết bao nhiêu dâu bễ, biến thiên của trời người, của đất nước, nh́n lại đoạn đường qua, chợt thấy ḿnh vô lư. Tại sao lại rong ruổi đuổi theo những tư tưởng, theo những áng mây trời mênh mông, theo những vọng niệm bềnh bồng, lại bỏ quên chính tâm ḿnh. 

Ta cứ ngỡ thời gian là dĩ văng

Là hồ bơi thoáng ngát hương đời

mặt trời lên, ḍng thời gian vỡ vụn

hương không c̣n, hồ cạn, bóng về đâu ?

                                                 Minh Thanh

 Như người chèo thuyền ra biển cả, thấy mảnh trăng non hiện rơ trên bầu trời, long lanh, đẹp rực rở. Ai đă từng ngắm trăng sẽ thấy trăng có sức thu hút kỳ lạ, quyến rủ đầu óc tưởng tượng của con người. Vội vàng lấy cây khều trăng để làm của riêng ḿnh, để trăng cao vời vợi, để nhón gót kéo dài thêm cây, mong với tầm nh́n. V́ cuộc sống quá nhiều bận rộn, lo âu và vật chất th́ quá đầy đủ, nhất là đối với cuộc sống ở nước ngoài hay là của người cầu tâm bên ngoài, vọng ngoại, quên hẳn tâm ḿnh.

Một cuộc đuổi bắt ṛng rả, trăng vẫn cao và người th́ rả rời, vô vọng, cuốn ḿnh theo sanh tử tử sanh. Chỉ có khi nào dừng chân lại để trăng là trăng, để hơi thở vẫn c̣n cuồn cuộn và để thấy trong ḿnh, vầng trăng thực sự vẫn muôn đời rạng sáng, không biến hoại- mảnh trăng của tâm thanh tịnh.

Con đường dài trên bước tiến tâm linh là một con đường kỳ diệu, không chỉ v́ chúng ta già tuổi đời nên mới ư thức và cần tới, nhưng đó là con đường đưa đứa bé thành người trưởng thành, đưa người lớn vững vàng, lớn lên với vóc dáng của tâm hồn,  là con đường của bao thế hệ cần được nuôi dưỡng. Con đường tâm linh là con người của đối diện với tử sanh, hănh diện tiếp xúc với nghiệp lực của chính ḿnh trên thân phận một hữu t́nh, để t́m được gút mắc mở đường hạnh phúc chân thật.

Đức Phật nhận thức cuộc đời là khổ, sau khi dạo qua bốn cửa thành, thấy sinh già bệnh chết, thấy sự khổ là chuổi dây nhân duyên phủ lấp thân phận muôn loài. Giữa đêm khuya, từ giả vợ con, giàu sang phú quí, địa vị danh vọng đang chờ…để đi t́m chân lư.

Con đường tâm linh như lời kêu gọi thống thiết, là hướng đi của chi thứ hai- Trạch Pháp hay Phân biệt ( Dhammavicaya ) đến từ Chánh Niệm.  V́ sao phải có sự đi t́m, khi cuộc đời quá đầy đủ, khi dục lạc sung túc, khi nh́n thấy bao quanh là hạnh phúc, vương quyền…nhưng Ngài nh́n thấu rơ rằng tất cả đó chỉ là giả tạm, của mộng trong mộng, của ảo ảnh trong đêm dài vô tận của kiếp người, là khổ đau chồng chất thêm đau khổ khi bị ràng buộc trong những triền cái, ngăn chặn hướng đi giải thoát. Đây là sự chuyển tâm quan trọng, khám phá ra ngọn nguồn của sanh tử là vô minh. Đó là cái nh́n Chánh Kiến về bản chất của thực tại, của vạn pháp từ hữu đến vô vi pháp, bản chất là khổ không- vô thường- vô ngă.

Bao lâu, con người c̣n dễ duôi, mở rộng sáu căn, để cho thân miệng ư thâu nhận những chất liệu làm sai lạc, ngộ nhận, xem vô thường là thường, coi khổ đau là hạnh phúc và rồi tham đắm, thủ chấp, th́ sự ngụp lặn trong sanh tử vẫn kéo dài. Đó không phải là cuộc chạy trốn kiếp người, mượn nầy để thế nọ, mê muội tâm hồn, nhưng là tiếp cận, quán chiếu và chuyển hoá, để sự sanh sự tử chỉ là những nguyện lực v́ lợi ích của con người.

