Truyện Phật Giáo - Hòn sỏi, bước chân.

 

......... .

 

 

 

Hòn sỏi, bước chân

 

Sư cô Sùng Nghiêm

 

 

Một sớm mai dưới tia nắng chan hòa tại tu viện Bát Nhã, hòn sỏi gặp bước chân. Hòn sỏi lên tiếng chào: "chào các bạn, các bạn, các bạn từ đâu đến?". Bước chân trả lời: "Chúng tôi từ nơi an tịnh đến".

Hòn sỏi chợt nghĩ lẽ nào lại có một nơi như thế? Tò mò với những bước chân mới đến nên hòn sỏi lăn theo những bước chân trên triền núi. Đi bên những bước chân, hòn sỏi tự nhiên cảm thấy an lạc và hạnh phúc nên hỏi tiếp:"Thế các bạn mang an tịnh này đi đâu?". Những bướcchân chỉ mỉm cười, thản nhiên đặt từng bước chân thảnh thơi men theo bờ suối giữa tiếng thông reo vi vu, tiếng suối róc rách và tiếng chim líc ríc trong đất trời bao la.

Hòn sỏi lại càng ngạc nhiên hơn khi bước chân không trả lời, nên lại hỏi: "Có phải các bạn đem an tịnh đi chơi không?". Bước chân thấy hòn sỏi sốt ruột nên đáp lại: "Vâng chúng tôi đang dạo chơi cùng với an tịnh, nên chúng tôi sẽ mang an tịnh đến những nơi nào mà chúng tôi đi qua".

Hòn sỏi chợt nhận ra: "Té ra lâu ni mình chỉ ham chơi với những bước chân rạo rực. Có những lúc mình vui dưới những bước chân làm mình lăn lông lốc và cũngcó những lúc mình buồn khi bước chân muộn phiền đá mình văng tung tóe. Chỉ có những bước chân thảnh thơi của hôm nay mới giúp mình nhận ra rằng hạnh phúc làm sao khi được đồng hành theo từng bước chân an tịnh". Hòn sỏi dừng lại và cảm nhận thật sự an lạc nơi tự thân dù những bước chân đã đi xa.

 

---o0o---
 

Nguồn: http://tuvienlocuyen.org/

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-07-2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

ngay Tình phung duong dung phap moi duoc phuoc lon Chiếc bóng danh chùa liên phái tăng sinh độc nhất vô nhị nhung chiu duoc thong kho moi co the truong thanh ý nghĩa lễ hội dâng y trong mùa vu lan tình bạn cu ng ti m hiê u đa o phâ t la tôn tự Dầu cải giúp giảm mỡ bụng hiệu quả hai tượng phật trên đỉnh núi được chánh niệm giúp ngăn tái phát suy nhược tam thuc Cà chua Tháng Giêng thưởng thức buffet chay ở lam con duong dan toi binh an y nghia cua su cau nguyen ban se hanh phuc hon rat nhieu su co mat cua cac thien su voi dan toc viet nam nhung hinh anh dep cua dl phat giao chao mung 1000 gieo trong hanh phuc tâm thức và chứng nghiệm nghe 10 mon chay vua ngon mieng vua dep mat se thay doi do đâu mà khổ đau DÃƒÆ Giỗ Thiền có thể giúp ngăn ngừa các bệnh xin đừng ca ngợi đức phật mà quên đi già và chết 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi vì sao tôi theo đạo phật 12 nhà báo Các thực phẩm cho người bệnh thấp Phật hoàng Trần Nhân Tông và bài học Khổ Đồng Tháp Húy kỵ cố Hòa thượng Món chay mùa Phật Đản dung lai lanh học hiểu duyên sinh để quản lý cuộc suy ngam ve viec dot vang ma iphone nghi lễ chùa leifeng Bốn mươi ba công án của Trần Thái Tông quán sổ tức