Truyện Phật Giáo - Những Con Ngựa Dữ

Phật ví hạng người hung dữ trong môn đệ Ngài, giống như những con ngựa dữ khó điều phục. Ðó là:

1. Hạng người khi được bạn bè chỉ dạy lỗi lầm cứ chối bai bải, bảo: "Tôi không nhớ, tôi không nhớ!" Giống hệt con ngựa dữ bị tra hàm thiếc và quất roi da vào mông, vẫn còn hục hặc không chịu đi.

2. Hạng thứ hai, khi được chỉ lỗi, bèn đứng làm thinh, không nhận cũng không chối, giống như con ngựa dữ đứng dựa gọng xe không chịu đi.

3. Hạng thứ ba, là vị tu sĩ khi bị chỉ lỗi, liền hỏi trở lại người chỉ lỗi mình: "Huynh cũng phạm như tôi sao dám chỉ lỗi tôi", giống như con ngựa dữ, ngã nhào xuống đất, trầy đầu gối, gãy gọng xe.

4. Hạng thứ tư, là loại người phản ứng bằng cách quạt lại người chỉ lỗi mình: "Ðồ ngu, phận huynh còn phải nhờ người chỉ dạy sao dám lên mặt chỉ dạy tôi", giống như con ngựa dữ cứ thụt lui không chịu bước tới.

5. Hạng thứ năm là kẻ hay nói trớ sang chuyện khác, đem lòng thù hiềm oán hận người nhắc nhở mình. Như con ngựa dữ chạy bừa vào đường hiểm, làm cho xe bể bánh, gãy trục.

6. Hạng thứ sáu, là kẻ không sợ tội lỗi, không ngán chúng tăng, không cho ai chỉ lỗi, lấy đồ bỏ đi. Giống như con ngựa dữ bất kể nài và roi, ngậm hàm thiếc chạy càn, vô phương kiềm chế.

7. Hạng thứ bảy, phản ứng cách lộn ngược, y đứng giữa hội chúng khua tay nói lớn: "Ai cho phép mấy người dạy khôn tôi". Như con ngựa dữ dựng ngược hai chân và sùi bọt mép.

8. Hạng thứ tám, loại dữ dằn nhất nói ong óng: "Mấy người có cho tôi y bát, tọa cụ thuốc men không mà dám sửa sai tôi". Nói xong chưa đã giận, còn xả giới, lột y vứt bên đường, nghênh mặt hỏi chúng tăng: "Tôi đã hoàn tục rồi, mấy người vừa lòng hả dạ chưa?" Hạng người này giống như con ngựa dữ nằm bẹp giữa đường.

Kể xong về tám loại người hung dữ, Ðức Phật khuyên hàng môn đệ của Ngài nên dễ dạy bình tĩnh khi nghe người ta nhắc nhở mình, dù lời chỉ dạy có đúng hay sai đều giữ lòng bình thản và chân thật. Riêng người chỉ lỗi cho bạn phải biết đúng thời đúng lúc, nói năng dịu dàng nhỏ nhẹ, và nhất là thật yêu thương muốn giúp đỡ bạn chứ không phải vì ganh tỵ ghét bỏ.

Xong Ðức Phật kết luận:

- Này các Tỳ kheo! Ta đã nói đầy đủ, đằng kia là các cội cây, các hang trống. các ông nên đến đó mà tọa thiền, chớ có buông lung mà về sau hối tiếc không kịp. Ðây chính là lời nhắn nhủ của Ta đối với các ông.

"Có lỗi đã là một điều lỗi, không chịu nhận lỗi lại là một điều lỗi nữa".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

qua trinh hinh thanh gioi luat cac vi dong tu chuc cac vi nam moi an lac Thực phẩm chống rét trà chua dai thanh quan xin cha me cho con tu dieu de trong giao ly dao phat nhân quả có thật không Vị Hòa thượng cúng chùa ở Đài Loan cho những điều cần nhớ khi bạn thấy bế phat trien nen kinh te thi truong tu goc nhin dao ta đang làm gì đời ta tai sao phat tu phai den chua tung kinh tu nguyen tu ngam ve triet ly phat giao steve jobs và thiền cảm nhận về điều giác ngộ thứ nhất Phương cách ăn uống giúp huyết áp ổn Hội thảo khoa học về Hòa thượng Có thật là có những loại súp trị Muối mè của mẹ ï¾ 1 BR VT Lễ hội ẩm thực chay Đạo tình Tưởng niệm vị Cao Tăng 102 tuổi Dễ dàng làm khô chay chiên Những hình bóng cũ Từ Linh Sơn đến Yên Tử độ sinh và độ tử 25 loi phat day lam thay doi cuoc doi an tam chúng ta đang thờ vị sơ tổ phật giáo con duong dan den hanh phuc con mắt thứ hai chướng ngại trên con tieu su hoa thuong thich hue hung tu nga an cư kiết hạ xuất giới như thế nào 17 cau noi dang gia ngan vang giup ban binh an Miền rét mẹ Di Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn suy nghiep co the dung nghi le boi toan de hoa giai Trị liệu mệt mỏi tâm thần và thể thiền tăng mot huong di cho the gioi duong dai Hơi thở nặng mùi và cách điều trị cong vinh dai tiec chay trong dam cuoi nên hãy biết trân trọng những gì mình giua các ý kiến tản mạn về việt hóa nghi