categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử H́nh ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
.

 

 

 

 

 

 

NHỮNG ĐỢT SÓNG VÔ T̀NH ….

 

Cư sĩ Liên Hoa

  

Từng chiếc lá thu vàng rơi rải trên mặt đất, trên đầu những đợt sóng, chạy theo bụi đời của ước vọng, của cầu mong, chạy rong theo từng con sóng nhỏ, lăn tăn. Lá vẫn vô t́nh rơi xuống, ĺa cành theo tuần tự của thiên nhiên, của bốn mùa dan díu, thân t́nh, truyền trao. Nh́n thật kỷ, soi thấu vào mọi hiện tượng, có quán chiếu, có chiêm nghiệm….chúng ta đều nhận thức rằng: chưa từng có mùa nào đơn độc, lẻ loi, chơ vơ. Thu đến đă mang theo ḿnh chất liệu của hạ vừa qua, của một mùa xuân đă tṛn tuổi mộng, bâng khuâng, hồn nhiên và thu cũng đang nhen nhúm t́nh yêu cho cuộc sống của mùa đông….Ôi mùa đông, mùa của những mùa vừa qua tụ lại, ấm áp trong cơn lạnh, ủ ḿnh để nuôi nấng từng hạt nụ đâm chồi, dưỡng nuôi các màu sắc của các mùa cho êm dịu, cho bóng bẩy, cho xinh tươi, quyến rũ. Không có các mùa hoà quyện vào nhau, th́  trái đất đă đổi màu, sanh s ự, không sinh vật nào c̣n hiện hữu…

 

bước thật nhẹ cho lá vàng thẩm ướt

thở dịu dàng để trời đất nương thân

thưở vô sanh, lá có mặt muôn h́nh

vào vô tận, lá vẫn xanh màu nguyên thủy…..

                                                Minh Thanh

 

Từng lời của bản nhạc “Sóng về đâu” của Trịnh Công Sơn đến với tôi vào một buổi chiều Thu, khi ngồi nh́n ra ngoài cữa sổ, sân sau nhà, như có chút ǵ đó bâng khuâng, ngỡ ngàng, ngạc nhiên nhưng thông cảm. Những cây cảnh nhiều loại được trồng trong từng chậu lớn nhỏ khác nhau, nằm êm ái dưới mái hiên che (patio), lá có đổi vàng, nhiều chỗ vẫn c̣n ánh mắt xanh đen lưu lại… h́ h nh , có vài chiếc lá buông ḿnh ra khỏi vùng kỷ niệm của thân cây, ca hát dưới mặt đất.

Gió ru ngủ trên hàng cây lá, trên mặt hồ gợn lên trùng trùng con sóng nhỏ, hân hoan. Sóng của lời ca sao không là khúc trữ t́nh yêu dấu, chứng minh cho từng cuộc đời người trong ḍng vô tận của kiếp nhân sinh? Sóng của lời ca sao lại không là lời ca, tiếng nói của trái tim yêu người là yêu ḿnh, cho tức là nhận, mong người luôn thăng hoa trong cuộc sống để làm người cho ra người, đượm sâu Chân Thiện Mỹ tức như thể  là ṿng sóng hồi âm lại cho chính ḿnh, v́ ḿnh với người đều cùng có tánh Phật?

Sao lại sợ sóng xô đẩy, v́ bao niên trường trôi qua, dù có kêu gọi, khóc than, rên rỉ th́ sóng vẫn vô t́nh vui đùa, tung nhảy, nhưng, lại dễ đưa ta vào một góc của tư lự, lắng ḷng để có thể nh́n sâu vào cuộc đổi thay của đất trời, thiên nhiên, con người. Biển vẫn mênh mông, trải rộng, ŕ rào lời sóng, to nhỏ hàn huyên. Sóng vẫn vươn ḿnh, lăn tăn trên mặt nước. Gió vẫn cười vang lên từng hơi thở, tiếp sức cho đất trời luôn tươi nhuận, hiện sinh. Chưa có ai biết được là biển có nước, có sóng, có gió nên gọi là biển hay phải có sóng nhảy múa, chạy đuổi, nhào lộn, lăn ḿnh theo từng cơn gió động v.v.. nên mới gọi là con sóng… Sóng của nội tâm hay của đất trời như một, như hai. Có tâm chao đảo nên đất trời ngăn cách, gió có vô t́nh chiêu cảm nên sóng vẫy vùng, rung động.

Đă bao năm chắt chiu trong tận chiều sâu của tâm hồn là chất liệu yêu thương, tin tưởng, giảm thiểu những toan tính, hận thù, chia rẻ từng gây nên những khổ đau cho ḿnh và người, do những trói buộc quán tính, tập khí từ vô thủy, từ vọng niệm dắt dẫn, nhưng đă có bao lần, ngồi nh́n lại ḿnh, nh́n vào tâm để thấy rằng do tâm vọng hay do chính ḿnh bám víu, chấp thủ, gây nên những rách rưới cho nội tâm.

