Truyện Phật Giáo - Những Con Ngựa Dữ

Phật ví hạng người hung dữ trong môn đệ Ngài, giống như những con ngựa dữ khó điều phục. Ðó là:

1. Hạng người khi được bạn bè chỉ dạy lỗi lầm cứ chối bai bải, bảo: "Tôi không nhớ, tôi không nhớ!" Giống hệt con ngựa dữ bị tra hàm thiếc và quất roi da vào mông, vẫn còn hục hặc không chịu đi.

2. Hạng thứ hai, khi được chỉ lỗi, bèn đứng làm thinh, không nhận cũng không chối, giống như con ngựa dữ đứng dựa gọng xe không chịu đi.

3. Hạng thứ ba, là vị tu sĩ khi bị chỉ lỗi, liền hỏi trở lại người chỉ lỗi mình: "Huynh cũng phạm như tôi sao dám chỉ lỗi tôi", giống như con ngựa dữ, ngã nhào xuống đất, trầy đầu gối, gãy gọng xe.

4. Hạng thứ tư, là loại người phản ứng bằng cách quạt lại người chỉ lỗi mình: "Ðồ ngu, phận huynh còn phải nhờ người chỉ dạy sao dám lên mặt chỉ dạy tôi", giống như con ngựa dữ cứ thụt lui không chịu bước tới.

5. Hạng thứ năm là kẻ hay nói trớ sang chuyện khác, đem lòng thù hiềm oán hận người nhắc nhở mình. Như con ngựa dữ chạy bừa vào đường hiểm, làm cho xe bể bánh, gãy trục.

6. Hạng thứ sáu, là kẻ không sợ tội lỗi, không ngán chúng tăng, không cho ai chỉ lỗi, lấy đồ bỏ đi. Giống như con ngựa dữ bất kể nài và roi, ngậm hàm thiếc chạy càn, vô phương kiềm chế.

7. Hạng thứ bảy, phản ứng cách lộn ngược, y đứng giữa hội chúng khua tay nói lớn: "Ai cho phép mấy người dạy khôn tôi". Như con ngựa dữ dựng ngược hai chân và sùi bọt mép.

8. Hạng thứ tám, loại dữ dằn nhất nói ong óng: "Mấy người có cho tôi y bát, tọa cụ thuốc men không mà dám sửa sai tôi". Nói xong chưa đã giận, còn xả giới, lột y vứt bên đường, nghênh mặt hỏi chúng tăng: "Tôi đã hoàn tục rồi, mấy người vừa lòng hả dạ chưa?" Hạng người này giống như con ngựa dữ nằm bẹp giữa đường.

Kể xong về tám loại người hung dữ, Ðức Phật khuyên hàng môn đệ của Ngài nên dễ dạy bình tĩnh khi nghe người ta nhắc nhở mình, dù lời chỉ dạy có đúng hay sai đều giữ lòng bình thản và chân thật. Riêng người chỉ lỗi cho bạn phải biết đúng thời đúng lúc, nói năng dịu dàng nhỏ nhẹ, và nhất là thật yêu thương muốn giúp đỡ bạn chứ không phải vì ganh tỵ ghét bỏ.

Xong Ðức Phật kết luận:

- Này các Tỳ kheo! Ta đã nói đầy đủ, đằng kia là các cội cây, các hang trống. các ông nên đến đó mà tọa thiền, chớ có buông lung mà về sau hối tiếc không kịp. Ðây chính là lời nhắn nhủ của Ta đối với các ông.

"Có lỗi đã là một điều lỗi, không chịu nhận lỗi lại là một điều lỗi nữa".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

an chay hanh phuc chi don gian la song ma khong so hai khoa pháp hành tạo niềm vui an lạc de thiền không liên can gì với cách chúng ta Nhớ cây Mất trí nhớ ở phụ nữ nghiêm trọng to su minh dang quang ky tich trong vach da the loan cung sao gian han Ngày chay ăn đơn giản với món bún nên cúng tất niên như thế nào Thực phẩm làm dịu thần kinh hanh gia khat si an cu nhu the nao Hội thảo khoa học về Quốc sư Khuông chung ta dang dan bo quen ngoi chua linh thieng đường dung hành trang thiết yếu của người tu sĩ thien phat giao Có thể dự đoán tuổi tác thông qua tế 5 cách trị mụn hiệu quả tại nhà tóm Phát hiện mới cần biết về cholesterol đường tu hoàng mạo diệu lạc và tính dat den binh an qua an binh noi tai 17 xong trai tim biet tro ve voi nguon coi thieng lieng van Chùa Bổ Đà Bắc Giang Phật giáo xac lap ky luc pho tuong phat nhap niet thi xa an khe bà n Huy nghi le mo nhung dung danh mat y nghia truyen Chiều 30 10 khai mạc tuần lễ văn hóa Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh Một số nghi lễ trong Phật giáo Theravāda Đèn huỳnh quang giúp tăng giá trị dinh gioi quán Chánh niệm tỉnh thức trong đời sống Món chả sen và khoai sáp xuân về cùng ôn lại hạnh nguyện từ bi hậu quả tất yếu của các hành động dung mot minh ra khoi Nếu chỉ còn một ngày để sống phap su nikkyo niwano pháp khí và giới luật