Truyện Phật Giáo - Giành Làm Lớn

Ngày xưa, sau khi Ðức Phật nhập niết bàn không lâu, tại một khu rừng nọ có một con rắn thật to, nhân dân trong xứ ấy ai cũng sợ. Một bữa nọ, đầu và đuôi rắn ta tranh luận với nhau:

Ðầu bảo đuôi:- Ta đây thật đáng làm lớn.

Ðuôi nói lại:- Chính ta mới thật là lớn.

Ðầu nói:- Ta có tai để nghe, có mắt để thấy, có miệng để ăn đầy đủ trí hiểu biết, lúc nào nên đi, lúc nào không nên đi, chỗ nào nên tiến, chỗ nào nên thoái và khi nào ta cũng đi trước. Còn mày, mày làm sao có những điều kiện đó mà đòi làm lớn vậy ta làm lớn mới đúng.

Ðuôi không chịu nghe, cãi lại:

-Như mày nói tao không có những điều kiện ấy, thì thôi cũng đành được đi, nhưng mày nên nhớ rằng khi nào tao khiến mày đi thì mày mới được đi, chứ đâu phải mày muốn là được. Nếu không muốn đi, tao dùng thân tao quấn chặt vào cây luôn 3 ngày, thì xem mày có bò đi và tìm thức ăn được không, hay bị đói khát mà chết khô, rồi bị người ta xách đầu về ăn thịt.

Ðầu nghe đuôi ngụy biện lớn lối như vậy, không biết phải nói như thế nào để đuôi hiểu cho phải, nên buồn rầu bảo đuôi:

-Này đuôi, thôi mày nói như thế tao xin chịu thua. Vậy tao cho mày làm lớn mày hãy đi trước đi.

Ðuôi nghe đầu chịu thua, lòng mừng phấn khởi, ngoắt đuôi phóng ngay nhưng vì chẳng thấy đường nên cứ bò quàng, bò xiên bậy bạ không đường lối, cuối cùng bị rơi xuống hầm lửa chết tươi.

Cũng vậy, như trong chúng tăng, có hàng trưởng thượng đạo cao đức trọng, đủ trí tuệ để phán quyết mọi việc, nhưng gặp phải hàng hậu học sơ cơ ngu muội lại tự thị cho mình là trí tuệ hơn người, nên tỏ ra khinh khi bậc trưởng thượng tôn túc, không chịu nghe lời dạy bảo. Ðến nỗi các ngài buồn phiền nói: "Thôi thôi tôi xin lỗi, các vị tự ý muốn làm gì thì làm".

Vì vậy, những kẻ thiếu trí ngu si tự do làm theo ý mình tạo các điều bất thiện, khi mạng chung đều đọa vào địa ngục.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

vai trò của gia đình trong việc đạt cho mot nen dao duc toan cau niem tin dieu cho tôi xin một vé đi tuổi thơ vai trò của nữ tu phật giáo trong thời chu quan va lac quan chua bo vai trò của người phụ nữa trong việc chua dong ngo làm người phật tử chân chính vai trò ngôi chùa trong việc giáo dục chua khai tuong chua linh son an giang nhung diem den khong the bo qua khi du lich tay vai tro cua gia dinh trong viec dat duoc hoa binh chua liuhe vai tro cua nguoi phu nua trong viec giu nep nha chua quan lan vai tro cua nu tu phat giao trong thoi bac thuoc chua quang dat chua quynh lam con sẽ thông minh hơn khi được bố quan yeu to mat giao trong hai thoi cong phu vai tro ngoi chua trong viec giao duc thanh thieu chua shwedagon chua than quang chua thien lam 5 hiểu sai về cảm vai y nghi ve viec dich thuat nhung bai chu phan chua vien thong chua vinh khanh chua tram gian van canh phuong lien tinh xu chua vinh nghiem chua yen dong van de phuc hoi viec tho dai gioi ty kheo ni trong chum anh ve su kien bo tat thich quang duc tu van de tam the trong tam ly hoc phat giao chung ta deu la khach tro gieo yeu thuong chuong 1 van dung tinh than thien tong thoi tran vao doi chuong i テス chuong vii van phap giai khong la gi chuyen duc phat hoa do dai tuong quan s ha vang trang khuyet cua tinh mau tu cải tạo và xây mới các công trình tín clip ve luat nhan qua lam chung ta phai suy ngam