Truyện Phật Giáo - Vui Trong Đau Khổ

Một hôm, Ðức Phật cùng đệ tử vào thuyết pháp trong thành La Duyệt Kỳ, lúc ra về gặp chành thanh niên đang lùa một bầy bò vừa ăn no, chúng nhảy vọt vào húc nhau. Thấy vậy, Ðức Phật nói mấy bài tụng sau đây:

"Người đi chăn đưa roi chăn, lùa bầy bò; Cũng như thế già chết chăn nuôi và lùa kéo sinh mạng đi mà nào ai có biết!

Xưa nay, hàng trăm hàng ngàn người chứ không phải một, chứa chất của cải cho lắm, cung dưỡng thân thể cho nhiều, nhưng rồi không ai khỏi điêu tàn chết chóc.

Sống nghĩa là ngày đêm sinh mạng bị công kích, bị tước dần, cho nên sự sống bị tiêu mòn đi in như bờ đất bị nước soi lở".

Lúc về Tịnh xá, tôn giả A Nan bạch Phật:

- Bạch Thế Tôn! Vừa rồi trên đường về Ðức Phật có nói ba bài tụng nhưng chúng con không hiểu hết ý nghĩa, xin Thế Tôn từ bi chỉ giáo cho.

- A Nan! Trên đường về vừa rồi ông có thấy người lùa bầy bò không?

- Bạch có.

- Người ấy là người thợ thịt. Bò của anh ta có đến ba ngàn con, cứ ngày lùa ra ngoài thành tìm nơi cỏ tốt cho ăn rồi lựa con nào to béo thì làm thịt để bán. Giết hơn một nữa rồi mà bầy bò ấy không con nào biết số phận của mình ra sao cả. Chúng vẫn thản nhiên vui vẻ, húc nhau, nhảy vọt, kêu rống, ăn chơi... Ta cảm thương chúng nó nên mới nói mấy bài tụng vừa rồi.

Nhưng A Nan nầy! Có phải riêng chỉ người chăn bò và bầy bò ấy mới như thế đâu, nhân loại cũng có lắm người vùi mình trong hoàn cảnh tương tợ như thế. Họ chấp trước "Bản Ngã", không biết bản ngã chỉ là sự chuyển biến liên tiếp, vì thế, họ tham lam dục lạc cung dưỡng thân xác, rồi sung sướng khoái chí họ sát hại lẫn nhau, húc chết sự sống của nhau mà không biết là mình đang húc nhau với cái chết! Trong khi đó, bên cạnh sự sống, vô thường chết chóc lanh lẹ tiến đến, thế mà họ vẫn ngang nhiên không hay không biết, có khác gì bầy bò kia?

Phật dạy như thế, trong số được nghe có những người xưa nay cung dưỡng thân thế quá đáng liền tỉnh ngộ, tự cố gắng khuyến khích mình sống theo sự thật. Nhờ thế, nên không bao lâu họ đều chứng được vô sanh.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Trẻ tự kỷ dễ mắc các bệnh đường me Một chế độ ăn chay đúng đắn Làm sao biết chứng hiếu động thái quá những nẻo đường tâm linh Sóc Trăng Hòa thượng Dương Dal viên ấn Tâm kinh Chá n Có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ Ăn nhiều khoai tây có thể gây tăng bồ tát thiên thủ thiên nhãn cõi sạch nguon goc va muc dich cua dao phat can phai nho du co nhung khi nong noi Bánh xèo của mẹ hành hay la bac dai truong phu hang vang nhac si tai hoa cua phat giao Tinh thần Thiền Tông ly Miếng xào măng khô cho bữa cơm ngon ấm Vi tu mau kẻo trễ sân bài văn hay của chú tiểu khi nhớ về hay day con ve long tu te an nhiên giữa vùng xung đột cuoi doi trang tay chuong v nhat Văn hóa uống trà Nét đẹp truyền nhÆ sự tích quán thế âm bồ tát nhớ mẹ dạy con gái hạnh phúc là biết hiểu về nhân quả như thế nào cho đúng dieu gi quan trong nhat trong cuoc song nay Rau xà lách trộn cà chua Ba vị danh Ni tiêu biểu trong tiến trình hay quan sat tam thai khi ho met moi Do đâu bạn có cảm giác cô đơn Giảm cân hiệu quả bằng thực phẩm cuoc doi thanh tang ananda phan 6 mầu nhiệm của tâm định tuệ Nói về chuyện Niêm hoa vi tiếu những bữa cơm muộn Đức tin triển lãm y phục tu sĩ phật giáo nam Cuối năm tha thẩn chùa Hương 6 công dụng tuyệt vời của quả chuối Chất xơ kéo dài tuổi thọ cho bệnh nơi nào có ý chí nơi đó có con đường từ buổi lễ truyền ngôi cho con của vua nạo