Truyện Phật Giáo - Sư Bác Quản Tượng

Thuở ấy, có một chàng quản tượng rất sành nghề, bỏ nhà đi tu, gia nhập Tăng đoàn và đi khất thực trên những con đường mà ngày xưa thầy vẫn thường cỡi voi đi. Một hôm, dừng bước thọ thực bên bờ sông Aiiravati, thấy một gã quản tượng non tay đang cố gắng điều phục một chú voi con, nhưng không thành công, thầy vọt miệng nói với mấy huynh đệ đồng hành:

Luyện voi bằng cách đó thì còn lâu nó mới nghe theo. Phải đánh nó mấy chỗ nhược da non như chỗ này... chỗ này... thì nó mới sợ.

Gã quản tượng nghe lọt tai, mới làm theo và quả nhiên con voi chịu phép.

Khi trở về tịnh xá, các thầy Tỳ kheo vui miệng kể cho chúng bạn ở chùa nghe và câu chuyện đến tai Phật. Phật gọi ông sư quản tượng đến, hỏi:

- Có phải ông đã mách nước như thế không?

- Thưa phải.

Phật quở:

- Này ông thầy vô tích sự! Ông làm như vậy, nào có ích gì. Ðâu phải nhờ cỡi thú mà người ta có thể đi đến nơi giải thoát. Chỉ có người nào biết tự huấn luyện mình, người đó mới đến bờ giải thoát. Ông nên tự luyện mình, đừng có làm cái trò luyện thú như vậy.

"Chẳng phải nhờ xe hay ngựa mà đến được cảnh giới Niết Bàn. Chỉ có người tự huấn luyện mình mới đạt được thôi"

(Pháp cú 323)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tứ diệu đế giáo lý căn bản của Hãy quay về nương tựa chính mình lam thiền và cách thở đúng để nâng cao Món bánh bò cốt dừa Mẹ tôi hoàng mùa hoa sấu thiền viện trúc lâm yên tử mai thọ truyền 1905 bac tong trọn vẹn một niềm tin chân chính chọn vai tro cua gia dinh trong viec dat duoc hoa binh chư tôn đức giáo phẩm tưởng niệm nhung khac biet giua thien va yoga Vai trò của Trần Nhân Tông và hòa giải nguoi thinh chuong chua trò vua chua thich ca phat dai Làm thức uống bổ dưỡng từ đậu Ăn chay xư Huê nơi thích hợp để tu thiền năm con chó Không cong nang hãy thương người mình chưa thương chua linh quang tạp bút tham thực Yêu lắm một vùng quê Chùa Thái Sơn chết để thay đổi vi sao toi theo dao phat 11 dien vien hoa hiep diet tru cai ac va tien den hanh phuc Phượng trên trời ngôi may mắn của cuộc đời phat chùa sắc tứ tịnh quang Tháng 7 âm lịch rau củ quả đắt hàng Bầy sẻ trước hiên nhà chùa báo quốc bi quyet de co cuoc song hanh phuc thu Chai nhựa gây hại cho răng của trẻ tâm thức cùng tìm hiểu đạo phật là tôn giáo nghe lai chinh minh