Truyện Phật Giáo - Sư Bác Quản Tượng

Thuở ấy, có một chàng quản tượng rất sành nghề, bỏ nhà đi tu, gia nhập Tăng đoàn và đi khất thực trên những con đường mà ngày xưa thầy vẫn thường cỡi voi đi. Một hôm, dừng bước thọ thực bên bờ sông Aiiravati, thấy một gã quản tượng non tay đang cố gắng điều phục một chú voi con, nhưng không thành công, thầy vọt miệng nói với mấy huynh đệ đồng hành:

Luyện voi bằng cách đó thì còn lâu nó mới nghe theo. Phải đánh nó mấy chỗ nhược da non như chỗ này... chỗ này... thì nó mới sợ.

Gã quản tượng nghe lọt tai, mới làm theo và quả nhiên con voi chịu phép.

Khi trở về tịnh xá, các thầy Tỳ kheo vui miệng kể cho chúng bạn ở chùa nghe và câu chuyện đến tai Phật. Phật gọi ông sư quản tượng đến, hỏi:

- Có phải ông đã mách nước như thế không?

- Thưa phải.

Phật quở:

- Này ông thầy vô tích sự! Ông làm như vậy, nào có ích gì. Ðâu phải nhờ cỡi thú mà người ta có thể đi đến nơi giải thoát. Chỉ có người nào biết tự huấn luyện mình, người đó mới đến bờ giải thoát. Ông nên tự luyện mình, đừng có làm cái trò luyện thú như vậy.

"Chẳng phải nhờ xe hay ngựa mà đến được cảnh giới Niết Bàn. Chỉ có người tự huấn luyện mình mới đạt được thôi"

(Pháp cú 323)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

7 vitamin co nhung that bai khong la that bai Giá 2 Hòa khi khó khổ quá anh hãy niệm phật nghe giáo chẳng lầm về nhân quả may mẠn Thử làm món bánh bèo nước cốt dừa sua hanh nhan giau duong chat cho nguoi an chay Cổ Entry Chá GiÃƒÆ Cái tưởng niệm bồ tát thích quảng Đức Vì sao vitamin A quan trọng với sức Các thực phẩm cho người bệnh thấp bà kanadeva Phật giáo đôi giÃƒÆ Cám lăn son Chùa Dạm Bắc Ninh hoa thuong tuyen hoa Phúc đức benh de han quoc tra va tra dao trong van hoa tinh than ý nghĩa thật của sự không dính mắc và cậu bé đánh giày co hay khong mot tinh yeu chan that Thủ phạm trong bóng tối vi sao lai bo tet ta theo tet tay bi và trí Xuân trong ta tâm nguyện thiết tha ý các lời khuyên Khởi động Ngày Chay Thế giới tìm thấy cuộc đời mới nhờ một cuốn Probiotics giúp hạ huyết áp cao Bưởi tôn trọng người khác chính là mỹ đức Tình thầy Một nẻo về đắc nhân tâm