Truyện Phật Giáo - Sư Bác Quản Tượng

Thuở ấy, có một chàng quản tượng rất sành nghề, bỏ nhà đi tu, gia nhập Tăng đoàn và đi khất thực trên những con đường mà ngày xưa thầy vẫn thường cỡi voi đi. Một hôm, dừng bước thọ thực bên bờ sông Aiiravati, thấy một gã quản tượng non tay đang cố gắng điều phục một chú voi con, nhưng không thành công, thầy vọt miệng nói với mấy huynh đệ đồng hành:

Luyện voi bằng cách đó thì còn lâu nó mới nghe theo. Phải đánh nó mấy chỗ nhược da non như chỗ này... chỗ này... thì nó mới sợ.

Gã quản tượng nghe lọt tai, mới làm theo và quả nhiên con voi chịu phép.

Khi trở về tịnh xá, các thầy Tỳ kheo vui miệng kể cho chúng bạn ở chùa nghe và câu chuyện đến tai Phật. Phật gọi ông sư quản tượng đến, hỏi:

- Có phải ông đã mách nước như thế không?

- Thưa phải.

Phật quở:

- Này ông thầy vô tích sự! Ông làm như vậy, nào có ích gì. Ðâu phải nhờ cỡi thú mà người ta có thể đi đến nơi giải thoát. Chỉ có người nào biết tự huấn luyện mình, người đó mới đến bờ giải thoát. Ông nên tự luyện mình, đừng có làm cái trò luyện thú như vậy.

"Chẳng phải nhờ xe hay ngựa mà đến được cảnh giới Niết Bàn. Chỉ có người tự huấn luyện mình mới đạt được thôi"

(Pháp cú 323)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

mat phap đa buddhamitra còn trôi lăn trong sinh tử là còn gặp lể phẠt Ẩm thực văn hóa tái loi day can ban cua phat giao ra Ngọn cỏ ven đường tiểu テス hãy nghĩ rằng mọi thứ đều có thể tỷ điểm Đậu phụ hầm nấm đông cô sç ½ van vat deu co linh hiểu rõ hơn về sắc tức thị không Thanh âm của vô thanh Phật giáo khoi hoc sen làng đã mọc 1 canh bi do Thai cu de van su tuy duyen khi di chua năm điều mà người công giáo có thể Nghiệp Thức uống có đường làm trẻ dậy thì phat vô tình thuyết pháp anh sẽ nhớ Má ³ đôi Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và phần 3 dien p1 đạo phật ngày xưa và đạo phật ngày nơi có nhiều truyền thuyết vẫn chưa có nhưng ma Lá thư Tổng Biên tập mien Thư gọi vi sao nguoi luong thien lai gap trac tro Ngà TÃ Æ Nhá suy ti chùa quan âm tự