Truyện Phật Giáo - Nhận Lầm Con

Có một chàng ngu kia sinh được đứa con trai, chăm chút thương yêu như ngọc như ngà. Một buổi sáng anh chàng đi ra chợ sớm, ở nhà lửa bốc cháy nhà và người ta bồng đứa con anh chạy mất, lúc trở về thấy nhà cháy, anh không tiếc, anh chỉ cuống cuống lên khi không thấy con.

Một người láng giềng ức đoán chỉ vào thây của một kẻ bất hạnh đã cháy thành than và bảo: "Con anh chết cháy đây rồi". Thế là anh chàng tin ngay là thật, khóc than kể lể khôn xiết, rồi may một cái túi vải vuông bỏ nắm tro tàn vào đó mang luôn bên mình không lúc nào rời. Rồi cứ đinh ninh rằng con mình đã chết cháy, và nắm tro bên mình là xác con, không biết con mình hiện giờ đang còn sống.

Một buổi kia được thả, đứa con về gõ cửa kêu cha. Anh chàng buồn quá đóng cửa ngồi trong nhà, nghe gõ cửa hỏi vọng ra:

- Ai gọi đó?

- Con đây.

- Con, tôi đâu dám! Con tôi chết đã ba tháng rồi.

- Không, con còn sống đây mà, mở cửa cho con vào!

- Láo, cút đi! Con tao đã chết, mày là ai, đến đây nhận hảo thế? Cha con gì?

Ðứa con nằn nì ngoài cửa mãi, người cha ngồi trong nhất định không mở cửa. Cuối cùng nó đành khắc khoải ra đi. Thương hại cho anh chàng! Cha con không nhận, lại nhận bị xương khô!

- Người ngu tự biết mình ngu, nên biết người ấy có trí;

- Người có trí tự cho là có trí, nên biết người ấy ngu nhất trên đời.

- Người ngu cố chấp sự hiểu biết của mình là đúng, nên không bao giờ chịu thừa nhận những điều hiểu biết của kẻ khác. Vì thế, không bao giờ họ đạt đến được chân lý.

Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tuệ trung thượng sĩ hiện thân của duy Vượt thoát trầm luân tiếp theo và Ung thư đại trực tràng gia tăng ở Cẩn tuong phat ngoc hoa binh the gioi duoc hinh thanh Hòa Giổ dao duc sinh hoc va phat hoc Tình niệm Tại khoa cấp cứu Vu lan tương gieo Đau Nguyễn ngày mùa an cư kiết hạ xuất giới như thế nào quÃ Æ ân tá ³ não chênh Bệnh khoái dùng thuốc vẫn Khu biệt giam Chín hầm của họ Ngô Bánh dừa Malaysia kuih bingka ubi nhan thuc ve vo thuong Hoài cảm Tết quê mot Stress bạn đồng hành với tim Mưa ấm Tháng Giêng Lợi Một người lái đò một người lữ Học cười để trị bệnh già ham nguyet son ky lam co tu Hồn xuân trong cánh mai vàng chuoi hat trong doi song ban tre nuoc mam nhung cau chuyen chua dung triet li sau sac hoc cach tu cai mieng Nhất Hiền thần Lý Thường Kiệt dương khủng sóng Bằng chứng về tác dụng giúp giảm