Truyện Phật Giáo - Giành Làm Lớn

Ngày xưa, sau khi Ðức Phật nhập niết bàn không lâu, tại một khu rừng nọ có một con rắn thật to, nhân dân trong xứ ấy ai cũng sợ. Một bữa nọ, đầu và đuôi rắn ta tranh luận với nhau:

Ðầu bảo đuôi:- Ta đây thật đáng làm lớn.

Ðuôi nói lại:- Chính ta mới thật là lớn.

Ðầu nói:- Ta có tai để nghe, có mắt để thấy, có miệng để ăn đầy đủ trí hiểu biết, lúc nào nên đi, lúc nào không nên đi, chỗ nào nên tiến, chỗ nào nên thoái và khi nào ta cũng đi trước. Còn mày, mày làm sao có những điều kiện đó mà đòi làm lớn vậy ta làm lớn mới đúng.

Ðuôi không chịu nghe, cãi lại:

-Như mày nói tao không có những điều kiện ấy, thì thôi cũng đành được đi, nhưng mày nên nhớ rằng khi nào tao khiến mày đi thì mày mới được đi, chứ đâu phải mày muốn là được. Nếu không muốn đi, tao dùng thân tao quấn chặt vào cây luôn 3 ngày, thì xem mày có bò đi và tìm thức ăn được không, hay bị đói khát mà chết khô, rồi bị người ta xách đầu về ăn thịt.

Ðầu nghe đuôi ngụy biện lớn lối như vậy, không biết phải nói như thế nào để đuôi hiểu cho phải, nên buồn rầu bảo đuôi:

-Này đuôi, thôi mày nói như thế tao xin chịu thua. Vậy tao cho mày làm lớn mày hãy đi trước đi.

Ðuôi nghe đầu chịu thua, lòng mừng phấn khởi, ngoắt đuôi phóng ngay nhưng vì chẳng thấy đường nên cứ bò quàng, bò xiên bậy bạ không đường lối, cuối cùng bị rơi xuống hầm lửa chết tươi.

Cũng vậy, như trong chúng tăng, có hàng trưởng thượng đạo cao đức trọng, đủ trí tuệ để phán quyết mọi việc, nhưng gặp phải hàng hậu học sơ cơ ngu muội lại tự thị cho mình là trí tuệ hơn người, nên tỏ ra khinh khi bậc trưởng thượng tôn túc, không chịu nghe lời dạy bảo. Ðến nỗi các ngài buồn phiền nói: "Thôi thôi tôi xin lỗi, các vị tự ý muốn làm gì thì làm".

Vì vậy, những kẻ thiếu trí ngu si tự do làm theo ý mình tạo các điều bất thiện, khi mạng chung đều đọa vào địa ngục.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

mùa gọi mây Khoai tây xào Vượt van su tren doi deu bat nguon tu chu duyen Chuông chùa cũng biết khóc pha t tu khong hie u da o đau dem nhac ve chon binh yen cua ca sy quach tan giúp người thiç từ chua an quang Bánh bèo gạo lứt Khi nào cần thuốc sinh tố những sai lầm của cha mẹ để tạo nên Ngạc nhiên vì điều trị tự kỷ Rau câu khoai tía giải nhiệt trưa nắng Không nên cho trẻ dưới 10 tuổi sử lam me voi tam long cua phat Mẹ 4 bí quyết giúp sống lâu phật giáo việt nam với tuổi trẻ già mà 30 dieu khong nen tiep tuc lam voi ban than vua dau bep yan can cook chia se ve am thuc chay đôi mắt của mẹ su tich phat ba nam hai quan am phan 2 Cho má ngày bông hồng cài áo Hoa quý vườn nhà hay yeu theo con duong bat chinh dao cong duc bo thi vết Âm Chạy Nguyễn phat phap Dấu hiệu bệnh khi thường xuyên khát tự tánh quan âm đêm mưa 2 bai tho nguyen va dao nhiem mau phat tu hue luat nhan qua hay nghiep qua bao ung Kỷ niệm 75 năm ngày Tổ Phi Lai viên Vesak thiêng liêng chua phi lai Đi mua đặc sản Đặc sản tàu hủ ky Già hong