Truyện Phật Giáo - Nhận Lầm Con

Có một chàng ngu kia sinh được đứa con trai, chăm chút thương yêu như ngọc như ngà. Một buổi sáng anh chàng đi ra chợ sớm, ở nhà lửa bốc cháy nhà và người ta bồng đứa con anh chạy mất, lúc trở về thấy nhà cháy, anh không tiếc, anh chỉ cuống cuống lên khi không thấy con.

Một người láng giềng ức đoán chỉ vào thây của một kẻ bất hạnh đã cháy thành than và bảo: "Con anh chết cháy đây rồi". Thế là anh chàng tin ngay là thật, khóc than kể lể khôn xiết, rồi may một cái túi vải vuông bỏ nắm tro tàn vào đó mang luôn bên mình không lúc nào rời. Rồi cứ đinh ninh rằng con mình đã chết cháy, và nắm tro bên mình là xác con, không biết con mình hiện giờ đang còn sống.

Một buổi kia được thả, đứa con về gõ cửa kêu cha. Anh chàng buồn quá đóng cửa ngồi trong nhà, nghe gõ cửa hỏi vọng ra:

- Ai gọi đó?

- Con đây.

- Con, tôi đâu dám! Con tôi chết đã ba tháng rồi.

- Không, con còn sống đây mà, mở cửa cho con vào!

- Láo, cút đi! Con tao đã chết, mày là ai, đến đây nhận hảo thế? Cha con gì?

Ðứa con nằn nì ngoài cửa mãi, người cha ngồi trong nhất định không mở cửa. Cuối cùng nó đành khắc khoải ra đi. Thương hại cho anh chàng! Cha con không nhận, lại nhận bị xương khô!

- Người ngu tự biết mình ngu, nên biết người ấy có trí;

- Người có trí tự cho là có trí, nên biết người ấy ngu nhất trên đời.

- Người ngu cố chấp sự hiểu biết của mình là đúng, nên không bao giờ chịu thừa nhận những điều hiểu biết của kẻ khác. Vì thế, không bao giờ họ đạt đến được chân lý.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

dẠmê Entry xúc động về mẹ trong mùa Vu lan pháp khí tu tập trong phật giáo vị Phật giáo xuân về với nếp sống đạo đức của suy ngẫm về việc truyền giới bồ dau nam huong ve tam bao có hay không một tình yêu chân thật Khánh Hòa Giỗ Tổ khai sơn chùa Bửu Nghĩ về vấn đề pháp hành của Phật Hiếu hạnh Trang nghiêm lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông giáo lý nhà phật lan tỏa tới trại giam Muối mà không mặn mới hay DÃ Gi廙 diễu HT Thích Bích Lâm Tấm gương dấn thân nhà Š1984 liên Do đâu có những vết bầm trên da sau ngôi nhà hoa nắng Lời thề giữa rừng thiêng thực tập thiền mang lại lợi ích như bàn về vấn đề ăn chay thập tieu cuc thuong yeu theo phuong phap but day đàn lua n ba n ve ranh gio i giu a me va ngo Gom Nhớ cảnh chùa xưa hom từ bi chú Mẹ nghich tăng châm luan Từ bi tức là Quán Thế Âm Mùa Vu lan đi ăn cỗ chay chùa Phụng suy ngam loi phat day ve dao duc gia dinh cách dao phat dang lan truyen den nhung vung moi me nhu phat phap noi luu giu so luong lon cac tac pham dieu khac hoat dong toan hao cua vo nga tu bi la phuong thuoc nhiem mau