categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

 

T̀NH CỜ NẮNG PHAI

Huệ Trân

 

“Chiều thơm hoa cúc vàng thơ

Trà pha hương nắng t́nh cờ nắng phai”

Tôi “t́nh cờ” đọc được hai câu thơ rất thơ, rất thiền này của tác giả có bút hiệu rất ngắn: Lữ.

Tên tác giả khá xa lạ đối với tôi, không biết v́ tác giả mới “xuống núi” hay v́ bây giờ tôi mới có duyên đọc tới?

Điều đó không có ǵ đáng nói mà nội dung bài viết tôi đọc được mới đáng nói.

Ủa, mà có ǵ đáng nói đâu khi tất cả chỉ là t́nh cờ! Cứ cho là như thế đi!

Gió t́nh cờ làm bay phấn hoa. Đất t́nh cờ đón lấy. Nắng t́nh cờ sưởi ấm. Mưa t́nh cờ tưới tẩm. Nên hạt t́nh cờ nẩy mầm. Cây t́nh cờ mọc. Hoa t́nh cờ đơm bông. Gió lại t́nh cờ đem phấn hoa bay xa … bay tới đâu? nào ai biết! Đất nơi nào đón phấn? nào ai hay! Nhưng gịng chảy đó, chắc chắn vẫn quay đều, vạn hữu vẫn hiện đủ bao mùa mưa nắng.

Chỉ khép mắt, quán chiếu một giây thôi cũng có thể thấy trùng trùng duyên khởi. Gịng chảy của ba cơi, bốn loài, sáu đường chúng sanh cũng t́nh cờ mà tuôn chảy thế thôi; nhưng trong những t́nh cờ của kiếp nhân sinh, lắng tâm mà nghiệm th́ có những t́nh cờ chẳng t́nh cờ chút nào đâu! Nhân loại khởi từ xa lạ, t́nh cờ gặp nhau kết thành thân nhân, quyến thuộc, bạn bè, mà thương, mà ghét nhau ư? Nếu thực là t́nh cờ th́ đâu thể triền miên, bất tận như thế! Trong ṿng luân hồi, chúng sanh phải có ân oán, nợ nần nhau, ch́m đắm trong vô minh mới tiếp tục t́m nhau mà đ̣i, mà trả như thế! Nên Phật dạy, nếu có tuệ nhăn mà nh́n chúng sanh, có thể nhận ra tổ tiên, ông bà, cha mẹ, quyến thuộc từ nhiều đời nhiều kiếp.

Đôi khi, bằng tâm chân thực, chí thành, cũng có thể chiêu cảm được với đối tượng mà ta đang hướng về.

Bài viết của tác giả Lữ, mà tôi đọc được, ở trong trường hợp này.

Hai người bạn thân, cùng nghèo, cùng yêu hoa cúc và cùng có thú uống trà. Họ tự nhận, có lẽ nghèo v́ hoa cúc và trà, v́ không thể bước đi, nếu đă t́nh cờ nh́n thấy chậu cúc nào quá đẹp, không thể không vét túi, nếu biết nơi nào đang bán loại trà ngon. Những khi gặp nhau, họ thường pha trà, ngắm hoa, và không gian quanh họ lập tức tràn đầy hạnh phúc, chẳng cần xử dụng nhiều ngôn ngữ. Có chăng là người bạn của tác giả chia xẻ những câu thơ vừa khởi trong tâm, hoặc vừa viết vội trên mảnh giấy nào!

Những khi họ gặp nhau mà có trà, có hoa và t́nh cờ có trăng nữa th́ thật là tuyệt diệu! Họ yên lặng uống trà, ngắm hoa, thưởng nguyệt, tuyệt không để một vẩn đục nào khác xen vào nên tâm họ trong suốt như thủy tinh. Người bạn nói: “Hôm nay tâm của anh b́nh an lắm!”. Và tác giả nghe thế th́ cảm động, nghĩ thầm: “Vậy anh là tri kỷ của tôi rồi. Ngày xưa, Tử Kỳ hiểu tiếng đàn của Bá Nha cũng nhạy bén như vậy là cùng.”

Thương thay, t́nh bạn của họ cũng có điểm giống Bá Nha-Tử Kỳ, v́ người bạn đă mất khi tác giả đi xa. “Đi chơi cho vui. Tôi không sao đâu!”. Nhưng khi tác giả trở vế chốn cũ th́ người bạn chỉ c̣n là một hũ tro nguội lạnh! Tác giả buồn bă, đi quanh sân nhà, phảng phất hơi hướng người xưa; rồi trong mơ màng, bỗng nghe thấy như có tiếng ai đọc thơ! Tiếng ai? Không có ai quanh cả! nhưng gịng thơ vẫn ngân lên:

“Chiều thơm hoa cúc vàng thơ

Trà pha hương nắng t́nh cờ nắng phai”

Tác giả nhận ra giọng thơ của bạn. Lục trong trí nhớ, bạn chưa từng chia xẻ bài thơ này bao giờ!

