Truyện Phật Giáo - Những Con Ngựa Dữ

Phật ví hạng người hung dữ trong môn đệ Ngài, giống như những con ngựa dữ khó điều phục. Ðó là:

1. Hạng người khi được bạn bè chỉ dạy lỗi lầm cứ chối bai bải, bảo: "Tôi không nhớ, tôi không nhớ!" Giống hệt con ngựa dữ bị tra hàm thiếc và quất roi da vào mông, vẫn còn hục hặc không chịu đi.

2. Hạng thứ hai, khi được chỉ lỗi, bèn đứng làm thinh, không nhận cũng không chối, giống như con ngựa dữ đứng dựa gọng xe không chịu đi.

3. Hạng thứ ba, là vị tu sĩ khi bị chỉ lỗi, liền hỏi trở lại người chỉ lỗi mình: "Huynh cũng phạm như tôi sao dám chỉ lỗi tôi", giống như con ngựa dữ, ngã nhào xuống đất, trầy đầu gối, gãy gọng xe.

4. Hạng thứ tư, là loại người phản ứng bằng cách quạt lại người chỉ lỗi mình: "Ðồ ngu, phận huynh còn phải nhờ người chỉ dạy sao dám lên mặt chỉ dạy tôi", giống như con ngựa dữ cứ thụt lui không chịu bước tới.

5. Hạng thứ năm là kẻ hay nói trớ sang chuyện khác, đem lòng thù hiềm oán hận người nhắc nhở mình. Như con ngựa dữ chạy bừa vào đường hiểm, làm cho xe bể bánh, gãy trục.

6. Hạng thứ sáu, là kẻ không sợ tội lỗi, không ngán chúng tăng, không cho ai chỉ lỗi, lấy đồ bỏ đi. Giống như con ngựa dữ bất kể nài và roi, ngậm hàm thiếc chạy càn, vô phương kiềm chế.

7. Hạng thứ bảy, phản ứng cách lộn ngược, y đứng giữa hội chúng khua tay nói lớn: "Ai cho phép mấy người dạy khôn tôi". Như con ngựa dữ dựng ngược hai chân và sùi bọt mép.

8. Hạng thứ tám, loại dữ dằn nhất nói ong óng: "Mấy người có cho tôi y bát, tọa cụ thuốc men không mà dám sửa sai tôi". Nói xong chưa đã giận, còn xả giới, lột y vứt bên đường, nghênh mặt hỏi chúng tăng: "Tôi đã hoàn tục rồi, mấy người vừa lòng hả dạ chưa?" Hạng người này giống như con ngựa dữ nằm bẹp giữa đường.

Kể xong về tám loại người hung dữ, Ðức Phật khuyên hàng môn đệ của Ngài nên dễ dạy bình tĩnh khi nghe người ta nhắc nhở mình, dù lời chỉ dạy có đúng hay sai đều giữ lòng bình thản và chân thật. Riêng người chỉ lỗi cho bạn phải biết đúng thời đúng lúc, nói năng dịu dàng nhỏ nhẹ, và nhất là thật yêu thương muốn giúp đỡ bạn chứ không phải vì ganh tỵ ghét bỏ.

Xong Ðức Phật kết luận:

- Này các Tỳ kheo! Ta đã nói đầy đủ, đằng kia là các cội cây, các hang trống. các ông nên đến đó mà tọa thiền, chớ có buông lung mà về sau hối tiếc không kịp. Ðây chính là lời nhắn nhủ của Ta đối với các ông.

"Có lỗi đã là một điều lỗi, không chịu nhận lỗi lại là một điều lỗi nữa".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Cuối Đậu nành thực phẩm chay tốt cho sức Nghệ thuật ăn trong chánh niệm Mệt quá đôi chân này chet va tai sinh Bệnh về da cảnh báo nguy cơ Alzheimer Quê hương là chùm khế ngọt thuc tap hanh lang nghe cua bo tat quan the Sô cô la Phật giáo Chữa bệnh dạ dày đúng cách nuoc co y nghia gi Bánh gì búng cánh bay lên cÃƒÆ Lửa ơi Tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ lời giới thiệu kìm Đố kỵ Ăn chay đúng cách vẫn đủ mọi chất Ăn chay đúng cách vẫn đủ mọi chất Bi trí Quan Âm trong kinh Pháp hoa và kinh suy nghiệm lời phật mong muốn chính Hàn Quốc Thiền sư Hyecho người đi Long trọng lễ tưởng niệm Đức Tổ vầng Những điều cần biết về chất béo Ni trưởng Diệu Kim Vị pháp sư đa tài Quảng Ngãi Tưởng niệm Đại đức Ăn chay không thiếu chất như nhiều Sơ lược tiểu sử đại lão HT KIM MINH Sữa hạnh nhân giàu dưỡng chất cho Tác dụng của chất xơ trong điều trị Tha thứ chìa khóa giúp sống khỏe Trái thơm ăn ngon và nhiều dưỡng chất Đồng Tháp Nhập tháp kim quan cố dạ phat tổng Trái cây Biết cách ăn mới bổ gia tri tu tuong thien hoc bai phat tam ca cua tue Dấu yêu Kinh bát nhã Thử áp dụng thiền Vipassana trong điều lam chu thoi gian cua chinh minh nộm Tản mạn cùng Tản mạn cùng Nghĩ từ trái tim thật ra lý thuyết về luân hồi tái sanh thangka họa phẩm đặc dụng của phật thangka hoa pham dac dung cua phat giao kim cang triết lý chợ cá hay hiện pháp lạc trú NhÆ