Truyện Phật Giáo - Nắm Tro Tàn

Ngày xưa. . . thuở Ðức Phật còn tại thế, một hôm có người mẹ ôm xác con tìm đến Ðức Phật để khóc lóc và xin cứu sống cho đức con của bà vừa mới chết.

Người mẹ đau khổ tin vào thần thông và lòng từ bi vô biên của Ðức Phật sẽ cứu sống cho con mình.

Ðức Phật thông cảm nỗi khổ đau của người mẹ mất con và truyền cho bà đi xin một nắm tro mang về Ngài sẽ cứu. Nắm tro đó phải ở trong một căn nhà mà 3 đời chưa có người thân thích chết.

Người mẹ đau khổ vâng lời và ôm xác con vào xóm để xin tro tàn theo lời Ðức Phật dạy. Nhưng đi từ trưa đến tối, nhà này sang nhà khác, bà mẹ đau khổ đều nhận được những câu trả lời giống nhau: "Gia đình chúng tôi cũng có người đã chết". Chưa tuyệt vọng, người mẹ đau khổ vẫn cố gắng đi thêm vài nhà nữa. Vì sợ nắm tro xin trong một gia đình có người chết sẽ không linh nghiệm nên bà mẹ thương con vẫn cố gắng kiếm tìm.

Vẫn như những lần trước, bà mẹ đau khổ đều nhận được những cặp mắt e ngại, những cái lắc đầu.

Suy đi tính lại, đã hơn một buổi và không nhớ rõ là đã vào mấy gia đình, người mẹ tuyệt vọng lẩm bẩm: "Nhà nào cũng có thân nhân đã qua đời: thân thích, họ hàng ba đời biết bao nhiêu, làm sao tránh được cái chết". Trên đường trở về tìm Ðức Phật, người mẹ mất con không còn kêu gào thảm thiết như lúc trước, tuy lòng thương nhớ con vẫn chưa nguôi. Quỳ trước Ðức Phật, người mẹ mất con kể rõ chuyến đi vừa rồi và thuật lại những lời từ chối của chủ nhà.

Nhân đó, Ðức Phật giảng về sự sanh tử, vô thường của kiếp người. Có sanh tất có khổ, có sống tất có chết. Người mẹ mất con đã thấu rõ sanh tử, vô thường, không riêng gì mình đau khổ vì có thân nhân qua đời, mà hầu hết mọi người đều nhận chịu định luật hủy diệt đó.

Cuối cùng, người mẹ đành ôm xác con về chôn cất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Nhờ Có nên nhai trước khi cho trẻ ăn Ä Æ tổ phật khoa tu mot ngay an lac voi chu de gia tu huyen Chi VÃƒÆ của tẠng Chánh niệm tỉnh thức trong đời sống Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui Niệm Phật Dược Sư được cảm ứng Cần tinh yeu la thuong de Tàu hủ ky ngào chao thẠNguyên lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 15 phat giao cái hiểu về phật giáo của một số co van co tu thien su thich nhat hanh duoc lien doan chung vien Xử nội quà Nhân sâm có tác dụng điều trị cảm Chữa Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ ngắm テ p Mùa xuân theo dấu chân Phật sự linh ứng nhiệm mầu của câu thần Dấu Mà va Quạt mo cau Cõi Khắc hai khuynh hướng lớn trong lịch sử tư Dẫu Củ sen hạt sầu riêng kho tương SÃƒÆ Trang Nghĩ về Phật giáo Nhật Bản nặng tâm æ Suy tưởng Lá i lanh thay neu duoc la hoc tro cua duc phat cái duyên thật kỳ diệu tà bÃ