Truyện Phật Giáo - Nghệ Thuật Tuyệt Vời

Một hôm Ðức Phật đi ngang qua khu rừng vắng, Ngài ngồi nghỉ dưới một gốc cây, sắc thái ung dung, nét mặt trầm tĩnh. Bỗng có hơn ba mươi người thanh niên tuấn tú đi vào. Ngài để ý nhìn họ.

Một thanh niên nhìn quanh quất như muốn tìm ai rồi thấy Ngài liền tiến đến hỏi:

- Thầy có thấy một người thiếu nữ đi qua đây không?

Ðức Phật trả lời: Không, ta không thấy. Vậy các ngươi là ai và đi tìm người ấy để làm gì?

Chúng tôi là nhạc sĩ, cùng đi vào thành với một người thiếu nữ. Người đó thừa lúc chúng tôi ngủ bên đường, trốn đi và mang theo tất cả hành lý của chúng tôi.

Ðức Phật vẫy các chàng thanh niên lại gần, Ngài nói dịu dàng: Này các em! các em nên đi tìm thiếu nữ ấy hay là các em nên tự đi tìm các em.

Các thanh niên ngơ ngác không hiểu. Và đồng cất tiếng cười. Ðức Phật chỉ vào một người cười to hơn hết và bảo: Em hãy thổi sáo đi! Chàng đó liền lấy sáo ra thổi. Giọng sáo réo rắt, lúc trầm lúc bổng, chứng tỏ một tài nghệ tuyệt vời. Khi chàng thanh niên thổi xong một khúc, Ðức Phật bảo chàng đưa ống sáo cho Ngài. Ngài thổi sáo lên. Các thanh niên nhạc sĩ ấy lấy làm lạ lùng, họ chưa bao giờ nghe một giọng sáo hay như thế. Rừng xanh lặng tiếng, trời êm như ru, muôn vật nín thở, im lặng. Tiếng sáo đi trong lá xanh, lướt trên ngọn cây, rồi bay lên cao vút. Âm thanh tuyệt vời như đang quấn quanh sao Ngưu sao Ðẩu và trong lúc ấy, gió bắt đầu rì rào trong cây tiếng gió như thì thào như chúc tụng như ca ngợi... như để hỗ trợ, để nâng tiếng sáo huyền diệu lên cao lên cao mãi...

Ngài đã bỏ ống sáo xuống rồi mà hơn 30 chàng thanh niên còn đương ngơ ngẩn, tâm hồn chìm trong âm thanh để vương vấn ở mấy từng mây.

Ðến khi họ trở về với thực tại, thì họ nhận thấy đôi mắt dịu hiền của nhà tu đang trầm tĩnh nhìn họ.

Tất cả đồng thanh: "Bạch thầy! Chúng con còn non nớt lắm trên đường nghệ thuật. Xin thầy nhận cho chúng con làm học trò và truyền dạy cho chúng con".

- "Các ngươi chưa đạt đến chỗ tối cao của nghệ thuật là vì các ngươi chưa tìm thấy ngay trong tâm hồn các ngươi nguồn gốc sâu xa của tất cả nghệ thuật. Các ngươi cùng một bản thể với vũ trụ bao la, vũ trụ có thể có bao nhiêu âm thanh tuyệt kỳ cũng như có thể có bao nhiêu hình sắc linh diệu, thì chính tâm hồn các ngươi cũng có đủ như thế. Vậy cần tìm hiểu ngay tận gốc tâm hồn các ngươi có thể đạt đến nghệ thuật tối cao. Vừa rồi ta bảo các ngươi nên tự tìm lấy các ngươi là ta muốn nói như thế đó". - Nói xong Ngài giảng cho các thanh niên nhạc sĩ ấy về giáo lý vô thường vô ngã, trong bọn có một người lớn tuổi tên là Ca Diếp đến sụp lạy trước mặt Ngài.

- "Bạch Ðức Thế Tôn, xin Ngài cho anh em chúng con được xuất gia theo đạo".

Ðức Phật nhận lời.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chướng ngại trên con đường tu hành dung bao gio coi thuong nguoi khac vi khong ai co vợ chông Thõng khoa tu mot ngay an lac voi chu de gia tu huyen bão 5 cách giúp lấy lại tinh thần nhanh TT Huế Lễ húy nhật Tổ khai sơn chùa Sự tĩnh lặng của một người bo tat gioi Tha thứ giúp sống vui sống khỏe cuoc doi thanh tang ananda phan 4 Trà i Tham gia Facebook giúp sống lâu hơn Tham thâm lận mạt lấn bán Thanh cao dáng núi 11 lợi ích tuyệt vời của quả bơ phap Bình Định Sẽ có hội thảo về Tổ sư hanh phuc trong tam tay Ni Thay đổi độ cao đột ngột có thể cúng dường hoa quả Thư gửi mẹ từ nước Mỹ Thiên Thảo trà ổn định đường huyết Daklak Lễ húy kỵ cố HT Thích Quang Huy Thiên thời với sức khỏe Thiếu sắt làm giảm thính lực Thiếu vitamin D gây ra nhiều bệnh đạo phật trong văn học dân gian việt Thiền Tăng Thiền giúp giảm các bệnh đường ruột Ngủ quá nhiều cũng hại như thiếu ngủ Thiền giữa đường hieu the nao cho dung Thiền minh sát trong ứng dụng Thiền tập của hệ phái khất sĩ ngày Cuộc đời huyền bí của thiền sư có Thiền tập xóa bớt lo âu Thiền trong cuộc sống phần ii tình thiên thu Thiền và Hậu hiện đại lần đầu tiên một trường phổ thông Thiền viện trên biển tac hai cua dien thoai thong minh voi doi song hay song chu dung ton tai gs ngo bao chau voi chu de suy nghi ve viec hoc nhin lai mot kiep nguoi khong tuc la sac