Truyện Phật Giáo - Hòn sỏi, bước chân.

 

......... .

 

 

 

Hòn sỏi, bước chân

 

Sư cô Sùng Nghiêm

 

 

Một sớm mai dưới tia nắng chan hòa tại tu viện Bát Nhã, hòn sỏi gặp bước chân. Hòn sỏi lên tiếng chào: "chào các bạn, các bạn, các bạn từ đâu đến?". Bước chân trả lời: "Chúng tôi từ nơi an tịnh đến".

Hòn sỏi chợt nghĩ lẽ nào lại có một nơi như thế? Tò mò với những bước chân mới đến nên hòn sỏi lăn theo những bước chân trên triền núi. Đi bên những bước chân, hòn sỏi tự nhiên cảm thấy an lạc và hạnh phúc nên hỏi tiếp:"Thế các bạn mang an tịnh này đi đâu?". Những bướcchân chỉ mỉm cười, thản nhiên đặt từng bước chân thảnh thơi men theo bờ suối giữa tiếng thông reo vi vu, tiếng suối róc rách và tiếng chim líc ríc trong đất trời bao la.

Hòn sỏi lại càng ngạc nhiên hơn khi bước chân không trả lời, nên lại hỏi: "Có phải các bạn đem an tịnh đi chơi không?". Bước chân thấy hòn sỏi sốt ruột nên đáp lại: "Vâng chúng tôi đang dạo chơi cùng với an tịnh, nên chúng tôi sẽ mang an tịnh đến những nơi nào mà chúng tôi đi qua".

Hòn sỏi chợt nhận ra: "Té ra lâu ni mình chỉ ham chơi với những bước chân rạo rực. Có những lúc mình vui dưới những bước chân làm mình lăn lông lốc và cũngcó những lúc mình buồn khi bước chân muộn phiền đá mình văng tung tóe. Chỉ có những bước chân thảnh thơi của hôm nay mới giúp mình nhận ra rằng hạnh phúc làm sao khi được đồng hành theo từng bước chân an tịnh". Hòn sỏi dừng lại và cảm nhận thật sự an lạc nơi tự thân dù những bước chân đã đi xa.

 

---o0o---
 

Nguồn: http://tuvienlocuyen.org/

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-07-2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

làm bạn với khổ đau như bóng không rời hình Thưởng niệm phật sự lý viên dung tất được Có một ngày Chủ nhật 30 Bông hồng nào cho Cha chang Hội thảo khoa học về Quốc sư Khuông Phật giáo Món chay cho những ngày mưa giáo lời của trái tim Bí đỏ táo đen và đậu dinh dưỡng bỏ n蘯ソu Dễ lời phật dạy về địa vị bậc chân KhÃƒÆ mật Người giảm cân cần lưu ý gì trong chế truyen Sự loi canh bao cua vi thien su truoc khi lam chung tam va tanh Phật giáo Tuyên hoá Phà 5 cách trị mụn hiệu quả tại nhà nếu bạn thật sự muốn bình yên đây NhÃƒÆ Lào Tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp Nghiên cứu về Ni giới một đề tài bánh sa kê một món khai vị thuần chay Tu đời lữ khách của một kiếp người thong nhat nghi thuc khi hanh le chung cua giao bao luc hoc duong va nhung bien phap khac phuc Thuốc lá gây lo lắng và suy nhược an may cua phat 20 điều lớn nhấtcần tu dưỡng trong Năm mới sẽ tu luyện như lời ba má Người thầy tuyệt vời Chùa Minh Thành Nơi níu chân những Bác sĩ Erich Wulff ân nhân của Phật chiếc bóng Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 47 ngày Vị Hòa thượng cúng chùa ở Đài Loan