Truyện Phật Giáo - Thế Nào Là Thượng Tọa

Thuở ấy, Ðức Ðạo Sư đang ngự ở Tịnh xá Kỳ Viên, có mười vị Tỳ kheo từ Câu Thi Na đến yết kiến Ngài. Lúc mới vào Tịnh xá nhóm Sa Môn này gặp một chú Tiểu ra vái chào. Sau khi đảnh lễ Ðức Ðạo Sư xong, đoàn Sa Môn lui ngồi một bên. Phật hỏi họ:

- Sáng giờ các Thầy có gặp một vị Thượng Tọa vừa rời khỏi nơi đây không?

Các Thầy Sa Môn đồng thưa:

- Bạch Thế Tôn không ạ!

- Các Thầy không gặp ai cả sao?

- Thưa, chúng con có gặp một chú Tiểu chưa đến hai mươi...

- Này các Tỳ kheo! Vị ấy không phải là một chú Tiểu... Ðó chính là bậc Thượng Tọa mà ta muốn nói.

- Nhưng... Chú ấy còn trẻ quá. Bạch Thế Tôn.

- Này các Tỳ kheo! Ta không gọi ai là Thượng Tọa vì tuổi tác, vì họ được ăn trên ngồi trước hay đã xuất thân từ dòng danh giá vọng tộc. Chỉ có người nào thấu đạt Chánh Pháp, cư xử tốt với mọi người, Ta mới gọi vị ấy là Thượng Tọa.

Dù tuổi cao mày bạc
Không tịnh hạnh tu trì
Tôn xưng là Hòa Thượng
Danh xuông chớ ích chi (PC-260)

*

Những ai thấy Chánh Pháp
Tự điều phục thân tâm
Thanh tịnh không não hại
Mới đáng gọi là Thượng Nhơn (PC-261)

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Miến dong và rau đậu xào chay co hay khong so menh cua moi nguoi long tu ai Vì một xã hội không có Alzheimer luân hồi sinh tử có mặt tản văn mới của tác giả cái sân vuông đạo hiếu và duy trì lẽ sống hằng luật nhân quả hay nghiệp quả báo ứng luan hoi sinh tu co mat luat nhan qua hay nghiep qua bao ung món quà ý nghĩa nhấttrong mùa lễ món quà vô giá nhất là sự chia sẻ sự huong thien thoang thoang thinh khong mùa đông yêu thương Gặp Giác Ngộ tôi đã đổi nghề hàng Món chay với mít mỗi vết thương là một sự trưởng một số thái độ sai lầm của phật tử một tôn giáo bạn nên tìm hiểu Vitamin C có giúp ngăn ngừa bệnh cảm ma đại ma cốc cổ tự một trong những ngôi chùa Thiền một nét đẹp văn hóa học Ba ma coc co tu mot trong nhung ngoi chua bac nhat chanh ngu trong phat giao Lá i Hội thảo khoa học về Hòa thượng tam linh hiếu dưỡng cha mẹ tâm thành đạo phật và hòa bình b neu nỗi nhớ khắc khoải của người tha tổ sư nguyên thiều với hành tung và thi Nếu chỉ còn một ngày để sống Bông cải giúp điều trị bệnh tự kỷ ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm Lâm Đồng Lễ húy nhật Đại lão dao duc sinh hoc va phat hoc Nghiệp thien dinh va than chu quan the am SẠc Tà nh Quan Thuốc giảm cân không giảm cân còn gây tháng ngày yên ả Bánh xèo nấm mối thật hấp dẫn Làm