Truyện Phật Giáo - Vui Trong Đau Khổ

Một hôm, Ðức Phật cùng đệ tử vào thuyết pháp trong thành La Duyệt Kỳ, lúc ra về gặp chành thanh niên đang lùa một bầy bò vừa ăn no, chúng nhảy vọt vào húc nhau. Thấy vậy, Ðức Phật nói mấy bài tụng sau đây:

"Người đi chăn đưa roi chăn, lùa bầy bò; Cũng như thế già chết chăn nuôi và lùa kéo sinh mạng đi mà nào ai có biết!

Xưa nay, hàng trăm hàng ngàn người chứ không phải một, chứa chất của cải cho lắm, cung dưỡng thân thể cho nhiều, nhưng rồi không ai khỏi điêu tàn chết chóc.

Sống nghĩa là ngày đêm sinh mạng bị công kích, bị tước dần, cho nên sự sống bị tiêu mòn đi in như bờ đất bị nước soi lở".

Lúc về Tịnh xá, tôn giả A Nan bạch Phật:

- Bạch Thế Tôn! Vừa rồi trên đường về Ðức Phật có nói ba bài tụng nhưng chúng con không hiểu hết ý nghĩa, xin Thế Tôn từ bi chỉ giáo cho.

- A Nan! Trên đường về vừa rồi ông có thấy người lùa bầy bò không?

- Bạch có.

- Người ấy là người thợ thịt. Bò của anh ta có đến ba ngàn con, cứ ngày lùa ra ngoài thành tìm nơi cỏ tốt cho ăn rồi lựa con nào to béo thì làm thịt để bán. Giết hơn một nữa rồi mà bầy bò ấy không con nào biết số phận của mình ra sao cả. Chúng vẫn thản nhiên vui vẻ, húc nhau, nhảy vọt, kêu rống, ăn chơi... Ta cảm thương chúng nó nên mới nói mấy bài tụng vừa rồi.

Nhưng A Nan nầy! Có phải riêng chỉ người chăn bò và bầy bò ấy mới như thế đâu, nhân loại cũng có lắm người vùi mình trong hoàn cảnh tương tợ như thế. Họ chấp trước "Bản Ngã", không biết bản ngã chỉ là sự chuyển biến liên tiếp, vì thế, họ tham lam dục lạc cung dưỡng thân xác, rồi sung sướng khoái chí họ sát hại lẫn nhau, húc chết sự sống của nhau mà không biết là mình đang húc nhau với cái chết! Trong khi đó, bên cạnh sự sống, vô thường chết chóc lanh lẹ tiến đến, thế mà họ vẫn ngang nhiên không hay không biết, có khác gì bầy bò kia?

Phật dạy như thế, trong số được nghe có những người xưa nay cung dưỡng thân thế quá đáng liền tỉnh ngộ, tự cố gắng khuyến khích mình sống theo sự thật. Nhờ thế, nên không bao lâu họ đều chứng được vô sanh.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

thách thức lớn của phật giáo y nghia 7 buoc chan cua duc phat thich ca thang nam lam dieu ngoi kinh điển phật giáo và sự truyền bá Tin nhắn của mẹ Thêm 2 món chay ngon cho ngày đầu tháng tu tập thế nào để tránh tẩu hỏa hay song va yeu thuong vi cuoc doi nay ngan lam nguon goc va y nghia cua nhan cuoi Có thể trị suy nhược tinh thần bằng Lược sử 13 vị Tổ Tịnh Độ Tông cuon sach vo cung y nghia con sẽ thông minh hơn khi được bố quan con nguoi trach moc phat khong giup do tan cung cua su don gian chinh la tri tue Một thời để nhớ giác ngộ và giải thoát ngu va mo Ä Æ chương viii phiên dịch và ấn hành phật Khánh Hòa Tưởng niệm Tổ sư khai sơn dung bao gio de nan au dam giet chet giac mo cua phật thien trong doi song dai tuong vo nguyen giap đến năm điều đạo đức người phật tử uống soda gây béo bụng và nhiều nguy cơ giúp Lịch sử Đức phật viên phật giáo tây tạng thời hậu truyền đi bo Tìm Phật trong nhà thap vấn ông bụt và nắm xôi rằm tháng giêng 8 sai lầm phổ biến khi ăn chay thành tựu cao cả của trái tim quan điểm vô vi của lão tử và vô vi buoc chan khai mo con duong vuot thoat phien nao Trà sen đất Việt Hiếu hạnh Ký ức rơm rạ Mẹ Và một chuyến đi Như sương trên cỏ thịnh suy tĩnh lòng Tu Chim bồ câu bay về Giổ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh