Truyện Phật Giáo - Gương Mặt Hoa Mè

Thuở xưa có một vị tiểu thư xinh đẹp, con quan tri huyện. Nhân một chuyến lễ chùa, nhan sắc mặn mà của nàng, làm động tâm một nhà sư trẻ tuổi.

Vừa trông thấy cô gái, trống ngực sư đã nện inh ỏi. Sư kêu gọi Ðức Bồ Tát Quán Thế Âm đến líu cả lưỡi mà hình bóng của giai nhân vẫn lảng vãng quanh Sư. Nghĩ mình đã xuất gia đầu Phật, nhất định cắt đức đường tơ mà nghiệp chướng tiền khiên quá sâu nặng. Sư đổi pháp môn tu, nhờ một chàng thư sinh có đôi tay tài hoa, vẽ dùm hai bức tượng: Một bức là dung nhan chim sa cá lặn của giai nhân, còn bức kia thì tô thêm một mặt hoa những nốt đậu mùa để Sư tập quán "bất tịnh". Chàng thư sinh vui vẻ nhận lời trợ giúp cho nhà Sư đáng thương tha thiết cầu đạo này. Ðể bức họa linh động, chàng tìm cách gặp gỡ giai nhân. Ngờ đâu thần ái tình lại bắn luôn mũi tên còn lại, chàng đâm ra yêu thiếu nữ mê mệt. Và sau khi hoàn thành hai bức tượng, nhờ nhà Sư chúc phúc cho mình, chàng trở về mượn người đánh tiếng xin cầu hôn người đẹp. Sau bao nhiêu lễ lộc rắc rối, chàng thư sinh được giai nhân nhận lời. Hôn lễ được dự định sẽ cử hành vào mùa đông sắp tới. Mọi chuyện tưởng đâu sẽ xuôi chèo mát mái thì...thình lình có dịch đậu mùa bò đến.

Giai nhân vì chưa quá tuổi vị thành niên, nên đã vướng phải bệnh này. Và gương mặt đẹp như ngọc của nàng bỗng trở nên giống hệt bức tranh thứ nhì mà nhà Sư đang quán tưởng.

Ðến cuối đông, chàng thư sinh thở dài cưới cô vợ xấu xí vì một lời đã thốt ra thì dù đến bốn ngựa cũng không theo nổi.

Nghĩ rằng dung nhan của vợ mình từ đây sẽ không gây rắt rối cho ai nhất là chư Sư, nên sau tuần trăng mật, chàng đưa vợ đến lễ chùa và luôn tiện thăm nhà Sư si tình dạo nọ.

Nhác trông thấy "người xưa" nhà Sư sững người kinh ngạc và sau đó Sư vui mừng khôn tả.

Ðêm hôm ấy nhà Sư lúi húi dựng một giàn hỏa và viết một phong thư gởi lại cho Hòa thượng trụ trì báo tin rằng Sư đã đắc đạo nhờ phép quán "bất tịnh", rằng mối tình si, sự vô minh của Sư đã được giải tỏa... bằng cớ là khi chạm mặt giai nhân, Sư chỉ thấy dung nhan của nàng qua bức tranh mặt rỗ của Sư.Và đó là một bằng chứng hiển nhiên để Sư tin rằng khi bước lên giàn hỏa Sư sẽ vào Niết bàn lập tức. Bức thư được gởi đi trước khi giàn hỏa được nhen nên sau đó, Hòa thượng trụ trì bắt Sư khuân hết số củi dựng giàn hỏa vào nhà trù rồi sắm hành lý cho Sư lên đường tham học...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

ngắm nhìn những ngôi chùa độc đáo ở những bước chân quá khổ Thử bàn về hai cuộc kiết tập kinh bồ tát quán thế âm tín ngưỡng và thư yếu tố mật giáo trong hai thời công phu van canh phuong lien tinh xu buông xã đi Phật giáo và quyền của động vật Thưởng thức không gian tĩnh lặng tại tuổi trẻ với vấn đề trí tuệ Bức thư của một chú cún nhận diện sân hận Chuyến du lịch nhỏ của mẹ thái độ sai lầm của phật tử việt nam Bếp xuân đã bao giờ bạn thấy cuộc đời này yêu người xuất gia đúng hay sai 4 chế độ ăn kiêng giúp giảm bệnh hiến tặng nhung gia dinh dau long vị nữ tiến sỹ quy y cửa phật để p2 tổ ưu s 7 điều cần ý nghĩa tuyển phật trường phà hình ảnh bảo ngọc trong phật giáo quà song la di chu khong phai dung lai bi nhung cau chuyen ve nhan qua phổ tìm thấy chính mình qua đạo phật phat tu tai gia dau tien o viet nam la ai Cuối thu đi thưởng trà ở Tâm trà quán ceo vc corp thiền để hạnh phúc chân nếu bố mẹ chia ly lịch sử là bài học vô giá là động lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời Bà yêu mình mot vai dien ngu duoc long trong van thinh co hon chùa ba vàng Một vùng tình yêu trong trái tim ve dep huy hoang va trang le cua co do sukhothai Công dụng trị bệnh hỗ trợ sức khỏe xau thien vien truc lam bach ma Bệnh nhân huyết áp nên gần gũi thiên