Truyện Phật Giáo - Người Được Ca Ngợi

Thời Phật còn tại thế, có một vị Lão Tăng ẩn cư trong rừng sâu, người ta gọi Ngài là Hòa thượng Nhất Cú, vì Ngài chỉ biết độc nhất có mỗi cậu kệ, đó là:

"Sa môn nào với tư tưởng thanh cao, tinh tấn luyện mình trong sự im lặng thì vị ấy sẽ được an tịnh, thông suốt và không còn phiền não".

Vào những ngày Bồ Tát, vị lão Tăng chỉ đọc có bài kệ ấy và được Chư Thiên trong vùng tán thưởng bằng những tràng pháo tay vang rền.

Một hôm cũng vào ngày Bồ Tát có hai vị Tỳ kheo thông suốt Tam Tạng cùng đi với một hội chúng đông đảo đến khu rừng ẩn cư. Thượng tọa Nhất Cú vui vẻ đón tiếp họ và cầu thỉnh:

- Các hiền giả đến đây thật quý hóa, xin quý vị đọc luật cho tôi và chư vị nơi đây cùng nghe.

Ðoàn khách Tăng ngạc nhiên:

- Nhưng... Ngoài Thầy ra, khu rừng này còn ai nữa đâu?

- Có chứ! Vào những ngày tuyên giới, khu rừng này vang dội tiếng vỗ tay của Chư Thiên.

Sau khi phân tọa, một vị Tỳ kheo bắt đầu đọc luật và vị kia giảng rộng ra... Nhưng chẳng có ông trời nào vỗ tay cả. Ðoàn khách Tăng ngạc nhiên:

- Thế này là thế nào?

Vị lão Tăng cũng thắc mắc không kém:

- Mấy bữa trước họ đều vỗ tay sao hôm nay lạ vậy cà? Ðược rồi, thưa các Tôn giả, để tôi đọc thử coi...

Thượng tọa Nhất Cú bèn đọc câu kinh thường nhật và Chư thiên lại vỗ tay vang rền.

Thấy vậy nhiều người bất bình:

- Chư thiên ở vùng này quả là có lòng thiên vị, khi người ta giảng thông suốt về giáo pháp thì họ im lặng, không một tiếng tán dương, còn khi lão Tăng này chỉ đọc có một câu thì họ lại hoan hô ầm ĩ.

Các Tỳ kheo trở về bạch Phật tự sự. Nghe xong Ðức Ðạo sư dạy:

- Này các Tỳ kheo, ta không gọi ai là người thông suốt giáo pháp chỉ vì họ biết hoặc đọc nhiều kinh điển. Nhưng kẻ nào, dù chỉ biết một câu, hiểu rõ như thật, theo đó hành trì, ta mới gọi là người thông suốt kinh điển.

- Nói nhiều lời hư vọng thêm huyễn hoặc cuồng si.

- Học ít nhưng tâm đắc, mới là bậc hộ trì. (PC.259)

"Dù tụng nhiều kinh mà buông lung không thật hành theo, thì chẳng hưởng được phần ích lợi của Sa Môn, khác nào kẻ chăn bò, chỉ lo đếm bò cho người khác.

Tuy tụng ít kinh mà thường y giáo hành trì, hiểu biết chân chánh, trừ diệt tham, sân, si, tâm hiền lành, thanh tịnh, giải thoát, xa bỏ thế dục, thì dù ở cõi này, hay cõi khác, người kia vẫn hưởng phần ích lợi của Sa môn".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

nam phap khien chanh phap khong diet o thoi mat tam nan chang duoc tu hanh pham hanh tin tuc phat giao Từ bi với chính mình Lời chúc nào cho mùa xuân này Ăn cơm thiền uống nước pháp mười điều tạo ra công đức và phước vi sao song tu te voi nguoi khac ma luon gap canh con ngựa trong tục ngữ văn hóa thế Khoảnh khắc lịch sử Hà Vì sao bạn hay thấy uể oải con đường phát triển tâm linh quốc sư vạn hạnh và thăng long thich duy luc phần 1 Sô cô la đen tốt cho trí nhớ và tim Cổ Trị bệnh sỏi mật hãy sống trong giây phút hiện tại tinh than tue giac van thu phap mon tinh do la phap mon dua tren nen tang tu sự thật đằng sau thực phẩm Hoa Phật Bà hãy cứu con 12 cách ngăn ngừa cảm lạnh tà di mac cai gi Đất vết thương tỉnh thức trịnh công để doi Có phải cái chết đã nhẹ tựa lông Chấp tay nguyện cầu đức Phật đản Sợi dây chuyền định mệnh năm phương tiện pháp môn niệm phật ngoi nha bi am Chuyện về đại sư nhiều cái nhất Đón Tại sao nên nuôi con bằng sữa mẹ Cái bếp của mẹ Nhân cách Tống Hồ Cầm thức biến và chuyển thức chua kh leang vấn đề đức tin trong đạo phật Bài thuốc đông y trị sởi cua chua nam hai quan am năm yếu tố đạo đức mà chúng ta cần lời phật dạy về 4 phép giao tiếp cơ