Truyện Phật Giáo - Chàng Ngốc

Sau lũy tre xanh kia, là gia đình đôi vợ chồng son. Chị buôn bán đảm đang, anh siêng chất phác. Tuy gặp nhau đã tám, chín năm mà chưa có con cái gì cả, song vợ chồng rất hòa thuận và tin yêu nhau hết lòng.

Nhờ sự đồng tâm nhất chí, lại biết cần kiệm dành dụm nên không bao lâu anh chị được giàu to. Ðại phàm khi lùi xùi thì không nói, chứ đã giàu mà thiếu chữ "sanh" sao coi không được. Vả lại phương ngôn có câu: "Vợ ngoan làm quan cho chồng" chị liền đem vàng mua cho anh hai chữ "Bá hộ". Thế thì khi có đình đám đâu, anh cũng có áo địa xanh, khăn chữ nhất, bệ vệ đi trước. Chị vợ thì tóc đuôi gà, giày hàm ếch đủng đỉnh theo sau.

Người ta thường bảo "Phước bất trùng lai" (phước không khi nào đến hai lần) nhưng anh chị nhà này đã "cách mạng" câu nói ấy. Vì sau khi ăn khao Bá hộ được ít lâu, thì chị sanh hạ một cậu con trai. Vì hiếm hoi nên vợ chồng đặt tên con là "Cái ngốc". Ngốc siêng ăn, chóng lớn, dễ nuôi, thấm thoát thế mà đã lên mười rồi đấy, vợ chồng cho con nhập học ở ngay trường làng. Xưa nay hễ phú quý thì sanh lễ nghĩa, nên anh chị nuôi một chú bé cũng trạc tuổi con để ngày hai buổi ôm trác hầu cậu đến trường. Tưởng đặt ngốc chơi ai ngờ ngốc thật, thầy hét ầm rát cổ, chữ nhất cũng không vô. Một tráp đựng đầy nghiên với bút, mà trong lòng chẳng có chút văn chương. Tuy đọc chậm, nhưng lớn mau. Cái Ngốc đã thành cậu Ngốc, một thanh niên mười tám tuổi.

Một hôm cha mẹ cho dinh chơi phố. Cậu Ngốc ngỡ ngàng như mọi về thành nội, thấy cái gì cũng đẹp, cũng ưa. Khi đi ngang một tòa biệt thự thì cậu đứng nhìn sững.

- Ồ nhà ai đẹp quá! Ba tầng cao ngất, hai tầng dưới thì còn đẹp vừa, chỉ có tầng trên hết là đẹp nhất, có bao lơn rộng, có chậu hoa to, trang hoàng mát mẻ mà nghiêm lệ.

Cậu bảo tên tiểu đồng:

- Không biết ai làm ngôi nhà này mà đẹp quá!...

Có anh thợ nề đi qua, tình cờ nghe thế, liền đứng lại bảo:

- Nhà này là của quan Thượng thư thuê tôi làm năm trước đấy.

Cậu Ngốc mừng quýnh, liền mời anh thợ cùng về với mình, để xin cha mẹ cất cho một tòa lầu như vậy.

Thợ cũng mừng quýnh, liền theo ngay cậu Ngốc về quê. Ngốc thưa cha mẹ công chuyện và bảo thợ vẽ bản đồ nhà ấy cho cha mẹ xem. Khi trù giá tiền thì thấy đắt quá, cậu Ngốc cầm ngay bút quẹt hai tầng dưới, bảo:

- Thôi hai tầng dưới này không cần bác ạ, bác chỉ lằm cho tôi cái tầng thứ ba kia.

Thấy bác thợ ngơ ngác, cậu Ngốc giải thích:

Nếu làm cả ba tầng thì nhiều quá, mà hai tầng dưới xấu tôi không ưng, vậy bác chịu phiền làm ngay tầng thứ ba cho tôi thôi.

Bác thợ tưởng món bở bỏ việc theo cậu Ngốc về, nay nghe cậu Ngốc nói ngớ ngẩn bác thợ chưng hửng, tức quá bác "xì" một cái thật dài rồi đi thẳng. Bác về kể chuyện lại mọi người đều cười lăn ra.

Câu chuyện này Ðức Phật ví dụ với những người đệ tử Phật, chịu bỏ dữ làm lành, giữ gìn ba nghiệp v.v... đã vậy còn chê những quả vị thấp (Tu Ðà Hoàn) mà muốn bước ngay lên địa vị A La Hán, nên bị người đời chê cười, cũng như cậu Ngốc trong câu chuyện này vậy.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Gần 2 triệu trẻ chết mỗi năm do ô Giải nhiệt cơn nóng với rau câu đậu Giải thoát trong lòng tay Giảm cholesterol bằng ăn uống và điều Giảm cân hiệu quả bằng thực phẩm Giảm nguy cơ Alzheimer từ thực phẩm Giấc mơ mầu nhiệm Hình tượng Phật Rắn Mucilinda Học thuyết Vô ngã của Phật giáo và Ký ức rơm rạ Hoằng pháp ở vùng đất mới Kỷ niệm 20 năm ngày Ni trưởng Diệu Không nên cho trẻ dưới 10 tuổi sử coi 10 lý do nên hạn chế ăn đồ ngọt Không phải là lời của Phật Kiểm soát ăn quá mức bằng liệu pháp Kinh doanh theo chính đạo Làm quất ngâm đường ăn Tết Làm thức uống bổ dưỡng từ đậu Lá thư Tổng Biên tập Lâm Đồng TT Thích Minh Hạnh Chánh Lạc Dương Thánh Cảnh quê hương ngài Nước chanh ấm không đường tốt cho Nước tăng lực gây mất ngủ Ngày cuối năm nói về chuyện ăn chay Nhớ cây Những điều có thể chưa biết về cây Phóng viên Walcolm W Browne và bức ảnh Thể dục giúp làm dịu các bất ổn tâm Thừa Thiên Huế Trùng tu Đài kỷ niệm Thiền và nghệ thuật bảo vệ hành tinh hoÃ Æ Thuốc lá điện tử cũng gây hại tim Tiểu sử cố đại lão HT Thích Thanh Tiệc buffet chay gây quỹ xây tịnh xá Uống thuốc sao cho đúng Chùa Hoa Khai Chùa Keo một di tích kiến trúc nghệ Chùa Lý Quốc Sư Chùa Phổ Đà Đà Nẵng Chùa Tam Bảo Đà Nẵng Chất tạo ngọt có làm tăng đường vẻ Xử trí khi bị ngộ độc nấm thì Tản mạn mùa hạ Đà Nẵng Húy nhật Hòa thượng Thích tịnh