Truyện Phật Giáo - Hòn sỏi, bước chân.

 

......... .

 

 

 

Hòn sỏi, bước chân

 

Sư cô Sùng Nghiêm

 

 

Một sớm mai dưới tia nắng chan hòa tại tu viện Bát Nhã, hòn sỏi gặp bước chân. Hòn sỏi lên tiếng chào: "chào các bạn, các bạn, các bạn từ đâu đến?". Bước chân trả lời: "Chúng tôi từ nơi an tịnh đến".

Hòn sỏi chợt nghĩ lẽ nào lại có một nơi như thế? Tò mò với những bước chân mới đến nên hòn sỏi lăn theo những bước chân trên triền núi. Đi bên những bước chân, hòn sỏi tự nhiên cảm thấy an lạc và hạnh phúc nên hỏi tiếp:"Thế các bạn mang an tịnh này đi đâu?". Những bướcchân chỉ mỉm cười, thản nhiên đặt từng bước chân thảnh thơi men theo bờ suối giữa tiếng thông reo vi vu, tiếng suối róc rách và tiếng chim líc ríc trong đất trời bao la.

Hòn sỏi lại càng ngạc nhiên hơn khi bước chân không trả lời, nên lại hỏi: "Có phải các bạn đem an tịnh đi chơi không?". Bước chân thấy hòn sỏi sốt ruột nên đáp lại: "Vâng chúng tôi đang dạo chơi cùng với an tịnh, nên chúng tôi sẽ mang an tịnh đến những nơi nào mà chúng tôi đi qua".

Hòn sỏi chợt nhận ra: "Té ra lâu ni mình chỉ ham chơi với những bước chân rạo rực. Có những lúc mình vui dưới những bước chân làm mình lăn lông lốc và cũngcó những lúc mình buồn khi bước chân muộn phiền đá mình văng tung tóe. Chỉ có những bước chân thảnh thơi của hôm nay mới giúp mình nhận ra rằng hạnh phúc làm sao khi được đồng hành theo từng bước chân an tịnh". Hòn sỏi dừng lại và cảm nhận thật sự an lạc nơi tự thân dù những bước chân đã đi xa.

 

---o0o---
 

Nguồn: http://tuvienlocuyen.org/

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-07-2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Trang nghiêm lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông U giáo lý đạo phật về tái sanh phần 1 Mẹo dùng quả nho chữa bệnh chuong Suy niệm về truyền thuyếtĐức Phật to su lieu quan tam linh duoi cai nhin cua phat giao than Thiếu vitamin D có thể gây ra đau đầu không gian ba chiều mỗi hiểu về hạnh tinh tấn tứ vì sao thắp hương bái phật lại không chua quang dat phan tich ngu uan vo nga Công hạnh mẹ Phương pháp trị giãn tĩnh mạch tát mã lịch sử thiền tông nhật bản Tảo xoắn có nhiều công dụng tốt cho Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn suy ăn chay đối với giới trẻ phap khi tu tap trong phat giao câu chuyện về chú chó cứu người chet sự tín song thiết Tự làm đậu hủ TT Huế Tảo tháp Tổ sư khai sáng dòng bà n dau chan khat si co su nghi ngo ca n thie t Sống vốn không dễ để chấp nhận tách trà buổi sáng và những mật ngôn tin tuc phat giao hãy thương người mình chưa thương hoa hanh trinh kham pha tam linh Hạnh phúc trong sân chùa TT Huế Trang nghiêm lễ Đại tường Phát hiện mới về Thái sư Trần Thủ thich duy luc ht thi ch nhâ t quang vơ i chu đê Tái sinh