 

nắng ấm, mây vàng, hạ vội qua

gió đùa, chim hót tiếng hoan ca

thu vàng, lá ửng màu đất mỡ

thả xuống trần gian, một tấm ḷng….

                                              Minh Thanh

 

Hạnh phúc hay khổ đau, nước mắt hay nụ cười từ đâu đến? Đó phải chăng là những chất liệu cao quí của con người, làm nên thân phận con người và những bong dáng của tư lương đó, không ai bán, nhưng chúng ta cứ năn nỉ để mua, hay tom góp, chất chứa….Cả cuộc đời chúng ta đi t́m, đánh đổi những hiện tại cho tương lai, quên cả sự an lạc trong từng giây phút, bỏ cả mùa xuân tâm hồn chạy theo vọng tưởng điên đảo, để mua những trận cười, nước mắt và rồi lại sợ sóng đời xô đẩy, ôm chùm lấy vô thường, rơi vào niềm đau vô tận. Chung quanh ta có quá đầy đủ nguồn vật chất đến tinh thần, kiến thức, tri thức, hư luận v.v… bao bọc dày đặc bên trong vơ cây năm uẩn, để vững vàng chứng minh cho sự hiện hữu của một cá thể….nhưng có bao giờ chúng ta dám bóc lớp vỏ trần gian thực sự trong hiện tại, để tự bên trong của thân cây vô tướng tràn đầy ḍng sữa tâm bát nhă, nuôi sống thân mạng tâm linh.

Phật Pháp là biển rộng mênh mông, nuôi dưỡng muôn loài trong tâm Phật bởi Từ bi, Trí tuệ và Diệu dụng. Đừng bao giờ đem lư luận do tâm c̣n đầy vọng tưởng, tham chấp ngă pháp … để làm cuộc thách thức sanh tử với chính cuộc đời ḿnh, v́ đă bao nhiêu kiếp trôi qua rồi từng lang thang trong sáu cơi.

Paramitta là bước nhảy vuợt qua, vuợt qua…như con thuyền đời đă vững chải đi đến bờ bên kia.

Paramitta như bước nhảy ngoạn mục từ hữu hạn qua vô hạn, từ chỗ nầy và ở chỗ nầy, chỗ không nơi chốn, “vô sở trú”, không đất đứng, nơi mà ngôn ngữ vọng đoạn, chỉ c̣n là chân ngữ.

Paramitta khép kín lại cái tâm hạn hẹp, mở rộng ra vùng trời bao la, là nơi lời “Chứng Đạo ca” của Ngài Huyền Giác lồng lộng trong vô ngôn, khổ đau vắng mặt, sợ hăi không c̣n.

Paramitta là chỗ vi diệu vô cùng của tâm do năm uẩn không c̣n, thấy chỗ bất sanh bất diệt, thấy sắc tức là không, không tức sắc, thấy màn tơ lụa óng ánh của tập khí chỉ thuần là tư lương cho cuộc nhập thể.

Cái hiện tại sao quá nhiệm mầu như hơi thở trong veo, thanh khiết… là chỗ hồi sinh của con người giả chết đi để sống lại của cuộc hiện sinh. Thể nhập hiện tại là cả quá quá khứ, hiện tại, vị lai đă vô h́nh chung là đất Phật, nơi một tấm ḷng rộng mở bởi và do t́nh yêu chân chất v́ con người- đó là h́nh ảnh của biết bao vị Bồ tát đơn sơ, giản dị, chân t́nh dấn thân vào cuộc đời, bước trên những ngọn sóng của vọng niệm… Người  có  tấm ḷng trên cầu quả Phật, dưới v́ sự khổ đau, mê chấp của loài người….. 

 

Cánh “ngă’ buông t́nh trôi theo mộng

ngày qua, năm tháng bước qua mau

ta đùa theo cánh diều hôn gió

như đất trời xưa vẫn có nhau

 

lá từ cành biếc, nở bao năm

cây vàng nên lá cũng vàng xanh

vàng cây, vàng lá, vàng con nuớc

vàng chốn nhân gian một sắc màu

 

chiếc thuyền chuyên chở lời thơ mộng

lướt sóng vô t́nh, tiếng nhấp nhô

trăng khuya gửi xuống bao lời nói

trên sóng, trăng vàng chở ước mơ

 

ta ngủ khoang thuyền, lời chân ngữ

mắt đời bỗng chạm vạn sao rơi

mở tâm ôm trọn vầng trăng sáng

trăng nở trên thuyền hay ở tâm ??? …….

 

         Minh Thanh

 

 

Lúc nh́n lại ḿnh

và thấy ánh trăng soi…..

 

ngày 24.10.2008

 

 

---o0o---
Tŕnh bày: Bảo Vương - Bảo Lân

Cập nhật: 01-11-2008

 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Thơ >>