Truyện Phật Giáo - Sư Bác Quản Tượng

Thuở ấy, có một chàng quản tượng rất sành nghề, bỏ nhà đi tu, gia nhập Tăng đoàn và đi khất thực trên những con đường mà ngày xưa thầy vẫn thường cỡi voi đi. Một hôm, dừng bước thọ thực bên bờ sông Aiiravati, thấy một gã quản tượng non tay đang cố gắng điều phục một chú voi con, nhưng không thành công, thầy vọt miệng nói với mấy huynh đệ đồng hành:

Luyện voi bằng cách đó thì còn lâu nó mới nghe theo. Phải đánh nó mấy chỗ nhược da non như chỗ này... chỗ này... thì nó mới sợ.

Gã quản tượng nghe lọt tai, mới làm theo và quả nhiên con voi chịu phép.

Khi trở về tịnh xá, các thầy Tỳ kheo vui miệng kể cho chúng bạn ở chùa nghe và câu chuyện đến tai Phật. Phật gọi ông sư quản tượng đến, hỏi:

- Có phải ông đã mách nước như thế không?

- Thưa phải.

Phật quở:

- Này ông thầy vô tích sự! Ông làm như vậy, nào có ích gì. Ðâu phải nhờ cỡi thú mà người ta có thể đi đến nơi giải thoát. Chỉ có người nào biết tự huấn luyện mình, người đó mới đến bờ giải thoát. Ông nên tự luyện mình, đừng có làm cái trò luyện thú như vậy.

"Chẳng phải nhờ xe hay ngựa mà đến được cảnh giới Niết Bàn. Chỉ có người tự huấn luyện mình mới đạt được thôi"

(Pháp cú 323)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

thầy 66 cau phat hoc de ngo ra chan ly cuoc doi Thiền để khỏe và đẹp Thá Quảng những hạt ngọc thầy trao Cái Thử yếu nghĩa sâu xa của kinh địa tạng Vu lan nhớ mẹ Một bông hồng cho em Gió Chuyện Di da nang lối Thưởng ma Cỗ chay Hà Nội Nét văn hóa tâm linh dạo ï¾ ï½ tu aryasimha Biểu hiện của da và các nguy cơ bệnh thất tiger s nest monastery Blogger Bodhgaya một ngày Duyên lành với khóa tu thiền thất Bí quyết chọn hoa quả tươi ngon tu than Lumbini Bong Buồn buồn vui vui 11 lợi ích tuyệt vời của quả bơ Buffet Buffet chay không cần son phấn Bung C nghi thức hồi hướng tiêu trừ nghiệp tuy but ton giao moi qua chuyen di chua Yoga cười tinh yeu thuong danh cho ke thu ThÃƒÆ Rà cô vân cổ tự hay tha thu de song thanh than hon nguyện PhÃÆp đừng nhìn thế giới đảo điên lý tưởng cao đẹp của người phật tử