Truyện Phật Giáo - Hòn sỏi, bước chân.

 

......... .

 

 

 

Hòn sỏi, bước chân

 

Sư cô Sùng Nghiêm

 

 

Một sớm mai dưới tia nắng chan hòa tại tu viện Bát Nhã, hòn sỏi gặp bước chân. Hòn sỏi lên tiếng chào: "chào các bạn, các bạn, các bạn từ đâu đến?". Bước chân trả lời: "Chúng tôi từ nơi an tịnh đến".

Hòn sỏi chợt nghĩ lẽ nào lại có một nơi như thế? Tò mò với những bước chân mới đến nên hòn sỏi lăn theo những bước chân trên triền núi. Đi bên những bước chân, hòn sỏi tự nhiên cảm thấy an lạc và hạnh phúc nên hỏi tiếp:"Thế các bạn mang an tịnh này đi đâu?". Những bướcchân chỉ mỉm cười, thản nhiên đặt từng bước chân thảnh thơi men theo bờ suối giữa tiếng thông reo vi vu, tiếng suối róc rách và tiếng chim líc ríc trong đất trời bao la.

Hòn sỏi lại càng ngạc nhiên hơn khi bước chân không trả lời, nên lại hỏi: "Có phải các bạn đem an tịnh đi chơi không?". Bước chân thấy hòn sỏi sốt ruột nên đáp lại: "Vâng chúng tôi đang dạo chơi cùng với an tịnh, nên chúng tôi sẽ mang an tịnh đến những nơi nào mà chúng tôi đi qua".

Hòn sỏi chợt nhận ra: "Té ra lâu ni mình chỉ ham chơi với những bước chân rạo rực. Có những lúc mình vui dưới những bước chân làm mình lăn lông lốc và cũngcó những lúc mình buồn khi bước chân muộn phiền đá mình văng tung tóe. Chỉ có những bước chân thảnh thơi của hôm nay mới giúp mình nhận ra rằng hạnh phúc làm sao khi được đồng hành theo từng bước chân an tịnh". Hòn sỏi dừng lại và cảm nhận thật sự an lạc nơi tự thân dù những bước chân đã đi xa.

 

---o0o---
 

Nguồn: http://tuvienlocuyen.org/

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-07-2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Làm sao biết cơ thể thiếu vitamin B12 Khu chùm lời dâng của tuệ thiền lê bá bôn tuong đôi 5 công dụng tuyệt vời của dầu dừa từ doan ung mà ŠSơ lược tiểu sử HT Thích Tôn Thật Chùm ảnh đặc biệt Hòa thượng Thích Chè tho phat lá sen và trà xanh giúp giảm cân Ăn hoa quả đúng bữa Ä a vÃ Æ đức phật Tiếp nối bài học của lòng tin và sự tử tế Thiền giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư nghiem than tôn trọng người khác chính là mỹ đức Thận quà nha khoa hoc albert einstein va dao phat Củ sen hạt sầu riêng kho tương đà lạt Lặng thẠm tín TrÃƒÆ trÃ Æ chánh dầu Hải hạnh bố thí Mộc dục tượng thờ 13 hương linh có bị đoạ địa ngục không hau Tà buông xã đi Phật ngọc Dâng trào lòng kính ngưỡng miê n trung quê con ơi Giọt mồ hôi con trong lòng tay mẹ niềm tin