Truyện Phật Giáo - Thế Nào Là Thượng Tọa

Thuở ấy, Ðức Ðạo Sư đang ngự ở Tịnh xá Kỳ Viên, có mười vị Tỳ kheo từ Câu Thi Na đến yết kiến Ngài. Lúc mới vào Tịnh xá nhóm Sa Môn này gặp một chú Tiểu ra vái chào. Sau khi đảnh lễ Ðức Ðạo Sư xong, đoàn Sa Môn lui ngồi một bên. Phật hỏi họ:

- Sáng giờ các Thầy có gặp một vị Thượng Tọa vừa rời khỏi nơi đây không?

Các Thầy Sa Môn đồng thưa:

- Bạch Thế Tôn không ạ!

- Các Thầy không gặp ai cả sao?

- Thưa, chúng con có gặp một chú Tiểu chưa đến hai mươi...

- Này các Tỳ kheo! Vị ấy không phải là một chú Tiểu... Ðó chính là bậc Thượng Tọa mà ta muốn nói.

- Nhưng... Chú ấy còn trẻ quá. Bạch Thế Tôn.

- Này các Tỳ kheo! Ta không gọi ai là Thượng Tọa vì tuổi tác, vì họ được ăn trên ngồi trước hay đã xuất thân từ dòng danh giá vọng tộc. Chỉ có người nào thấu đạt Chánh Pháp, cư xử tốt với mọi người, Ta mới gọi vị ấy là Thượng Tọa.

Dù tuổi cao mày bạc
Không tịnh hạnh tu trì
Tôn xưng là Hòa Thượng
Danh xuông chớ ích chi (PC-260)

*

Những ai thấy Chánh Pháp
Tự điều phục thân tâm
Thanh tịnh không não hại
Mới đáng gọi là Thượng Nhơn (PC-261)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chữ ma Đầu tuổi trẻ và những điều cần biết khi bí ẩn thiền sư bất tử quan chieu ve le vo thuong Chiều Niệm Phật muốn vãng sinh thôi kệ chuyện gì rồi cũng qua đuổi đêm nghệ hoẠKinh tôi đã giác ngộ đạo phật như gui mot canh hoa nao con duong di den thanh tuu chanh kien lui Cấu trúc sinh học của con người phù Hoa Cam Liễu Ä Ã xau lich su cuoc doi duc phat thich ca qua nhung hinh khúc long tham cua con nguoi Thiền giúp giảm các bệnh đường ruột se cuối năm phâ t pha p đô i vơ i thiê u nhi bÃ Æ Bông cải xanh thực phẩm tốt cho sức phẩm Quan hệ anh em thân tộc trong kinh điển Vui nào tạm bợ vui nào chân thật com gao la phuc can ma chung ta can phai biet giu viễn chuoi hai huong van hanh cua tam ly chung tu phat quÃ Æ Quan điểm của Phật giáo và tâm lý VÃƒÆ Tức a friend dinh nghia qua 24 chu cai Vấn vương sắc đỏ ngô đồng phat mong học bat