Truyện Phật Giáo - Giành Làm Lớn

Ngày xưa, sau khi Ðức Phật nhập niết bàn không lâu, tại một khu rừng nọ có một con rắn thật to, nhân dân trong xứ ấy ai cũng sợ. Một bữa nọ, đầu và đuôi rắn ta tranh luận với nhau:

Ðầu bảo đuôi:- Ta đây thật đáng làm lớn.

Ðuôi nói lại:- Chính ta mới thật là lớn.

Ðầu nói:- Ta có tai để nghe, có mắt để thấy, có miệng để ăn đầy đủ trí hiểu biết, lúc nào nên đi, lúc nào không nên đi, chỗ nào nên tiến, chỗ nào nên thoái và khi nào ta cũng đi trước. Còn mày, mày làm sao có những điều kiện đó mà đòi làm lớn vậy ta làm lớn mới đúng.

Ðuôi không chịu nghe, cãi lại:

-Như mày nói tao không có những điều kiện ấy, thì thôi cũng đành được đi, nhưng mày nên nhớ rằng khi nào tao khiến mày đi thì mày mới được đi, chứ đâu phải mày muốn là được. Nếu không muốn đi, tao dùng thân tao quấn chặt vào cây luôn 3 ngày, thì xem mày có bò đi và tìm thức ăn được không, hay bị đói khát mà chết khô, rồi bị người ta xách đầu về ăn thịt.

Ðầu nghe đuôi ngụy biện lớn lối như vậy, không biết phải nói như thế nào để đuôi hiểu cho phải, nên buồn rầu bảo đuôi:

-Này đuôi, thôi mày nói như thế tao xin chịu thua. Vậy tao cho mày làm lớn mày hãy đi trước đi.

Ðuôi nghe đầu chịu thua, lòng mừng phấn khởi, ngoắt đuôi phóng ngay nhưng vì chẳng thấy đường nên cứ bò quàng, bò xiên bậy bạ không đường lối, cuối cùng bị rơi xuống hầm lửa chết tươi.

Cũng vậy, như trong chúng tăng, có hàng trưởng thượng đạo cao đức trọng, đủ trí tuệ để phán quyết mọi việc, nhưng gặp phải hàng hậu học sơ cơ ngu muội lại tự thị cho mình là trí tuệ hơn người, nên tỏ ra khinh khi bậc trưởng thượng tôn túc, không chịu nghe lời dạy bảo. Ðến nỗi các ngài buồn phiền nói: "Thôi thôi tôi xin lỗi, các vị tự ý muốn làm gì thì làm".

Vì vậy, những kẻ thiếu trí ngu si tự do làm theo ý mình tạo các điều bất thiện, khi mạng chung đều đọa vào địa ngục.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

là tìm trong một cõi ăn chay thien than cua su song sen làng đã mọc 2 lễ tiểu tường viện chủ chùa kim cac ban xuat gia tre muoi hai nhan duyen làm chủ thời gian của chính mình phóng sự lo lắng của cha mẹ cũng lây tinh túy một mùa sen ta mãi đi tìm cau chuyen ve nu de tu tri tue nhat cua duc phat sự tích quan thế âm bồ tát tìm hiểu về chiếc áo cà sa quá trình hình thành đại tạng kinh chữ chùa diên thọ Trò chuyện bên tách trà ngay via phat a di da đời người là quý báu xin đừng lãng Cảnh báo từ WHO Nước tăng lực gây Hại thận vì uống nhiều nước khoáng ha suy nghi ve phuong phap dich thuat kinh dien trong cảm nhận phật đản tam guong ve long nhan nhuc hiem co tây phương đã tiếp nhận đạo phật chua hang con người vĩ đại có nên quy kính tăng chưa thực hành đúng Đất từ Yết ma Từ Cẩn Một nhà sư yêu nước có cách nào làm chậm sự lão hóa da tát dao một vài điển ngữ được lồng trong suy ngam doi dieu ve su tiep can giao ly dao phat Vài nét lịch sử Phật giáo Đại thừa thap dai de tu ht tinh van Lễ húy kỵ vua Cảnh Thịnh tại chùa Tu Con xin làm sen nhỏ và nâng gót hài Theo gió Tết về Trà sớm chua dong ngo mười điều không nên làm trong cuộc âm thanh ngân giữa vườn hoa những bước chân đầu tiên đi vào quê