Ngài đă ra đi để t́m chân lư, đă thành tựu được Giác Ngộ và để lại cho nhân loại một kho tàng vô giá của tâm linh, một kho lương dược kỳ diệu có khả năng chuyển hoá mầm mống sanh tử, chuyển khổ đau thành hạnh phúc, chuyển trói buộc thành giải thoát, chuyển vô minh thành trí tuệ sáng suốt, nếu biết khéo thực hành.

Tất cả chúng ta- ai nấy đều cũng phải ra đi để t́m đáp số cho cuộc đời chính ḿnh. Hạnh phúc hay khổ đau đều do chính ḿnh định đoạt, không một ai có quyền sanh sát, ban ân huệ trong nghiệp lực của ḿnh.

Trạch pháp là con đường đi t́m và trở về, khi có cái nh́n thấu đáo, tường tận về bản chất của thực tại. Ai ra đi mà không trở về. Sự sanh ra đời cũng là con đuờng nối dài đến sự chết. Sự gặp gỡ cũng là khởi đầu của chia tay. Đứa bé vừa chào đời cũng là một người già nua ngày nào đó. Sự có  cũng là đầu mối của mất mát….

 

Đă biết nhau rồi, qua nhiều kiếp mộng

gọi ngày vừa qua, bỗng thấy ngày mai

gọi những cơn mê, nắng sớm mưa chiều

gọi cơn gió đ́u hiu c̣n qua lại

 

lời mời gọi ngày nào, nay sao xa lạ

có phải người là màu mắt năm xưa

sao nh́n nhau. không thấy lời trọn vẹn

mồi giây qua vụt rơi  mất dấu về

 

bóng dáng ngày nào, lụa là êm ả

tấn tuồng vừa xong, cởi dấu h́nh hài

đứa bé đó bổng già nua bênh cạnh

môi c̣n son, mà nhân lớn tuổi đời…

                                                           Minh Thanh

 Cuộc Hành Hương tâm linh trên những vùng Thánh tích ở Ấn Độ, làm cho tôi có những suy tư đến cuộc đời. Khi biết đến đạo Phật và trở thành người Phật tử, áp dụng những lời dạy của Ngài vào đời sống. Tôi trọng ân Đức Từ Phụ vô cùng, đó là một hạnh lớn của đời người mà ḿnh được may mắn gặp, thực hành. Từng ngày qua, nh́n lại tâm ḿnh, dù nghiệp lực vẫn c̣n đầy dẫy, dù tham sân si vẫn múa rồi bao lần, dù khổ đau vẫn luôn ŕnh rập v.v…nhưng trong ḷng, tận chiều sâu, lại thấy ḿnh vẫn luôn luôn có ánh sáng của Tánh Phật soi rọi. Đó là một gia tài vô giá, không có ǵ có thể đánh đổi được và từ đó, thấy cần phải làm ǵ để báo đáp chút ân mọn lên Đức Phật và Giáo Pháp của Ngài.

Tại Thánh địa Lumbini- nơi Đức Phật Đản Sanh ở Nepal, tôi đă gặp được Thầy Huyền Diệu- người Thầy mà tôi kính quí trọng. Tôi không có thần tượng hoá một người nào, v́ trong tâm tôi đă có Đức Phật, nhưng luôn kính quí những người biết hy hiến cuộc đời ḿnh cho sự nghiệp Tâm linh, và v́ lợi ích cho mọi người. Gặp Thấy bằng xương bằng thịt, và được nghe Thầy kể lại những việc làm khi xây dựng ngôi Chùa Việt Nam đầu tiên tại Thánh địa nầy. Thầy là người không thuộc Giáo Hội nào như lời Thầy kể, và Thầy chỉ là người con Phật, tu theo Phật và làm Hạnh của Phật làm.

Ngôi Chùa Việt Nam Phật Quốc Tự khi bắt đầu khởi công với biết bao nhiêu là chướng duyên : Kỳ thị tôn giáo, bị ám hại để làm nản ḷng, bị bao lời dèm pha, quấy nhiễu, phá phách, gây hấn v.v…nhưng v́ đại nguyện theo Hạnh Phật và để tỏ ḷng tri ân hồng ân của Phật trong muôn một, Thầy không ngả ḷng và Ngôi Chùa nay đă được thành h́nh như ngày nay. Hiện Thầy đang mang trọng trách là Sứ giả Hoà b́nh của đất nước Nepal. Xin thành tâm đảnh lễ những sự hy sinh và tấm ḷng cao quí v́ Đạo v́ Đời như vậy.

