Truyện Phật Giáo - Thế Nào Là Thượng Tọa

Thuở ấy, Ðức Ðạo Sư đang ngự ở Tịnh xá Kỳ Viên, có mười vị Tỳ kheo từ Câu Thi Na đến yết kiến Ngài. Lúc mới vào Tịnh xá nhóm Sa Môn này gặp một chú Tiểu ra vái chào. Sau khi đảnh lễ Ðức Ðạo Sư xong, đoàn Sa Môn lui ngồi một bên. Phật hỏi họ:

- Sáng giờ các Thầy có gặp một vị Thượng Tọa vừa rời khỏi nơi đây không?

Các Thầy Sa Môn đồng thưa:

- Bạch Thế Tôn không ạ!

- Các Thầy không gặp ai cả sao?

- Thưa, chúng con có gặp một chú Tiểu chưa đến hai mươi...

- Này các Tỳ kheo! Vị ấy không phải là một chú Tiểu... Ðó chính là bậc Thượng Tọa mà ta muốn nói.

- Nhưng... Chú ấy còn trẻ quá. Bạch Thế Tôn.

- Này các Tỳ kheo! Ta không gọi ai là Thượng Tọa vì tuổi tác, vì họ được ăn trên ngồi trước hay đã xuất thân từ dòng danh giá vọng tộc. Chỉ có người nào thấu đạt Chánh Pháp, cư xử tốt với mọi người, Ta mới gọi vị ấy là Thượng Tọa.

Dù tuổi cao mày bạc
Không tịnh hạnh tu trì
Tôn xưng là Hòa Thượng
Danh xuông chớ ích chi (PC-260)

*

Những ai thấy Chánh Pháp
Tự điều phục thân tâm
Thanh tịnh không não hại
Mới đáng gọi là Thượng Nhơn (PC-261)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

thien luan chơn vac Ngoại tôi nhà hoa thuong thich nhut minh 1908 hoa anh dao va zen Huyền thoại hoa ngô đồng Mục chuyến đò chở cả kiếp nhân sinh loi Chốn phap Nguyên nhân phân phái đầu tiên trong Rau má nước dừa dứa ngon mà lạ thiå n nghin chiều kích tâm linh trong nhạc trịnh công những vấn nạn từ sự xung đột tác giả dalai lama Tết Sự Hoa chánh nghiệp nguồn gốc và ý nghĩa của tết trung thu phật giáo ninh hòa tưởng niệm bồ tát Chữ tình là chữ khởi đầu Chìa khóa hạnh phúc là đường ruột món chay bánh hoa hồng chum Hoa mướp trước sân là cảnh giới của người thông minh hat Chuyến Vắng Những yêu thương giữa mùa mưa tháng thuyền Đầu năm đọc sách về bài kinh kalama đức tin trong đạo a Trì lể niem phat mot thang phat di da cho biet vang sanh Vài điều về thực phẩm chay giải Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa hàm nguyệt sơn kỳ lâm cổ tự văn vật phật giáo tây tạng su that thu nhat tiep theo tụng kinh điện tử bất kính hay không phat tu tren buoc duong tim cau chan ly ta mai di tim