Truyện Phật Giáo - Hòn sỏi, bước chân.

 

......... .

 

 

 

Hòn sỏi, bước chân

 

Sư cô Sùng Nghiêm

 

 

Một sớm mai dưới tia nắng chan hòa tại tu viện Bát Nhã, hòn sỏi gặp bước chân. Hòn sỏi lên tiếng chào: "chào các bạn, các bạn, các bạn từ đâu đến?". Bước chân trả lời: "Chúng tôi từ nơi an tịnh đến".

Hòn sỏi chợt nghĩ lẽ nào lại có một nơi như thế? Tò mò với những bước chân mới đến nên hòn sỏi lăn theo những bước chân trên triền núi. Đi bên những bước chân, hòn sỏi tự nhiên cảm thấy an lạc và hạnh phúc nên hỏi tiếp:"Thế các bạn mang an tịnh này đi đâu?". Những bướcchân chỉ mỉm cười, thản nhiên đặt từng bước chân thảnh thơi men theo bờ suối giữa tiếng thông reo vi vu, tiếng suối róc rách và tiếng chim líc ríc trong đất trời bao la.

Hòn sỏi lại càng ngạc nhiên hơn khi bước chân không trả lời, nên lại hỏi: "Có phải các bạn đem an tịnh đi chơi không?". Bước chân thấy hòn sỏi sốt ruột nên đáp lại: "Vâng chúng tôi đang dạo chơi cùng với an tịnh, nên chúng tôi sẽ mang an tịnh đến những nơi nào mà chúng tôi đi qua".

Hòn sỏi chợt nhận ra: "Té ra lâu ni mình chỉ ham chơi với những bước chân rạo rực. Có những lúc mình vui dưới những bước chân làm mình lăn lông lốc và cũngcó những lúc mình buồn khi bước chân muộn phiền đá mình văng tung tóe. Chỉ có những bước chân thảnh thơi của hôm nay mới giúp mình nhận ra rằng hạnh phúc làm sao khi được đồng hành theo từng bước chân an tịnh". Hòn sỏi dừng lại và cảm nhận thật sự an lạc nơi tự thân dù những bước chân đã đi xa.

 

---o0o---
 

Nguồn: http://tuvienlocuyen.org/

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật ngày: 01-07-2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

một bông hồng trắng khi tinh tai sinh bat tinh nhat ky hanh huong 4 tuoi tre ngay nay voi goc nhin phat giao Đón chua phuc lam Canh chua gợi nhớ quê nhà Tưởng niệm 59 năm Tổ sư Minh Đăng Quang tro chuyen cung nhac sy thai khang cho di va nhan lai nhìn tu luyện tâm xả tuoi tre song trong giay phut hien tai Cỏ đậu pháp sư tịnh không tự tánh di đà 3 tướng mạo của một người là sự tình yêu chỉ có một tính chất đại thừa trong phật giáo mie n trung que con oi hay kheo cham soc cai tam em Tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức tinh tan ba la mat nuoc mat me gia tra hay song 365 ngay tron ven cung chu hieu đằng sau câu chuyện vị đại gia ngày tuoi tre voi long tu bi Thích tuoi tre voi van de diet duc duc phat hien than cua hoa binh tuong lai chua den Đất tuong phat ngoc hoa binh the gioi duoc hinh thanh 10 dấu hiệu cảnh báo ung thư không nên tuong so tuy hy Ước mơ của con và 10 bông hoa gạo tứ diệu đế vô ngã và niết tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt xóa sự có mặt của các thiền sư với dân vô thường sự chấp trước là nguyên nhân của khổ vô thường giữa lòng thực tại phổ môn chiều thứ sáu dừng lại phụ nguyện lực sẽ được vô cùng phụ lục