Trời ơi, vậy, đây là bài thơ mới! Tác giả vội vă lấy giấy bút trong túi ra, ghi chép:

“Trà thơm nắng ấm thơ ḷng

Thơ hoa trổ đóa cúc trong cơi ngoài

Trà hương khói trở về mây

Mà hoa thơ lại phô bầy cúc thơm.”

Tác giả chợt hiểu, là, bằng cách nào đó, họ đang gặp lại nhau.

Đọc câu chuyện này, có thể, nhiều người chẳng cảm thấy ǵ! chỉ là chút ảo tưởng hoang đường, thế thôi!

Nhưng chắc cũng nhiều người xúc động v́ ngay đang khi đọc cũng cảm thấy không gian xung quanh thơm hương trà, vàng hoa cúc v́ sự chiêu cảm nhiệm mầu của “Sự cảm thông không thể nghĩ bàn”. Đạo vô h́nh vô tướng mà người cầu đạo vẫn thấy “Mười phương Phật Bảo hào quang sáng ngời.” th́ Bá Nha có bao giờ mất Tử Kỳ, dù trở về chốn xưa, Tử Kỳ không c̣n nữa!

Tôi tin là tác giả đă “nghe” được tiếng thơ của bạn ḿnh v́ họ cùng đang nhiệt t́nh hướng về nhau.

Trước đây, tôi đă từng chia xẻ phút giây mầu nhiệm đến với ḿnh khi nghe tiếng ấm nước sôi, reo vui trong bếp cùng lúc với tiếng gơ cửa. Tôi biết chắc, khi ấy trong bếp không có ai! “Ra mở cửa đi con! Khách quư đấy! Pha trà sen đăi khách nhé!”. Đó là tiếng của cha tôi, người đă sanh thành ra tôi, đă là tri kỷ của tôi, và đă bỏ tôi, đi về thế giới khác từ hơn mười năm qua! Tôi tin chắc người khách này do cha đưa đến để hướng dẫn đường tôi đi; nhưng người khách th́ làm sao biết được điều đó! nên khi tôi mở cửa, khách vừa rũ những hoa tím vương trên áo, vừa ngại ngùng: “Tôi đến không báo trước, thật là thất lễ qúa! Nhưng t́nh cờ đi ngang thành phố này, nhớ tới buổi cầu siêu năm xưa cho cụ ông, không thể không ghé thăm, xin thắp một nén nhang.”

Nói theo tinh thần lời tôn-giả Tu Bồ Đề thưa Phật: “Bạch Đức Thế Tôn, con không nghĩ tưởng con đă đạt đạo A La Hán, con mới thực là bậc A La Hán.”, th́ có những sự t́nh cờ không phải t́nh cờ mới thực là t́nh cờ.

Có t́nh cờ không, khi tôi bỗng nhận được một cuốn sách từ nhà xuất bản Nắng Mới? Cuốn sách tựa đề “Bên trăng tôi chưa ngủ” của tác giả Lữ, trong khi tôi không hề được biết NXB cũng như tác giả.

Tựa cuốn sách chính là một, trong hai mươi truyện ngắn của tác giả mà tôi đă t́nh cờ đọc được hai câu thơ rất thơ, rất thiền. V́ có cuốn sách nên tôi lại t́nh cờ bắt gặp những chia xẻ mầu nhiệm. Chẳng hạn như tác giả ngồi bên giường bệnh của Mẹ, hát ru Mẹ những câu thơ để Mẹ đi dần vào thiên thu:

“Ngày mai có người tới hỏi:

Có thấy sợi nắng hôm qua?

Tôi nh́n trời cao ṿi vọi

Chắc sợi nắng đă đi xa!”

Đẹp qúa! Và thanh tịnh quá, khi mẹ đă là sợi nắng. Tác giả nói, sợi nắng đă đi xa, nhưng thật ra, đă là sợi nắng th́ chẳng bao giờ đi xa. Sợi nắng chỉ ngủ trong mây. Rồi mây trôi lăng đăng, khuất dần, tưởng như không c̣n nữa, nhưng thật ra mây đang là những hạt mưa thánh thót, tưới tẩm cỏ cây hoa lá. Mây đang là gịng suối v́ mây đă thành mưa …

Tác giả hạnh phúc gặp Mẹ là sợi nắng vĩnh cửu, vô thỉ vô chung như thế. C̣n tôi, cũng đă từng:

“Con xuống tóc, đi t́m Cha,

Sợi vương cửa động, san hà lung lay

Rừng chiều một bóng chim bay

Chợt nghe gió thoảng hương say hoa rừng.”

Cha là hương hoa rừng. Cha bát ngát không gian. Con hít thở nơi nào mà chẳng là hít thở t́nh Cha? Vậy th́, Cha có bao giờ mất, có bao giờ xa?

Xin cám ơn NXB Nắng Mới.

Xin cám ơn Lữ.

Xin cám ơn Chân Minh.

Và cám ơn những t́nh cờ chẳng phải t́nh cờ.

Như ta đă t́nh cờ gặp nhau.

Và t́nh cờ xa nhau.

Huệ Trân

(Cốc Thảnh Thơi, tháng năm 2008)

 

---o0o---

Cập nhật: 01-7-2008

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>