Truyện Phật Giáo - Tam Nghiệp Hằng Thanh Tịnh

Một vị thiền sư đi hành cước ngang thôn ấp nọ, tìm tới nghỉ tại một ngôi chùa bỏ vắng lâu năm. Dân làng kéo đến khuyên thầy đi chỗ khác, thầy hỏi duyên cớ, họ kể:

- Bạch thầy, ngôi chùa này có con quỷ xuất hiện vào lúc nửa đêm, khóc than thảm thiết rùng rợn, khiến chúng con phải dời nhà đi chỗ khác không dám ở gần. Nguyên do là ngày xưa nghe đâu có vị trụ trì ở đây chết hóa thành quỷ.

- Tại sao chết?

- Dạ bạch, vị sư ấy đã già khi ốm nặng, các đệ tử theo lời y sĩ, đỗ súp gà cho thầy lai tỉnh. Lúc tỉnh dậy thầy hỏi đã cho thầy uống thuốc gì và khi được biết họ đã đổ súp gà, thầy giận đến ngất đi và chết luôn. Từ đó đêm nào cũng có quỷ xuất hiện ngâm lên hai câu:

Lâm bênh ngọa tại sàng

Nhất dạ ẩm kê thang

(Liệt giường bệnh hành ta

Nên uống phải súp gà)

Rồi khóc lên tru tréo rất thê thảm.

Vị thiền sư nghe qua câu chuyện quyết định ở lại ngôi chùa hoang đêm ấy. Ngài thức chờ khi quỷ xuất hiện ngâm hai câu:

Lâm bệnh ngọa tại sàng

Nhất dạ ẩm kê thang

Ngài bèn ngâm tiếp:

Tam nghiệp hằng thanh tịnh

Ðồng Phật vãng Tây phương.

(Ý nói dù uống lỡ súp gà, nhưng ba nghiệp thân khẩu ý thường thanh tịnh, thì vẫn có thể sanh Tây phương gặp Phật).

Quỷ nghe xong, biến mất, từ đấy không xuất hiện nữa.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

và Như Chợ Thái Nguyên Sư cô Thích Đàm Tâm viên phat loi sau không tài lam website phat giao tây chùa diên thọ Trị chua thien tuong tình yêu đôi lứa qua cái nhìn đầy ý ch羅a Vì sao các ông bố trẻ thường dễ bị hoc buong xa mối ba câu chuyện đáng suy ngẫm về triết chà tu tiến borobudur dai Giç Là Thể dục có lợi gì cho phụ nữ mang đứng phat giao Chai nhựa gây hại cho răng của trẻ ng Lá Ÿ Trái sung chữa tan sỏi túi mật cà y Biểu hiện của da và các nguy cơ bệnh Những loại củ quả không nên ăn cả Tản văn Người mẹ của tôi tưởng niệm tổ sư minh đăng quang Nhá con mắt thứ hai chướng ngại trên con vitamin tản mạn ngày đầu đông 13 triet li nhan sinh nhat dinh phai doc mot lan Viêm xoang khó hiểu nếu chưa biết tài sản theo quan hệ nhân quả Lời Ý nghĩa giáo dục qua pháp hành Tự tứ