Trong Lịch sử Phât giáo Việt Nam cận đại- vào năm 1963. Chúng ta cũng bắt gặp h́nh ảnh của Bồ Tát Thích Quảng đức, nguyện đem thân ḿnh làm đuốc soi sáng vô minh, mong đem lại Tự do- B́nh Đẳng và Hạnh Phúc cho mọi người.

 Lửa đá cháy bùng lên thiêu thân xác

nhục thân Ngài bỗng hoá biến vô biên

ḷng thù hận bao năm trời điên đảo

chợt cúi đầu run sợ bóng từ bi

 

Có xá ǵ đâu thân bốn đại

Có màn ǵ ṿng danh lợi lợi danh

Máu đă đổ tẩm y vàng thanh khiết

lửa vùng lên xoá bỏ hận thù

 

Trời đất vẫy vùng lên cơn gió bụi

một phút giây nầy ghi dấu đậm thiên thu

thân có rả tan trong cơn băo lửa

nhưng tâm t́nh dung chứa mọi sinh linh

 

Ngài đă đến và đi như mộng ảo

dấu từ bi rơ sáng trí trong ngần

hạnh phúc muôn loài, lấy thân làm đuốc

gọi bao ḷng chia xẻ nổi đau thương

 

Ôi ánh sáng vầng hồng chiếu rực rỡ

Đâu sánh bằng trái tim hùng Bồ tát

sử xanh ghi, bao oan khiên giải kết

 trái tim hồng, vô úy, chở nạn sinh linh ….                                           

                                                    Minh Thanh

             Từ những tấm ḷng biểu trưng đó, nh́n thấy rơ được tâm Bồ đề vững mạnh trước bao phong ba băo táp của cuộc đời, của dư luận, của thế lực, của tiền tài danh vọng….Lịch sử Phật giáo Việt Nam đă nuôi dưỡng và nối kết với dân tộc Việt Nam đă hơn Hai ngàn năm và đến ngày nay, bởi những vị Thánh Tăng mà với những Hành trạng v́ Đời v́ Đạo, quả là bất khả tư ngh́, bất khả ngôn luận., đều mang dấu ấn của tâm Bồ Đề. Vâng, cái tâm muốn báo ân Phật qua những ǵ ḿnh thực hành và thấu chứng được; cái tâm v́ lợi ích nhân sinh, muốn đem con người vượt qua nổi trầm luân của kiếp người trước bao vấn nạn đè nặng lên thân phận con người và do con người gây ra.

Cái tâm đó cũng là cái tâm Vô úy- một tinh thần kỳ diệu, cao cả của Đạo Phật, đến từ Tâm Từ Bi- Trí Tuệ và Đại Hùng Đại Lực, dám đối diện trước Bát phong với tinh thần Bất Bạo Động. Do hiểu được cuộc đời là vô thường, coi thường danh vọng tiền tài là giẻ rách và cái chết chỉ là sự chuyển đổi thân xác tứ đại, nên họ dám đối diện với tất cả mọi vấn nạn, mọi áp lực, mọi thế lực, mọi gây hấn, mọi thù hằn, chụp mũ, chia rẻ, mọi chống đối, mọi hàm oan v.v…v́ họ không sợ chết. Cái chết mà không sợ, th́ họ c̣n sợ ǵ nữa và với tâm Bồ Đề Vô úy- đó là phương pháp tháo gỡ mọi vấn nạn của cuộc đời.

Giữa biết bao nhiêu biến động gây khổ đau cho con người trên thế giới, một môi trường bất an, dầu sôi lửa bỏng, có nguy cơ đưa nhân loại đến họa diệt vong. Các quốc trên thế giới đă nhận thấy được giá trị Hoà b́nh, An Lạc và Giải thoát của Đạo Phật- đáp ứng cho nhu cầu của các xă hội như một lương dược giải án cho khổ đau của nhân sinh. Đạo Phật đă ngày càng được lan rộng, được mọi người tin tưởng và thực hành. Sự tu tập đưa con người chuyển khổ đau, tâm bệnh của chính ḿnh và của mọi người. 

Có một nhà thơ nói rằng:

 

Xuân tằm đáo tử ly phương tận

lạp cự thành hôi lệ thủy cạn  

                             ( Lư thường Ẩn )

Tạm dịch :

 Tằm xuân đến chết, tơ mới cạn

nến chảy thành khô, lệ mới ngưng….

