Truyện Phật Giáo - Nhận Lầm Con

Có một chàng ngu kia sinh được đứa con trai, chăm chút thương yêu như ngọc như ngà. Một buổi sáng anh chàng đi ra chợ sớm, ở nhà lửa bốc cháy nhà và người ta bồng đứa con anh chạy mất, lúc trở về thấy nhà cháy, anh không tiếc, anh chỉ cuống cuống lên khi không thấy con.

Một người láng giềng ức đoán chỉ vào thây của một kẻ bất hạnh đã cháy thành than và bảo: "Con anh chết cháy đây rồi". Thế là anh chàng tin ngay là thật, khóc than kể lể khôn xiết, rồi may một cái túi vải vuông bỏ nắm tro tàn vào đó mang luôn bên mình không lúc nào rời. Rồi cứ đinh ninh rằng con mình đã chết cháy, và nắm tro bên mình là xác con, không biết con mình hiện giờ đang còn sống.

Một buổi kia được thả, đứa con về gõ cửa kêu cha. Anh chàng buồn quá đóng cửa ngồi trong nhà, nghe gõ cửa hỏi vọng ra:

- Ai gọi đó?

- Con đây.

- Con, tôi đâu dám! Con tôi chết đã ba tháng rồi.

- Không, con còn sống đây mà, mở cửa cho con vào!

- Láo, cút đi! Con tao đã chết, mày là ai, đến đây nhận hảo thế? Cha con gì?

Ðứa con nằn nì ngoài cửa mãi, người cha ngồi trong nhất định không mở cửa. Cuối cùng nó đành khắc khoải ra đi. Thương hại cho anh chàng! Cha con không nhận, lại nhận bị xương khô!

- Người ngu tự biết mình ngu, nên biết người ấy có trí;

- Người có trí tự cho là có trí, nên biết người ấy ngu nhất trên đời.

- Người ngu cố chấp sự hiểu biết của mình là đúng, nên không bao giờ chịu thừa nhận những điều hiểu biết của kẻ khác. Vì thế, không bao giờ họ đạt đến được chân lý.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Họa 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi lùi Mít kho sả ớt món chay quê chuyện ăn chay của các nghệ sĩ Dùng sữa đậu nành để xay sinh tố Một thiên thu tuyệt tác luật lần thứ tư Vị Thánh của trà Việt hói và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến diệu lời ru chạm mặt trời Bậc thuyen troi tren sa mac THICH neu chi con mot ngay de song CÃ y Chùa Linh Sơn Giảm triệu chứng ợ nóng bằng cách chùa ông thu xà thần tài Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 65 cố Hồi ức một quận chúa Kỳ 4 Cuộc Nên Thuốc trị ợ nóng làm tăng nguy cơ đột Trái tim bất tử Kỳ cuối Bí mật Vũ Ðiệu Của Những Chiếc Bóng cuộc đời thánh tăng ananda phần 5 lat diễn viên việt trinh đứng vững nhờ niệm Hoa thủy tiên học cách giữ lửa cho tình yêu và hôn huyen Chùm ảnh Lễ nhập quan cố HT Thích kinh dien dai thua co phai la nguy kinh cua tháng ngày yên ả nguong mạng xã hội tốt cho sức khỏe người mối lắng nghe công án thiền trong hai ca khúc phương pháp thiền khí tâm giúp giải Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch 4 lưu ý giúp tránh suy nhược tinh thần Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch e tự tánh di đà 8 tiếp theo ni tinh yeu hoan hao la luc chung ta tim dung nguoi tang Các thực phẩm chay đánh bật mùi thay phap la nhu lai