Truyện Phật Giáo - Nan Sư Nan Đệ

Ngày xưa có một vị thầy tu hành ngồi mãi mà không nằm. Thầy trụ trì một ngôi chùa lớn. Nhiều đệ tử theo học rất đông, nhưng không ai học được cái khổ hạnh của thầy là chỉ giữ ba oai nghi: Ði, đứng, ngồi - không nằm. Mặc dù vậy, khổ hạnh của thầy cũng ảnh hưởng sâu rộng trong hàng tứ chúng khiến cho không một ai còn lòng dạ nào buông lung, biếng nhác.

Một hôm có một Sa di tới xin nhập chúng. Thầy bằng lòng. Chú xin hầu cận bên thầy để học cái hạnh tinh tấn. Thầy chấp nhận, nhưng hằng đêm, khi thầy ngồi suốt tới sáng thì chú cũng nằm suốt tới sáng. Thầy để ý nhiều lần như vậy, nhưng xét ra vị Sa di này không phải hạng tầm thường: chú ngủ rất tỉnh, một cái động nhẹ của thầy cũng làm cho chú thức dậy để đáp ứng những sai bảo. Cho nên thầy không có lý do gì rầy chú. Chỉ có một điều thầy lấy làm tiếc, là một chú đệ tử thông minh tận tụy như thế, mà cứ nằm dài suốt đêm một cách... "tinh tấn". Cuối cùng, thầy phải nói cho chú biết không nên tu cái hạnh "nằm" như vậy.

- Này Sa di, chú nằm mãi coi chừng thành rắn đó.

Chú thưa:

- Bạch Thầy, Thầy ngồi mãi con cũng sợ Thầy thành cóc thôi!

Vị thầy nhân đó mà ngộ đạo.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

những điều trẻ cần được dạy từ thay ve tham que me that roi chum anh ve su kien bo tat thich quang duc tu lê Chú Đại Bi co tinh yeu nao hon tinh yeu cua cha va me thuc hien tinh than tu bi con đường tu học tuần tự trong kinh tinh hai mat cua ai duc tinh than ton su trong dao cua nguoi con phat tinh yeu chi co mot cuộc sống sẽ không bao giờ phụ bạc cuu tong giam muc rowan williams phat giao giup trong hôn nhân không phân sai hay đúng truoc khi ly hon ban nen doc bai viet nay den cuoi cuoc doi doi dieu suy nghi ve hanh thien doi se tu te voi ban đại thế chí bồ tát vì sao bút chì có tẩy dung voi vang so sanh nguoi khac gửi bạn ngày tận thế Thêm Chả bắp giòn giòn ngon ngon hoa thuong tinh khong noi ve giao duc vinh biet co ut xóa tan muộn phiền hàm ý phẩm phổ môn trong kinh diệu pháp hành trì mật tông tây tạng tại việt xuân về nơi cửa phật hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của ha tinh thong bao ve khoa tu mua he nam 2015 phạm hoc va chuyen hoa khi người học phật không chịu trưởng là i niet ban 1 lợi ích của người biết ăn năn sám chuyen thu huong tu ac hoa thien loi ich hanh gia tri chu dai bi món ăn tinh thần không thể thiếu của ý nghĩa kinh nhật tụng mười điều tâm niệm của người xuất mệt ngủ của thế tôn chùa mật đa chùa nam ngạn tho mac giang tu bai so 1301 den so 1310 viet nói xấu người khác những hậu quả và nen hay biet tran trong nhung gi minh dang co Bún gạo xào chay đăng những lợi ích của việc ăn chay