Truyện Phật Giáo - Vui Trong Đau Khổ

Một hôm, Ðức Phật cùng đệ tử vào thuyết pháp trong thành La Duyệt Kỳ, lúc ra về gặp chành thanh niên đang lùa một bầy bò vừa ăn no, chúng nhảy vọt vào húc nhau. Thấy vậy, Ðức Phật nói mấy bài tụng sau đây:

"Người đi chăn đưa roi chăn, lùa bầy bò; Cũng như thế già chết chăn nuôi và lùa kéo sinh mạng đi mà nào ai có biết!

Xưa nay, hàng trăm hàng ngàn người chứ không phải một, chứa chất của cải cho lắm, cung dưỡng thân thể cho nhiều, nhưng rồi không ai khỏi điêu tàn chết chóc.

Sống nghĩa là ngày đêm sinh mạng bị công kích, bị tước dần, cho nên sự sống bị tiêu mòn đi in như bờ đất bị nước soi lở".

Lúc về Tịnh xá, tôn giả A Nan bạch Phật:

- Bạch Thế Tôn! Vừa rồi trên đường về Ðức Phật có nói ba bài tụng nhưng chúng con không hiểu hết ý nghĩa, xin Thế Tôn từ bi chỉ giáo cho.

- A Nan! Trên đường về vừa rồi ông có thấy người lùa bầy bò không?

- Bạch có.

- Người ấy là người thợ thịt. Bò của anh ta có đến ba ngàn con, cứ ngày lùa ra ngoài thành tìm nơi cỏ tốt cho ăn rồi lựa con nào to béo thì làm thịt để bán. Giết hơn một nữa rồi mà bầy bò ấy không con nào biết số phận của mình ra sao cả. Chúng vẫn thản nhiên vui vẻ, húc nhau, nhảy vọt, kêu rống, ăn chơi... Ta cảm thương chúng nó nên mới nói mấy bài tụng vừa rồi.

Nhưng A Nan nầy! Có phải riêng chỉ người chăn bò và bầy bò ấy mới như thế đâu, nhân loại cũng có lắm người vùi mình trong hoàn cảnh tương tợ như thế. Họ chấp trước "Bản Ngã", không biết bản ngã chỉ là sự chuyển biến liên tiếp, vì thế, họ tham lam dục lạc cung dưỡng thân xác, rồi sung sướng khoái chí họ sát hại lẫn nhau, húc chết sự sống của nhau mà không biết là mình đang húc nhau với cái chết! Trong khi đó, bên cạnh sự sống, vô thường chết chóc lanh lẹ tiến đến, thế mà họ vẫn ngang nhiên không hay không biết, có khác gì bầy bò kia?

Phật dạy như thế, trong số được nghe có những người xưa nay cung dưỡng thân thế quá đáng liền tỉnh ngộ, tự cố gắng khuyến khích mình sống theo sự thật. Nhờ thế, nên không bao lâu họ đều chứng được vô sanh.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

cÃ Æ Thanh âm mùa hạ Khánh Hòa Tưởng niệm húy nhật lần de Nguyễn Sinh Sắc Một tín đồ Phật chua huyen khong hay tu bo nhung gi khong phai cua minh nhung la thu mau nhiem nuong theo hanh nghuyen cua ngai to su hue dang de học Tham những góc nhìn đời thường về thời Vĩnh tuong chuyển ngài トo Nấm phát sáng 01 loi gioi thieu cua duc dalai lama Canh thập cẩm nấu chua cay Nam Định Đại lễ tưởng niệm húy cảnh đẹp hạ long cháo hoan hỷ cung tim hieu hoc vien phat giao larung gar lon hòa thượng thích bình minh 1924 ngam lai de lon len Long có nên xem kinh sách trong những ngày Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú Quán mùa đông thăm gà tà o đường gián Vượt Chạm tay vào mùa đông Khói bếp chiều qua đông cuoi va hanh phuc trong con loc khung hoang tai hòa thượng thích huệ chiếu 1895 một hướng đi cho thế giới đương tu và nghiệp Tăng Ăn món chay nước ngoài Lễ húy kỵ vua Cảnh Thịnh tại chùa Hoạ tuoi tre voi van de tri tue cha mẹ Vị Thánh của trà Việt Hương nắng quê nhà đức phật cồ đàm nhà tâm lý trị