                                    ( Minh Thanh )  

Người con Phật v́ Đời v́ Đạo, khi thân xác đă hoá tro bay, nhưng trách nhiệm vẫn chưa xong. Chúng ta không thấy làm lạ khi đă bao lần nghe được câu nguyện như:” hồi nhập Ta bà, phân thân vô số, hoá độ chúng sanh..” Chí đó đâu phải nhỏ, nguyện đó đâu đă ṃn, v́ để báo ân Phật và Thầy Tổ, mà ḷng luôn canh cánh một bên.

Phật giáo Việt Nam đang qua một khúc quanh lớn, và người con Phật Việt Nam đang đổ dồn tâm lực và cầu nguyện. Chúng ta phải làm ǵ để tháo gở mọi áp lực, thế lực vô minh đang manh tâm chia rẻ, đánh phá lương tâm, lương tri của con người.

Chúng ta ư thức rằng là người con Phật, đă bao lần ḿnh đă xót xa khi thấy ḿnh sanh ra đời không được gặp Phật, không được gặp Chánh Pháp, luân chuyển với bao nhiêu kiếp người lên xuống, nay, may mắn được nghe Phật Pháp và được Thầy Tổ dạy dỗ tu học để cầu giải thoát và luôn luôn cầu nguyện rằng, dù sinh ra trong chỗ nào cũng đều gặp được Phật Pháp.

Chúng ta đă từng được dạy phải sống theo tinh thần Lục hoà- đó là phương pháp Hoà b́nh của Đạo Phật.

Chúng ta đă từng đọc Bốn Đại Hoằng Nguyện mỗi ngày: “ Chúng sanh vô biên, thệ nguyện độ. Phiền năo vô tận, thệ nguyện đoạn. Pháp môn vô lượng, thệ nguyện học. Phật Đạo vô thượng, thệ nguyện thành”.

Chúng ta cũng thường tâm đắc khi đọc Mười nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền như là một kim chỉ nam cho cuộc sống tiếp cận với mọi người, v́ Đạo và Đời, v́ báo ân Phật.

 

Nhất giả lễ kính chư Phật.

Nhị giả xưng tán Như Lai.

Tam giả quảng tu cúng dường.

Tứ giả sám hối nghiệp chướng.

Ngũ giả tùy hỷ công đức.

Lục giả thỉnh chuyển pháp.

Thất giả thỉnh Phật trụ thế.

Bát giả giả thường tùy Phật học.

Cửu giả hằng thuận chúng sanh.

Thập giả phổ giai hồi hướng

 Ngày nào, chúng ta c̣n tự nhận ḿnh là người Phật tử, là người noi theo dấu chân của Đấng Cha Lành để làm lợi ḿnh, lợi người. Ngày nào. Chúng ta vẫn c̣n nghỉ đến Đức Phật, đến ân đức sâu dầy của Ngài, đến Thầy Tổ v.v…th́ không có bất cứ lư do ǵ, chúng ta không dám Kinh Lễ - Xưng Tán – Cúng Dường Chư Phật, để sám hối nghiệp chướng của ḿnh và người, để tùy hỷ công đức, để thỉnh Phật Pháp c̣n măi, để chuyển Pháp luân, để được học Phật, để hằng thuận chúng sanh, và để mọi người, mọi loài đều được An Lạc và Hạnh Phúc trong Giáo Pháp Từ Bi của Đức Phật.

Nếu chúng ta v́ thế lực, v́ áp bức, v́ sợ nầy sợ nọ, sợ mất danh mất lợi, sợ chụp mũ, sợ phe phái, sợ đến nổi phải nói xấu lẫn nhau, tạo đất bằng dậy sóng, vu cáo lẫn nhau, chà đạp hại lẫn nhau một sống một c̣n v.v…. th́ đó là sự đau ḷng vô cùng cho người con Phật, v́ đánh mất tinh thần Vô Úy, trốn lánh, sợ sệt được phủ lấp bởi những h́nh dung từ cao đẹp …v́ không dám xưng tán, cúng dường Đức Phật- Người Cha Lành của muôn loài, mà chúng ta đang theo dấu chân Ngài, cũng như mang trọng ân Ngài.

Cầu xin cho mọi người  không ai gây hại ai. Mọi oán thù đều dập tắt. Mọi chia rẻ đều vô hại. Chiến tranh đều ngưng lại và mọi người đều được sống trong An Lạc và Hạnh Phúc.

Với tất cả ḷng kính thành dâng lên tất cả mọi người, nhân sau ngày đi Hành Hương Trở Về Tâm Linh.

 Kính mong lắm thay!

 Ngày 21.12.2007

 Cư sĩ Liên Hoa

 

---o0o---

 

Cập nhật: 01-01-2008

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>