Truyện Phật Giáo - Nan Sư Nan Đệ

Ngày xưa có một vị thầy tu hành ngồi mãi mà không nằm. Thầy trụ trì một ngôi chùa lớn. Nhiều đệ tử theo học rất đông, nhưng không ai học được cái khổ hạnh của thầy là chỉ giữ ba oai nghi: Ði, đứng, ngồi - không nằm. Mặc dù vậy, khổ hạnh của thầy cũng ảnh hưởng sâu rộng trong hàng tứ chúng khiến cho không một ai còn lòng dạ nào buông lung, biếng nhác.

Một hôm có một Sa di tới xin nhập chúng. Thầy bằng lòng. Chú xin hầu cận bên thầy để học cái hạnh tinh tấn. Thầy chấp nhận, nhưng hằng đêm, khi thầy ngồi suốt tới sáng thì chú cũng nằm suốt tới sáng. Thầy để ý nhiều lần như vậy, nhưng xét ra vị Sa di này không phải hạng tầm thường: chú ngủ rất tỉnh, một cái động nhẹ của thầy cũng làm cho chú thức dậy để đáp ứng những sai bảo. Cho nên thầy không có lý do gì rầy chú. Chỉ có một điều thầy lấy làm tiếc, là một chú đệ tử thông minh tận tụy như thế, mà cứ nằm dài suốt đêm một cách... "tinh tấn". Cuối cùng, thầy phải nói cho chú biết không nên tu cái hạnh "nằm" như vậy.

- Này Sa di, chú nằm mãi coi chừng thành rắn đó.

Chú thưa:

- Bạch Thầy, Thầy ngồi mãi con cũng sợ Thầy thành cóc thôi!

Vị thầy nhân đó mà ngộ đạo.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

đò Vũ khí phòng chống ung thư là nét đẹp của niệm phật Thư gửi mẹ từ nước Mỹ 03 chương 3 phát tâm bồ đề lạy những bức tượng phật cao nhất thế hãƒæ Thần uy tứ như ý túc thú vật có hiểu được phật pháp hay lên Thiền có thể giúp ngăn ngừa các niem vui lon nhat trong cuoc doi lý tưởng cao đẹp của người phật tử bồ tát thích quảng đức một huyền ho quynh huong an chay va ngoi thien giup toi dep cảnh giới làm giàu cao nhất chính là Lối sống lành mạnh giúp giảm 45 nguy tá ³ can than voi loi noi de tranh khau nghiep chua thien hung 6 công dụng tuyệt vời của quả chuối tuoi tre oi xin hay song mot doi y nghia tột cùng của phật pháp là an lạc tiếng đường tu hoàng mạo diệu lạc và tính làm thế nào để chuyển nghiệp nhà VÃƒÆ ảnh nghien cuu te bao goc thuơng 6 cho tôi xin một vé đi tuổi thơ chiem nguong tuong phat khong lo dac biet nhat ha tử hoẠđàn phan 2 tái tảng 3 cay choi quet sach moi au lo Công dụng trị bệnh của cần tây chat lieu lam nen nganh nghe thuat hat boi Ngày càng có nhiều người trẻ bị dang sau cau chuyen vi dai gia ngay nao cung Hệ phái Khất sĩ tưởng niệm cố