Truyện Phật Giáo - Vui Trong Đau Khổ

Một hôm, Ðức Phật cùng đệ tử vào thuyết pháp trong thành La Duyệt Kỳ, lúc ra về gặp chành thanh niên đang lùa một bầy bò vừa ăn no, chúng nhảy vọt vào húc nhau. Thấy vậy, Ðức Phật nói mấy bài tụng sau đây:

"Người đi chăn đưa roi chăn, lùa bầy bò; Cũng như thế già chết chăn nuôi và lùa kéo sinh mạng đi mà nào ai có biết!

Xưa nay, hàng trăm hàng ngàn người chứ không phải một, chứa chất của cải cho lắm, cung dưỡng thân thể cho nhiều, nhưng rồi không ai khỏi điêu tàn chết chóc.

Sống nghĩa là ngày đêm sinh mạng bị công kích, bị tước dần, cho nên sự sống bị tiêu mòn đi in như bờ đất bị nước soi lở".

Lúc về Tịnh xá, tôn giả A Nan bạch Phật:

- Bạch Thế Tôn! Vừa rồi trên đường về Ðức Phật có nói ba bài tụng nhưng chúng con không hiểu hết ý nghĩa, xin Thế Tôn từ bi chỉ giáo cho.

- A Nan! Trên đường về vừa rồi ông có thấy người lùa bầy bò không?

- Bạch có.

- Người ấy là người thợ thịt. Bò của anh ta có đến ba ngàn con, cứ ngày lùa ra ngoài thành tìm nơi cỏ tốt cho ăn rồi lựa con nào to béo thì làm thịt để bán. Giết hơn một nữa rồi mà bầy bò ấy không con nào biết số phận của mình ra sao cả. Chúng vẫn thản nhiên vui vẻ, húc nhau, nhảy vọt, kêu rống, ăn chơi... Ta cảm thương chúng nó nên mới nói mấy bài tụng vừa rồi.

Nhưng A Nan nầy! Có phải riêng chỉ người chăn bò và bầy bò ấy mới như thế đâu, nhân loại cũng có lắm người vùi mình trong hoàn cảnh tương tợ như thế. Họ chấp trước "Bản Ngã", không biết bản ngã chỉ là sự chuyển biến liên tiếp, vì thế, họ tham lam dục lạc cung dưỡng thân xác, rồi sung sướng khoái chí họ sát hại lẫn nhau, húc chết sự sống của nhau mà không biết là mình đang húc nhau với cái chết! Trong khi đó, bên cạnh sự sống, vô thường chết chóc lanh lẹ tiến đến, thế mà họ vẫn ngang nhiên không hay không biết, có khác gì bầy bò kia?

Phật dạy như thế, trong số được nghe có những người xưa nay cung dưỡng thân thế quá đáng liền tỉnh ngộ, tự cố gắng khuyến khích mình sống theo sự thật. Nhờ thế, nên không bao lâu họ đều chứng được vô sanh.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

cũng Sự Tang trái tim bất diệt của bồ tát thích nở nhung buoc chan dau tien di vao que huong giac ngo ý nghĩa sáu đứa bé trên thân phật di suy ngam ve cau chuyen duc phat va hat cai chà tim hieu ve duy thuc va tinh do Chạy đừng đợi đến khi có tiền mới báo pháp thí chúng con xin chào thầy hôn cai toi thoi nay đà thà Lưu ý chứng rối loạn tăng động giảm quẠBơi lội tốt cho sức khỏe và hoạt Hà Nội Lễ tưởng niệm 18 năm Đệ phật giáo và những vấn đề thời đại tieu su thien su thich duy luc bổn sáng nay trời ửng nắng thuc hanh tung niem trong phat giao tổ la Uống trà giúp giảm cân chiec binh nut va nhung dieu ky dieu trong cuoc Nguyễn niem vui cua nguoi tinh thuc Cần Bác sĩ Erich Wulff ân nhân của Phật giáo tùy bút tôn giáo mới qua chuyến đi Nhà sư thi sĩ Đời Lý khong con hoan ho chien tranh va hoa binh Lạng Sơn 9000 người dự â m thư c nhà tin sÆ á Ÿi dao phat ngay xua va dao phat ngay nay khac nhau nhung quan niem sai lam ve quy y tam bao dấu cảm co nen dat ten mon chay gia man hay khong kien nhan mạn