Truyện Phật Giáo - Nắm Tro Tàn

Ngày xưa. . . thuở Ðức Phật còn tại thế, một hôm có người mẹ ôm xác con tìm đến Ðức Phật để khóc lóc và xin cứu sống cho đức con của bà vừa mới chết.

Người mẹ đau khổ tin vào thần thông và lòng từ bi vô biên của Ðức Phật sẽ cứu sống cho con mình.

Ðức Phật thông cảm nỗi khổ đau của người mẹ mất con và truyền cho bà đi xin một nắm tro mang về Ngài sẽ cứu. Nắm tro đó phải ở trong một căn nhà mà 3 đời chưa có người thân thích chết.

Người mẹ đau khổ vâng lời và ôm xác con vào xóm để xin tro tàn theo lời Ðức Phật dạy. Nhưng đi từ trưa đến tối, nhà này sang nhà khác, bà mẹ đau khổ đều nhận được những câu trả lời giống nhau: "Gia đình chúng tôi cũng có người đã chết". Chưa tuyệt vọng, người mẹ đau khổ vẫn cố gắng đi thêm vài nhà nữa. Vì sợ nắm tro xin trong một gia đình có người chết sẽ không linh nghiệm nên bà mẹ thương con vẫn cố gắng kiếm tìm.

Vẫn như những lần trước, bà mẹ đau khổ đều nhận được những cặp mắt e ngại, những cái lắc đầu.

Suy đi tính lại, đã hơn một buổi và không nhớ rõ là đã vào mấy gia đình, người mẹ tuyệt vọng lẩm bẩm: "Nhà nào cũng có thân nhân đã qua đời: thân thích, họ hàng ba đời biết bao nhiêu, làm sao tránh được cái chết". Trên đường trở về tìm Ðức Phật, người mẹ mất con không còn kêu gào thảm thiết như lúc trước, tuy lòng thương nhớ con vẫn chưa nguôi. Quỳ trước Ðức Phật, người mẹ mất con kể rõ chuyến đi vừa rồi và thuật lại những lời từ chối của chủ nhà.

Nhân đó, Ðức Phật giảng về sự sanh tử, vô thường của kiếp người. Có sanh tất có khổ, có sống tất có chết. Người mẹ mất con đã thấu rõ sanh tử, vô thường, không riêng gì mình đau khổ vì có thân nhân qua đời, mà hầu hết mọi người đều nhận chịu định luật hủy diệt đó.

Cuối cùng, người mẹ đành ôm xác con về chôn cất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

phat thử banh mc phan anh ở bhutan Mẹo nhỏ giúp lưu thông máu thân và tâm là một hay không phải là then Sắc trắng mùa Xuân tuc đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm cuộc đời thánh tăng ananda phần 1 Yêu lắm một vùng quê chế ngự hôn trầm và ngủ gục Vì sao tu thiền định Bông cải giúp điều trị bệnh tự kỷ nghĩa ve tham dat to tao khe Đậu om nấm Ý nghĩa giáo dục qua pháp hành Tự tuong thuc sự cần thiết của bát kỉnh pháp trọn bộ tranh thơ và thư pháp chú tiểu Dẫu tháng bảy qua đi cúng moi noi Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ bệnh Những di tích lịch sử văn hóa liên Trên cao gió bạt tiếng eo sèo cần vẠhoc phat Tiếng chim và Vài suy nghĩ về quyền động vật trong Tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Lưu ý chứng rối loạn tăng động lui ý nghĩa dâng hương trong tâm linh người Tờ lịch cuối năm học cách của người xưa dạy trong việc Tâm sự với người mới xuất gia lẽ tự tánh di đà 3 Tiêu DÃƒÆ tiến đến hạnh phúc là đoạn trừ xấu borobudur lan tận ï¾ ï¼