Truyện Phật Giáo - Vợ Chồng Đánh Nhau

Ngày xưa, có một đôi vợ chồng làm chủ một tiệm bán bánh. Họ sống với nhau trong một bầu không khí thuận hòa, nhưng đôi khi họ cũng sanh chuyện xích mích và thường gây lộn với nhau.

Một hôm, vì một sự bất hòa chi đó họ bắt đầu cãi nhau, lúc đầu họ còn nói nho nhỏ nhưng sau dần dần càng sinh to chuyện. Cuối cùng, người vợ thét lên lanh lảnh :

- Giết tôi hả? Tôi không sợ anh đâu!

Người chồng nói:

- Ðược rồi! Nhất định tao giết mày!

Hai người đánh nhau rất kịch liệt.

Ông già bên hàng xóm vội chạy sang khuyên can họ, ông nói:

- Này hai bác ơi! Làm gì mà đánh nhau dữ vậy? Có việc gì không nên không phải hai bác hãy bình tĩnh mà chỉ bảo nhau, chứ đừng nên làm thế người ngoài sẽ chê cười.

Nhưng họ không thèm nghe lời ông già. Người vợ lại nói:

-Cứ giết tôi đi!

Người chồng trả lời:

-Hôm nay nhất định tao không nhượng bộ đâu, không giết mày không được!

Ông già thấy lời khuyên can của mình không có hiệu quả, ông liền đến trước cửa tiệm bánh của họ thu tất cả những bánh trong tiệm rồi đem phân phát cho những người đang bu lại xem họ đánh nhau. Hai vợ chồng thấy thế lập tức không đánh nhau nữa, vội chạy ra hỏi:

-Ồ kìa! Ông làm cái gì vậy? Nhà người ta buôn bán sao tự nhiên ông lại đem lấy của chúng tôi cho không mọi người.

Họ trừng mắt nhìn ông già và hấp tấp ngăn cản ông, không cho ông lấy bánh nữa.

Ông già thản nhiên nói:

-Vừa rồi bác nói bác nhất định sẽ giết bác gái, mà giết bác gái rồi tôi tưởng sau này bác cũng không thể nào sống được. Vậy cả hai người sẽ đều chết và tiệm bánh này cũng sẽ vô dụng, vì thế cho nên tôi đem bố thí hết các thứ của hai bác để gây chút công đức cầu siêu cho hai bác đó.

-Không được, nếu đem hết các thứ trong tiệm tôi mà cho người ta rồi ngày mai chúng tôi lấy gì mà ăn đây.

Thôi chúng tôi không đánh nhau nữa đâu!

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Lá thư Tổng Biên tập Mưa ấm Tháng Giêng Giận dữlà kho tàng vĩ đại bao tuổi hối bảo kỳ dao duc ve su kiem che Tịnh và Thiền Hai hướng đi cùng Bụt Huyền đối trị tâm sân hận Xúc nghia Dấu tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ chánh niệm nam dieu ma nguoi cong giao co the tham khao tu Làm chủ thời gian của chính mình Khói Châm đằng sau câu chuyện vị đại gia ngày xÃ Æ lam ban voi kho dau ngôi chùa cổ còn lại phước tự tâm bテケi phận làm con hãy hiếu thuận kịp thời Hạt ba mau chuyen dao ban co tin tuong tai sinh khong nằm nguyện cầu Ho Nắng giêng hai nà ŠChùa Viên Minh Cao Bằng phá Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ Giå MÃƒÆ tim hieu ve duy thuc va tinh do nguyên dai luan su vo truoc 7 điều cần Tùy bút Hoàng Hải Lâm Đất con nguoi trach moc phat khong giup do trẻ nhỏ nô nức đến chùa gieo hạt hạnh lên thien vipassana mot nghe thuat song